Đường vào thiền – Osho: Không có mục đích nào trong tình yêu ngoại trừ việc cho đi

Quang Thanh20/03/2025 09:00
Đường vào thiền – Osho: Không có mục đích nào trong tình yêu ngoại trừ việc cho đi

Bạn hỏi mục đích của tôi là gì. Tôi không có mục đích nào cả. Các bạn nên biết lý do tại sao tôi không có mục đích, mục tiêu nào.

Tội lỗi trá hình nếu làm việc tốt có mục đích

Có hai kiểu hành động trong cuộc đời. Một kiểu hành động là do ham muốn thúc đẩy, có một mục đích đằng sau hành động đó. Một kiểu hành động khác là do tình yêu, lòng trắc ẩn thúc đẩy – không có mục đích nào đằng sau hành động đó. Nếu bạn hỏi một người mẹ “Có mục đích nào đằng sau tình yêu bà dành cho con mình không?” Bà ấy sẽ nói: “Không có mục đích nào cả. Tôi chỉ yêu thương thôi, và có niềm vui trong việc đó”. Không phải hôm nay bạn yêu thì ngày mai sẽ nhận được niềm vui. Chính tình yêu của bạn là niềm vui.

Nhưng cũng có kiểu hành động do ham muốn thúc đẩy. Ngay lúc này, tôi đang nói với bạn. Có thể tôi nói bởi vì tôi sẽ nhận được điều gì đó từ hành động này. Phần thưởng có thể là tiền bạc, danh tiếng, sự kính trọng, uy tín. Tôi nói bởi vì tôi sẽ nhận lại điều gì đó; vậy thì hành động của tôi là do ham muốn thôi thúc.

Một số hành động nảy sinh từ ham muốn, vậy thì có một mục đích đằng sau hành động đó. Còn một số hành động là do lòng trắc ẩn thúc đẩy, vậy thì không có mục đích nào đằng sau. Đây là lý do tại sao một hành động nảy sinh từ ham muốn sẽ tạo ra một mối ràng buộc, trong khi hành động nảy sinh từ lòng trắc ẩn không tạo ra bất kỳ ràng buộc nào. Mọi hành động có mục đích đều tạo ra ràng buộc và mọi hành động không có mục đích đều không tạo ra ràng buộc.

Bạn không thể làm sai trừ phi có một mục đích. Thật kỳ lạ: luôn có một mục đích trong hành động tội lỗi; nhưng không có mục đích nào khi bạn làm việc tốt. Và nếu có một mục đích khi làm việc tốt thì đó là tội lỗi trá hình. Tội lỗi luôn có mục đích. Không có mục đích thì sẽ không có tội lỗi, cho nên, bạn không thể phạm tội nếu không có mục đích.

Tôi không thể đánh bạn mà không có nguyên do. Tội lỗi không thể tồn tại mà không có nguyên do. Bởi vì không thể phạm tội bằng lòng trắc ẩn nên tội lỗi phải luôn chứa đầy ham muốn, và ham muốn thì luôn bao hàm một mục đích.

Tôi thường tự hỏi tại sao tôi liên tục nói chuyện với các bạn. Có mục đích gì đằng sau không? Tôi không thấy mục đích nào dù có cố tìm, ngoại trừ việc tôi có thể nhìn thấy điều gì đó và cần phải nói về nó. Trên thực tế, chỉ những người vẫn còn chút bạo lực bên trong mới có khả năng giữ im lặng về điều đó.

Tại sao như vậy lại là bạo lực?... Giả sử nếu tôi nhìn thấy một con rắn trong tay bạn và bỏ đi mà không nói gì vì nghĩ nó chẳng liên quan đến mình, thì chỉ có thể là do có bạo lực, có sự tàn ác bên trong tôi. Nếu không, tôi sẽ nói với bạn: “Đó là con rắn! Hãy vứt nó đi!”. Nếu có người hỏi: “Tại sao ông nói rằng đó là con rắn, phải vứt nó đi? Tại sao việc đó lại quan trọng với ông?”. Tôi sẽ trả lời: “Nó chẳng quan trọng gì với tôi cả, ngoại trừ tâm thức bên trong tôi không thể giữ im lặng trước một tình huống như vậy”.

Động lực không đến từ bất kỳ yếu tố bên ngoài nào, bởi vì không có mục đích đằng sau hành động đó. Động lực bắt nguồn từ một tâm thức bên trong, nơi không có kỳ vọng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng mỗi khi có mục đích, bạn đều hành động từ thôi thúc bên ngoài, còn khi không có mục đích, động lực của bạn sẽ đến từ tận sâu bên trong. Như vậy, nếu có bất kỳ điều gì hấp dẫn bạn thì sẽ tồn tại mục đích. Còn những thứ thôi thúc bạn từ bên trong thì không có mục đích nào cả.

Bạn bị buộc vào sợi dây như những con vật

Tình yêu và lòng trắc ẩn luôn không có mục đích; ham muốn và mong muốn luôn hướng tới mục đích. Đây là lý do tại sao nói rằng ham muốn lôi kéo, bởi vì lôi kéo là từ bên ngoài. Nếu tôi buộc một sợi dây quanh bạn và kéo bạn đi, đây gọi là lôi kéo. Ham muốn lôi kéo bạn như thể bạn bị buộc vào một sợi dây và bị kéo đi.

Đó là lý do tại sao trong kinh sách, người có ham muốn được gọi là pashu. Từ “pashu” có nghĩa là một con vật bị buộc vào một sợi dây hoặc thứ gì đó và bị kéo đi. Nhưng trong kinh sách, từ “pashu” không có nghĩa là con vật; “pashu” được dùng để chỉ một người bị buộc vào một sợi dây và bị kéo đi.

Chừng nào bạn còn bị ràng buộc bởi một mục tiêu thì chừng đó còn có ham muốn, và chừng nào điều đó còn tồn tại, bạn vẫn sẽ bị buộc vào một sợi dây như những con vật. Bạn không được tự do. Tự do đối lập với pashu, với trạng thái bị buộc và kéo đi. Tự do không có nghĩa là bị kéo đi trong bất kỳ mối quan hệ ràng buộc nào, mà là chuyển động theo một dòng chảy bắt nguồn từ bên trong chính bạn.

Tôi không có bất kỳ mục đích nào. Đây là lý do tại sao nếu chết ngay lúc này, tôi cũng không mảy may cảm thấy mình đã bỏ lỡ điều gì đó. Nếu tôi chết ngay lúc này, khi đang ngồi ở đây, tôi sẽ không suy nghĩ dù chỉ một giây rằng mình còn có điều chưa kịp nói, bởi vì không có động cơ nào phía sau việc đó, không có chuyện gì phải hoàn thành. Chừng nào còn sống, tôi sẽ còn làm việc, và khi tôi chết, công việc đó kết thúc. Vì không có động cơ nào phía sau nên không có gì chưa hoàn thành. Tôi không có động cơ, chỉ có một nguồn cảm hứng từ bên trong, nó xảy ra là vì thôi thúc đó.

Tôi muốn nói rằng cuộc sống nên thoát khỏi ham muốn và đau đớn. Hãy tạo ra một cuộc sống không có động cơ nào, và một nguồn cảm hứng sẽ xuất hiện từ bên trong bạn. Hãy sống một cuộc đời không có ham muốn nhận về thứ gì nhưng có mong muốn cho đi. Thứ mà tôi gọi là tình yêu có nghĩa là bạn không đòi hỏi mà chỉ cho đi. Không có mục đích nào trong tình yêu ngoại trừ việc cho đi.

Điều mà tôi gọi là tình yêu cũng chính là điều mà tôi gọi là lòng trắc ẩn. Cho nên, bạn có thể nói rằng không có mục đích nào ngoại trừ yêu. Và tình yêu không có mục đích bởi vì bản thân tình yêu chính là mục đích.

"Đường vào thiền" (The path of meditation) của Osho


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hiểu quy luật tự nhiên để 'Sống an vui'

Hạnh phúc không phải là một điều gì xa vời hay bí ẩn. Nó đến khi ta hiểu và sống thuận theo quy luật tự nhiên. Một trong những quy luật quan trọng nhất chính là nhân quả – gieo gì, gặt nấy.
2

Chiến thắng con quỷ bên trong - Phụ nữ muốn sống một cuộc đời rực rỡ, nhất định phải hiểu 3 điều này

Khi nhận diện được những nỗi sợ đang chi phối mình, bạn đã đi được nửa chặng đường đến tự do.
3

Đường vào thiền - Osho Tôi đã cố gắng kiểm soát cảm xúc, nhưng vì sao càng kiểm soát càng mệt mỏi?

Có thể bạn quyết định mình sẽ không tức giận; bạn có thể nghĩ rằng giận dữ là xấu, nhưng khi cơn giận ập tới, suy nghĩ của bạn bị gạt qua một bên và bạn trở nên tức giận.
4

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Sống chậm lại, bí quyết tỉnh thức giúp bạn thoát khỏi căng thẳng

Bạn có bao giờ cảm thấy tâm trí lúc nào cũng mệt mỏi? Những áp lực vô hình khiến bạn kiệt sức, dù nghỉ ngơi bao nhiêu cũng không thấy nhẹ nhõm hơn? Nhưng sự bình yên không phải là thứ xa vời – nó có thể đến từ chính những khoảnh khắc đơn giản trong ngày.
5

Làm chủ cuộc đời - Hạnh phúc không nằm ở thứ bạn có, mà ở cách bạn nghĩ

Chúng ta thường lầm tưởng rằng hạnh phúc đến từ những gì ta sở hữu – tiền bạc, danh vọng hay vật chất. Nhưng thực tế, chính cách ta suy nghĩ mới quyết định sự bình yên trong tâm hồn.

Làm chủ cuộc đời - Hạnh phúc không nằm ở thứ bạn có, mà ở cách bạn nghĩ

Chúng ta thường lầm tưởng rằng hạnh phúc đến từ những gì ta sở hữu – tiền bạc, danh vọng hay vật chất. Nhưng thực tế, chính cách ta suy nghĩ mới quyết định sự bình yên trong tâm hồn.

Lời tiên tri Celestine – Bản đồ dẫn lối đến sự tỉnh thức và khai sáng tâm linh

Bạn đã bao giờ cảm thấy rằng những sự kiện trong cuộc đời mình không chỉ là sự ngẫu nhiên, mà dường như có một bàn tay vô hình đang dẫn dắt?

Góc nhìn khác biệt của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ về 'Phụ nữ thành công'

Khi nói về thành công, nhiều người nghĩ ngay đến tiền bạc, địa vị, hay những thành tích, nhưng Michelle Obama – cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, luật sư và tác giả của "Chất Michelle" (Becoming) có một góc nhìn khác biệt về thành công.

Đường vào thiền - Osho: Sức mạnh của Ý Nghĩ

Nếu bạn phiền não với những ý nghĩ uế tạp, vậy thì tâm trí của bạn không thuần khiết, và bạn không thể giác ngộ với một tâm trí không thuần khiết.

Tự do - Như chim tung cánh: Tự do là bước đi trên lưỡi dao

Tự do đòi hỏi sự dũng cảm để đối diện với chính mình, để nhìn thấy những ảo tưởng mà ta từng bám víu và buông bỏ chúng. Nó cũng giống như việc bước đi trên lưỡi dao, ta có thể phải trả giá, nhưng đổi lại, ta có được điều quý giá nhất, đó là chính mình.

Lời tiên tri Celestine - Bạn có đang lắng nghe những thông điệp từ vũ trụ

Đã bao giờ bạn chợt nghĩ đến một người mà rất lâu không liên lạc, rồi ngay hôm đó họ bất ngờ nhắn tin cho bạn?

Tự do - Như chim tung cánh: Chúng ta đang bị giam cầm mà không hay biết

Chúng ta nghĩ mình tự do, nhưng sự thật là, chúng ta chỉ đang sống trong một nhà tù vô hình - nơi nỗi sợ, định kiến và kỳ vọng xã hội là những bức tường giam giữ ta.

Đơn giản mà nói - Thông điệp của bạn có thực sự quan trọng hay chỉ là lời nói gió bay?

Trong thời đại bùng nổ thông tin, ai cũng có thể lên tiếng, nhưng không phải thông điệp nào cũng chạm được đến người nghe.

Cú hích mới của Amazon trong cuộc đua ứng dụng tạo video bằng AI

Kỹ năng - Hoàng Vũ - 13/04/2025 13:00
Amazon vừa công bố bản nâng cấp mới nhất cho Nova Reel, mô hình AI tạo video đầu tiên của hãng, với khả năng tạo ra các đoạn phim dài tới hai phút, gồm nhiều cảnh quay liên tục và phong cách nhất quán.

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Giải trí - Đồ họa NGỌC THÀNH - 13/04/2025 12:00
Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.

Không phải Kiều Phong, chỉ 2 cao thủ sở hữu những tuyệt kỹ này có thể khiến Vô Danh Thần Tăng thua đau

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 13/04/2025 11:00
Ai là người có tuyệt kỹ có thể phá vỡ "tường khí" hộ thể của Vô Danh Thần Tăng?

Châu Bùi dùng fanpage 2,3 triệu người theo dõi chia sẻ thông tin quan trọng về bệnh trầm cảm

Truyền cảm hứng - Thế Huân - 13/04/2025 10:00
Hành động của Châu Bùi được cộng đồng mạng đánh giá là một trong những cách sử dụng sức ảnh hưởng đẹp đẽ và nhân văn.

Xem Sex Education, tôi giật mình phát hiện tính xấu của con gái

Điện ảnh - Thanh Hương - 13/04/2025 09:00
Lần đầu tiên, tôi nói chuyện nghiêm khắc với con.

Chìa khóa tư duy tích cực – Nền tảng của một cuộc sống vững vàng

Từ sách - Phim - Quìn - 13/04/2025 08:00
Trong nhịp sống hiện đại, không ít người để thói quen và cảm xúc tiêu cực điều khiển mình một cách vô thức. Khi đó, ta dễ rơi vào vòng xoáy mệt mỏi, mất phương hướng, và quên mất rằng: suy nghĩ chính là nơi mọi thay đổi bắt đầu.

Xem cô gái này trong phim Sex Education, tôi xót xa vì đã khắc nghiệt với chính con mình!

Điện ảnh - PV - 12/04/2025 13:00
Nếu con tôi không đủ mạnh mẽ để bảo vệ bản thân như cô bé trong phim Sex Education, nó sẽ dần dần thu mình lại. Thật xót xa!

Hợp luyện diễu binh, diễu hành phục vụ lễ 30-4 tại sân bay Biên Hòa

Giải trí - Hoàng Phúc - Nguyễn Phong - 12/04/2025 12:42
Sáng 11.4, tại sân bay Biên Hòa, Tiểu ban diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã tổ chức chương trình hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất với sự tham gia của các khối quân đội, công an.

Người dùng iPhone không nên bỏ lỡ 13 bước bảo mật an toàn được chia sẻ bởi chuyên gia an ninh mạng

Kỹ năng - Anh Tuấn - 12/04/2025 12:00
Trên trang cá nhân của mình, anh Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), chuyên gia an ninh mạng đã chia sẻ cho người dùng iPhone cách sử dụng điện thoại an toàn.

Trào lưu 'em bé yêu nước' lan tỏa khắp mạng xã hội trước thềm đại lễ 30/4

Truyền cảm hứng - Nhật Thùy - 12/04/2025 11:58
Trào lưu đặc biệt này kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng và lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Trong gần 500 năm, Trương Tam Phong luôn phải né tránh hoàng đế vì bí mật ai cũng muốn sở hữu

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 12/04/2025 11:00
Các vị hoàng đế đi tìm Trương Tam Phong để làm gì?

“Cha đẻ” ứng dụng Việt giúp thay quần áo nhờ AI, vượt mặt đối thủ Trung Quốc Beauty Cam trên App Store

Phong cách sống - Thúy Hạnh - 12/04/2025 10:00
"Chúng mình gần như không có lợi thế gì. Sự thành công của các ứng dụng chắc cũng đến từ một phần may mắn", đại diện SilverAI chia sẻ.

Ánh sáng trong ta - Cuốn sách mới của Michelle Obama ra mắt trong tháng 4

Từ sách - Phim - FN - 12/04/2025 09:00
Có những người, khi nhắc đến ta không thể chỉ gói gọn họ trong danh hiệu hay một vai trò cố định. Michelle Obama là một người như thế.

Phá vỡ khuôn mẫu - Những vai diễn tuổi thơ đang âm thầm điều khiển cách bạn nuôi dạy con

Từ sách - Phim - Quìn - 12/04/2025 08:00
Có một điều bạn không ngờ tới là: những hành động nuôi dạy con hôm nay đôi khi không đến từ bạn của hiện tại, mà đến từ chính ‘đứa trẻ năm xưa’ trong bạn – người từng học cách sinh tồn bằng cách làm vừa lòng người khác.

Xin việc

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/04/2025 13:00
Mọi năm các công ti phần mềm đều nhận hàng nghìn đơn xin việc làm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 14/04/2025