Chủ nhật, 15/09/2019

Chuyện về cô gái napan Bài 2: Người đàn ông trẻ và buổi hỏi vợ nhớ đời tại ủy ban phường

08/03/2019 11:00
Chuyện về cô gái napan Bài 2: Người đàn ông trẻ và buổi hỏi vợ nhớ đời tại ủy ban phường

Người nhà của cô ấy nói với tôi rằng: “Sao tui thấy dượng sống với em tôi, tôi hồi hộp quá. Tôi uống xong ly rượu rồi nói: 'Hồi hộp là đúng. Bản thân tôi cũng hồi hộp, nhưng cuộc đời còn dài, khi nào bà ấy vì tuổi già sức yếu mà chết đi, thì cũng sẽ chết trên tay tôi. Lúc đó mọi người sẽ biết tôi thế nào'..."

Mối duyên kỳ ngộ của người đàn bà trúng bom napan và anh thợ làm vườn

Cho đến nay, gần 30 năm đầu ấp tay gối, bà Hườn vẫn luôn dành những lời có cánh khi nói về người chồng thứ 2, trẻ hơn mình đến 18 tuổi. “Ông ấy làm hết việc nặng nhọc trong nhà, không cho tôi động tay vào gì cả. Không chỉ tôi cảm thấy mình có phước, mà hàng xóm ai cũng nói vậy. Cuộc đời không bạc đãi tôi”, bà Hườn đúc kết.

Trong ngôi nhà nhỏ ở hẻm 12, đường Nguyễn Truyền Thanh, P.Bình Thủy, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ, gia đình 7 người của bà Hườn sống hạnh phúc bên nhau. Ngôi nhà nhỏ, được xây dựng chắp vá nhiều năm mỗi khi có thêm thành viên. Bà Hườn về hưu đã lâu, hàng ngày, bà chỉ quanh quẩn trong nhà, lo cơm nước cho chồng, con và các cháu nội ngoại.

Hạnh phúc bình dị đó đã êm đềm trôi qua 30 năm, kể từ khi bà gặp người đàn ông thứ 2 của cuộc đời mình. Người đàn ông ấy là Ngô Văn Vui, 1 con người hào sảng, khí khái, dám nói dám làm, dám chịu trách nhiệm, một tay vun vén cho cả gia đình…

Lại kể, thời điểm năm 1987, lúc bà Hườn hạ sinh đứa con trai đầu lòng thì người chồng bỏ nhà ra đi. Lúc này bà một mình bươn chải làm lụng nuôi con. Để tăng thu nhập, bà Hườn muốn cải tạo phần đất sau nhà để làm vườn. Vốn đã quen biết từ trước, bà thuê ông Vui - lúc này cũng đã có vợ và 3 đứa con gái, về đào mương, đắp đất be bờ.

Ông Vui, người đi "hỏi vợ" ở Ủy ban phường - Ảnh: Thanh Nguyên

Lúc ấy, ông Vui là 1 người đàn ông quen với việc ruộng đồng, có sức khỏe và sự kiên trì một mình làm hết tất cả công việc bà Hườn giao phó. Thấy gia đình ông Vui khó khăn, bà Hườn đồng ý cho 2 vợ chồng ông vào ở nhờ để tiện cho công việc, 2 vợ chồng đỡ đần nhau.

Làm việc được một thời gian thì 2 vợ chồng ông Vui xảy ra mâu thuẫn, người vợ nhân lúc ông Vui không biết thì đem 2 đứa con gái lớn bỏ xứ mà đi, để lại cho chồng đứa con gái nhỏ. Trở về nhà thấy vợ con không còn, ông Vui đau buồn tột độ.

“Sau đó tôi vẫn thuê ổng làm việc nhưng không cho ở nhờ nhà nữa. Lúc trước ổng có vợ, tôi cho, giờ vợ chồng mỗi người mỗi đường, đành vậy. Mặc dù tôi biết, khó có 1 người đàn ông nào có thể động lòng với tôi, nhưng tôi vẫn phải giữ nguyên tắc của mình”, bà Hườn kể.

Ông Vui hằng ngày làm thuê, tối về lấy rượu (của nhà bà Hườn bán) để trừ một phần tiền công. Ông buồn nên thường tìm tới rượu để giải sầu. “Tôi uống thì uống, nhưng làm thì không ai bằng à. Trời cho tôi sức khỏe, thời trai trẻ tôi làm dữ lắm, với lại mình cũng xuất thân từ đồng ruộng, không làm việc tay chân thì đói chết”, ông Vui kể quá khứ.

Dần dà, cuộc sống thầm lặng của 2 mảnh đời “rách nát” cứ thế trôi đi. Bà Hườn lo cho con trai mình, ông Vui cũng bán sức lao động nuôi đứa con gái. Nhiều lúc thấy ông Vui tính tình cũng được, chịu khó làm lụng, bà Hườn liền đặt vấn đề: “Tui có đứa cháu gái dưới quê (Thới Bình, Cà Mau - PV) cũng thôi chồng, ông có ưng tôi mần mai cho”. Ông Vui nghe vậy rồi cũng cười cười, để trong bụng không nói năng gì.

“Thật sự, từ lâu tôi đã cảm mến người phụ nữ này. Bà ấy làm việc gì cũng đâu ra đó, tác phong quân đội, có kỷ luật, hiểu đạo lý. Đó là một người phụ nữ đáng quý. Còn về khuôn mặt của bà ấy, chuyện đó không còn quan trọng.

Nhưng tôi không biết phải giải bày như thế nào, tôi là người không được học hành, ăn nói bỗ bã. Còn bà ấy là người làm việc, có trí thức, biết ăn biết nói. Tôi mà bày tỏ không khéo, thì khó có cơ hội lần sau. Nhiều đêm tôi thức trắng suy nghĩ, nhưng cũng không biết phải nói như thế nào”, ông Vui nhớ lại.

Tôi xin được cưới người đàn bà này làm vợ!"

Nhưng cuối cùng việc gì đến cũng phải đến. Một lần, bà Hườn lại đem vấn đề làm mai cô cháu gái nói với ông Vui. Ông Vui nghĩ rồi cũng nói đại luôn rằng: “Thôi bà đừng nói nữa, giờ tôi không chịu ai hết, tôi chịu bà mai à!”

Lời nói của ông Vui khiến bà Hườn chững lại. Bà tự ái, nghĩ rằng ông bông đùa, sự đùa giỡn này đồng nghĩa như là xúc phạm bà. Làm sao có thể giải thích và chấp nhận được chuyện một người đàn ông nhỏ hơn bà mười mấy tuổi, có sức vóc, có ngoại hình bảnh bao lại đi thương một người phụ nữ với khuôn mặt khủng khiếp như bà? Bà tỏ ý giận.

Nhưng ông Vui nhân thời cơ này cũng bày tỏ tấm lòng mình. “Tôi cũng không nói gì những lời hoa mỹ nhưng tôi muốn bà ấy biết rằng, tôi cảm phục và có tình cảm với bà ấy là sự thật, không phải là đùa giỡn”, ông Vui kể lại.

“Tôi biết tính cách người đàn ông này, nhưng khi nghe nói tôi cũng chưa tin được. Nhưng tôi cũng không biết từ chối làm sao, bèn nói rằng, tôi là người sống, làm việc có tổ chức, anh muốn cưới tôi thì lên phường mà xin lãnh đạo”, bà Hườn nói.

Ông Vui với tính cách của mình không muốn chậm trễ, mà đưa bà Hườn lên phường gặp Chủ tịch phường để hỏi cưới bà Hườn. “Gặp bà Chủ tịch phường, tôi nói xin cho tôi cưới người đàn bà này làm vợ. Bà Chủ tịch phường nhìn tôi rồi nhìn bà Hườn dữ lắm. Tôi nói mình nói thật, không có sự đùa giỡn nào ở đây cả”, ông Vui nhớ lại ngày đi “hỏi vợ”.

Bà Chủ tịch phường lúc bấy giờ nghiêm túc nói: “Anh có thể lấy người phụ nữ này nhưng anh có chắc sống hết đời với bà ấy?”.

“Tôi nghe bà ấy nói là hiểu vấn đề, họ không tin tôi có tình cảm với bà ấy thật, họ nghĩ tôi muốn lợi dụng. Mà bà ấy có gì để tôi lợi dụng ngoài cuộc sống vất vả, tiền bạc không có, tôi có thể lợi dụng được gì? Tôi muốn bao bọc cuộc sống của bà ấy, và đến giờ tôi tự tin mình làm được điều đó”, ông Vui nói.

Sau lần đi “hỏi vợ” tại Ủy ban phường, bà Hườn đã thực sự tin tưởng vào tình cảm của người đàn ông trẻ tuổi. Cả hai quyết định về sống chung với nhau mà không phải tổ chức đám cưới vì hoàn cảnh còn khó khăn. Nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó, cả hai đều còn những người thân của mình, họ phải thuyết phục để dòng họ có thể tin tưởng vào mối lương duyên kỳ ngộ này…

Cuộc sống bình dị của 2 vợ chồng là câu chuyện đẹp lan truyền khắp nơi - Ảnh: Thanh Nguyên

Khi hay tin ông Vui sẽ về sống chung với bà Hườn trong một mái nhà, ông Vui trở về nơi mình ở thì nhận được đủ lời mỉa mai, dè bĩu của bà con chòm xóm. Nhất là những người phụ nữ lỡ đò, từng để ý ông lúc mới thôi vợ. “Họ nói cạnh khóe rằng, tưởng tôi lấy ai, cuối cùng đi lấy bà Tư Hườn mặt mày gớm giếc, già hơn gần 20 chục tuổi. Nhưng tôi đâu có bỏ trong đầu mình những lời đó, tính tôi không phải như vậy”, ông Vui nói.

Anh chị em trong gia đình cũng phản ứng, hỏi dồn dập vì sao lại quyết định như vậy. Duy chỉ có mẹ của ông Vui lúc bấy giờ nói rằng: “Con thương ai thì mẹ cũng chịu. Đẹp xấu có quan trọng gì đâu, vợ trước của con cuối cùng rồi cũng bỏ con mà đi thôi. Con người bên trong mới điều đáng quý”. Đó cũng là suy nghĩ của ông Vui! Từ đó, ông vững tin vào sự lựa chọn của mình.

Nhưng chông gai hơn cả là phải đối diện với anh, em dòng họ của bà Hườn. Thời gian đầu, ông Vui luôn phải nhận những ánh mắt nghi ngờ, không mấy thiện cảm dành cho mình. Ông kể: “Tôi hiểu họ chưa thể nghĩ khác. Nhưng cạn đìa mới biết lóc trê (cá lóc, cá trê - PV), tôi sống với bà ấy như thế nào thì thời gian sẽ chứng minh. Tôi nhớ, trong một bữa nhậu đầu năm, một người anh của bà ấy nói với tôi rằng: “Sao tui thấy dượng sống với em tôi, tôi hồi hộp quá”.

Tôi uống xong ly rượu rồi nói: “Hồi hộp là đúng. Bản thân tôi cũng hồi hộp, nhưng cuộc đời còn dài, khi nào bà ấy vì tuổi già sức yếu mà chết đi, thì cũng sẽ chết trên tay tôi. Lúc đó mọi người sẽ biết tôi thế nào””. Người anh này của bà Hườn hiện đã không còn. Trước lúc lâm chung vì bạo bệnh, ông Vui có về thăm. Người anh này rơi nước mắt ôm chầm lấy ông Vui mà rằng: “Tôi đã hiểu con người dượng”.

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

5 bài học khi chứng kiến cậu thanh niên 19 tuổi bỗng nhiên mất tất cả vì trọng bệnh

Những điều mà bạn cho là "bất công" xảy đến trong đời lại chính là một bước đệm giúp xác định ta thật sự là ai.
2

Bạn đểu - Bạn thật? Phân biệt đơn giản bằng 2 câu chuyện sau đây

Giống như Bill Gates và Warren Buffett, "chọn bạn mà chơi" không chỉ là một câu nói đơn giản, mà còn đại biểu cho một trí tuệ khôn ngoan.
3

Thành do ngộ được 10 thói quen tốt, bại do không sửa đổi 10 thói xấu

Chúng ta không thiếu năng lượng, nhưng thiếu kiên cường, không thiếu đam mê, nhưng thiếu ổn định. Muốn làm được chuyện lớn, bạn phải học cách buông bỏ 10 thói quen gây hại và bồi dưỡng 10 thói quen tốt sau mỗi ngày để trở nên tốt hơn.
4

Cựu Tổng thống Obama: 'Tôi không thể làm tổng thống cả đời nhưng tôi phải làm cha cả đời'

Cựu Tổng thống Mỹ Obama luôn được biết đến là người cha mẫu mực, với ông, ngoài tình yêu vô điều kiện dành cho con thì một người cha tốt cần thiết lập cho những đứa trẻ những quy tắc và thói quen lành mạnh.
5

Làm sai không sợ bị đuổi việc, cứ sai đi: 4 bước để thôi xấu hổ khi mắc lỗi trong công việc

Khi bị phát hiện phạm sai lầm trong công việc, phản ứng đầu tiên của chúng ta thường là bao biện cho bản thân – thực ra đây là việc bạn nên làm nếu bạn thật sự không làm sai. Nhưng bao nhiêu lần trong đó bạn lấp liếm được sai lầm của mình?

Chuyện về cô gái napan - Bài 1: Tiếng thét xé lòng của cô giao liên trẻ

Năm ấy, bà 21 tuổi. Ở cái tuổi ấy lẽ ra bà đã có chồng, có con nhưng với lý tưởng cách mạng và tiếp nối truyền thống của gia đình, bà gạt bỏ hạnh phúc của mình để tiếp tục là một cô giao liên.

Xem clip kể về điều đau lòng nhất để thấy... điều quý giá nhất

Đoạn clip cảm động hiện đang gây sốt này phỏng vấn những con người ngẫu nhiên, họ tiết lộ về điều “đau lòng nhất” mà bản thân từng phải nghe, qua đó, bạn sẽ thấy, điều quý giá nhất trong cuộc sống có thể đơn giản đến không ngờ.

Người trẻ: bạn đang "nghịch" gì với đời mình?

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?”, không phải là cuốn sách giáo điều, lý luận cao siêu mà rất gần gũi và dễ hiểu.

Dương Ngọc Thái: Từ Xóm Đẻ quận 4 đến Silicon Valley

Mang chút “bí ẩn” thường thấy của giới hacker, Dương Ngọc Thái là gương mặt tiêu biểu của một thế hệ trí thức trẻ thực tế, khiêm nhường nhưng dám nói, với những góp ý luôn đầy thiện chí.

Chương trình khởi nghiệp cho sinh viên: Không thể để chạy theo phong trào

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong buổi tọa đàm "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ngành GD-ĐT" vừa được tổ chức.

Talkshow 'Bạn đang nghịch gì với đời mình?' – Đi tìm đáp án cho ý nghĩa cuộc đời người trẻ

Các chuyên gia, diễn giả uy tín sẽ phân tích, chia sẻ những kinh nghiệm của mình về cách định vị bản thân,  làm chủ cuộc sống trong talkshow “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” diễn ra tại ĐH KHXH&NV (TP.HCM) .

Talkshow hướng nghiệp cho sinh viên

Lấy cảm hứng từ tư tưởng của triết gia có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX J.Krishnamurti, “Talkshow” với tên gọi “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” sẽ được tổ chức tại ĐH KHXH&NV vào thứ sáu ngày 22.2.2019 với sự tham gia của các học giả, diễn giả uy tín.

Bạn biết được bao nhiêu bí mật của tình yêu?

Tình yêu khó lý giải, thậm chí không thể lý giải, nhưng tình yêu vẫn có những thông số mang tính xác thực của nó, bởi tình yêu là có thực và hiện hữu quanh ta.

Những "đứa trẻ" mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời

Giới trẻ - 15/09/2019 08:30
Việc những ông bố bà mẹ ở cái tuổi gần đất xa trời vẫn phải còng lưng nuôi con đã trưởng thành từ miếng ăn giấc ngủ gây ra những hệ lụy đau lòng, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Quốc gia khởi nghiệp - Báu vật của người Do Thái khiến thế giới nể phục: 2 tinh thần đặc biệt tạo nên sức mạnh phục quốc

Sách - 15/09/2019 08:00
Là một quốc gia lấy nguồn lực nhập cư làm sức mạnh, người Do Thái Israel có 2 đặc tính mà có lẽ ít quốc gia nào có được, đó là tính mạo hiểm và tinh thần dân tộc cực cao.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kêu gọi trừng phạt Trung Quốc về nhân quyền

Thế giới - 15/09/2019 02:08
Thượng viện Mỹ hôm 11.9 đã thông qua một dự luật về các vấn đề nhân quyền tại Tân Cương (Trung Quốc).

Sau bức ảnh gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới

Giải trí - 14/09/2019 18:28
Sau bức ảnh 'khó hiểu' gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới của Calvin Klein.

Ngô Thanh Vân kể chuyện vui trung thu ở nơi đặc biệt

Giải trí - 14/09/2019 18:26
Dịp trung thu, Ngô Thanh Vân đã đến thăm và phát quà cho những em bé cuối cùng được tham gia phẫu thuật tim trong chiến dịch từ thiện mà cô phát động suốt thời gian qua.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời chính thức bán vé các chương trình hòa nhạc lớn trong mùa diễn mới

Giải trí - 14/09/2019 16:59
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) chính thức khởi đầu mùa diễn 2019-2020 với Emperor Concerto - Concerto Hoàng Đế - hứa hẹn sẽ hết sức hấp dẫn, thú vị. Đây là chương trình hòa nhạc đầu tiên trong chuỗi các concert lớn mà SSO sẽ bán vé tới công chúng.

Bệnh nhân ung thư được hóa trị liệu không còn bị rụng tóc

Sức khỏe - 14/09/2019 15:52
Để ngăn chặn tình trạng rụng tóc ở những bệnh nhân ung thư trải qua hóa trị liệu, các nhà khoa học Anh đề xuất xử lý nang lông bằng chất ức chế CDK4/6 và taxanes.

Khám phá dinh dưỡng của nước cốt dừa

Sức khỏe - 14/09/2019 15:06
Trong nước cốt dừa chứa nhiều vitamin C, E, B1, B3, B5, B6 và chất sắt, sê len, can xi, ma giê, phốt pho. Nước cốt dừa là một phần của chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cũng là lựa chọn lý tưởng với người dễ dị ứng với sữa nguồn gốc động vật.

Ứng dụng công nghệ sinh học nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch

Khoa học - 14/09/2019 15:04
Tại Việt Nam, phế thải nông nghiệp đã trở thành một nguồn phế thải lớn, gây ô nhiễm môi trường tại nhiều địa phương. Bên cạnh đó, phế thải, nước thải chăn nuôi… cũng làm môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường là cần thiết để phát triển nền nông nghiệp sạch.

Hố đen khủng ở trung tâm Ngân hà ngày càng háu đói, không tha bất cứ thứ gì

Khoa học - 14/09/2019 15:03
Các nhà thiên văn học giám sát siêu hố đen Sagittarius A* cho biết nó đã nuốt chửng vạn vật xung quanh với tốc độ chưa từng có trong năm qua.

Khám phá Ấn Độ với những điểm đến tuyệt đẹp

Du lịch - 14/09/2019 14:59
Ấn Độ không chỉ có món cà ri hấp dẫn, những gia vị cay nồng hay kinh đô điện ảnh Bollywood, còn là đất nước có nền văn hóa đa dạng và nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Cuộc hội ngộ sau 50 năm: Gặp nhau rồi cố nhân ơi

Giới trẻ - HỒNG VÂN - 14/09/2019 14:21
Lòng họ đã "cuồng điên vì nhớ". Người con gái tuổi 16 và chàng lính Mỹ tuổi 22. 50 năm và 50 lá thư... Cho một cuộc hội ngộ ở Tân Sơn Nhất ngập tràn trong nước mắt...

Từ cánh tay tử thi động đậy, phát hiện cơ chế 'quỷ nhập tràng'?

Tâm linh - 14/09/2019 14:16
17 tháng nghiên cứu một cái xác 70 tuổi, một nhà khoa học Úc bất ngờ phát hiện "một cánh tay bắt đầu vung ra ngoài rồi lại từ từ khép vào"...

Con trai Bộ trưởng Kim Tiến được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Thời sự - 14/09/2019 13:50
Viện Pasteur TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng tăng đột biến, sốt xuất huyết chưa dừng lại

Sức khỏe - 14/09/2019 13:05
Bất ngờ trong tháng 8.2019, bệnh tay chân miệng bùng phát trên diện rộng tại TP.HCM, số ca mắc tăng gấp 3 lần so với tháng trước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS