Đường vào thiền - Yêu là cho đi, điều gì bạn nhận được đều là phúc lành

Quang Thanh28/03/2025 08:00
Đường vào thiền - Yêu là cho đi, điều gì bạn nhận được đều là phúc lành

Trên thế gian chỉ có hai kiểu người: những người đau khổ vì tình dục và những người biến năng lượng tình dục thành tình yêu.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng tình dục và tình yêu là hai thứ đối lập nhau. Khi tình yêu phát triển, tình dục sẽ suy yếu, và nếu tình yêu giảm, tình dục sẽ tăng. Càng yêu nhiều, bạn càng ít ham muốn tình dục; nếu bạn ngập tràn tình yêu thì sẽ không có ham muốn tình dục bên trong bạn. Nhưng nếu không có tình yêu, mọi thứ bên trong bạn đều chứa đầy nhục dục.

Yêu là con đường sử dụng tình dục một cách sáng tạo

Quá trình chuyển hóa, thăng hoa năng lượng tình dục chỉ có thể xảy ra thông qua tình yêu. Đây là lý do tại sao thật vô ích khi cố kìm nén tình dục để thoát khỏi nó. Nếu kìm nén, năng lượng tình dục bị kìm nén sẽ gây nên tình trạng mất trí; nó sẽ gây ra các chứng bệnh tâm thần. Trên thực tế, nhiều người được gọi là thánh nhân đều là kẻ mất trí. Nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng mất trí của họ là họ thường xuyên cố gắng kìm nén năng lượng tình dục của bản thân; họ không biết rằng tình dục không nên bị kìm nén.

Nếu các cánh cửa dẫn đến tình yêu đều rộng mở, năng lượng đang tuôn chảy thông qua tình dục sẽ được chuyển hóa nhờ ánh sáng của tình yêu. Cho nên, hãy để tình yêu này lan tỏa. Yêu là con đường sử dụng tình dục một cách sáng tạo. Bạn có thể khao khát tình yêu… nhưng yêu và cần yêu là hai việc rất khác nhau.

Hầu hết chúng ta vẫn giống như trẻ con trong suốt cuộc đời mình bởi vì ai cũng đang tìm kiếm tình yêu. Khi được người mẹ yêu thương, đứa trẻ sẽ lớn lên. Bọn trẻ còn muốn có được tình yêu của những người khác và cả gia đình yêu thương chúng. Sau đó, khi đã lập gia đình, nếu là chồng, họ sẽ muốn có được tình yêu của người vợ; nếu là vợ, họ sẽ muốn có được tình yêu của người chồng.

Khi bạn muốn có tình yêu, không có gì đảm bảo là bạn sẽ nhận được. Nếu người mà bạn mong đợi sẽ yêu mình cũng muốn có được tình yêu từ bạn, khi đó sẽ giống như hai người ăn xin gặp nhau và xin lẫn nhau. Có nhiều vấn đề hôn nhân xảy ra trên thế giới, và nguyên nhân duy nhất là cả người chồng lẫn người vợ đều mong nhận được tình yêu của nhau nhưng lại không thể trao đi tình yêu.

Hãy nghĩ về điều này một chút, bạn muốn ai đó yêu thương mình, và nếu ai đó yêu bạn, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu. Nhưng bạn lại không biết rằng người kia yêu bạn chỉ vì họ muốn bạn yêu họ. Cũng giống như ai đó ném mồi câu cá: anh ta không ném mồi cho cá ăn mà ném mồi chỉ vì muốn có được con cá. Tất cả những người đang yêu xung quanh bạn chỉ đang ném mồi để có được tình yêu. Họ sẽ ném mồi một lúc, cho tới khi người kia bắt đầu cảm thấy có thể có được tình yêu của người này. Sau đó, người kia cũng sẽ bắt đầu thể hiện tình yêu cho đến khi cả hai nhận ra rằng họ đều là kẻ ăn xin. Họ đã mắc một sai lầm: mỗi người đều nghĩ người kia là hoàng đế. Và theo thời gian, họ đều nhận ra rằng mình chẳng nhận được chút tình yêu nào từ đối phương, và đó là khi sự rạn nứt bắt đầu.

Đó là lý do tại sao đời sống hôn nhân bị xem là địa ngục, bởi vì tất cả các bạn đều muốn có được tình yêu nhưng không biết cách cho đi. Đây là nguyên nhân cơ bản của mọi mâu thuẫn. Cách duy nhất để cải thiện tình hình là bạn phải nhận ra tình yêu chỉ có thể cho đi chứ không phải là thứ để đòi hỏi. Tình yêu chỉ có thể được cho đi. Bất cứ điều gì bạn nhận được đều là phúc lành chứ không phải là phần thưởng vì yêu. Và ngay cả khi không nhận được gì, bạn vẫn luôn hạnh phúc vì mình có thể cho đi.

Hãy học cách yêu

Gandhi đến Sri Lanka tham dự buổi lễ cùng với vợ ông, Kastuba. Khi Gandhi nói với người phụ trách buổi lễ rằng vợ của mình, Ba (cách gọi thân mật của Kastuba), cũng có mặt, người này đã nghĩ Gandhi nói đến mẹ của ông ấy. Từ ba có nghĩa là mẹ, nên anh ta cho rằng mẹ của Gandhi cũng đến đây cùng ông. Vì thế, khi giới thiệu Gandhi, anh ta nói: “Thật là một đặc ân lớn khi có sự hiện diện của Gandhi, cùng với mẹ của ngài”.

Ba, vợ của Gandhi hơi bất ngờ. Thư ký của Gandhi cũng có mặt và anh ta lo sợ, vì đúng ra anh ta nên nói rõ với người kia về người phụ nữ đi cùng Gandhi. Anh ta lo rằng Gandhi sẽ tức giận và cảm thấy bị xúc phạm. Nhưng Gandhi đã nói: “Nhờ nhầm lẫn mà người này đã nói đúng một điều về tôi, bởi vì trong vài năm gần đây, Ba không còn là vợ tôi nữa. Hiện tại cô ấy đã trở thành mẹ của tôi”.

Với một sannyasin (thầy tu hành khất trong Hindu giáo), một ngày nào đó người vợ sẽ trở thành mẹ của anh ta, anh ta không bỏ vợ và chạy trốn. Với một sannyasin chân chính, một ngày nào đó, người chồng sẽ trở thành con trai của cô ta.

Có một câu nói rất hay của các bậc hiền triết xưa., một nhà hiền triết sẽ chúc phúc: “Cầu chúc con sinh được mười người con trai và chồng của con sẽ trở thành người con trai thứ mười một”. Thật kỳ lạ. Đó là lời chúc phúc dành cho cô dâu khi kết hôn: cầu chúc con sinh được mười người con trai và chồng của con sẽ trở thành người con trai thứ mười một. Họ là những con người tuyệt vời, với những cách suy nghĩ tuyệt vời. Và còn có một ý nghĩa sâu xa đằng sau đó.

Nếu tình yêu giữa người chồng và người vợ phát triển, họ sẽ không còn là vợ chồng nữa: mối quan hệ của họ sẽ thay đổi và họ sẽ ít có nhu cầu tình dục. Mối quan hệ của họ sẽ chuyển thành tình yêu. Còn tình dục là còn bóc lột. Tình dục bóc lột – mà làm sao bạn có thể bóc lột người mình yêu? Tình dục là cách sử dụng hạ cấp nhất và bóc lột nhất đối với một sinh vật. Nếu yêu ai đó, làm sao bạn có thể bóc lột họ theo cách như vậy? Làm sao bạn có thể sử dụng một sinh vật theo cách như vậy? Nếu bạn yêu ai đó, khi tình yêu của bạn trở nên sâu sắc hơn, sự bóc lột sẽ biến mất. Còn nếu tình yêu của bạn biến mất, sự bóc lột sẽ lại gia tăng.

Không có năng lượng nào trên Trái đất này mạnh mẽ như năng lượng tình dục. Phần lớn sự tập trung của con người là hướng tới tình dục. Chín mươi phần trăm đời người đều dựa trên tình dục là trung tâm, chứ không dựa trên điều thiêng liêng.

Hầu hết cuộc sống của mọi người đều xoay quanh và thông qua trung tâm là tình dục. Tình dục là năng lượng lớn nhất. Và nếu được hiểu đúng, bạn sẽ thấy rằng không có năng lượng nào khác thúc đẩy con người nhiều như tình dục. Nhưng năng lượng tình dục có thể được chuyển hóa thành tình yêu. Cũng chính năng lượng này, nếu được chuyển hóa, có thể trở thành con đường dẫn đến giác ngộ.

Hãy học cách yêu. Học ý nghĩa của tình yêu.

"Đường vào thiền" (The path of meditation) của Osho


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Minh triết từ nỗi bất an’ - Vì sao con người dễ lo âu và nghiện 'chất kích thích'?

Ta làm việc cật lực để kiếm nhiều tiền hơn, mua sắm không ngừng để bớt thấy thiếu thốn, lên kế hoạch để yên tâm về ngày mai. Nhưng càng cố kiểm soát đời sống, nhiều người lại càng cảm thấy bất an.
2

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.
3

Minh triết từ nỗi bất an - Thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại âu lo

Quy luật nỗ lực đảo ngược (hay còn gọi là nghịch lý nỗ lực) là một quy luật luôn làm tôi hứng thú. Đôi khi, tôi gọi nó là “định luật đảo”.
4

‘Vui với việc mình làm’ - Giải mã bí mật của tối ưu năng suất

Nhiều người vẫn tin rằng chỉ có “cày cuốc” chăm chỉ thì mới có thể đạt được thành công. Ali Abdaal đã bác bỏ quan điểm lỗi thời này trong cuốn sách “Vui với việc mình làm”, giải thích cách giúp sự tò mò và niềm vui giúp não bộ vượt qua các rào cản để hoạt động sáng tạo và hiệu quả hơn.
5

Làm chủ AI - Ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi

Nếu bạn là sinh viên đang chuẩn bị cho một kỳ thi sắp tới, các công cụ AI có thể đóng vai trò như một người “bạn học” luôn tập trung và nghiêm túc.

Sống an vui - Liệu có cách nào để tìm thấy bình yên giữa cuộc đời?

“Sống an vui” của Khangser Rinpoche xuất hiện như một người bạn đồng hành, giúp ta tìm lại sự bình an trong tâm hồn.

Biến tiềm năng thành tài năng - Mắc kẹt không phải thất bại, ổn định không phải thành công

Có bao giờ bạn cảm thấy mình bị mắc kẹt, mọi thứ cứ lặp đi lặp lại mà không có bất kỳ sự tiến triển nào?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Sống chậm lại, bí quyết tỉnh thức giúp bạn thoát khỏi căng thẳng

Bạn có bao giờ cảm thấy tâm trí lúc nào cũng mệt mỏi? Những áp lực vô hình khiến bạn kiệt sức, dù nghỉ ngơi bao nhiêu cũng không thấy nhẹ nhõm hơn? Nhưng sự bình yên không phải là thứ xa vời – nó có thể đến từ chính những khoảnh khắc đơn giản trong ngày.

Bản giao hưởng cuộc sống - Đối diện cuộc đời, can trường mà sống

Thành công không phải là một điểm đến ngay lập tức, mà là hành trình của những bước đi nhỏ, bền bỉ mỗi ngày. Quan trọng không phải bạn đang ở đâu, mà là bạn có dám tiến lên hay không.

Chiến thắng con quỷ bên trong - Phụ nữ muốn sống một cuộc đời rực rỡ, nhất định phải hiểu 3 điều này

Khi nhận diện được những nỗi sợ đang chi phối mình, bạn đã đi được nửa chặng đường đến tự do.

Đường vào thiền - Osho Tôi đã cố gắng kiểm soát cảm xúc, nhưng vì sao càng kiểm soát càng mệt mỏi?

Có thể bạn quyết định mình sẽ không tức giận; bạn có thể nghĩ rằng giận dữ là xấu, nhưng khi cơn giận ập tới, suy nghĩ của bạn bị gạt qua một bên và bạn trở nên tức giận.

Con đường chính trực - Nạn nhân, kẻ ác, người tốt: Bạn đang đóng vai gì trong câu chuyện của chính mình?

Chúng ta thường xuyên nghe những câu chuyện về những người bị tổn thương, những kẻ gây ra tổn thương và những anh hùng lao vào để giải cứu. Nhưng bạn có bao giờ nhận ra rằng chúng ta cũng có thể vô thức đóng một trong ba vai này?

Thầy Thích Pháp Hòa: Truyền Pháp tỏa vô đời, mang đời Hòa vào Pháp

"Nếu hàng ngày, chúng ta ai cũng khởi tâm nghĩ điều lành, nói điều lành và làm việc lành, chắc chắn chúng ta góp vào xã hội đời sống lành mạnh và không khí trong lành do tâm thiện của chúng ta lan tỏa" - Thích Pháp Hòa.

Không khóc giữa nhân gian

Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Suy ngẫm - Diêu Dương - 29/05/2026 10:00
Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Phong cách sống - Mộc Khải - 29/05/2026 09:00
Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.

Không khóc giữa nhân gian

Tủ sách - FN - 29/05/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Phần mềm di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/05/2026 12:00
Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.

WhatsApp biến phòng chat AI thành khu vực "bất khả xâm phạm", Mark Zuckerberg muốn đọc cũng phải bó tay!

Kỹ năng - Anh Phương - 28/05/2026 11:00
Với chế độ ẩn danh sắp ra mắt trên WhatsApp, CEO Mark Zuckerberg khẳng định đây là sản phẩm AI lớn đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không lưu trữ lịch sử hội thoại trên máy chủ nhằm bảo vệ quyền riêng tư tuyệt đối cho người dùng.

Bậc thầy EQ luôn mang theo 8 chữ: Chính Lưu Bị cũng ‘giắt túi’ để tránh tai hoạ

Suy ngẫm - Diệu Đan - 28/05/2026 10:00
Khi đối mặt với những lời khiêu khích và lăng mạ, ông điềm đạm, không tranh hơn thua. Khi đối mặt với những lợi nhuận nhỏ và những cám dỗ, ông bình tĩnh không tranh hơn thiệt. Ấy chính là cách đối đãi của bậc cao thủ!

“Thế hệ dâu tây”: Đi làm mệt quá thì nghỉ, việc khó quá không làm nữa là xong

Phong cách sống - Ngọc Linh - 28/05/2026 09:00
Khả năng chịu khổ và vượt khó “bằng 0”.

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 28/05/2026 08:00
Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/05/2026 12:00
“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”

Thay đổi lớn trên ChatGPT

Kỹ năng - Nhật Hạ - 27/05/2026 11:00
OpenAI mang tính năng “bộ nhớ vĩnh viễn” lên ChatGPT, người dùng miễn phí cũng có thể trải nghiệm.

Sự thật trái ngược trong xã hội: Người nghèo mưu khôn dễ mất trắng, người giàu giả ngốc tài sản lại nhân 3

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 27/05/2026 10:00
Người dễ kiếm tiền nhất chính là người chân thành, không gian dối.” Người “khôn vặt” luôn trả giá đắt cho thủ đoạn, còn kẻ “ngu ngốc” trung thực lại được thời thế trao cơ hội.

Nam diễn viên hài đình đám là Thạc sĩ Oxford, đóng một vai mà nổi tiếng toàn thế giới

Phong cách sống - Nhật Linh - 27/05/2026 09:00
Hiện nay, ở tuổi ngoài 70, nam diễn viên vẫn là cái tên có sức ảnh hưởng lớn trong làng giải trí.

Làm chủ AI - Ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi

Từ sách - Phim - FN - 27/05/2026 08:00
Nếu bạn là sinh viên đang chuẩn bị cho một kỳ thi sắp tới, các công cụ AI có thể đóng vai trò như một người “bạn học” luôn tập trung và nghiêm túc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS