Người Ai  Cập -  Quyền lực và tình yêu (tập 1): Cái  giá phải trả cho dục vọng và niềm tin mù  quáng

Thu An03/04/2023 09:00
Người Ai  Cập -  Quyền lực và tình yêu (tập 1): Cái  giá phải trả cho dục vọng và niềm tin mù  quáng

Người Ai Cập - Quyền lực và Tình yêu của tác giả Mika Waltari (Phần Lan ), là một bộ tiểu thuyết lịch sử khá đồ sộ và công phu kể về cuộc đời danh y Sinuhe trong vòng xoáy của cạm  bẫy tình yêu và quyền lực vào thời Ai Cập cổ đại.

Tham vọng và bi kịch đời người

Tác giả đã sử dụng bút pháp “truyện trong truyện”, khi cho nhân vật  chính Sinuhe trở thành “tác giả” Sinuhe viết lại cuốn tự truyện về cuộc đời mình, để tăng thêm phần hấp dẫn và sự thuyết phục về tính chân thật của toàn bộ câu chuyện. Sinuhe đã mang đến cho người đọc một câu chuyện sử thi bi tráng, ngồn ngộn yếu tố xã hội, bối cảnh lịch sử mà lại gần gủi, quen thuộc với đời sống con người ở mọi thời đại.

Trong xã hội đó, có đầy đủ các giai tầng. Có vua cai trị và thần dân phủ phục. Có sự chinh phạt và lệ thuộc. Có chủ nô và nô lệ. Có người giàu và người nghèo. Có khôn ngoan và ngu dốt. Có niềm tin mù quáng và nỗi ê chề tuyệt vọng của sự mất lòng tin... Nhưng xuyên suốt là bức tranh về những tham vọng không có điểm dừng với quyền lực và của cải, là những mê muội điên cuồng của dục vọng, đã đẩy con người vào chỗ tranh giành, giết hại lẫn nhau. Là sự tàn nhẫn của chiến tranh, sự độc ác của con người, sự dơ bẩn của lòng tham. Là sự dối lừa, đảo điên của thế sự. Tất cả đã đẩy những con người trong vòng xoáy đó vào tận cùng tổn thương, đau khổ và mất mát. Để rồi, từ đó, người đọc nhận ra những triết lý nhân sinh về một cuộc sống cần có để vượt qua đau khổ của con người.

Tập một mở đầu với hình ảnh danh y Sinuhe, khi ấy đã là một kẻ bị lưu đày, kể lại việc viết cuốn sách về cuộc đời đầy bi thảm của mình, trong bối cảnh các cuộc chiến tranh giành quyền lực và chiến tranh xâm chiếm diễn ra liên miên trong lòng đất nước Ai Cập cổ đại, và các nước lân bang.

Danh y Sinuhe là đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, ai đó đã đặt trong một chiếc thuyền sậy thả trôi trên sông Nile. Sinuhe được cha mẹ nuôi là lương y nghèo Senmut và Kipa nhân hậu nuôi dưỡng bằng tất cả tình thương yêu, chăm chút. Họ đã cho anh một tuổi thơ dù nghèo khó nhưng đầy hạnh phúc. Lớn hơn một chút, Sinuhe được cha nuôi nhờ cậy một người bạn cũ là danh y trong hoàng gia gởi vào học ngành y trong đền thờ thần Amon.

Khi Sinuhe trở thành danh y, bắt đầu kiếm sống được bằng nghề chữa bệnh và mua được một nô lệ, thì anh rơi vào cạm bẫy đầu tiên trong cuộc đời, cạm bẫy của sắc dục. Nefernerfernefer, một phụ nữ nóng bỏng, đầy kinh nghiệm, nhưng vô cùng tham lam, hiểm độc, đã lợi dụng sự sa ngã, say mê sắc dục đến mức chìm đắm trong mê muội của Sinuhe, để tước đoạt của anh tất cả của cải, kể cả phần mộ mà cha mẹ nuôi của anh chuẩn bị cho họ. Để cuối cùng, Sinuhe mất tất cả; cha mẹ nuôi của anh phải chết trong đau khổ, không nơi chôn cất.

Đi để học từ sai lầm

Quá xấu hổ, Sinuhe đã cùng người nô lệ trung thành của mình là Kaptah rời bỏ Ai Cập, đến Simyra (Syria) kiếm sống bằng nghề thầy thuốc. Từ đó, anh bắt đầu hành trình phiêu bạt qua nhiều vùng đất; chịu nhiều thử thách; trải nghiệm nhiều vui buồn, sướng khổ, mất mát, đắng cay. Anh phải chứng kiến sự tàn bạo của chiến tranh, sự độc ác đến tận cùng của con người, nhưng cũng đón nhận nhiều rung cảm ấm ấp của tình người.

Trên bước đường phiêu bạt đó, khi đến xứ Mitanni của người Hittite, Sinuhe đã gặp được Minea, một cô gái trong sáng, họ yêu nhau chân thành. Tình yêu đó đã xoa dịu Sinuhe, lòng anh đầy vui sướng khi kể lại: “đêm đó tôi muốn làm điều tốt với tất cả mọi người, trong lòng tôi không có đến một ý định xấu xa nào, mỗi người đàn ông là anh em trai tôi, mỗi phụ nữ là mẹ tôi và mỗi thiếu nữ đều là em gái tôi, ở miền đất đen cũng như tất cả các miền đất đỏ, dưới cùng một bầu trời vằng vặc ánh trăng”.

Nhưng rồi vì niềm tin mù quáng, Minea đã tự nguyện trở thành vật hiến tế cho thần. Cái chết của Minea một lần nữa khiến Sinuhe thấy cuộc đời mình sụp đổ. Nhờ sự an ủi và tận tuỵ của nô lệ Kaptah, Sinuhe quyết định trở về quê nhà Ai Cập sau nhiều năm phiêu bạt. Chuyến trở về đầy cảm xúc “Tôi lại ở quê nhà sau khi đã đi hết nhiều con đường lầm lỗi và ở nhiều miền đất, vừa trốn tránh bản thân, vừa thu thập kiến thức”.

Nhưng những kiến thức đó liệu có ích gì không? Và quê nhà có cho anh một chốn nương thân yên ổn khi vẫn hàng ngày chìm đắm trong cuộc đấu đá tranh giành quyền lực. Cuộc đời càng thử thách anh khắc nghiệt hơn khi anh gặp lại người bạn cũ - Horemheb, trở thành ngự y tin cậy của Pharaon Ekhnaton, và bị cuốn vào vòng xoáy tranh giành quyền lực, của cải, sắc dục.

Bi kịch với Sinuhe còn khủng khiếp hơn những năm tháng đã trải qua, khi anh lờ mờ phát hiện mình là một trong những hoàng tử, con của Pharaon Amenhotep Đệ Tam, đã bị thả trôi sông ngay sau khi vừa được sinh ra, do đấu đá hậu cung. Một sự thật quá đau đớn. Một tội ác không thể dung thứ. Sinuhe đã đối diện sự thật đó như thế nào? Anh đã làm gì? Tâp hai Người Ai Cập - Quyền lực & tình yêu sẽ giải quyết trọn vẹn bi kịch đó.

Không chỉ tranh giành quyền lực

Không chỉ là câu chuyện tranh giành quyền lực, qua tiểu thuyết, tác giả cũng đưa ra nhiều triết lý nhân sinh đáng suy ngẫm; những mô tả sống động về cuộc sống, con người, cảnh đẹp thiên nhiên làm xao động lòng người; những thủ thỉ về tình người làm xúc động nhân tâm; những kiến thức về ngành y thời Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc; những quan niệm về tự do, tôn giáo đáng suy nghĩ. Ví dụ, khi ông viết những điều này:

“Đối với một danh y, không điều gì là quá thần thánh và danh y không chịu khuất phục trước điều gì ngoài cái chết, đó là lời dạy của bố tôi”.

“Ông Oneh dạy chúng tôi luật lệ và đạo đức của Ai Cập cổ đại. Không có hành vi xấu nào thoát khỏi sự trừng phạt”.

“Người ta luôn lượn lờ từng đoàn quanh những điều giả dối giống như bầy ruồi bu quanh những chiếc bánh mật; lời người kể chuyện tỏa hương thơm ngát dù góc phố nơi anh ta ngồi đầy phân súc vật, còn sự thật thì người ta trốn chạy”.

“Sự thật là con dao sắc, sự thật là vết thương vô phương cứu chữa trong con người, sự thật là nước kiềm đắng cay gặm nhấm tâm can”.

“Quyền lực giống như một cây sậy trong tay con người... cây sậy bị gãy và con chim khôn ngoan kịp bay sang đung đưa trên ngọn cây khác”.

Hay cái nhìn của tác giả về người nghèo: “Tôi đã học để nhận ra nếu người giàu có và quyền quí ở tất cả các nước và các thành phố lớn đều giống nhau và suy nghĩ theo cùng một cách, thì người nghèo ở tất cả các nơi cũng giống nhau và suy nghĩ như nhau, mặc dù phong tục họ khác nhau và thần linh của họ có tên khác nhau. Tôi học để nhận ra người nghèo nhân hậu hơn người giàu, vì khi nghĩ chúng tôi nghèo, họ đã cho chúng tôi cháo và cá khô từ lòng tốt của mình, không mong chờ chúng tôi tặng lại họ thứ gì, trong khi người giàu dùng gậy xua đuổi người nghèo đi và miệt thị họ”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cuốn sách tên 'Không khóc giữa nhân gian' nhưng không dạy ai ngừng buồn

Chúng ta quen coi nỗi buồn như một lỗi cần sửa: buồn thì phải quên, phải bận rộn lên, phải đi đâu đó cho khuây. “Không khóc giữa nhân gian” của Đại đức Thích Đồng Tâm đi ngược lại, tác giả không giúp nỗi buồn biến mất, mà đề nghị ta thôi xem nó là kẻ thù.
2

Không khóc giữa nhân gian - Khổ đau chỉ là ảo tưởng do chính mình tạo

Tất cả chúng ta, không ngoại trừ bất kỳ ai trong đời này, đều đang bước vào một kỳ thi tâm linh.
3

“Không khóc giữa nhân gian”: vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

“Không còn khóc giữa nhân gian, không phải vì ta không buồn, mà vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn trong an nhiên, tự tại”. Đó là điều mà Đại đức Thích Đồng Tâm muốn chia sẻ với người đọc trong tập sách “Không khóc giữa nhân gian” của mình.
4

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?
5

‘Thế giới trong giọt nước’ - Một hành trình dịu dàng về yêu thương và trưởng thành

​​​​​​​“Bạn có biết cả thế giới rộng lớn cũng có thể nằm gọn trong một giọt nước bé xíu không?” Đó là câu hỏi mà Regina Linke đặt ra trong “Thế giới trong giọt nước” một cuốn sách tranh chưa đầy 200 trang. Nhưng qua vài dòng hội thoại và những nét vẽ tối giản ấy, cả trẻ em lẫn người lớn đều có thể bắt gặp một phần của mình trong câu chuyện.

Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu: Khát vọng và bi kịch của con người từ hàng ngàn năm trước

“Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu” là câu chuyện về cuộc đời vị danh y tài hoa Sinuhe, đại diện cho thời cuộc biến động với những mâu thuẫn nội tâm, khao khát tình yêu và cả khát vọng của con người sống ở thời Ai Cập cổ đại.

Đừng trở nên xấu xa - Bạn có biết Steve Jobs từng muốn tiêu diệt Android của Google

“Tôi sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng nếu cần, và tôi sẽ bỏ ra đến đồng xu cuối cùng trong 40 tỷ đô-la của Apple trong ngân hàng để chỉnh đốn lại việc này. Tôi sẽ phá hủy Android, vì đó là một sản phẩm ăn cắp”, Steve Jobs quả quyết. 

Người Ai Cập – Quyền lực và tình yêu - Kiệt tác về tình bạn, tình yêu

Bộ tiểu thuyết “Người Ai Cập – Quyền lực và tình yêu” của tác giả Mika Waltari giúp độc giả có trải nghiệm đầy hấp dẫn về lịch sử cổ đại huyền bí và cuộc sống đời thường Ai Cập.

Đắc nhân tâm - Cuốn sách gối đầu giường của tôi

Tác phẩm được đánh giá là cuốn sách đầu tiên và hay nhất của mọi thời đại đưa bạn đến thành công, cuốn sách có sự ảnh hưởng và làm thay đổi cuộc đời hàng triệu con người...

Người Ai Cập - Quyền lực và Tình yêu: Kiệt tác về tình bạn, tình yêu và quyền lực chốn vương triều

Qua ngòi bút tài hoa của Mika Toimi Waltari, "Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" trở thành cuốn tiểu thuyết lịch sử kinh điển đậm tính triết lý, kết hợp hài hòa lịch sử huyền bí và cuộc sống đời thường của người Ai Cập cổ đại.

Người Ai Cập – Quyền lực và tình yêu: Câu chuyện của người đã sống cô đơn trong suốt cuộc đời mình

Tôi nghĩ mình không đủ sức để sống nếu không viết và khi viết, tôi sống lại cuộc đời mình, mặc dù cuộc đời tôi không có nhiều điều tốt đẹp để kể.

Tư duy thông minh - Cuốn sách giúp mở lối đời tôi

Tôi hạnh phúc vì biết mình đang sống một của đời có ý nghĩa.

Người Ai Cập – Quyền lực và tình yêu: Khi Horemheb trở nên đa nghi

Tôi cũng phải kể về những việc Horemheb đã làm rất tốt, vì dân chúng đã ngợi ca, coi anh ta là một vị vua tốt và chỉ sau những năm đầu nắm quyền, người dân đã xếp anh ta vào hàng những pharaon vĩ đại của Ai Cập.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Kỹ năng - Kim Linh - 28/07/2026 10:00
Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Phong cách sống - Anh Khôi - 28/07/2026 09:00
Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.

Sắp phát hành: Đại chiến AI

Tủ sách - FN - 28/07/2026 08:00
Suốt nhiều thập kỷ, AI luôn được xem như một tương lai "đã cận kề", nhưng hết lần này đến lần khác vẫn chưa đáp ứng được những kỳ vọng. Phải đến khi ChatGPT, Gemini cùng hàng loạt công cụ AI tạo sinh khác bùng nổ, nhân loại mới thực sự tự hỏi: Có phải thời hoàng kim của AI đã điểm?

Cách giúp cho một dự án đang thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/07/2026 11:00
Một người quản lí dự án hỏi tôi: “Dự án phần mềm của tôi không chạy tốt, tổ của tôi mệt mỏi và nản chí. Tôi phải làm gì?”

Bạn luôn đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho người khác, ngoại trừ chính mình

Suy ngẫm - TĐ - 27/07/2026 10:00
"Tạo khoảng cách với bản thân" (self-distancing) giải thích vì sao lời khuyên bạn có thể dành cho một người bạn chỉ trong năm phút lại là điều bạn không thể tự nói với chính mình suốt cả một tháng.

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

Phong cách sống - Bích Phương - 27/07/2026 09:00
"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS