Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc ghét hôn nhân, cần ly hôn

Cẩm Bình05/05/2021 16:00
Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc ghét hôn nhân, cần ly hôn

Theo một khảo sát chính thức tại Trung Quốc, năm ngoái cứ 5 phụ nữ nước này thì có 1 người hối hận vì đã kết hôn.

Vào nửa đêm, cô Liu Fang (38 tuổi) ghi dòng trạng thái trên Weibo: “Điều khiến tôi hối tiếc nhất cuộc đời là kết hôn và sinh con. Độc thân thật tuyệt vời làm sao”.

Dòng trạng thái trên phản ánh một thực tế ngày càng phổ biến tại Trung Quốc: nhiều người, chủ yếu là phụ nữ, đặt vấn đề về hôn nhân.

Cô Liu kết hôn được 7 năm và có một con trai 6 tuổi. Khi mới kết hôn cô hy vọng hạnh phúc sẽ nhân đôi và nỗi buồn sẽ giảm đi một nửa. Nhưng rồi người phụ nữ Thượng Hải này nhận ra: “Công việc tăng gấp ba: việc ở chỗ làm, việc nhà, việc chăm sóc con cái. Tôi cứ nghĩ đến chuyện ly hôn suốt thời gian qua”.

Áp lực công việc cộng thêm việc nhà và con cái là nguyên nhân phổ biến khiến hôn nhân trở nên không hạnh phúc. Hai nguyên nhân mới khác là nhận thức về bạo lực gia đình chống lại phụ nữ ngày càng tăng, cùng với hàng loạt chính sách gây bất lợi cho phụ nữ, chẳng hạn như quy định đặt thời hạn bình tĩnh 30 ngày trước lúc chính thức ly hôn có hiệu lực từ đầu năm nay.

Khảo sát "Cuộc sống tươi đẹp" thường niên cho thấy trong năm 2020 có đến 20% phụ nữ đã kết hôn cảm thấy hối tiếc khi bước chân vào con đường hôn nhân. Tỷ lệ này năm 2012 chỉ có 9%, năm 2017 là 12%.

Về phía đàn ông, chỉ có 7% người được hỏi tỏ ý hối hận.

Đơn vị thực hiện khảo sát là Tổng cục Thống kê Trung Quốc, hợp tác với Bưu điện Trung Quốc, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cùng Trường Phát triển quốc gia thuộc Đại học Bắc Kinh. Phiếu khảo sát được gửi đến 100.000 hộ gia đình trên toàn quốc.

china-mass-wedding-updated.jpg
Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc hối hận vì đã kết hôn - Ảnh: China Daily

Trung Quốc trong thập niên qua ghi nhận xu hướng số cuộc hôn nhân liên tục giảm song song với số vụ ly hôn ngày một tăng. Tỷ lệ ly hôn so với kết hôn tăng từ 20% (năm 2009) lên 50% (năm 2019). Năm 2020 ghi nhận mức giảm nhẹ xuống còn 45%.

Phụ nữ thường là bên quyết định ly hôn. Theo số liệu từ Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc, hơn 73% số vụ ly hôn ở mọi cấp tòa án năm 2017 đều do người vợ nộp đơn.

Ý thức được tình trạng ly hôn quá trầm trọng, chính phủ Trung Quốc ban hành quy định đặt thời hạn bình tĩnh 30 ngày. Kết quả là nhiều cặp vợ chồng gấp rút ly hôn vào cuối năm 2020 (trước lúc quy định có hiệu lực).

Trả lời cuộc khảo sát "Cuộc sống tươi đẹp", gần 47% đàn ông Trung Quốc cho biết họ có làm việc nhà trước khi kết hôn, tỷ lệ này ở phụ nữ là 46%. Tuy nhiên mọi chuyện thay đổi sau khi kết hôn: tỷ lệ phụ nữ làm việc nhà tăng lên 48%, tỷ lệ đàn ông làm việc nhà giảm còn 46%.

Tiến sĩ tâm lý học Châu Nam thuộc Đại học Macau đánh giá phân chia việc nhà không công bằng là lý do chính khiến hôn nhân không hạnh phúc.

Giáo sư xã hội học Hoàng Ngọc Cầm thuộc Đại học Khoa học - Công nghệ Hoa Đông cũng nhận xét những người vợ Trung Quốc phải gánh vác 3 loại công việc là việc ở chỗ làm, việc nhà, việc nuôi dưỡng giáo dục con.

Tỷ lệ tham gia lao động của phụ nữ Trung Quốc đạt trên 60%, thuộc mức cao tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có nghĩa không ít bà mẹ đang phải đi làm. Họ còn tham gia vào cuộc cạnh tranh trong việc học hành của con cái vốn rất khốc liệt.

“Họ đầu tư nhiều công sức lẫn thời gian cho gia đình, thường nhiều hơn chồng họ. Tâm lý bất mãn nảy sinh khi trách nhiệm hai bên không tương xứng”, theo Giáo sư Hoàng.

Phân tích trên đặc biệt đúng với phụ nữ độ tuổi 36 - 45, họ tỏ ý không hạnh phúc nhiều nhất trong khảo sát "Cuộc sống tươi đẹp". Giáo sư Hoàng lý giải loại đối tượng này đang ở giai đoạn mệt mỏi nhất của cuộc đời.

china.jpg
Sau kết hôn, phụ nữ phải làm việc nhiều gấp 3 lần so với trước - Ảnh: SCMP

Tin tức về hàng loạt vụ bạo lực nhằm vào phụ nữ, thậm chí có vụ phụ nữ bị chồng sát hại, mà truyền thông đưa tin cũng làm nản lòng những người vợ và sẽ làm vợ, khiến hôn nhân ít được mong đợi hơn.

Nhóm bảo vệ quyền lợi phụ nữ Equality thống kê được từ tháng 3.2016 (lúc Trung Quốc thực thi luật chống bạo hành gia đình) đến cuối năm 2019, truyền thông đưa tin ít nhất 942 trường hợp tử vong vì bạo lực gia đình. Trong 525 vụ bạo lực mà nhóm nghiên cứu, có 85% nạn nhân là phụ nữ, phần lớn ở độ tuổi 18 - 60 (hầu hết đều đã kết hôn).

Nhà văn nữ Hầu Hồng Bân sống tại thành phố Quảng Châu tỏ ra không hài lòng với loạt chính sách bất lợi cho phụ nữ: “Giới chức năng cấm không được thách cưới nhà trai quá đáng, nhưng không hạn chế số của hồi môn mà nhà gái phải bỏ ra. Khi xảy ra bạo lực gia đình, chính quyền địa phương thường dung túng và phụ nữ không có nơi nào để tạm lánh”.

Phụ nữ nay còn chịu thêm áp lực sinh con vì Trung Quốc bãi bỏ chính sách 1 con và khuyến khích sinh nhiều hơn. Phụ nữ sẽ không kết hôn nếu họ không muốn có con cái.

Tiến sĩ Châu cho rằng dựa trên thực tế xã hội hiện tại, giá trị của hôn nhân được đánh giá lại: “Kết hôn không nên đóng vai trò là mục tiêu cuối cùng của cả đàn ông lẫn phụ nữ nữa. Chúng ta cần ngừng đặt nặng vấn đề này”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe

Nếu thấy mình chưa làm được nhiều trong số những điều dưới đây thì có lẽ bạn chưa phải là người trưởng thành.
2

6 mẩu chuyện nhỏ hài hước về Tư duy đảo ngược, đọc xong tầm nhìn và tư duy mở ra gấp bội

Tư duy đảo ngược là cách suy nghĩ ngược lại về những điều và quan điểm phổ biến và có vẻ như đã trở thành kết luận. Đôi khi, có những việc mà chúng ta có nghĩ thể nào cũng không thông, nhưng khi đổi góc độ, phương thức đi tư duy, lại thường ra được vấn đề, thu hoạch được những bất ngờ ngoài ý muốn.
3

Góc khuất phía sau cuộc hôn nhân của Bill Gates: Làm gì có ông chồng nào tự nhiên đi... rửa bát, đặc biệt là tỷ phú

Melinda từng cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Đó là khi cặp đôi chào đón cô con gái đầu lòng và cũng là lúc Melinda chính thức "chiến đấu" để được bình đẳng với chồng.
4

Khuôn mặt 20 tuổi do trời sinh, 30 do cuộc sống khắc ghi, nhưng khuôn mặt 50 tuổi là do chính bạn chọn

Dù bề ngoài có thu hút cỡ nào đi nữa, tính cách một người là rất khó thay đổi, và trải qua theo năm tháng thăng trầm, nó hình thành nên giá trị của một người.
5

Bị trúng mũi tên thứ 2 có đau đớn hơn không? Câu trả lời của Đức Dalai Lama khiến ai cũng tỉnh ngộ

"Điều vô cùng quan trọng là tạo ra một thái độ tốt, một trái tim tốt, càng nhiều càng tốt. Từ đó, về lâu về dài, hạnh phúc sẽ tự tìm đến ta”, Đức Dalai Lama.

Cô giáo Hằng Híp chia sẻ nghề làm bánh giúp hàng nghìn người kinh doanh thành công trong đại dịch

Dưới sự phát triển không ngừng của internet cũng như diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, nghề làm bánh online hứa hẹn sẽ là mảnh đất màu mỡ dành cho những người thích trải nghiệm hay muốn tìm cho mình một cơ hội mới.

Kiểu người làm việc gì cũng thấy khó khăn: Lười biếng, chậm chạp, không thích đọc sách

Bạn chọn vất vả để đổi lấy thành công hay chọn than vãn để đổi lấy đau khổ và thất bại. Quyền lựa chọn đều nằm trong tay bạn.

3 kiểu người chi phối hạnh phúc của bạn nhiều ngoài sức tưởng tượng

Nếu xung quanh bạn có quá nhiều 3 kiểu người này, có thể nói rằng cuộc sống của bạn đang bị tràn ngập bởi những người bạn độc hại , tiêu cực và đó là lý do bạn khó có được hạnh phúc.

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe

Nếu thấy mình chưa làm được nhiều trong số những điều dưới đây thì có lẽ bạn chưa phải là người trưởng thành.

Góc khuất phía sau cuộc hôn nhân của Bill Gates: Làm gì có ông chồng nào tự nhiên đi... rửa bát, đặc biệt là tỷ phú

Melinda từng cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Đó là khi cặp đôi chào đón cô con gái đầu lòng và cũng là lúc Melinda chính thức "chiến đấu" để được bình đẳng với chồng.

Cô gái Hà Thành đẹp lạ từ tên gọi đến nhan sắc

Sở hữu gương mặt xinh xắn pha lẫn vẻ cá tính khiến ai lần đầu nhìn cũng không thể quên. Từ mắt, mũi, miệng,... mọi thứ đều bình thường nhưng khi kết hợp lại tạo nên nhan sắc đẹp "lạ" khó quên.

Tỷ phú Bill Gates ly hôn - Thế giới tỷ phú và những cuộc ly hôn chấn động: Tình, tiền và tai tiếng

Cuộc hôn nhân tưởng chừng lý tưởng của tỷ phú Bill Gates với người vợ chung sống 27 năm đổ vỡ trong bất ngờ, tiếc nuối. Tuy nhiên, thế giới từng chứng kiến nhiều tan vỡ hôn nhân với nhiều tình tiết.

Cụ ông 75 tuổi gây sốt mạng xã hội, trở thành biểu tượng thời trang đường phố

Ở tuổi 75, một cụ ông người Đức đang làm "chao đảo" Instagram vì phong cách thời trang trẻ trung táo bạo. Ông trở thành biểu tượng thời trang và là nguồn cảm hứng cho nhiều người.

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021