Tương lai của tính kết nối

Thanh Bích07/01/2023 11:00
Tương lai của tính kết nối

Dự đoán là trong 10 năm tới, phần lớn các cửa hàng vật lí sẽ đóng cửa và cửa hàng trực tuyến sẽ phát đạt vì kinh doanh trực tuyến là con đường của tương lai.

Theo một báo cáo toàn cầu, thị trường tăng trưởng nhanh nhất là “Thị trường số thức” nơi trên một phần ba dân số thế giới được kết nối với internet và đóng góp cho “Kinh tế số thức.” Ngày nay thanh niên (dưới 30 tuổi) đang dẫn lái tăng trưởng của kinh doanh trực tuyến ở mọi nơi.

Một nữ thanh niên nói với báo chí: “Chúng tôi không đi mua sắm thêm nữa vì mọi thứ chúng tôi muốn đều có trực tuyến. Hơn điều đó, chúng tôi có thể mua bất kì cái gì từ bất kì đâu với giá thấp hơn các cửa hàng địa phương.” Điều được dự đoán là trong 10 năm tới, phần lớn các cửa hàng vật lí sẽ đóng cửa và cửa hàng trực tuyến sẽ phát đạt vì kinh doanh trực tuyến là con đường của tương lai.

Ngày nay các công ti viễn thông đang hội tụ vào giảm chi phí của truy nhập để có được nhiều khách hàng hơn. Khi giá của điện thoại thông minh đang rớt nhanh chóng, nhiều người đang dùng nó để truy nhập vào internet để xem video, mua trực tuyến, làm việc trực tuyến,và gửi tin nhắn. Ít người dùng điện thoại thông minh để nói chuyện vì tin nhắn nhanh hơn, tốt hơn và ngắn hơn. Đó là lí do tại sao các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và Brazil, những nước có dân số đông cũng có nền kinh tế số thức tăng trưởng nhanh nhất. Tình huống này là có thể vì việc bùng nổ của kinh doanh trực tuyến, giá thấp hơn của thiết bị di động, và truy nhập nhanh hơn vào internet.

Một thanh niên giải thích: “Với kinh doanh trực tuyến, chúng tôi có thể so sánh giá và mua gần như bất kì cái gì. Đôi khi khó có được các thứ ở nước tôi, nhưng tôi có thể mua chúng trực tuyến vì họ sẽ vận chuyển chúng về địa chỉ của tôi. Vài năm trước, khó mà có được iPhone ở Trung Quốc nhưng tôi có thể mua nó từ Amazon và họ gửi nó cho tôi. Là người đầu tiên có mô đen mới nhất của iPhone và iPad mới là người “sành điệu.” Và kinh doanh trực tuyến là cách chúng tôi mua các thứ ngày nay.”

Xu hướng trực tuyến và truy nhập dễ dàng vào internet qua thiết bị di động đã tạo ra việc tăng lớn trong kinh doanh trực tuyến và mở ra những cơ hội mới cho nhiều người. Veronica Chen giải thích: “Tôi thiết kế và tạo ra ví cho phụ nữ bằng việc dùng lụa, khác với các ví khác được làm bằng da hay nhựa. Tôi có một cửa hiệu nhỏ ở Hong Kong nhưng vì tôi bắt đầu kinh doanh trực tuyến, số bán của tôi tăng lên mười lần.

Năm ngoái tôi đã làm hơn hai triệu đô la. Kinh doanh trực tuyến là điều tốt nhất cho một công ti nhỏ như của tôi.” Một khách hàng đồng ‎ý: “Chúng tôi không phải du hành hay đi sang nước khác để mua cái gì đó đặc biệt. Bất kì cái gì chúng tôi muốn, chúng tôi có thể mua từ cửa hàng trực tuyến.” Thương mại điện tử toàn cầu hiện thời được ước lượng là $1.5 nghìn tỉ đô là thu nhập nhưng sẽ tăng trưởng tới $4 nghìn tỉ đô la trong năm tới vì nhiều công ti đang mở kinh doanh trực tuyến. Với trên 1 tỉ người mua trực tuyến, Internet đang tạo khả năng cho việc chấp nhận nhanh hơn thị trường thương mại điện tử trên khắp thế giới.

Ngày nay khách hàng có thể mua gần như bất kì cái gì từ bất kì đâu qua internet và thanh toán di động đang làm cho các hoạt động mua trực tuyến được dễ dàng hơn nhiều. Hiểu xu hướng tăng trưởng nhanh này, công nghiệp ngân hàng, bán lẻ và lữ hành đã nhanh chóng chuyển sang di động. Ngay cả các thể chế giáo dục cũng đang nhanh chóng chuyển sang tạo ra các lớp học trực tuyến nơi học viên có thể truy nhập qua máy tính bảng và điện thoại thông minh của họ.

Một nhà phân tích Phố Wall dự báo: “Trong mười năm tới, giáo dục trực tuyến sẽ thay thế cho nhiều thể chế giáo dục; kinh doanh trực tuyến sẽ phá huỷ hầu hết các cửa hàng vật lí; và mọi thứ cần làm với chính phủ sẽ được làm qua internet vì chính phủ điện tử là nhanh hơn, hiệu quả hơn, thuận tiện hơn và ít quan liêu. Nhiều việc làm hơn sẽ được tạo ra trong khu vực công nghệ nhưng những người làm việc trong các văn phòng chính phủ, các giáo viên, và người bán lẻ nhỏ sẽ gặp thời buổi khó khăn để giữ việc làm của họ.

Công nghệ sẽ phá huỷ nhiều việc làm hiện có. Chừng nào mọi người chưa nhận ra xu hướng này và thích nghi với thay đổi để sống còn, nhiều người sẽ bị bỏ lại sau. Cùng điều đó cũng xảy ra cho nhiều việc đầu tư tài chính vì không ai sẽ đầu tư vào các công ti làm các cửa hàng bán lẻ vật lí nữa. Nhiều tiền đầu tư sẽ được phân phối lại cho các công ti viễn thông, người kiểm soát truy nhập internet và kinh doanh trực tuyến. Xu hướng này là rõ ràng rằng công nghệ sẽ chi phối mọi thứ.”

Với việc nổi lên của Internet về Mọi thứ, nơi hàng triệu thiết bị sẽ được kết nối để chuyển giao và chia sẻ thông tin, nhiều kinh doanh sẽ chuyển sang di động và các cơ hội kinh doanh mới trong khu vực này sẽ bùng nổ. Ngày nay mọi người đã có nhiều thiết bị kết nối như laptops, điện thoại thông minh, iPads và máy tính bảng nhưng chẳng mấy chốc họ sẽ có nhiều thiết bị được kết nối hơn trong nhà thông minh, ô tô thông minh, vật dụng thông minh, và nhiều thứ nữa. Tất cả những thứ này sẽ mở ra nhu cầu khổng lồ về nhiều người tốt nghiệp công nghệ thông tin trong Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm, và Quản lí hệ thông tin và làm cho thiếu hụt hiện thời về công nhân có kĩ năng càng trầm trọng hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời khuyên cho người chủ công ti nhỏ

Công nghệ thông tin (IT) có thể tự động hoá nhiều điều, làm tăng tính hiệu quả cũng như giảm chi phí cho các công ti. Nhưng có hiểu lầm rằng CNTT chỉ tốt cho công ti lớn mà không phù hợp cho công ti vừa hay nhỏ.
2

Công nghệ thay đổi và thị trường việc làm

Microsoft vừa công bố đang giảm 18,000 việc làm, HP cũng cắt giảm 16,000 việc làm. Tôi lo lắng vì con tôi đang học Khoa học máy tính, chúng tôi không biết điều đó nghĩa là gì và tương lai sẽ là gì.”
3

Công nghệ thông tin và thế giới của chúng ta

Công nghệ thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức mới cho mọi công ti và cấp quản lí của nó nhưng một số công ti có thể không biết phải làm gì.
4

Dạy điều liên quan

Nếu chúng ta có thể cải tiến lớp và phương pháp dạy, chúng ta có thể tạo ra khác biệt và có khả năng đạt tới mục đích dạy học của chúng ta.
5

Môn học nhập môn

"Môn học nhập môn” là môn học đầu tiên mà sinh viên phải học trước khi học các môn khác.

Tác động của công nghệ thông tin

Ngày nay với công nghệ tiên tiến, bất kì cái gì có thể được tự động hoá sẽ được tự động hoá, điều đó nghĩa là nhiều việc làm sẽ tiếp tục biến mất.

Ích lợi của Tính toán mây

Một người quản lí doanh nghiệp hỏi tôi: “Tính toán mây có ích lợi gì bên cạnh việc tiết kiệm tiền để thuê thay vì mua?”

Nghề quản lí hệ thông tin

Một sinh viên năm thứ nhất viết cho tôi: “Em muốn ghi danh vào Quản lí Hệ thông tin (ISM) nhưng vẫn không chắc em có thể làm được gì với bằng cấp này? Khác biệt gì giữa ISM và Kĩ nghệ phần mềm hay Khoa học máy tính? Xin thầy lời khuyên.”

Học qua thảo luận trên lớp

Khi dạy ở châu Á, tôi thấy rằng phần lớn sinh viên hiếm khi đọc tài liệu trước khi lên lớp và họ thường ngồi yên thay vì tham gia vào trong thảo luận trong lớp.

Xu hướng di dộng

Tuần trước Yahoo công bố rằng nó đã mua công ti di động và luồng video trực tuyến RayV, khi nó nhanh chóng đổi hướng để đi vào trong thị trường di động và trở thành nhà cung cấp nội dung.

Lớp học tích cực

Một thầy giáo hỏi tôi: “Nếu thầy có nhiều thảo luận trên lớp thay vì đọc bài giảng, làm sao thầy có đủ thời gian để hoàn thành mọi tài liệu của lớp? Tại sao thầy để cho sinh viên tự họ học mà không đọc bài giải? Xin thầy giải thích.”

Cơ hội ứng dụng di động

Các dự án phát triển app di động sẽ vượt quá các dự án ứng dụng PC truyền thống và mọi công ti đều phải được chuẩn bị để giải quyết với xu hướng này.

Khi công nghệ thay đổi

Ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới được dẫn lái bởi công nghệ và khi công nghệ thay đổi, nhiều thứ cũng sẽ thay đổi. Không thích nghi được với thay đổi sẽ có hiệu quả phá huỷ cho công ti.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Kỹ năng - Phương Linh - 04/02/2023 08:00
Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thủy - 03/02/2023 13:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 03/02/2023 11:00
Nhà nghiên cứu Elizabeth Gilbert đã nêu khá nhiều công bố thú vị liên quan đến những người thuận tay trái.

Môn học nhập môn

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/02/2023 10:00
"Môn học nhập môn” là môn học đầu tiên mà sinh viên phải học trước khi học các môn khác.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Kỹ năng - DT - 03/02/2023 09:00
Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.

Kỷ niệm 20 năm ra đời tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn: Ra mắt bộ đàn đá Hạt Giống Tâm Hồn chế tác từ đá núi lửa

Giải trí - FN - 03/02/2023 08:00
Bộ đàn đá đặc biệt này đã được trưng bày và biểu diễn tại Hội hoa xuân TP.HCM, công viên Tao Đàn trong dịp Tết Quý Mão vừa qua.

Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất

Phong cách sống - Đinh Anh - 02/02/2023 11:00
Sau khi vượt qua được nỗi đau trên giường bệnh, người đàn ông trung niên này mới thực sự hiểu rằng thăng chức, tăng lương, đổi nhà… không quá khó để có được. Song chỉ có 2 giá trị này chắc chắn bạn phải vất vả để sở hữu và gìn giữ.

Xu hướng tự động hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/02/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp, số các việc làm cơ xưởng ở Mĩ đã tăng lên đáng kể qua vài năm qua vì nhiều công ti Mĩ đang mang việc làm về nhà, và nhiều công ti nước ngoài đang chuyển công việc của họ sang Mĩ thay vì sang Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/02/2023