Đọc sách để trở thành lãnh đạo

22/01/2022 11:00
Đọc sách để trở thành lãnh đạo

Người ta nói rằng những gì bạn đọc được từ nhỏ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách, là kim chỉ nam cho bạn trên đường đời.

Đọc sách để trở thành lãnh đạo - 1

Đọc sách là thói quen bạn nên nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ (Ảnh: TKR).

Dưới đây là một số tác động tích cực của thói quen đọc sách thường xuyên:

Cải thiện khả năng giao tiếp

Sách là cách tốt nhất để làm quen với những từ, cụm từ lạ. Đọc sách sẽ giúp bạn học từ mới và áp dụng chúng một cách linh hoạt trong giao tiếp hàng ngày. Việc này cuối cùng sẽ giúp cải thiện vốn từ vựng của bạn.

Ngoài ra, để hiểu ngữ pháp của bất kỳ ngôn ngữ nào, đọc các câu chuyện và bài báo bằng ngôn ngữ đó sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn.

Nâng cao khả năng đọc hiểu

Những đứa trẻ hình thành thói quen đọc sách từ sớm sẽ có khả năng hiểu tình huống tốt và phát triển khả năng nắm bắt sự việc tốt hơn những đứa trẻ không thích hoặc ít đọc sách. Chúng sẽ có khả năng hiểu các tình huống nghiêm trọng và phân tích nguyên nhân, kết quả một cách thuần thục. Để sớm phát triển khả năng đọc, hãy thử đọc to và thực hiện từng bước nhỏ để cải thiện khả năng đọc. Đừng quá khắt khe với bản thân, hãy cố gắng tìm thấy niềm vui trong việc đọc sách.

Truyền đạt kiến thức

Không thể phủ nhận thực tế là việc đọc sách mang lại kiến thức cho con người. Việc có kiến thức khiến bạn cảm thấy tự tin về chủ đề đó và khơi gợi niềm hứng thú tìm hiểu sâu hơn vào các chủ đề. Để phát triển nhận thức, chương trình giảng dạy của các trường học cũng bao gồm nhiều chủ đề thú vị khác nhau để khơi gợi sự hứng thú cho học sinh từ khi còn nhỏ.

Hỗ trợ giấc ngủ

Đọc sách trước khi đi ngủ giúp chữa mất ngủ tốt hơn là dán mắt vào các thiết bị điện tử, việc có thể gây khó ngủ thêm. Sách hỗ trợ giấc ngủ của bạn một cách tự nhiên và bạn có thể học thêm nhiều kiến thức trước khi đi ngủ.

Về mặt tâm lý, mọi người nên có những suy nghĩ lành mạnh trước khi đi ngủ. Đọc một cuốn sách hay trước khi đi ngủ có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu là tạo cảm giác thư giãn.

Thoát khỏi thực tại

Sách mang đến cho con người sự tự do không có giới hạn để khám phá thế giới giả tưởng. Cả người viết lẫn người đọc có thể tự do lựa chọn chủ đề và mở ra cánh cổng của thế giới hư cấu trong tâm trí họ.

Một số tác phẩm hư cấu dù xuất bản nhiều kì nhưng không bao giờ đánh mất sức hút đối với độc giả. Đó là bởi óc sáng tạo là sức mạnh đem lại sự thú vị.

Hình thành nhân cách

Đây chính là minh chứng hoàn hảo cho câu: "bạn trở thành những gì bạn đọc". Một cuốn sách hay có thể biến bạn thành một người tốt hơn. Nó có thể thúc đẩy sự phát triển cảm xúc, kiến thức xã hội, nhận thức về văn hóa và hiểu biết về ngành nghề.

Sách là phương tiện để bạn khám phá khả năng tiềm ẩn của chính mình và giúp bạn có thể đánh giá sự phát triển của bản thân theo thời gian.

Giải tỏa buồn chán

Khi những ngày hè oi bức trở nên dài đằng đẵng, ngay cả khi có đầy rẫy các trang mạng xã hội, thì sách giống như phép màu. Bạn chỉ cần kiên nhẫn khi bắt đầu. Phần còn lại sẽ là một chuyến phiêu lưu tới vùng đất mới.

Những hành trình dài hay thời gian chờ đợi nhàm chán có thể biến thành những vùng đất cổ tích tuyệt vời hoặc một hiện trường tội ác nghiêm trọng với nhiều tình tiết gay cấn. Điều đó phụ thuộc vào việc cuốn sách đưa bạn tới đâu.

Bình ổn tâm trí

Trong những ngày căng thẳng với các lịch trình bận rộn, rất khó có tâm lý thảnh thơi. Tuy nhiên, việc đọc một chương nhỏ trong một cuốn sách có tính khích lệ hoặc một câu chuyện thú vị sẽ giúp bạn xoa dịu tâm trí và bình tĩnh lại.

Vì vậy, nếu bạn căng thẳng, thì chỉ cần ngồi xuống uống một tách cà phê hoặc trà nóng cùng với một cuốn sách hay. Đó chính là một liệu pháp tâm lý.

Đọc sách để trở thành lãnh đạo

Theo quan sát chung, các vị lãnh đạo giỏi đều là người thường xuyên đọc sách. Việc đọc sách giúp con người cập nhật thông tin. Quan trọng hơn, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của người khác và từ đó mở mang kiến thức của bản thân.

Đọc sách trước nay cũng là cách sử dụng tốt nhất của những người thông minh. Một người có tất cả những kỹ năng này chỉ thông qua việc đọc sách sẽ khuyến khích người khác làm điều tương tự và dần dần có sức ảnh hưởng tới đám đông.

Tóm lại, đọc sách là khoản đầu tư hiệu quả nhất của bạn, vì nó giúp bạn trở thành một người đầy cảm hứng, sáng tạo và thông minh. Vì vậy, hãy giữ thói quen đọc sách, đừng bị cám dỗ bởi những thú vui tiêu cực, bởi một người không đọc khi có thể chẳng khác gì người không biết đọc…

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 
2

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.
3

Dấu hiệu số 1 khiến bạn có thể bị sa thải ngay cả khi bạn là nhân viên tài năng nhất

Bạn xem, bạn có nằm trong tầm ngắm sắp bị sa thải của sếp hay không!
4

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.
5

Lập nghiệp, quản nghiệp, giữ nghiệp - 3 thuật quản trị đều nên học Tư Mã Ý

Có câu nói: “Lập nghiệp học Lưu Bị, quản nghiệp học Tào Tháo, giữ nghiệp học Tôn Quyền”. Tuy nhiên, trên vũ đài lịch sử lại có một người hội đủ 3 yếu tố trên, đó là Tư Mã Ý.

Tại sao Thomas Edison yêu cầu ứng viên xin việc phải ăn một chén súp trước mặt ông?

Nhà phát minh nổi tiếng có một phương pháp rất độc đáo để có thể tìm kiếm được những người nhân viên giỏi nhất!

Năm mới, khởi đầu mới: Làm sao để cải thiện lại các mối quan hệ?

Đối với nhiều người, đại dịch Covid-19 đã khiến họ ít để tâm hơn đến các mối quan hệ lãng mạn.

Sai lầm khi dạy con: Đứa trẻ 'biết điều' thực ra trong lòng chúng vô cùng uẩn ức

Các chuyên gia cho rằng, kỹ năng quyết đoán có thể giúp ích cho các mối quan hệ của trẻ sau này, cho dù đó là mối quan hệ lãng mạn hay tình bạn, trong môi trường làm việc hay trường học.

Khoa học: Người trẻ dành hơn 5 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội dễ bị trầm cảm hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arkansas cho biết người trẻ càng dành nhiều phút trên mạng xã hội, họ càng có nhiều khả năng bị trầm cảm.

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.

9 thói quen sống khoa học giúp tăng cường trí thông minh

Đọc, viết, tập thể dục hay thậm chí là... tung hứng là những thói quen sống được khoa học chứng minh là sẽ rèn luyện trí thông minh theo một cách nhất định.

Phương pháp dạy hiệu quả

Blog GS John VU - Lê Bình - 09/12/2022 10:00
Tôi nghĩ phương pháp dạy truyền thống là “không hiệu quả” khi thầy giáo tiếp tục dạy tài liệu mà không biết liệu sinh viên có học các khái niệm hay không.

Goblin mode, chế độ yêu tinh: Mọi người đang học cách trân trọng chính mình

Phong cách sống - Đông Hà - 09/12/2022 09:00
Có phải chúng ta đã quá mệt mỏi với việc chạy theo các chuẩn mực xã hội?

'Nhân duyên Mèo định' - Tình yêu và sự chữa lành sẽ đến khi ta sẵn sàng đón nhận

Từ sách - Phim - Vũ An - 09/12/2022 08:00
Câu chuyện tình yêu giữa hai người đang cố vượt qua vết thương lòng - nhờ vào sự xe duyên của… một chú mèo - hứa hẹn sẽ đốn tim, kể cả những độc giả khó tính nhất. 

Chuyến xe buýt ngập tràn Giáng Sinh ở TP.HCM: Bác tài tự bỏ tiền trang trí, đặt quà tặng hành khách

Truyền cảm hứng - Vân Tiên - 08/12/2022 11:03
Không chỉ bỏ tiền để trang trí, tạo không khí Giáng sinh, tài xế xe buýt Lê Xuân Huy còn chuẩn bị những món quà dễ thương để tặng cho nhiều hành khách khiến ai nấy đều bất ngờ.

Thăng tiến nghề nghiệp của bạn

Blog GS John VU - Thanh Bình - 08/12/2022 10:00
Một người phát triển phần mềm viết cho tôi: “Tôi đã từng làm việc cho một công ti phần mềm hơn bốn năm nhưng tôi muốn đi lên làm giám đốc hay người quản lí cấp cao. Tôi phải làm gì để đạt tới mục đích nghề nghiệp của tôi?”

'Trạng thái yêu tinh' Goblin mode trở thành từ của năm 2022

Phong cách sống - Bình Giang - 08/12/2022 09:00
Theo nhà xuất bản ĐH Oxford (OUP), đơn vị xuất bản các cuốn từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ tiếng lóng này chỉ “những hành vi buông thả, lười biếng, cẩu thả hoặc tham lam, theo cách bác bỏ chuẩn mực hoặc kỳ vọng của xã hội".

Cửa hiệu triết học - Làm thế nào để triết học không còn nhàm chán?

Từ sách - Phim - Thanh Hiền - 08/12/2022 08:00
Thông qua “Cửa hiệu triết học”, Peter Worley cùng các đồng tác giả đã dẫn dắt độc giả mở “cánh cửa” triết học một cách tự nhiên và gần gũi nhất. 

Bà mẹ đơn thân dạy con bại não vào ĐH Harvard bằng những phương pháp độc đáo

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 07/12/2022 12:00
Từ cách ghi nhớ, đến làm thế nào để giúp con vượt qua thất bại, người mẹ này đã đồng hành và có phương pháp dạy con vô cùng hữu hiệu. Một số phương pháp này bố mẹ đều có thể áp dụng để khắc phục tật xấu phố biển của trẻ hiện nay.

Kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm

Blog GS John VU - Thanh Bình - 07/12/2022 11:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Em sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân trong khoa học tính toán năm tới nhưng đào tạo ở trường của em hầu hết là trong lập trình Java. Em không biết loại việc làm nào em có thể có được với kĩ năng này? Xin thầy giúp.”

Minh triết trong ăn uống của phương Đông - Mối tương quan giữa chế độ ăn uống và tuổi thọ

Từ sách - Phim - Thanh Bình - 07/12/2022 10:00
Cuốn sách cung cấp kiến thức tổng quát, tư duy thông thái, giúp người đọc có tầm nhìn và sự đánh giá vấn đề sức khỏe một cách sáng suốt.

Lập nghiệp, quản nghiệp, giữ nghiệp - 3 thuật quản trị đều nên học Tư Mã Ý

Kỹ năng - Ngọc Tú - 07/12/2022 09:00
Có câu nói: “Lập nghiệp học Lưu Bị, quản nghiệp học Tào Tháo, giữ nghiệp học Tôn Quyền”. Tuy nhiên, trên vũ đài lịch sử lại có một người hội đủ 3 yếu tố trên, đó là Tư Mã Ý.

Cảm xúc - Osho: Chúng ta có cần phải hạnh phúc không?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 07/12/2022 08:00
Trong thế giới này, mọi người đều mong muốn thể hiện khía cạnh vui vẻ và tích cực của mình. Chúng ta ghét sự tiêu cực của người khác, và chúng ta cũng xấu hổ không kém về sự tiêu cực của chính mình - "Nếu tôi không hạnh phúc, đó là lỗi của tôi."

Chuyện chàng trai nghèo, lão ăn xin và một đồng xu: Bài học cuộc sống ý nghĩa

Phong cách sống - Huy Hoang - 06/12/2022 11:00
Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất. Đó là sự cho đi! Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình.

Xu hướng mới: Tính toán trọng tâm di động

Blog GS John VU - Thanh Bình - 06/12/2022 10:00
Với trên 4 tỉ người dùng điện thoại di động, toàn thể ngành công nghiệp này đang dịch chuyển nhanh chóng sang thế giới tính toán trọng tâm di động.

​​​​​​​Nhân duyên Mèo định - Cuộc đời qua lăng kính hồn nhiên của loài mèo

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 06/12/2022 09:00
Nếu được thoát khỏi mọi ràng buộc và trách nhiệm, có trọn một năm trong đời để làm bất cứ việc gì mình muốn, bạn sẽ sống như thế nào?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 10/12/2022