Cú hích phiên bản cuối cùng - Cho đi thứ mình đang có khiến ta đau đơn hơn

02/11/2023 09:00
Cú hích phiên bản cuối cùng - Cho đi thứ mình đang có khiến ta đau đơn hơn

Con người không thích mất mát. Nói theo thuật ngữ chuyên ngành là con người “có ác cảm với sự mất mát”.

Nhìn chung việc mất đi một thứ gì đó thường khiến bạn cảm thấy đau khổ gấp đôi so với niềm vui khi bạn có được đúng thứ đó. Làm thế nào chúng tôi biết được điều này?

Hãy xem thí nghiệm đơn giản sau. Một nửa sinh viên trong một lớp học được trao cho những ly cà phê có in huy hiệu trường của họ trên đó. Những sinh viên không được nhận ly được yêu cầu xem xét kỹ ly của người bên cạnh. Sau đó, người có ly có thể bán ly của mình và người không có ly có thể mua chúng. Họ thực hiện cuộc mua bán bằng cách trả lời câu hỏi: “Với các mức giá sau đây, bạn có sẵn lòng bán/mua cái ly này hay không?”. Kết quả là những người có ly đòi bán với giá cao khoảng gấp hai lần giá những người muốn mua ly chấp nhận trả.

Cuộc thí nghiệm đã được lặp lại hàng chục lần và hàng ngàn cái ly đã được sử dụng, nhưng kết quả hầu như lần nào cũng giống nhau. Một khi bạn có cái ly, bạn không muốn bán nó đi. Nhưng nếu bạn không có cái ly nào, bạn cũng không cảm thấy nhất định phải có một cái. Điều này có nghĩa là người ta không áp một giá trị cụ thể nào cho đồ vật; điều quan trọng thường là họ có đang bán hoặc mua hay không.

Nỗi ác cảm với sự mất mát cũng có thể được thể hiện qua những trò cá cược may rủi. Giả sử tôi hỏi bạn có muốn đánh cược bằng cách tung đồng xu với tôi không. Nếu sấp, bạn thắng X đô-la; nếu ngửa, bạn thua 100 đô-la. Vậy bạn muốn con số X đó là bao nhiêu thì bạn mới chịu đánh cược? Câu trả lời của hầu hết những người được mời tham gia khoảng 200 đô-la. Điều này phản ánh mong muốn thắng 200 đô-la để bù cho khả năng bị thua 100 đô-la. 

Ác cảm với mất mát sinh ra sức ỳ tâm lý, tức là người ta có mong muốn mãnh liệt tiếp tục nắm giữ những thứ mình đang có. Nếu bạn do dự không muốn cho đi vì không muốn bị mất mát, khả năng cao là bạn sẽ bỏ qua những cơ hội vàng mà lẽ ra bạn có thể có nếu làm khác đi. Ở một thí nghiệm khác, một nửa sinh viên trong lớp được nhận những ly cà phê, và nửa còn lại được nhận những thỏi sô-cô-la lớn. Cả hai món này có giá bằng nhau, nhưng khi được hỏi thì đa số sinh viên đồng ý đổi ly lấy sô-cô-la và ngược lại. Thế nhưng khi được cho cơ hội để thật sự đổi ly và sô-cô-la với nhau, chỉ có 10% trong số họ đồng ý.

Nỗi ác cảm với sự mất mát có nhiều tác động trong việc hoạch định chính sách công. Nếu muốn khuyến khích người dân giảm dùng túi nhựa, bạn nên cho họ một khoản tiền nhỏ để họ tự mang theo túi có thể tái sử dụng hay bạn nên yêu cầu họ phải trả một khoản tiền nhỏ tương đương cho mỗi chiếc túi nhựa? Thực tế cho thấy cách đầu tiên hoàn toàn không có hiệu quả, nhưng phương án thứ hai thì có giúp làm giảm việc dùng túi nhựa một cách rõ rệt. Người ta không muốn mất tiền dù cho số tiền là không đáng kể. 

Bài viết được trích lược từ cuốn Cú hích - Phiên bản cuối cùng của tác giả Richard H.Thaler và Cass R.Sunstein do First News chuyển ngữ phát hành.

Từ phiên bản đầu tiên của Cú Hích được xuất bản cách đây hơn một thập niên, "cú hích" đã trở thành từ vựng mới đối với các doanh nhân, nhà hoạch định chính sách, những công dân năng nổ và người tiêu dùng ở khắp nơi trên thế giới. Rất nhiều người đã học được cách sử dụng kiến trúc lựa chọn - một khái niệm do chính tác giả sáng tạo nên - để giúp đưa ra những quyết định có lợi hơn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nội dung cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề đa dạng, từ đại dịch COVID-19, y tế, tài chính cá nhân, chương trình tiết kiệm hưu trí, cho tới nợ tín dụng, các khoản vay thế chấp, bảo hiểm y tế, biến đổi khí hậu và "bùn lắng", nhưng bên cạnh đó vẫn không quên một trong những nguyên tắc cơ bản của việc hích, đó là làm cho việc cần làm trở nên đơn giản và thú vị!

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Học cách chuyển hóa nỗi khổ đau từ những bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa

Thầy Thích Pháp Hòa là một vị tu sĩ thiên về truyền thống Tịnh Độ. Trong suốt nhiều năm, thầy không chỉ chuyên tâm tu học, trau dồi kiến thức Phật pháp mà còn dành thời gian để thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử ở nhiều nơi.
2

Chia sẻ từ trái tim - Hiểu thế nào là nghiệp riêng nghiệp chung?

Nếu gặp người nào tu mà không dễ thương, mình đừng thất vọng. Bởi “Nhân hư, đạo bất hư”. Đạo đâu có hư, chỉ tại người thôi. Cho nên nếu hiểu như vậy, mình sẽ sớm chận đứng được nghiệp tiêu cực của mình. Mình sẽ không thụt lùi và sa sút.
3

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tâm ta vững khi lòng ta dừng

Vũ trụ vốn dĩ được hình thành từ những thứ đối nghịch nhau. Có âm ắt có dương, có tốt ắt có xấu, có được ắt có mất... Mối tương quan giữa những yếu tố đối lập đã hình thành nên mọi thứ xung quanh như vậy đấy.
4

9 trích dẫn hay từ 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Khi thế giới không ngừng phát triển, những vấn đề tinh thần ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Gần đây, những chủ đề liên quan đến Phật giáo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng.
5

Cập nhật những review yêu thương của bạn đọc dành cho 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

First News - Trí Việt xin trân trọng cảm ơn những tình cảm yêu mến của quý bạn đọc dành cho “Chia sẻ từ trái tim”.

Hạt giống tâm hồn - Khi ở đáy vực đen tối, thực hiện ngay 4 mục tiêu nhỏ để từng bước gượng dậy

Mất việc, mất người thân, ly hôn, phá sản, bị ung thư… trong những giai đoạn đen tối cùng cực, khi mà khả năng phục hồi về vật chất và tinh thần dường như là “viễn tưởng”, làm thế nào chúng ta có thể từng bước gượng dậy?

Đằng sau một quyết định lớn - Năm câu hỏi lớn giải quyết mọi vấn đề hóc búa

5 câu hỏi sẽ bổ sung và hoàn chỉnh cho nhau, giúp người ra quyết định cân nhắc toàn diện mọi mặt của một vấn đề, tránh mắc phải sai lầm vì chỉ tư duy theo một lối mòn mà mình quen thuộc

Vượt qua dông bão và Nắng ấm sau mưa - Sau đau khổ, con người nhìn thấy điều gì?

Hai cuốn sách “Vượt qua dông bão” và “Nắng ấm sau mưa” khắc họa nên vẻ đẹp của con người trong quá trình đối mặt với nghịch cảnh, tìm kiếm ý nghĩa và kiến tạo nên con đường vượt qua những quãng thời gian chông gai ấy với tất cả tâm huyết.

Tu giữa đời thường - Khám phá ý nghĩa và mục đích sống qua những hành động giản dị

Hãy học cách tận hưởng và biết ơn thế giới tự nhiên – nguồn gốc của chúng ta, và chia sẻ điều đó với tất cả sự sống xung quanh, bạn có thể xem đây là khung tham khảo cho tất cả mọi việc chúng ta làm.

Cú hích -  Thúc đẩy đưa ra những quyết định tốt hơn

Cú hích chỉ chúng ta thấy rằng chỉ với một hoặc hai cú hích, mỗi cá nhân có thể được khích lệ để có thể ra những quyết định đúng đắn hơn.

Nobel Kinh tế năm 2017: Những 'cú hích' dịch vụ công

Giải Nobel kinh tế năm 2017 đã được trao cho giáo sư Richard H. Thaler. Những đóng góp cho kinh tế học hành vi của vị giáo sư này được biết đến nhiều qua lý thuyết “Cú hích” mà nhiều quốc gia đã ứng dụng để cải thiện dịch vụ công.

Sống đời tự do - Cuộc sống sẽ đơn giản ngay khi nội tâm bạn hoàn toàn an ổn

Bất kể nội tâm có hỗn độn đến mức nào, chúng ta cần luôn nhớ một sự thật: tâm trí cá nhân không phải là bạn – cũng như cái màn hình tivi không phải là bạn.

Tu giữa đời thường - Không bao giờ sợ hãi sự cô độc

Có một nghịch lí luôn diễn ra hằng ngày rằng, “chúng ta vẫn tìm kiếm sự kết nối, nhưng phần nào từ kết nối được sử dụng ở khía cạnh kỹ thuật số bằng thông rộng dường như không giúp ích được gì”.

Chia sẻ từ trái tim - Giản dị mà thấm điều hay

Từ sách - Phim - Quìn - 17/07/2024 09:00
Những nội dung chia sẻ từ thầy Pháp Hòa không mới lạ với ai từng tìm hiểu qua giáo lý Phật pháp. Tuy nhiên, bằng cách diễn giải chân thành của vị sa môn này, mọi thứ bỗng nhiên trở nên giản dị, dễ hiểu.

2 cuốn sách về marketing ‘đời thường’ dành cho các lính mới marketer

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 17/07/2024 08:00
Bạn là người mới trong lĩnh vực marketing và bán hàng? Bạn đã học qua những mô hình marketing, những lý thuyết tâm lý khách hàng cao siêu, tuy nhiên, bạn còn lo ngại về khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế?

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/07/2024 12:00
Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “

'Anh trai vượt ngàn chông gai' Bằng Kiều, Hồng Sơn được khen 'gừng càng già càng cay'

Truyền hình - Quỳnh Tâm - 16/07/2024 11:00
Trong tập 3 Anh trai vượt ngàn chông gai, bên cạnh những màn giành giật "anh tài" gây cấn để thành lập nhà cho công diễn 1, phần đấu giá chọn bài hát cũng diễn ra cam go không kém.

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Suy ngẫm - Diệp Anh - 16/07/2024 10:00
Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Nỗi sợ, chướng ngại ngăn cản bạn trở thành Con Người Tối Ưu

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 09:00
Bất kỳ một hành trình nào cũng có những chông gai cần phải vượt qua. Hành trình trở thành Con Người Tối Ưu cũng không ngoại lệ. Và việc của bạn là phải xác định được vấn đề của mình để vượt qua nó.

'Từ bỏ' sáng suốt cũng là một cách theo đuổi thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 08:00
Trước làn sóng loại trừ của xã hội hiện nay, dường như chúng ta chỉ có lựa chọn duy nhất là tiến về phía trước. Và việc bám trụ đến cuối cùng trở thành tiêu chí đánh giá sự chiến thắng. Nhưng không phải kiên trì nào cũng dẫn đến thành công.

Từng không có tiền đi học, người đàn ông được dân làng nuôi nấng, nhiều năm sau về quê báo đáp

Truyền cảm hứng - Thiên Di - 15/07/2024 12:00
Ngày 17/6, người đàn ông Trung Quốc tên Yao Baoxi qua đời ở tuổi 89. Ông nổi tiếng là người dành cả cuộc đời để giúp đỡ mọi người và cống hiến cho quê hương.

Thông tin học tồn tại như một ngành khoa học quan trọng

Thư giãn - theo Giáo trình thông tin học - 15/07/2024 11:00
Một trong những nét đặc trưng của công nghệ thế kỷ 20 là sự phát triển và bùng nổ các phương tiện truyền thông mới.

Hơn nửa năm đã trôi qua thực hiện 7 điều này để những tháng còn lại thu nhiều lợi ích

Suy ngẫm - Diệu Đan - 15/07/2024 10:00
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, thực hành 7 điều này, mong rằng những tháng còn lại của năm 2024 sẽ là những tháng khiến bạn cảm thấy mong chờ.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ – Cách yêu thương chân thành từ con cái

Từ sách - Phim - 15/07/2024 09:00
Chăm sóc cuối đời cho cha mẹ là hành trình mà hầu hết người làm con đều phải trải qua. Thế nhưng, nếu không có sự chuẩn bị, những ngày tháng tăm tối này có thể bào mòn sức khỏe thể chất và tinh thần của người chăm sóc.

Lời tiên tri Celestine - 9 sự khai sáng để đi tới cảnh giới tỉnh thức

Từ sách - Phim - Quìn - 15/07/2024 08:00
Qua cuốn sách “Lời tiên tri Celestine”, James Redfield từng bước dẫn dắt người đọc bước vào thế giới năng lượng vô hình bí ẩn kèm theo lời tiên tri về tương lai loài người.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 17/07/2024