Tỷ phú Lý Gia Thành khuyên kết bạn tìm người đáng tin, nói chuyện tìm người khôn khéo

Alexx12/05/2023 10:00
Tỷ phú Lý Gia Thành khuyên kết bạn tìm người đáng tin, nói chuyện tìm người khôn khéo

Cái gọi là đáng tin cậy không có nghĩa là bạn có năng lực như thế nào, mà là bạn đáng tin ra sao. Khi bạn làm cho mọi người bạn gặp cảm thấy thoải mái, họ sẽ là những quý nhân trên con đường thành công của bạn.

01

Năm 1948, Best Western xây dựng một khách sạn mới ở New York. Trong thời gian nghiệm thu, Best mở đồng thời vòi nước ở tất cả 700 phòng nghỉ của khách sạn thì thấy nước tràn ra các tầng. Best đã yêu cầu đội xây dựng làm lại, tăng gấp đôi đường kính của đường ống dẫn nước và đường ống ngầm. Điều đó có nghĩa là phải bổ sung ít nhất 6 triệu đô la vào ngân sách và trì hoãn việc khai trương khách sạn nửa năm. Một số người khuyên anh rằng hiệu suất thoát nước của khách sạn đã vượt xa tiêu chuẩn của chính phủ, hơn nữa cũng không thể nà xảy ra trường hợp tất cả các phòng đều xả nước cùng một lúc.

"Là chủ sở hữu của khách sạn này, tôi có trách nhiệm đảm bảo rằng khách hàng có thể yên tâm sử dụng nước trong bất kỳ hoàn cảnh nào", Best nói.

Thực tế đã chứng minh rằng khách sạn không xuất hiện tình huống cả 700 phòng đều mở vòi nước cùng một lúc. Tuy nhiên, trong trận mưa bão nghiêm trọng năm 1979, khách sạn của Best trở thành khách sạn duy nhất trong khu vực không bị ngập lụt. Trong 40 năm tiếp theo, khách sạn của anh lọt vào danh sách "Những khách sạn an toàn nhất thế giới" và trở thành lựa chọn hàng đầu của vô số du khách du lịch.

Độ tin cậy thực sự không phải là chịu trách nhiệm cho những gì mọi người có thể nhìn thấy, mà là bao quát tất cả các biến số có thể xảy ra.

Tỷ phú Lý Gia Thành nói kết bạn thì tìm người đáng tin cậy, nói chuyện thì tìm người thông minh: người đáng tin cậy thì luôn xứng đáng được số phận ưu ái - Ảnh 1.
 

02

Trong bộ phim truyền hình Mỹ "Better Call Saul" có một tình tiết film như này.

Gus, chủ sở hữu của một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh, dự định xây dựng một nhà kho dưới lòng đất. Các kỹ sư sau khi nghe tin đã lần lượt tìm đến và bày ra những thiết bị có độ chính xác cao của mình, đồng thời nói rằng chỉ cần đủ ngân sách, nhà kho có kết cấu phức tạp đến mấy đều không thành vấn đề. Chỉ có Weiner, một kỹ sư đến từ Đức khảo sát địa điểm bằng thước dây, dùng giấy và bút tính toán khả năng chịu lực, cuối cùng lập một danh sách dài chỉ ra những khó khăn trong xây dựng của dự án và những rủi ro pháp lý có thể xảy ra trong tương lai.

Gus hỏi: "Anh miêu tả hạng mục khó khăn như vậy, anh không lo lắng tôi cho rằng anh không đủ năng lực mà sẽ không để anh làm ư?"

Weiner trả lời: "Làm công trình, trung thực quan trọng hơn năng lực."

Để tôi chia sẻ một câu chuyện khác đã xảy ra trong thực tế. Một sinh viên năm hai nọ được một tạp chí mời tới phỏng vấn vì tham gia vào một dự án khởi nghiệp dù mới chỉ là sinh viên năm thứ hai. Thời gian phỏng vấn được ấn định là 10 giờ sáng, dù đã xuất phát sớm hơn 2 tiếng, nhưng anh vẫn bị kẹt ở nơi cách điểm đến khoảng 7 km. Thời điểm đó vẫn chưa có hình thức xe đạp công cộng nên anh đã đi mua hẳn một chiếc xe đạp và đạp một mạch đến địa điểm phỏng vấn.

Sau đó, khi anh sắp tốt nghiệp, lãnh đạo của tạp chí liên lạc với anh, "Nếu không tìm được công việc thích hợp ở bên ngoài, công ty sẽ luôn dành một vị trí cho cậu."

Thì ra hôm phỏng vấn xảy ra tai nạn giao thông, đường xá gần như tê liệt, vì biết chuyện này nên tạp chí cũng không yêu cầu anh đến đúng giờ. Nhưng anh thà bỏ ra chi phí sinh hoạt trong nửa tháng, cũng phải giữ đúng chữ tín. Chính hành động này khiến lãnh đạo cảm thấy bất kể trong tương lai có xảy ra điều gì, anh ấy đều sẽ có thể giữ đúng những gì mình đã hứa.

Cái gọi là đáng tin cậy có nghĩa là sống thực tế, không dễ dàng đồng ý với những điều mình không chắc chắn và luôn làm tốt những gì đã hứa.

Tỷ phú Lý Gia Thành nói kết bạn thì tìm người đáng tin cậy, nói chuyện thì tìm người thông minh: người đáng tin cậy thì luôn xứng đáng được số phận ưu ái - Ảnh 2.
 

03

Cùng là một việc, người khác bỏ ra 10 phút, làm được 60 điểm; bạn cũng bỏ ra 10 phút nhưng lại làm được 90 điểm, đó gọi là tài năng. Vậy thế nào mới gọi là đáng tin? Một việc, bạn vì muốn làm tới 100 điểm, mà không tính toán những gì phải bỏ ra.

Đáng tin cậy, không phải là tài hoa, nó là một kiểu nhân phẩm. So với những người khác, bạn có thể không có kỹ năng chuyên môn quá cao siêu, kinh nghiệm dày dặn, chỉ số IQ vượt trội, vốn liếng dồi dào... Nhưng tất cả những điều này không phải lý do để bạn không trở thành một người đáng tin cậy.

Kỹ năng sẽ được trau dồi, kinh nghiệm cũng sẽ có lúc không thể áp dụng được, bộ não mạnh nhất cũng không thể sánh được với trí tuệ nhân tạo. Chỉ có một nhân phẩm tốt, bất kể thời đại có phát triển ra sao, nó cũng sẽ luôn gắn kết với độ tin cậy.

Xã hội không thiếu những người học thức cao nhưng đạo đức kém, những kẻ lừa gạt có chỉ số IQ cao… Nhưng cũng có những sinh viên nghèo luôn nỗ lực học tập xuất phát từ gia đình nông thôn, những mạnh thường quân rách rưới, những anh hùng bình thường đứng lên cứu người vào những thời khắc nguy cấp…

Nếu là bạn, bạn sẽ muốn kết bạn với ai?

Tỷ phú người Hồng Kông, Lý Gia Thành, từng nói: kết bạn thì tìm người đáng tin cậy, nói chuyện thì tìm người thông minh, vậy là đủ. Cái gọi là đáng tin cậy không có nghĩa là bạn có năng lực như thế nào, mà là bạn đáng tin ra sao. Khi bạn làm cho mọi người bạn gặp cảm thấy thoải mái, họ sẽ là những quý nhân trên con đường thành công của bạn.

Lời kết

Có một câu nói như này: "Tính cách bên trong một khi đã hình thành sẽ không dễ thay đổi, nó sẽ đồng hành và ảnh hưởng đến cả cuộc đời chúng ta". Vốn liếng lớn nhất của một người trong cuộc sống là sự chân thành, lòng tốt và trách nhiệm. Người thông minh có rất nhiều, nhưng không phải tất cả họ đều đáng để tin tưởng và gửi gắm.

Một người có nhân phẩm tốt sẽ không bị ánh hào quang tài năng che lấp, và sự đáng tin cậy thì luôn xứng đáng được số phận ưu ái.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người Do Thái thông thái bậc nhất nhưng chấp nhận có 3 điều phải “giả mù": Không lo xa, cuộc sống tự nhiên an nhàn

Những "quy tắc ngầm" của người Do Thái hơn 2.000 năm sau vẫn là đỉnh cao bí kíp.
3

Chìa khoá tư duy tích cực - Để giúp bạn sống tích cực hơn mỗi ngày

Thái độ tích cực tạo ra một lực hút lớn đối với những điều tốt đẹp. Tương tự, người sở hữu tinh thần tích cực sẽ có sức cuốn hút người khác bằng chính sự lạc quan, tin yêu vào cuộc sống của mình.
4

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Bạn đã sẵn sàng “hẹn hò với chính mình” trong 8 ngày?

Bạn biết đấy, người yêu không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. Duy chỉ có “chính mình” mới là trường tồn, mãi mãi.
5

Những trích dẫn đáng chú ý từ cuốn sách Nghệ thuật sống vững vàng

Muốn đạt thành tích tốt và có một cuộc sống tốt đẹp lâu dài, bạn phải ở trong trạng thái vững vàng

Chúng ta đang theo đuổi cảm xúc mà tiền có thể mang lại, chứ không phải theo đuổi đồng tiền.

Nếu có một cách để bạn đạt được tự do về tài chính, điều đó thật tốt. Nhưng chưa chắc đã đủ, bởi vì sự giàu có về tiền bạc không đảm bảo bạn là người giàu có đích thực.

Cho và nhận - Tại sao chúng ta thường đánh giá thấp sự sẵn lòng cho đi của người khác?

Cho và nhận là cả một nghệ thuật. Khi cho đi một, bạn sẽ nhận về gấp nhiều lần - Mark Twain

3 trở ngại cần vượt qua khi luyện tập phương pháp rèn luyện tinh thần

Giữ cho mình không hành động xấu thì dễ nhưng giữ cho tâm không nghĩ xấu mới khó khăn gấp bội, và đòi hỏi nỗ lực phi thường.

3 ngày lang thang ở Thâm Quyến, tôi ước giá như tuổi 20 biết sớm 17 điều này

Tuổi 20 nhất định phải có ước mơ. Tuổi trẻ nên có ước mơ lớn, người không có ước mơ giống như đi ngược dòng nước, không tiến ắt sẽ lùi.

Bạn có thường xuyên nói lời yêu thương đến các con của mình?

Có thể bạn rất yêu thương con, nhưng nếu bạn không sử dụng được loại ngôn ngữ có thể chuyển đến cho con tình yêu sâu sắc của bạn thì trẻ vẫn cảm thấy mình thiếu vắng tình yêu của cha mẹ.

Trở về từ xứ tuyết - Mục đích của tôn giáo

Tôn giáo có thể ví như các nhánh của một thân cây lớn mà gốc của nó là chân lý, vì mọi tôn giáo đều phát xuất từ những chứng nghiệm nội tâm của các bậc giáo chủ qua sự hiểu biết về chân lý hằng có trong vũ trụ.

Dám nghĩ lại - Hiện tượng mắc kẹt và đóng băng trong tâm lý học

Chúng ta thường chọn sự nhàn hạ của việc giữ nguyên những nhận thức cũ thay vì vật lộn với những cái mới. Tuy nhiên, còn có những lý do mạnh mẽ hơn tiềm ẩn sau sự kháng cự của chúng ta với việc suy nghĩ lại.

Đầu tư thông minh - Những lời khuyên ‘’đắt giá’’ từ các bậc thầy tài chính

Cuốn sách Đầu tư thông minh của tác giả Anthony Robbins và Peter Mallouk sẽ mang đến cho bạn những công cụ cần thiết để bạn có thể hoàn thành các mục tiêu tài chính của mình.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.

Đánh thức trí thông minh

Tủ sách - FN - 06/06/2023 09:00
Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, kiến thức tưởng chừng có thể được tìm thấy ngay lập tức, ở khắp mọi nơi. Nhưng điều đó có đem lại cho chúng ta trí tuệ?

Những trích dẫn đáng chú ý từ cuốn sách Nghệ thuật sống vững vàng

Suy ngẫm - Quin - 06/06/2023 08:00
Muốn đạt thành tích tốt và có một cuộc sống tốt đẹp lâu dài, bạn phải ở trong trạng thái vững vàng

Ngẫm cách quản trị doanh nghiệp từ bộ phim 'kinh điển' Tây Du Ký

Suy ngẫm - Thùy Anh - 05/06/2023 11:00
Quản trị nhân sự luôn là bài toán khó giải nhất đối với lãnh đạo doanh nghiệp. Công ty càng lớn càng khó quản lý nhân viên.

Robot có thể giống 'Kẻ hủy diệt' khi được bọc làn da giống con người, tự phục hồi

Thư giãn - Sơn Vân - 05/06/2023 10:00
Những nhà nghiên cứu cho biết da co giãn có thể bị đâm thủng, cắt đứt và tự lành lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023