Thứ 4, 19/02/2020

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

18/01/2020 08:30
Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

1. Bớt sống ảo

Mọi người trong xã hội ngày nay đã không còn xa lạ gì với các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram...  Các mạng xã hội này có thể giúp người dùng nghe gọi nhanh, lại có thể tương tác và biết được cuộc sống của bạn bè thông qua những status, hình ảnh, video mà đối phương đăng tải.  Nhưng mạng xã hội cũng là một con dao hai mặt: có những ích lợi tươi đẹp, cũng có những mặt tối ngầm.

Trên mạng xã hội, có hàng tá người bị "lừa thị giác" bởi những tấm ảnh xinh đẹp, sang chảnh đã được chỉnh sửa điêu luyện thông qua hàng chục phần mềm sửa ảnh.

Những lời bình luận khen tặng hay hàng ngàn lượt like, lượt share, lượt follow khiến nhiều người càng ngày càng thích sống ảo hơn. Chính vì vậy, thay vì cố gắng nhiều hơn ở đời thực, họ lại thích đắm chìm vào thế giới mạng, nơi mà có nhiều người được gọi là "Bạn bè" nhưng cũng không hẳn là bạn bè.

Những người nào "cần sống ảo" và những người nào nên "bớt sống ảo"?

Những người cần sống ảo:

Người làm nghề nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên... Bởi vì họ cần phải đăng hình, tâm sự để tương tác với các fan, không để fan thấy chán nản mà từ bỏ họ.

Người làm nghề bán hàng online: Những người này muốn bán được hàng thì phải cần một lượng tương tác lớn qua mạng để có khách hàng mua sản phẩm của mình. Thế nên, họ cần phải thường xuyên cập nhập và đăng nhập trên mạng xã hội.

Người đã thành công, muốn mượn mạng xã hội để truyền đạt suy nghĩ, kinh nghiệm...

Những người này đều có một đặc điểm chung: Họ biết tận dụng mạng xã hội để kinh doanh, để hoàn thành công việc, mục tiêu, chứ không phải để chờ xem những lượt like ảo và bình luận từ những người không quen.

Những người cần bớt sống ảo:

Học sinh, sinh viên: Bởi vì bọn họ là tương lai của đất nước, đừng nên lạm dụng mạng xã hội quá nhiều mà bỏ bê việc học, ảnh hưởng đến con đường tương lai sau này.

Người bình thường, chưa thành công, cũng chưa có gì trong tay: Thời gian là vàng bạc, thay vì dùng thời gian quý giá của mình để đăng tải những thứ không có thật, chi bằng hãy tận dụng triệt để nó để mà cố gắng, xây dựng thành công cho riêng mình.

Mạng xã hội thật sự không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu bạn cứ đam mê sống ảo, nó không chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Đồng thời còn khiến cho những đối tượng xấu chú ý, và đánh cắp các thông tin cá nhân, đời tư của bạn.

Nếu đăng ảnh chỉ vì muốn có nhiều người like, comment, muốn trở nên nổi bật trong thế giới ảo đó, vậy bạn hãy tập hạn chế ngay từ bây giờ. Bởi vì dù có sống ảo bao lâu đi nữa, rồi cũng có ngày bạn phải tỉnh mộng mà quay về với cuộc sống thực tại.

Đừng để mọi thứ trở nên quá muộn.

Trước khi ăn một cái Tết sang, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền! - Ảnh 1.

2. Bớt bạn bè trên Facebook

Hương là cháu gái tôi, con bé không đẹp xuất sắc, nhưng tính cách lại cởi mở, hòa đồng nên có rất nhiều bạn.

Tháng 8 năm 2019 vừa rồi, nó vừa tốt nghiệp ở trường Đại học Ngoại thương. Quan điểm sống của Hương là: Kết được càng nhiều bạn. Tương lai có người chung hoạn nạn. Thời điểm tôi nghe được câu nói đó chỉ mỉm cười, bảo con bé đừng nên quá dựa dẫm vào người khác.

Thay vì giao số phận của mình cho người khác, thay vì trông cậy người khác giúp đỡ, chi bằng khiến bản thân trở thành một cây đại thụ to lớn, mạnh mẽ nhất, tự chở che cho mình và những người thân yêu.

Con bé nghe xong chỉ cười nhạo tôi, bảo chú già rồi, thời bọn cháu thì khác, thời bọn cháu là thời phải kết giao mới có thành tựu. Sau đó, con bé gặp được ai cũng kết bạn. Nói chuyện được dăm ba câu cũng có thể add Facebook; đi chơi được một, hai lần liền được liệt vào list "bạn bè". Thậm chí, bạn bè xa lạ, chưa từng gặp mặt trên mạng xã hội, chỉ cần họ yêu cầu nó accept thêm bạn bè, nó liền chấp nhận không cần suy nghĩ.

Cứ thế, tài khoản Facebook của Hương có đến gần 5000 bạn, gần ngưỡng giới hạn của Facebook.

Một hôm, con bé đi du lịch một mình ra Nha Trang, đến ngày thứ hai thì vô tình bị cướp mất ví tiền, trong đó có toàn bộ tiền mặt và giấy tờ tùy thân của con bé. Thứ còn sót lại trên người và ở khách sạn chỉ còn chiếc điện thoại, hành lý và một cái thẻ ngân hàng 0 đồng con bé để trong vali. Vừa lo lắng vừa sợ hãi, Hương đăng status trên Facebook nhờ bạn bè gửi tiền qua thẻ cho nó mượn trước và hứa khi về sẽ trả lại ngay.

Nhưng kết quả, đa số người vào bình luận chỉ bàn tán "Sao ghê vậy?", "Xin lỗi nhiều nha, mình cũng đang kẹt tiền!" hay bình luận qua loa vài lời cho xong. Những người bị nó tag "điểm mặt gọi tên" thì ậm ờ, bảo đang bận, lát nữa nhé. Không phải không có người giúp, chỉ là cái số người giúp đó lại là những người không thường hay sống ảo, không thường comment bài con bé.

Ngược lại, những người bất cứ status nào của Hương cũng có mặt, nghe đến khoản mượn tiền thì lại chạy mất dép. Bình thường đăng ảnh thì có đến mấy ngàn người like, bình luận. Giờ đến khi con bé gặp khó khăn thì lặn mất tăm hết, số like còn chưa đến 500 người.

Sau khi được một người bạn cùng lớp chuyển tiền, Hương đã vội xách vali về nhà ngay, nhìn con bé có vẻ khá sốc về chuyện này. Nhưng mà, bạn cũng nên hiểu rõ một điều, nếu cứ kết bạn lung tung trên Facebook, "bạn" thì ít, mà "bè" mới nhiều. Có thứ gì "vui" thì nhiều "bạn", có thứ gì đụng chạm đến lợi ích riêng thì "bè" lại nổi trội hơn.

Năm mới rồi, lọc bớt bạn bè trên Facebook đi thôi. Đừng khiến bản thân trở thành một người "bạn" không có bao nhiêu mà "bè" thì nhiều, để đến lúc "chìm bè" rồi thì có oán thán cũng chẳng được gì.

Trước khi ăn một cái Tết sang, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền! - Ảnh 2.

3. Bớt than phiền

Một mục tiêu quan trọng nữa cần phải làm trước năm mới đó chính là bớt than phiền.

"Tôi chưa thành công bởi vì tôi chưa gặp thời." "Tôi không bằng họ bởi vì tôi k

hông có cha mẹ giàu có."

"Tôi khổ quá mà..."

Những câu nói thế này, nên từ bỏ ngay từ bây giờ.

Tâm sự là một chuyện, "bán than" lại là một chuyện khác, hai cái này không giống nhau.

Nếu bạn quá áp lực, bạn có chuyện buồn, bạn có những điều khó nói, hay đang cần người để trút bầu tâm sự. Việc bạn tìm một người hiểu mình để bày tỏ nỗi lòng là điều đúng đắn, cũng sẽ không ai cấm cản. Đó là chuyện bình thường.

Tôi sẽ không khuyên bạn: "Trưởng thành rồi, nên giấu nỗi đau vào lòng." Không cần, bởi vì đó chỉ là cách khiến bạn trở nên áp lực hơn, mệt mỏi hơn, cũng dễ dàng bị các bệnh về tâm lí như trầm cảm, rối loạn cảm xúc,... Nhưng mà, than phiền lại là cái bạn nên học cách kiểm soát.

Thế nào là than phiền?

Thông thường, những người thất bại mới thường hay than phiền, họ mượn nguyên nhân này, lý do kia để bào chữa cho sự thất bại của mình.

Nếu bạn muốn thành công, nên học cách hạn chế nó ngay từ bây giờ. Tiếng anh có câu nói thế này: "If you really want to do something, you’ll find a way. If you don’t, you’ll find an excuse."

Nếu bạn muốn trở thành người thành công mà không phải một kẻ thất bại, vậy hãy mau tìm cách và hành động, đừng tìm lý do, cũng đừng than phiền nữa.

Năm mới đến, chúc mỗi người đều hạnh phúc, vui vẻ bên gia đình và có thể sớm ngày hoàn thành được những mục tiêu, ước muốn do bản thân đề ra.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đang lái xe thì bị lạc đường, bác sĩ gõ cửa ngôi nhà ven đường thì chứng kiến điều kỳ diệu

Đây chỉ là sự tình cờ hay sự sắp đặt diệu kỳ của tạo hóa?
2

Trò chuyện với 10 CEO, tôi nhận ra lý do tại sao có nhiều người mãi vẫn chưa thành công

Giá trị con người bạn chỉ tăng lên khi bạn giàu có. Khi bạn "theo đuổi" người giàu, dù chưa đuổi kịp đi nữa, tầm nhìn và phạm vi cuộc sống của bạn cũng sẽ khác hơn nhiều so với quá khứ.
3

Sau 21 năm hôn nhân, vợ đưa ra 1 đề nghị khiến chồng bất ngờ nhưng rồi biết ơn cả đời

Sau khi tôi bấm số gọi, đầu dây bên kia vang lên một tiếng nói quen thuộc khiến tôi sững sờ, nhất thời chưa kịp phản ứng.
4

5 đặc điểm chứng tỏ bản lĩnh chỉ tìm thấy ở người thành công

Thành công xây dựng bằng tiền tài sớm muộn cũng có ngày sụp đổ, chỉ có bản lĩnh mới là nền móng vững chắc và lâu dài nhất.
5

'Làm thế nào để múc nước bằng giỏ thưa?', nữ sinh viên duy nhất đánh bại cả thạc sĩ để vào làm bằng câu trả lời giản đơn

Từ một câu chuyện “giỏ thưa múc nước” tưởng không thể, cách tiếp cận vấn đề của ứng viên trẻ này đã khiến vị quản lý vô cùng ấn tượng, đánh giá cao tiềm năng sau này của cô.

'Phượng hoàng lửa tái sinh từ đống tro tàn': Những mầm sống vươn mình tại nơi hứng chịu sự càn quét của Thảm hoạ cháy rừng

Ở nơi gốc cây cháy đen, chồi non đã vươn mình, thể hiện sức sống mạnh mẽ và lan truyền hi vọng cho tất cả những trái tim đang hướng về nước Úc những ngày qua.

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để "giàu bền vững"

Cảnh giới cao nhất của sự tu dưỡng mà mỗi người có thể đạt được chính là tấm lòng lương thiện được bồi đắp từ việc biết đặt bản thân mình vào vị trí của người khác, biết cảm thông cho người khác và yêu thương thêm thế giới này.

Trang Tử: Người tầm thường trốn tránh vấn đề; người khôn ngoan giải quyết vấn đề; kẻ trí tuệ triệt tiêu vấn đề

Càng trốn tránh khó khăn, vấn đề không được giải quyết sẽ ngày càng nhiều, tới cuối cùng mệt mỏi vô độ. Người thông minh, trước giờ chưa bao giờ xem trốn tránh là cách giải quyết vấn đề.

Clip: Ấm áp khoảnh khắc bé trai quay trở lại trường học sau khi chiến thắng căn bệnh bạch cầu

Khoảnh khắc bé trai 6 tuổi John Oliver Zippay quay trở lại trường học sau khi chiến thắng căn bệnh bạch cầu sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp và cảm động trong những ngày cuối năm vội vã.

Những câu tránh hỏi nàng độc thân dịp Tết

Tết đến xuân sang là dịp mọi người được quây quần bên gia đình. Thế nhưng, dịp này, nhiều bạn trẻ “chết khiếp” bởi những câu hỏi cứ lặp đi lặp lại phát... ám ảnh!

Cuộc đời CEO huyền thoại Ben Horowitz: Thất bại không thể "làm mẹ" thành công nếu thiếu "người bố" này

Bản lĩnh là thứ giúp con người ta vượt qua khó khăn, thử thách; đứng dậy sau những vấp ngã trong công việc và cuộc sống.

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố

Nên biết rằng, ánh mặt trời ngày hôm qua dù có chói chang tới đâu cũng không thể hong khô quần áo của ngày hôm nay. Lựa chọn của ngày hôm qua không thể đong đếm được hạnh phúc của ngày hôm nay, hãy xem cuộc đời mình như một tác phẩm độc nhất vô nhị.

Những điều cần ghi nhớ để cuộc sống luôn hạnh phúc

Nhiều người cứ mải miết cả đời đi tìm hạnh phúc mà không biết rằng, hạnh phúc chỉ đơn giản nằm trong tầm tay mình.

Hành trình bão táp thoát 'ổ dịch' virus corona của hơn 300 người Mỹ trên du thuyền Diamond ở Nhật

Thế giới - 18/02/2020 18:06
Được rời du thuyền Diamond Princess sau nửa tháng bị cách ly không có nghĩa mọi rắc rối đã chấm dứt với hơn 300 hành khách Mỹ.

Tuyệt chiêu giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn

Kỹ năng - 18/02/2020 17:59
Son thì dễ có nhưng cách đánh son đẹp, tận dụng hết được giá trị thỏi son thì không phải ai cũng biết. Những tuyệt chiêu siêu lợi hại sau đây sẽ giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn để có thể tự tin trong mọi hoàn cảnh.

Dịch virus corona: DN vận tải hoạt động cầm chừng, lo bù lỗ vì vắng khách

Doanh nghiệp - 18/02/2020 17:51
Trước tình hình bệnh dịch Covid1-9 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhu cầu đi lại giảm mạnh khiến nhiều doanh nghiệp vận tải "lao đao", phải liên tục bù lỗ, cầm chừng.

Mưa trái mùa

Thư giãn - 18/02/2020 17:50
Sáng dậy, tôi nghe lòng mình chênh chao. Gió lạnh ùa về. Mưa bất chợt trong những ngày tháng giêng.

Những chiếc vé mang sứ mệnh lịch sử tại chặng đua F1 tại Việt Nam

Thể thao - 18/02/2020 17:49
Nón lá, mặt nạ, tranh Đông Hồ, hoa sen, trống đồng - biểu tượng của văn hoá Việt được khéo léo “thổi hồn” vào những tấm vé chặng đua Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020. Mỗi tấm vé như một “đại sứ” mang thông điệp về văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế.

2 bệnh nhân virus corona cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ra viện

Sức khỏe - 18/02/2020 17:46
Ngày 18.2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh tổ chức ra viện cho 2 bệnh nhân covid-19 cuối cùng điều trị tại đây, như vậy cả 5 ca điều trị bệnh coronavirus đã được ra viện hết.

Uống ca cao giúp cải thiện bệnh động mạch ngoại biên

Sức khỏe - 18/02/2020 16:25
Sau khi thử nghiệm với 44 bệnh nhân mắc bệnh động mạch ngoại biên (peripheral artery disease) trên 60 tuổi, những người được cho uống ca cao 3 cốc một ngày trong vòng nửa năm, các nhà khoa học Mỹ khẳng định loại thức uống giàu flavanol này đã cải thiện lưu thông máu ở chân và chức năng cơ bắp, giúp giảm triệu chứng bệnh.

10 quy tắc để trở thành quý ông lịch lãm năm 2020

Kỹ năng - 18/02/2020 16:24
Tạp chí GQ dành cho nam giới ở Anh đã chia sẻ 10 tiêu chí ứng xử để trở thành một người đàn ông tinh tế và lịch lãm trong 2020.

Phát hiện các gien gây ngáy khi ngủ ở đàn ông trung niên

Sức khỏe - 18/02/2020 16:24
Các bác sĩ Úc đã xác định được 173 gien liên quan đến ngáy và thừa cân cũng như với các phiên bản đặc biệt ở những người đàn ông trung niên và nghiện thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn về giấc ngủ.

Đảo Cá Voi, Nha Trang: 1 trong 10 điểm lặn biển lý tưởng của 2020

Du lịch - 18/02/2020 16:19
Vùng biển Hòn Ông (Đảo Cá Voi) của Nha Trang, Khánh Hòa vừa được tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là một trong 10 điểm lặn biển lý tưởng trong năm 2020.

Những tấm hình cho thấy các con của David và Victoria Beckham đã lớn

Giải trí - 18/02/2020 16:18
Con trai lớn, Brooklyn, giờ đây 20 tuổi, và con gái út, Harper, sẽ lên 9 tuổi vào tháng 7 năm nay.

Vietcombank ngừng cung cấp dịch vụ thẻ Connect 24 đầu số 686868 và miễn phí cho khách hàng đổi thẻ

Ngân hàng - 18/02/2020 16:17
Nằm trong lộ trình chuyển đổi thẻ Connec24 từ thẻ công nghệ từ sang thẻ chip theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 31.12.2020, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho các thẻ Connect24 có đầu số 686868.

Bi kịch của nữ diễn viên hài độc thoại: Mẹ là hoa hậu, cha là ông trùm khách sạn cuối đời cô đơn, chết không ai đến nhận

Giải trí - 18/02/2020 16:09
Chồng là ông trùm khách sạn, vợ là nữ hoàng sắc đẹp nhưng người con gái duy nhất của họ lại có kết cục thật đắng cay.

Cao tốc Bắc - Nam: Chuyển từ hình thức đối tác công tư sang đầu tư công?

Kinh tế - 18/02/2020 16:08
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất hình thức đầu tư phù hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam, nghiên cứu phương án báo cáo Quốc hội để điều chỉnh hình thức đầu tư từ hình thức đối tác công tư sang đầu tư công, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

ASEAN-Trung Quốc họp khẩn chống dịch virus corona

Thế giới - 18/02/2020 16:04
Ngày 20.2 tới, các Ngoại trưởng của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và của Trung Quốc sẽ có cuộc họp khẩn cấp, nhằm điều phối cách phòng chống dịch virus corona.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS