25 lý do để đọc sách: Giải quyết được 80% vấn đề, sống được nhiều cuộc đời, và hơn thế nữa!

19/11/2021 13:00
25 lý do để đọc sách: Giải quyết được 80% vấn đề, sống được nhiều cuộc đời, và hơn thế nữa!

Hai mươi lăm lý do cho bạn biết vì sao con người cần phải đọc sách.

Người đọc sách hay người không đọc sách, người đọc ít sách hay người đọc nhiều sách rồi thì cũng vẫn sẽ sống một cuộc đời bình thường giống như bao người khác. Họ lớn lên, đi làm rồi kết hôn sinh con. Vậy thì con người cần gì phải đọc sách thêm cho mệt nhỉ? 

Dưới đây sẽ là hai mươi lăm lý do cho bạn biết vì sao con người cần phải đọc sách.

1. Đọc sách sẽ đưa bạn đến những nơi mà chân không thể đi và thấy những nơi mà mắt không thể nhìn.

2. Nếu bạn nghĩ, người sống đến già thì phải học đến già, thì cuộc sống này ắt vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn đang chờ bạn khám phá. Con người sẽ chết khi đánh mất đi sự tò mò của bản thân.

3. Đọc sách nhiều để cải thiện khả năng viết của bản thân.

Không phải ai sinh ra cũng là một Lý Bạch chỉ cần đặt bút xuống là tuôn được ra những lời hay ý đẹp. Nhưng tất cả chúng ta đều có cơ hội trở thành một Đỗ Phủ chăm chỉ tích lũy kiến thức, mài giũa kỹ năng và tư duy viết cá nhân mà đợi ngày thành tài.

4. Đọc sách là vì để cho bạn của tương lai và những người thân yêu của bạn biết trên đời này không chỉ có mỗi cơm áo gạo tiền, mà còn phải biết thưởng thức nghệ thuật và giải trí.

Ngay cả khi đời sống vật chất có khô khan tới đâu, việc dành thời gian đọc sách sẽ làm cho đời sống tinh thần của bạn phong phú hơn nhiều.

5. Đọc sách có hai ý nghĩa: Một là làm cho con người có thể sống một cách đàng hoàng không tự ti, không hống hách. Hai là làm cho tâm hồn con người được trong sạch.

Bạn có thể quên sạch sành sanh cuốn sách vừa đọc xong. Giống như nước đổ vào thân trúc, cứ thế trôi đi mà không đọng lại giọt nào. Nhưng sau nhiều lần như thế, thân trúc thân tre sẽ được gột rửa mà trở nên trong sạch hơn.

Người đọc sách mỗi ngày, có thể họ sẽ không nhớ được bất cứ điều gì. Nhưng trong tiềm thức, họ sẽ hiểu đâu là đúng, đâu là sai.

6. Con người vì sao lại cần đọc sách?

Khi thấy chim bay trên trời, người đọc nhiều sách nói: "Khung trời hoàng hôn với cánh chim đơn côi, Cùng non cùng nước mây trời ngàn thu." Người không đọc nhiều chỉ nói: "Oa, chim kìa." Đọc sách sẽ làm cho bạn trở thành một người ấm áp, biết cảm thụ, biết thưởng thức, biết quan tâm và biết suy nghĩ.

7. Biết thêm được một chút kiến thức thì cũng ít phải nhờ vả người khác hơn.

Mục đích cơ bản của việc đọc là giúp mình thấu hiểu thế giới, hiểu rõ chính mình cũng như tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy bản thân tiến lên khi không còn gì để dựa vào.

8. Đọc sách là chuyến du lịch rẻ nhất.

Nhờ đọc sách, bạn có thể đi đến khắp mọi nơi trên thế giới và kết thân với mọi vĩ nhân của thời đại. Ngày bạn mở ra một cuốn sách cũng là ngày bạn vừa khám phá ra một thế giới mới.

9. Đất đai hay tiền của rồi cũng có thể mất, nhưng kiến thức và văn hóa một khi đã tiếp thu thì nó vẫn sẽ mãi là của bạn. Điều quan trọng nhất trong đời này là mỗi người cần phải có cho mình một thứ mà người khác có muốn cũng không thể lấy được.

25 lý do sáng tỏ tại sao việc đọc sách lại quan trọng: Giải quyết được 80% vấn đề, sống được nhiều cuộc đời, và hơn thế nữa! - Ảnh 1.

10. Đọc sách cho bạn sống được 1000 cuộc đời.

Nhưng không đọc sách, bạn chỉ có thể sống một cuộc đời của bạn mà thôi. Con người không thể bất tử, nhưng đọc sách sẽ giúp cuộc đời của mỗi người trở nên sâu sắc và rộng mở hơn.

11. Đọc sách có thể chữa lành sự cô đơn.

Người thích đọc sách là người luôn tìm được cho mình một người bạn trung thành, một người thầy mẫu mực, một người đồng hành đáng yêu và một người an ủi tuyệt vời.

12. Tôi đã đọc rất nhiều sách và cũng quên gần hết. Vậy thì ý nghĩa của việc đọc là gì? Khi còn nhỏ, tôi đã ăn rất nhiều thức ăn, mà giờ thì tôi cũng đâu thể nhớ mình đã ăn gì. Nhưng tôi chắc chắn một điều rằng, những thứ thức ăn đó đã thành xương thành thịt, thành một phần cơ thể của tôi.

13. Đọc sách sẽ giúp bạn bớt được hơn 80% sự hoang mang. Chúng ta hoang mang phần nhiều là do chúng ta đọc thì ít mà nghĩ thì nhiều.

14 Đọc sách có thể thay đổi dung mạo và hun đúc nên khí chất tao nhã cho mỗi người.

Tam Mao nói: "Người đọc nhiều sách thì tự dưng ngoại hình cũng sẽ thay đổi. Tôi vẫn luôn nghĩ rằng những cuốn sách đã đọc ấy giống như nước chảy mây trôi. Nhưng hóa ra nó vẫn luôn ẩn giấu ở trong mình."

Những cuốn sách ta đã đọc đều để lại dấu ấn trong tính cách, trong lời ăn tiếng nói, trong tâm tưởng, trong đời sống và trong câu chữ của chính mình.

15. Những cuốn sách bạn đã đọc và những nơi bạn từng đến chính là toàn cảnh cuộc đời bạn. Người không đọc không biết đường ở đâu. Người không đi thì sẽ không hiểu hết ý nghĩa của cuốn sách. Đường bạn đã đi cũng giống như sách bạn đã đọc. Chỉ khi bạn thực sự trải nghiệm thì nó mới trở thành kinh nghiệm và cuộc đời của bạn. Chính những thứ vô hình này sẽ giữ cho tâm trí bạn luôn sáng suốt để nhìn nhận về cuộc sống và thế gian này.

16. Đọc là một quá trình khiến bản thân trở nên cao lớn hơn.

Đọc sách là cuộc thám hiểm một lục địa mới hay là một cuộc chinh phục vùng đất mới. Đọc sách là một cuộc dạo chơi của tâm hồn, khi mà những cảnh đẹp tráng lệ vẫn luôn bày ra trước mắt qua những con chữ.

17. Đọc sách làm cuộc đời trở nên thú vị hơn.

Bạn nhất định sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng cho mỗi giây phút dành cho việc đọc sách. Cuộc sống tuy mộc mạc nhưng tâm hồn lại giàu có, thế nên dù có lún sâu xuống vũng bùn vẫn có thể ngẩng đầu lên sao sáng.

18. Sách là thuốc, đọc nhiều sẽ trị được bệnh "ngu".

Đọc sách giúp bạn lặng lẽ tìm hiểu về thế giới, để xóa đi sự hời hợt và vô tri trên gương mặt của mỗi người.

19. Đọc nhiều hơn không phải để hùng biện và phản bác nhiều hơn, mà để suy nghĩ và cân nhắc kỹ hơn cũng như bớt đi vài phần mù quáng và cả tin khi gặp phải bất cứ vấn đề gì. Đọc sách sẽ giúp bạn tỉnh táo và tìm thấy chính kiến của mình. Như vậy, bạn sẽ không còn là cái đẽo cày giữa đường, người ta muốn sao thì thành vậy.

20. Tại sao bạn cần phải đọc nhiều sách? Đọc sách sẽ cho ta thêm dũng khí để duy trì lòng tự trọng bằng ý chí cá nhân. Nếu người ta không yêu mình, chúng ta cũng sẽ dứt khoát rời đi mà không cần vấn vương.

25 lý do sáng tỏ tại sao việc đọc sách lại quan trọng: Giải quyết được 80% vấn đề, sống được nhiều cuộc đời, và hơn thế nữa! - Ảnh 2.

21. Có nhà văn từng viết: "Con của mẹ, mẹ muốn con chăm chỉ đọc sách không phải vì mẹ muốn đem con so sánh ra với người khác. Mẹ muốn con đọc sách vì mong con sau này sẽ có nhiều lựa chọn hơn, chọn được những công việc có ý nghĩa, thay vì bị ép buộc phải đi bươn trải mưu sinh." Khi bạn cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa, bạn sẽ cảm thấy giống như bản thân vừa đạt được một thành tựu gì đó. Công việc có ý nghĩa chỉ sử dụng thời gian, chứ không tước đoạt toàn bộ cuộc sống. Như vậy thì tôn nghiêm của bạn vẫn được bảo toàn. Thành tựu và tôn nghiêm chính là hai điều sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn.

22. Đọc sách, đi học và đến những nơi xa hơn là để tránh xa những người không muốn gặp, để không cần phải làm những việc không muốn và hy vọng rằng tất cả chúng ta đều có thể vẫn không thay đổi. Thích đọc sách cũng tương tự như việc biến những khoảnh khắc cô đơn trở thành một khoảnh khắc hưởng thụ.

23. Bạn không thể lắng nghe và tiếp thu những gì người khác nói. Có lẽ bạn nên chuyển hướng sang đọc sách làm kênh tiếp nhận thông tin và tri thức.

24. Những trang sách bạn đọc sẽ hun đúc nên khí chất của bạn. Năm tháng chảy trôi sẽ khiến chúng ta quên đi những cuốn sách đã đọc, những chuyện đã trải qua. Nhưng những thứ còn sót lại sẽ là lớp trầm tích lặn sâu xuống mảnh đất tiềm thức để âm thầm nhào nặn nên những phẩm chất của bạn.

25. Bạn sẽ tìm thấy lời giải cho tất cả những khúc mắc và nghi ngờ của cuộc sống trong những cuốn sách. Đọc sách vẫn luôn là cách đơn giản mà hữu hiệu nhất để xua tan sự u mê và chống lại sự tầm thường. Đọc sách giống như một cuộc hành trình tuyệt vời, mang lại cho chúng ta những trải nghiệm phong phú.

Hãy dành cho bản thân một chút thời gian để tĩnh tâm đọc sách. Nó sẽ nuôi dưỡng và thay đổi bạn từng chút một. Đồng thời, nó cũng sẽ biến kiến ​​thức thành động lực và chất dinh dưỡng để thúc đẩy bạn trưởng thành.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Flow - Dòng chảy: Tối ưu khả năng tập trung cho mỗi cá nhân

Dành cho những ai muốn tối ưu khả năng tập trung để tìm kiếm sự gắn kết trong công việc, hướng đến sự viên mãn, và hạnh phúc trong mọi trải nghiệm cuộc sống
2

Cô gái khuyết tật chụp ảnh nude: 'Em không ngại anh nhé!'

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên chưa từng chụp ảnh nude cho người khuyết tật nên không khỏi "run" khi thực hiện. Cô gái khuyết tật Trần Trà My động viên: "Em không ngại anh nhé!".
3

'Hôm nay phải mở mang' – Cuốn sách dành cho người yêu mến tiếng Việt

Hôm nay phải mở mang” là tên một cuốn sách của trang “Ngày ngày viết chữ”, món quà trang trọng dành cho tất cả những ai yêu tiếng Việt.
4

Muôn kiếp nhân sinh - Bộ sách giúp hóa giải mọi biến động nhờ hiểu biết về luật nhân quả và thức tỉnh lương tri

Muôn kiếp nhân sinh nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy nhất năm, tạo nên hiện tượng văn hóa đọc ngay từ khi vừa mới ra mắt.
5

Hạt giống tâm hồn 6 - Lời cảm ơn chân thành

Đã quá nhiều lần chúng ta bỏ qua lời cảm ơn vì một điều gì đó xảy ra quá thường xuyên và trở thành thói quen hoặc cũng có thể do không vượt qua được sự ngại ngùng của bản thân.

Tôi đi học - Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký và những ngày tập viết

Từ cậu bé tật nguyền đôi tay được bạn bè, thầy cô hết lòng yêu thương chăm sóc, Nguyễn Ngọc Ký đã dùng đôi chân viết nên cuộc đời mình như một huyền thoại.

The Shape of Water - Sự kết hợp tinh tế giữa điện ảnh và văn chương

"The Shape of Water" là một cuốn tiểu thuyết đặc biệt được “chuyển thể ngược” từ tác phẩm điện ảnh sang văn học và được ví như thứ ngôn ngữ vô thanh của những số phận bên lề xã hội.

Top 10 quyển sách đáng đọc: Đừng sợ lỡ cuộc chơi

Đừng sợ lỡ cuộc chơi của tác giả Patrick J. McGinnis, người đầu tiên được biết đến dưới cái tên FOMO sapiens.

Vô cùng 'hà khắc', bà mẹ đơn thân người Do Thái nuôi dạy nên 3 đứa con tỉ phú

"Hà khắc" với con cái chính là sự thành công và dũng cảm của người người làm cha làm mẹ.

Bên tách cà phê - Kỳ 80: Đi tìm nguồn gốc sự giàu có từ quán cà phê

Nhà kinh tế học Adam Smith đã soạn thảo phần lớn tác phẩm kinh điển “Nguồn gốc của cải cách Quốc gia” (1776) trong một quán cà phê Anh. Từ đó, nhận thức nhân loại về kinh tế học đã thay đổi hoàn toàn.

Câu chuyện ngôn ngữ - Từ tiếng bập bẹ của trẻ em đến chữ nghĩa trên mạng

Câu chuyện ngôn ngữ” của nhà ngôn ngữ học David Crystal là cuốn sách tìm hiểu từng khía cạnh của ngôn ngữ, giải mã từ những tiếng bập bẹ của một em bé cho đến hiện tượng ngôn ngữ mạng trong những năm gần đây.

Tôi đi học: Thầy Nguyễn Ngọc Ký – Niềm vui nối tiếp niềm vui

Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp Đại học Tổng hợp, khoa Ngữ Văn, sau đó đi dạy và trở thành Nhà giáo Ưu tú năm 1992. Ông là nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân.

Hạt giống tâm hồn 4 - Từ những điều bình dị: Phép màu của mẹ

Mẹ không phải là người để bạn dựa vào, mà là người giúp bạn trở thành một người không cần dựa dẫm vào ai cả" - Dorothy Canfield Fisher.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.

'Tôi cởi bỏ mặc cảm, để phụ nữ khác thấy sự tự tin của mình'

Sách - TRẦN TRÀ MY - 07/12/2021 16:00
Những chia sẻ về quá trình vươn lên, tự thay đổi chính mình của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My - người vừa thực hiện bộ ảnh khỏa thân hiếm có.

Đừng để con cái làm 3 nghề này, dù lương cao đến mấy cũng phải khước từ

Kỹ năng - 07/12/2021 15:00
Có rất nhiều bậc làm cha mẹ đã không theo kịp với thời đại, không hiểu được ngành nghề nào có tương lai rộng mở, ngành nghề nào dù có nỗ lực làm đến mấy cũng không có triển vọng
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021