Kỹ năng phát triển Web

Bình Anh03/12/2022 10:00
Kỹ năng phát triển Web

"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

Một sinh viên viết cho tôi: “Em là sinh viên năm thứ tư trong khoa học máy tính. Vì em chỉ còn vài tháng trước khi tốt nghiệp, em cần kĩ năng đặc biệt nào mà có thể cho em cơ hội tốt hơn để kiếm được việc làm khác với những người tốt nghiệp khoa học máy tính khác. Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên.”

Đáp: Tôi thích thái độ tích cực về tìm việc làm và sẵn lòng học điều mới của bạn. Ngày nay, phần lớn các dự án phát triển web đều dùng cách tiếp cận phát triển agile, nếu bạn có kinh nghiệm trong agile như Scrum, lập trình cực đoan hay Crystal thì nó quả có cho bạn lợi thế nào đó.

Theo vài báo cáo công nghiệp, số việc làm phát triển agile được quảng cáo đã đông hơn số các ứng cử viên có đủ tư cách theo tỉ lệ 5:1. Bằng chứng hiển nhiên là nhiều đại học vẫn không dạy agile trong đào tạo của họ trong khi một số công ti phần mềm quan tâm tới những người tốt nghiệp có kinh nghiệm làm việc trong tổ agile và có tri thức về qui trình đó. Nếu trường của bạn có dự án capstone, đây là cơ hội cho bạn thực hành agile vì nhu cầu về qui trình phát triển này là mạnh và cung cấp là yếu.

Nếu bạn không biết về agile, đây là cơ hội của bạn để học. Tôi đã viết nhiều bài báo về agile trong blog của tôi, bạn có thể xem lại chúng. Tôi muốn khuyên là bạn học Scrum, vì nó là phương pháp phổ biến nhất trong cách tiếp cận agile. Từ điều tôi nói, quãng 70% việc làm yêu cầu kinh nghiệm Scrum.

Mặc dầu phần lớn các công ti đều ưa thích người có vài năm kinh nghiệm phát triển agile (phần lớn việc làm được đăng đều yêu cầu tối thiểu 2 năm) nhưng với thiếu hụt kĩ năng Agile, dự án capstone sáu tháng dùng cách tiếp cận agile như Scrum sẽ cho bạn ưu thế hơn những người tốt nghiệp khác mà không có tri thức về agile.

Vì việc thuê ai đó là người phát triển agile có kinh nghiệm thường đắt, một số công ti sẵn lòng thuê ai đó với tri thức agile và ít năm kinh nghiệm hơn là phải đào tạo ai đó. (Phần lớn các công ti không cung cấp đào tạo thêm nữa vì mọi người thường bỏ đi sau đào tạo). Ngày nay lương trung bình cho người phát triển agile ở Mĩ là $110,781 và vẫn còn tăng lên do thiếu hụt gần đây.

Có ngôn ngữ phát triển web mới có tên là HTML 5. Nó là phát triển mới nhất từ Liên đoàn web thế giới Worldwide Web Consortium mà bạn nên biết. Định nghĩa cuối cùng về HTML 5 là sẵn có trực tuyến nhưng phiên bản cuối cùng sẽ sẵn có vào sang năm (2014). Theo Worldwide Web Consortium, HTML5 sẽ thay thế HTML 4 để là chuẩn cho mọi phát triển web trong tương lai (hiện thời HTML5 là khuyến cáo ứng cử viên từ liên đoàn) nhưng những người phát triển từ Microsoft, Google, và Facebook đã dùng HTML 5 và API của nó từ vài tháng nay.

Tôi chắc nó sẽ được chấp nhận và những người khác sẽ theo. Nếu bạn học HTML 5, bạn sẽ có ưu thế lớn so với những người khác. Khi nó trở thành chuẩn quốc tế chính thức, mọi công ti sẽ cần người có kĩ năng này. Tôi tin HTML 5 sẽ là ngôn ngữ của mọi phát triển trên Internet (Internet của mọi điều) nó được thiết kế để chắc rằng mọi thứ trên web sẽ được tích hợp đầy đủ.

Bằng việc có tri thức về qui trình phát triển agile cũng như ngôn ngữ phát triển web HTML 5, bạn dứt khoát có ưu thế lớn so với người khác và có thể xây dựng nghề nghiệp vững chắc trong công nghiệp phần mềm trong tương lai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời khuyên cho người chủ công ti nhỏ

Công nghệ thông tin (IT) có thể tự động hoá nhiều điều, làm tăng tính hiệu quả cũng như giảm chi phí cho các công ti. Nhưng có hiểu lầm rằng CNTT chỉ tốt cho công ti lớn mà không phù hợp cho công ti vừa hay nhỏ.
2

Công nghệ thay đổi và thị trường việc làm

Microsoft vừa công bố đang giảm 18,000 việc làm, HP cũng cắt giảm 16,000 việc làm. Tôi lo lắng vì con tôi đang học Khoa học máy tính, chúng tôi không biết điều đó nghĩa là gì và tương lai sẽ là gì.”
3

Công nghệ thông tin và thế giới của chúng ta

Công nghệ thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức mới cho mọi công ti và cấp quản lí của nó nhưng một số công ti có thể không biết phải làm gì.
4

Dạy điều liên quan

Nếu chúng ta có thể cải tiến lớp và phương pháp dạy, chúng ta có thể tạo ra khác biệt và có khả năng đạt tới mục đích dạy học của chúng ta.
5

Môn học nhập môn

"Môn học nhập môn” là môn học đầu tiên mà sinh viên phải học trước khi học các môn khác.

Lời khuyên về dạy học

Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Nhà doanh nghiệp

Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.

Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Tại sao hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu thiếu hụt người có kĩ năng?

Kỹ năng bạn cần

Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Câu chuyện công ti khởi nghiệp thành công

Một sinh viên học chăm chỉ và đã tốt nghiệp với bằng danh dự, anh ấy muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người...

Tương lai là tính toán đám mây

Tính toán mây là cách tiếp cận về việc cung cấp tài nguyên tính toán như ứng dụng, lưu giữ, kết mạng, và phát triển theo “dạng thức được chuẩn hoá” do người bán cung cấp.

Viễn kiến và phương hướng mới

Khi Microsoft, Google, Apple, Facebook, Amazon cam kết với phát triển tính toán đám mây và app di động, thị trường việc làm sẽ dịch chuyển theo phương hướng đó và nhà trường sẽ phải nghĩ về tương lai của người tốt nghiệp.

Cách cải tiến các kỹ năng lập trình

Điều quan trọng cần làm là xoá bỏ nỗi sợ lập trình và cải tiến tin tưởng của sinh viên vào năng lực của họ để viết mã.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Kỹ năng - Phương Linh - 04/02/2023 08:00
Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thủy - 03/02/2023 13:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 03/02/2023 11:00
Nhà nghiên cứu Elizabeth Gilbert đã nêu khá nhiều công bố thú vị liên quan đến những người thuận tay trái.

Môn học nhập môn

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/02/2023 10:00
"Môn học nhập môn” là môn học đầu tiên mà sinh viên phải học trước khi học các môn khác.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Kỹ năng - DT - 03/02/2023 09:00
Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.

Kỷ niệm 20 năm ra đời tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn: Ra mắt bộ đàn đá Hạt Giống Tâm Hồn chế tác từ đá núi lửa

Giải trí - FN - 03/02/2023 08:00
Bộ đàn đá đặc biệt này đã được trưng bày và biểu diễn tại Hội hoa xuân TP.HCM, công viên Tao Đàn trong dịp Tết Quý Mão vừa qua.

Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất

Phong cách sống - Đinh Anh - 02/02/2023 11:00
Sau khi vượt qua được nỗi đau trên giường bệnh, người đàn ông trung niên này mới thực sự hiểu rằng thăng chức, tăng lương, đổi nhà… không quá khó để có được. Song chỉ có 2 giá trị này chắc chắn bạn phải vất vả để sở hữu và gìn giữ.

Xu hướng tự động hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/02/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp, số các việc làm cơ xưởng ở Mĩ đã tăng lên đáng kể qua vài năm qua vì nhiều công ti Mĩ đang mang việc làm về nhà, và nhiều công ti nước ngoài đang chuyển công việc của họ sang Mĩ thay vì sang Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/02/2023