Phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ

GS John Vu30/05/2023 10:00
Phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ

Barbara là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp bốn năm trước và hiện đang làm việc tại Oracle. Tuần trước, cô ấy quay lại để tuyển sinh viên cho Oracle và tôi đã đề nghị cô ấy chia sẻ kinh nghiệm của cô cho sinh viên.

Sau đây là điều cô ấy kể lại cho lớp và nghề nghiệp của cô ấy trong công nghệ:

“Nhiều phụ nữ không chọn Công nghệ thông tin (CNTT) vì họ không biết rằng có những việc làm trong công nghiệp công nghệ mà họ có thể làm. Khi tôi nhắc tới từ “công nghệ thông tin”, mọi người bao giờ cũng nghĩ về viết mã và kiểm thử. Khi tôi gặp các nữ sinh viên, họ thường nói với tôi rằng họ không thích viết mã hay muốn làm việc như người phát triển phần mềm. Sự kiện là có nhiều việc làm trong công nghiệp công nghệ mà không liên quan gì tới viết mã hay kiểm thử. Công ti công nghệ chỉ là một doanh nghiệp hội tụ vào công nghệ; nó không ngụ ý mọi điều họ làm là viết mã hay kiểm thử. Điều tôi muốn nói với sinh viên đại học là thử nhiều điều khác nhau vì có nhiều việc làm thế trong CNTT và điều quan trọng là tìm ra điều bạn thích. Bạn phải thử cái gì đó, hình dung ra bạn giỏi về cái gì và rồi làm việc theo ưu thế của bạn.”

“Khi tôi vào Carnegie Mellon, tôi đã chọn Quản trị kinh doanh. Trong môn tài chính, tôi phải dùng bút chì và giấy để lên sơ đồ ngân sách cho nên tôi nghĩ: có thể máy tính làm việc này tốt hơn cho nên tôi đã học cách dùng Microsoft Excel để làm việc cho lớp Tài chính của tôi. Sau đó tôi tự hỏi mình, tại sao lớp doanh nghiệp vẫn dạy theo cách làm việc cũ với giấy và bút chì và làm mọi tính toán bằng tay thay vì dùng máy tính cho nên tôi học môn “Nhập môn Công nghệ thông tin” và lớp này mở mang đầu óc tôi về điều công nghệ có thể làm.

Tôi cảm thấy rằng đây là điều tôi đã từng tìm kiếm cho nên tôi chuyển sang Quản lí hệ thông tin. Tôi thích thách thức và kiểu công việc này phù hợp tốt với tôi vì công nghệ mở ra nhiều cơ hội hiếm khi tồn tại trước đây. Bố tôi làm việc cho một công ti chế tạo lớn và ông ấy phải mất hơn mười năm để vào vị trí quản lí và thêm mười năm nữa để lên mức giám đốc. Khó đi lên trong tập đoàn truyền thống nhưng ngành công nghiệp công nghệ có nhịp độ nhanh vì mọi thứ bao giờ cũng thay đổi với cơ hội mới mở ra mọi lúc.”

“Là một sinh viên trong Quản lí hệ thông tin, tôi học viết mã như Java, C++, HTML, và PHP. Mặc dầu tôi có thể xây dựng websites và ứng dụng di động, tôi không thích viết mã nhưng tôi đã học cực kì tốt trong quản lí dự án, kĩ nghệ yêu cầu, cơ sở dữ liệu, khai phá dữ liệu, và lớp quản lí dịch vụ. Khi tốt nghiệp, tôi nói với các nhà tuyển dụng rằng tôi ưa thích vị trí quản lí thay vì công việc phát triển. Một số công ti không thích điều đó vì họ mong đợi người tốt nghiệp bắt đầu như người phát triển nhưng Oracle đã cho tôi cơ hội khi tôi bảo họ rằng tôi là người tham vọng và tôi muốn chứng minh rằng tôi có thể làm được điều đó.

Người quản lí Oracle thích sự tự tin của tôi và đã cho tôi một dự án nhỏ để bắt đầu. Đào tạo giáo dục của tôi tại CMU thực sự giúp ích vì tôi làm cho dự án được hoàn thành đúng thời gian, trong ngân sách. Dự án thứ hai khó nhưng tôi biết rằng họ muốn thử tôi cho nên tôi đưa nỗ lực vào và lần nữa, nó đã là một thành công. Sau một dự án thành công khác, tôi thu được danh tiếng là người quản lí dự án giỏi và nhận được nhiều kính trọng từ những người phát triển phần mềm.”

“Làm việc như một phụ nữ trong công nghệ là hứng thú vì phần lớn mọi người đều là nam cho nên bạn có ưu thế. Chẳng hạn, khi bạn đề nghị họ làm cái gì đó với nụ cười, ai dám nói “Không”. Khi bạn đề nghị họ “Nhờ anh” sửa hết mọi lỗi, phần lớn đều sẵn lòng làm hài lòng bạn và lỗi được sửa. Người phát triển có thể không thích lịch biểu nhưng khi bạn bảo họ “Nhờ anh giúp em hoàn thành việc này theo ngày đã lập lịch,” phần lớn đều sẵn lòng làm điều đó cho dù họ có thể phải làm việc lâu hơn và qua dịp nghỉ cuối tuần.

Sau bốn năm, tôi biết rằng phần lớn mọi người làm việc trong công nghệ đều thích công việc của họ. Họ đam mê về công việc của họ và chỗ làm việc là gia đình họ, nhà họ, cho nên họ dành phần lớn thời gian vào công việc. Họ thích giải quyết vấn đề, càng nhiều thách thức càng tốt vì họ sẽ làm việc chăm chỉ trên các vấn đề kĩ thuật phức tạp. Bởi vì công nghệ thay đổi nhanh chóng, làm việc tại công ti công nghệ là theo nhịp độ nhanh và tôi là người học nhanh cho nên tôi thích nó vì có nhiều điều thế để học. Đây là chỗ phụ nữ giỏi hơn nam giới vì chúng ta thường suy nghĩ về nhiều thứ và làm nhiều thứ một lúc.”

“Các công ti công nghệ bao giờ cũng nhìn tới các phát kiến mới. Có nhiều người làm việc trên những phát minh mới, công nghệ mới và bao giờ cũng có cái gì đó hứng thú xảy ra. Nếu bạn có mối quan tâm nào đó, bạn có thể tìm được những người có mối quan tâm tương tự cho nên rất dễ tìm bạn có chung đam mê của bạn vì trong công nghiệp công nghệ mọi thứ đều động, có tính hỗ trợ, và thân thiện. Việc làm công nghệ trả lương cao, cao hơn nhiều so với các việc làm khác. Khi phần lớn bạn tôi học Kinh doanh, Tài chính, và Ngân hàng tốt nghiệp, một số may mắn tìm được việc làm nhưng tôi có nhiều đề nghị và tôi làm được gấp đôi họ.

Khi tôi nói với họ, họ choáng rằng chỉ sau bốn năm đại học, tôi có thể làm được nhiều tiền thế. Ngay cả bố tôi cũng ngạc nhiên vì lương của tôi gần bằng lương của bố tôi người đã mất hơn ba mươi năm trong công nghiệp truyền thống. Bạn có thể đi lên nhanh chóng trong công ti công nghệ và có được nhiều tiền trong khi làm nó. Kĩ năng bạn học trong công ti công nghệ được những người khác cần cho nên bạn không bao giờ phải lo nghĩ về việc làm. Tôi biết rằng tôi có thể có được bất kì việc nào mà tôi muốn vì tôi có tri thức, kĩ năng và kinh nghiệm.”

“Ngày nay có nhiều kiểu việc làm mà các công ti công nghệ cần như người quản lí dự án, người quản lí dịch vụ, người quản trị cơ sở dữ liệu, người phân tích doanh nghiệp, người quản lí mạng, kĩ sư yêu cầu, người quản lí dịch vụ v.v. Tất cả những vị trí này đều là tốt nhất cho phụ nữ vì phụ nữ giỏi trong trao đổi, quản lí, tổ chức và nhiều thứ là tự nhiên với chúng ta nhưng có thể là khó cho nam giới.

Là phụ nữ làm việc trong công nghệ, tôi muốn chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm làm việc ngắn ngủi của tôi và những ích lợi của làm việc trong công nghiệp công nghệ. Tôi muốn nhấn mạnh rằng có nhiều việc làm sẵn có mà phụ nữ nên cân nhắc để cho nhiều phụ nữ hơn biết rằng bạn KHÔNG phải là người phát triển hay người kiểm thử để làm việc trong công nghiệp công nghệ. Chúng ta KHÔNG cần phụ nữ có thể viết mã trong công nghiệp công nghệ nhưng chúng ta cần mọi loại phụ nữ với mọi kiểu kĩ năng. Chúng ta đang trong thời đại thông tin và chúng ta sẽ lấy ưu thế về kĩ năng của chúng ta để làm thịnh vượng thời đại này.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công nhân tri thức

Trong thời đại công nghiệp, sản phẩm xuất khẩu càng nhiều, nền kinh tế càng tốt. Tuy nhiên trong thời đại thông tin, tri thức và kĩ năng có giá trị kinh tế cao hơn do nhu cầu cao về những kĩ năng này để xây dựng xã hội tri thức.
2

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “
3

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.
4

Xu hướng tri thức

Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.
5

Cải tiến kỹ năng tri thức

Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …

Công nghiệp phần mềm của Trung Quốc

Như một phần của bài giảng toàn cầu hoá, tôi mời Zhang Qiwen, một quan chức điều hành của một công ti phần mềm lớn ở Trung Quốc tới cho bài giảng trong lớp Kĩ nghệ phần mềm của tôi. Sau đây là điều ông ấy nói:

Kỹ thuật dạy hiệu quả

Ngày nay phương pháp dạy mới là tạo điều kiện cho mối quan tâm của sinh viên bằng việc dùng cách tiếp cận ‘dưới-lên’, điều yêu cầu thầy giáo hiểu nhu cầu của sinh viên, thay đổi tài liệu để đáp ứng cho nhu cầu của họ.

Xu hướng Big Data

Theo một khảo cứu của Nhật Bản về thị trường châu Á, các công ti có thể tăng thu nhập từ 25 % tới 65% bằng việc dùng big data và thị trường tiềm năng có thể đạt tới $250- tỉ đô la Mĩ năm 2020.

Học qua Hành

Ngày nay trong nhiều trường, sinh viên không ngồi yên, nghe bài giảng và ghi chép mà thay vào đó, họ thảo luận với người khác về các chủ đề đặc biệt, tranh cãi về xu hướng công nghệ mới nhất, và làm việc trong tổ để giải quyết vấn đề.

Công nghệ thông tin và qui trình doanh nghiệp

Một sinh viên viết cho tôi: “Em bị lẫn lộn giữa thuật ngữ “Qui trình doanh nghiệp” và “Qui trình phần mềm” và cách hệ thông tin được dùng để cải tiến doanh nghiệp. Xin thầy giải thích. Cám ơn.”

Công nghệ thông tin và tương lai

Để tiếp tục phát kiến trong tương lai, chúng ta phải học làm việc với công nghệ. Công nghệ đã trở thành dẫn lái cho ưu thế doanh nghiệp và thịnh vượng kinh tế.

Giá trị của giáo dục đại học

Có những tranh cãi về liệu vào đại học có xứng đáng không vì có nhiều người tốt nghiệp bị thất nghiệp trong mọi nước.

Kỹ năng công nghệ thông tin

Ngày nay, công nghệ thông tin và doanh nghiệp được tích hợp và điều quan trọng đối với người tốt nghiệp là có trộn lẫn các kĩ năng để đem giá trị gia tăng cho việc làm để tiến lên trong nghề nghiệp của họ.

Xu hướng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/07/2024 12:00
Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.

Sai lầm khi điền tên trên vé máy bay khiến du khách Việt không thể nhập cảnh

Kỹ năng - Hạ Linh - 19/07/2024 11:00
Đôi khi, chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến cho họ tên của chúng ta trên vé máy bay bị thay đổi.

Bà mẹ U70 ở Hải Dương hát nhạc Sơn Tùng gây sốt mạng, nhận triệu lượt xem

Truyền cảm hứng - Phạm Hồng Hạnh - 19/07/2024 10:00
Ở tuổi xế chiều, bà Cúc đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Người phụ nữ 61 tuổi bất ngờ tìm thấy liều thuốc tinh thần khi con trai rủ thu âm ca khúc của ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh...

Chia sẻ từ trái tim - Cho đi không phải để nhận lại

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 09:00
Cho - nhận là quy luật bất biến trong cuộc sống. Nhưng chỉ khi cho đi mà không toan tính đến việc nhận lại, ta mới thật sự có thể cảm thấy thanh thản và hạnh phúc.

Thánh kinh marketing - Nguyên tắc viết nội dung tiếp thị các Marketer cần biết

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 08:00
Một trong những xu hướng phổ biến trong giới Marketing hiện nay là viết nội dung tiếp thị. Các bài đăng trên mạng xã hội, email, trang bán hàng, trang đích... đều có thể tận dụng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và xây dựng lòng tin trong mắt khách hàng.

Tâm sinh tướng: Người sở hữu 3 kiểu ‘tâm’ này, đời này khó được ăn sung mặc sướng!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 18/07/2024 11:00
Những người tự coi mình là người khốn khổ thường có tâm lý tiêu cực, bi quan, lưỡng lự, thiếu quyết đoán khi gặp vấn đề, rơi vào xích mích nội tâm khi phàn nàn, đổ lỗi.

Vượt nghịch cảnh, nam sinh xương thủy tinh phát triển bộ xương ngoài độc lạ

Phong cách sống - Ngô Trung Dũng - DT - 18/07/2024 10:00
Zhang Liang (người Trung Quốc) đã thành lập một công ty để phát triển bộ xương ngoài thông minh, giúp anh và những người khuyết tật khác có thể tự đi lại.

Chia sẻ từ trái tim - Tu tập khởi nguồn từ tâm trí

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 18/07/2024 09:00
Cốt lõi của tu tập là rèn luyện tâm trí. Bất kỳ ai cũng đều có thể hướng đến con đường giác ngộ và thức tỉnh bằng cách thực hành chánh niệm, quán chiếu bản thân và rèn luyện tinh thần mỗi ngày.

'Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong' bằng cách tạo ra những ranh giới lành mạnh

Từ sách - Phim - Quìn - 18/07/2024 08:00
Ngoài việc vượt qua những tổn thương trong quá khứ, chúng ta còn cần phải học cách hạn chế những tổn thương mới có thể xảy ra bằng cách thiết lập cho bản thân những ranh giới lành mạnh.

Công nhân tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/07/2024 12:00
Trong thời đại công nghiệp, sản phẩm xuất khẩu càng nhiều, nền kinh tế càng tốt. Tuy nhiên trong thời đại thông tin, tri thức và kĩ năng có giá trị kinh tế cao hơn do nhu cầu cao về những kĩ năng này để xây dựng xã hội tri thức.

Hành vi này giữa cha mẹ và con cái, một khi đã thành thói quen rất dễ dẫn đến bi kịch

Kỹ năng - Hiểu Đan - 17/07/2024 11:00
Bản năng của cha mẹ là yêu thương con cái nhưng nhiều khi họ dùng quá nhiều sức lực hoặc sai hướng.

Đừng 'ước gì mình bé lại', luôn có một đứa trẻ bên trong không bao giờ lớn

Suy ngẫm - Hải Yến - 17/07/2024 10:00
Chấp nhận rằng dù ở tuổi 20, 30 hay thậm chí là 60, luôn tồn tại một cô bé, cậu bé cần yêu thương, bảo vệ và chữa lành là cách mà bạn và những phiên bản quá khứ có thể "cộng sinh" để hướng đến một cuộc đời lành mạnh, rắn rỏi.

Chia sẻ từ trái tim - Giản dị mà thấm điều hay

Từ sách - Phim - Quìn - 17/07/2024 09:00
Những nội dung chia sẻ từ thầy Pháp Hòa không mới lạ với ai từng tìm hiểu qua giáo lý Phật pháp. Tuy nhiên, bằng cách diễn giải chân thành của vị sa môn này, mọi thứ bỗng nhiên trở nên giản dị, dễ hiểu.

2 cuốn sách về marketing ‘đời thường’ dành cho các lính mới marketer

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 17/07/2024 08:00
Bạn là người mới trong lĩnh vực marketing và bán hàng? Bạn đã học qua những mô hình marketing, những lý thuyết tâm lý khách hàng cao siêu, tuy nhiên, bạn còn lo ngại về khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế?

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/07/2024 12:00
Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/07/2024