Chủ nhật, 24/03/2019

Chuyện về cô gái napan Bài 2: Người đàn ông trẻ và buổi hỏi vợ nhớ đời tại ủy ban phường

08/03/2019 11:00
Chuyện về cô gái napan Bài 2: Người đàn ông trẻ và buổi hỏi vợ nhớ đời tại ủy ban phường

Người nhà của cô ấy nói với tôi rằng: “Sao tui thấy dượng sống với em tôi, tôi hồi hộp quá. Tôi uống xong ly rượu rồi nói: 'Hồi hộp là đúng. Bản thân tôi cũng hồi hộp, nhưng cuộc đời còn dài, khi nào bà ấy vì tuổi già sức yếu mà chết đi, thì cũng sẽ chết trên tay tôi. Lúc đó mọi người sẽ biết tôi thế nào'..."

Mối duyên kỳ ngộ của người đàn bà trúng bom napan và anh thợ làm vườn

Cho đến nay, gần 30 năm đầu ấp tay gối, bà Hườn vẫn luôn dành những lời có cánh khi nói về người chồng thứ 2, trẻ hơn mình đến 18 tuổi. “Ông ấy làm hết việc nặng nhọc trong nhà, không cho tôi động tay vào gì cả. Không chỉ tôi cảm thấy mình có phước, mà hàng xóm ai cũng nói vậy. Cuộc đời không bạc đãi tôi”, bà Hườn đúc kết.

Trong ngôi nhà nhỏ ở hẻm 12, đường Nguyễn Truyền Thanh, P.Bình Thủy, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ, gia đình 7 người của bà Hườn sống hạnh phúc bên nhau. Ngôi nhà nhỏ, được xây dựng chắp vá nhiều năm mỗi khi có thêm thành viên. Bà Hườn về hưu đã lâu, hàng ngày, bà chỉ quanh quẩn trong nhà, lo cơm nước cho chồng, con và các cháu nội ngoại.

Hạnh phúc bình dị đó đã êm đềm trôi qua 30 năm, kể từ khi bà gặp người đàn ông thứ 2 của cuộc đời mình. Người đàn ông ấy là Ngô Văn Vui, 1 con người hào sảng, khí khái, dám nói dám làm, dám chịu trách nhiệm, một tay vun vén cho cả gia đình…

Lại kể, thời điểm năm 1987, lúc bà Hườn hạ sinh đứa con trai đầu lòng thì người chồng bỏ nhà ra đi. Lúc này bà một mình bươn chải làm lụng nuôi con. Để tăng thu nhập, bà Hườn muốn cải tạo phần đất sau nhà để làm vườn. Vốn đã quen biết từ trước, bà thuê ông Vui - lúc này cũng đã có vợ và 3 đứa con gái, về đào mương, đắp đất be bờ.

Ông Vui, người đi "hỏi vợ" ở Ủy ban phường - Ảnh: Thanh Nguyên

Lúc ấy, ông Vui là 1 người đàn ông quen với việc ruộng đồng, có sức khỏe và sự kiên trì một mình làm hết tất cả công việc bà Hườn giao phó. Thấy gia đình ông Vui khó khăn, bà Hườn đồng ý cho 2 vợ chồng ông vào ở nhờ để tiện cho công việc, 2 vợ chồng đỡ đần nhau.

Làm việc được một thời gian thì 2 vợ chồng ông Vui xảy ra mâu thuẫn, người vợ nhân lúc ông Vui không biết thì đem 2 đứa con gái lớn bỏ xứ mà đi, để lại cho chồng đứa con gái nhỏ. Trở về nhà thấy vợ con không còn, ông Vui đau buồn tột độ.

“Sau đó tôi vẫn thuê ổng làm việc nhưng không cho ở nhờ nhà nữa. Lúc trước ổng có vợ, tôi cho, giờ vợ chồng mỗi người mỗi đường, đành vậy. Mặc dù tôi biết, khó có 1 người đàn ông nào có thể động lòng với tôi, nhưng tôi vẫn phải giữ nguyên tắc của mình”, bà Hườn kể.

Ông Vui hằng ngày làm thuê, tối về lấy rượu (của nhà bà Hườn bán) để trừ một phần tiền công. Ông buồn nên thường tìm tới rượu để giải sầu. “Tôi uống thì uống, nhưng làm thì không ai bằng à. Trời cho tôi sức khỏe, thời trai trẻ tôi làm dữ lắm, với lại mình cũng xuất thân từ đồng ruộng, không làm việc tay chân thì đói chết”, ông Vui kể quá khứ.

Dần dà, cuộc sống thầm lặng của 2 mảnh đời “rách nát” cứ thế trôi đi. Bà Hườn lo cho con trai mình, ông Vui cũng bán sức lao động nuôi đứa con gái. Nhiều lúc thấy ông Vui tính tình cũng được, chịu khó làm lụng, bà Hườn liền đặt vấn đề: “Tui có đứa cháu gái dưới quê (Thới Bình, Cà Mau - PV) cũng thôi chồng, ông có ưng tôi mần mai cho”. Ông Vui nghe vậy rồi cũng cười cười, để trong bụng không nói năng gì.

“Thật sự, từ lâu tôi đã cảm mến người phụ nữ này. Bà ấy làm việc gì cũng đâu ra đó, tác phong quân đội, có kỷ luật, hiểu đạo lý. Đó là một người phụ nữ đáng quý. Còn về khuôn mặt của bà ấy, chuyện đó không còn quan trọng.

Nhưng tôi không biết phải giải bày như thế nào, tôi là người không được học hành, ăn nói bỗ bã. Còn bà ấy là người làm việc, có trí thức, biết ăn biết nói. Tôi mà bày tỏ không khéo, thì khó có cơ hội lần sau. Nhiều đêm tôi thức trắng suy nghĩ, nhưng cũng không biết phải nói như thế nào”, ông Vui nhớ lại.

Tôi xin được cưới người đàn bà này làm vợ!"

Nhưng cuối cùng việc gì đến cũng phải đến. Một lần, bà Hườn lại đem vấn đề làm mai cô cháu gái nói với ông Vui. Ông Vui nghĩ rồi cũng nói đại luôn rằng: “Thôi bà đừng nói nữa, giờ tôi không chịu ai hết, tôi chịu bà mai à!”

Lời nói của ông Vui khiến bà Hườn chững lại. Bà tự ái, nghĩ rằng ông bông đùa, sự đùa giỡn này đồng nghĩa như là xúc phạm bà. Làm sao có thể giải thích và chấp nhận được chuyện một người đàn ông nhỏ hơn bà mười mấy tuổi, có sức vóc, có ngoại hình bảnh bao lại đi thương một người phụ nữ với khuôn mặt khủng khiếp như bà? Bà tỏ ý giận.

Nhưng ông Vui nhân thời cơ này cũng bày tỏ tấm lòng mình. “Tôi cũng không nói gì những lời hoa mỹ nhưng tôi muốn bà ấy biết rằng, tôi cảm phục và có tình cảm với bà ấy là sự thật, không phải là đùa giỡn”, ông Vui kể lại.

“Tôi biết tính cách người đàn ông này, nhưng khi nghe nói tôi cũng chưa tin được. Nhưng tôi cũng không biết từ chối làm sao, bèn nói rằng, tôi là người sống, làm việc có tổ chức, anh muốn cưới tôi thì lên phường mà xin lãnh đạo”, bà Hườn nói.

Ông Vui với tính cách của mình không muốn chậm trễ, mà đưa bà Hườn lên phường gặp Chủ tịch phường để hỏi cưới bà Hườn. “Gặp bà Chủ tịch phường, tôi nói xin cho tôi cưới người đàn bà này làm vợ. Bà Chủ tịch phường nhìn tôi rồi nhìn bà Hườn dữ lắm. Tôi nói mình nói thật, không có sự đùa giỡn nào ở đây cả”, ông Vui nhớ lại ngày đi “hỏi vợ”.

Bà Chủ tịch phường lúc bấy giờ nghiêm túc nói: “Anh có thể lấy người phụ nữ này nhưng anh có chắc sống hết đời với bà ấy?”.

“Tôi nghe bà ấy nói là hiểu vấn đề, họ không tin tôi có tình cảm với bà ấy thật, họ nghĩ tôi muốn lợi dụng. Mà bà ấy có gì để tôi lợi dụng ngoài cuộc sống vất vả, tiền bạc không có, tôi có thể lợi dụng được gì? Tôi muốn bao bọc cuộc sống của bà ấy, và đến giờ tôi tự tin mình làm được điều đó”, ông Vui nói.

Sau lần đi “hỏi vợ” tại Ủy ban phường, bà Hườn đã thực sự tin tưởng vào tình cảm của người đàn ông trẻ tuổi. Cả hai quyết định về sống chung với nhau mà không phải tổ chức đám cưới vì hoàn cảnh còn khó khăn. Nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó, cả hai đều còn những người thân của mình, họ phải thuyết phục để dòng họ có thể tin tưởng vào mối lương duyên kỳ ngộ này…

Cuộc sống bình dị của 2 vợ chồng là câu chuyện đẹp lan truyền khắp nơi - Ảnh: Thanh Nguyên

Khi hay tin ông Vui sẽ về sống chung với bà Hườn trong một mái nhà, ông Vui trở về nơi mình ở thì nhận được đủ lời mỉa mai, dè bĩu của bà con chòm xóm. Nhất là những người phụ nữ lỡ đò, từng để ý ông lúc mới thôi vợ. “Họ nói cạnh khóe rằng, tưởng tôi lấy ai, cuối cùng đi lấy bà Tư Hườn mặt mày gớm giếc, già hơn gần 20 chục tuổi. Nhưng tôi đâu có bỏ trong đầu mình những lời đó, tính tôi không phải như vậy”, ông Vui nói.

Anh chị em trong gia đình cũng phản ứng, hỏi dồn dập vì sao lại quyết định như vậy. Duy chỉ có mẹ của ông Vui lúc bấy giờ nói rằng: “Con thương ai thì mẹ cũng chịu. Đẹp xấu có quan trọng gì đâu, vợ trước của con cuối cùng rồi cũng bỏ con mà đi thôi. Con người bên trong mới điều đáng quý”. Đó cũng là suy nghĩ của ông Vui! Từ đó, ông vững tin vào sự lựa chọn của mình.

Nhưng chông gai hơn cả là phải đối diện với anh, em dòng họ của bà Hườn. Thời gian đầu, ông Vui luôn phải nhận những ánh mắt nghi ngờ, không mấy thiện cảm dành cho mình. Ông kể: “Tôi hiểu họ chưa thể nghĩ khác. Nhưng cạn đìa mới biết lóc trê (cá lóc, cá trê - PV), tôi sống với bà ấy như thế nào thì thời gian sẽ chứng minh. Tôi nhớ, trong một bữa nhậu đầu năm, một người anh của bà ấy nói với tôi rằng: “Sao tui thấy dượng sống với em tôi, tôi hồi hộp quá”.

Tôi uống xong ly rượu rồi nói: “Hồi hộp là đúng. Bản thân tôi cũng hồi hộp, nhưng cuộc đời còn dài, khi nào bà ấy vì tuổi già sức yếu mà chết đi, thì cũng sẽ chết trên tay tôi. Lúc đó mọi người sẽ biết tôi thế nào””. Người anh này của bà Hườn hiện đã không còn. Trước lúc lâm chung vì bạo bệnh, ông Vui có về thăm. Người anh này rơi nước mắt ôm chầm lấy ông Vui mà rằng: “Tôi đã hiểu con người dượng”.

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hơn 500 học sinh Sài Gòn tưởng niệm sự kiện Gạc Ma lịch sử

Hơn 500 học sinh Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TP.HCM) đã cùng nhau tưởng niệm, tri ân các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma năm 1988.
2

Bí quyết luyện rồng của chàng trai 9x

Đó là chàng trai 9X Lê Duy Tân (22 tuổi, ngụ TT.Nhà Bàn, H.Tịnh Biên, An Giang), với sở thích nuôi bò sát, đặc biệt là loài rồng Nam Mỹ và anh cũng được xem là "cha đẻ” của những chú rồng ở miền Tây.
3

Sinh viên hào hứng tại buổi 'truyền lửa khởi nghiệp'

Các sinh viên Trường đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã có một buổi giao lưu đầy ý nghĩa với những doanh nhân khởi nghiệp thành công và các bạn thí sinh đoạt giải cao trong cuộc thi Business Ideas – Ý tưởng kinh doanh các năm trước tại buổi "truyền lửa khởi nghiệp" sáng 16.3.

Chuyện về cô gái napan - Bài 1: Tiếng thét xé lòng của cô giao liên trẻ

Năm ấy, bà 21 tuổi. Ở cái tuổi ấy lẽ ra bà đã có chồng, có con nhưng với lý tưởng cách mạng và tiếp nối truyền thống của gia đình, bà gạt bỏ hạnh phúc của mình để tiếp tục là một cô giao liên.

Xem clip kể về điều đau lòng nhất để thấy... điều quý giá nhất

Đoạn clip cảm động hiện đang gây sốt này phỏng vấn những con người ngẫu nhiên, họ tiết lộ về điều “đau lòng nhất” mà bản thân từng phải nghe, qua đó, bạn sẽ thấy, điều quý giá nhất trong cuộc sống có thể đơn giản đến không ngờ.

Người trẻ: bạn đang "nghịch" gì với đời mình?

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?”, không phải là cuốn sách giáo điều, lý luận cao siêu mà rất gần gũi và dễ hiểu.

Dương Ngọc Thái: Từ Xóm Đẻ quận 4 đến Silicon Valley

Mang chút “bí ẩn” thường thấy của giới hacker, Dương Ngọc Thái là gương mặt tiêu biểu của một thế hệ trí thức trẻ thực tế, khiêm nhường nhưng dám nói, với những góp ý luôn đầy thiện chí.

Chương trình khởi nghiệp cho sinh viên: Không thể để chạy theo phong trào

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong buổi tọa đàm "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ngành GD-ĐT" vừa được tổ chức.

Talkshow 'Bạn đang nghịch gì với đời mình?' – Đi tìm đáp án cho ý nghĩa cuộc đời người trẻ

Các chuyên gia, diễn giả uy tín sẽ phân tích, chia sẻ những kinh nghiệm của mình về cách định vị bản thân,  làm chủ cuộc sống trong talkshow “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” diễn ra tại ĐH KHXH&NV (TP.HCM) .

Talkshow hướng nghiệp cho sinh viên

Lấy cảm hứng từ tư tưởng của triết gia có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX J.Krishnamurti, “Talkshow” với tên gọi “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” sẽ được tổ chức tại ĐH KHXH&NV vào thứ sáu ngày 22.2.2019 với sự tham gia của các học giả, diễn giả uy tín.

Bạn biết được bao nhiêu bí mật của tình yêu?

Tình yêu khó lý giải, thậm chí không thể lý giải, nhưng tình yêu vẫn có những thông số mang tính xác thực của nó, bởi tình yêu là có thực và hiện hữu quanh ta.

Kho báu từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại có gì hấp dẫn?

Du lịch - 23/03/2019 14:17
Các món đồ tạo tác từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun đang được trưng bày tại Paris, trong một cuộc triển lãm kỷ niệm 100 năm khám phá các kho báu của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại.

Trung Quốc đang xây hệ thống dò đường cho tàu ngầm ở Biển Đông

Thế giới - 23/03/2019 14:16
Thời báo Hoàn cầu cho biết hệ thống định vị này, có tên mã UGPS, sẽ cung cấp hỗ trợ công nghệ quan trọng cho việc Trung Quốc phân tích vùng nước sâu, đặc biệt là cho tàu ngầm, theo Phòng thí nghiệm Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc.

Cuộc di dân lịch sử rời Kinh thành Huế: 4 ngàn hộ sẽ được ở đất riêng, không ở chung cư

Thời sự - 23/03/2019 13:17
Hơn 4 ngàn hộ dân đang sống treo ở di tích kinh thành Huế sẽ được di dời phục vụ dự án tôn tạo. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cam kết rằng khi đến nơi ở mới bà con sẽ được bố trí ở những khu đất riêng, chứ không phải ở chung cư.

Dịch vụ cưỡi voi: Loại hình du lịch phản nhân văn cần xóa sổ

Du lịch - 23/03/2019 13:16
Cưỡi voi là một hành vi ngược đãi động vật, hiện đang bị phản đối trên phạm vi toàn thế giới. Hành động này đang đi ngược lại với với những nỗ lực bảo tồn loài động vật đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng tại Việt Nam và trên thế giới.

Cựu thứ trưởng Bộ tư pháp Hàn Quốc bị bắt vì nhận hối lộ tình dục vụ sao phim 'Vườn sao băng' bị cưỡng hiếp

Giải trí - 23/03/2019 12:56
Ông Kim Hak Eui là cựu quan chức cấp cao bị cáo buộc nhận hối lộ tình dục, cản trở việc điều tra vụ án của nữ diễn viên Jang Ja Yeon.​

Bộ ảnh chú mèo ‘sang chảnh’ du lịch cùng chủ khắp thế gian

Du lịch - 23/03/2019 12:53
Suki là một chú mèo giống Bengal và đang là nhân vật hot hiện nay trên mạng xã hội bởi những tấm hình đi vi vu khắp nơi trên thế giới, cùng tài khoản mạng xã hội với hơn 1,3 triệu lượt theo dõi.

Bộ trưởng VH-TT-DL yêu cầu làm rõ chuyện chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong báo oán, giải nghiệp

Thời sự - 23/03/2019 11:57
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu làm rõ thông tin chùa Ba Vàng (ở tỉnh Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp…, báo cáo Bộ trước ngày 25.3.

Tai nạn máy bay Ethiopian Airlines: Cơ trưởng chưa lái 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng

Thế giới - 23/03/2019 11:54
Phi công Yared Getachew - cơ trưởng chiếc máy bay Ethiopian Airlines vừa bị rơi - đã không có cơ hội thực hành lái Boeing 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng trước lúc gặp nạn.

Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt thương mại Canada

Thế giới - 23/03/2019 11:50
Các nhà nhập khẩu Trung Quốc không sẵn lòng mua hạt cải dầu Canada tại thời điểm này và điều đó được xem như đòn trừng phạt kinh tế mà Bắc Kinh nhắm vào chính quyền Ottawa.

Bộ GD-ĐT thay đổi đề, cách thức thi và thí sinh tự do được ngồi chung với thí sinh khác

Thời sự - 23/03/2019 11:41
Ngày 22.3, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT với nhiều thay đổi về cách ra đề và chấm thi.

Cần bỏ cơ chế bù chéo trong giá điện

Thời sự - 23/03/2019 11:31
Giá điện mới đây đã chính thức được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là EVN điều chỉnh các chi phí trong sản xuất điện có hợp lý và minh bạch không?

Nhạc sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' tặng riêng ca khúc mới cho Hồ Việt Trung

Giải trí - 23/03/2019 11:27
Nhiều năm sau khi ra mắt ca khúc "Đắp mộ cuộc tình" - bài hát đang làm mưa làm gió trở lại thời gian gần đây, nhạc sĩ Vũ Thanh đã quyết định chọn "tiểu yêu showbiz Việt" Hồ Việt Trung là người thể hiện ca khúc mới nhất của mình

Facebook lưu trữ mật khẩu người dùng bằng dạng văn bản thuần túy

Công nghệ - 23/03/2019 11:25
Facebook lưu hàng trăm triệu mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy không mã hóa trong nhiều năm nay. Tin tức này khiến cho hàng triệu người dùng thấy hoang mang về tính bảo mật của trang mạng xã hội khổng lồ này

Thanh tra Hà Nội kết luận toàn diện về quản lý đất rừng ở Sóc Sơn

Thời sự - 23/03/2019 11:17
Thanh tra TP.Hà Nội vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, trong đó có nhắc đến trường hợp ngôi nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh…

Giá điện tăng, hóa đơn tiền điện mỗi gia đình sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế - 23/03/2019 11:13
Sau khi giá điện chính thức tăng 8,36% vào ngày 20.3 vừa qua, vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay là mỗi gia đình sẽ phải trả thêm khoảng bao nhiêu tiền với mức tăng này?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS