Đằng sau MV gây sốt của 4 mỹ nhân ảo trong metaverse

Sơn Vân14/03/2023 16:00
Đằng sau MV gây sốt của 4 mỹ nhân ảo trong metaverse

Cách đây hơn 1 tháng, MV Pandora của MAVE (4 nữ ca sĩ ảo xinh đẹp Hàn Quốc) đã gây sốt, đạt hơn 2 triệu lượt xem trên YouTube và tạo tiền đề cho thành công tiềm năng trên toàn cầu.

Thoạt nhìn, MAVE trông giống bất kỳ nhóm nhạc nữ K-pop thần tượng nào ngoại trừ việc chỉ tồn tại ảo. Bốn thành viên nữ xinh đẹp của MAVE gồm SIU, ZENA, TYRA và MARTY sống trong metaverse. Bài hát, điệu nhảy, cuộc phỏng vấn và thậm chí cả kiểu tóc của họ do các nhà thiết kế web và trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

Han Su-min (19 tuổi ở Seoul, thủ đô Hàn Quốc) cho biết: “Lần đầu tiên nhìn thấy MAVE, tôi hơi bối rối không biết họ là người hay nhân vật ảo. Vì tôi thường xuyên sử dụng các nền tảng metaverse với bạn bè nên tôi cảm thấy mình có thể trở thành người hâm mộ của họ".

Các hình đại diện gần giống con người của MAVE cung cấp cái nhìn sơ bộ về khả năng phát triển của metaverse khi ngành công nghiệp giải trí và công nghệ Hàn Quốc bắt tay với công nghệ non trẻ này.

MAVE cũng thể hiện sự thúc đẩy nghiêm túc của gã khổng lồ công nghệ Kakao Corp để trở thành thế lực thống trị trong lĩnh vực giải trí. Ngoài việc hỗ trợ MAVE, Kakao Corp đã đưa ra đề nghị đấu thầu trị giá 1,25 ngàn tỉ won (960 triệu USD) vào tuần trước để mua SM Entertainment, nhà tiên phong K-pop của Hàn Quốc.

SM Entertainment là ngôi nhà chung của các nhóm nhạc K-pop nổi tiếng như Girls' Generation, H.O.T., EXO, Red Velvet, Super Junior, SHINee, NCT Dream và Aespa.

Kakao Corp từ chối bình luận về cách công ty sẽ cân bằng nhu cầu quản lý các ban nhạc thực và ảo.

Việc đặt cược của Kakao Corp vào metaverse là sự đối lập với xu hướng toàn cầu. Các hãng công nghệ lớn từ Meta Platforms (công ty mẹ Facebook) đến Tencent Holdings (Trung Quốc) đang cắt giảm chi tiêu trên thế giới ảo để vượt qua khó khăn kinh tế.

Trước đó, Kakao Corp cho biết đã đầu tư 12 tỉ won vào Metaverse Entertainment, công ty con được thành lập cùng hãng game Netmarble Corp để tạo ra MAVE. Thế nhưng, Kakao Corp từ chối đưa ra bất kỳ dự báo thu nhập nào từ liên doanh.

MAVE là một dự án "đang diễn ra" nhằm khám phá các cơ hội kinh doanh mới và tìm cách giải quyết những thách thức về công nghệ, theo Chu Ji-yeon, người đứng đầu Metaverse Entertainment.

dang-sau-mv-gay-sot-cua-4-co-gai-ao-trong-metaverse.jpg
Đoạn phim của nhóm nhạc nữ ảo MAVE được phát tại phòng điều khiển của đài MBC ở Seoul - Ảnh: Reuters

Nói 4 ngôn ngữ

Ý tưởng nghệ sĩ ảo không phải là mới ở Hàn Quốc. Năm 1998, ca sĩ ảo Adam được ra mắt. 2 thập kỷ sau, nhóm nhạc nữ K-pop K/DA, lấy cảm hứng từ các nhân vật trong game Liên minh huyền thoại, cũng trình làng. Cả hai đều không "cất cánh".

Song kể từ đó, công nghệ Hàn Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc tạo ra các nhân vật ảo. MAVE trông tự nhiên hơn nhờ các công cụ mới và AI mà các nhà phát triển đã sử dụng để tạo biểu cảm trên khuôn mặt cùng các chi tiết nhỏ như vệt tóc.

Với sự hỗ trợ của bộ tạo giọng nói AI, các thành viên MAVE có thể nói 4 thứ tiếng - Hàn, Anh, Pháp và Bahasa. Thế nhưng, chúng không thể nói theo lời nhắc và phải dựa vào các kịch bản do con người chuẩn bị.

Giọng của MAVE trong đĩa đơn đầu tay Pandora và vũ đạo trong MV được tạo ra bởi những người biểu diễn con người rồi xử lý bằng công nghệ ghi lại chuyển động và dựng hình 3D thời gian thực.

Các chuyên gia cho rằng đại dịch đã hỗ trợ sự phát triển của những nhân vật ảo như vậy, khi nhiều công ty K-pop chuyển hướng sang nội dung trực tuyến để thỏa mãn người hâm mộ ở nhà.

Lee Jong-im, nhà phê bình văn hóa đại chúng giảng dạy tại Đại học Quốc gia Seoul, nói: “Người hâm mộ đã quen với việc xem nội dung và giao tiếp không trực tiếp với các nhóm nhạc thần tượng của họ trong gần ba năm. Có vẻ như họ đã dần chấp nhận ý tưởng rằng các nhóm nhạc thần tượng ảo và thực tế có thể hòa nhập".

dang-sau-mv-gay-sot-cua-4-my-nhan-ao-trong-metaverse1.jpg
Roh Shi-yong, nhà sản xuất chương trình "Show! Music Core" của đài MBC tại Seoul, phát biểu khi MV MAVE được phát- Ảnh: Reuters

Trong khi các nhóm ảo như MAVE đang trở thành tâm điểm chú ý vì sự mới lạ, vẫn còn đó câu hỏi liệu họ có thể sánh được với sự tương tác giữa nhóm nhạc nổi tiếng thông thường với vô số người hâm mộ hay không.

Lee Gyu-tag, phó giáo sư nghiên cứu văn hóa tại Đại học George Mason Hàn Quốc, cho biết: "Thần tượng ảo sẽ di chuyển chính xác như cách chúng được tạo ra. Không có bất kỳ sự khó đoán nào, họ sẽ trở thành thứ gì đó gần với công nghệ video chứ không phải K-pop".

Tuy nhiên, những người tạo ra MAVE và các quan chức trong ngành giải trí đều lạc quan về tiềm năng của nó.

"Với rất nhiều bình luận nhận được từ khắp nơi trên thế giới, tôi nhận ra rằng khán giả thực sự muốn cái gì đó mới và họ khá cởi mở", theo Roh Shi-yong, nhà sản xuất chính của một chương trình âm nhạc hàng tuần trên đài truyền hình địa phương MBC đã phát sóng buổi biểu diễn của MAVE hai lần.

"Thời đại của thế giới ảo đang đến", Roh Shi-yong nói.

dang-sau-mv-gay-sot-cua-4-my-nhan-ao-trong-metaverse12.jpg
Lee Sang-heon, Giám đốc điều hành Metalocat, người tạo sân khấu ảo cho MAVE, làm việc tại Seoul - Ảnh: Reuters

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đằng sau MV gây sốt của 4 mỹ nhân ảo trong metaverse

Cách đây hơn 1 tháng, MV Pandora của MAVE (4 nữ ca sĩ ảo xinh đẹp Hàn Quốc) đã gây sốt, đạt hơn 2 triệu lượt xem trên YouTube và tạo tiền đề cho thành công tiềm năng trên toàn cầu.
2

Bảng xếp hạng người dân có nét đẹp hấp dẫn nhất thế giới: Số 1 vô cùng bất ngờ

Bảng xếp hạng với hình ảnh AI đại diện cho nét đẹp từng nước được công bố đã gây nhiều tranh luận sôi nổi.
3

Hình ảnh động vật nổi bật: Sư tử bất ngờ vồ diễn viên trong màn xiếc thú

Khoảnh khắc sư tử kích động bất ngờ tấn công người dạy thú khi đang diễn xiếc khiến nhiều khán giả kinh hãi, là một trong những hình ảnh động vật nổi bật tuần qua.
4

'Tây du ký' tiết lộ về hủ tục hiến tế thời xưa

Giờ đây, nhiều kỹ thuật mới đang giúp việc nghiên cứu sâu vật hiến tế ngày càng dễ dàng hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực khảo cổ sinh học, nghiên cứu hài cốt người và động vật. Thế nhưng, những câu chuyện dân gian vẫn có tác dụng bổ trợ nhiều.
5

Clip "màn ảo thuật nổi tiếng bị lật tẩy" nổi bật tuần qua

Đoạn video lật tẩy bí mật của màn diễn ảo thuật nổi tiếng là một trong những clip nổi bật nhất mạng xã hội tuần qua.

Hình ảnh động vật nổi bật: Nữ phóng viên bất ngờ bị cá sấu lao đến tấn công

Nữ phóng viên đang ghi hình cho một phóng sự về cá sấu đã bất ngờ bị con vật này há to miệng lao đến tấn công. Đó là một trong những hình ảnh về động vật nổi bật tuần qua.

Clip nổi bật tuần qua: Cuộn thép đứt xích suýt đè nát người đi xe máy

Cuộn thép trên xe đầu kéo bị đứt xích lăn xuống đường, suýt đè nát người phụ nữ đi xe máy. Tình huống thót tim và đáng sợ này là một trong những khoảnh khắc giao thông nổi bật tuần qua.

Thanh long đao của Quan Vũ: Từ truyền thuyết đến thực tế

La Quán Trung ở thời nhà Minh nên nếu tả đao của Quan Vũ ở mức 18kg thì khá sát thực tế nhưng như thế thì khá… bình thường. Còn nếu tả đao nặng 48kg thì có vẻ quá nhiều cho một thứ vũ khí cầm tay.

Bảng xếp hạng người dân có nét đẹp hấp dẫn nhất thế giới: Số 1 vô cùng bất ngờ

Bảng xếp hạng với hình ảnh AI đại diện cho nét đẹp từng nước được công bố đã gây nhiều tranh luận sôi nổi.

'Tây du ký' tiết lộ về hủ tục hiến tế thời xưa

Giờ đây, nhiều kỹ thuật mới đang giúp việc nghiên cứu sâu vật hiến tế ngày càng dễ dàng hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực khảo cổ sinh học, nghiên cứu hài cốt người và động vật. Thế nhưng, những câu chuyện dân gian vẫn có tác dụng bổ trợ nhiều.

Clip 'nhóm thanh niên dàn cảnh để lấy trộm xe máy' gây phẫn nộ tuần qua

2 thanh niên giả vờ hỏi mua đồ để đánh lạc hướng cô gái, tạo cơ hội cho đồng phạm lấy trộm chiếc xe máy của cô này. Đoạn clip ghi lại màn trộm xe táo tợn đã gây phẫn nộ mạng xã hội tuần qua.

Đi tìm công nghệ làm bảo kiếm của người xưa

Vào năm 1965, người ta đã đào được một thanh kiếm Câu Tiễn bằng đồng dù bị chôn sâu dưới đất hơn 2.000 năm vẫn sắc bén, sáng bóng chứng tỏ trình độ rèn kiếm của các nghệ nhân nước Việt thời Âu Dã Tử đã rất điêu luyện.

Clip "nhóm bạn trẻ chạy xe máy mở đường cho xe cấp cứu" nổi bật tuần qua

Đoạn clip ghi lại hành động đẹp của một nhóm bạn trẻ, khi sử dụng xe máy để mở đường và đề nghị các phương tiện khác nhường đường cho xe cấp cứu, đã khiến nhiều người nể phục.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023