Cả gia đình cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh'

Bảo Trân22/08/2022 10:00
Cả gia đình cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh'

Cả gia đình 6 người gồm nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng đăng ký hiến tạng.

Thông tin từ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho hay, tính đến thời điểm hiện tại đơn vị đã nhận đơn của gần 50.000 người đăng ký hiến tạng sau chết/chết não, trong khi vào năm 2014 con số này chỉ vỏn vẹn "200 người".

Vài năm trở lại đây, những câu chuyện về việc đăng ký hiến mô tạng đã tạo nên hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Điển hình như câu chuyện của gia đình chị Nguyễn Phương Anh được chia sẻ trên mạng xã hội mới đây. Không chỉ riêng một mà cả gia đình chị Phương Anh gồm nhiều thế hệ, sau khi bàn bạc đã đưa đến quyết định cùng "đăng ký hiến tạng".

Cả gia đình nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh' - Ảnh 1.

Thẻ đăng ký hiến tạng của cả gia đình chị Phương Anh

Cả gia đình nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh' - Ảnh 2.

Gia đình chị Phương Anh đều biết đến thông tin về việc đăng ký hiến tạng

"Chúng tôi cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh"

Vốn là một gia đình có truyền thống theo đuổi sự nghiệp nhân văn, gia đình chị Nguyễn Phương Anh (SN1987, TP.HCM) hầu như đều biết đến thông tin đăng ký hiến mô tạng, tuy nhiên theo chị Phương Anh việc cả gia đình quyết định đăng ký hiến tạng cùng nhau là một điều gây bất ngờ giữa các thành viên.

"Đầu tiên là cả gia đình mình đều xem bộ phim Hospital Playlist và thấy rất cảm động, cũng biết nhiều hơn về việc hiến tạng thông qua bộ phim.

Bà ngoại mình khi trẻ làm y tá cho Viện Truyền Máu Huyết Học ở đường Hùng Vương. Dì mình (Phương Thanh) khi còn trẻ cũng làm y tá ở Bệnh viện Nhi Đồng. Mẹ mình (Phương Khanh) cũng làm giáo viên mấy chục năm, vừa về hưu thôi. Mình và em họ (Phương Anh và Phương Thảo) cũng đang đi theo hướng giáo dục, tâm lý và chữa lành, giúp đỡ thế hệ trẻ về các vấn đề trong cuộc sống và sự nghiệp. Em gái mình (Phương Ngọc) thỉnh thoảng cũng đi dạy ở các trường đại học.

Cả gia đình nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh' - Ảnh 3.

Gia đình chị Nguyễn Phương Anh có truyền thống theo nghề nhân văn

Nói chung, việc cả nhà mình cùng chung ý tưởng hiến tạng, nghe qua thì có vẻ kỳ lạ nhưng nghĩ kỹ lại thì thấy có vẻ như mọi người đều đã có cùng một sứ mệnh, chảy cùng một dòng máu cả rồi", chị Phương Anh cho hay.

Theo chị Phương Anh, sau khi một thành viên trong gia đình "khơi mào" về đăng ký hiến tạng thì cả gia đình mới "vỡ lẽ" một điều rằng những người còn lại đều có nguyện vọng giống nhau từ em gái đến dì, mẹ và cuối cùng thành viên lớn tuổi nhất là bà ngoại.

"Cả nhà làm thủ tục cùng lúc, chẳng ai thuyết phục ai cả. Người “mở miệng khơi mào” trước tiên là cô em họ của mình (Phương Thảo). Sau khi Thảo thông báo rằng muốn hiến tạng, cả nhà mới hay rằng ai cũng đã nghĩ qua rồi và ai cũng muốn làm hết, thế nhưng chưa thực hiện thôi. Thảo cũng là người đứng ra sắp xếp việc nộp đơn và nhận thẻ cho cả gia đình.", chị Phương Anh nói.

Đại diện gia đình chia sẻ quan điểm về việc này, chị Nguyễn Phương Anh cho biết: "Cả nhà đều nghĩ rằng, chết là hết. Thế nên việc sau khi chết mà vẫn giúp được cho người khác là việc rất đáng quý, nên làm. Việc hiến tạng cũng là một nghĩa cử nhân văn, nên được lan tỏa hơn nữa trong một xã hội văn minh. Sau khi mình chia sẻ xong mới biết, hóa ra bạn bè mình cũng có nhiều người đã đăng ký hiến tạng từ trước luôn rồi. Mình cảm thấy rất vui vì điều đó.".

Cũng theo chia sẻ của chị Phương Anh, kể từ thời điểm đăng ký hiến tạng về, cả đình chị dường như "cẩn trọng" với sức khoẻ của mình hơn: "Gia đình mình vốn ăn uống lành mạnh từ trước rồi, rất thích ăn chay và rau củ, trái cây, hầu như không uống rượu bia. Sau khi đăng ký hiến tạng thì mình cũng chăm chỉ tập yoga hơn nữa, để sau này người khác "dùng" cho tốt (cười).".

Cả gia đình nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh' - Ảnh 4.

5 trong số 6 người trong gia đình chị Phương Anh đăng ký hiến tạng

"Tương lai tươi đẹp hơn sẽ đến, còn ngay lúc này, chúng mình sẽ làm mọi thứ để hiện tại là phiên bản tốt nhất"

Mặc dù việc hiến tạng được biết đến rộng rãi nhưng không phải ai cũng có đủ can đảm để đi đăng ký và thông báo cho gia đình về quyết định này. Tại Việt Nam, hiến tạng thời gian đầu còn rất hạn chế bởi vì quan niệm "chết toàn thây". Tuy nhiên, quan niệm này dường như cũng không còn là vấn đề bởi kể từ ca ghép tạng đầu tiên từ năm 1992 đến nay, các bác sỹ Việt Nam đã thực hiện được 6.500 ca ghép tạng trên toàn quốc và chắc chắn con số ấy sẽ còn tăng khi người đăng ký hiến tạng mỗi lúc một nhiều.

"Cá nhân mình hiểu rằng việc hiến tạng cũng chỉ là một mảnh ghép của bức tranh tổng thể lớn hơn, đa chiều hơn. Có thể trong tương lai, y học sẽ phát triển vượt bậc, con người có thể không cần hiến tạng nữa.

Cả gia đình nhiều thế hệ ở TP.HCM cùng nhau đăng ký hiến tạng: 'Chúng tôi chảy cùng một dòng máu, có cùng một sứ mệnh' - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Phương Anh

Hoặc cũng có thể, hiến tạng còn đi kèm với nhiều khía cạnh khác của xã hội. Tuy nhiên, chúng ta sống trên đời chính là vì khoảnh khắc ở hiện tại, chẳng phải sao? Ngay lúc này, mình có thể làm gì, giúp được ai? Ngay lúc này, việc gì là ý nghĩa với mình, với gia đình, với xã hội? Nhiều khi mình chỉ cần nghĩ đơn giản như vậy thôi, rồi làm theo những gì mình tin tưởng.

Tương lai tươi đẹp hơn sẽ đến, còn ngay lúc này, chúng mình sẽ làm mọi thứ để thực tại là phiên bản tốt đẹp nhất mà mình có thể chạm đến", chị Phương Anh nói.

Cuối cùng, gửi lời nhắn của mình đến cộng đồng, chị Nguyễn Phương Anh cho hay: "Có nhiều khi bạn muốn làm một việc gì đó mà bạn tin tưởng tuy nhiên còn ngần ngại, thì bạn cứ hãy can đảm mà làm. Như gia đình mình nè, nếu không nói ra, không ai nghĩ rằng hóa ra những người khác đều có chung suy nghĩ.

Chỉ cần đó là việc làm tốt, giúp ích cho bản thân, cho xã hội và làm cho bạn hạnh phúc, thì bạn cứ làm. Chúng mình tin rằng mọi hành động xuất phát từ trái tim, từ tình yêu thương thì đều sẽ gặt hái yêu thương."


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mang vết sẹo 30cm đi thi Hoa hậu, tự hào kể chuyện dũng cảm chống lại bệnh tật

Đây là 1 trong những thí sinh được chú ý nhất tại cuộc thi hoa hậu với câu chuyện truyền cảm hứng. Cô từng vượt qua bạo bệnh và không hề tự ti vì vết sẹo để lại sau cơn bạo bệnh.

Cô gái không tay đầu tiên trở thành phi công: Chỉ mất 3 năm để chinh phục ước mơ

Sinh ra không có tay nhưng Jessica chưa bao giờ để những khiếm khuyết trở thành chướng ngại của mình.

Cô dâu qua đời sau 1 ngày đám cưới, chú rể nghẹn ngào ký xác nhận hiến tạng cho vợ

Chứng kiến hình ảnh chồng của Trương vừa khóc nghẹn vừa run rẩy cầm bút ký vào bản xác nhận hiến tạng, các y bác sĩ và nhân viên có mặt đều không khỏi xúc động.

Người đàn ông cụt hai tay lái xe bằng chân, được cấp bằng lái ô tô vĩnh viễn

Mất cả hai tay trong một tai nạn điện giật từ năm 7 tuổi, Vikram Agnihotri đã trở thành người cụt tay đầu tiên tại Ấn Độ được cấp bằng lái vĩnh viễn.

Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2022: Tự hào là Hoa hậu sinh ra từ bãi rác

Anna Sueangam-iam đã khiến cả châu Á phải chú ý khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2022 và tự hào ra mắt công chúng bên người bố là lao công quét rác. Hình ảnh này đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn người khắp châu Á.

Đụng vào ô tô đậu bên đường, chú xích lô quay lại 2 lần xin đền và thái độ của chủ xe

Sau khi để xảy ra va chạm, người đàn ông đẩy xích lô đã quay lại hiện trường tới 2 lần để tìm cách xin lỗi và gửi tiền đền bù cho chủ xe.

Cô cử nhân câm điếc và hành trình yêu thương của người cha

'Trong khi tôi vinh dự đứng đây, đại diện cho hơn 1.000 phụ huynh phát biểu, ở dưới kia, con gái tôi không nghe được lời tôi nói...'. Nói đến đây, người cha khóc nghẹn, lấy tay lau nước mắt ngay trên sân khấu lễ tốt nghiệp.

Cặp song sinh mắc hội chứng Down và câu chuyện hạnh phúc lan toả cộng đồng

Một cặp cha mẹ đã chứng minh mặt tích cực của việc có con mắc Hội chứng Down bằng cách chia sẻ những bức ảnh vô cùng đẹp về cặp song sinh của họ.

Ánh sáng trong ta - Người gieo ánh sáng cho Michelle Obama

Trong cuốn hồi ký "Ánh sáng trong ta", Michelle không gọi cha mình là một người hùng hay biểu tượng, nhưng hình ảnh ông hiện lên như một nguồn sáng lặng lẽ mà âm ỉ cháy qua từng hành động nhỏ, từng giá trị sống mà ông âm thầm truyền lại cho các con.

Hướng dẫn tra cứu BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua ứng dụng VssID

Kỹ năng - Quang Huy - 17/06/2025 13:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để tra cứu chi tiết về quá trình đóng Bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng VssID trên smartphone.

Xem 'Sex Education', tôi day dứt vì khiến mẹ tủi thân

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 17/06/2025 12:00
Tôi hiểu mình cần phải ngày càng cố gắng để mang lại cho mẹ cuộc sống tốt hơn.

90% người bệnh đều không biết thận đang chết dần, bác sĩ chỉ cách tự kiểm tra

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 17/06/2025 11:00
Việc kiểm tra lượng nước tiểu có thể chỉ ra hiệu quả chức năng thận. Hay nói cách khác, chỉ cần kiểm tra lượng nước tiểu đầu ra là đủ để biết thận có đang khỏe mạnh.

Chuyên gia lý giải tại sao con người thích thuyết âm mưu

Suy ngẫm - Hoàng Hà - 17/06/2025 10:00
Khác với quan điểm cho rằng con người tin vào thuyết âm mưu là do thiếu hiểu biết, một nghiên cứu mới đây chỉ ra nhiều lý do phức tạp hơn thế.

"Cửa tiệm hạnh phúc" của người tự kỷ - Nơi công việc là chìa khóa giúp mở cánh cửa hòa nhập với cộng đồng

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 17/06/2025 09:00
Trong “cửa tiệm hạnh phúc”, có 10 đứa trẻ đặc biệt đang ngày càng thay đổi, hoàn thiện và có thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân mình.

Ánh sáng trong ta - Người gieo ánh sáng cho Michelle Obama

Từ sách - Phim - Quìn - 17/06/2025 08:00
Trong cuốn hồi ký "Ánh sáng trong ta", Michelle không gọi cha mình là một người hùng hay biểu tượng, nhưng hình ảnh ông hiện lên như một nguồn sáng lặng lẽ mà âm ỉ cháy qua từng hành động nhỏ, từng giá trị sống mà ông âm thầm truyền lại cho các con.

Phía tối của công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2025 13:00
Đã có nhiều bài viết về thành công của công nghiệp khoán ngoài CNTT ở Ấn Độ, phần lớn trong số đó đều từ quan điểm kinh tế như $ 85 tỉ đô la xuất khẩu trong năm 2008 và nhiều triệu việc làm công nghệ cao được tạo ra.

Xem 'Sex Education', tôi hối hận vì nói: 'Nhìn con nhà người ta mà xem, mẹ thất vọng vì con'

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 16/06/2025 12:00
Đôi khi, những điều tưởng chừng nhỏ bé lại khắc sâu trong lòng con trẻ, âm thầm định hình cách con nhìn nhận bản thân và thế giới xung quanh.

Một tính năng trên Zalo giúp ngăn chặn truy cập trái phép kể cả khi bị lộ mật khẩu

Kỹ năng - An Nhiên - 16/06/2025 11:00
Tính năng "Bảo mật 2 lớp" được Công an TP. Cần Thơ đánh giá là một trong những biện pháp bảo vệ tài khoản mạnh mẽ nhất, giúp ngăn chặn truy cập trái phép ngay cả khi ai đó biết mật khẩu hoặc chiếm được mã OTP tạm thời.

Từ đỉnh cao quyền lực đến bước rút lui thầm lặng: Bài học từ giai thoại 'ngã ngựa' của Jack Ma

Suy ngẫm - Vũ Anh - 16/06/2025 10:00
Bài học sau cùng không chỉ dành cho các CEO tại Trung Quốc – mà là cho mọi nhà lãnh đạo trên toàn cầu.

Nạn nhân của "Thức khuya để trả thù" đang ở khắp nơi

Phong cách sống - Hải My - 16/06/2025 09:00
Nhiều khi thức khuya không phải vì bận chạy deadline hay đang hóng dở drama tình ái nào đó, mà chỉ đơn giản là thấy ấm ức vì cả ngày chưa có thời gian cho riêng mình.

Hạnh phúc tuổi trẻ - Tại sao chúng ta đánh mất trí tưởng tượng?

Từ sách - Phim - TĐ - 16/06/2025 08:00
Lúc nhỏ, bạn nhạy cảm, tràn đầy sức sống và tâm trí tò mò. Lúc nhỏ, bạn có khả năng tưởng tượng thật phi thường. Vậy tại sao khi lớn lên bạn lại đánh mất nó?

Trào lưu chụp ảnh kỷ yếu hài hước để phản ánh sự chán ghét bản thân

Phong cách sống - Nhật Thùy - 15/06/2025 13:00
Viễn cảnh thất nghiệp, bất an về tương lai khiến nhiều sinh viên Trung Quốc tự chế giễu bản thân trong bộ ảnh kỷ yếu tốt nghiệp sử dụng các meme đầy hài hước.

Coi chừng mắc lừa tin tặc việc ấn nút 'hủy đăng ký' khi có email

Kỹ năng - Anh Tú - 15/06/2025 13:00
Nếu bạn nhận được một email rác có nút “unsubscribe here” (hủy đăng ký tại đây) ở cuối, đừng bấm vào đó bởi hành động này có thể gây hại nhiều hơn là giúp ích.

Manus ra mắt công cụ chuyển văn bản thành video trong vài phút

Kỹ năng - Anh Tú - 15/06/2025 12:00
Manus vừa giới thiệu công cụ chuyển văn bản thành video, cho phép tạo các video ngắn có cấu trúc rõ ràng chỉ trong vài phút.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 18/06/2025