Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Trần Phương Hiếu19/03/2023 08:00
Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

(hatgiongtamhon.vn) -

Năm ba mươi tuổi, lần đầu tôi ngẩm nghĩ giá trị của bản thân mình đang ở đâu. Ở mỗi người chúng ta đều quên đi rằng bản thân mình đã có gia đình hay chưa có gia đình đều đánh mất đi giá trị bản thân. Năm ba mươi tuổi là năm đầy những thay đổi đối với tôi. Khi tôi sinh đứa thứ ba cũng là lúc tôi bị trầm cảm, mọi chiện như đi vào bế tắc, tưởng chừng như được mở lòng với ai đó nhưng vẫn u uất không thôi. Và đã từng nghĩ “ sao sống trên đời không có một chút gì vui vẻ, sống làm gì nhỉ”, và đôi lần tôi muốn mình chết đi sống không vui vẻ ngày ngày trôi qua lạc lối, nhiều khi cáu bẩn, trách móc và luôn có suy nghĩ chồng mình ngoại tình.

Rồi một nách ba con mình sẽ trôi lạc về đâu, lâu dần rồi quên đi tỉnh thức cứ chìm trong suy nghĩ tiêu cực. Tôi cũng đã tìm những bộ phim để giúp  mình cần cố gắng càng mạnh mẽ như họ nhưng đời không như phim, dòng xoáy vẫn xoáy dòng người vẫn xoay và tôi vẫn ở đó không đổi cũng không tìm được lối thoát. Hẵn có ai đó như mình khi tự mình nhìn vào gương và chụp cho mình bức ảnh cuối cùng chưa? Đó là lúc tôi muốn kết thúc chính mình. Và giờ nghĩ vẫn tự ám ảnh về khoảng thời gian ấy.

Bồi hồi lại đoạn kí ức đó, mọi chuyện như đi vào bế tắt khi tôi càng ngày càng trầm cảm và anh ấy thì cố vùi đầu vào công việc, khi cả hai không tìm được điểm chung, giọt nước cũng tràn ly,  anh và tôi không giữ được bình tĩnh. anh bảo tôi "vô lý và cáu gắt” tôi bảo anh “ích kỉ và vô tâm”, lời qua tiếng lại anh tát tôi. Tôi cảm giác như mọi chuyện suy sụp, trong đầu lúc đó chỉ muốn tự vẫn rồi anh sẽ hối tiếc nhưng tôi chợt tỉnh, tôi vơ đại thứ gì trước mắt ném vào anh, nhìn thấy anh chảy máu mà lòng tôi như được xoa dịu, tôi nhận ra hóa ra lâu rồi tôi muốn nói tất cả, muốn đánh anh để anh biết được tôi cần gì. Anh nhìn tôi như không tin vào mắt mình, anh bỏ đi trong sự ngơ ngác.

Tôi chẳng chút ân hận mà chợt nhận ra rằng may ý nghĩ thứ nhất là chết đi đã không vương vấn tôi. Những ngày sau tâm trạng tôi ổn định lại , tôi cũng không nói với anh lời nào còn anh như thấy có gì đó mà dần dần hỏi han tôi. Bỗng một ngày anh bảo “em hãy đi học yoga đi”, sự thanh tịnh và tỉnh thức sẽ là liều thuốc giúp chúng ta trong lúc này.

Anh đăng kí cho tôi lớp học huấn luyện viên Yoga, môn mà tôi đã bỏ lỡ vì sinh con và cuộc sống bộn bề. Ngày học đầu tiên anh tặng kèm tôi cuốn sách “ Hiểu về trái tim” với câu nó: “ chúng ta hãy hiểu nhau hơn em nhé”, và tôi tâm niệm câu tâm đắc:

“ Nếu không có khổ đau

Biết đâu là hạnh phúc

Nhờ mộng mị vô thường

Ta tìm về tỉnh thức”

Nó như đang nói về chính tôi, con người đã tự nhấn chìm mình trong vạn lần đau khổ. Tôi cảm giác như mình được sống lại cùng với Yoga và cuốn sách anh tặng. Chúng tôi trải lòng nhiều hơn và chợt hiểu nhau hơn, và chúng tôi bắt đầu tha thứ cho nhau những lỗi lầm bé nhỏ mà tưởng như đã dần giết chết một con người.

“ Lượng muối không hề mặn

Với lượng cả dòng sông

Lỗi lầm kia bé nhỏ

Với cõi lòng mênh mông “

Từ từ tôi như được tìm thấy lại tia nắng của đời mình, tôi cảm giác như mình phải sống và yêu thương bản thân mình nhiều hơn, biết lắng nghe và thấu hiểu nhiều hơn, tôi không tự giới hạn cho bản thân mình nữa mà bắt đầu mở lòng nhiều hơn. Tôi tìm hiểu về yoga nhiều hơn, tôi đọc  sách nhiều hơn và không giới hạn bản thân, tôi lân la lên mạng tìm các cuộc thi viết, để viết ra những gì trong cuộc sống mà mình muốn bộc bạch và chia sẻ để  hiểu về trái tim mình nhiều hơn.

Nhớ lúc đầu ai cũng bảo nhìn tôi mập mạp và lúc nào cũng ở phía sau. Giờ nhìn lại tôi của năm tháng trước khác nhau,  tôi lấy lại vóc dáng vẻ mặt tươi cười và dần tự tin hơn nhiều và họ đùa rằng “ mẹ bỉm sữa ba con đây sao không tin nha”. 

“Một ý niệm cũ chết đi để nhường chỗ một ý niệm mới được sinh ra, đó chính là sự tái sinh - kiếp sống mới của ta”. Một cuốn sách do tác giả Minh Niệm người Việt viết về nghệ thuật sống hạnh phúc những câu từ gần gũi lồng ghép các câu chuyện, câu thơ như đưa ta từ từ len lỏi vào con tim tiếp thêm sức sống để rồi mình tự cảm nhận bản thân mình và cảm thấy bản thân có giá trị hơn.

“ Ngồi yên trong thảnh thơi

Tiếp xúc với mây trời

Buông cái tôi bé nhỏ

Thấy mình hiện muôn nơi”

Cuốn sách như cách mở lòng, gửi đến ai đã từng tuyệt vọng hay trầm cảm sau sinh hãy tập nhìn mình, đừng đóng trái tim mình lại hãy mở lòng và yêu thương nhiều hơn, hãy nhìn mình như:

“ Như hoa nở trên đồng

Xấu đẹp cũng về không

Nhìn nhau chung bản thể

Nét văn minh tâm hồn “

Hãy sống hết mình của ngày hôm nay, bạn có quyền thất vọng nhưng xin đừng tuyệt vọng, sống vui vẻ yêu đời bạn sẽ làm được nhiều thứ và tôi đã vượt qua nó. Từng một người đã có ý nghĩ tuyệt vọng giờ đây tôi sống tràn đầy năng lượng nhờ tỉnh thức và sau hai tháng đi học Yoga tôi đã bắt đầu đi dạy và truyền năng lượng tích cực đến mọi người, đến những mẹ bỉm sữa, đến những cô gái đang còn tự ti về ngoại hình của mình sống hạnh phúc và tự tin hơn. Ai bảo sao em đi dạy yoga được nhanh vậy  bởi vì: “tôi hiểu được trái tim mình”

>> Nghe audio sách nói Hiểu về trái tim

Bài dự Cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức năm 2022


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

30 trích dẫn hay từ 'Quẳng gánh lo đi và vui sống'

Trong Quẳng gánh lo đi và vui sống, tác giả mang đến những phương pháp giúp bạn đọc xây dựng được thái độ sống tích cực, an tâm cảm nhận hạnh phúc và mãi mãi loại bỏ thói quen lo lắng.
2

Tu giữa đời thường - Điều tồi tệ nhất đối với tình trạng căng thẳng kinh niên là gì?

Nhịp sống hiện đại khiến chúng ta không thật sự ở trong chế độ “nghỉ ngơi và tiêu hóa” đủ để có thể trở lại trạng thái cân bằng vốn có. Chính vì vậy chúng ta luôn sống trong trạng thái căng thẳng kinh niên.
3

Đắc nhân tâm - Nghệ thuật biến thù thành bạn

Khi đang trong cơn giận dữ mà ta có thể trút mọi bực tức vào kẻ đã gây ra nó thì chắc chắn chúng ta sẽ hả hê rất nhiều! Nhưng đối phương thì sao? Họ sẽ chẳng thể nào chấp nhận giọng điệu gay gắt và thái độ hằn học của ta.
4

Bộ sách ‘Đủ duyên ta lại tương phùng’ - Giúp bạn bình yên giữa dòng đời vội vã

Có bao giờ bạn ngồi lại thành thật với chính mình để hỏi xem bản thân đang sống vì điều gì? Những vòng quay về tiền tài, danh vọng ấy có phải là thứ bạn mong mỏi, hay cuối cùng, thứ bạn thực sự cần chỉ là chút an yên, tịch tịnh ở tâm hồn?
5

Người thành công thật ra đã từ bỏ rất nhiều

Nếu thành công là phải chạm vạch đích thì góc nhìn của bạn có hơi cứng nhắc. Chúng ta không những phải đặt ra mục tiêu linh hoạt hơn, mà còn phải biến mình thành những cá nhân linh hoạt trong cách đánh giá về thành công và thất bại.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Minh chứng thiên đường - Hành trình 7 ngày của bác sĩ phẫu thuật thần kinh trả lời câu hỏi thiên đường có thực không

Bạn sẽ phải bất ngờ, thích thú trước độ chân thực về hành trình 7 ngày “trở về từ Thiên đường” của tiến sĩ Eben Alexander.  

Chicken Soup For The Soul - Chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống

Chicken Soup For The Soul- cuốn sách tôi tâm đắc nhất là cuốn sách song ngữ nói về chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống.

Học viện thành công - Làm thế nào để biến suy nghĩ của bạn thành hiện thực

Trước khi có thể đạt được bất cứ điều gì, ngay cả những thứ tầm thường, người ta cần phải đưa suy nghĩ của mình vượt lên trên niềm ham mê bản năng mù quáng.

Đi tìm lẽ sống - Người nào có lý do để sống thì họ có khả năng tồn tại qua mọi nghịch cảnh

Đi tìm lẽ sống, cuốn sách dựa trên câu truyện có thật của chính tác giả, người đã từng trải qua những quãng thời gian dài trong trại tập trung của Đức quốc xã.

Minh chứng thiên đường - 3 trường phái tâm linh và những nhận định của bác sĩ thần kinh về trải nghiệm cận tử

Là một bác sĩ đã trải qua những gì mình đã trải có thể kể lại một câu chuyện hoàn toàn khác. Càng nghĩ về điều này, tôi càng cảm thấy mình có nghĩa vụ phải viết lại những trải nghiệm cận tử.

Không theo lối mòn - Thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi

Khi bạn đã bỏ qua được cám dỗ tầm thường, bạn có mục đích sống và đang nỗ lực để đạt được điều đó thì thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi!

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

Người đàn bà trong tôi - Cuộc đời sau ánh hào quang của Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 08:30
Trong cuốn hồi ký “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), Britney Spears đã phơi bày toàn cảnh về cuộc đời mình dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Thương nhau đâu phải để buồn

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 20/04/2024 08:00
Nhân duyên là thứ kì lạ nhất trên đời. Nhân duyên khiến chúng ta vui nhưng cũng nhân duyên đó có khi lại khiến ta buồn dai dẳng suốt nhiều năm. Vì sao thương một người lại khổ đến vậy?

Kỹ nghệ phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/04/2024 13:00
Kĩ nghệ phần mềm là bộ môn mà trong đó các kĩ sư tuân theo một qui trình xác định rõ để làm công việc của họ.

Cô gái học hết tiểu học được mời về làm việc vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao

Phong cách sống - Minh Hằng - 19/04/2024 12:00
Dù chỉ mới học hết tiểu học, nhưng cô gái này khiến nhiều người khâm phục khi vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao và là tỷ phú sở hữu khối tài sản hơn 42.000 tỷ đồng.

Kịch ‘Tiếng chim vườn ngọc’: Áp lực trên vai diễn viên trẻ

Giải trí - Nguyễn Huy - 19/04/2024 11:00
"Tiếng chim vườn ngọc" là tên mới của vở "Tiếng chim vườn ngọc lan" - vở kịch từng thành công vang dội tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) cách đây 25 năm.

4 kiểu người đừng bỏ lỡ, đồng hành với họ, sớm muộn bạn sẽ phát đạt

Suy ngẫm - Ngọc Tú - 19/04/2024 10:00
Đừng bỏ lỡ 4 kiểu người sẽ giúp bạn phát đạt khi họ xuất hiện sau đây.

'Từ bỏ' để thành công

Từ sách - Phim - Thu An - 19/04/2024 09:00
Từ bỏ - một ai đó, một điều gì đó, một thương hiệu đã dày công xây dựng, một doanh nghiệp đã miệt mài vun đắp, một danh tiếng đã kỳ công tạo dựng… luôn là một quyết định rất khó khăn, thậm chí cực kỳ khó khăn, của nhiều người.

Minh đạo nhân sinh - Luôn sẵn sàng chờ đợi và học cách xử lý bất cứ điều gì xảy ra

Từ sách - Phim - Quìn - 19/04/2024 08:00
Chúng ta không thể kiểm soát mọi việc xảy ra, nhưng chúng ta có một lựa chọn để hành động: tránh xa bức tường sắp đổ, để phản ứng với mệnh của chúng ta và định hình tương lai của chúng ta theo đó.

Top 5 vũ khí vô địch thiên hạ trong kiếm hiệp Kim Dung: Món thứ 3 là "hóa thân" của số 2

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 18/04/2024 13:00
Một trong số những món vũ khí này có quyền hiệu lệnh thiên hạ, người sở hữu là minh chủ võ lâm.

Vợ chồng son - Vì lý do này, bác sĩ pháp y người Pháp quyết tâm sang Việt Nam cưới vợ

Truyền hình - Lam Phương - 18/04/2024 12:00
Sau hơn một năm nhắn tin, Benjamin Bernardo quyết định bay từ Pháp đến Việt Nam để gặp mặt Thu Trang.

Dung nhan các thí sinh tại cuộc cuộc thi hoa hậu AI chưa từng có trong lịch sử ra sao?

Thư giãn - Băng Băng - 18/04/2024 11:00
Với khả năng của mình, AI sẽ tạo ra một hoa hậu trong trí tưởng tượng như thế nào?

Tại sao có 18 vị vua Hùng nhưng chỉ có một ngày Giỗ Tổ Hùng Vương?

Văn hóa - Diệu Đan - 18/04/2024 10:00
Theo truyền thuyết, các vua Hùng nối nhau trị vì nước Văn Lang trong 18 đời. Vậy 18 đời vua Hùng gồm những ai? Giỗ Tổ Hùng Vương là giỗ vị vua nào? Và tại sao chọn ngày 10/3 là ngày giỗ Tổ?

Sát-na này là thiên thu - 15 kỹ năng sinh tồn giúp bạn vượt qua đau khổ (Kỳ 2)

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 18/04/2024 09:00
Khổ đau có thể được ví như trận cuồng phong, địa chấn, cơn sóng thần hay như biển lửa. Sức tàn phá bên trong của nó rất khủng khiếp. Nếu không thể quản lý khổ đau, chúng có thể phá hủy cả cuộc đời bạn và người thương của bạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/04/2024