‘Vượt chông gai’ ở tuổi 35, sẽ chẳng có khủng hoảng tuổi trung niên nếu bạn chịu xông pha

Diệu Đan17/12/2024 10:00
‘Vượt chông gai’ ở tuổi 35, sẽ chẳng có khủng hoảng tuổi trung niên nếu bạn chịu xông pha

Nỗ lực dựa vào bản thân, nhưng muốn thành công thì phải có cả sự giúp đỡ của người khác, dựa vào cơ hội mà người khác và cả thời đại mang lại cho bạn.

Phạm Vệ Phong, quản lý của Gaozhang Capital, một công ty chuyên đầu tư giai đoạn đầu vào các doanh nghiệp mới nhờ đổi mới công nghệ tại Trung Quốc. Từ một người không có một chút tích lũy, một người từng phải trải qua cái gọi là "khủng hoảng tuổi trung niên", tới một nhà quản lý quản lý khối tài sản lên tới hàng chục tỷ Nhân dân tệ, Phạm Vệ Phong đã bứt phá ra sao?

Sau hơn 10 năm làm việc trong một doanh nghiệp nhà nước, Phạm Vệ Phong gặp phải bộ đôi khủng hoảng: khủng hoảng nghề nghiệp, khủng hoảng tuổi trung niên. Anh nhớ lại: "Cá nhân tôi cảm thấy kế hoạch nghề nghiệp của tôi ngay từ khi bắt đầu đã phạm phải một sai lầm vô cùng lớn, đó là làm việc trong một doanh nghiệp nhà nước 14 năm liền. Bây giờ nhìn lại tôi thấy mình chỉ cần làm ở đó 2,3 năm là đủ rồi, làm hơn chục năm, rõ ràng là đang lãng phí cuộc sống. Sau hơn 10 năm làm tại đó, tôi phát hiện ra mình không kiếm hay tích lũy được bao nhiêu, còn có hai đứa con nhỏ cần nuôi, khi đó tôi đã nghĩ tương lai sau này biết đi hướng nào."

‘Vượt chông gai’ ở tuổi 35, CEO này ‘vỗ thẳng mặt’ cánh đàn ông lười: Sẽ chẳng có khủng hoảng tuổi trung niên nếu bạn chịu xông pha, vứt bỏ sĩ diện, thuận theo thời thế! - Ảnh 1.
 

Năm 2012, Phạm Vệ Phong lập một tài khoản mạng xã hội trên Weibo (một ứng dụng mạng xã hội tương tự như Facebook), chủ yếu dùng để chia sẻ những quan sát của mình về ngành nghề mà anh đang làm. " Ban đầu có rất ít người xem, nhưng sau đó tôi phát hiện ra, có một vài workshop, hội nghị hoặc diễn đàn mời tôi tới làm khách mời diễn giả, có người còn tìm tới muốn hợp tác cùng tôi viết sách. Những việc như vậy khiến tôi nhận ra được hiệu quả cũng như thành tựu thu lại được của việc mà tôi đang làm."

"Một ngày nọ, thư kí của chủ tịch của tập đoàn mẹ của công ty mà tôi đang làm tìm tới tôi và hỏi tôi có muốn đảm nhận công việc trợ lý của anh ấy hay không, họ chuẩn bị thành lập một bộ phận gọi là bộ phận đầu tư đối ngoại, chủ yếu đầu tư vào các cá thể/công ty truyền thông hay các cá thể/công ty khởi nghiệp mới, lúc đó tôi cũng đang ở trong giai đoạn mơ hồ không biết nên làm gì tiếp theo nên đã lập tức đồng ý", Phạm Vệ Phong chia sẻ cơ hội tình cờ thay đổi hoàn toàn cuộc đời của anh.

Tuy nhiên, trong khi điều mà nhiều người khác quan tâm là mức lương hay đãi ngộ thì điều mà anh quan tâm lại là, "tôi đưa ra hai điều kiện với họ, thứ nhất là về chức vụ, tôi muốn chức vụ của tôi là giám đốc đầu tư, thứ hai là tôi muốn báo cáo công việc trực tiếp với chủ tịch."

‘Vượt chông gai’ ở tuổi 35, CEO này ‘vỗ thẳng mặt’ cánh đàn ông lười: Sẽ chẳng có khủng hoảng tuổi trung niên nếu bạn chịu xông pha, vứt bỏ sĩ diện, thuận theo thời thế! - Ảnh 2.

Phạm Vệ Phong ( Nguồn ảnh: Douyin)

Sau nhiều năm đi làm, Phạm Vệ Phong rút ra được một điều đó là nỗ lực dựa vào bản thân, nhưng muốn thành công thì phải có cả sự giúp đỡ của người khác, dựa vào cơ hội mà người khác và cả thời đại mang lại cho bạn. Thành công của một người phần lớn đều là nhờ "ngoại lực".

Nhiều người khi bước vào độ tuổi trung niên, từ khoảng 35 tuổi trở đi sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc ngại thay đổi công ty hoặc lĩnh vực đang làm, nhưng anh đã làm được. " Phần lớn là vì họ không lựa chọn. Từ năm 2013-2015, có một làn sóng rất lớn gọi là làn sóng "truyền thông mới", nhưng rất nhiều người, ngay cả những người đã và đang làm trong lĩnh vực truyền thông lại lựa chọn nhắm mắt làm ngơ trước làn sóng này. Vì sao? Vì bạn lựa chọn đắm mình vào cuộc sống hiện tại. Bạn còn phải đi làm, còn phải tụ tập bạn bè, còn phải xem phim, còn phải yêu đương, mỗi ngày của bạn đều đầy ắp các hoạt động, bạn không có cách nào tạo ra thời gian rảnh cho mình để làm thêm việc gì khác", anh chia sẻ.

Rất nhiều người đang quan tâm tới cái gọi là "tự do tài chính", tuy nhiên tự do tài chính rất nhiều khi cần bạn phải biết nắm bắt những cơ hội cực kì lớn mà thời đại mang lại cho bạn, "nếu bạn nhìn thấy một cái gì đó mới, một thứ mà trước đó chưa từng có, hãy chú trọng thật nhiều vào nó, làm được điều đó, bạn về cơ bản sẽ không bỏ lỡ những cơ hội lớn. Truyền thông mới, Tiktok, ô tô năng lượng mới, ChatGPT… tất cả đều là 'một thứ mà trước đó chưa từng có', mỗi một xu thế đều là một cơ hội" , chỉ có điều, phần lớn chúng ta chỉ thích làm người tiêu dùng thay vì là người tạo ra một thứ gì đó.

Có những người có thể nhìn thấy trước được thời thế, nhìn thấy trước được cơ hội, vậy liệu năng lực này có phải là thứ có thể rèn luyện? Bàn về vấn đề này, Phạm Vệ Phong nói, "chúng tôi có một nhà đầu tư mà tôi vô cùng khâm phục tài năng của anh ấy, anh ấy có một câu nói mà tôi nghĩ là nó đáng giá ngàn vàng, một câu nói mà bạn có thể tham khảo khi thị trường xuất hiện một thứ gì đó mới, 'khi làm một việc gì đó thì đừng nghĩ việc này có đáng hay không'. Tôi hỏi bạn một câu, nếu ngày mai, 90% xe ô tô trên thị trường là xe điện, vậy chuyện gì sẽ xảy ra? Họ sẽ đưa ra một loạt những suy luận và đầu tư xoay quanh những suy luận này. Họ làm theo tư duy như vậy mà gần như lần nào cũng đều thành công. Trong khi những người khác không dám bắt đầu vì họ chỉ chăm chăm vào những mặt không tốt của những thứ này ở thời điểm hiện tại, chẳng hạn, với tiktok, họ nói mấy video ngắn là vô bổ, tốn thời gian, hời hợt, với xe điện, họ đặt câu hỏi, nhỡ nổ thì sao, vấn đề giám sát, sạc xe như nào… phần lớn chúng ta khi nhìn thấy những thứ mới đều có một tư duy rằng, 'à những thứ này không liên quan tới tôi'."

‘Vượt chông gai’ ở tuổi 35, CEO này ‘vỗ thẳng mặt’ cánh đàn ông lười: Sẽ chẳng có khủng hoảng tuổi trung niên nếu bạn chịu xông pha, vứt bỏ sĩ diện, thuận theo thời thế! - Ảnh 3.
 

Khi gió đến, lợn có thể bay lên trời; khi gió không đến, chim ưng cũng chỉ biết nhìn biển mà thở dài. Những người thực sự có thể đạt được mọi thứ đều biết cách thuận theo dòng chảy.

Có câu "bán quạt mùa đông, bán bông mùa hè", mùa đông, thời tiết lạnh giá sẽ không bán được quạt, cũng giống như mùa hè đổ lửa sẽ không có ai mua bông.

Chỉ khi biết tận dụng hoàn cảnh hiện tại, biết thuận theo thời thế, bạn mới có thể đạt được kết quả gấp đôi với một nửa công sức.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ngày càng nhiều đứa con "biến mất" trong chính gia đình mình

Sẽ không bao giờ là quá muộn để hỏi một câu nhẹ nhàng: "Dạo này con có ổn không?".
2

Xóa gấp bức ảnh ông cụ bán xôi ở vỉa hè sau 5 ngày vì quá nhiều tiền được gửi về tài khoản

"Hóa ra chuyện này có thật ngoài đời ư?”, một netizen bình luận.
3

Quyền chủ tịch Huawei nói thẳng với những sinh viên muốn trở nên ưu tú rèn đúng 2 thứ

Trong bài phát biểu mới nhất tại một trường đại học tại Thâm Quyến, quyền Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã chỉ ra cho các sinh viên những điểm quan trọng để thành công.
4

Cụ ông 111 tuổi vẫn lái ô tô mỗi ngày chia sẻ bí quyết sống lâu, sống khỏe

Ở tuổi 111, ông Vincent Dransfield vẫn lái ô tô mỗi ngày, ham chạy bộ, tự nấu ăn và không cần ai hỗ trợ trong sinh hoạt, con cái chỉ cần đến thăm mỗi tuần một lần.
5

2 câu chuyện người bố ông Hoàng Nam Tiến dạy con khiến ai nghe cũng rưng rưng: Con khỉ mất mẹ và chiếc bát vỡ

Đây là điều vô cùng khác biệt ở ba, để lại cho ông Tiến một bài học giáo dục con cái rất lớn.

Sau cơn sốt Labubu, giới trẻ lại điên đảo vì búp bê khóc Crybaby

Búp bê khóc Crybaby đang trở thành món đồ chơi "làm mưa làm gió" trên các nền tảng mạng xã hội những ngày gần đây, khi cơn sốt Labubu chưa kịp hạ nhiệt.

Ngày này 5 năm trước, COVID-19 một sự kiện đã thay đổi toàn bộ thế giới

Không ai trong chúng ta có thể nói mình không bị ảnh hưởng, dù là theo cách nào.

Từ bài tập của một sinh viên đến làn sóng ngồi xuyên đêm ở quán cà phê của Gen Z

2h sáng ở Thức Coffee trên đường Lý Tự Trọng (TP.HCM), một nhóm bạn trẻ vẫn tụ tập trò chuyện, vài người im lặng làm việc.

Được học thẳng lên Tiến sĩ nhưng Quán quân Olympia từ bỏ để về nước

Chàng trai này là một trong số ít Quán quân Đường lên đỉnh Olympia lựa chọn về nước sau khi học tập và làm việc tại Úc.

Chuyên gia nói về lựa chọn cái chết của Quỳnh Dao: 'Đừng phóng đại tự tử là sự ra đi nhẹ nhàng'

Sau bức thư tuyệt mệnh được công bố của nhà văn Quỳnh Dao, chuyên gia cho rằng dư luận không nên cường điệu cách miêu tả việc tự sát là "ra đi một cách nhẹ nhàng", đồng thời nói rõ về an tử và tự tử.

Cặp vợ chồng U80: "Tuổi tác chỉ là con số, học hỏi là việc của cả đời"

Sống là phải có "lửa", tuổi nào cũng phải "chill" là châm ngôn của cặp vợ chồng 74 tuổi.

Bức di thư gây chấn động của nữ văn sĩ Quỳnh Dao và sự chuẩn bị cho cái chết

Vào ngày 4.12, thông tin nữ văn sĩ Quỳnh Dao (Đài Loan, Trung Quốc) qua đời ở tuổi 86 khiến nhiều người bất ngờ và thương tiếc. Bà được cho là đã tự kết liễu cuộc đời mình tại nhà riêng ở Đài Bắc.

Quỳnh Dao: Khi sống nguyện là ánh lửa cháy hết mình, lúc đi nguyện là hoa tuyết lất phất rơi

Ở tuổi 79 gần đất xa trời, nữ sĩ Quỳnh Giao – nhà văn, nhà biên kịch với các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng được chuyển thể đã có một tâm thư dặn dò các con lo lắng cho chuyện hậu sự sau này.

‘Nơi vết thương ánh sáng rọi vào’ - Giúp người cùng cảnh ngộ đi qua bóng tối

“Nơi vết thương ánh sáng rọi vào” là một tự truyện. Nhưng đọc nó, bạn sẽ thấy đây không chỉ là câu chuyện riêng của một người, mà là ánh sáng soi rọi cho nhiều người cùng cảnh ngộ đi qua bóng tối.

‘Bắt cóc ảo’ đòi tiền thật: Những cạm bẫy từ môi trường mạng

Kỹ năng - Thanh Hà - 02/08/2025 13:00
Một thực trạng đáng báo động xảy ra thời gian vừa qua là việc nhiều học sinh, sinh viên nhận được cuộc gọi từ đối tượng giả danh cơ quan công an đe dọa liên quan đến vụ án đang điều tra nhằm thao túng tâm lý, buộc nạn nhân liên hệ về gia đình chuyển tiền chuộc.

Xem "Sex Education", nữ sinh lập tức bị chinh phục vì 1 lý do, thốt lên ‘đầy giá trị’

Điện ảnh - Trà My - 02/08/2025 12:00
Một nữ sinh Mỹ cho rằng phim “Sex Education” là một bộ phim đầy giá trị và rất đáng xem.

2 câu chuyện người bố ông Hoàng Nam Tiến dạy con khiến ai nghe cũng rưng rưng: Con khỉ mất mẹ và chiếc bát vỡ

Phong cách sống - Hiểu Đan - 02/08/2025 10:00
Đây là điều vô cùng khác biệt ở ba, để lại cho ông Tiến một bài học giáo dục con cái rất lớn.

Sinh viên hỏi xoáy "Các chuyên gia AI làm gì khi bị mất điện", ông Hoàng Nam Tiến xuống gặp tận nơi để trả lời

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 02/08/2025 09:00
Trước câu hỏi khó, được đánh giá ‘cực hay và triết lý’ của sinh viên, ông Hoàng Nam Tiến liền đứng dậy, xuống tận nơi sinh viên đó để đưa ra đáp án.

‘Nơi vết thương ánh sáng rọi vào’ - Giúp người cùng cảnh ngộ đi qua bóng tối

Từ sách - Phim - Thu An - 02/08/2025 08:00
“Nơi vết thương ánh sáng rọi vào” là một tự truyện. Nhưng đọc nó, bạn sẽ thấy đây không chỉ là câu chuyện riêng của một người, mà là ánh sáng soi rọi cho nhiều người cùng cảnh ngộ đi qua bóng tối.

Anh-Thu Nguyen - Nữ phi công gốc Việt tử nạn ở Mỹ trên hành trình vòng quanh thế giới

Truyền cảm hứng - 01/08/2025 13:00
Nữ phi công gốc Việt tử nạn trong vụ rơi máy bay tại Greenwood thuộc bang Indiana – Mỹ là người phụ nữ thứ 10 từng bay một mình vòng quanh thế giới.

Xem Sex Education, lần đầu tiên tôi nhận ra, chính mình khiến con trai sống trong mặc cảm, lo sợ

Điện ảnh - Thanh Hương - 01/08/2025 12:00
Tôi đã không làm gì sai. Nhưng tôi cũng không làm gì đúng.

PGS.TS Giáo dục: Thủ thuật thao túng tâm lý - Dù con bạn thông minh, nhưng liệu có thắng nổi

Kỹ năng - Trang Đào - 01/08/2025 11:00
Gần đây, những kẻ lừa đảo chỉ cần lời nói được lập trình tinh vi để thao túng tâm lý trẻ em. TS. Phạm Mạnh Hà cảnh báo: ngay cả những đứa trẻ thông minh, được giáo dục tốt vẫn có thể trở thành nạn nhân nếu không được trang bị kỹ năng nhận diện chiêu trò.

Cụ ông 111 tuổi vẫn lái ô tô mỗi ngày chia sẻ bí quyết sống lâu, sống khỏe

Phong cách sống - Hoàng Hà - 01/08/2025 10:00
Ở tuổi 111, ông Vincent Dransfield vẫn lái ô tô mỗi ngày, ham chạy bộ, tự nấu ăn và không cần ai hỗ trợ trong sinh hoạt, con cái chỉ cần đến thăm mỗi tuần một lần.

“Bắt cóc online”: Nạn nhân tự nhốt, quay clip tra tấn gửi gia đình

Suy ngẫm - PV - 01/08/2025 09:00
18 vụ "bắt cóc online" chỉ trong 4 tháng. Không có dây trói, không ai tiếp xúc, nhưng nạn nhân đa phần là sinh viên vẫn tự nhốt, quay clip tra tấn gửi gia đình.

Thuyết mặc kệ họ

Tủ sách - FN - 01/08/2025 08:00
Điều gì sẽ xảy ra nếu chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, thành công và tình yêu chỉ là ba từ đơn giản: hãy kệ họ.

12 chân lý cuộc sống, ai ngộ ra sớm người ấy hạnh phúc

Suy ngẫm - Tích Thành - 31/07/2025 13:00
Có những câu nói chỉ vài chữ nhưng đủ để khiến lòng người bừng tỉnh, đủ để dẫn lối ta vượt qua bão giông cuộc đời. 12 câu nói dưới đây là những chân lý giản dị nhưng sâu sắc, dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình yên giữa thế giới đầy xô bồ.

Xem “Sex Education”: Dù trẻ có thông minh đến mấy, cha mẹ vẫn phải chỉ dạy cho con điều này

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 31/07/2025 12:00
Từ câu hỏi ngây thơ của con, tôi chợt nhận ra bản thân cũng cần học cách trò chuyện và đồng hành cùng con một cách tinh tế hơn.

Ngày càng nhiều đứa con "biến mất" trong chính gia đình mình

Phong cách sống - Thiên Ân - 31/07/2025 11:00
Sẽ không bao giờ là quá muộn để hỏi một câu nhẹ nhàng: "Dạo này con có ổn không?".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 02/08/2025