Hiểu về trái tim - Không chỉ là tri thức, sách còn là tâm hồn em đấy

Nguyễn Thị Kim Bình09/04/2023 08:00
Hiểu về trái tim - Không chỉ là tri thức, sách còn là tâm hồn em đấy

Trái tim có nhiều ngăn và mỗi ngày là một loại cảm xúc. Chinh phục được nó là một quá trình dài, rất dài.

Gửi cô bé áo đỏ 5 năm trước!

Mắt biếc hướng ra bên ngoài song sắt, bầu trời kia sao hôm nay lại xanh đến vậy, một màu xanh trước nay trong tiềm thức của cô bé ấy chưa từng có. Không phải màu xanh của nước biển, cũng chẳng phải màu xanh gắt tựa lòng hồ; màu sắc này có nét của cái nắng cuối hạ pha lẫn chút xanh mơ màng đầu thu. Dòng suy nghĩ ngẩn ngơ của cô bé mới lớn vụt qua thị giác, tự thấy mình giống những cỗ máy vô tri, không còn cảm nhận tinh tế trước những biểu hiện trong cảm xúc, trong tâm tư và những giá trị mầu nhiệm của cuộc sống.

Nhiều khi có người hỏi có thấy mùa thu vừa qua đẹp không thì ngẩn ngơ như kẻ xa lạ từ đâu tới: "Ủa mùa thu đã đến rồi à, tôi bận quá nên có hay biết gì đâu". Nhưng rồi những câu nói ấy cũng dần biến mất, ta còn chẳng thèm chú tâm hay tiếc nuối gì, vì hiện tại trong ta chỉ có tương lai xán lạn huyền ảo kia thôi. Thực tại ra sao, tự hy sinh của bản thân một chút cũng chẳng làm sao.

Nhưng đã bao giờ, cái "ta" chịu ngồi thưởng thức cái nắng hè hay sương thu chưa? Nhiều người mạnh dạn trả lời là chưa từng, chưa từng biết cảm giác thả hồn theo mây, để trăng cuốn cảm xúc, cũng chưa từng hiểu trái tim của mình. Ta khao khát danh vọng, tiền tài và vinh phú, nhưng cách để đạt được nó thì chưa thực sự muốn tìm hiểu và chạm tới. Mọi thứ đều là màu đen bí ẩn, không có điểm cuối cho câu trả lời nào cả. Chỉ có một mớ hỗn độn của tuổi trẻ nông nổi vẫn còn đó. Cầu cho bản thân hơn người khác, là người của công chúng nhưng lại không biết suy nghĩ về những cảm xúc tích cực và tiêu cực của mình để điều chỉnh, sống như vậy thật phí đời người. 

Chấp niệm ấy áp đặt lên cuộc sống cô bé 15 tuổi chưa trải cuộc đời thì thật đáng tiếc. 

Để sống trong hạnh phúc và yêu thương, 15 tuổi ngỗ nghịch muốn bắt đầu hành trình tìm lại thực nghiệm và tìm về với cảm xúc của trái tim. Em ấy mặc một chiếc áo màu đỏ, hy vọng ngọn lửa rực cháy sẽ tiếp bước cho em, là người bạn đồng hành vì không muốn em lẻ loi, là người tiếp thêm động lực vì không muốn em từ bỏ, là sự may mắn vì không muốn em thất bại. Từ những khổ đau của quá khứ, hạnh phúc, chịu đựng, tha thứ rồi tạ ơn và sám hối.

Cuốn sách ấy mang tên "Hiểu về trái tim" của tác giả Minh Niệm. Một cuộc đời con người mở ra, đầy đủ các trạng thái cảm xúc, một quãng mơ hồ, một quãng lại ngẫm lại cả đời người, trái tim có nhiều ngăn và mỗi ngày là một loại cảm xúc. Chinh phục được nó là một quá trình dài, rất dài. Tâm niệm này có hướng về nó, có chịu được sự thăng trầm của cảm xúc, hỗn tạp của suy nghĩ và bước đến cuối trang sách hay không là do chính bản thân mình. Ngoại cảnh sẽ không lật đổ được một sự vững vàng quyết chiến, quyết thắng chinh phục nó.

Trang sách đầu tiên, em thử hóa thân thành một phú bà giàu có để hiểu cho những nỗi khổ đau họ phải chịu đựng, hay biến thành một người nghèo, sống trong hoàn cảnh thiếu thốn hơn em rất nhiều; nếm đủ sự đắng cay không chỉ từ người nghèo, mà cả những người giàu cũng rất không mấy là an nhiên cả đời.

Em nhớ lại một bộ phim về cậu bé đập con lợn đất nuôi 3 năm chỉ vì mong muốn một bữa cơm gia đình có đầy đủ thành viên, giọt nước mắt chua xót khi nhìn vào không chỉ người làm cha làm mẹ thấy hổ thẹn và còn chạm tới sự thương mến của khán giả. Một vòng hơn rồi đấy, có phải bạn cũng đang như cô bé ấy, cuốn theo cái thăng hoa về cảm xúc, phần nào còn là sự đồng cảm và thấu hiểu cho mọi người xung quanh.

Điểm dừng tiếp theo của em là ngăn hạnh phúc; đặt chân tới là hàng ngàn bông hoa nở đỏ một trời chờ em bước vào bên trong. Em có chút rụt rè chầm chậm bước vào đó, thốt lên một câu rằng có quá nhiều thứ em chưa biết, chưa khám phá ra trước đây. Thấy bản thân sống chung với người mình yêu trong ba năm, mua được căn nhà như ý ba tháng, lãng quên việc được thăng chức trong ba tuần, hạnh phúc được khen ngợi tan biến trong 3 tiếng; ta có nhận ra tất cả hạnh phúc ta chỉ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định không?

Hạnh phúc xong, ta lại đi tìm hạnh phúc khác và chẳng biết sẽ tìm đến bao giờ, sự thật luôn phũ phàng với ta mà, ta đuổi theo như một kẻ điên nhưng nhận lại là cái buông tay của thời gian, của hạnh phúc mưu cầu. Vườn hoa này đúng là rất đẹp, em vẫn mải miết đi, đi đến khi thấy một cánh cổng sắp mở ra, em cứ đi và chứng kiến được sự chân thật của hạnh phúc khi con người được là chính mình và thấy rõ được nụ cười nhận được từ những giá trị mầu nhiệm trong cuộc sống. Vô thức trên môi nở một nụ cười tươi rồi bước ra ngôi nhà yêu thương. Em lại hiểu ra thêm một cảm xúc của trái tim, đúng là trái tim quá rộng lớn!

Hôm nay có vẻ mệt rồi, không gượng ép bản thân gắng gượng đi tiếp; em tạm gấp lại cuốn sách, hướng đôi mắt ra trời xanh mà thầm cảm ơn cuộc đời, đem em đến nơi xinh đẹp này, cảm ơn cha mẹ đã chấp nhận gạt bỏ những khó khăn vất vả nuôi em khôn lớn, cảm ơn đôi mắt cho em nhìn thấy bầu trời xanh thẳm; cảm ơn đôi ta khiến em rung cảm trước giọng hát tuyệt vời của mấy chú chim sơn ca bên cửa sổ; cảm ơn cái miệng biết cười, làm đẹp thêm gương mặt rạng ngời kia.

Đưa tay hứng lấy mấy giọt sương đọng lại trên lá, thầm xin lỗi vì đã không chịu chăm sóc em ấy sớm hơn, xin lỗi vì đã ngó lơ bầu trời, con chim, cành cây, khung cửa sổ này. Tầm mắt xa dần, một lời cảm ơn, một lời xin lỗi cho buổi sáng năng lượng. Cuộc sống diệu kì, trái tim rộng lớn! Trang sách gấp lại, nhưng hành trình tìm hiểu về trái tim của em vẫn còn dở dang, vẫn sẽ tiếp tục.

Cô bé áo đỏ ơi, có đúng như lời mẹ em nói trước đây không, sách không chỉ là tri thức, sách còn là tâm hồn em đấy. Tiếp tục hành trình này em nhé, quá khứ gác lại và hướng về nhiều điều tích cực hơn em nhé. Vì em xứng đáng nhận được yêu thương. Mạnh mẽ!

Sách khai sáng tâm hồn, sách thay đổi cuộc đời con người, không còn sự rụt rè, nhút nhát nữa, cũng không còn là phút yếu lòng và thay vào đó là tự tin, tỏa sáng, mạnh mẽ.

Bài dự Cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức năm 2022


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thuyết Mặc kệ họ - Liệu có phải là chìa khóa đến bình yên tuyệt đối trong thế giới đầy áp lực?

Mỗi ngày mạng xã hội không ngừng "nạp" vào tâm trí bạn những hình ảnh về sự hoàn hảo, thành công, và hạnh phúc. Để rồi bạn thường xuyên bị cuốn vào một vòng xoáy so sánh, lo âu và áp lực phải đáp ứng những kỳ vọng từ bên ngoài...
2

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 3: 7 công cụ giúp bạn học cách nói 'không'

Bây giờ khi đã hiểu tầm quan trọng của việc nói “không”, bạn cần học cách đối mặt với cảm giác tội lỗi có thể nảy sinh từ đó.
3

Flow - Dòng chảy : Hạnh phúc có thực sự đến từ tiền bạc và danh tiếng?

Có hai chiến lược lớn mà mỗi người có thể chọn để nâng cao chất lượng cuộc sống. Thay đổi điều kiện bên ngoài sao cho phù hợp với mục tiêu. Hoặc thay đổi cách mình trải nghiệm những điều kiện ấy, biến bất kỳ hoàn cảnh nào cũng thành cơ hội để phát triển và tận hưởng.
4

Người lạ với chính ta - Khi nhãn dán bệnh lý trở thành chiếc lồng giam vô hình

 “Người lạ với chính ta” là cuốn sách về những kẻ vừa quen thuộc vừa xa lạ với chính mình. Và để hiểu được sức nặng ấy, ta cần bắt đầu từ nền tảng mà Aviv đặt ra, rồi theo bước chân cô đi qua từng nhân vật, từng câu chuyện được dệt nên giữa ranh giới mong manh của bệnh lý, văn hóa…
5

X6 Điệp viên hoàn hảo - Tình yêu và giấc mơ của một nhà báo, tình báo huyền thoại

“X6 Điệp viên hoàn hảo”- thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn - có lẽ không quá xa lạ trong sự hiểu biết của nhiều người. Nhưng chắc rằng, chưa ai có thể hiểu được tận cùng con người và cuộc đời hoạt động tình báo huyền thoại của ông.

Thương vụ Facebook thâu tóm Instagram - Vén màn sự thật về tham vọng thống trị của Facebook

Sarah Frier đã kể lại câu chuyện hấp dẫn về hành trình trưởng thành của Instagram, cách ứng dụng này tạo ra ngành công nghiệp tỷ đô, và trở thành điểm đến hàng đầu của nền văn hóa đại chúng trên internet ​​​​​​​trong “Thương vụ Facebook thâu tóm Instagram”.

Cuốn sách sẽ thay đổi cuộc đời bạn Đắc nhân tâm

Tôi thường tự hỏi làm thế nào mỗi ngày sẽ là bước đệm để tôi thành công và có được thiện chí của người khác, cho đến khi tôi bắt gặp cuốn sách đã thay đổi cuộc đời rất nhiều người này “ĐẮC NHÂN TÂM”.

Minh chứng thiên đường - Trải nghiệm cận tử của một bác sĩ thần kinh Mỹ

Eben Alexander cho biết những gì mà ông đã trải qua đã giúp ông nhận ra rằng cái chết của cơ thể và bộ não không đồng nghĩa với sự chấm dứt của ý thức.

Tuyển tập Hạt giống tâm hồn - Cuốn sách thay đổi cuộc đời

Hạt giống tâm hồn là một cuốn sách nổi tiếng về các câu chuyện nghệ thuật sống, là nguồn cảm hứng thôi thúc con người vươn lên trong mọi nghịch cảnh, chiến thắng chính mình và sống xứng đáng với phẩm chất của mình.

Đừng trở nên xấu xa - Sự thật mà các ông trùm công nghệ luôn che giấu

Chúng ta đang sống trong thế giới thông tin mà không cần trả khoản phí nào cho việc tìm kiếm. Thế nhưng, Big Tech có đang “phục vụ cộng đồng hoàn toàn miễn phí" như họ tuyên bố.

Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu (tập 2): Những bài học từ khổ đau và mất mát

Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu (tập 2) của nhà văn Phần Lan Mika Waltari, kết thúc bằng câu nói của nhân vật chính: “Vì tôi, Sinuhe, là một con người; tôi sống trong mỗi người từng sống trước tôi và tôi sống trong mỗi người sinh ra sau tôi.”

Người Ai  Cập -  Quyền lực và tình yêu (tập 1): Cái  giá phải trả cho dục vọng và niềm tin mù  quáng

Người Ai Cập - Quyền lực và Tình yêu của tác giả Mika Waltari (Phần Lan ), là một bộ tiểu thuyết lịch sử khá đồ sộ và công phu kể về cuộc đời danh y Sinuhe trong vòng xoáy của cạm  bẫy tình yêu và quyền lực vào thời Ai Cập cổ đại.

Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu: Khát vọng và bi kịch của con người từ hàng ngàn năm trước

“Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu” là câu chuyện về cuộc đời vị danh y tài hoa Sinuhe, đại diện cho thời cuộc biến động với những mâu thuẫn nội tâm, khao khát tình yêu và cả khát vọng của con người sống ở thời Ai Cập cổ đại.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tâm đắc 4 bài học Lưu Diệc Phi gửi gắm trong "Đi đến nơi có gió", phụ nữ càng nên nhớ

Điện ảnh - Tích Thành - 02/10/2025 12:00
Bộ phim "Đi đến nơi có gió" không chỉ là một thước phim đẹp mà còn là cuốn sách chỉ dẫn quý giá. 4 bài học từ nhân vật Hứa Hồng Đậu dưới đây sẽ giúp phụ nữ sống an nhiên, tự tại và mạnh mẽ hơn.

Người dùng điện thoại Android được cập nhật nhiều tính năng hữu ích

Kỹ năng - Nam Đoàn - 02/10/2025 11:00
Bản cập nhật mới nhất từ Google đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nâng tầm trải nghiệm người dùng, nổi bật với bảo mật chống các cuộc tấn công mạng, cuộc gọi lừa đảo.

Câu chuyện sau bức ảnh kinh điển biến Marilyn Monroe thành ngôi sao

Phong cách sống - Mi Vân - DT - 02/10/2025 10:00
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe diện chiếc váy yếm trắng tung bay trên ga tàu điện trong phim “The Seven Year Itch” đã trở nên kinh điển trong nhiều thập kỷ.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Từ sách - Phim - Quìn - 02/10/2025 09:00
Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tỉnh thức - Osho: Căn nguyên của đau khổ và 4 bước để bạn tìm thấy phúc lạc

Từ sách - Phim - TĐ - 02/10/2025 08:00
Bạn không cần phải thích nghi với đau khổ; bạn có khả năng thoát khỏi đau khổ hoàn toàn. Nhưng con đường đó hơi gian nan; con đường đó là một thử thách. Bạn phải nhận thức được cơ thể của mình và những việc bạn đang làm với cơ thể...

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 02/10/2025