Phượt cùng xe lăn đi 30 tỉnh thành

Duyên Phan30/08/2022 16:19
Phượt cùng xe lăn đi 30 tỉnh thành

Phan Vũ Minh, chàng trai 9X đã chinh phục 30 tỉnh thành khắp cả nước trên chiếc xe lăn, bằng lời động viên chính mình 'cần bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân'.

Hồi đó, sau nhiều ngày đau lưng, đi lại khá khó khăn, Minh đi khám và được chẩn đoán mắc dị dạng mạch máu tủy sống. Đây là căn bệnh khá hiếm tại Việt Nam, bác sĩ cho biết tại thời điểm đó Minh là trường hợp thứ 2 trên cả nước mắc bệnh.

 

photo-1

Tôi hy vọng trải nghiệm của mình có thể lan tỏa năng lượng tích cực đến những ai có hoàn cảnh tương tự để họ sẽ có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống xung quanh.

PHAN VŨ MINH

Mất đôi chân ở tuổi 20

Biến cố ập đến năm Minh 20 tuổi. Căn bệnh ấy đã cướp mất khả năng đi lại của anh. Phát hiện bệnh từ năm 12 tuổi và dù đã sẵn sàng tinh thần đón điều tồi tệ nhất, nhưng thật sự đó vẫn là cú sốc quá lớn. Minh không dễ dàng chấp nhận sự thật sẽ phải ngồi xe lăn suốt đời. Trước khi chuyển về Vĩnh Long, anh có thời gian dài sống và học tập tại TP.HCM. Phải gác lại bao nhiêu ước mơ, hoài bão, anh rơi vào khủng hoảng, mặc cảm. Tự thu mình lại, không muốn giao tiếp với ai, Minh bỏ dở việc học, bắt đầu làm bạn với xe lăn.

Thời gian đầu tự ti vô cùng, Minh sợ nhìn thấy ánh mắt thương hại của người khác. Nhưng khi không còn được lựa chọn, anh động viên mình phải cố gắng, tin vào chính mình. Và rằng cần sử dụng xe lăn thuần thục mới có thể tìm công việc phù hợp để sống.

Anh tập tành kinh doanh, nhập cây cảnh về bán. Thời gian đầu chỉ bán hoa hồng cây leo, giờ thì nhiều loại cây khác. Thoắt cái gần 7 năm Minh sống bằng công việc bán cây cảnh. Minh thú thật đã từng nghĩ đến tự kết thúc cuộc đời. Điều níu anh ở lại là cha mẹ, bởi kẻ ra đi thì nhẹ, người ở lại mới đau khổ, dằn vặt.

"Tôi tự trấn an mình, cố gắng tạo tâm thế thoải mái nhất kèm tập vật lý trị liệu để có thể tự lo sinh hoạt cá nhân. Và tôi đã làm được. Tôi nghĩ đến những chuyến đi phượt. Thế giới ngoài kia rộng lớn, hấp dẫn lắm, tại sao chỉ vì chiếc xe lăn mà tự ngăn cản ước mơ, hoài bão của một con người" - Minh chia sẻ.

Những chuyến đi đặc biệt

Khi bình tâm bước qua nỗi buồn và chấp nhận "người bạn mới", Minh nghĩ đến những chuyến đi, bước ra khỏi vùng an toàn của mình, dù biết sẽ gặp không ít khó khăn. Qua người quen, Minh "cải tạo" chiếc xe máy của mình thành xe 3 bánh như nhiều người khuyết tật vẫn dùng, "biến" nó thành bạn đồng hành quen thuộc và dễ chịu trên mọi nẻo đường.

Mỗi chuyến đi của Minh tương đối dài. Có nơi nán lại cả tháng để cảm nhận cảnh sắc và nhịp sống nơi ấy. Đến nay, nhìn lại hành trình chinh phục hơn 30 tỉnh thành vừa qua, Minh tự nhận mình là... kẻ liều lĩnh. "Chuyến đầu tiên tôi đi Bạc Liêu, làm quen với cung đường ngắn, vừa kiểm tra sức khỏe, vừa đảm bảo đi về an toàn để cha mẹ yên tâm. Sau đó, mình đi xa hơn, đến Huế, Đà Lạt, Bình Định, Phú Yên..." - Minh khoe.

Cản trở lớn nhất, với Minh có chăng là thời tiết. Khiếm khuyết của bản thân khiến anh khó linh hoạt như bình thường nên mỗi khi thời tiết thay đổi cũng kèm theo nhiều trở ngại. Lúc mới đi cung đường xa, ngồi xe lâu quá làm vết thương bị loét phải điều trị khá cực. Nhưng sau đó, anh tính toán chia nhỏ đoạn đường đi nên mọi thứ trơn tru hơn.

Những chuyến đi đem lại cho anh nhiều niềm vui, sự thoải mái khi được tự mình khám phá, học hỏi những điều mới, quen thêm nhiều người lạ. Hình ảnh chàng trai đi phượt bằng xe lăn khiến nhiều người khâm phục và ngưỡng mộ. Nhiều người gặp, lắng nghe câu chuyện đều chúc Minh mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng để tiếp tục chinh phục những thử thách mới, cũng là truyền cảm hứng tới người xung quanh.

Được truyền động lực

Tìm hiểu, Minh biết đến vài hoàn cảnh như mình được nhiều người biết. Đó là anh Yusuke Terada, sống ở Tokyo (Nhật Bản), khiến mọi người ngỡ ngàng khi quyết tâm du lịch nhiều nơi bằng xe lăn. Hay anh Quan Pen liệt hai chân năm 17 tuổi sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u cột sống, làm chăm sóc khách hàng và quản lý cửa hàng online một trang mua bán, dùng xe lăn đi du lịch khắp Trung Quốc.

"Đi nhiều nơi nhưng tôi nhớ nhất lần đến Đắk Lắk vào đúng mùa hoa cà phê nở trắng xóa, hương thơm ngào ngạt, tôi như đắm chìm trong cảnh sắc thiên nhiên. Thêm nữa, con người lại rất nồng hậu, nên tôi muốn trở lại đây lần nữa" - Minh bộc bạch.

Theo Tuổi trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Mẹ ơi, con yêu mẹ!' mối liên kết yêu thương 15 năm giữa người chăm sóc và bệnh nhân

Một người hộ lý tận tâm, 48 tuổi ở tỉnh Chiết Giang đã chăm sóc một bệnh nhân mồ côi, hôn mê suốt 8 năm, với suy nghĩ rằng sự hy sinh của mình sẽ không được ghi nhận. Tuy nhiên, những lời đầu tiên cô gái thốt ra sau khi tỉnh dậy đã khiến người chăm sóc rơi nước mắt.
2

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

Tiếng đàn kỳ diệu của Dương Quyết Thắng - người nghệ sĩ mất cả hai tay

Niềm đam mê âm nhạc đã làm bùng lên ngọn lửa quyết tâm trong chàng trai khuyết tật đôi tay Dương Quyết Thắng, giúp anh vượt lên số phận và truyền đạt thông điệp ý nghĩa đến mọi người.

Chuyện tình cảm động của cặp vợ chồng nguyện chết cùng nhau trên tàu Titanic

Bộ phim Titanic có cảnh một cặp vợ chồng già lặng lẽ nằm trên giường chờ chết khi con tàu bắt đầu ngập nước. Họ là một cặp vợ chồng có ở ngoài đời thực tên là Isidor và Ida Straus ở New York, Mỹ.

Đưa thẻ tín dụng cho người ăn xin và bài học về lòng trung thực

Có những người cho dù đã lâm vào bước đường cùng vẫn luôn giữ vững nguyên tắc làm người của mình.

Cả gia đình cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh'

Cả gia đình 6 người gồm nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng đăng ký hiến tạng.

Mang vết sẹo 30cm đi thi Hoa hậu, tự hào kể chuyện dũng cảm chống lại bệnh tật

Đây là 1 trong những thí sinh được chú ý nhất tại cuộc thi hoa hậu với câu chuyện truyền cảm hứng. Cô từng vượt qua bạo bệnh và không hề tự ti vì vết sẹo để lại sau cơn bạo bệnh.

Cô gái không tay đầu tiên trở thành phi công: Chỉ mất 3 năm để chinh phục ước mơ

Sinh ra không có tay nhưng Jessica chưa bao giờ để những khiếm khuyết trở thành chướng ngại của mình.

Cô dâu qua đời sau 1 ngày đám cưới, chú rể nghẹn ngào ký xác nhận hiến tạng cho vợ

Chứng kiến hình ảnh chồng của Trương vừa khóc nghẹn vừa run rẩy cầm bút ký vào bản xác nhận hiến tạng, các y bác sĩ và nhân viên có mặt đều không khỏi xúc động.

Người đàn ông cụt hai tay lái xe bằng chân, được cấp bằng lái ô tô vĩnh viễn

Mất cả hai tay trong một tai nạn điện giật từ năm 7 tuổi, Vikram Agnihotri đã trở thành người cụt tay đầu tiên tại Ấn Độ được cấp bằng lái vĩnh viễn.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Kỹ năng - Kim Linh - 28/07/2026 10:00
Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Phong cách sống - Anh Khôi - 28/07/2026 09:00
Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.

Sắp phát hành: Đại chiến AI

Tủ sách - FN - 28/07/2026 08:00
Suốt nhiều thập kỷ, AI luôn được xem như một tương lai "đã cận kề", nhưng hết lần này đến lần khác vẫn chưa đáp ứng được những kỳ vọng. Phải đến khi ChatGPT, Gemini cùng hàng loạt công cụ AI tạo sinh khác bùng nổ, nhân loại mới thực sự tự hỏi: Có phải thời hoàng kim của AI đã điểm?

Cách giúp cho một dự án đang thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/07/2026 11:00
Một người quản lí dự án hỏi tôi: “Dự án phần mềm của tôi không chạy tốt, tổ của tôi mệt mỏi và nản chí. Tôi phải làm gì?”

Bạn luôn đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho người khác, ngoại trừ chính mình

Suy ngẫm - TĐ - 27/07/2026 10:00
"Tạo khoảng cách với bản thân" (self-distancing) giải thích vì sao lời khuyên bạn có thể dành cho một người bạn chỉ trong năm phút lại là điều bạn không thể tự nói với chính mình suốt cả một tháng.

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

Phong cách sống - Bích Phương - 27/07/2026 09:00
"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS