Chủ nhật, 18/08/2019

Người trẻ: bạn đang "nghịch" gì với đời mình?

26/02/2019 09:41
Người trẻ: bạn đang "nghịch" gì với đời mình?

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?”, không phải là cuốn sách giáo điều, lý luận cao siêu mà rất gần gũi và dễ hiểu.

Trong Tôn Tử binh pháp có câu nói nổi tiếng “Biết người biết ta, trăm trận không nguy, không biết người mà chỉ biết ta­­­, một trận thắng một trận thua, không biết người không biết ta, mọi trận đều bại”.

Sự “hiểu” bản thân từ xưa đến nay đều đóng vai trò quan trọng về thành – bại cá nhân, tập thể, nhất là định hướng của người trẻ.

Vì vậy, trong buổi talkshow “Bạn đang “nghịch” gì với đời mình?” do Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, giảng viên khoa Triết học Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh cùng Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thủy, Quản lý tuyển dụng của tập đoàn Manpower Việt Nam đãthu hút sự tham gia đông đảo người trẻ, đặc biệt là sinh viên.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng và Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thủy, Chuyên gia Quản lý tuyển dụng tại ManpowerGroup Việt Nam (giữa) cùng giải đáp những câu hỏi của các bạn trẻ.

Đừng chờ đợi những giải pháp “đóng gói sẵn”

“Phải học kinh tế mới kiếm được nhiều tiền, phụ nữ đến 30 tuổi vẫn chưa kiếm được chồng chỉ là gái ế, là hàng tồn kho…”. Mở đầu cho buổi talkshow, Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng chia sẻ những khuôn mẫu hình thành trong xã hội.

Chính chuẩn mực mang tính chất nhất thời đã cùm người trẻ vào thực tại. Một trong những nguyên nhân khiến ước mơ vượt ngoài khuôn mẫu xã hội của người trẻ bị dập tắt.

Ông đã chia sẻ câu chuyện chính bản thân mình, ngày còn là học sinh vì mẹ quá khao khát nghề bác sĩ, vốn được đánh giá cao trong thời đó, thương mẹ nên ông thi và đậu vào một trường Y.

Nhưng lúc đó Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng cảm nhận mình đi sai đường, hiểu bản thân không yêu thích và thực sự phù hợp với ngành Y.

Ông quyết định thi vào chuyên ngành Ngữ văn Anh Trường Đại học Tổng hợp – tiền thân trường Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh bây giờ.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, giảng viên khoa Triết học Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông chia sẻ khi mới vào trường, trình độ tiếng Anh của ông chỉ xếp mức trên trung bình, chính niềm đam mê, yêu thích, hiểu rõ ưu khuyết điểm mới có thể khiến ông vượt qua những khó khăn khi đi học dể hoàn thành xuất sắc và tốt nghiệp Thủ khoa được trường giữ lại giảng dạy.

Nếu ông không hiểu mình muốn gì, chưa chắc có một Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng ngày hôm nay. Năm 2016, ông được biết đến rộng rãi với vai trò là người đồng hành cùng Tổng thống Hoa Kỳ - Barack Obama trong chuyến tham quan chùa Ngọc Hoàng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng chia sẻ sách của J. Krishnamurti ông đã đọc từ rất sớm. Nhờ một phần cuốn sách này, giúp ông bồi đắp nên những ý niệm khi còn trẻ: “tôi là ai”, “điều ta mong muốn”, “sự thấu thị, hiểu biết và cuộc Cách mạng bản thân”… và với ông không nên nhìn bên ngoài mà nhìn vào nội tâm của chính chúng ta.

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?”, không phải là cuốn sách giáo điều, lý luận cao siêu mà rất gần gũi và dễ hiểu.

Cuốn sách Bạn đang nghịch gì với đời mình.

Nhà hiền triết J. Krishnamurti chỉ cho chúng ta thấy cách đối mặt với cô đơn, bối rối, cảm xúc tuyệt vọng, thất bại như thế nào.

Nhiều người trẻ chọn những cách đối diện hời hợt bằng việc sa đà vào ma túy, thú tiêu khiển, tình dục, … dẫn đến những vấn nạn kiệt sức, nghiện ngập.

Nhà biên tập cuốn sách Dale Carlson đã chia sẻ theo quan niệm của của J. Krishnamurti: “Mỗi cá nhân cần phải hiểu về bản ngã, nguồn cơn sinh ra những vấn đề của chính chúng ta.

Không tồn tại bất cứ lộ trình, uy quyền nào có thể đưa đường dẫn lối: Bạn có khả năng nội tại để khám phá xem mình là ai, đang làm gì với cuộc đời mình và nhìn nhận các mối quan hệ cùng công việc của bạn, bạn phải soi rọi mình thật rõ ràng hoặc sẽ mãi mãi mắc kẹt với một đám bụi ngôn từ của cuộc sống”.

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng tâm sự: “Tôi từng sững sờ vì hàng ngàn người trẻ, đặc biệt là sinh viên hăng hái tham gia những khóa học rất kêu “100 ngày tư duy trở thành triệu phú”…

Những người trẻ lấy thước đo tiền bạc để đong đếm thành công và hạnh phúc thường rất thực dung, họ “cuồng si” đến mức tin rằng những hội thảo như vậy là “con đường tắt” dẫn họ đến thành công.

Các bạn quên rằng bản ngã, tiềm lực bản thân mới là con đường đúng. Cuộc sống không dễ dàng, chấp nhận nó, trải nghiệm nó, đừng chờ đợi “giải pháp đóng gói” và áp dụng một cách u mê”.

Giới trẻ cần gì để thành công trong Kỷ nguyên số

Đến với buổi talkshow “Bạn đang nghịch gì với đời mình? Hiểu mình để tư duy đúng, biết mình để thay đổi”, có sự góp mặt của diễn giải Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thủy hiện đang làm Quản lý tuyển dụng của ManpowerGroup – tập đoàn 17 năm được bình chọn top đầu những công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới với chỉ số Trách nhiệm xã hội và chỉ số cạnh tranh toàn cầu.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Thủy, Quản lý tuyển dụng của tập đoàn Manpower Việt Nam.

Bà Thủy đã phân tích cho người trẻ về kiến thức tổng quát thị trường lao động và thế giới việc làm trong thời đại số, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, đến những kỹ năng mềm, chuẩn bị CV, phỏng vấn thành công, thực hành phỏng vấn.

Bà chỉ ra, điểm mạnh của nguồn nhân lực Việt Nam khá trẻ và dồi dào nhưng năng suất lao động thua hẳn các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia… Chất lượng nhân lực Việt Nam chỉ đạt 3,39/10 điểm theo đánh giá của Ngân hàng thế giới.

Bà Thủy thẳng thắng chia sẻ: Ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, thích nghi, tác phong công nghiệp là những hạn chế nguồn nhân lực trẻ Việt Nam đang mắc phải.

Trong thời đại số, những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, không cần sử dụng nhiều sự giao tiếp, đàm phán để nâng cao năng suất sẽ dần bị thay thế bằng máy móc, cụ thể là robot.

Vì vậy, người lao động đặc biệt là giới trẻ sẽ chịu những tác động lớn nếu không thay đổi và nâng cao tay nghề, kỹ năng.

Bà Thủy phân tích, thế mạnh của con người với trí thông minh nhân tạo là khả năng giao tiếp, phối hợp, giải quyết vấn đề, tổ chức, dịch vụ khách hàng, lãnh đạo, quản lý… đó là những kỹ năng của nguồn lao động mang lại giá trị nhất nhưng khó kiếm nhất.

Đến với buổi talkshow, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy chia sẻ nhiều công cụ để người trẻ lập mục tiêu và hiểu mình.

Ví dụ như sơ đồ SWOT để hiểu những yếu tố bên trong bản thân như điểm mạnh, điểm yếu và những yếu tố bên ngoài như cơ hội hay sự đe dọa thay đổi từ môi trường.

Cách lập mục tiêu thông qua mô hình SMART, giúp người trẻ có định hướng thiết lập mục tiêu và đánh giá kết quả.

Với kinh nghiệm tuyển dụng quy mô quốc tế hơn 10 năm, bà đã chỉ cho sinh viên thấy những lỗi cơ bản thường mắc phải: gửi CV không tạo ra sự khác biệt, ghi quá nhiều thông tin không liên quan đến vị trí ứng tuyển....

Đặc biệt, bà Thủy giúp sinh viên thiết lập công thức giải “bài toán khó” khi nhà tuyển dụng phỏng vấn hành vi.

Những câu hỏi phỏng vấn hành vi như “Bạn đã bao giờ làm việc với người khó hòa đồng và bạn ứng xử như thế nào”, “Hãy cho tôi một quyết định táo bạo của bạn mà cuối cùng bạn vô cùng hài lòng với những kết quả nó mang lại…”,… vốn là phần “khó nhằn” trong buổi phỏng vấn mà người trẻ đặc biệt sinh viên ra trường rất sợ khi gặp phải.

Bà Thủy giới thiệu công thức STAR (S: situation, mô tả tình hướng xảy ra, T: task/role: mô tả nhiệm vụ, vai trò của bạn, A: action, bạn đã hành động như thế nào trong tình huống đó?, R: result, kết quả của hành động đem lại) để có thể thành công ghi điểm trong nhà tuyển dụng.

 

Theo Giáo Dục


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

5 việc con cái tuyệt đối không được làm với cha mẹ, bất cứ ai cũng cần phải biết!

Hãy điểm qua một lượt xem trong 5 việc dưới đây, bạn đã từng phạm phải việc nào không nên làm với bố mẹ hay chưa nhé!
2

Bố sắp chết để lại tài sản trị giá 1 đồng cho con gái "rượu", còn bất động sản cho bà giúp việc

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Ấy thế nhưng không phải ai cũng biết trân trọng nó...
3

Người đàn ông có bản lĩnh sẽ có 4 đặc điểm sau, gặp được phải biết trân trọng và kết giao

Những người đàn ông làm nên sự nghiệp lớn là những người có khả năng làm tốt ngay từ những việc nhỏ nhất
4

Nhặt được chiếc ví da, cô bé mồ côi nhận được bản di chúc đáng kinh ngạc

Đó là một buổi tối mùa đông lạnh lẽo, khi cô bé nhặt được chiếc ví da chứa 100.000 USD và một thông tin vô cùng cơ mật bên trong.
5

Chuyện của mẹ Thóc

Nguyễn Quỳnh Hương là một nhà báo nữ sắc sảo, nhưng cộng đồng mạng lại biết đến chị như một hot mom và những câu chuyện thú vị về Thóc, một cô bé thông minh và giàu trí tưởng tượng được chị thường xuyên chia sẻ...

Dương Ngọc Thái: Từ Xóm Đẻ quận 4 đến Silicon Valley

Mang chút “bí ẩn” thường thấy của giới hacker, Dương Ngọc Thái là gương mặt tiêu biểu của một thế hệ trí thức trẻ thực tế, khiêm nhường nhưng dám nói, với những góp ý luôn đầy thiện chí.

Chương trình khởi nghiệp cho sinh viên: Không thể để chạy theo phong trào

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong buổi tọa đàm "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ngành GD-ĐT" vừa được tổ chức.

Talkshow 'Bạn đang nghịch gì với đời mình?' – Đi tìm đáp án cho ý nghĩa cuộc đời người trẻ

Các chuyên gia, diễn giả uy tín sẽ phân tích, chia sẻ những kinh nghiệm của mình về cách định vị bản thân,  làm chủ cuộc sống trong talkshow “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” diễn ra tại ĐH KHXH&NV (TP.HCM) .

Talkshow hướng nghiệp cho sinh viên

Lấy cảm hứng từ tư tưởng của triết gia có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX J.Krishnamurti, “Talkshow” với tên gọi “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” sẽ được tổ chức tại ĐH KHXH&NV vào thứ sáu ngày 22.2.2019 với sự tham gia của các học giả, diễn giả uy tín.

Bạn biết được bao nhiêu bí mật của tình yêu?

Tình yêu khó lý giải, thậm chí không thể lý giải, nhưng tình yêu vẫn có những thông số mang tính xác thực của nó, bởi tình yêu là có thực và hiện hữu quanh ta.

Cô gái xinh đẹp thường xuyên đăng ảnh bạn trai đã mất suốt hơn 1 năm

Cùng chung niềm đam mê du lịch nên cặp đôi từng có quãng thời gian rất hạnh phúc bên nhau, cho tới khi chàng trai rời bỏ khỏi cuộc sống, còn cô gái không thôi nhớ về người yêu cũ.

Tình mẫu tử đầy xúc động của 'huyền thoại bong bóng' Fan Yang với người mẹ gốc Việt

Là một “huyền thoại bong bóng” nổi danh khắp toàn cầu nhưng ít ai biết Fan Yang lại có nguồn gốc Việt Nam. Cách đây nhiều năm, anh đã tìm mọi cách để đưa mẹ của mình trở lại Việt Nam sinh sống.

10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng ngày đầu Xuân

Nghĩ về một năm phía trước với nhiều điều cần thực hiện, chắc chắn bạn cần được tiếp thêm năng lượng và dũng khí. Đã có một kỳ nghỉ Tết đầy niềm vui, giờ sẽ là 10 câu nói ý nghĩa giúp tiếp thêm năng lượng cho bạn ngày đầu Xuân.

Chất Michelle - Kỳ năm: 'Anh hôn em nhé'

Sách - 18/08/2019 08:30
Barack nhìn tôi một cách tò mò với nụ cười trên môi. "Anh hôn em nhé?", anh hỏi. Tôi tựa vào anh, cảm nhận mọi thứ trở nên sáng tỏ.

GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú

Giới trẻ - 18/08/2019 08:15
Người ta thường nói: Chất lượng hơn số lượng. Muốn thành công, bạn không cần phải hiểu biết nhiều, mà nên học được những tri thức cốt lõi nhất.

Không bao giờ là thất bại: Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi'

Sách - 18/08/2019 08:00
Doanh nghiệp và quốc gia là hai khái niệm khó mà tách rời trong tâm thức kinh doanh của doanh nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung và hiếm có người nào từng thử làm chuyện đó như ông”.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Giới trẻ - 17/08/2019 16:19
Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Giới trẻ - 17/08/2019 15:57
Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Ấn Độ xét lại học thuyết hạt nhân?

Thế giới - 17/08/2019 15:57
Ngày 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ám chỉ khả năng nước này suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước).

Đài Loan giới thiệu UAV ‘cảm tử’

Thế giới - 17/08/2019 15:53
Máy bay không người lái (UAV) có khả năng đồng bộ hóa với tín hiệu radar, phá hủy cơ sở quân sự hoặc hệ thống tên lửa trên mặt đất bằng hình thức tấn công “tự sát” vừa được trình làng tại Triển lãm Công nghệ quốc phòng và hàng không Đài Bắc.

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Sức khỏe - 17/08/2019 12:37
Đó là thừa nhận của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 trong kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này về cái chết của bé gái N.H.T.Tr. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này vẫn chung chung, chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết, trách nhiệm thuộc về ai.

Các sao Hoa ngữ rạch đôi chiến tuyến trong biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 12:36
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng bị cuốn vào cuộc biểu tình này từ Lưu Diệc Phi, Thành Long, Xa Mạn Thi...

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Thư giãn - 17/08/2019 12:34
Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Siêu máy bay Boeing 787-10 thuê từ Mỹ đã về Việt Nam

Kinh tế - 17/08/2019 12:31
Tối 16.8, Vietnam Airlines đã đón nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là chiếc đầu tiên trong tổng số 8 chiếc Boeing 787-10 được bàn giao dần từ nay đến cuối năm 2020.

Cathay Pacific: ‘Nạn nhân’ của tình hình bất ổn tại Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 11:22
Cathay Pacific ngày 16.8 thông báo quyết định từ chức của giám đốc điều hành (CEO) Rupert Hogg. Hãng hàng không này đang bị giới chức Bắc Kinh hạn chế hoạt động vì để cho một số nhân viên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.

Nhà thiết kế Tom Ford tiết lộ về phong cách thời trang của mình

Giải trí - 17/08/2019 11:20
Nhà thiết kế thời trang danh tiếng Tom Ford nổi tiếng thế giới với những sáng tạo về mốt và phong cách, nhưng ông tiết lộ rằng về phần mình, ông giữ cho mọi thứ thật đơn giản và luôn mặc cùng một kiểu trang phục mỗi ngày.

Á hậu Kiều Loan chính thức xuất hiện trên trang chủ Miss Grand International

Giải trí - 17/08/2019 11:01
Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019 Nguyễn Hà Kiều Loan vừa được trang chủ Hoa hậu Hoà Bình Quốc tế 2019 (Miss Grand International) giới thiệu chính thức với những lời khen ngợi

'Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam'

Thời sự - 17/08/2019 10:59
Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS