Metaverse, stonks, altcoin, DAO và các thuật ngữ công nghệ bùng nổ trong năm 2021

Sơn Vân21/12/2021 23:00
Metaverse, stonks, altcoin, DAO và các thuật ngữ công nghệ bùng nổ trong năm 2021

Có thể bạn đã biết đến metaverse thông qua phần giới thiệu của Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg cuối tháng 10 vừa qua. Thế còn stonks, altcoin, DAO, GameFi là gì?

Bên dưới là những thuật ngữ công nghệ được nhắc đến nhiều trong năm 2021:

Metaverse

Metaverse (vũ trụ ảo) đề cập đến môi trường kỹ thuật số được chia sẻ, nhập vai mà mọi người có thể di chuyển và truy cập thông qua thực tế ảo, tai nghe thực tế tăng cường hoặc màn hình máy tính.

Một số giám đốc điều hành công nghệ đang đặt cược rằng metaverse sẽ kế nhiệm cho internet di động.

Thuật ngữ này đã được đặt ra trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash cách đây 3 thập kỷ. Năm nay, giám đốc điều hành các công ty công nghệ từ Microsoft đến Match Group đã thảo luận về vai trò của họ trong việc xây dựng metaverse. Hồi tháng 10, Facebook đã tự đổi tên thành Meta để cho thấy sự tập trung vào metaverse.

Web3

Web3 được sử dụng để mô tả giai đoạn tiếp theo tiềm năng của internet: Một internet phi tập trung chạy trên chuỗi công nghệ lưu trữ hồ sơ.

Mô hình này, nơi người dùng sẽ có cổ phần sở hữu trong các nền tảng và ứng dụng, sẽ khác với internet ngày nay (được gọi là Web2) mà một số gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Google kiểm soát nền tảng.

Social audio (xã hội âm thanh)

Năm nay, các công ty công nghệ đã giới thiệu rất nhiều về các ứng dụng dành cho cuộc trò chuyện âm thanh trực tiếp và gấp rút phát hành các tính năng sau khi chứng kiến Clubhouse tăng trưởng mạnh trong bối cảnh phong tỏa do đại dịch.

Được phát triển bởi hai người Mỹ là Paul Davison và Rohan Seth, Clubhouse là ứng dụng âm thanh xã hội dành cho iOS và Android, nơi người dùng có thể giao tiếp trong các phòng trò chuyện âm thanh có sức chứa hàng ngàn người. Trong đó sẽ có một số người chủ yếu nói chuyện và những người khác lắng nghe, theo dõi. Các phòng trò chuyện này dựa trên những chủ đề khác nhau và sẽ được đánh dấu rõ ràng trong ứng dụng.

Bạn có thể vào phòng (hoặc tạo phòng) và nghe, tham gia thảo luận các chủ đề về cách giới thiệu ý tưởng khởi nghiệp của bạn, tương lai của nhân loại… Các phòng thường có diễn giả, các hội đồng và người kiểm duyệt. Cuộc trò chuyện diễn ra trong thời gian thực, có nghĩa là bạn có thể nghe thấy mọi người đưa ra ý kiến của họ về chủ đề đó và bạn cũng có thể xin phép đưa ra ý kiến của mình.

Những người chấp nhận lời mời tham gia Clubhouse ban đầu hầu hết là những nhà công nghệ và đầu tư ở Thung lũng Silicon (Mỹ). Tính chất chỉ được mời của Clubhouse đã tạo ra sức hút khiến hàng loạt nhân vật nổi tiếng Mỹ tham gia ứng dụng, như diễn viên Oprah Winfrey, Ashton Kutcher, Jared Leto và Tiffany Haddish, rapper Drake, nhạc sĩ Azealia Banks.

Đầu tháng 2.2021, Giám đốc điều hành Tesla và Space X - Elon Musk đã xuất hiện trên Clubhouse để thảo luận mọi câu hỏi liên quan đến sao Hỏa.

Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg tham gia Clubhouse sau đó để nói về thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường trong công việc từ xa.

Sau khi Elon Musk đăng tweet rằng ông sẽ phát biểu trực tiếp trên ứng dụng, cổ phiếu Clubhouse đã tăng 117% vào ngày 1.2.

NFT

Bùng nổ trong năm nay, các NFT (mã thông báo không thể thay thế) là loại tài sản kỹ thuật số tồn tại trên blockchain (hệ thống chuỗi khối). Blockchain là bản ghi các giao dịch được lưu giữ trên các máy tính nối mạng.

Hôm 11.3, nhà đấu giá Christie’s đấu giá thành công một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của nghệ sĩ Beeple (Mỹ) với mức giá 69,4 triệu USD. Đây là lần bán đầu tiên của một nhà đấu giá lớn về tác phẩm nghệ thuật không tồn tại ở dạng vật chất.

Là sự kết hợp của 5.000 bức tranh được nghệ sĩ Beeple vẽ trong suốt 13 năm, tác phẩm Everydays: The First 5000 Days được rao bán dưới dạng NFT, có nghĩa người mua sẽ sở hữu tác phẩm dưới chuỗi mã hóa độc nhất giúp chứng thực hàng thật.

metaverse-stonks-altcoin-dao-va-cac-thuat-ngu-cong-nghe-bung-no-nam-2021-2.jpg
Bức ảnh ghép kỹ thuật số này được mua với giá gần 70 triệu USD

Decentralization

Decentralization (chuyển giao quyền lực và hoạt động từ công ty hoặc chính phủ sang tay người dùng) nổi lên như một chủ đề chính trong ngành công nghệ.

Những thay đổi như vậy có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ cách tổ chức các ngành và thị trường đến các chức năng như kiểm duyệt nội dung của các nền tảng. Ví dụ Twitter đang đầu tư vào dự án xây dựng một tiêu chuẩn chung phi tập trung cho mạng xã hội có tên Bluesky.

DAO

DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) là một cộng đồng internet do các thành viên sở hữu và chạy trên công nghệ blockchain. Các DAO sử dụng các hợp đồng thông minh, các đoạn mã thiết lập quy tắc của nhóm và tự động thực thi quyết định.

Ngày 18.11, nhà đấu giá Sotheby's cho biết một bản in chính thức cực hiếm của Hiến pháp Mỹ đã được bán với giá 43,2 triệu USD - kỷ lục thế giới với một tài liệu lịch sử tại cuộc đấu giá.

Đây là 1 trong 11 bản in chính thức còn sót lại của Hiến pháp Mỹ, được các nhà lập quốc Mỹ ký ngày 17.9.1787 tại Hội trường Độc lập ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Một nhóm các nhà đầu tư tiền ảo gọi là ConstitutionDAO đã huy động hơn 40 triệu USD để mua tài liệu lịch sử nói trên nhưng không thành.

Sau đó, ConstitutionDAO hứa sẽ hoàn tiền lại cho 17.437 người đã góp tiền mua bản in nói trên.

Stonks

Stonks thực chất chính là từ stocks (cổ phiếu) được cố tình viết sai chính tả. Stonks xuất hiện lần đầu tiên trên trang Facebook Special Meme Fresh vào năm 2017, mang hàm ý châm biếm những người thiếu kiến thức tham gia vào thị trường chứng khoán và nuôi ảo tưởng về lợi nhuận.

Stonks trở thành tiêu đề khi các nhà giao dịch trực tuyến tụ tập trên các diễn đàn như WallStreetBets của Reddit đã thúc đẩy giá cổ phiếu, gồm cả GameStop và AMC. Biệt ngữ này của những thương nhân nắm giữ các vị trí trong các đợt biến động thị trường lớn đã trở thành xu hướng chủ đạo.

GameFi

GameFi là thuật ngữ rộng đề cập đến xu hướng game thủ kiếm tiền điện tử thông qua chơi game. Đó là nơi người chơi có thể kiếm tiền thông qua các cơ chế như nhận token tài chính bằng cách giành chiến thắng trong game nổi tiếng Axie Infinity.

Altcoin

Thuật ngữ này bao gồm tất cả loại tiền điện tử ngoài bitcoin, từ ethereum (được tạo nhằm mục đích trở thành xương sống của hệ thống tài chính trong tương lai) đến Dogecoin (loại tiền kỹ thuật số ban đầu được tạo ra như trò đùa và phổ biến bởi Giám đốc điều hành Tesla - Elon Musk).

FSD

Tesla đã phát hành phiên bản nâng cấp thử nghiệm của phần mềm Full Self-Driving (FSD), hệ thống các tính năng hỗ trợ lái ô tô điện (như tự động chuyển làn và rẽ) trong năm nay.

Bản thân cái tên Full Self-Driving được xem xét kỹ lưỡng và gây tranh cãi. Các nhà quản lý và người dùng cho rằng Full Self-Driving trình bày sai các khả năng của nó vì vẫn yêu cầu người lái ô tô điện tập trung chú ý.

Fab

Fab (viết tắt của nhà máy sản xuất chất bán dẫn) đã trở thành từ ngữ chính thống trong năm nay. Tình trạng thiếu chip từ các fab được cho là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt toàn cầu đủ thứ, từ ô tô đến thiết bị điện tử.

Net zero

Net zero (không làm tăng tổng lượng khí nhà kính thải vào khí quyển) là thuật ngữ phổ biến trong năm nay tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26)tại thành phố Glasgow, Scotland hồi cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Net zero thường được thực hiện bằng cách cắt giảm lượng khí thải.

Các nhà phê bình nói rằng bất kỳ lượng khí thải nào là không thể chấp nhận được.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Facebook - Meta bị bình chọn là công ty tệ nhất năm 2021 tại Mỹ

Ý định đổi tên công ty để cứu vãn hình ảnh bị hoen ố dường như đã không thành công.

Xác ướp Việt: Trăm năm còn nguyên hình hài

Khi xác ướp vườn đào (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) được mở ra, PGS. TS Nguyễn Lân Cường và các cộng sự bất ngờ khi thấy mùi dược liệu tỏa ra thơm lừng, xác ướp vẫn còn nguyên vẹn như mới được chôn…

Ngôi mộ đầu tiên lắp màn hình để chiếu video về người đã khuất

Ngôi mộ được lắp một màn hình TV để con cháu đến thăm mộ có thể xem video về người đã khuất.

Người phụ nữ gốc Việt nhờ báo Mỹ lấy lại tài khoản @metaverse 9 năm tuổi bị Instagram chặn vô lý

Bị Instagram chặn tài khoản 9 năm tuổi có handle @metaverse với lý do "mạo danh", Thea-Mai Baumann đã nhờ trang The New York Times (Mỹ) để lấy lại được tài khoản.

Từ khóa ‘du lịch’ đang biến mất khỏi danh sách tìm kiếm của Google Việt Nam

Dữ liệu công bố gần đây của Google về nhu cầu tìm kiếm thì Từ khóa của năm 2021 tại Việt Nam không còn hạng mục du lịch.

Ứng dụng giúp phụ nữ an tâm hơn khi đi ban đêm, ghi bằng chứng truy tố kẻ cưỡng hiếp

Ứng dụng bSafe có thể giúp phụ nữ tạo bằng chứng để truy tố kẻ cưỡng hiếp mình.

Tại sao Từ điển Collins chọn NFT là Từ nổi bật của năm 2021?

NFT vừa được Từ điển Collins vinh danh là từ thông dụng của năm 2021.

'Thần đồng hội họa' người Việt Xèo Chu với bức tranh NFT giá kỷ lục hơn 500 triệu đồng

Ở tuổi 14, "Thần đồng hội họa" người Việt Xèo Chu đã khiến thế giới phải ngả mũ thán phục vì tài năng cũng như tấm lòng nhân ái của cậu.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022