Chơi Tết và ăn Tết!

13/02/2021 11:30
Chơi Tết và ăn Tết!

Tết với tôi thực sự là chơi tết và ăn tết. Nó được lặp lại từ ngày thơ bé khi còn sống trọn trong vòng tay yêu thương của bà nội, bố mẹ và hai chị gái cho đến tận hôm nay…

Từ ngày rời xa Kinh Bắc, tết nào cũng vậy, tôi luôn dành thời gian để trở về Bắc Ninh thắp hương ông bà tổ tiên nội ngoại ở chân núi Tiêu, thuộc Tương Giang, thị xã Từ Sơn sau đó trở lên thành phố Bắc Giang cả gia đình sum vầy ăn tết.

Tết với tôi thực sự là chơi tết và ăn tết. Nó được lặp lại từ ngày thơ bé khi còn sống trọn trong vòng tay yêu thương của bà nội, bố mẹ và hai chị gái cho đến tận hôm nay, khi đã rời xa nơi gắn bó suốt chiều dài tuổi thơ để tung bay trong cuộc đời của chính mình. Và như thế, tết với tôi vẫn luôn bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp lịch ta, ngày Tết ông Công ông Táo, dù từ bé cho tới tận hôm nay mọi việc chính đều do mẹ và các chị lo toan nhưng tôi vẫn thích cái cảm giác bận rộn chạy chỗ này lấy cái kia để rồi cả nhà cảm thấy thật vui với ban thờ đã tươm tất.

Chơi Tết và ăn Tết! - 1

Nguyễn Quang Long cùng nhóm Xẩm Hà Thành thực hiện cảnh quay tại Chùa Tiêu quê hương nghệ sĩ. (Ảnh: NVCC)

Sau tết ông Công lại là những ngày bận rộn đi mua sắm đồ đạc, thực phẩm cho tết nguyên đán. Dù bây giờ bận rộn công việc, phải trở lại Hà Nội hoàn thành những chương trình nghệ thuật, những công việc đã nhận, không được sống trọn vẹn với cảm giác tết ngày thơ bé nữa nhưng những ký ức, sự xốn xang của mùa xuân thì vẫn còn nguyên trong tâm hồn.

Nói là ăn tết, vì trước đây, đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, các cụ vẫn có câu "no ba ngày tết", đúng là đám trẻ con thời tôi mong tết thật. Tết, chúng tôi được bố mẹ mua cho quần áo mới, được ăn bánh chưng, thịt gà, thịt nấu đông, giò, canh măng... rồi thì bánh mứt kẹo và cả đặc sản chè lam ở Bắc Giang, kẹo lạc dì tôi ở Bắc Ninh tự làm năm nào cũng gửi một gói cho mẹ. Vừa được mặc đẹp, vừa được ăn thỏa thích, được người lớn lì-xì lại còn cả được nghỉ học nữa, trẻ con đứa nào chả thích. Cái cảm giác đấy vẫn còn vẹn nguyên trong trái tim tôi.

Dẫu thế, chơi tết mới là thú vị nhất trong cảm nhận của tôi. Tôi phải dùng từ chơi tết, thực ra chỉ là cái thú làm đẹp trang hoàng nhà cửa nhưng với một tâm thức khác biệt so với ngày thường...

Tôi nhớ với bố tôi, tết bớt gì cũng có thể được nhưng không thể thiếu hai thứ, đó là hoa tươi và cành đào. Hoa của ông cụ cũng là những loài quen thuộc của tết đồng bằng Bắc bộ, ấy là thược dược, vi-ô-lét, hoa dơn... Hoa rất đơn giản, không đắt tiền nhưng phải đủ màu sắc sặc sỡ đỏ vàng tím của cánh hoa và màu xanh của lá. Hoa được bố tôi bày ở khắp mọi nơi, từ bàn thờ gia tiên đến bộ bàn ghế tiếp khách và ở tất cả những chỗ có thể để được.

Nhà tôi rất nhỏ, chỉ có hơn 20m2. Nó là một căn hộ tập thể, nằm ở tầng một và được bố mẹ cơi nới thêm một chút không gian sống ở phía trước. Với bố tôi, cành đào là quan trọng nhất, nó như thiên sứ của mùa xuân. Khi đặt cành đào vào ngôi nhà mọi chuyện không vui của năm cũ sẽ tiêu tan và mang những may mắn của một khởi đầu mới cho toàn bộ các thành viên trong gia đình. Ấy là triết lý riêng của bố tôi, và vì thế, dù nhà nhỏ như vậy nhưng tết thì nhất định cành đào phải ở vị trí trung tâm. Đào bố tôi chọn là đào cành đào thế tự nhiên có cánh hoa màu phới hồng gọi là đào phai. Cũng không phải ngẫu nhiên bố tôi luôn chọn cành đào với đặc trưng như vậy. Đó là cách bố tôi nhớ về tuổi thơ và nhớ tới ông bà nội cùng vùng đất Cao Bằng đã cưu mang gia đình tôi.

Vốn quê gốc ở Bắc Ninh, cả hai ông bà có những lý do riêng và cuối cùng cùng chọn vùng đất Cao Bằng để gắn bó cuộc đời. Ông bà sinh bác trai tôi và bố tôi ở trên đó. Sau này, khi đã trưởng thành, mang theo ước nguyện trở về quê hương Kinh Bắc mà ông tôi khi còn sống chưa thực hiện được, bố tôi đã về nơi đây.

Chơi Tết và ăn Tết! - 2

Nguyễn Quang Long cùng con trai (Ảnh: NVCC)

Đào phai với bố tôi, với gia đình tôi còn là cách để nhớ về lịch sử gia đình với những cuộc di cư và hồi hương.  Tất bật mưu sinh cả cuộc đời, chừng 20 năm sau cùng của cuộc đời, bố tôi đã trở lại được Cao Bằng, trở về vùng núi cao, rừng sâu thuộc huyện Quảng Hòa để cùng một người chú họ vẫn ở trên đó tìm đến địa thế mà ông tôi đã chọn, dặn lại bố tôi đặt ông ở đó khi ông trở về với tổ tiên. Giờ thì bố tôi cũng đã trở về sum vầy cùng ông bà nội và tổ tiên ở chân núi Tiêu quê hương được tròn hơn 10 năm có lẻ. Còn gia đình tôi, tôi, cháu trai, con trai tôi vẫn và sẽ mãi giữ nếp đào phai, hoa ngũ sắc mỗi khi tết đến xuân về.

Tết với gia đình tôi là vậy. Tết thực sự là thời điểm linh thiêng, là sự kết nối giữa các thế hệ với nhau, là sự kết nối của người đương thời với tổ tiên, ông bà những người đã đi xa. Tết là để tỏ lòng biết ơn tổ tiên và để tăng sự gắn kết gia đình. Tất nhiên, không riêng gia đình tôi, tất cả các gia đình Việt trên dải đất thân yêu hình chữ S và người Việt trên toàn thế giới đều như vậy.

Nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Talk show: Thức tỉnh giữa biến động đại dịch với chiêm nghiệm Muôn kiếp nhân sinh của GS. John Vu - Nguyên Phong

Chương trình sẽ livestream buổi chia sẻ đặc biệt với 3 khách mời sẽ thảo luận về biến động của đại dịch thông qua ý nghĩa và bài học từ tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh mà GS John Vu – Nguyên Phong viết cho người Việt Nam trong giai đoạn đại dịch.
2

Kể lại giai thoại Gia Long lập con dâu của Quang Trung làm phi

"Số đâu có số lạ lùng/ Con vua lại lấy hai chồng làm vua”, đó là những câu ca của dân gian truyền tụng về số phận kỳ lạ của Lê Ngọc Bình một nàng công chúa nhà Lê nhưng cuối cùng lại trở thành phi của nhà Tây Sơn và phi tần của nhà Nguyễn.
3

Tống cựu nghinh tân - tản văn của nhạc sĩ Trần Tiến

Cuộc đời mà lại xấu xa / Thì sao cây táo nở hoa / Sao rãnh nước trong veo đến thế... Nhớ Lưu Quang Vũ quá. Tôi đã hát câu thơ này của anh trong bài Con chim sẻ tóc xù của tôi, ngày anh ra đi, bỏ cuộc rượu dở dang với bạn bè...
4

Travel Photographer of the Year 2020 và những khoảnh khắc đẹp ở Việt Nam

Trong số những bức ảnh đẹp thắng giải tại cuộc thi Travel Photographer of the Year 2020 vừa công bố, có một số ảnh đẹp được thực hiện tại Việt Nam.
5

Ni sư Huyền Trang được tặng danh hiệu 'Hiền tài nước Việt'

Ni sư Huyền Trang - nhân vật ấn tượng trong bộ phim Biệt động Sài Gòn vừa được Viện Nghiên cứu Nhân tài, Nhân lực tặng danh hiệu "Hiền tài nước Việt".

Chiêm ngưỡng bức tượng hai mặt, muốn xem phải nhìn qua gương

Tại bảo tàng Salar Jung ở Hyderabad, Ấn Độ, có một bức tượng gỗ hai mặt rất thu hút sự quan tâm của du khách. Bức tượng "Mephistopheles & Margaretta" khắc họa hai nhân vật hoàn toàn đối lập.

Hình tượng con trâu trong đời sống văn hóa đại chúng

Trong văn hóa đại chúng phương Đông, hình tượng con trâu phổ biến và gắn bó với cuộc sống lao động của người dân.

Lì xì mừng tuổi kiểu 2021

Tết đến, chuyện mừng tuổi luôn luôn trở thành điểm nóng của các cha mẹ chứ chẳng phải là của các con. Năm nay, 2021 rồi, bạn đang mừng tuổi con kiểu nào vậy?

Đầu xuân nhớ quê nhà nội ngoại

Ai cũng có một quê hương với nội ngoại riêng của mình để về và để nhớ. Tết này COVID-19 lộng hành nên không thể về quê. Đành ở lại Sài Gòn và hoài niệm.

Chủ tiệm ô mai cổ truyền phố Hàng Da, và lời đồn về món ô mai đặc biệt chỉ được bán đúng 7 ngày giáp Tết

Người Hà Nội dù ở phố cổ hay xa tận ngoại thành cũng biết tiếng ô mai Vạn Lợi, và cứ đến dịp cuối năm là cửa tiệm nhỏ này lại đông nghịt khách chen nhau trả tiền để mua bằng được vài lạng ô mai.

Tết xa quê thời Covid

Ngoài trời mùa đông nhiệt độ xuống dưới không, trong cái chiều tối chập choạng, có người thì vẫn đang tất bật nơi công sở, người may mắn hơn được tan ca thì hối hả trở về nhà cho kịp thắp nén hương hướng về tổ tiên chứ cũng chẳng có thời gian đâu bày mâm cao cỗ đầy.

Hoa thủy tiên - thú chơi hoa cực tao nhã ngày Tết của người Hà Nội mà gần như sắp thất truyền

Có một loài hoa đã từng là đỉnh cao của thú chơi ngày Tết của người Hà Nội nhưng vì nhiều lý do mà bị mai một. Cho đến nay, với sự yêu thích của nhiều người hoa đã dần quay trở lại và thậm chí còn tỏa sáng hơn xưa.

Hướng xuất hành đẹp và chọn tuổi đẹp để xông đất đầu năm Tân Sửu

Xem ngày giờ tốt, hướng xuất hành đầu năm là một phong tục truyền thống trong ngày Tết Nguyên đán với mong muốn năm mới gặp nhiều thuận lợi may mắn.

Nguyễn Ngọc Mạnh đăng clip cố chứng minh không phải người hùng dù cứu mạng bé gái rơi từ tầng 12

Giới trẻ - 02/03/2021 13:43
Có người tìm đủ cách để trở nên nổi tiếng, nhưng anh Nguyễn Ngọc Mạnh dù đã cứu mạng bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư nhưng một mực từ chối nhận mình là “người hùng”, thậm chí còn chia sẻ video để chứng tỏ không xứng với danh xưng này.

Mỹ lên kế hoạch trừng phạt người Nga vì vụ Alexei Navalny bị đầu độc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/03/2021 13:30
Mỹ dự kiến ​​sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt sớm nhất là trong tuần này với những người Nga có liên quan đến vụ nhà đối lập Alexei Navalny bị đầu độc, theo 3 nguồn tin của Reuters.

Campuchia vừa ghi nhận 4 người Việt Nam nhiễm COVID-19, cần kiểm soát chặt biên giới

Thời sự - Anh Tú - 02/03/2021 13:28
Trong số 24 người nhiễm COVID-19 được Campuchia công bố sáng nay có 16 người Trung Quốc, 4 người Việt Nam và 4 người Campuchia.

Tham tán Hàn Quốc: Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua

Kinh tế - Anh Tú (theo Bangkok Post) - 02/03/2021 13:00
Trên Bangkok Post ngày 1.3, Tham tán Hàn Quốc cảnh báo Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua.

Thế hệ 9x Trung Quốc ngày càng bị cuốn vào chủ nghĩa dân tộc

Thế giới - Anh Tú (dịch từ L'Opinion) - 02/03/2021 12:30
Theo tác giả Claude Leblanc trên trang L'Opinio, thế hệ 9x tại Trung Quốc bắt đầu được hướng tới lòng yêu nước, thậm chí là chủ nghĩa dân tộc.

Vì sao càng trưởng thành bạn càng sống trầm lặng?

Giới trẻ - 02/03/2021 12:00
Càng trưởng thành chúng ta càng học được cách sống tĩnh lặng, bình tâm bước qua mọi chuyện. Có một số thứ, ngoài im lặng, vốn dĩ chẳng còn một lối đi nào khác…

Bài học từ WinRAR: Nếu muốn đánh bại đối thủ cạnh tranh, hãy phát miễn phí sản phẩm của bạn

Công nghệ - 02/03/2021 11:30
Họ sẽ kiếm lời từ những người cảm thấy tội lỗi và mệt mỏi với cửa sổ bật lên.

An Giang: Xem xét khởi tố người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tập trung

Thời sự - Tô Văn - 02/03/2021 11:26
Ông Sang đã trốn khỏi khu cách ly tập trung và xuất cảnh trái phép sang biên giới. Khi qua phía Campuchia thì bị lực lượng chức năng nước bạn phát hiện, đẩy đuổi, buộc phải quay trở về Việt Nam và bị bắt giữ.

Nhà Trắng nói 'không' với việc chia sẻ vắc xin với Canada và Mexico

Thế giới - Hoàng Phương - 02/03/2021 11:25
Nhà Trắng đã tuyên bố một cách rõ ràng rằng họ không có kế hoạch chia sẻ vắc xin COVID-19 của Mỹ với Canada hoặc Mexico.

Tin tặc Trung Quốc tấn công ngành điện Ấn Độ

Công nghệ - Cẩm Bình - 02/03/2021 11:22
Công ty an ninh mạng Mỹ Recorded Future tiết lộ một chiến dịch nhắm vào ngành điện Ấn Độ của nhóm tin tặc RedEcho có liên hệ với Trung Quốc.

Hoa hậu Ngọc Hân: Cặm cụi bán áo dài cả ngày kiếm vài trăm tới vài triệu, rất nhỏ so với cát-xê đi sự kiện

Giới trẻ - 02/03/2021 11:00
Nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần tuân theo một mô-típ đều đều, không có quá nhiều biến động. Nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, bạn luôn phải đối mặt với những biến số không thể lường trước được.

Muốn yêu lại người cũ? Đây là cách để hàn gắn và bốn dấu hiệu cảnh báo không nên quay lại

Giới trẻ - 02/03/2021 10:30
Đôi khi cảm giác muốn quay lại với người yêu cũ nhen nhóm trong tâm trí bạn khi bạn đã trải qua một thời gian độc thân quá lâu. Tuy nhiên theo Mig Bennett, cố vấn về các mối quan hệ, cho rằng không phải mối quan hệ nào cũng có thể bắt đầu trở lại.

Loạt ảnh bikini nóng bỏng của cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy

Giới trẻ - 02/03/2021 10:00
Sở hữu gu thời trang trẻ trung và sành điệu nhưng Quỳnh Trâm tự tin nhất và cảm thấy mình đẹp nhất khi mặc áo dài truyền thống.

Dịch bệnh COVID-19 khiến tỷ lệ sinh giảm mạnh tại nhiều nước

Thời sự - Đức Thanh - 02/03/2021 09:30
Dữ liệu cho thấy phổ biến tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh tại nhiều nước trên thế giới trong năm 2020. Nhận định cho rằng dịch bệnh COVID-19 khiến các cặp vợ chồng ở nhiều nước phải trì hoãn hoặc từ bỏ kế hoạch sinh con.

Sáng 2.3, Việt Nam ghi nhận 11 ca mắc COVID-19 mới

Thời sự - A.T - 02/03/2021 09:15
Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 trong bản tin 6 giờ sáng 2.3 cho biết có 11 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 02/03/2021