Phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ

GS John Vu30/05/2023 10:00
Phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ

Barbara là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp bốn năm trước và hiện đang làm việc tại Oracle. Tuần trước, cô ấy quay lại để tuyển sinh viên cho Oracle và tôi đã đề nghị cô ấy chia sẻ kinh nghiệm của cô cho sinh viên.

Sau đây là điều cô ấy kể lại cho lớp và nghề nghiệp của cô ấy trong công nghệ:

“Nhiều phụ nữ không chọn Công nghệ thông tin (CNTT) vì họ không biết rằng có những việc làm trong công nghiệp công nghệ mà họ có thể làm. Khi tôi nhắc tới từ “công nghệ thông tin”, mọi người bao giờ cũng nghĩ về viết mã và kiểm thử. Khi tôi gặp các nữ sinh viên, họ thường nói với tôi rằng họ không thích viết mã hay muốn làm việc như người phát triển phần mềm. Sự kiện là có nhiều việc làm trong công nghiệp công nghệ mà không liên quan gì tới viết mã hay kiểm thử. Công ti công nghệ chỉ là một doanh nghiệp hội tụ vào công nghệ; nó không ngụ ý mọi điều họ làm là viết mã hay kiểm thử. Điều tôi muốn nói với sinh viên đại học là thử nhiều điều khác nhau vì có nhiều việc làm thế trong CNTT và điều quan trọng là tìm ra điều bạn thích. Bạn phải thử cái gì đó, hình dung ra bạn giỏi về cái gì và rồi làm việc theo ưu thế của bạn.”

“Khi tôi vào Carnegie Mellon, tôi đã chọn Quản trị kinh doanh. Trong môn tài chính, tôi phải dùng bút chì và giấy để lên sơ đồ ngân sách cho nên tôi nghĩ: có thể máy tính làm việc này tốt hơn cho nên tôi đã học cách dùng Microsoft Excel để làm việc cho lớp Tài chính của tôi. Sau đó tôi tự hỏi mình, tại sao lớp doanh nghiệp vẫn dạy theo cách làm việc cũ với giấy và bút chì và làm mọi tính toán bằng tay thay vì dùng máy tính cho nên tôi học môn “Nhập môn Công nghệ thông tin” và lớp này mở mang đầu óc tôi về điều công nghệ có thể làm.

Tôi cảm thấy rằng đây là điều tôi đã từng tìm kiếm cho nên tôi chuyển sang Quản lí hệ thông tin. Tôi thích thách thức và kiểu công việc này phù hợp tốt với tôi vì công nghệ mở ra nhiều cơ hội hiếm khi tồn tại trước đây. Bố tôi làm việc cho một công ti chế tạo lớn và ông ấy phải mất hơn mười năm để vào vị trí quản lí và thêm mười năm nữa để lên mức giám đốc. Khó đi lên trong tập đoàn truyền thống nhưng ngành công nghiệp công nghệ có nhịp độ nhanh vì mọi thứ bao giờ cũng thay đổi với cơ hội mới mở ra mọi lúc.”

“Là một sinh viên trong Quản lí hệ thông tin, tôi học viết mã như Java, C++, HTML, và PHP. Mặc dầu tôi có thể xây dựng websites và ứng dụng di động, tôi không thích viết mã nhưng tôi đã học cực kì tốt trong quản lí dự án, kĩ nghệ yêu cầu, cơ sở dữ liệu, khai phá dữ liệu, và lớp quản lí dịch vụ. Khi tốt nghiệp, tôi nói với các nhà tuyển dụng rằng tôi ưa thích vị trí quản lí thay vì công việc phát triển. Một số công ti không thích điều đó vì họ mong đợi người tốt nghiệp bắt đầu như người phát triển nhưng Oracle đã cho tôi cơ hội khi tôi bảo họ rằng tôi là người tham vọng và tôi muốn chứng minh rằng tôi có thể làm được điều đó.

Người quản lí Oracle thích sự tự tin của tôi và đã cho tôi một dự án nhỏ để bắt đầu. Đào tạo giáo dục của tôi tại CMU thực sự giúp ích vì tôi làm cho dự án được hoàn thành đúng thời gian, trong ngân sách. Dự án thứ hai khó nhưng tôi biết rằng họ muốn thử tôi cho nên tôi đưa nỗ lực vào và lần nữa, nó đã là một thành công. Sau một dự án thành công khác, tôi thu được danh tiếng là người quản lí dự án giỏi và nhận được nhiều kính trọng từ những người phát triển phần mềm.”

“Làm việc như một phụ nữ trong công nghệ là hứng thú vì phần lớn mọi người đều là nam cho nên bạn có ưu thế. Chẳng hạn, khi bạn đề nghị họ làm cái gì đó với nụ cười, ai dám nói “Không”. Khi bạn đề nghị họ “Nhờ anh” sửa hết mọi lỗi, phần lớn đều sẵn lòng làm hài lòng bạn và lỗi được sửa. Người phát triển có thể không thích lịch biểu nhưng khi bạn bảo họ “Nhờ anh giúp em hoàn thành việc này theo ngày đã lập lịch,” phần lớn đều sẵn lòng làm điều đó cho dù họ có thể phải làm việc lâu hơn và qua dịp nghỉ cuối tuần.

Sau bốn năm, tôi biết rằng phần lớn mọi người làm việc trong công nghệ đều thích công việc của họ. Họ đam mê về công việc của họ và chỗ làm việc là gia đình họ, nhà họ, cho nên họ dành phần lớn thời gian vào công việc. Họ thích giải quyết vấn đề, càng nhiều thách thức càng tốt vì họ sẽ làm việc chăm chỉ trên các vấn đề kĩ thuật phức tạp. Bởi vì công nghệ thay đổi nhanh chóng, làm việc tại công ti công nghệ là theo nhịp độ nhanh và tôi là người học nhanh cho nên tôi thích nó vì có nhiều điều thế để học. Đây là chỗ phụ nữ giỏi hơn nam giới vì chúng ta thường suy nghĩ về nhiều thứ và làm nhiều thứ một lúc.”

“Các công ti công nghệ bao giờ cũng nhìn tới các phát kiến mới. Có nhiều người làm việc trên những phát minh mới, công nghệ mới và bao giờ cũng có cái gì đó hứng thú xảy ra. Nếu bạn có mối quan tâm nào đó, bạn có thể tìm được những người có mối quan tâm tương tự cho nên rất dễ tìm bạn có chung đam mê của bạn vì trong công nghiệp công nghệ mọi thứ đều động, có tính hỗ trợ, và thân thiện. Việc làm công nghệ trả lương cao, cao hơn nhiều so với các việc làm khác. Khi phần lớn bạn tôi học Kinh doanh, Tài chính, và Ngân hàng tốt nghiệp, một số may mắn tìm được việc làm nhưng tôi có nhiều đề nghị và tôi làm được gấp đôi họ.

Khi tôi nói với họ, họ choáng rằng chỉ sau bốn năm đại học, tôi có thể làm được nhiều tiền thế. Ngay cả bố tôi cũng ngạc nhiên vì lương của tôi gần bằng lương của bố tôi người đã mất hơn ba mươi năm trong công nghiệp truyền thống. Bạn có thể đi lên nhanh chóng trong công ti công nghệ và có được nhiều tiền trong khi làm nó. Kĩ năng bạn học trong công ti công nghệ được những người khác cần cho nên bạn không bao giờ phải lo nghĩ về việc làm. Tôi biết rằng tôi có thể có được bất kì việc nào mà tôi muốn vì tôi có tri thức, kĩ năng và kinh nghiệm.”

“Ngày nay có nhiều kiểu việc làm mà các công ti công nghệ cần như người quản lí dự án, người quản lí dịch vụ, người quản trị cơ sở dữ liệu, người phân tích doanh nghiệp, người quản lí mạng, kĩ sư yêu cầu, người quản lí dịch vụ v.v. Tất cả những vị trí này đều là tốt nhất cho phụ nữ vì phụ nữ giỏi trong trao đổi, quản lí, tổ chức và nhiều thứ là tự nhiên với chúng ta nhưng có thể là khó cho nam giới.

Là phụ nữ làm việc trong công nghệ, tôi muốn chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm làm việc ngắn ngủi của tôi và những ích lợi của làm việc trong công nghiệp công nghệ. Tôi muốn nhấn mạnh rằng có nhiều việc làm sẵn có mà phụ nữ nên cân nhắc để cho nhiều phụ nữ hơn biết rằng bạn KHÔNG phải là người phát triển hay người kiểm thử để làm việc trong công nghiệp công nghệ. Chúng ta KHÔNG cần phụ nữ có thể viết mã trong công nghiệp công nghệ nhưng chúng ta cần mọi loại phụ nữ với mọi kiểu kĩ năng. Chúng ta đang trong thời đại thông tin và chúng ta sẽ lấy ưu thế về kĩ năng của chúng ta để làm thịnh vượng thời đại này.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đọc và học

Có một khảo cứu về khả năng đọc của sinh viên đại học mà tôi thấy thú vị.
2

Thay đổi việc làm

Em đang nghĩ tới việc tìm việc làm khác. Em phải ở lại trong việc này bao lâu trước khi em có thể chuyển sang việc khác?
3

Kỹ nghệ phần mềm cho các lĩnh vực kỹ nghệ khác

Bản kế hoạch nghề nghiệp là bản lộ trình dẫn bạn tới hoàn thành mục đích nghề nghiệp của bạn. Bạn không thể đạt tới được mục đích của mình nếu bạn không biết bạn đang đi đâu hay bạn muốn là cái gì.
4

Con đường nghề nghiệp

Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.
5

Thiếu hụt kỹ năng tại châu Âu

Ngày nay châu Âu có tỉ lệ thất nghiệp rất cao trong những người tốt nghiệp đại học nhưng đồng thời cũng thiếu hụt trầm trọng công nhân kĩ thuật.

Công nghiệp phần mềm của Trung Quốc

Như một phần của bài giảng toàn cầu hoá, tôi mời Zhang Qiwen, một quan chức điều hành của một công ti phần mềm lớn ở Trung Quốc tới cho bài giảng trong lớp Kĩ nghệ phần mềm của tôi. Sau đây là điều ông ấy nói:

Kỹ thuật dạy hiệu quả

Ngày nay phương pháp dạy mới là tạo điều kiện cho mối quan tâm của sinh viên bằng việc dùng cách tiếp cận ‘dưới-lên’, điều yêu cầu thầy giáo hiểu nhu cầu của sinh viên, thay đổi tài liệu để đáp ứng cho nhu cầu của họ.

Xu hướng Big Data

Theo một khảo cứu của Nhật Bản về thị trường châu Á, các công ti có thể tăng thu nhập từ 25 % tới 65% bằng việc dùng big data và thị trường tiềm năng có thể đạt tới $250- tỉ đô la Mĩ năm 2020.

Học qua Hành

Ngày nay trong nhiều trường, sinh viên không ngồi yên, nghe bài giảng và ghi chép mà thay vào đó, họ thảo luận với người khác về các chủ đề đặc biệt, tranh cãi về xu hướng công nghệ mới nhất, và làm việc trong tổ để giải quyết vấn đề.

Công nghệ thông tin và qui trình doanh nghiệp

Một sinh viên viết cho tôi: “Em bị lẫn lộn giữa thuật ngữ “Qui trình doanh nghiệp” và “Qui trình phần mềm” và cách hệ thông tin được dùng để cải tiến doanh nghiệp. Xin thầy giải thích. Cám ơn.”

Công nghệ thông tin và tương lai

Để tiếp tục phát kiến trong tương lai, chúng ta phải học làm việc với công nghệ. Công nghệ đã trở thành dẫn lái cho ưu thế doanh nghiệp và thịnh vượng kinh tế.

Giá trị của giáo dục đại học

Có những tranh cãi về liệu vào đại học có xứng đáng không vì có nhiều người tốt nghiệp bị thất nghiệp trong mọi nước.

Kỹ năng công nghệ thông tin

Ngày nay, công nghệ thông tin và doanh nghiệp được tích hợp và điều quan trọng đối với người tốt nghiệp là có trộn lẫn các kĩ năng để đem giá trị gia tăng cho việc làm để tiến lên trong nghề nghiệp của họ.

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.

Tương lai thế giới sẽ phát triển đến mức nào và con người sẽ làm gì trong thế giới đó?

Tủ sách - Quìn - 01/10/2023 08:00
Có bao giờ chúng ta đặt tay lên trán ngẫm nghĩ và tự hỏi: liệu rằng thế giới có còn phát triển hơn nữa hay không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/10/2023