Ông nội của Lý Tiểu Long là cao thủ võ lâm, 30 năm không có đối thủ

Sơn Tùng22/12/2024 10:00
Ông nội của Lý Tiểu Long là cao thủ võ lâm, 30 năm không có đối thủ

Ít ai biết rằng Lý Tiểu Long kế thừa niềm đam mê và tài năng võ thuật từ người ông, một cao thủ võ lâm có tiếng ở Phật Sơn (Quảng Đông).

Lý Tiểu Long, hay còn gọi là Bruce Lee, là một ngôi sao võ thuật nổi tiếng trên toàn thế giới. Quê gốc của Lý Tiểu Long ở làng Thượng Thôn, thị trấn Quân An, huyện Thuận Đức, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Năm 1967, Lý Tiểu Long sáng lập môn võ "Triệt Quyền Đạo" (Jeet Kune Do) và được xem là một trong những người tiên phong cách mạng hóa võ thuật trên toàn cầu. Lý Tiểu Long không chỉ là một võ sư tài năng mà còn là một triết gia về võ thuật, người đặt nền móng cho giải đấu UFC, được mệnh danh là "cha đẻ của MMA" (võ tổng hợp) và là diễn viên hàng đầu của dòng phim võ thuật.

Tài năng võ thuật của Lý Tiểu Long được cho là thừa hưởng từ ông nội của mình, Lý Chấn Bưu. Lý Chấn Bưu sinh ra trong một gia đình nông dân bình thường nhưng từ nhỏ đã có niềm đam mê lớn với võ thuật. Lý Chấn Bưu sau này trở thành một tiêu sư (người hộ tống hàng hóa) danh tiếng.

Trong hơn 30 năm làm nghề, ông đã đối mặt với vô số hiểm nguy nhưng chưa từng thất bại. Theo tờ 163 , cái tên "Lý Chấn Bưu" trên lá cờ tiêu được coi như biểu tượng đáng sợ, khiến các băng cướp thời bấy giờ phải dè chừng và tránh xa.

Ông nội của Lý Tiểu Long là cao thủ võ lâm, 30 năm không có đối thủ- Ảnh 1.

Lý Tiểu Long được cho là thừa hưởng tài năng võ thuật từ ông nội của mình

Trong khi đó, tờ Sohu viết rằng: " Lý Chấn Bưu làm bảo tiêu hơn ba mươi năm, đã trải qua vô số trận đấu lớn nhỏ, nhưng chưa bao giờ thất bại. Khả năng võ thuật của ông không thua kém gì cháu trai, Lý Tiểu Long”.

Cũng theo tờ báo này, Lý Chấn Bưu có năng khiếu thiên bẩm với võ học. Khi còn nhỏ, ông thường xuyên chạy đến các võ quán gần nhà để học lén võ nghệ. Nhờ có sức khỏe tốt và năng khiếu, Lý Chấn Bưu đã thành thục nhiều môn võ. Sau này, ông còn học thêm các võ phái khác để hoàn thiện võ công của mình.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và không có cơ hội phát triển võ nghệ, Lý Chấn Bưu quyết định theo đuổi nghề bảo tiêu, một ngành nghề phát triển mạnh mẽ thời bấy giờ.

“Lý Chấn Bưu đã đối mặt với vô vàn nguy hiểm, từ các nhóm cướp đến kẻ thù hung hãn, nhưng nhờ vào võ công cao cường, ông luôn thoát khỏi mọi hiểm nguy mà không hề bị tổn thương. Dù đôi khi phải đối diện với những tên cướp vì cuộc sống mà lâm vào con đường tội lỗi, ông không thẳng tay tiêu diệt mà thay vào đó dùng võ đức để cải hóa và thả họ đi. Tuy nhiên, đối với những tên cướp đã giết hại đồng nghiệp, Lý Chấn Bưu không hề khoan nhượng” , tờ 163 viết.

Tuy nhiên, khi Lý Chấn Bưu bước vào tuổi 60, do sự thay đổi của xã hội và sự suy thoái của nghề bảo tiêu, ông đành thoái ẩn, quay về quê nhà. Lý Chấn Bưu sống đến tuổi 70 thì qua đời.

Ông Lý Chấn Bưu và vợ là bà Lạc Canh Muội có tổng cộng 7 người con, trong đó có hai người đã mất sớm. Năm người con còn lại là Lý Mãn Điền, Lý Hải Tuyền, Lý Hợp Ngân, Lý Hợp Nghĩa và Lý Hợp Mai. Trong số đó, Lý Hải Tuyền – người con út – chính là cha của Lý Tiểu Long.

Lý Hải Tuyền mặc dù là nghệ sĩ kinh kịch nhưng ông cũng đã luyện Thái Cực Quyền trong nhiều năm và có trình độ ấn tượng. Chính Lý Hải Tuyền đã dạy Thái Cực Quyền cho Lý Tiểu Long. “Có thể nói, thành công rực rỡ của Lý Tiểu Long trong võ học phần nào được kế thừa từ gia đình của mình” , tờ 163 kết luận.

Nghề bảo tiêu ở Trung Quốc bắt nguồn từ nhu cầu bảo vệ thương nhân trong việc vận chuyển hàng hóa, đặc biệt trong thời kỳ giao thương giữa Bắc và Nam Trung Quốc. Nghề này xuất hiện từ thời Minh, Thanh với các tiêu cục tập trung vào việc bảo vệ tài sản và con người trong các chuyến đi buôn. Các tiêu sư, người hành nghề bảo tiêu, phải có võ nghệ cao cường, am hiểu về giang hồ và có mối quan hệ rộng rãi để nhờ giúp đỡ khi cần thiết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật bức ảnh "người đi đường phía sau giờ là chồng tôi" hút 5 triệu view

Bức ảnh cặp đôi nắm tay nhau băng qua đường ở TPHCM thu hút hơn 5 triệu lượt xem trên mạng xã hội sau lời giải thích của cô gái: "Không ngờ người đi đường phía sau giờ là chồng tôi".
2

Hikikomori lan tới Việt Nam

Hiện tượng hikikomori từng được cho là vấn đề đặc trưng của Nhật Bản, nay đang lan rộng khắp châu Á, dần xuất hiện tại Việt Nam, đặc biệt trong nhóm du học sinh.
3

Kiếm gần 1 triệu đồng/ngày nhờ nghề "độ" Baby Three, Labubu

Mỗi buổi sáng thức dậy, chị Thủy lại "áp lực" khi thấy hàng trăm tin nhắn của khách hàng yêu cầu tư vấn "độ" Baby Three, Labubu. Với công việc này, nữ thợ nail có thể kiếm gần 1 triệu đồng/ngày.
4

Người trẻ Hồng Kong nợ nần vì nghiện gắp thú bông

Không ít người trẻ Hồng Kong chi cả trăm triệu đồng chơi gắp thú bông, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày và rơi vào cảnh nợ nần.
5

Cầu thủ vừa về nước đã trích tiền thưởng tặng bệnh nhân nghèo

Tiền đạo Tiến Linh có nhiều đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện, được nhiều tổ chức, tập thể ghi nhận, cảm ơn.

23 tuổi kiếm tiền tỷ bằng cách bán nụ cười: Tất cả là nhờ cách giáo dục của cha mẹ

Những câu nói đầy ngây thơ của con trẻ khi còn nhỏ tưởng chừng như chẳng quan trọng nhưng cách cha mẹ phản ứng lại có thể định hình sự thành công của chúng sau này.

Nghề 'nặn' người tuyết ở Hà Nội kiếm bộn tiền trong mùa Giáng sinh

Còn hơn 10 ngày nữa là đến lễ Giáng sinh 2024, các cơ sở làm người tuyết, ông già Noel ở Hà Nội đang tất bật sản xuất để kịp cung cấp cho thị trường Giáng sinh.

NSƯT Phi Điểu U100 vẫn chạy show bằng xe máy

Rất nhiều người bất ngờ khi thấy NSƯT Phi Điểu chạy xe máy đến với mini show, chương trình kết thúc lúc nửa đêm, lại thấy “ngoại” lchạy vèo về. Có thể nói trong làng giải trí, NSƯT Phi Điểu là người lớn tuổi nhất vẫn chạy sô bằng xe máy.

‘Vượt chông gai’ ở tuổi 35, sẽ chẳng có khủng hoảng tuổi trung niên nếu bạn chịu xông pha

Nỗ lực dựa vào bản thân, nhưng muốn thành công thì phải có cả sự giúp đỡ của người khác, dựa vào cơ hội mà người khác và cả thời đại mang lại cho bạn.

Sau cơn sốt Labubu, giới trẻ lại điên đảo vì búp bê khóc Crybaby

Búp bê khóc Crybaby đang trở thành món đồ chơi "làm mưa làm gió" trên các nền tảng mạng xã hội những ngày gần đây, khi cơn sốt Labubu chưa kịp hạ nhiệt.

Ngày này 5 năm trước, COVID-19 một sự kiện đã thay đổi toàn bộ thế giới

Không ai trong chúng ta có thể nói mình không bị ảnh hưởng, dù là theo cách nào.

Từ bài tập của một sinh viên đến làn sóng ngồi xuyên đêm ở quán cà phê của Gen Z

2h sáng ở Thức Coffee trên đường Lý Tự Trọng (TP.HCM), một nhóm bạn trẻ vẫn tụ tập trò chuyện, vài người im lặng làm việc.

Được học thẳng lên Tiến sĩ nhưng Quán quân Olympia từ bỏ để về nước

Chàng trai này là một trong số ít Quán quân Đường lên đỉnh Olympia lựa chọn về nước sau khi học tập và làm việc tại Úc.

IQ "âm vô cực" khiến tôi đã trách oan 5 món đồ dùng quen thuộc

Kỹ năng - Thái Anh - 11/01/2025 12:00
Hôm nay, hãy cùng tôi điểm qua một số món đồ quen thuộc trong cuộc sống mà sau hơn 30 năm, tôi mới nhận ra mình đã luôn dùng sai cách.

Chỉ 4 cao thủ có thể đánh bại Cưu Ma Trí trong Thiên Long Bát Bộ: Ba trong số đó là sư huynh đệ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 11/01/2025 11:00
Trong thời kỳ Thiên Long Bát Bộ, Cưu Ma Trí là một cao thủ võ lâm đáng gờm.

Chàng trai gốc Việt tạo ra nền tảng công nghệ khiến giới giáo sư, tiến sĩ Mỹ cực ưa chuộng: Afforai

Phong cách sống - Như Nguyễn - 11/01/2025 10:00
"Tôi cho rằng, một công ty, dù thứ mà bạn cung cấp là gì, sản phẩm hay dịch vụ, nó cũng đều cần phải mang một giá trị nào đó”, Alec Nguyen nói.

Doraemon - Kỳ lạ ở Nhật: Nobita làm bài kiểm tra toàn 0 điểm mà vẫn được lên lớp

Từ sách - Phim - Ánh Lê - 11/01/2025 09:00
Chi tiết Nobita thường xuyên bị điểm 0 không chỉ để tác giả bộ truyện khắc họa nhân vật này một cách rõ nét hơn mà còn tiết lộ 1 đặc điểm khác biệt của hệ thống giáo dục Nhật Bản.

Tự do - Như chim tung cánh: Ba chiều kích của tự do theo 'bậc thầy tâm linh' Osho

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 11/01/2025 08:00
Nhiều người cho rằng tự do là được làm điều mình muốn, sống theo cách mình muốn, nhưng “bậc thầy tâm linh” Osho cho rằng sự tự do thực sự còn sâu sắc hơn nhiều.

Du khách Gen Z đang định nghĩa lại cách khám phá thế giới bằng công nghệ

Phong cách sống - Thiên Di - 10/01/2025 12:00
Trong thời đại số như hiện nay, du khách Gen Z đang định nghĩa lại cách chúng ta trải nghiệm và khám phá thế giới. Họ sử dụng AI để lên kế hoạch cho chuyến đi, tìm kiếm các tiện ích và dịch vụ công nghệ tại nơi lưu trú.

9 sản phẩm bị thổi phồng bởi các "pháp sư Trung Hoa", đặc biệt món cuối có đến 95% người dùng bị lừa

Kỹ năng - Lam Phương - 10/01/2025 11:00
Nhiều thứ chỉ là "mánh lới quảng cáo", mua về đã không dùng được còn rước khó chịu vào thân.

Cầu thủ vừa về nước đã trích tiền thưởng tặng bệnh nhân nghèo

Phong cách sống - Ánh Lê - 10/01/2025 10:00
Tiền đạo Tiến Linh có nhiều đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện, được nhiều tổ chức, tập thể ghi nhận, cảm ơn.

Công ty sách First News chuẩn bị kiện Shopee vì sách giả, sách lậu15

Văn hóa - Hồng Phúc - 10/01/2025 09:00
Công ty TNHH Văn hóa - Sáng tạo Trí Việt (First News) đang lập vi bằng và khẳng định chuẩn bị khởi kiện sàn thương mại điện tử Shopee Việt Nam.

Con đường chuyển hóa - Chỉ có tình thương và lòng tha thứ mới tiêu tan hận thù

Từ sách - Phim - Quìn - 10/01/2025 08:00
Con đường chuyển hóa như một tấm gương phản chiếu để mỗi người nhận ra rằng: Hạnh phúc không đến từ việc hơn thua, mà từ sự buông bỏ và tha thứ.

Xu hướng thị trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 09/01/2025 13:00
Khi tôi đi tiến hành nghiên cứu về xu hướng phần mềm toàn cầu, tôi có thể thấy bằng chứng về cuộc khủng hoảng tài chính ở hầu khắc mọi nước với công nhân bị sa thải và các công ti phần mềm hết khả năng kinh doanh.

Hà Nội: Quán cà phê rộng 1.600m2 với 3 tấn sách đặt trên chiếc kệ khổng lồ

Giải trí - Việt Hà - Nguyễn Hà Nam - 09/01/2025 12:00
Quán cà phê mới mở nằm tại 348 Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội, thu hút phần lớn khách hàng trẻ tới chụp ảnh và trải nghiệm nhờ không gian giếng trời độc đáo có kệ sách khổng lồ chứa khoảng 3 tấn sách.

Làm thế nào để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?

Kỹ năng - Nhật Anh - 09/01/2025 11:00
Theo Cục An toàn thông tin, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là thực hiện các biện pháp và hành động phù hợp để bảo đảm trẻ em được sử dụng môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Chàng trai thổi hồn tre thành sản phẩm tinh xảo lên đến chục triệu đồng

Phong cách sống - Cam Ly - 09/01/2025 10:00
Dựa trên những chất liệu tre, trúc, anh Lê Ngọc Dư cho ra đời nhiều tác phẩm cầu kỳ, tinh xảo có giá trị cao.

‘Chăm sóc bản thân thật sự’ - Làm cách nào để chăm sóc bản thân đúng cách?

Từ sách - Phim - FN - 09/01/2025 09:00
​​​​​​​Gần đây, khái niệm “chăm sóc bản thân” tràn ngập khắp mạng xã hội, từ những video hướng dẫn yoga đến hình ảnh các bình nước sang trọng được gắn tag #SelfCare. Nhưng làm thế nào để chăm sóc bản thân đúng cách trong cuộc sống bận rộn?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 11/01/2025