Người trẻ: bạn đang "nghịch" gì với đời mình?

26/02/2019 09:41
Người trẻ: bạn đang "nghịch" gì với đời mình?

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?”, không phải là cuốn sách giáo điều, lý luận cao siêu mà rất gần gũi và dễ hiểu.

Trong Tôn Tử binh pháp có câu nói nổi tiếng “Biết người biết ta, trăm trận không nguy, không biết người mà chỉ biết ta­­­, một trận thắng một trận thua, không biết người không biết ta, mọi trận đều bại”.

Sự “hiểu” bản thân từ xưa đến nay đều đóng vai trò quan trọng về thành – bại cá nhân, tập thể, nhất là định hướng của người trẻ.

Vì vậy, trong buổi talkshow “Bạn đang “nghịch” gì với đời mình?” do Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, giảng viên khoa Triết học Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh cùng Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thủy, Quản lý tuyển dụng của tập đoàn Manpower Việt Nam đãthu hút sự tham gia đông đảo người trẻ, đặc biệt là sinh viên.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng và Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thủy, Chuyên gia Quản lý tuyển dụng tại ManpowerGroup Việt Nam (giữa) cùng giải đáp những câu hỏi của các bạn trẻ.

Đừng chờ đợi những giải pháp “đóng gói sẵn”

“Phải học kinh tế mới kiếm được nhiều tiền, phụ nữ đến 30 tuổi vẫn chưa kiếm được chồng chỉ là gái ế, là hàng tồn kho…”. Mở đầu cho buổi talkshow, Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng chia sẻ những khuôn mẫu hình thành trong xã hội.

Chính chuẩn mực mang tính chất nhất thời đã cùm người trẻ vào thực tại. Một trong những nguyên nhân khiến ước mơ vượt ngoài khuôn mẫu xã hội của người trẻ bị dập tắt.

Ông đã chia sẻ câu chuyện chính bản thân mình, ngày còn là học sinh vì mẹ quá khao khát nghề bác sĩ, vốn được đánh giá cao trong thời đó, thương mẹ nên ông thi và đậu vào một trường Y.

Nhưng lúc đó Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng cảm nhận mình đi sai đường, hiểu bản thân không yêu thích và thực sự phù hợp với ngành Y.

Ông quyết định thi vào chuyên ngành Ngữ văn Anh Trường Đại học Tổng hợp – tiền thân trường Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh bây giờ.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, giảng viên khoa Triết học Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông chia sẻ khi mới vào trường, trình độ tiếng Anh của ông chỉ xếp mức trên trung bình, chính niềm đam mê, yêu thích, hiểu rõ ưu khuyết điểm mới có thể khiến ông vượt qua những khó khăn khi đi học dể hoàn thành xuất sắc và tốt nghiệp Thủ khoa được trường giữ lại giảng dạy.

Nếu ông không hiểu mình muốn gì, chưa chắc có một Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng ngày hôm nay. Năm 2016, ông được biết đến rộng rãi với vai trò là người đồng hành cùng Tổng thống Hoa Kỳ - Barack Obama trong chuyến tham quan chùa Ngọc Hoàng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng chia sẻ sách của J. Krishnamurti ông đã đọc từ rất sớm. Nhờ một phần cuốn sách này, giúp ông bồi đắp nên những ý niệm khi còn trẻ: “tôi là ai”, “điều ta mong muốn”, “sự thấu thị, hiểu biết và cuộc Cách mạng bản thân”… và với ông không nên nhìn bên ngoài mà nhìn vào nội tâm của chính chúng ta.

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?”, không phải là cuốn sách giáo điều, lý luận cao siêu mà rất gần gũi và dễ hiểu.

Cuốn sách Bạn đang nghịch gì với đời mình.

Nhà hiền triết J. Krishnamurti chỉ cho chúng ta thấy cách đối mặt với cô đơn, bối rối, cảm xúc tuyệt vọng, thất bại như thế nào.

Nhiều người trẻ chọn những cách đối diện hời hợt bằng việc sa đà vào ma túy, thú tiêu khiển, tình dục, … dẫn đến những vấn nạn kiệt sức, nghiện ngập.

Nhà biên tập cuốn sách Dale Carlson đã chia sẻ theo quan niệm của của J. Krishnamurti: “Mỗi cá nhân cần phải hiểu về bản ngã, nguồn cơn sinh ra những vấn đề của chính chúng ta.

Không tồn tại bất cứ lộ trình, uy quyền nào có thể đưa đường dẫn lối: Bạn có khả năng nội tại để khám phá xem mình là ai, đang làm gì với cuộc đời mình và nhìn nhận các mối quan hệ cùng công việc của bạn, bạn phải soi rọi mình thật rõ ràng hoặc sẽ mãi mãi mắc kẹt với một đám bụi ngôn từ của cuộc sống”.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng tâm sự: “Tôi từng sững sờ vì hàng ngàn người trẻ, đặc biệt là sinh viên hăng hái tham gia những khóa học rất kêu “100 ngày tư duy trở thành triệu phú”…

Những người trẻ lấy thước đo tiền bạc để đong đếm thành công và hạnh phúc thường rất thực dung, họ “cuồng si” đến mức tin rằng những hội thảo như vậy là “con đường tắt” dẫn họ đến thành công.

Các bạn quên rằng bản ngã, tiềm lực bản thân mới là con đường đúng. Cuộc sống không dễ dàng, chấp nhận nó, trải nghiệm nó, đừng chờ đợi “giải pháp đóng gói” và áp dụng một cách u mê”.

Giới trẻ cần gì để thành công trong Kỷ nguyên số

Đến với buổi talkshow “Bạn đang nghịch gì với đời mình? Hiểu mình để tư duy đúng, biết mình để thay đổi”, có sự góp mặt của diễn giải Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thủy hiện đang làm Quản lý tuyển dụng của ManpowerGroup – tập đoàn 17 năm được bình chọn top đầu những công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới với chỉ số Trách nhiệm xã hội và chỉ số cạnh tranh toàn cầu.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thủy, Quản lý tuyển dụng của tập đoàn Manpower Việt Nam.

Bà Thủy đã phân tích cho người trẻ về kiến thức tổng quát thị trường lao động và thế giới việc làm trong thời đại số, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, đến những kỹ năng mềm, chuẩn bị CV, phỏng vấn thành công, thực hành phỏng vấn.

Bà chỉ ra, điểm mạnh của nguồn nhân lực Việt Nam khá trẻ và dồi dào nhưng năng suất lao động thua hẳn các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia… Chất lượng nhân lực Việt Nam chỉ đạt 3,39/10 điểm theo đánh giá của Ngân hàng thế giới.

Bà Thủy thẳng thắng chia sẻ: Ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, thích nghi, tác phong công nghiệp là những hạn chế nguồn nhân lực trẻ Việt Nam đang mắc phải.

Trong thời đại số, những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, không cần sử dụng nhiều sự giao tiếp, đàm phán để nâng cao năng suất sẽ dần bị thay thế bằng máy móc, cụ thể là robot.

Vì vậy, người lao động đặc biệt là giới trẻ sẽ chịu những tác động lớn nếu không thay đổi và nâng cao tay nghề, kỹ năng.

Bà Thủy phân tích, thế mạnh của con người với trí thông minh nhân tạo là khả năng giao tiếp, phối hợp, giải quyết vấn đề, tổ chức, dịch vụ khách hàng, lãnh đạo, quản lý… đó là những kỹ năng của nguồn lao động mang lại giá trị nhất nhưng khó kiếm nhất.

Đến với buổi talkshow, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy chia sẻ nhiều công cụ để người trẻ lập mục tiêu và hiểu mình.

Ví dụ như sơ đồ SWOT để hiểu những yếu tố bên trong bản thân như điểm mạnh, điểm yếu và những yếu tố bên ngoài như cơ hội hay sự đe dọa thay đổi từ môi trường.

Cách lập mục tiêu thông qua mô hình SMART, giúp người trẻ có định hướng thiết lập mục tiêu và đánh giá kết quả.

Với kinh nghiệm tuyển dụng quy mô quốc tế hơn 10 năm, bà đã chỉ cho sinh viên thấy những lỗi cơ bản thường mắc phải: gửi CV không tạo ra sự khác biệt, ghi quá nhiều thông tin không liên quan đến vị trí ứng tuyển....

Đặc biệt, bà Thủy giúp sinh viên thiết lập công thức giải “bài toán khó” khi nhà tuyển dụng phỏng vấn hành vi.

Những câu hỏi phỏng vấn hành vi như “Bạn đã bao giờ làm việc với người khó hòa đồng và bạn ứng xử như thế nào”, “Hãy cho tôi một quyết định táo bạo của bạn mà cuối cùng bạn vô cùng hài lòng với những kết quả nó mang lại…”,… vốn là phần “khó nhằn” trong buổi phỏng vấn mà người trẻ đặc biệt sinh viên ra trường rất sợ khi gặp phải.

Bà Thủy giới thiệu công thức STAR (S: situation, mô tả tình hướng xảy ra, T: task/role: mô tả nhiệm vụ, vai trò của bạn, A: action, bạn đã hành động như thế nào trong tình huống đó?, R: result, kết quả của hành động đem lại) để có thể thành công ghi điểm trong nhà tuyển dụng.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 chữ đơn giản, tóm gọn một đời!

Bất cứ tình huống nào, dù tốt hay xấu, đều bị ảnh hưởng bởi thái độ và cách đối đãi của chúng ta với nó.
2

Bà lão đi xe khách nhưng tài xế nhất định không lấy tiền khiến ai cũng tò mò

Bà lão đã cố gắng nhớ xem người tài xế là ai, nhưng không thể nhớ ra.
4

Chờ may mắn gõ cửa không bằng tự mình lương thiện

Người mạnh mẽ hiểu mối quan hệ giữa thiện và ác, có tầm nhìn, có trái tim nhân hậu và có cả niềm tin của riêng mình về cuộc sống. Trong cuộc sống này, gặp nhau chính là duyên, không quan tâm quá khứ ra sao, chúng ta phải cố gắng hết sức để tạo thành những mối quan hệ tốt đẹp và mong chờ vào tương lai.
5

Người nghèo được tặng con trâu, trâu chết và bài học dành cho những ai khát khao đổi đời

Tính cách hình thành thói quen, thói quen quyết định thành công. Càng là người tài giỏi, càng trầm tĩnh giản đơn. Càng là người nông cạn, càng xốc nổi, bất an. Kẻ mạnh, không phải không có nước mắt, mà là họ nén nước mắt vào trong và chạy về phía trước.

Dương Ngọc Thái: Từ Xóm Đẻ quận 4 đến Silicon Valley

Mang chút “bí ẩn” thường thấy của giới hacker, Dương Ngọc Thái là gương mặt tiêu biểu của một thế hệ trí thức trẻ thực tế, khiêm nhường nhưng dám nói, với những góp ý luôn đầy thiện chí.

Chương trình khởi nghiệp cho sinh viên: Không thể để chạy theo phong trào

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong buổi tọa đàm "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ngành GD-ĐT" vừa được tổ chức.

Talkshow 'Bạn đang nghịch gì với đời mình?' – Đi tìm đáp án cho ý nghĩa cuộc đời người trẻ

Các chuyên gia, diễn giả uy tín sẽ phân tích, chia sẻ những kinh nghiệm của mình về cách định vị bản thân,  làm chủ cuộc sống trong talkshow “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” diễn ra tại ĐH KHXH&NV (TP.HCM) .

Talkshow hướng nghiệp cho sinh viên

Lấy cảm hứng từ tư tưởng của triết gia có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX J.Krishnamurti, “Talkshow” với tên gọi “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” sẽ được tổ chức tại ĐH KHXH&NV vào thứ sáu ngày 22.2.2019 với sự tham gia của các học giả, diễn giả uy tín.

Bạn biết được bao nhiêu bí mật của tình yêu?

Tình yêu khó lý giải, thậm chí không thể lý giải, nhưng tình yêu vẫn có những thông số mang tính xác thực của nó, bởi tình yêu là có thực và hiện hữu quanh ta.

Cô gái xinh đẹp thường xuyên đăng ảnh bạn trai đã mất suốt hơn 1 năm

Cùng chung niềm đam mê du lịch nên cặp đôi từng có quãng thời gian rất hạnh phúc bên nhau, cho tới khi chàng trai rời bỏ khỏi cuộc sống, còn cô gái không thôi nhớ về người yêu cũ.

Tình mẫu tử đầy xúc động của 'huyền thoại bong bóng' Fan Yang với người mẹ gốc Việt

Là một “huyền thoại bong bóng” nổi danh khắp toàn cầu nhưng ít ai biết Fan Yang lại có nguồn gốc Việt Nam. Cách đây nhiều năm, anh đã tìm mọi cách để đưa mẹ của mình trở lại Việt Nam sinh sống.

10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng ngày đầu Xuân

Nghĩ về một năm phía trước với nhiều điều cần thực hiện, chắc chắn bạn cần được tiếp thêm năng lượng và dũng khí. Đã có một kỳ nghỉ Tết đầy niềm vui, giờ sẽ là 10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng cho bạn ngày đầu Xuân.

Công tác thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 gặp khó

Sức khỏe - 02/06/2020 14:30
Làn sóng COVID-19 thứ nhất qua đi là một vấn đề lớn mà những đơn vị phát triển vắc xin phải đối mặt. Chính sách phong tỏa cùng giãn cách xã hội ở châu Âu, Mỹ phát huy tác dụng khiến dịch bệnh không lây lan đủ rộng rãi để triển khai thử nghiệm.

Hội nghị G7: Hàn Quốc đồng ý dự, Nga hững hờ

Thế giới - 02/06/2020 14:00
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1.6 nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng ông chấp nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7).

Đề nghị thanh toán 50 triệu USD để chạy thử tàu Cát Linh-Hà Đông của tổng thầu là không có cơ sở

Kinh tế - 02/06/2020 13:30
Gần đây, tại các cuộc họp trực tuyến giữa Ban Quản lý dự án đường sắt và tổng thầu, tổng thầu nêu yêu cầu cần 50 triệu USD để vận hành thử, phục vụ nghiệm thu dự án.

TS Võ Trí Thành: Đón đại bàng mà chậm thì thành đón chim sẻ

Kinh tế - 02/06/2020 13:00
Môi trường đầu tư kinh doanh vẫn là key (chìa khóa) của cải cách. Đã đến lúc, mà thật ra là chậm rồi, ta phải chuyển môi trường đầu tư kinh doanh sang thúc đẩy chứ không phải ngăn chặn. Ngăn chặn không bao giờ hết”, TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nói.

Mỹ sẵn sàng chào đón dân Hồng Kông sau dự luật an ninh của Trung Quốc

Thế giới - 02/06/2020 12:54
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cho biết chính quyền Washington đang xem xét phương án chào đón người dân đặc khu kinh tế Hồng Kông nhằm đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy thực thi luật an ninh quốc gia với thuộc địa cũ của Anh.

Viettel, VinaPhone, MobiFone dừng phát hành sim điện thoại mới từ 1.6

Điện thoại - 02/06/2020 12:33
Từ 0 giờ ngày 1.6, ba mạng viễn thông Viettel, VinaPhone, MobiFone sẽ dừng phát hành sim điện thoại mới trên hệ thống kênh phân phối ủy quyền là các đại lý, các điểm bán sim.

Nga cấp phép sử dụng thuốc điều trị vi rút SARS-CoV-2 từ ngày 11.6

Sức khỏe - 02/06/2020 12:23
Nga sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có loại thuốc kháng vi rút corona chủng mới được phép sử dụng.

Cô giáo dạy Văn hát cải lương Truyện Kiều khiến học trò say mê

Học đường - 02/06/2020 12:00
Học trò của cô giáo Sơn Ca tự hào khoe video cô hát cải lương Truyện Kiều say mê trong giờ giảng bài. Video đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, khiến cô giáo ở Cà Mau trở nên nổi tiếng.

Trung Quốc chê Mỹ trong việc xử lý người biểu tình

Thế giới - 02/06/2020 11:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Mỹ gán cho người dân phản đối sự phân biệt chủng tộc là "côn đồ" hay không có vấn đề gì với việc đe dọa nổ súng và huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia chống lại người biểu tình trong nước.

Ông Trump tuyên bố sẽ triển khai quân đội vãn hồi trật tự tại Mỹ

Thế giới - 02/06/2020 10:30
Ông Donald Trump khẳng định: "Nhiệm vụ đầu tiên và cao nhất của tôi với tư cách Tổng thống là bảo vệ đất nước vĩ đại của chúng ta và người dân Mỹ", đồng thời hứa: "Tôi đã thề sẽ giữ vững luật pháp của đất nước chúng ta và đó chính xác là những gì tôi sẽ làm".

Bộ Y tế ra công điện khẩn khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm COVID-19 vào Việt Nam bằng đường mòn

Sức khỏe - 02/06/2020 10:00
Tối 1.6, Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn đến Bộ quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng vì phát hiện một trường hợp nghi mắc COVID-19 với biểu hiện sốt, từng đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và đến Tân Sơn Nhất.

Lãi suất liên ngân hàng về sát mức 0%, chạm đáy 4 năm

Kinh tế - 02/06/2020 09:30
Lãi suất trên liên ngân hàng đã giảm từ 1,7-1,8% chỉ trong tháng 5, đưa lãi suất về vùng thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.

Trái đất nóng lên khiến các cơn bão ngày càng mạnh hơn

Thời sự - 02/06/2020 09:00
Đó là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ.

Tử tế đáng giá bao nhiêu - Gieo hạt mầm tử tế

Sách - 02/06/2020 08:30
Chúng ta thường có xu hướng tự thu vén mình trong thế giới riêng. Tử tế đôi khi rất khó thực hiện vì nó được cho là ngu ngốc, gàn dở và thậm chí bị chèn ép. Do đó, đòi hỏi phải có sự cam đảm.

Bộ Ngoại giao Iran, Trung Quốc đồng loạt lên tiếng về biểu tình Mỹ

Thế giới - 02/06/2020 08:15
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran và Trung Quốc hôm nay đã có những bình luận trực tiếp về làn sóng biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu kể từ sau vụ George Floyd (46 tuổi) ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota thiệt mạng hôm 25.5 khi bị một sĩ quan cảnh sát da trắng ghì cổ bằng đầu gối trong hơn 8 phút.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 02/06/2020