Thứ 7, 23/03/2019

Người trẻ: bạn đang "nghịch" gì với đời mình?

26/02/2019 09:41
Người trẻ: bạn đang "nghịch" gì với đời mình?

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?”, không phải là cuốn sách giáo điều, lý luận cao siêu mà rất gần gũi và dễ hiểu.

Trong Tôn Tử binh pháp có câu nói nổi tiếng “Biết người biết ta, trăm trận không nguy, không biết người mà chỉ biết ta­­­, một trận thắng một trận thua, không biết người không biết ta, mọi trận đều bại”.

Sự “hiểu” bản thân từ xưa đến nay đều đóng vai trò quan trọng về thành – bại cá nhân, tập thể, nhất là định hướng của người trẻ.

Vì vậy, trong buổi talkshow “Bạn đang “nghịch” gì với đời mình?” do Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, giảng viên khoa Triết học Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh cùng Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thủy, Quản lý tuyển dụng của tập đoàn Manpower Việt Nam đãthu hút sự tham gia đông đảo người trẻ, đặc biệt là sinh viên.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng và Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thủy, Chuyên gia Quản lý tuyển dụng tại ManpowerGroup Việt Nam (giữa) cùng giải đáp những câu hỏi của các bạn trẻ.

Đừng chờ đợi những giải pháp “đóng gói sẵn”

“Phải học kinh tế mới kiếm được nhiều tiền, phụ nữ đến 30 tuổi vẫn chưa kiếm được chồng chỉ là gái ế, là hàng tồn kho…”. Mở đầu cho buổi talkshow, Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng chia sẻ những khuôn mẫu hình thành trong xã hội.

Chính chuẩn mực mang tính chất nhất thời đã cùm người trẻ vào thực tại. Một trong những nguyên nhân khiến ước mơ vượt ngoài khuôn mẫu xã hội của người trẻ bị dập tắt.

Ông đã chia sẻ câu chuyện chính bản thân mình, ngày còn là học sinh vì mẹ quá khao khát nghề bác sĩ, vốn được đánh giá cao trong thời đó, thương mẹ nên ông thi và đậu vào một trường Y.

Nhưng lúc đó Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng cảm nhận mình đi sai đường, hiểu bản thân không yêu thích và thực sự phù hợp với ngành Y.

Ông quyết định thi vào chuyên ngành Ngữ văn Anh Trường Đại học Tổng hợp – tiền thân trường Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh bây giờ.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, giảng viên khoa Triết học Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông chia sẻ khi mới vào trường, trình độ tiếng Anh của ông chỉ xếp mức trên trung bình, chính niềm đam mê, yêu thích, hiểu rõ ưu khuyết điểm mới có thể khiến ông vượt qua những khó khăn khi đi học dể hoàn thành xuất sắc và tốt nghiệp Thủ khoa được trường giữ lại giảng dạy.

Nếu ông không hiểu mình muốn gì, chưa chắc có một Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng ngày hôm nay. Năm 2016, ông được biết đến rộng rãi với vai trò là người đồng hành cùng Tổng thống Hoa Kỳ - Barack Obama trong chuyến tham quan chùa Ngọc Hoàng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng chia sẻ sách của J. Krishnamurti ông đã đọc từ rất sớm. Nhờ một phần cuốn sách này, giúp ông bồi đắp nên những ý niệm khi còn trẻ: “tôi là ai”, “điều ta mong muốn”, “sự thấu thị, hiểu biết và cuộc Cách mạng bản thân”… và với ông không nên nhìn bên ngoài mà nhìn vào nội tâm của chính chúng ta.

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?”, không phải là cuốn sách giáo điều, lý luận cao siêu mà rất gần gũi và dễ hiểu.

Cuốn sách Bạn đang nghịch gì với đời mình.

Nhà hiền triết J. Krishnamurti chỉ cho chúng ta thấy cách đối mặt với cô đơn, bối rối, cảm xúc tuyệt vọng, thất bại như thế nào.

Nhiều người trẻ chọn những cách đối diện hời hợt bằng việc sa đà vào ma túy, thú tiêu khiển, tình dục, … dẫn đến những vấn nạn kiệt sức, nghiện ngập.

Nhà biên tập cuốn sách Dale Carlson đã chia sẻ theo quan niệm của của J. Krishnamurti: “Mỗi cá nhân cần phải hiểu về bản ngã, nguồn cơn sinh ra những vấn đề của chính chúng ta.

Không tồn tại bất cứ lộ trình, uy quyền nào có thể đưa đường dẫn lối: Bạn có khả năng nội tại để khám phá xem mình là ai, đang làm gì với cuộc đời mình và nhìn nhận các mối quan hệ cùng công việc của bạn, bạn phải soi rọi mình thật rõ ràng hoặc sẽ mãi mãi mắc kẹt với một đám bụi ngôn từ của cuộc sống”.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng tâm sự: “Tôi từng sững sờ vì hàng ngàn người trẻ, đặc biệt là sinh viên hăng hái tham gia những khóa học rất kêu “100 ngày tư duy trở thành triệu phú”…

Những người trẻ lấy thước đo tiền bạc để đong đếm thành công và hạnh phúc thường rất thực dung, họ “cuồng si” đến mức tin rằng những hội thảo như vậy là “con đường tắt” dẫn họ đến thành công.

Các bạn quên rằng bản ngã, tiềm lực bản thân mới là con đường đúng. Cuộc sống không dễ dàng, chấp nhận nó, trải nghiệm nó, đừng chờ đợi “giải pháp đóng gói” và áp dụng một cách u mê”.

Giới trẻ cần gì để thành công trong Kỷ nguyên số

Đến với buổi talkshow “Bạn đang nghịch gì với đời mình? Hiểu mình để tư duy đúng, biết mình để thay đổi”, có sự góp mặt của diễn giải Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thủy hiện đang làm Quản lý tuyển dụng của ManpowerGroup – tập đoàn 17 năm được bình chọn top đầu những công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới với chỉ số Trách nhiệm xã hội và chỉ số cạnh tranh toàn cầu.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thủy, Quản lý tuyển dụng của tập đoàn Manpower Việt Nam.

Bà Thủy đã phân tích cho người trẻ về kiến thức tổng quát thị trường lao động và thế giới việc làm trong thời đại số, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, đến những kỹ năng mềm, chuẩn bị CV, phỏng vấn thành công, thực hành phỏng vấn.

Bà chỉ ra, điểm mạnh của nguồn nhân lực Việt Nam khá trẻ và dồi dào nhưng năng suất lao động thua hẳn các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia… Chất lượng nhân lực Việt Nam chỉ đạt 3,39/10 điểm theo đánh giá của Ngân hàng thế giới.

Bà Thủy thẳng thắng chia sẻ: Ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, thích nghi, tác phong công nghiệp là những hạn chế nguồn nhân lực trẻ Việt Nam đang mắc phải.

Trong thời đại số, những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, không cần sử dụng nhiều sự giao tiếp, đàm phán để nâng cao năng suất sẽ dần bị thay thế bằng máy móc, cụ thể là robot.

Vì vậy, người lao động đặc biệt là giới trẻ sẽ chịu những tác động lớn nếu không thay đổi và nâng cao tay nghề, kỹ năng.

Bà Thủy phân tích, thế mạnh của con người với trí thông minh nhân tạo là khả năng giao tiếp, phối hợp, giải quyết vấn đề, tổ chức, dịch vụ khách hàng, lãnh đạo, quản lý… đó là những kỹ năng của nguồn lao động mang lại giá trị nhất nhưng khó kiếm nhất.

Đến với buổi talkshow, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy chia sẻ nhiều công cụ để người trẻ lập mục tiêu và hiểu mình.

Ví dụ như sơ đồ SWOT để hiểu những yếu tố bên trong bản thân như điểm mạnh, điểm yếu và những yếu tố bên ngoài như cơ hội hay sự đe dọa thay đổi từ môi trường.

Cách lập mục tiêu thông qua mô hình SMART, giúp người trẻ có định hướng thiết lập mục tiêu và đánh giá kết quả.

Với kinh nghiệm tuyển dụng quy mô quốc tế hơn 10 năm, bà đã chỉ cho sinh viên thấy những lỗi cơ bản thường mắc phải: gửi CV không tạo ra sự khác biệt, ghi quá nhiều thông tin không liên quan đến vị trí ứng tuyển....

Đặc biệt, bà Thủy giúp sinh viên thiết lập công thức giải “bài toán khó” khi nhà tuyển dụng phỏng vấn hành vi.

Những câu hỏi phỏng vấn hành vi như “Bạn đã bao giờ làm việc với người khó hòa đồng và bạn ứng xử như thế nào”, “Hãy cho tôi một quyết định táo bạo của bạn mà cuối cùng bạn vô cùng hài lòng với những kết quả nó mang lại…”,… vốn là phần “khó nhằn” trong buổi phỏng vấn mà người trẻ đặc biệt sinh viên ra trường rất sợ khi gặp phải.

Bà Thủy giới thiệu công thức STAR (S: situation, mô tả tình hướng xảy ra, T: task/role: mô tả nhiệm vụ, vai trò của bạn, A: action, bạn đã hành động như thế nào trong tình huống đó?, R: result, kết quả của hành động đem lại) để có thể thành công ghi điểm trong nhà tuyển dụng.

 

Theo Giáo Dục


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hơn 500 học sinh Sài Gòn tưởng niệm sự kiện Gạc Ma lịch sử

Hơn 500 học sinh Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TP.HCM) đã cùng nhau tưởng niệm, tri ân các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma năm 1988.
2

Bí quyết luyện rồng của chàng trai 9x

Đó là chàng trai 9X Lê Duy Tân (22 tuổi, ngụ TT.Nhà Bàn, H.Tịnh Biên, An Giang), với sở thích nuôi bò sát, đặc biệt là loài rồng Nam Mỹ và anh cũng được xem là "cha đẻ” của những chú rồng ở miền Tây.
3

Sinh viên hào hứng tại buổi 'truyền lửa khởi nghiệp'

Các sinh viên Trường đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã có một buổi giao lưu đầy ý nghĩa với những doanh nhân khởi nghiệp thành công và các bạn thí sinh đoạt giải cao trong cuộc thi Business Ideas – Ý tưởng kinh doanh các năm trước tại buổi "truyền lửa khởi nghiệp" sáng 16.3.

Dương Ngọc Thái: Từ Xóm Đẻ quận 4 đến Silicon Valley

Mang chút “bí ẩn” thường thấy của giới hacker, Dương Ngọc Thái là gương mặt tiêu biểu của một thế hệ trí thức trẻ thực tế, khiêm nhường nhưng dám nói, với những góp ý luôn đầy thiện chí.

Chương trình khởi nghiệp cho sinh viên: Không thể để chạy theo phong trào

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong buổi tọa đàm "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ngành GD-ĐT" vừa được tổ chức.

Talkshow 'Bạn đang nghịch gì với đời mình?' – Đi tìm đáp án cho ý nghĩa cuộc đời người trẻ

Các chuyên gia, diễn giả uy tín sẽ phân tích, chia sẻ những kinh nghiệm của mình về cách định vị bản thân,  làm chủ cuộc sống trong talkshow “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” diễn ra tại ĐH KHXH&NV (TP.HCM) .

Talkshow hướng nghiệp cho sinh viên

Lấy cảm hứng từ tư tưởng của triết gia có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX J.Krishnamurti, “Talkshow” với tên gọi “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” sẽ được tổ chức tại ĐH KHXH&NV vào thứ sáu ngày 22.2.2019 với sự tham gia của các học giả, diễn giả uy tín.

Bạn biết được bao nhiêu bí mật của tình yêu?

Tình yêu khó lý giải, thậm chí không thể lý giải, nhưng tình yêu vẫn có những thông số mang tính xác thực của nó, bởi tình yêu là có thực và hiện hữu quanh ta.

Cô gái xinh đẹp thường xuyên đăng ảnh bạn trai đã mất suốt hơn 1 năm

Cùng chung niềm đam mê du lịch nên cặp đôi từng có quãng thời gian rất hạnh phúc bên nhau, cho tới khi chàng trai rời bỏ khỏi cuộc sống, còn cô gái không thôi nhớ về người yêu cũ.

Tình mẫu tử đầy xúc động của 'huyền thoại bong bóng' Fan Yang với người mẹ gốc Việt

Là một “huyền thoại bong bóng” nổi danh khắp toàn cầu nhưng ít ai biết Fan Yang lại có nguồn gốc Việt Nam. Cách đây nhiều năm, anh đã tìm mọi cách để đưa mẹ của mình trở lại Việt Nam sinh sống.

10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng ngày đầu Xuân

Nghĩ về một năm phía trước với nhiều điều cần thực hiện, chắc chắn bạn cần được tiếp thêm năng lượng và dũng khí. Đã có một kỳ nghỉ Tết đầy niềm vui, giờ sẽ là 10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng cho bạn ngày đầu Xuân.

Kho báu từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại có gì hấp dẫn?

Du lịch - 23/03/2019 14:17
Các món đồ tạo tác từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun đang được trưng bày tại Paris, trong một cuộc triển lãm kỷ niệm 100 năm khám phá các kho báu của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại.

Trung Quốc đang xây hệ thống dò đường cho tàu ngầm ở Biển Đông

Thế giới - 23/03/2019 14:16
Thời báo Hoàn cầu cho biết hệ thống định vị này, có tên mã UGPS, sẽ cung cấp hỗ trợ công nghệ quan trọng cho việc Trung Quốc phân tích vùng nước sâu, đặc biệt là cho tàu ngầm, theo Phòng thí nghiệm Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc.

Cuộc di dân lịch sử rời Kinh thành Huế: 4 ngàn hộ sẽ được ở đất riêng, không ở chung cư

Thời sự - 23/03/2019 13:17
Hơn 4 ngàn hộ dân đang sống treo ở di tích kinh thành Huế sẽ được di dời phục vụ dự án tôn tạo. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cam kết rằng khi đến nơi ở mới bà con sẽ được bố trí ở những khu đất riêng, chứ không phải ở chung cư.

Dịch vụ cưỡi voi: Loại hình du lịch phản nhân văn cần xóa sổ

Du lịch - 23/03/2019 13:16
Cưỡi voi là một hành vi ngược đãi động vật, hiện đang bị phản đối trên phạm vi toàn thế giới. Hành động này đang đi ngược lại với với những nỗ lực bảo tồn loài động vật đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng tại Việt Nam và trên thế giới.

Cựu thứ trưởng Bộ tư pháp Hàn Quốc bị bắt vì nhận hối lộ tình dục vụ sao phim 'Vườn sao băng' bị cưỡng hiếp

Giải trí - 23/03/2019 12:56
Ông Kim Hak Eui là cựu quan chức cấp cao bị cáo buộc nhận hối lộ tình dục, cản trở việc điều tra vụ án của nữ diễn viên Jang Ja Yeon.​

Bộ ảnh chú mèo ‘sang chảnh’ du lịch cùng chủ khắp thế gian

Du lịch - 23/03/2019 12:53
Suki là một chú mèo giống Bengal và đang là nhân vật hot hiện nay trên mạng xã hội bởi những tấm hình đi vi vu khắp nơi trên thế giới, cùng tài khoản mạng xã hội với hơn 1,3 triệu lượt theo dõi.

Bộ trưởng VH-TT-DL yêu cầu làm rõ chuyện chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong báo oán, giải nghiệp

Thời sự - 23/03/2019 11:57
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu làm rõ thông tin chùa Ba Vàng (ở tỉnh Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp…, báo cáo Bộ trước ngày 25.3.

Tai nạn máy bay Ethiopian Airlines: Cơ trưởng chưa lái 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng

Thế giới - 23/03/2019 11:54
Phi công Yared Getachew - cơ trưởng chiếc máy bay Ethiopian Airlines vừa bị rơi - đã không có cơ hội thực hành lái Boeing 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng trước lúc gặp nạn.

Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt thương mại Canada

Thế giới - 23/03/2019 11:50
Các nhà nhập khẩu Trung Quốc không sẵn lòng mua hạt cải dầu Canada tại thời điểm này và điều đó được xem như đòn trừng phạt kinh tế mà Bắc Kinh nhắm vào chính quyền Ottawa.

Bộ GD-ĐT thay đổi đề, cách thức thi và thí sinh tự do được ngồi chung với thí sinh khác

Thời sự - 23/03/2019 11:41
Ngày 22.3, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT với nhiều thay đổi về cách ra đề và chấm thi.

Cần bỏ cơ chế bù chéo trong giá điện

Thời sự - 23/03/2019 11:31
Giá điện mới đây đã chính thức được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là EVN điều chỉnh các chi phí trong sản xuất điện có hợp lý và minh bạch không?

Nhạc sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' tặng riêng ca khúc mới cho Hồ Việt Trung

Giải trí - 23/03/2019 11:27
Nhiều năm sau khi ra mắt ca khúc "Đắp mộ cuộc tình" - bài hát đang làm mưa làm gió trở lại thời gian gần đây, nhạc sĩ Vũ Thanh đã quyết định chọn "tiểu yêu showbiz Việt" Hồ Việt Trung là người thể hiện ca khúc mới nhất của mình

Facebook lưu trữ mật khẩu người dùng bằng dạng văn bản thuần túy

Công nghệ - 23/03/2019 11:25
Facebook lưu hàng trăm triệu mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy không mã hóa trong nhiều năm nay. Tin tức này khiến cho hàng triệu người dùng thấy hoang mang về tính bảo mật của trang mạng xã hội khổng lồ này

Thanh tra Hà Nội kết luận toàn diện về quản lý đất rừng ở Sóc Sơn

Thời sự - 23/03/2019 11:17
Thanh tra TP.Hà Nội vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, trong đó có nhắc đến trường hợp ngôi nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh…

Giá điện tăng, hóa đơn tiền điện mỗi gia đình sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế - 23/03/2019 11:13
Sau khi giá điện chính thức tăng 8,36% vào ngày 20.3 vừa qua, vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay là mỗi gia đình sẽ phải trả thêm khoảng bao nhiêu tiền với mức tăng này?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS