Chú ruột Trụ Vương vẫn sống sau một hình phạt thảm khốc, vì sao gặp một bà lão bán rau liền chết ngay tại chỗ?

Minh Hằng - CFB09/09/2023 10:00
Chú ruột Trụ Vương vẫn sống sau một hình phạt thảm khốc, vì sao gặp một bà lão bán rau liền chết ngay tại chỗ?

Chú ruột của Trụ Vương vẫn sống sót sau khi bị moi tim trước mặt nhiều người. Tuy nhiên, sau khi ông gặp một bà lão bán rau trên đường liền chết ngay tại chỗ. Vậy, đâu là nguyên nhân?

Trụ Vương hay Đế Tân (tên thật là Tử Thụ) là vị vua cuối cùng của nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc. Theo ghi chép trong sử sách, ban đầu Trụ vương được đánh giá là một vị quân chủ rất trọng nông nghiệp. Thời kỳ trị vì của ông cũng đánh dấu một xã hội cực kỳ phát triển của triều Thương. Sau đó, Trụ Vương đem quân đi chinh phạt khắp nơi mà không màng tới chính sự. Vì nhiều năm chinh phạt và tình hình nội bộ nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên nhà Thương cuối cùng bị diệt vong.

Trong tác phẩm Phong thần diễn nghĩa, Trụ Vương từng viếng thăm đền thờ Nữ Oa và xúc phạm nữ thần. Do bị xúc phạm nên Nữ Oa đã ra lệnh cho hồ ly tinh quyến rũ ông. Đát Kỷ họ Tô, là con gái của Tô Hộ. Nàng là người có nhan sắc mê đắm lòng người, thuộc hàng đại mỹ nhân trong lịch sử Trung Quốc. Trên đường dâng nạp cho Trụ Vương, Đát Kỷ bị hồ ly tinh nhập xác để thực hiện nhiệm vụ của Nữ Oa giao. Dưới ảnh hưởng của Đát Kỷ, Trụ Vương trở nên mê muội, tàn nhẫn và cuối cùng khiến nhà Thương sụp đổ.

Chú ruột Trụ Vương vẫn sống sau khi bị moi tim, vì sao gặp một bà lão bán rau liền chết ngay tại chỗ? - Ảnh 1.

Trụ Vương là vị vua cuối cùng của nhà Thương

Kể từ khi có sự xuất hiện của Đát Kỷ, Trụ Vương đắm chìm trong việc hưởng lạc, thờ ơ với việc nước và ngày càng tàn nhẫn với các quan đại thần trung thành.

Một trong số các đại thần bị đối xử tàn nhẫn là Tỷ Can. Ông là chú ruột của Trụ Vương. Tỷ Can giữ chức Thiếu sư (hay Tể tướng) của nhà Thương. Ông được biết đến như một trung thần. luôn can gián nên khiến Trụ Vương mất lòng. Tỷ Can cũng có mâu thuẫn với Đát Kỷ, người vợ được Trụ Vương vô cùng sủng ái.

Theo ghi chép trong lịch sử, một lần, do không thể chịu được những hành vi của Đát Kỷ nên Tỷ Can đã khẳng khái nói trước mặt Trụ Vương rằng, chỉ chăm chăm nghe theo ý kiến của một người đàn bà thì ngày rước họa không còn xa nữa.

Trụ Vương nghe xong rất tức giận nên đã giết chết Tỷ Can bằng cách cho người mổ tim của ông.

Chú ruột Trụ Vương vẫn sống sau khi bị moi tim, vì sao gặp một bà lão bán rau liền chết ngay tại chỗ? - Ảnh 2.

Trụ Vương vô cùng sủng ái Đát Kỷ và đáp ứng mọi yêu cầu của mỹ nhân này

Theo Phong thần diễn nghĩa, Tỷ Can biết Đát Kỷ là hồ ly tinh biến hóa thành để mê hoặc Trụ Vương nên ông đã quyết tìm ra hang ổ con cháu hồ ly đốt chết chúng, lột da và sau đó may áo lông. Chiếc áo này ông dâng tặng cho Trụ Vương để dùng qua mùa đông. Bởi vì việc này nên Đát Kỷ rất tức giận và quyết trả thù Tỷ Can.

Đát Kỷ giả bệnh và nói với Trụ Vương rằng chỉ có "thất khiếu linh lung tâm" (Trái tim có 7 cái lỗ quý hiếm) của Tỷ Can thì mới khỏi bệnh. Đồng thời việc xem trái tim của Tỷ Can cũng là một cách để kiểm tra Tỷ Can có phải là bề tôi trung thành hay không. Trái tim là cốt lõi của cơ thể con người và là biểu tượng của lòng trung thành. Nếu trái tim có màu đỏ thì Tỷ Can là một trung thần, còn nếu có màu đen thì chắc chắn là người có động cơ phản trắc.

Chú ruột Trụ Vương vẫn sống sau khi bị moi tim, vì sao gặp một bà lão bán rau liền chết ngay tại chỗ? - Ảnh 3.

Tỷ Can bị moi tim sau khi vào cung triệu kiến Trụ Vương.

Trụ Vương bị Đát Kỷ mê hoặc nên cho người triệu Tỷ Can vào cung. Biết chuyến đi lần này lành ít dữ nhiều nhưng nhớ tới bức thư cùng lá bùa hộ mệnh của Khương Tử Nha để lại, nên Tỷ Can đã đốt lá bùa lấy tro trộn với nước đem uống và sau đó mới vào cung.

Tỷ Can lại hết lòng khuyên giải Trụ Vương nhưng không được. Cuối cùng ông bị người của Trụ vương rạch ngực moi tim.

Theo Phong thần diễn nghĩa, điều kỳ lạ là sau khi bị moi tim, Tỷ Can vẫn còn sống. Ông che vết thương, không nói một lời và vội càng cưỡi ngựa để trở về nhà. Tuy nhiên, khi gần về đến nhà và gặp một bà lão bán rau bên đường, Tỷ Can liền chết ngay tại chỗ. Rốt cuộc nguyên nhân vì sao?

Vì sao Tỷ Can lại chết sau khi gặp bà lão bán rau?

Chú ruột Trụ Vương vẫn sống sau khi bị moi tim, vì sao gặp một bà lão bán rau liền chết ngay tại chỗ? - Ảnh 4.

Cuộc gặp gỡ và trò chuyện với bà lão bán rau trên đường về phủ đã khiến Tỷ Can mất mạng

Bà lão bán rau bên đường không ngừng rao lớn: "Có ai mua rau vô tâm không?". Thấy làm lạ nên Tỷ Can liền hỏi: "Rau vô tâm là gì?" Bà lão bán rau đáp rằng: "Tôi chỉ là đàn bà nghèo khó đi bán rau vô tâm. Vô tâm đương nhiên là không có tim".

Tỷ Can tò mò lại hỏi: "Rau không có tim sống được sao? Người không tim thì thế nào?"

Bà lão bán rau liền trả lời: "Người không có tim thì sẽ chỉ có một con đường chết".

Tỷ Can nghe xong liền lăn ra chết ngay tại chỗ.

Vì sao Tỷ Can lại chết sau khi nói chuyện với bà lão bán rau?

Bởi vì khi Khương Tử Nha đưa cho Tỷ Can lá bùa hộ mệnh, ông đã để lại một câu. Đó là hãy đốt lá bùa rồi uống trước khi moi tim thì sẽ không chảy máu, đặc biệt là tuyệt đối không được nói chuyện với ai trên đường trở về phủ thì tính mạng có thể giữ.

Rõ ràng sau khi trò chuyện với bà lão bán rau, Tử Can nhận ra không có tim thì chỉ có con đường chết. Tỷ Can bị phân tâm bởi lời nói của bà lão bán rau nên phép thuật tạm giữ tính mạng cho ông không còn hữu hiệu. Tỷ Can tuy là một người tài đức, cương trực, vị quan tận trung của nhà Thương nhưng cuối cùng mất mạng vì lòng tin của ông bị lung lay.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Nguồn: Sohu, 163, Baidu

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tiểu thuyết Kim Dung: Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?

Phải chăng Chu Bá Thông có "vũ khí bí mật" nào khiến Âu Dương Phong sợ hãi?
2

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 
3

Phát hiện mới về truyền thông tin trong bộ não chúng ta

Các nhà khoa học đã xác định được một dạng truyền thông tin rất độc đáo trong tế bào não người.
4

Bạn nhìn thấy điều gì đầu tiên - bài test sẽ tiết lộ tính cách cùng sức mạnh tiềm ẩn bên trong

Bài trắc nghiệm có thể hé lộ nhiều điều bạn chưa biết bên trong nội tâm của mình.
5

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

'Bộ não Einstein' là gì mà nhiều người đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản?

Gần đây, trên các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện rất nhiều sản phẩm với tên gọi “bộ não Einstein". Qua ghi nhận và tìm hiểu được biết thực chất đây chỉ là một sản phẩm giải trí về mặt tinh thần.

Bánh cuốn trong mắt một người Mỹ: Ngon và cuốn

Bryan Washington là một cây viết nổi tiếng tại Mỹ và món bánh cuốn Việt Nam đã cuốn hút ông đến mức phải viết một bài cảm nhận trên The New York Times.

Phương pháp mới giúp con người 'trẻ mãi không già' chỉ bằng 1 viên thuốc

Trong một nghiên cứu tiên phong, các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard, Đại học Maine và MIT đã giới thiệu một phương pháp hóa học có thể đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào, giúp con người "trẻ mãi không già".

Tại sao âm nhạc có thể khơi gợi những ký ức trong quá khứ?

Âm nhạc không chỉ đơn giản để giải trí, mà còn là một phương pháp kích thích tích cực đến thần kinh, não bộ.

Nếu tiếp tục biến đổi khí hậu, có thể con người sẽ sống dưới lòng đất

Trong khi hầu hết mọi người sẵn sàng đi xuống lòng đất trong khoảng thời gian ngắn, thì ý tưởng sống dưới lòng đất vĩnh viễn lại khiến mọi người khó chấp nhận hơn nhiều.

Thế giới kỳ lạ của ký sinh trùng: Mượn xác đoạt hồn chuyên nghiệp

Có rất nhiều ký sinh trùng ngoài kia điều chỉnh vật chủ của chúng theo những cách khác nhau… và điều thú vị là chúng ta thường không biết chúng thực sự làm điều đó như thế nào.

Bộ não loài người đang nhỏ dần và tương lai sẽ khó xuất hiện thiên tài như Newton, Einstein

Ở châu Âu, kích thước bộ não đạt đỉnh như thời 10.000 - 20.000 năm trước, ngay trước khi con người phát minh ra nông nghiệp. Sau đó, bộ não trở nên nhỏ hơn.

AI vẽ lại chân dung Dương Quý Phi, Võ Tắc Thiên...

Các mỹ nhân nổi tiếng như Dương Quý Phi và Võ Tắc Thiên sau khi được AI phục dựng tướng mạo trông sẽ như thế nào?

Xã hội tri thức - 2

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/07/2024 12:00
Trong tương lai gần, xã hội tri thức sẽ yêu cầu mọi người học tập, tự tin vào khả năng học, sẵn lòng học điều mới, và sẵn sàng đối diện với thách thức của toàn cầu hoá.

Bạn nhìn thấy điều gì đầu tiên - bài test sẽ tiết lộ tính cách cùng sức mạnh tiềm ẩn bên trong

Thư giãn - Nguyệt - 25/07/2024 11:00
Bài trắc nghiệm có thể hé lộ nhiều điều bạn chưa biết bên trong nội tâm của mình.

Tỷ phú Rockefeller: Đừng lúc nào cũng nói ‘thất bại là mẹ thành công’, nhớ rằng con lợn có thể trèo cây nếu được ngợi khen!

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 25/07/2024 10:00
Bí quyết giàu có, giúp khối tài sản tăng lên nhanh chóng hoá ra không phải điều gì đó cao xa, mà đã được "ông vua" dầu mỏ thế giới đúc kết trong 4 điều.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ - Gánh nặng kép của người phụ nữ

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 25/07/2024 09:00
Tại nhiều quốc gia châu Á, phụ nữ không chỉ gánh phần lớn trách nhiệm chăm sóc gia đình mà còn phải nỗ lực làm việc để san sẻ kinh tế gia đình.

Từ mẹ đơn thân từng phải chăn bò, đến nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ

Phong cách sống - Băng Băng - 25/07/2024 08:00
Câu chuyện đầy nghị lực của một người mẹ đơn thân phải đi làm bồi bàn nuôi con đến nữ đại gia giàu nhất nước không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Xã hội tri thức - 1

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/07/2024 12:00
Tiến bộ của công nghệ đã làm thay đổi cấu trúc kinh tế và xã hội của nhiều nước. Qua ứng dụng công nghệ thông tin, các công ti có thể làm kinh doanh bất kể nơi họ đang ở hay nơi khách hàng ở.

Đào hố cát trên bãi biển - Trò chơi nguy hiểm chết người

Kỹ năng - Phạm Hường - 24/07/2024 11:00
Bãi biển là nơi vui chơi được ưa thích trong dịp nghỉ hè, nhưng nhiều người không hề biết trò chơi đào hố cát ở đây nguy hiểm đến mức nào.

Bức thư ông bố giảng viên gửi con gái vừa đỗ đại học khiến chục triệu người rơi lệ

Suy ngẫm - Đông - 24/07/2024 10:00
Những tâm sự của ông bố này khiến ai cũng xúc động.

Chia sẻ từ trái tim - 50 bài pháp thoại giúp chữa lành tâm hồn

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 24/07/2024 09:00
“Chia sẻ từ trái tim" chính là “đơn thuốc" quý báu đến từ người thầy thuốc có tâm, giúp người đọc gạt bỏ tâm bệnh cùng những đau khổ không rõ căn nguyên, để tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống thường ngày.

Từ bỏ - Mô hình tâm lý ‘con khỉ và bệ đỡ’

Từ sách - Phim - Quìn - 24/07/2024 08:00
Hãy hình dung bạn đang cố gắng huấn luyện một con khỉ tung hứng những ngọn đuốc đang cháy khi đứng trên một bệ đỡ trong công viên. Nếu thành công trong màn trình diễn ấn tượng này, xem như bạn đã nắm được công cụ kiếm tiền.

Giáo dục là nền tảng của xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/07/2024 12:00
Để thiết lập một xã hội tri thức thành công, hệ thống giáo dục cần thúc bẩy công nghệ thông tin chuyển giao các phương pháp dạy mới kiểu như “bài giảng theo nhu cầu”, “e-learning”, và “Học qua hành” v.v.

Bức ảnh cậu bé hiếu học ngồi đọc sách trong lúc ăn xin và 10 năm sau

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 23/07/2024 11:00
Câu chuyện của cậu bé hiếu học này đã truyền động lực cho nhiều người.

18 câu nói kinh điển của Đại học Harvard: Hôm nay đi bộ thì mai bạn sẽ phải chạy

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 23/07/2024 10:00
Người càng xuất sắc, họ càng thấy mình kém hiểu biết, tầm thường đến mức nào, họ càng nhận ra tầm quan trọng của việc học.

Tu giữa đời thường - Hãy nhìn nhận thiền định một cách đúng đắn

Từ sách - Phim - Quìn - 23/07/2024 09:00
Phương pháp thiền định hiện nay đang thu hút được sự quan tâm và thực hành của rất nhiều người trên toàn thế giới vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao khả năng tập trung,…

40 câu trích dẫn của Osho về tình yêu, cái chết, sắc đẹp, sự thật và hòa bình

Từ sách - Phim - TĐ - 23/07/2024 08:00
 Trong mỗi tác phẩm của mình, thiền sư Osho đều gửi gắm những bài học mang thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024