Nghề nghiệp trong An ninh máy tính

GS John Vu25/01/2023 13:00
Nghề nghiệp trong An ninh máy tính

An ninh máy tính là mối quan ngại hàng đầu trong những người điều hành công ti. Khi nhiều cuộc tấn công cyber đang phức tạp lên, nhiều công ti thấy rằng họ không thể nào phát hiện và phòng thủ chống lại các cuộc tấn công này.

Một người phân tích công nghiệp giải thích: “Ngày nay tường lửa là KHÔNG đủ; phần mềm quét virus là KHÔNG đủ mà công ti cần thiết lập một nhóm an ninh tích cực để phòng ngừa các cuộc tấn công cyber. Không có nó, bạn sẽ gặp khó khăn làm kinh doanh với người khác vì nếu hệ thống của chúng ta được kết nối với hệ thống của khách hàng và nhà cung cấp, một sự cố an ninh trong hệ thống của chúng ta có thể lan rộng tới họ và tạo ra nhiều thiệt hại hơn. Trong thế giới được kết nối này, nếu công ti của bạn không thể đảm bảo được an toàn và tích hợp mọi giao tác kinh doanh, không ai sẽ làm kinh doanh với bạn.”

Ngày nay các công ti cần các chuyên viên an ninh máy tính để phát triển các giải pháp phòng ngừa các hacker khỏi đánh cắp thông tin hay cài phần mềm hại phá vỡ hệ thống máy tính. Theo báo cáo này, nhu cầu về các chuyên viên an ninh máy tính có thể tăng tới 50,000 vị trí trong năm năm tới. Vì đây là vấn đề toàn cầu với nhu cầu khẩn thiết nhưng có nguồn cấp giới hạn về các ứng cử viên, các công ti toàn cầu đang đặt vị trí này thành “phải có” bất kể tới lương.

Về căn bản, các chuyên viên an ninh lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp an ninh để bảo vệ hệ thống máy tính. Họ phân tích hệ thống và ứng dụng và phát triển những cách nào đó để bảo vệ thông tin chống lại việc thay đổi dữ liệu không có thẩm quyền hay bị mất. Họ làm việc với các chuyên viên mạng để kiểm soát truy nhập, phát hiện và ngăn ngừa xâm nhập, bảo vệ hệ thống chống lại các virus và các phần mềm hại khác, chấp thuận việc thiết đặt tường lửa, VPN, bộ định tuyến, các công nghệ và máy phục vụ quét IDS; tiến hành kiểm định an ninh, đáp ứng cho sự cố an ninh, phát triển và thực hiện các chính sách và thủ tục an ninh. Họ cũng cung cấp nhận biết an ninh và giáo dục công nhân về chính sách, thủ tục và thực hành an ninh.

Một chuyên viên an ninh nói với báo chí: “Vì các chuyên viên an ninh chịu trách nhiệm duy trì an ninh của hệ thống máy tính, họ phải nghĩ như một hacker sẽ làm, họ phải đoán trước mọi nước đi và chiến thuật mà hacker dùng để chiếm quyền truy nhập không thẩm quyền vào hệ thống máy tính. Việc làm này yêu cầu nhiều kinh nghiệm để bắt những kẻ tội phạm vì họ phải đi trước các tội phạm một hai bước. Điều đó là không dễ bởi vì bạn phải yêu thích nhìn vào mã và viết mã nhưng lương thì tuyệt vời, phần lớn các chuyên viên được trả gấp đôi so với người lập trình và đó là lí do tại sao nhiều chuyên viên an ninh là “cựu hacker”, vì họ hiểu cách các hackers vận hành. Thay vì chọc vào hệ thống cho vui bây giờ họ ngăn cản những người khác khỏi làm điều đó và được trả tiền.”

Nhiều chuyên viên an ninh bắt đầu nghề của họ là người lập trình hay chuyên viên mạng vì những việc làm này cung cấp đào tạo cần thiết để trở nên quen thuộc với hệ thống mạng, an ninh và giải quyết vấn đề. Nhiều người học các lớp an ninh bổ sung và nhận được chứng nhận cho việc làm chuyên môn, họ có thể bắt đầu ở vị trị an ninh mức vào nghề để giám sát và phân tích thông tin, với nhiều kinh nghiệm hơn họ có thể được tham gia vào công việc điều tra để xác định liệu việc vi phạm an ninh đã xuất hiện chưa.

Một nhà phân tích công nghiệp viết: “Nhu cầu về người làm an ninh thông tin sẽ là cao vì ngày nay không chỉ hacker cố truy nhập vào máy tính hay tội phạm có tổ chức cố đánh cắp thông tin mà cả gián điệp của các nước khác cũng cố tìm cách phá hoại hệ thống mấu chốt của nước khác. Thêm vào đó, nhiều công ti đang làm kinh doanh qua internet, nhiều người đang dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng, nhiều người đang mua và bán trực tuyến, công nghiệp chăm sóc sức khoẻ đang dùng các y bạ điện tử, các công ti tài chính đang buôn bán chứng khoán và chuyển tiền v.v cho nên nhiều người làm về an ninh thông tin sẽ được cần để bảo vệ cho nền kinh tế số này. Về căn bản, mọi công ti, mọi chính phủ, mọi bệnh viện, mọi công ti tài chính sẽ cần các chuyên viên an ninh máy tính.

Theo báo cáo công nghiệp, bằng cử nhân trong khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm, quản lí hệ thông tin, hay an ninh thông tin là yêu cầu tối thiểu cho việc làm này. Nhiều công ti cũng yêu cầu các ứng cử viên có chứng chỉ an ninh chuyên sâu như Certified Information Systems Security Professional (CISSP), Certified Network Security Professional (CNSP) và Certified Hacking Forensics Investigator (CHFI).

Sở Lao động Mĩ báo cáo rằng cái nhìn chung về việc làm cho chuyên viên an ninh được mong đợi tăng lên quãng 30 phần trăm cho tới năm 2025 vì nhu cầu về người có kĩ năng an ninh tăng lên. Lương trung bình cho một chuyên viên an ninh thông tin là $126,000 một năm ở Mĩ. Nhưng các công ti toàn cầu trả nhiều hơn vì việc làm này yêu cầu nhiều đi lại. Các công ti toàn cầu có văn phòng và hệ thống ở khắp thế giới và họ mong manh hơn cho các cuộc tấn công. Một chuyên viên an ninh toàn cầu người sẵn lòng du hành và làm việc ở bất kì đâu có thể làm được giữa $180,000 tới $250,000 một năm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời khuyên cho người chủ công ti nhỏ

Công nghệ thông tin (IT) có thể tự động hoá nhiều điều, làm tăng tính hiệu quả cũng như giảm chi phí cho các công ti. Nhưng có hiểu lầm rằng CNTT chỉ tốt cho công ti lớn mà không phù hợp cho công ti vừa hay nhỏ.
2

Xu hướng tự động hoá

Theo một báo cáo công nghiệp, số các việc làm cơ xưởng ở Mĩ đã tăng lên đáng kể qua vài năm qua vì nhiều công ti Mĩ đang mang việc làm về nhà, và nhiều công ti nước ngoài đang chuyển công việc của họ sang Mĩ thay vì sang Trung Quốc.
3

Công nghệ thông tin và thế giới của chúng ta

Công nghệ thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức mới cho mọi công ti và cấp quản lí của nó nhưng một số công ti có thể không biết phải làm gì.
4

Dạy điều liên quan

Nếu chúng ta có thể cải tiến lớp và phương pháp dạy, chúng ta có thể tạo ra khác biệt và có khả năng đạt tới mục đích dạy học của chúng ta.
5

Tìm việc làm

“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Xu hướng chuyển sang chuyên môn hoá

Do thay đổi công nghệ, thị trường việc làm công nghệ đang đổi từ đa ngành sang chuyên ngành.

Sách điện tử

Người ta dự đoán rằng trong mười năm nữa, sách in sẽ biến mất và nhiều sinh viên sẽ dùng e-books thay vì sách giáo khoa in.

Tác động của công nghệ

Theo báo cáo của chính phủ năm 2013, số công nhân Mĩ làm việc trong nông nghiệp đã sút giảm trên 55% trong năm mươi năm qua.

Xu hướng mới: tính di động thông tin

Ngày nay tốc độ là mọi thứ.

Tri thức và kỹ năng

Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Chúng tôi muốn sinh viên học nhiều hơn và phát triển kĩ năng nhưng phần lớn các sinh viên chỉ muốn có bằng cấp. Làm sao chúng ta có thể thay đổi được niềm tin này?

Cải tiến giáo dục

Nhiều giáo viên không muốn dùng giáo trình mới, phương pháp dạy mới. Xin thầy lời khuyên.

Kĩ năng doanh nghiệp mới

Thế giới doanh nghiệp đã thay đổi lớn trong thập kỉ qua. Các công ti đang trở nên toàn cầu hơn và các doanh nghiệp đang đối diện với cạnh tranh dữ dội với những qui tắc mới, công nghệ mới, sản phẩm và dịch vụ mới.

Đào tạo giáo viên

Khi tôi dạy ở một số nước, tôi ngạc nhiên rằng chỉ ít giáo viên trở lại trường để cập nhật tri thức của họ nhưng đa số không thấy nhu cầu về cải tiến nghề nghiệp của họ.

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023