8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thu Anh11/03/2023 12:53
8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Khoảng 1.000 cuộc tấn công mỗi giây

Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) vừa phối hợp với Sở TT-TT tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường kỹ năng an toàn thông tin cho người sử dụng mạng.

Theo Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin Trần Đăng Khoa, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ; không gian mạng là tương lai thịnh vượng của Việt Nam, mang đến sự hiện đại, kinh tế và cuộc sống hạnh phúc cho mỗi người.

“Trong đó, an toàn thông tin là điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho chính phủ số, kinh tế số, xã hội số phát triển, vận hành. Bảo đảm an toàn không gian mạng đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai, giúp đất nước và mỗi cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân trở nên thịnh vượng hơn”, Phó cục trưởng Khoa phát biểu.

Không gian mạng hiện là không gian sống, làm việc, học tập, giải trí của khoảng 78 triệu người Việt Nam, tương đương 79,1% dân số. Tuy nhiên, Cục An toàn thông tin cho biết trên không gian mạng, mỗi giây có khoảng gần 1.000 cuộc tấn công mạng và 5 mã độc mới được tạo ra, cùng với 40 điểm yếu, lỗ hổng mới/ngày. Mỗi người trung bình hứng chịu 3,5 cuộc tấn công mạng/năm. Riêng năm 2022, toàn cầu ghi nhận tới 480 triệu cuộc tấn công mã độc tống tiền…

Năm 2022, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo, điều phối, ngăn chặn, xử lý hơn 2.700 trang web lừa đảo trực tuyến, vi phạm pháp luật. Trong đó có gần 1.500 trang lừa đảo trực tuyến.

Cùng với đó, Cục An toàn thông tin cũng đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý hơn 12.000 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam; bảo vệ 4,87 triệu người (tương đương 6,96% người dùng internet) trước các tấn công lừa đảo trực tuyến, vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

8-ky-nang-can-thiet-bao-ve-thong-tin-ca-nhan-tren-khong-gian-mang(1).jpg
Cần hạn chế tối đa việc chia sẻ thông tin cá nhân trên không gian mạng - Ảnh: Internet

Kỹ năng bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thông tin cá nhân là thông tin gắn với việc xác định danh tính của một người cụ thể. Theo đại diện Cục An toàn thông tin, các dữ liệu có thể bị đánh cắp, gồm thông tin công khai trên mạng xã hội, thông tin nhân khẩu, thông tin đăng nhập mã OTP…

Theo đó, dữ liệu sau khi thu thập được có thể bị kẻ xấu lợi dụng nhằm lừa đảo, đe dọa chiếm đoạt tiền; mạo danh đăng ký sử dụng dịch vụ viễn thông, tài chính, tín dụng…

Được biết, Bộ Công an đang dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó quy định 8 nguyên tắc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Cụ thể, chỉ được thu thập dữ liệu cá nhân trong trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật; chỉ được thu thập trong phạm vi cần thiết để đạt được mục đích xác định; được áp dụng các biện pháp bảo vệ trong quá trình xử lý dữ liệu.

Chủ thể dữ liệu cá nhân được biết và nhận thông báo về hoạt động liên quan đến xử lý dữ liệu cá nhân của mình; chỉ được xử lý dữ liệu cá nhân đúng với mục đích đã đăng ký, tuyên bố. Chất lượng dữ liệu phải được cập nhật, đầy đủ để đảm bảo mục đích xử lý dữ liệu. Phải được bảo mật trong quá trình xử lý và sử dụng hạn chế.

Theo đó, đại diện Cục An toàn thông tin đã nêu lên 8 kỹ năng giúp người dùng bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng. Cụ thể, hạn chế tối đa chia sẻ thông tin cá nhân, cân nhắc khi đưa thông tin cá nhân, đời tư lên mạng. Sử dụng mật khẩu mạnh, an toàn cho các tài khoản. Chủ động nâng cao kiến thức bảo mật. Đọc kỹ, hiểu các điều khoản trước khi sử dụng các dịch vụ trên mạng.

Ngoài ra, cần thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân. Sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín. Kích hoạt tính năng xác thực 2 bước (nếu có). Thường xuyên cập nhật hệ thống và phần mềm.

Trong trường hợp bị lộ thông tin cá nhân, các chuyên gia của Cục An toàn thông tin khuyên mọi người nên liên hệ với cơ quan chức năng, đơn vị liên quan ngay lập tức để báo cáo về việc bị lộ thông tin cá nhân. Trong trường hợp lộ tài khoản thẻ ngân hàng, cần liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ lại và xin được cấp thẻ mới.

Để phòng tránh trường hợp lừa đảo qua mạng xã hội, các chuyên gia khuyến cáo tất cả người sử dụng nên cẩn trọng, cảnh giác với cuộc gọi, tin nhắn chuyển tiền qua mạng, ngay cả với người thân, bạn bè.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Cốt lõi của người trí tuệ: Trước học kiểm soát thời gian, sau mới học cách kiếm tiền

Chúng ta chỉ nên đo lường thành công bằng chất lượng của sự hiểu biết, mà không phải là tốc độ hoàn thành các công việc còn tồn đọng của mình.

Nhà tuyển dụng hỏi: Có 23 ngọn nến, thổi tắt 15 ngọn vậy còn lại bao nhiêu? Người trả lời 8 lập tức bị loại

Đôi khi một câu hỏi tưởng chừng đơn giản lại giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận rõ sự khác biệt giữa các ứng viên.

'Khi nào 4 - 3 = 5?', cô gái đánh bại các ứng viên khác bằng câu trả lời thông minh

Nếu cứ đi theo lối tư duy thông thường, bạn sẽ không thể chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính hiện tại.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối

Báo cáo công việc đóng một phần quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ tốt với lãnh đạo của bạn.

Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Nghỉ ngơi chính là điểm khởi đầu, là nơi sản sinh ra những thành tựu to lớn và là một trong những điều kiện cần cho hạnh phúc của mỗi người.

Con người có thể sống sót bao lâu khi mắc kẹt dưới đống đổ nát?

Hầu hết các cuộc giải cứu diễn ra trong 24 giờ đầu tiên sau khi thảm họa xảy ra. Các chuyên gia cho biết sau đó, cơ hội sống sót giảm dần khi mỗi ngày trôi qua.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023