Thứ 2, 20/05/2019

Chuyện về cô gái napan Bài cuối: ‘Tôi không còn giận quân Mỹ nữa, vì đó là chiến tranh’

08/03/2019 17:14
Chuyện về cô gái napan Bài cuối: ‘Tôi không còn giận quân Mỹ nữa, vì đó là chiến tranh’

Đó là lời của bà Phan Thị Hườn sau 55 năm bị bom napan của quân Mỹ hủy hoại dung mạo.

Có lẽ sự bình yên, tha thứ trong tâm hồn của bà Hườn là do chính người chồng trẻ hơn mình 18 tuổi mang lại. Ông Vui đã khiến bà thực sự là một người phụ nữ với cuộc sống gia đình viên mãn. Ngoài dung mạo bị hủy hoại đến thậm tệ, bà Hườn cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác. Bà làm mẹ, nuôi cháu, chăm lo cho chồng con. Thời gian hạnh phúc giúp bà xóa nhòa thù hận.

Đã từng thù hận, nhưng…

Bà nói: “Lúc bị thương, và cả lúc trước đó nữa, tôi thù quân Mỹ chứ. Họ giày xéo quê hương mình mà. Tôi bị bom napan đốt mặt, tôi càng hận, có hận tôi mới càng chiến đấu. Nhưng bây giờ tôi không thù hận nữa, vì đó là chiến tranh mà, đất nước đã hòa bình mấy chục năm rồi”…

Nạn nhân của bom napan không chỉ mình bà Hườn, còn rất nhiều người đã oằn oại trong ngọn lửa kinh hoàng ấy đến bỏ mạng. Nhưng cũng may mắn như bà Hườn, trường hợp nổi tiếng “Em bé napan” - Phan Thị Kim Phúc, cũng may mắn thoát chết. Năm 1972, tại Trảng Bàng, Tây Ninh phóng viên ảnh của AP là Nick Ut đã may mắn chụp lại cảnh Kim Phúc cùng nhiều em nhỏ, lính Mỹ… chạy ra từ đám cháy của bom napan. Bức ảnh đã lột tả bản chất và sự hung tàn của cuộc chiến tranh do Mỹ phát động.

Lúc ấy, Kim Phúc chỉ mới 9 tuổi, từ trong đám cháy cô cùng em trai của mình và nhiều bạn nhỏ gào thét chạy thoát ra ngoài. Lưng của Phúc bị bỏng nặng, da bong tróc từng mảng, áo quần cô mặc cũng bị cháy sạch. Sự kinh hãi, đau đớn thể hiện rõ trên khuôn mặt của cô. May mắn hơn bà Hườn, bà Phúc không bị hủy hoại dung nhan, nhưng những vết cháy trên lưng của 1 đứa trẻ đã khiến bà suýt mất mạng.

Hiện bà đang sinh sống tại nước ngoài. Bà Phúc từng phát biểu với báo giới ngoài nước rằng bà đã tha thứ cho những người gây ra tổn thương nghiêm trọng trong tuổi thơ của mình. Bà còn đứng ra vận động một quỹ từ thiện để giúp đỡ những trẻ em là nạn nhân của chiến tranh trên thế giới.

Bà Hườn đã tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống, trong lòng không còn thù hận - Ảnh: Thanh Nguyên

Không được may mắn như bà Phúc được thế giới quan tâm và biết đến, nhưng bà Hườn không xem đó là thiệt thòi. Đối với bà, cuộc sống hiện tại như thế đã là hoàn mỹ. Trước khi gặp bà Hườn, chúng tôi cứ nghĩ rằng bà sẽ đau buồn, bi lụy.

Thế nhưng trái ngược lại, đó là một thái độ nhẹ nhàng với cuộc sống, không hề than trách số phận. Bà kể, mỗi buổi sáng, chồng chở bà đi chợ để chuẩn bị cơm nước, hai người luôn kề cận bên nhau 30 năm qua. Như vậy, bà đã bình yên, hạnh phúc hơn biết bao người.

Câu chuyện cảm động của đôi đũa lệch độc nhất vô nhị này còn khiến cho bà con hàng xóm vô cùng nể trọng. Ai ai ở trong con hẻm 12 ở đường Nguyễn Truyền Thanh cũng đều quý mến và nể trọng đôi vợ chồng già. Họ đã chứng minh cho rất nhiều người hiểu được giá trị của cuộc sống, của hạnh phúc không nằm ở những điều cao sang, xa vời mà hiện hữu giản đơn và bình dị như thế.

“Tôi chưa từng chứng kiến một câu chuyện nào như chuyện của vợ chồng bà Tư Hườn. Có tưởng tượng tôi cũng không tưởng tượng ra được. Nhưng đó là những điều đã diễn ra trước mắt tôi mấy chục năm qua”, một người hàng xóm của bà Hườn xúc động nói.

Đạp lên khó khăn để hạnh phúc

Cuộc sống của gia đình bà Hườn hiện còn rất khó khăn. Cũng như mấy chục năm qua, họ vẫn chưa thoát ra khỏi vòng xoáy cơm áo gạo tiền. 30 năm trước, lúc mới lấy nhau về, hai vợ chồng suy tính rồi bàn với nhau mua một chiếc ghe lớn cũ. Họ đưa cây trái từ Cần Thơ về Cà Mau để bán, rồi khi quay về lại chở thêm cá mắm để bỏ mối cho các chợ nhỏ ở Cần Thơ. Hai vợ chồng lênh đênh trên sông nước mang câu chuyện của cuộc đời mình đi khắp nơi.

“Làm được khoảng 2 năm thì chúng tôi nghỉ. Lúc đó, đứa con trai còn nhỏ quá, đứa con gái thì tôi gửi nhờ đứa em nuôi. Cứ sống hoài trên ghe như vầy không an toàn cho con nên chúng tôi thôi”, ông Vui kể. Thấy con rể thể hiện tốt, chăm lo cho vợ con, cha mẹ của bà Hườn mới cắt cho 20 công ruộng ở H.Hồng Dân, Bạc Liêu để hai vợ chồng lên bờ làm ruộng.

“Ruộng thời đó làm cực vô cùng, mà chỉ một tay tôi làm, đất đai thì nhiễm phèn chỉ toàn là năn, sậy nên 1 công giỏi lắm là được 16, 17 giạ (1 giạ = 20kg). Mấy lão nông dưới đó, thấy tôi thì cười mỉa mai rằng, thằng này ở phố thì làm sao biết làm ruộng. Vậy mà tôi vác lúa giống, sạ lúa đâu vô đó, khi lúa mọc, họ mới biết tôi cũng là nông dân chính hiệu. Cuộc sống của vợ chồng tôi chưa bao giờ hết cực, nhưng khổ cực thì biết đâu mà đong đếm được”, ông Vui nói.

Họ đã cùng nhau đi suốt quãng đường 30 năm hạnh phúc - Ảnh: Thanh Nguyên

Năm 1996, hai vợ chồng mới về sống ở căn nhà đang ở hiện tại. Đó là căn nhà tình nghĩa được nhà nước cấp cho bà Hườn. Hằng ngày, ông Vui đi làm thợ hồ, làm thuê làm mướn kiếm sống, bà Hườn thì sống bằng lương hưu, thương binh với cấp bậc thượng úy. Con cái lớn khôn, dựng vợ gả chồng, họ lại gom góp xây nhà rộng ra thêm một chút.

Và cho đến nay, căn nhà ấy vẫn còn phải sửa chữa, chống ngập mùa lũ. Sống cùng ông Vui, bà Hườn hiện nay là 2 vợ chồng con trai và 3 đứa cháu cả nội lẫn ngoại. Mỗi ngày, bà Hườn tự tay lo cơm nước cho gia đình, đến chiều lại ngồi ngoài cửa hóng cơn gió mát, chờ đón chồng đi làm về.

Ngoài tình yêu vô bờ bến dành cho người phụ nữ khiếm khuyết ấy, ông Vui còn thể hiện bản lĩnh của mình khi lo toan hết cho cả gia đình mà không hề phân biệt, con ông hay con bà. Anh Trần Thanh Phương, con trai của bà Hườn và người chồng trước kể, ngày anh còn nhỏ, nhà ở trong vườn, đến mùa nước ngập, người cha thứ 2 đã cõng anh trên lưng để đến trường. Có lúc trợt té, khiến người hai cha con ướt sũng.

Còn đến mùa Trung thu, ông Vui cũng tự tay làm lồng đèn, mua quà bánh cho các con mà không hề có sự phân biệt. Bà Hườn xúc động kể: “Có bận tôi bệnh phải nằm viện mấy ngày, tiền bạc cũng vừa hết, ông ấy ban ngày đi làm thuê, tối vô chăm sóc cho tôi. Ổng không một lời than vãn mà còn động viên tôi yên tâm tịnh dưỡng, đừng lo lắng gì vì ở nhà đã có ông.

Về làm vợ của ông ấy, tôi chưa từng vất vả ngày nào”. Đáp lại tình cảm đó của chồng, bà Hườn cũng hết lòng chăm lo cho đứa cháu ngoại ruột của ông Vui. Cô bé hiện 14 tuổi, sống xa cha mẹ, nhưng rất biết quý trọng, nghe lời ông bà.

Hiện nay, sức khỏe của ông Vui ngày càng sa sút, không còn làm được những việc nặng nhọc. Bà Hườn cũng khuyên chồng thôi đừng đi làm để giữ gìn sức khỏe, ở nhà rau cháo có nhau nhưng với bản tính không chịu ngồi yên, khi có việc ông vẫn xông xáo đi làm. Mỗi buổi cơm chiều, gia đình nhỏ ấy lại quây quần bên nhau, tiếng trẻ con gọi cha mẹ, tiếng hai vợ chồng trò chuyện làm bừng sáng lên hạnh phúc.

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

8 mẩu chuyện dành cho trẻ em nhưng chứa đựng bài học khiến người lớn càng ngẫm càng thấm thía

Những câu chuyện đơn giản nhưng ẩn chứa thông điệp sâu sắc mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên học hỏi.
2

Tại sao Andrew Carnegie khắc trên bia mộ của mình: ‘Người chết đi mà vẫn giàu, là chết nhục’

Những tỷ phú trên thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos đều để lại gần hết tài sản của mình cho xã hội. Hành động thiện nguyện này bắt nguồn từ câu chuyện của tỷ phú thép Andrew Carnegie.
3

Làm người thắng ở tầm nhìn còn làm việc thắng ở nhân cách

Những người nhìn xa trông rộng, dám nghĩ dám làm đều có tư duy khoáng đạt, họ sẽ không vì những bất lợi của hoàn cảnh mà trở nên tự ti, cũng sẽ không vì khả năng còn thiết sót mà không chịu cầu tiến. 
4

Tặng bà cụ không quen biết chiếc nhẫn, người lái xe taxi nhận được bức thư đổi đời

Chấp nhận bỏ ra phân nửa số tiền tiết kiệm để trả lại cho vị khách lớn tuổi thứ đồ mà mình không hề lấy, người tài xế tốt bụng sau đó đã nhận được một thứ giúp anh đổi đời.
5

100 – 1 = 0: Đạo lý không phải ai cũng hiểu được

100-1 = 0, phép tính này thật lạ lùng, nhưng nó là hình ảnh minh họa chuẩn xác cho cái gọi là thói vô ơn của một bộ phận người trong xã hội này.

Nữ sinh viên Phan Ngọc Quý đăng quang Miss UEF 2019

Nữ sinh Phan Ngọc Quý - sinh viên năm nhất khoa Luật và Quan hệ quốc tế của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã giành danh hiệu "Miss UEF 2019' trong cuộc thi tìm kiếm biểu tượng nhan sắc mới của cộng đồng sinh viên UEF.

Chuyện về cô gái napan Bài 2: Người đàn ông trẻ và buổi hỏi vợ nhớ đời tại ủy ban phường

Người nhà của cô ấy nói với tôi rằng: “Sao tui thấy dượng sống với em tôi, tôi hồi hộp quá. Tôi uống xong ly rượu rồi nói: 'Hồi hộp là đúng. Bản thân tôi cũng hồi hộp, nhưng cuộc đời còn dài, khi nào bà ấy vì tuổi già sức yếu mà chết đi, thì cũng sẽ chết trên tay tôi. Lúc đó mọi người sẽ biết tôi thế nào'..."

Chuyện về cô gái napan - Bài 1: Tiếng thét xé lòng của cô giao liên trẻ

Năm ấy, bà 21 tuổi. Ở cái tuổi ấy lẽ ra bà đã có chồng, có con nhưng với lý tưởng cách mạng và tiếp nối truyền thống của gia đình, bà gạt bỏ hạnh phúc của mình để tiếp tục là một cô giao liên.

Xem clip kể về điều đau lòng nhất để thấy... điều quý giá nhất

Đoạn clip cảm động hiện đang gây sốt này phỏng vấn những con người ngẫu nhiên, họ tiết lộ về điều “đau lòng nhất” mà bản thân từng phải nghe, qua đó, bạn sẽ thấy, điều quý giá nhất trong cuộc sống có thể đơn giản đến không ngờ.

Người trẻ: bạn đang "nghịch" gì với đời mình?

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?”, không phải là cuốn sách giáo điều, lý luận cao siêu mà rất gần gũi và dễ hiểu.

Dương Ngọc Thái: Từ Xóm Đẻ quận 4 đến Silicon Valley

Mang chút “bí ẩn” thường thấy của giới hacker, Dương Ngọc Thái là gương mặt tiêu biểu của một thế hệ trí thức trẻ thực tế, khiêm nhường nhưng dám nói, với những góp ý luôn đầy thiện chí.

Chương trình khởi nghiệp cho sinh viên: Không thể để chạy theo phong trào

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong buổi tọa đàm "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ngành GD-ĐT" vừa được tổ chức.

Talkshow 'Bạn đang nghịch gì với đời mình?' – Đi tìm đáp án cho ý nghĩa cuộc đời người trẻ

Các chuyên gia, diễn giả uy tín sẽ phân tích, chia sẻ những kinh nghiệm của mình về cách định vị bản thân,  làm chủ cuộc sống trong talkshow “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” diễn ra tại ĐH KHXH&NV (TP.HCM) .

Đến lượt Google quay lưng với Huawei

Công nghệ - 20/05/2019 11:44
Reuters dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Google đã quyết định ngừng những hoạt động làm ăn với Huawei đòi hỏi chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật, ngoại trừ vài dịch vụ miễn phí thông qua nguồn mở.

Những bộ phim gây tranh cãi gay gắt vì để sao nữ vị thành niên đóng cảnh nóng với nam lớn tuổi

Điện ảnh - 20/05/2019 11:42
Có lẽ lý do khiến các bộ phim điện ảnh thế giới trước đó nổi tiếng một phần cũng là vì đoàn phim chọn diễn viên vị thành niên để đóng những cảnh nóng gắn mác 16+, 18+...

Trung Quốc đối mặt nhiều rủi ro khi 'hờn dỗi' phá giá đồng nhân dân tệ

Thế giới - 20/05/2019 11:22
Đồng nhân dân tệ (NDT) đạt mức thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 11.2018. Điều đó có thể khiến cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ rơi vào vòng xoáy vô cùng phức tạp.

Tổng tuyển cử Úc: Liên minh cầm quyền giành chiến thắng

Thế giới - 20/05/2019 11:21
Chiến thắng của liên minh Tự do - Quốc gia do Thủ tướng Úc Scott Morrison dẫn dắt tại tổng tuyển cử trái ngược với kết quả nhiều cuộc khảo sát trước đó.

Phim tiểu sử 18+ về ‘huyền thoại âm nhạc’ Elton John công chiếu tại Cannes 2019

Điện ảnh - 20/05/2019 11:19
Tác phẩm mới nhất từ đạo diễn Dexter Fletcher, người từng tạo nên thành công cho bom tấn điện ảnh ‘Bohemian Rhapsody’, hứa hẹn không kém phần lôi cuốn với nội dung xoay quanh cuộc đời danh ca nổi tiếng Elton John “Rocketman”.

Loạt ảnh hiếm về Tokyo của Nhật Bản những năm 1930

Du lịch - 20/05/2019 11:14
Loạt ảnh hiếm về Tokyo của Nhật Bản những năm 1930 được trưng bày tại Triển lãm Nhiếp ảnh London trong 2 ngày 17 – 18.5.2019, tại đại học King’s College London, Anh.

Sau khánh thành, hàng ngàn người dân hân hoan qua cầu Vàm Cống

Thời sự - 20/05/2019 11:12
Sáng 19.5, nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cầu Vàm Cống cũng chính thức khánh thành trong niềm hân hoan của người dân 2 bờ sông Hậu.

Nhà hoạt động khí hậu tuổi teen Greta Thunberg sẽ lên trang bìa tạp chí Time

Giới trẻ - 20/05/2019 11:11
Greta Thunberg (16 tuổi) người lên tiếng đòi hành động nhanh chóng để chống biến đổi khí hậu, tạo nên một phong trào lan rộng khắp Thụy Điển và châu Âu sẽ có mặt trên trang bìa của tạp chí Time vào ngày 27.5 tới.

Thừa vitamin còn nguy hiểm hơn thiếu

Sức khỏe - 20/05/2019 11:07
Dù rất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh, thế nhưng việc tiêu thụ quá nhiều các loại vitamin có thể khiến bạn gặp nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Phát hiện về các tế bào beta giúp điều trị khỏi bệnh tiểu đường

Sức khỏe - 20/05/2019 11:06
Các nhà khoa học Anh xác định được rằng khi bị bệnh tiểu đường một số tế bào beta không còn sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu, mà thay đổi cơ chế hoạt động tiết ra somatostatin, một chất đặc trưng của tế bào delta.

Tư nhân muốn bắt tay nhà nước kiểm duyệt người hút thuốc và mặc bikini

Công nghệ - 20/05/2019 11:04
Công ty Inke, một trong những công ty lớn nhất của Trung Quốc chuyên phát trực tuyến video gợi mở về cách khu vực tư nhân Trung Quốc hợp tác với  kiểm duyệt nhà nước.

'Bắt giữ' các tế bào khối u đang lưu thông trong máu

Sức khỏe - 20/05/2019 11:01
Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển được thiết bị có khả năng bắt giữ các tế bào khối u đang lưu thông trong dòng máu bệnh nhân với hiệu quả tối đa, giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, đồng thời tiên lượng được khả năng tái phát và tiến triển của bệnh.

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 1: Người cha làm tất cả vì cô con gái trẻ

Thời sự - 20/05/2019 10:56
"Nếu sau này không nuôi nổi, chắc hai cha con tôi uống thuốc tự tử', đó là lời của ông Trần Văn Năm (65 tuổi, ngụ ấp Thạnh Phú 2, xã Trung Hưng, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ), người cha già đi nuôi con gái út bị bệnh động kinh đã 6 năm qua.

Ca sĩ Vương Tuấn Bảo qua đời ở tuổi 44 vì ung thư trực tràng

Giải trí - 20/05/2019 10:53
Nam ca sĩ Vương Tuấn Bảo mất tại TP.HCM vào ngày 19.5, hưởng dương 44 tuổi.

Lý giải được một trong những nguyên nhân tăng tốc lão hóa

Sức khỏe - 20/05/2019 10:49
Các nhà khoa học Mỹ khẳng định công việc chuyên sâu và đòi hỏi có trách nhiệm cao đẩy nhanh quá trình lão hóa.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS