Nói tiếp nhu cầu về công nhân Công nghệ thông tin

GS John Vu20/01/2024 11:00
Nói tiếp nhu cầu về công nhân Công nghệ thông tin

Theo một báo cáo công nghiệp, 2013 là năm tốt nhất mà việc làm cho người tốt nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) đạt tới nhu cầu cao nhất.

Khi nhiều công ti từ mọi khu vực đang thuê công nhân CNTT, việc thiếu hụt là tất nhiên. Ngay cả với hàng trăm nghìn công nhân CNTT nước ngoài được phép tới và làm việc ở Mĩ mỗi năm, thiếu hụt vẫn trầm trọng hơn vì nhu cầu vẫn tăng lên nhanh chóng.

Ngày nay các nhà làm xe hơi như Ford, GM, Toyota, và Volkswagen tất cả đều muốn thuê nhiều công nhân CNTT và họ đang cạnh tranh với các công ti phần mềm khác như Google, Facebook, Microsoft, và Amazon.com. Lí do là các nhà làm xe hơi đang dùng ngày càng nhiều hệ thống máy tính trong xe của họ và công nhân CNTT có kĩ năng lại khó tìm cho nên các nhà làm xe hơi đang năng nổ đi tới các đại học và thuê thật nhiều người tốt nghiệp CNTT nhất có thể được.

Một chuyên gia công nghiệp giải thích: “Mọi xe tương lai sẽ có hệ thống máy tính phức tạp, mọi thứ sẽ được kiểm soát về điện tử và trong vài năm tới, xe hơi tự lái sẽ là thực tại, đó là lí do tại sao kĩ năng CNTT được cần tới. Tưởng tượng rằng bạn đi tới xe của bạn và nói với xe chỗ bạn muốn đi. Phần mềm nhận dạng tiếng nói dịch tiếng nói của bạn cho hệ thống kiểm soát xe, hệ thống này thẩm tra lại địa chỉ cùng bạn rồi dùng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để chỉ dẫn cho xe bạn lái đi. Với các cảm biến và ra đa để giám sát lưu thông, bạn có thể ngồi trong xe đọc báo, nghe nhạc, hay kiểm emails và xe sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn.

Mặc dầu ngày nay chỉ mới có vài nghìn xe tự lái đang được dùng nhưng con số này đang tăng lên nhanh chóng. Chẳng hạn, người sáng lập Google Sergey Brin đã dùng xe tự lái để đi làm trong hơn một năm nay. Ông ấy nói nó cho phép ông ấy có nhiều thời gian làm việc hơn trong xe thay vì lái xe. Nhiều ngôi sao điện ảnh, ngôi sao nhạc rock và ngay cả các thượng nghị sĩ và dân biểu cũng sở hữu xe tự lái riêng của họ. Ngành công nghiệp này mong đợi rằng nhiều người hơn mua xe tự lái, giá sẽ giảm xuống mức nhiều người sẽ có khả năng đảm đương mua được chúng.

Khi các công ti ngân hàng, tài chính và bảo hiểm tự động hoá các qui trình của họ; họ cần nhiều công nhân CNTT nữa. Một nhà phân tích Phố Wall nói rằng sau cuộc khủng hoảng tài chính, các ngân hàng và công ti tài chính bắt đầu thiết lập nhiều điểm kiểm máy tính trong toàn bộ vận hành của họ để báo cho người quản lí về bất kì bất thường nào vì họ không tin cậy vào con người nữa. Nhiều người điều hành ngân hàng tin rằng mọi người đã phạm nhiều sai lầm và những món vay xấu đã dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007.

Bằng việc có hệ thống máy tính, họ có thể cải tiến việc phát hiện món vay xấu, giả mạo, vay không đúng chỗ và dùng không thích hợp các giao tác tài chính v.v. vì máy tính sẽ đặt báo động nếu bất kì ai kiềm chế qui trình vay hay nếu con số không thể được thẩm tra. Để làm điều đó họ cần nhiều công nhân CNTT có kĩ năng vì họ đang nắm các công nghệ mới như Big Data, di động, và tính toán mây. Nhà phân tích này viết: “CNTT được đầu tư bởi các tổ chức ngân hàng và tài chính được mong đợi vượt quá $471 tỉ đô la đến cuối năm 2013, tăng 14 phần trăm từ 2010. Những đầu tư này được mong đợi tăng trưởng thêm 20 phần trăm nữa trong mười năm tới vì ngân hàng và tài chính là các doanh nghiệp toàn cầu với các văn phòng và vận hành lan khắp thế giới và điều đó nghĩa là họ sẽ cần công nhân CNTT từ mọi nước mà họ vận hành.

Ngày nay các ngân hàng và công ti tài chính không cần người kinh doanh vì nhiều thứ sẽ được tự động hoá bởi máy tính nhưng họ cần nhiều người CNTT hơn để quản lí các hệ thống này. Đó là lí do tại sao thạc sĩ về quản trị kinh doanh (MBA) không còn là bằng cấp mong muốn nhưng Quản lí hệ thông tin (ISM) đang trở thành một trong những bằng cấp có nhu cầu cao nhất trong khu vực tài chính này.

Trong năm năm qua, công nghiệp bảo hiểm đã đầu tư nặng vào công nghệ thông tin, thu thập nhiều dữ liệu khi họ thiết lập nên hệ thống phát hiện gian lận, số tiền đòi bảo hiểm xấu v.v. Một quan chức điều hành giải thích: “Trong nhiều năm, truyền thống là dùng người để xử lí các đòi tiền bảo hiểm này nhưng ngày nay chúng tôi dùng máy tính để làm công việc đó vì máy tính không nói dối, không lừa bịp, và chúng có thể ra quyết định dựa trên các qui tắc chứ không dựa theo tình cảm.

Trong vòng năm năm tới, ngành công nghiệp bảo hiểm sẽ có nhiều công nhân CNTT hơn công nhân kinh doanh và kế toán và chúng tôi đang tập trung vào phân tích Big Data, di động, tính toán mây, và an ninh xi be, tất cả chúng đều được dạy trong chương trình Công nghệ thông tin chứ KHÔNG trong chương trình kinh doanh và đó là lí do tại sao chúng tôi đang tập trung vào việc thuê người tốt nghiệp khoa học máy tính và quản lí hệ thông tin.

Một ngành công nghiệp khác cũng cạnh tranh về công nhân CNTT là công nghiệp chăm sóc sức khoẻ. Khi họ dùng ngày càng tăng các máy tính để tự động hoá các qui trình của họ để cải tính hiệu quả trong các bệnh viện, phòng mạch của bác sĩ, họ cần nhiều công nhân CNTT hơn. Với việc dùng bắt buộc các bản ghi sức khoẻ điện tử trong bệnh viện, việc dùng tăng lên của các thiết bị điện tử và điện thoại di động; toàn thể khu vực chăm sóc sức khoẻ đang thay đổi nhanh chóng.

Ngày nay các bác sĩ có thể khám cho các bệnh nhân từ xa, dùng công nghệ viễn y tế, thậm chí cả giải phẫu nhỏ cũng có thể được thực hiện từ xa bằng việc dùng các robots, bệnh nhân được giám sát bởi các cảm biến điện tử và với những công nghệ này, nhiều công nhân CNTT có kĩ năng được cần tới.”

Tuy nhiên cạnh tranh với công nghiệp công nghệ không phải là dễ dàng. Một quan chức điều hành giải thích: “Trong nhiều năm, sinh viên CNTT mơ ước làm việc cho Google, Facebook, và Amazon.com và họ không nghĩ tới ngân hàng, bệnh viện hay công ti bảo hiểm như nơi “chuẩn” để làm việc cho nên chúng tôi cần thuê những người quản lí trẻ hơn và “người quản lí biết về công nghệ” để giúp cho ngành công nghiệp của chúng tôi vượt qua khó khăn trong việc hấp dẫn những tài năng hàng đầu. Tất nhiên, làm việc cho Google là “Tân thời” và làm việc cho “Facebook” là “Chuẩn” cho nên điều chúng tôi làm là hấp dẫn công nhân CNTT có kĩ năng bằng việc cho họ cái gì đó khác.

Thay vì ngồi trong văn phòng nhỏ trước máy tính như phần lớn công ti công nghệ làm, chúng tôi cung cấp cho họ một giao diện trực tiếp với khách hàng như thay đổi vị trí cứ sau vài năm. Chẳng hạn, nếu bạn làm việc cho một ngân hàng quốc tế, bạn có thể làm việc ở Paris trong một năm rồi chuyển sang Hồng Kông rồi sang Australia. Chừng nào chúng tôi còn có các văn phòng ở bất kì nước nào, bạn có thể đổi vị trí sang làm việc ở đó. Điều đó dường như rất hấp dẫn cho công nhân CNTT trẻ và đó là lí do tại sao chúng tôi có thể cạnh tranh được với công ti công nghệ.”  Khi nhiều thay đổi và biến đổi bắt đầu xảy ra ở các ngành công nghiệp này, chỗ làm việc của ngân hàng, nhà chế tạo xe hơi, và công ti bảo hiểm sẽ thay đổi nhanh chóng với các công nhân công nghệ trẻ hơn.

English version

Demend for IT workers

According to an industry report, 2013 is the best year where employment for Information Technology (IT) graduates reaches the highest demand. As more companies from every sector is hiring IT workers, the shortage go from critical to crucial. Even with over hundred thousand foreign IT workers are allowed to come and work in the U.S each year, the shortage is keeping more severed as the demand keep increasing fast.

Today automakers such as Ford, GM, Toyota, and Volkswagen all want to hire more IT workers and they are competing with software companies such as Google, Facebook, Microsoft, and Amazon.com. The reason is automakers are increasingly use computer systems in their cars and IT skilled workers are difficult to find so automakers are aggressively go to universities and hire as many IT graduates as possible. An Industry analyst explained: “All future cars will have sophisticated computer systems, everything will be controlled electronically and in the next few years, self-driven cars will be the reality that is why IT skills are needed. Imagine that you go to your car and tell the car where you want to go. The voice recognition software translates your voice to the car’s control system who verifies the destination with you then uses the Global Position System (GPS) to direct your car to drive. With sensors and radars to monitor traffic, you can sit in the car reading newspapers, listen to music, or check emails and the car will take you to wherever you want. Although today there are only few thousand self-driven cars being used but the number is increasing fast. For example, Google founder Sergey Brin has been using Self-driven car to go to work for over a year now. He said it allows him more time to work in the car instead of driving. Several movies stars, rock stars and even senators and congressman also own self-driving cars. The industry expects that as more people are buying self-driving cars, the price will drop to a level that many will be able to afford them.

As banking, financial and insurance companies automate their processes; they need more IT workers too. A Wall Street analyst said that after the financial crisis, banks and financial companies began to set up many computer checkpoints throughout their operation to alert managers of any anomaly as they do not trust people anymore. Many banks executives believe that people had made many mistakes and bad loans that led to the financial crisis of 2007. By having computer systems, they could improve the detection of bad loans, frauds, misplaced loans and inappropriate use of financial transactions etc. because computers would set alarm if anyone tempers with the loan process or if the numbers cannot be verified. To do that they need more skilled IT workers as they are embracing new technologies such as Big Data, mobile, and Cloud Computing. The analyst wrote: “IT investments by banking and financial organizations are expected to exceed $471 billion by the end of 2013, a 14 percent increase since 2010. These investments are expected to grow another 20 percent in the next ten years as bank and financial are global businesses with offices and operations spreading all over the world and that means they will need IT workers from ever country that they operate. Today banks and financial companies do not need business people as many things will be automated by computers but they need more IT people to manage these systems. That is why the Master of Business Administration (MBA) is no longer the desire degree but Information System Management (ISM) is becoming one of the highest demand degrees in this financial sector.

In the past five years, the insurance industry has been investing heavily in information technology, collecting a lot of data as they are set up special systems to detect frauds, bad claims etc. An executive explained: “For years, the tradition is using people to process these insurance claims but today we are using computers to do that work because computer do not lie, do not cheat, and they make decisions based on rules not emotions. Within the next five years, the insurance industry will have more IT workers than business and accounting  workers and we are concentrating on Big Data analytics, mobile, cloud computing, and cybersecurity, all of them are taught in Information Technology program NOT business program and that is why we are focusing on hiring computer science and information system management graduates.

Another industry that also competes for IT workers is healthcare industry. As they are increasingly using computers to automate their processes to improve efficiency in hospitals, doctors’ offices, they need more IT workers. With the mandatory use of electronic health record is hospitals, increasing use of electronic devices and mobile phones; the entire healthcare sector is changing rapidly. Today doctors can examine patients from far away, using telemedicine technology, even minor surgeries can be done remotely using robots, patients are being monitored by electronic sensors and with these technologies, more IT skilled workers are needed.

However to compete with the technology industry is not easy. An executive explained: “For years, IT students dream of working for Google, Facebook, and Amazon.com and they do not think of banking, hospital or insurance company as a “Cool” place to work so we need to hire younger managers and “Tech-savvy managers” to help our industry to overcome difficulties in attracting top tech talent. Of course, working for Google is “Hip” and working for “Facebook” is “Cool” so what we do is to attract IT skilled workers by giving them something difference. Instead of sitting in a small office in front of computer as most technology companies do, we offer them a direct interface with customers such as changing location every few years. For example, if you work for an international bank, you can work in Paris for a year then move to Hong Kong then to Australia. As long as we have offices in any country, you could relocate to work there. It is very attractive to young IT workers and that is why we can compete with technology company.”  As many changes and transformation starts to happen in these industries, the workplaces of a bank, an automakers, and an insurance company will change quickly with younger technology workers.

Theo một báo cáo công nghiệp, 2013 là năm tốt nhất mà việc làm cho người tốt nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) đạt tới nhu cầu cao nhất. Khi nhiều công ti từ mọi khu vực đang thuê công nhân CNTT, việc thiếu hụt đi từ găng tới chủ chốt. Ngay cả với hàng trăm nghìn công nhân CNTT nước ngoài được phép tới và làm việc ở Mĩ mỗi năm, thiếu hụt vẫn trầm trọng hơn vì nhu cầu vẫn tăng lên nhanh chóng.

Ngày nay các nhà làm xe hơi như Ford, GM, Toyota, và Volkswagen tất cả đều muốn thuê nhiều công nhân CNTT và họ đang cạnh tranh với các công ti phần mềm khác như Google, Facebook, Microsoft, và Amazon.com. Lí do là các nhà làm xe hơi đang dùng ngày càng nhiều hệ thống máy tính trong xe của họ và công nhân CNTT có kĩ năng lại khó tìm cho nên các nhà làm xe hơi đang năng nổ đi tới các đại học và thuê thật nhiều người tốt nghiệp CNTT nhất có thể được. Một chuyên gia công nghiệp giải thích: “Mọi xe tương lai sẽ có hệ thống máy tính phức tạp, mọi thứ sẽ được kiểm soát về điện tử và trong vài năm tới, xe hơi tự lái sẽ là thực tại, đó là lí do tại sao kĩ năng CNTT được cần tới. Tưởng tượng rằng bạn đi tới xe của bạn và nói với xe chỗ bạn muốn đi. Phần mềm nhận dạng tiếng nói dịch tiếng nói của bạn cho hệ thống kiểm soát xe, hệ thống này thẩm tra lại địa chỉ cùng bạn rồi dùng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để chỉ dẫn cho xe bạn lái đi. Với các cảm biến và ra đa để giám sát lưu thông, bạn có thể ngồi trong xe đọc báo, nghe nhạc, hay kiểm emails và xe sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn. Mặc dầu ngày nay chỉ mới có vài nghìn xe tự lái đang được dùng nhưng con số này đang tăng lên nhanh chóng. Chẳng hạn, người sáng lập Google Sergey Brin đã dùng xe tự lái để đi làm trong hơn một năm nay. Ông ấy nói nó cho phép ông ấy có nhiều thời gian làm việc hơn trong xe thay vì lái xe. Nhiều ngôi sao điện ảnh, ngôi sao nhạc rock và ngay cả các thượng nghị sĩ và dân biểu cũng sở hữu xe tự lái riêng của họ. Ngành công nghiệp này mong đợi rằng nhiều người hơn mua xe tự lái, giá sẽ giảm xuống mức nhiều người sẽ có khả năng đảm đương mua được chúng.

Khi các công ti ngân hàng, tài chính và bảo hiểm tự động hoá các qui trình của họ; họ cần nhiều công nhân CNTT nữa. Một nhà phân tích Phố Wall nói rằng sau cuộc khủng hoảng tài chính, các ngân hàng và công ti tài chính bắt đầu thiết lập nhiều điểm kiểm máy tính trong toàn bộ vận hành của họ để báo cho người quản lí về bất kì bất thường nào vì họ không tin cậy vào con người nữa. Nhiều người điều hành ngân hàng tin rằng mọi người đã phạm nhiều sai lầm và những món vay xấu đã dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007. Bằng việc có hệ thống máy tính, họ có thể cải tiến việc phát hiện món vay xấu, giả mạo, vay không đúng chỗ và dùng không thích hợp các giao tác tài chính v.v. vì máy tính sẽ đặt báo động nếu bất kì ai kiềm chế qui trình vay hay nếu con số không thể được thẩm tra. Để làm điều đó họ cần nhiều công nhân CNTT có kĩ năng vì họ đang nắm các công nghệ mới như Big Data, di động, và tính toán mây. Nhà phân tích này viết: “CNTT được đầu tư bởi các tổ chức ngân hàng và tài chính được mong đợi vượt quá $471 tỉ đô la đến cuối năm 2013, tăng 14 phần trăm từ 2010. Những đầu tư này được mong đợi tăng trưởng thêm 20 phần trăm nữa trong mười năm tới vì ngân hàng và tài chính là các doanh nghiệp toàn cầu với các văn phòng và vận hành lan khắp thế giới và điều đó nghĩa là họ sẽ cần công nhân CNTT từ mọi nước mà họ vận hành. Ngày nay các ngân hàng và công ti tài chính không cần người kinh doanh vì nhiều thứ sẽ được tự động hoá bởi máy tính nhưng họ cần nhiều người CNTT hơn để quản lí các hệ thống này. Đó là lí do tại sao thạc sĩ về quản trị kinh doanh (MBA) không còn là bằng cấp mong muốn nhưng Quản lí hệ thông tin (ISM) đang trở thành một trong những bằng cấp có nhu cầu cao nhất trong khu vực tài chính này.

Trong năm năm qua, công nghiệp bảo hiểm đã đầu tư nặng vào công nghệ thông tin, thu thập nhiều dữ liệu khi họ thiết lập nên hệ thống phát hiện gian lận, số tiền đòi bảo hiểm xấu v.v. Một quan chức điều hành giải thích: “Trong nhiều năm, truyền thống là dùng người để xử lí các đòi tiền bảo hiểm này nhưng ngày nay chúng tôi dùng máy tính để làm công việc đó vì máy tính không nói dối, không lừa bịp, và chúng có thể ra quyết định dựa trên các qui tắc chứ không dựa theo tình cảm. Trong vòng năm năm tới, ngành công nghiệp bảo hiểm sẽ có nhiều công nhân CNTT hơn công nhân kinh doanh và kế toán và chúng tôi đang tập trung vào phân tích Big Data, di động, tính toán mây, và an ninh xi be, tất cả chúng đều được dạy trong chương trình Công nghệ thông tin chứ KHÔNG trong chương trình kinh doanh và đó là lí do tại sao chúng tôi đang tập trung vào việc thuê người tốt nghiệp khoa học máy tính và quản lí hệ thông tin.

Một ngành công nghiệp khác cũng cạnh tranh về công nhân CNTT là công nghiệp chăm sóc sức khoẻ. Khi họ dùng ngày càng tăng các máy tính để tự động hoá các qui trình của họ để cải tính hiệu quả trong các bệnh viện, phòng mạch của bác sĩ, họ cần nhiều công nhân CNTT hơn. Với việc dùng bắt buộc các bản ghi sức khoẻ điện tử trong bệnh viện, việc dùng tăng lên của các thiết bị điện tử và điện thoại di động; toàn thể khu vực chăm sóc sức khoẻ đang thay đổi nhanh chóng. Ngày nay các bác sĩ có thể khám cho các bệnh nhân từ xa, dùng công nghệ viễn y tế, thậm chí cả giải phẫu nhỏ cũng có thể được thực hiện từ xa bằng việc dùng các robots, bệnh nhân được giám sát bởi các cảm biến điện tử và với những công nghệ này, nhiều công nhân CNTT có kĩ năng được cần tới.”

Tuy nhiên cạnh tranh với công nghiệp công nghệ không phải là dễ dàng. Một quan chức điều hành giải thích: “Trong nhiều năm, sinh viên CNTT mơ ước làm việc cho Google, Facebook, và Amazon.com và họ không nghĩ tới ngân hàng, bệnh viện hay công ti bảo hiểm như nơi “chuẩn” để làm việc cho nên chúng tôi cần thuê những người quản lí trẻ hơn và “người quản lí biết về công nghệ” để giúp cho ngành công nghiệp của chúng tôi vượt qua khó khăn trong việc hấp dẫn những tài năng hàng đầu. Tất nhiên, làm việc cho Google là “Tân thời” và làm việc cho “Facebook” là “Chuẩn” cho nên điều chúng tôi làm là hấp dẫn công nhân CNTT có kĩ năng bằng việc cho họ cái gì đó khác. Thay vì ngồi trong văn phòng nhỏ trước máy tính như phần lớn công ti công nghệ làm, chúng tôi cung cấp cho họ một giao diện trực tiếp với khách hàng như thay đổi vị trí cứ sau vài năm. Chẳng hạn, nếu bạn làm việc cho một ngân hàng quốc tế, bạn có thể làm việc ở Paris trong một năm rồi chuyển sang Hồng Kông rồi sang Australia. Chừng nào chúng tôi còn có các văn phòng ở bất kì nước nào, bạn có thể đổi vị trí sang làm việc ở đó. Điều đó dường như rất hấp dẫn cho công nhân CNTT trẻ và đó là lí do tại sao chúng tôi có thể cạnh tranh được với công ti công nghệ.”  Khi nhiều thay đổi và biến đổi bắt đầu xảy ra ở các ngành công nghiệp này, chỗ làm việc của ngân hàng, nhà chế tạo xe hơi, và công ti bảo hiểm sẽ thay đổi nhanh chóng với các công nhân công nghệ trẻ hơn.

—English version—

Demand for IT workers

According to an industry report, 2013 is the best year where employment for Information Technology (IT) graduates reaches the highest demand. As more companies from every sector is hiring IT workers, the shortage go from critical to crucial. Even with over hundred thousand foreign IT workers are allowed to come and work in the U.S each year, the shortage is keeping more severed as the demand keep increasing fast.

Today automakers such as Ford, GM, Toyota, and Volkswagen all want to hire more IT workers and they are competing with software companies such as Google, Facebook, Microsoft, and Amazon.com. The reason is automakers are increasingly use computer systems in their cars and IT skilled workers are difficult to find so automakers are aggressively go to universities and hire as many IT graduates as possible. An Industry analyst explained: “All future cars will have sophisticated computer systems, everything will be controlled electronically and in the next few years, self-driven cars will be the reality that is why IT skills are needed. Imagine that you go to your car and tell the car where you want to go. The voice recognition software translates your voice to the car’s control system who verifies the destination with you then uses the Global Position System (GPS) to direct your car to drive. With sensors and radars to monitor traffic, you can sit in the car reading newspapers, listen to music, or check emails and the car will take you to wherever you want. Although today there are only few thousand self-driven cars being used but the number is increasing fast. For example, Google founder Sergey Brin has been using Self-driven car to go to work for over a year now. He said it allows him more time to work in the car instead of driving. Several movies stars, rock stars and even senators and congressman also own self-driving cars. The industry expects that as more people are buying self-driving cars, the price will drop to a level that many will be able to afford them.

As banking, financial and insurance companies automate their processes; they need more IT workers too. A Wall Street analyst said that after the financial crisis, banks and financial companies began to set up many computer checkpoints throughout their operation to alert managers of any anomaly as they do not trust people anymore. Many banks executives believe that people had made many mistakes and bad loans that led to the financial crisis of 2007. By having computer systems, they could improve the detection of bad loans, frauds, misplaced loans and inappropriate use of financial transactions etc. because computers would set alarm if anyone tempers with the loan process or if the numbers cannot be verified. To do that they need more skilled IT workers as they are embracing new technologies such as Big Data, mobile, and Cloud Computing. The analyst wrote: “IT investments by banking and financial organizations are expected to exceed $471 billion by the end of 2013, a 14 percent increase since 2010. These investments are expected to grow another 20 percent in the next ten years as bank and financial are global businesses with offices and operations spreading all over the world and that means they will need IT workers from ever country that they operate. Today banks and financial companies do not need business people as many things will be automated by computers but they need more IT people to manage these systems. That is why the Master of Business Administration (MBA) is no longer the desire degree but Information System Management (ISM) is becoming one of the highest demand degrees in this financial sector.

In the past five years, the insurance industry has been investing heavily in information technology, collecting a lot of data as they are set up special systems to detect frauds, bad claims etc. An executive explained: “For years, the tradition is using people to process these insurance claims but today we are using computers to do that work because computer do not lie, do not cheat, and they make decisions based on rules not emotions. Within the next five years, the insurance industry will have more IT workers than business and accounting  workers and we are concentrating on Big Data analytics, mobile, cloud computing, and cybersecurity, all of them are taught in Information Technology program NOT business program and that is why we are focusing on hiring computer science and information system management graduates.

Another industry that also competes for IT workers is healthcare industry. As they are increasingly using computers to automate their processes to improve efficiency in hospitals, doctors’ offices, they need more IT workers. With the mandatory use of electronic health record is hospitals, increasing use of electronic devices and mobile phones; the entire healthcare sector is changing rapidly. Today doctors can examine patients from far away, using telemedicine technology, even minor surgeries can be done remotely using robots, patients are being monitored by electronic sensors and with these technologies, more IT skilled workers are needed.

However to compete with the technology industry is not easy. An executive explained: “For years, IT students dream of working for Google, Facebook, and Amazon.com and they do not think of banking, hospital or insurance company as a “Cool” place to work so we need to hire younger managers and “Tech-savvy managers” to help our industry to overcome difficulties in attracting top tech talent. Of course, working for Google is “Hip” and working for “Facebook” is “Cool” so what we do is to attract IT skilled workers by giving them something difference. Instead of sitting in a small office in front of computer as most technology companies do, we offer them a direct interface with customers such as changing location every few years. For example, if you work for an international bank, you can work in Paris for a year then move to Hong Kong then to Australia. As long as we have offices in any country, you could relocate to work there. It is very attractive to young IT workers and that is why we can compete with technology company.”  As many changes and transformation starts to happen in these industries, the workplaces of a bank, an automakers, and an insurance company will change quickly with younger technology workers.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Ngày nay chúng ta đang sống trong thế giới được dẫn lái bởi công nghệ nơi máy tính là thông thường và được dùng trong mọi doanh nghiệp. Do đó, bằng cấp cử nhân trong lĩnh vực công nghệ như Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm, hay Quản lí hệ thông tin là then chốt để mở ra những cánh cửa cho nhiều cơ hội nghề nghiệp.
2

Kỹ năng tính toán đám mây

Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.
3

Thực tập

Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.
4

Lời khuyên khác cho sinh viên

Làm sao chắc được rằng em sẽ có việc làm khi tốt nghiệp? Em có thể làm gì để cải tiến cơ hội có được việc làm tốt của em?
5

Người quản lý dự án

Về lí thuyết, mọi người quản lí dự án đều làm kiểu các nhiệm vụ tương tự dù dó là quản lí một cơ xưởng, một tổ chức, một nhà hàng, hay phát triển phần mềm. Trong thực tế việc thực hiện khác nhau tuỳ theo kiểu công việc.

Xe hơi tự lái

Sau nhiều thập kỉ nhìn xe hơi tự lái trong các cuốn sách hay phim viễn tưởng khoa học, xe hơi tự lái bây giờ là thực tại.

Chuẩn bị cho tương lai của bạn

Bất kể nơi bạn sống, phần lớn việc làm tương lai sẽ yêu cầu giáo dục đại học. Ích lợi của việc đầu tư vào giáo dục đại học là tốt hơn bất kì đầu tư nào bạn có thể làm trong đời bạn.

Đối thoại với sinh viên lớn tuổi

Năm nay chương trình bằng Thạc sĩ của tôi về kĩ nghệ phần mềm có năm sinh viên là những người lớn tuổi hơn hầu hết những người khác.

“Kinh tế App” bùng nổ

Kinh tế App là mạng những người phát triển và các công ti viết phần mềm cho các nền di động. Các nền này (IOS, Android, và Window 8) cung cấp cho người dùng điện thoại thông minh truy nhập dễ dàng vào thị trường toàn cầu.

Tính hiệu quả và tính hiệu lực

Một người quản lí dự án hỏi: “Khác biệt gì giữa tính hiệu quả và tính hiệu lực trong dự án phần mềm và làm sao tôi đo được chúng?

Máy tính thông minh

Đấy không phải là khoa học viễn tưởng mà nó là thực tại với trí tuệ nhân tạo, nơi máy có thể học và dự đoán mọi thứ trước khi nó xảy ra.

Khởi nghiệp

Ngày nay khắp nước Mĩ, “Khởi nghiệp” là xu hướng mới trong các đại học và nhiều đại học đang dùng “học tích cực” và “phương pháp thực nghiệm” của CMU, điều hội tụ vào phát triển kĩ năng thực.

Quản lý công ty, một xu hướng mới?

Phải đến thế kỉ 20, khi độ phức tạp của các công ti hiện đại mới đòi hỏi người quản lí phải được đào tạo để tuân theo một số chuẩn và thủ tục để quản lí các công ti lớn.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024