Khoa học giải đáp việc - đọc sách để làm gì?

Nguyễn Phương25/08/2022 13:30
Khoa học giải đáp việc - đọc sách để làm gì?

Đọc sách có thể lấp đầy trí tưởng tượng của bạn và đưa bạn đến những thế giới mà bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy hoặc trực tiếp trải nghiệm.

Mùi hương của những cuốn sách cũ có thể khiến một người yêu sách chìm đắm và cuốn hút, giải trí trong một thời gian dài. Nó có thể khiến bạn phải suy nghĩ nhiều và cảm nhận được những cảm xúc mà bạn chưa bao giờ cảm nhận được trước đây. Đó là sức hấp dẫn của việc đọc.

Nhưng khoa học ngày nay đã phát hiện ra rằng đọc sách có một số lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần. Mặc dù bạn có thể thích đọc sách điện tử hoặc trực tuyến hơn, nhưng đọc sách giấy có thể giúp bạn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

83% người trưởng thành ở Mỹ đọc sách in cùng với sách điện tử? Yeah, cho dù bạn thích đọc sách in cổ điển hay phiên bản ebook của chúng, không thể phủ nhận sự thật rằng đọc sách là chìa khóa để phát triển bản thân - về mặt tinh thần, cảm xúc, thể chất và cả tâm linh.

Đọc sách cải thiện khả năng kết nối não bộ của bạn

Nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng đọc sách thường xuyên thực sự có thể giúp tăng cường trí óc của bạn. Một nghiên cứu năm 2014 đã phát hiện ra rằng việc đọc sẽ kích hoạt một mạng lưới các mạch và gửi tín hiệu đến não. Mạng lưới phức tạp này trở nên tốt hơn và mạnh hơn khi kỹ năng đọc của chúng ta được cải thiện.

Một nghiên cứu khác vào năm 2013 đã phân tích ảnh hưởng của việc đọc một cuốn tiểu thuyết ly kỳ lên não của chúng ta, cho thấy rằng các khu vực ngày càng tăng trong não của chúng ta trở nên hoạt động mạnh hơn khi căng thẳng gia tăng trong câu chuyện, nhà văn Rebecca Joy Stanborough, MFA giải thích.

Đọc sách cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Theo nghiên cứu mới của Tiến sĩ Robert Freidland, những người đọc sách và tham gia các hoạt động kích thích tinh thần khác như cờ vua có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s thấp hơn 2,5 lần.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences cho thấy việc đọc sách có thể giúp người cao tuổi ngăn ngừa bệnh Alzheimer’s. Justin Brown, tác giả và người sáng lập Ideapod, giải thích "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh thần tỉnh táo có thể làm chậm tiến trình của (hoặc thậm chí có thể ngăn ngừa) bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ."

Đọc sách giúp giảm căng thẳng

Một trong những lợi ích hấp dẫn nhất của việc đọc sách là nó giúp giảm căng thẳng đáng kể. Theo một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện bởi Mindlab International tại Đại học Sussex, đọc sách trong vòng 6 phút có thể làm giảm mức độ căng thẳng của bạn lên đến 68%. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần đọc thầm trong sáu phút có thể làm giảm căng cơ và giảm nhịp tim.

Trưởng nhóm nghiên cứu và tiến sĩ tâm lý học thần kinh nhận thức, David Lewis giải thích "Đặt bản thân trong một cuốn sách là sự thư giãn tối cao. Bạn đọc cuốn sách nào thực sự không quan trọng, bằng cách đắm mình trong một cuốn sách hoàn toàn hấp dẫn, bạn có thể thoát khỏi những lo lắng và căng thẳng của thế giới hàng ngày và dành một chút thời gian khám phá miền trí tưởng tượng của tác giả. "

Đọc sách giúp đối phó với chứng trầm cảm

Liệu pháp đọc sách có thể giúp bạn đối phó hiệu quả với chứng lo âu, trầm cảm và đau buồn. Theo một nghiên cứu năm 2017, liệu pháp sách có thể là một lựa chọn điều trị hữu ích cho chứng trầm cảm vừa phải.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng liệu pháp thư viện "có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm của người lớn trong thời gian dài, cung cấp một phương pháp điều trị nhanh chóng với giá cả phải chăng có thể giảm bớt các loại thuốc tiếp theo."

Đây chắc chắn là một trong những lợi ích hữu ích nhất của việc đọc sách.

Đọc sách giúp bạn sống lâu hơn

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 cho thấy rằng đọc sách thường xuyên có thể mang lại cho bạn lợi thế sống sót so với những người đọc nội dung khác hoặc không quen đọc sách hàng ngày. Các nhà nghiên cứu cho biết “Đọc sách góp phần tạo nên lợi thế sống sót lớn hơn đáng kể so với lợi thế đọc báo hoặc tạp chí”.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đọc sách trung bình 30 phút mỗi ngày hoặc đọc hết một chương mỗi ngày, có lợi thế sống sót rõ ràng so với những người không phải là độc giả. Sau 12 năm theo dõi, những người đọc sách cũng giảm được 20% nguy cơ tử vong trong 12 năm so với những người không đọc sách”.

Đọc sách giúp bạn ngủ ngon hơn

Một đêm ngon giấc là một trong những lợi ích của việc đọc sách. Theo các chuyên gia tại Mayo Clinic, đọc sách trước khi đi ngủ chắc chắn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vì nó báo hiệu cho não bộ của bạn rằng đã đến lúc thư giãn và đi ngủ.

Rebecca giải thích: Nếu bạn muốn tạo thói quen đọc sách trước giấc ngủ thường xuyên, thì tốt hơn là “nên chọn một cuốn sách giấy hơn là đọc trên màn hình vì ánh sáng phát ra từ thiết bị của bạn có thể khiến bạn tỉnh táo và dẫn đến các kết quả không mong muốn khác về sức khỏe”.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đọc sách cũng có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn. Người ta đã quan sát thấy rằng 44% trẻ em ngủ gần màn hình kỹ thuật số sẽ ngủ ít hơn 20 phút. Đây là điều mà một cuốn sách có thể mang lại lợi ích cho bạn và con bạn.

Đọc sách giúp bạn đồng cảm tốt hơn

Đọc một câu chuyện hay và tham gia vào cuộc sống và thời gian của một nhân vật hư cấu có thể giúp bạn liên hệ với những người khác. Khi bạn đọc về những nhân vật yêu thích của mình phải đối mặt với những hoàn cảnh và thử thách khác nhau, khả năng thấu hiểu và cảm thông của bạn sẽ tăng lên.

Theo một nghiên cứu năm 2013 của Harvard, những cá nhân thường xuyên đọc những câu chuyện hư cấu và khám phá những câu chuyện với các nhân vật khác nhau có xu hướng nâng cao khả năng xác định và hiểu niềm tin và cảm xúc của người khác. Rebecca Joy Stanborough, MFA, giải thích: “Các nhà nghiên cứu gọi khả năng này là "lý thuyết của tâm trí", một tập hợp các kỹ năng cần thiết để xây dựng, điều hướng và duy trì các mối quan hệ xã hội.

Đọc sách giúp tăng cường hạnh phúc

Có một số lợi ích sức khỏe của việc đọc sách, nhưng lợi ích lớn nhất trong số đó là tăng cường hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống. Một cuộc khảo sát gần đây với 1.500 độc giả trên khắp Vương quốc Anh cho thấy hơn 76% người được hỏi khẳng định việc đọc sách giúp họ cảm thấy thoải mái và cải thiện cuộc sống.

Các phân tích khoa học cũng cho thấy những người đọc sách hàng ngày hạnh phúc và hài lòng hơn với cuộc sống.

Trong thời đại công nghệ phát triển ngày nay, đọc sách đã trở thành một hoạt động bị đánh giá thấp đi. Tuy nhiên, có lẽ đây cũng chính là lý do tại sao điều quan trọng là chúng ta phải làm cho việc đọc sách trở thành thói quen rộng rãi hơn bao giờ hết.

---------------------------------------

ツ Nếu bạn quan tâm tới các đầu sách của First News bạn có thể tham khảo và đặt mua trên website cũng như gian hàng "First News Trí Việt" trên sàn tiki và shopee.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 
2

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.
3

Dấu hiệu số 1 khiến bạn có thể bị sa thải ngay cả khi bạn là nhân viên tài năng nhất

Bạn xem, bạn có nằm trong tầm ngắm sắp bị sa thải của sếp hay không!
4

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.
5

Lập nghiệp, quản nghiệp, giữ nghiệp - 3 thuật quản trị đều nên học Tư Mã Ý

Có câu nói: “Lập nghiệp học Lưu Bị, quản nghiệp học Tào Tháo, giữ nghiệp học Tôn Quyền”. Tuy nhiên, trên vũ đài lịch sử lại có một người hội đủ 3 yếu tố trên, đó là Tư Mã Ý.

Bí kíp chia sẻ cách đảm bảo an toàn khi nhận phòng khách sạn

Tài khoản TikTok của một tiếp viên hàng không đã gây sốt với hơn 6,6 triệu lượt xem video chia sẻ những bí kíp “phòng thân” khi ở khách sạn.

10 điều khuyên dành cho nhân viên mới

Rõ ràng là không ai muốn bắt đầu một công việc mới trong vai trò một chuyên gia, xuất hiện trước các đồng nghiệp ngốc nghếch để chỉ cho họ biết cách làm việc thế nào cho phải. Vì như vậy sẽ chỉ tạo nên kẻ thù mà thôi.

9 sai lầm nhỏ hàng ngày mà hầu hết chúng ta đều mắc phải

Chải tóc, dùng kẹp ghim, cầm cốc cà phê,... đều là những điều nhỏ chúng ta làm hàng ngày, nhưng có sự thật rằng hầu hết chúng ta vẫn đang thực...

Cách tạo dựng thói quen buổi sáng cân bằng

Lặp lại một "nghi thức" liên tục mỗi ngày, dù chỉ đơn giản là việc thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi buổi sáng, sẽ mang lại cảm giác nhất quán và trọn vẹn trong giờ đầu tiên trong ngày.

Tại sao ngủ trưa nhiều là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nguy hiểm?

Các nhà khoa học nhận thấy giữa tần suất giấc ngủ trưa và sức khỏe tim mạch tạo thành một đồ thị hình chữ J. Nghĩa là giấc ngủ trưa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống một điểm nhất định, sau đó tăng mạnh trở lại.

Bí quyết làm giàu của Jeff Bezos không khó nhưng ít ai có thể làm theo

Khi phân tích hành trình đi đến thành công của tỉ phú hàng đầu thế giới Zeff Bezos, người ta nhận ra rằng ngay cả trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, tất cả vẫn nằm trong tính toán của ông.

8 mẹo nhỏ giúp bạn đáp trả những lời xúc phạm

Trong cuộc sống, không phải ai cũng đối xử tử tế và nhẹ nhàng với đối phương. Đó là lý do tại sao bạn nên trang bị cho bản thân những mẹo cần thiết khi gặp những tình huống khiến bạn cảm thấy bị xúc phạm.

Rèn luyện trí nhớ, kỹ năng đặc biệt mà những người thành công luôn chăm chỉ trau dồi

Theo chuyên gia nghiên cứu về khoa học thần kinh và hoạt động trí óc, kỹ năng này giúp nhiều người thành công vạch rõ những ý tưởng và hiện thực hoá chúng.

Phương pháp dạy hiệu quả

Blog GS John VU - Lê Bình - 09/12/2022 10:00
Tôi nghĩ phương pháp dạy truyền thống là “không hiệu quả” khi thầy giáo tiếp tục dạy tài liệu mà không biết liệu sinh viên có học các khái niệm hay không.

Goblin mode, chế độ yêu tinh: Mọi người đang học cách trân trọng chính mình

Phong cách sống - Đông Hà - 09/12/2022 09:00
Có phải chúng ta đã quá mệt mỏi với việc chạy theo các chuẩn mực xã hội?

'Nhân duyên Mèo định' - Tình yêu và sự chữa lành sẽ đến khi ta sẵn sàng đón nhận

Từ sách - Phim - Vũ An - 09/12/2022 08:00
Câu chuyện tình yêu giữa hai người đang cố vượt qua vết thương lòng - nhờ vào sự xe duyên của… một chú mèo - hứa hẹn sẽ đốn tim, kể cả những độc giả khó tính nhất. 

Chuyến xe buýt ngập tràn Giáng Sinh ở TP.HCM: Bác tài tự bỏ tiền trang trí, đặt quà tặng hành khách

Truyền cảm hứng - Vân Tiên - 08/12/2022 11:03
Không chỉ bỏ tiền để trang trí, tạo không khí Giáng sinh, tài xế xe buýt Lê Xuân Huy còn chuẩn bị những món quà dễ thương để tặng cho nhiều hành khách khiến ai nấy đều bất ngờ.

Thăng tiến nghề nghiệp của bạn

Blog GS John VU - Thanh Bình - 08/12/2022 10:00
Một người phát triển phần mềm viết cho tôi: “Tôi đã từng làm việc cho một công ti phần mềm hơn bốn năm nhưng tôi muốn đi lên làm giám đốc hay người quản lí cấp cao. Tôi phải làm gì để đạt tới mục đích nghề nghiệp của tôi?”

'Trạng thái yêu tinh' Goblin mode trở thành từ của năm 2022

Phong cách sống - Bình Giang - 08/12/2022 09:00
Theo nhà xuất bản ĐH Oxford (OUP), đơn vị xuất bản các cuốn từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ tiếng lóng này chỉ “những hành vi buông thả, lười biếng, cẩu thả hoặc tham lam, theo cách bác bỏ chuẩn mực hoặc kỳ vọng của xã hội".

Cửa hiệu triết học - Làm thế nào để triết học không còn nhàm chán?

Từ sách - Phim - Thanh Hiền - 08/12/2022 08:00
Thông qua “Cửa hiệu triết học”, Peter Worley cùng các đồng tác giả đã dẫn dắt độc giả mở “cánh cửa” triết học một cách tự nhiên và gần gũi nhất. 

Bà mẹ đơn thân dạy con bại não vào ĐH Harvard bằng những phương pháp độc đáo

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 07/12/2022 12:00
Từ cách ghi nhớ, đến làm thế nào để giúp con vượt qua thất bại, người mẹ này đã đồng hành và có phương pháp dạy con vô cùng hữu hiệu. Một số phương pháp này bố mẹ đều có thể áp dụng để khắc phục tật xấu phố biển của trẻ hiện nay.

Kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm

Blog GS John VU - Thanh Bình - 07/12/2022 11:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Em sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân trong khoa học tính toán năm tới nhưng đào tạo ở trường của em hầu hết là trong lập trình Java. Em không biết loại việc làm nào em có thể có được với kĩ năng này? Xin thầy giúp.”

Minh triết trong ăn uống của phương Đông - Mối tương quan giữa chế độ ăn uống và tuổi thọ

Từ sách - Phim - Thanh Bình - 07/12/2022 10:00
Cuốn sách cung cấp kiến thức tổng quát, tư duy thông thái, giúp người đọc có tầm nhìn và sự đánh giá vấn đề sức khỏe một cách sáng suốt.

Lập nghiệp, quản nghiệp, giữ nghiệp - 3 thuật quản trị đều nên học Tư Mã Ý

Kỹ năng - Ngọc Tú - 07/12/2022 09:00
Có câu nói: “Lập nghiệp học Lưu Bị, quản nghiệp học Tào Tháo, giữ nghiệp học Tôn Quyền”. Tuy nhiên, trên vũ đài lịch sử lại có một người hội đủ 3 yếu tố trên, đó là Tư Mã Ý.

Cảm xúc - Osho: Chúng ta có cần phải hạnh phúc không?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 07/12/2022 08:00
Trong thế giới này, mọi người đều mong muốn thể hiện khía cạnh vui vẻ và tích cực của mình. Chúng ta ghét sự tiêu cực của người khác, và chúng ta cũng xấu hổ không kém về sự tiêu cực của chính mình - "Nếu tôi không hạnh phúc, đó là lỗi của tôi."

Chuyện chàng trai nghèo, lão ăn xin và một đồng xu: Bài học cuộc sống ý nghĩa

Phong cách sống - Huy Hoang - 06/12/2022 11:00
Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất. Đó là sự cho đi! Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình.

Xu hướng mới: Tính toán trọng tâm di động

Blog GS John VU - Thanh Bình - 06/12/2022 10:00
Với trên 4 tỉ người dùng điện thoại di động, toàn thể ngành công nghiệp này đang dịch chuyển nhanh chóng sang thế giới tính toán trọng tâm di động.

​​​​​​​Nhân duyên Mèo định - Cuộc đời qua lăng kính hồn nhiên của loài mèo

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 06/12/2022 09:00
Nếu được thoát khỏi mọi ràng buộc và trách nhiệm, có trọn một năm trong đời để làm bất cứ việc gì mình muốn, bạn sẽ sống như thế nào?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 10/12/2022