Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Trần Phương Hiếu19/03/2023 08:00
Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

(hatgiongtamhon.vn) -

Năm ba mươi tuổi, lần đầu tôi ngẩm nghĩ giá trị của bản thân mình đang ở đâu. Ở mỗi người chúng ta đều quên đi rằng bản thân mình đã có gia đình hay chưa có gia đình đều đánh mất đi giá trị bản thân. Năm ba mươi tuổi là năm đầy những thay đổi đối với tôi. Khi tôi sinh đứa thứ ba cũng là lúc tôi bị trầm cảm, mọi chiện như đi vào bế tắc, tưởng chừng như được mở lòng với ai đó nhưng vẫn u uất không thôi. Và đã từng nghĩ “ sao sống trên đời không có một chút gì vui vẻ, sống làm gì nhỉ”, và đôi lần tôi muốn mình chết đi sống không vui vẻ ngày ngày trôi qua lạc lối, nhiều khi cáu bẩn, trách móc và luôn có suy nghĩ chồng mình ngoại tình.

Rồi một nách ba con mình sẽ trôi lạc về đâu, lâu dần rồi quên đi tỉnh thức cứ chìm trong suy nghĩ tiêu cực. Tôi cũng đã tìm những bộ phim để giúp  mình cần cố gắng càng mạnh mẽ như họ nhưng đời không như phim, dòng xoáy vẫn xoáy dòng người vẫn xoay và tôi vẫn ở đó không đổi cũng không tìm được lối thoát. Hẵn có ai đó như mình khi tự mình nhìn vào gương và chụp cho mình bức ảnh cuối cùng chưa? Đó là lúc tôi muốn kết thúc chính mình. Và giờ nghĩ vẫn tự ám ảnh về khoảng thời gian ấy.

Bồi hồi lại đoạn kí ức đó, mọi chuyện như đi vào bế tắt khi tôi càng ngày càng trầm cảm và anh ấy thì cố vùi đầu vào công việc, khi cả hai không tìm được điểm chung, giọt nước cũng tràn ly,  anh và tôi không giữ được bình tĩnh. anh bảo tôi "vô lý và cáu gắt” tôi bảo anh “ích kỉ và vô tâm”, lời qua tiếng lại anh tát tôi. Tôi cảm giác như mọi chuyện suy sụp, trong đầu lúc đó chỉ muốn tự vẫn rồi anh sẽ hối tiếc nhưng tôi chợt tỉnh, tôi vơ đại thứ gì trước mắt ném vào anh, nhìn thấy anh chảy máu mà lòng tôi như được xoa dịu, tôi nhận ra hóa ra lâu rồi tôi muốn nói tất cả, muốn đánh anh để anh biết được tôi cần gì. Anh nhìn tôi như không tin vào mắt mình, anh bỏ đi trong sự ngơ ngác.

Tôi chẳng chút ân hận mà chợt nhận ra rằng may ý nghĩ thứ nhất là chết đi đã không vương vấn tôi. Những ngày sau tâm trạng tôi ổn định lại , tôi cũng không nói với anh lời nào còn anh như thấy có gì đó mà dần dần hỏi han tôi. Bỗng một ngày anh bảo “em hãy đi học yoga đi”, sự thanh tịnh và tỉnh thức sẽ là liều thuốc giúp chúng ta trong lúc này.

Anh đăng kí cho tôi lớp học huấn luyện viên Yoga, môn mà tôi đã bỏ lỡ vì sinh con và cuộc sống bộn bề. Ngày học đầu tiên anh tặng kèm tôi cuốn sách “ Hiểu về trái tim” với câu nó: “ chúng ta hãy hiểu nhau hơn em nhé”, và tôi tâm niệm câu tâm đắc:

“ Nếu không có khổ đau

Biết đâu là hạnh phúc

Nhờ mộng mị vô thường

Ta tìm về tỉnh thức”

Nó như đang nói về chính tôi, con người đã tự nhấn chìm mình trong vạn lần đau khổ. Tôi cảm giác như mình được sống lại cùng với Yoga và cuốn sách anh tặng. Chúng tôi trải lòng nhiều hơn và chợt hiểu nhau hơn, và chúng tôi bắt đầu tha thứ cho nhau những lỗi lầm bé nhỏ mà tưởng như đã dần giết chết một con người.

“ Lượng muối không hề mặn

Với lượng cả dòng sông

Lỗi lầm kia bé nhỏ

Với cõi lòng mênh mông “

Từ từ tôi như được tìm thấy lại tia nắng của đời mình, tôi cảm giác như mình phải sống và yêu thương bản thân mình nhiều hơn, biết lắng nghe và thấu hiểu nhiều hơn, tôi không tự giới hạn cho bản thân mình nữa mà bắt đầu mở lòng nhiều hơn. Tôi tìm hiểu về yoga nhiều hơn, tôi đọc  sách nhiều hơn và không giới hạn bản thân, tôi lân la lên mạng tìm các cuộc thi viết, để viết ra những gì trong cuộc sống mà mình muốn bộc bạch và chia sẻ để  hiểu về trái tim mình nhiều hơn.

Nhớ lúc đầu ai cũng bảo nhìn tôi mập mạp và lúc nào cũng ở phía sau. Giờ nhìn lại tôi của năm tháng trước khác nhau,  tôi lấy lại vóc dáng vẻ mặt tươi cười và dần tự tin hơn nhiều và họ đùa rằng “ mẹ bỉm sữa ba con đây sao không tin nha”. 

“Một ý niệm cũ chết đi để nhường chỗ một ý niệm mới được sinh ra, đó chính là sự tái sinh - kiếp sống mới của ta”. Một cuốn sách do tác giả Minh Niệm người Việt viết về nghệ thuật sống hạnh phúc những câu từ gần gũi lồng ghép các câu chuyện, câu thơ như đưa ta từ từ len lỏi vào con tim tiếp thêm sức sống để rồi mình tự cảm nhận bản thân mình và cảm thấy bản thân có giá trị hơn.

“ Ngồi yên trong thảnh thơi

Tiếp xúc với mây trời

Buông cái tôi bé nhỏ

Thấy mình hiện muôn nơi”

Cuốn sách như cách mở lòng, gửi đến ai đã từng tuyệt vọng hay trầm cảm sau sinh hãy tập nhìn mình, đừng đóng trái tim mình lại hãy mở lòng và yêu thương nhiều hơn, hãy nhìn mình như:

“ Như hoa nở trên đồng

Xấu đẹp cũng về không

Nhìn nhau chung bản thể

Nét văn minh tâm hồn “

Hãy sống hết mình của ngày hôm nay, bạn có quyền thất vọng nhưng xin đừng tuyệt vọng, sống vui vẻ yêu đời bạn sẽ làm được nhiều thứ và tôi đã vượt qua nó. Từng một người đã có ý nghĩ tuyệt vọng giờ đây tôi sống tràn đầy năng lượng nhờ tỉnh thức và sau hai tháng đi học Yoga tôi đã bắt đầu đi dạy và truyền năng lượng tích cực đến mọi người, đến những mẹ bỉm sữa, đến những cô gái đang còn tự ti về ngoại hình của mình sống hạnh phúc và tự tin hơn. Ai bảo sao em đi dạy yoga được nhanh vậy  bởi vì: “tôi hiểu được trái tim mình”

>> Nghe audio sách nói Hiểu về trái tim

Bài dự Cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức năm 2022


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.
2

‘Minh chứng thiên đường’ - 7 ngày trải nghiệm thế giới bên kia của một bác sĩ thần kinh

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.
3

Đừng trở nên xấu xa – Lời cảnh báo chưa bao giờ là muộn

“Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil) khiến người đọc bất ngờ với những thông tin ngồn ngộn về “thế giới” Big Tech - những đóng góp cùng những “mặt tối” của nó trong việc thao túng xã hội.
4

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Trong “cơn lốc” thay đổi như vũ bão của mọi ngành nghề, học đại học như thế nào để không bị bỏ lại phía sau, GS John Vu đã giải đáp cho các bậc cha mẹ cùng học sinh, sinh viên trong cuốn “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”.
5

Warren Buffett tiết lộ 5 sự thật về đầu tư mà các chuyên gia tài chính không muốn bạn biết

Trong mắt huyền thoại đầu tư xứ Omaha, giá trị duy nhất của các chuyên gia dự đoán chứng khoán chính là làm cho mấy ông thầy bói trông có vẻ tốt đẹp hơn.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Minh chứng thiên đường - Hành trình 7 ngày của bác sĩ phẫu thuật thần kinh trả lời câu hỏi thiên đường có thực không

Bạn sẽ phải bất ngờ, thích thú trước độ chân thực về hành trình 7 ngày “trở về từ Thiên đường” của tiến sĩ Eben Alexander.  

Chicken Soup For The Soul - Chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống

Chicken Soup For The Soul- cuốn sách tôi tâm đắc nhất là cuốn sách song ngữ nói về chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống.

Học viện thành công - Làm thế nào để biến suy nghĩ của bạn thành hiện thực

Trước khi có thể đạt được bất cứ điều gì, ngay cả những thứ tầm thường, người ta cần phải đưa suy nghĩ của mình vượt lên trên niềm ham mê bản năng mù quáng.

Đi tìm lẽ sống - Người nào có lý do để sống thì họ có khả năng tồn tại qua mọi nghịch cảnh

Đi tìm lẽ sống, cuốn sách dựa trên câu truyện có thật của chính tác giả, người đã từng trải qua những quãng thời gian dài trong trại tập trung của Đức quốc xã.

Minh chứng thiên đường - 3 trường phái tâm linh và những nhận định của bác sĩ thần kinh về trải nghiệm cận tử

Là một bác sĩ đã trải qua những gì mình đã trải có thể kể lại một câu chuyện hoàn toàn khác. Càng nghĩ về điều này, tôi càng cảm thấy mình có nghĩa vụ phải viết lại những trải nghiệm cận tử.

Không theo lối mòn - Thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi

Khi bạn đã bỏ qua được cám dỗ tầm thường, bạn có mục đích sống và đang nỗ lực để đạt được điều đó thì thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi!

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023