Thứ 7, 11/04/2020

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

18/01/2020 08:30
Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

1. Bớt sống ảo

Mọi người trong xã hội ngày nay đã không còn xa lạ gì với các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram...  Các mạng xã hội này có thể giúp người dùng nghe gọi nhanh, lại có thể tương tác và biết được cuộc sống của bạn bè thông qua những status, hình ảnh, video mà đối phương đăng tải.  Nhưng mạng xã hội cũng là một con dao hai mặt: có những ích lợi tươi đẹp, cũng có những mặt tối ngầm.

Trên mạng xã hội, có hàng tá người bị "lừa thị giác" bởi những tấm ảnh xinh đẹp, sang chảnh đã được chỉnh sửa điêu luyện thông qua hàng chục phần mềm sửa ảnh.

Những lời bình luận khen tặng hay hàng ngàn lượt like, lượt share, lượt follow khiến nhiều người càng ngày càng thích sống ảo hơn. Chính vì vậy, thay vì cố gắng nhiều hơn ở đời thực, họ lại thích đắm chìm vào thế giới mạng, nơi mà có nhiều người được gọi là "Bạn bè" nhưng cũng không hẳn là bạn bè.

Những người nào "cần sống ảo" và những người nào nên "bớt sống ảo"?

Những người cần sống ảo:

Người làm nghề nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên... Bởi vì họ cần phải đăng hình, tâm sự để tương tác với các fan, không để fan thấy chán nản mà từ bỏ họ.

Người làm nghề bán hàng online: Những người này muốn bán được hàng thì phải cần một lượng tương tác lớn qua mạng để có khách hàng mua sản phẩm của mình. Thế nên, họ cần phải thường xuyên cập nhập và đăng nhập trên mạng xã hội.

Người đã thành công, muốn mượn mạng xã hội để truyền đạt suy nghĩ, kinh nghiệm...

Những người này đều có một đặc điểm chung: Họ biết tận dụng mạng xã hội để kinh doanh, để hoàn thành công việc, mục tiêu, chứ không phải để chờ xem những lượt like ảo và bình luận từ những người không quen.

Những người cần bớt sống ảo:

Học sinh, sinh viên: Bởi vì bọn họ là tương lai của đất nước, đừng nên lạm dụng mạng xã hội quá nhiều mà bỏ bê việc học, ảnh hưởng đến con đường tương lai sau này.

Người bình thường, chưa thành công, cũng chưa có gì trong tay: Thời gian là vàng bạc, thay vì dùng thời gian quý giá của mình để đăng tải những thứ không có thật, chi bằng hãy tận dụng triệt để nó để mà cố gắng, xây dựng thành công cho riêng mình.

Mạng xã hội thật sự không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu bạn cứ đam mê sống ảo, nó không chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Đồng thời còn khiến cho những đối tượng xấu chú ý, và đánh cắp các thông tin cá nhân, đời tư của bạn.

Nếu đăng ảnh chỉ vì muốn có nhiều người like, comment, muốn trở nên nổi bật trong thế giới ảo đó, vậy bạn hãy tập hạn chế ngay từ bây giờ. Bởi vì dù có sống ảo bao lâu đi nữa, rồi cũng có ngày bạn phải tỉnh mộng mà quay về với cuộc sống thực tại.

Đừng để mọi thứ trở nên quá muộn.

Trước khi ăn một cái Tết sang, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền! - Ảnh 1.

2. Bớt bạn bè trên Facebook

Hương là cháu gái tôi, con bé không đẹp xuất sắc, nhưng tính cách lại cởi mở, hòa đồng nên có rất nhiều bạn.

Tháng 8 năm 2019 vừa rồi, nó vừa tốt nghiệp ở trường Đại học Ngoại thương. Quan điểm sống của Hương là: Kết được càng nhiều bạn. Tương lai có người chung hoạn nạn. Thời điểm tôi nghe được câu nói đó chỉ mỉm cười, bảo con bé đừng nên quá dựa dẫm vào người khác.

Thay vì giao số phận của mình cho người khác, thay vì trông cậy người khác giúp đỡ, chi bằng khiến bản thân trở thành một cây đại thụ to lớn, mạnh mẽ nhất, tự chở che cho mình và những người thân yêu.

Con bé nghe xong chỉ cười nhạo tôi, bảo chú già rồi, thời bọn cháu thì khác, thời bọn cháu là thời phải kết giao mới có thành tựu. Sau đó, con bé gặp được ai cũng kết bạn. Nói chuyện được dăm ba câu cũng có thể add Facebook; đi chơi được một, hai lần liền được liệt vào list "bạn bè". Thậm chí, bạn bè xa lạ, chưa từng gặp mặt trên mạng xã hội, chỉ cần họ yêu cầu nó accept thêm bạn bè, nó liền chấp nhận không cần suy nghĩ.

Cứ thế, tài khoản Facebook của Hương có đến gần 5000 bạn, gần ngưỡng giới hạn của Facebook.

Một hôm, con bé đi du lịch một mình ra Nha Trang, đến ngày thứ hai thì vô tình bị cướp mất ví tiền, trong đó có toàn bộ tiền mặt và giấy tờ tùy thân của con bé. Thứ còn sót lại trên người và ở khách sạn chỉ còn chiếc điện thoại, hành lý và một cái thẻ ngân hàng 0 đồng con bé để trong vali. Vừa lo lắng vừa sợ hãi, Hương đăng status trên Facebook nhờ bạn bè gửi tiền qua thẻ cho nó mượn trước và hứa khi về sẽ trả lại ngay.

Nhưng kết quả, đa số người vào bình luận chỉ bàn tán "Sao ghê vậy?", "Xin lỗi nhiều nha, mình cũng đang kẹt tiền!" hay bình luận qua loa vài lời cho xong. Những người bị nó tag "điểm mặt gọi tên" thì ậm ờ, bảo đang bận, lát nữa nhé. Không phải không có người giúp, chỉ là cái số người giúp đó lại là những người không thường hay sống ảo, không thường comment bài con bé.

Ngược lại, những người bất cứ status nào của Hương cũng có mặt, nghe đến khoản mượn tiền thì lại chạy mất dép. Bình thường đăng ảnh thì có đến mấy ngàn người like, bình luận. Giờ đến khi con bé gặp khó khăn thì lặn mất tăm hết, số like còn chưa đến 500 người.

Sau khi được một người bạn cùng lớp chuyển tiền, Hương đã vội xách vali về nhà ngay, nhìn con bé có vẻ khá sốc về chuyện này. Nhưng mà, bạn cũng nên hiểu rõ một điều, nếu cứ kết bạn lung tung trên Facebook, "bạn" thì ít, mà "bè" mới nhiều. Có thứ gì "vui" thì nhiều "bạn", có thứ gì đụng chạm đến lợi ích riêng thì "bè" lại nổi trội hơn.

Năm mới rồi, lọc bớt bạn bè trên Facebook đi thôi. Đừng khiến bản thân trở thành một người "bạn" không có bao nhiêu mà "bè" thì nhiều, để đến lúc "chìm bè" rồi thì có oán thán cũng chẳng được gì.

Trước khi ăn một cái Tết sang, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền! - Ảnh 2.

3. Bớt than phiền

Một mục tiêu quan trọng nữa cần phải làm trước năm mới đó chính là bớt than phiền.

"Tôi chưa thành công bởi vì tôi chưa gặp thời." "Tôi không bằng họ bởi vì tôi k

hông có cha mẹ giàu có."

"Tôi khổ quá mà..."

Những câu nói thế này, nên từ bỏ ngay từ bây giờ.

Tâm sự là một chuyện, "bán than" lại là một chuyện khác, hai cái này không giống nhau.

Nếu bạn quá áp lực, bạn có chuyện buồn, bạn có những điều khó nói, hay đang cần người để trút bầu tâm sự. Việc bạn tìm một người hiểu mình để bày tỏ nỗi lòng là điều đúng đắn, cũng sẽ không ai cấm cản. Đó là chuyện bình thường.

Tôi sẽ không khuyên bạn: "Trưởng thành rồi, nên giấu nỗi đau vào lòng." Không cần, bởi vì đó chỉ là cách khiến bạn trở nên áp lực hơn, mệt mỏi hơn, cũng dễ dàng bị các bệnh về tâm lí như trầm cảm, rối loạn cảm xúc,... Nhưng mà, than phiền lại là cái bạn nên học cách kiểm soát.

Thế nào là than phiền?

Thông thường, những người thất bại mới thường hay than phiền, họ mượn nguyên nhân này, lý do kia để bào chữa cho sự thất bại của mình.

Nếu bạn muốn thành công, nên học cách hạn chế nó ngay từ bây giờ. Tiếng anh có câu nói thế này: "If you really want to do something, you’ll find a way. If you don’t, you’ll find an excuse."

Nếu bạn muốn trở thành người thành công mà không phải một kẻ thất bại, vậy hãy mau tìm cách và hành động, đừng tìm lý do, cũng đừng than phiền nữa.

Năm mới đến, chúc mỗi người đều hạnh phúc, vui vẻ bên gia đình và có thể sớm ngày hoàn thành được những mục tiêu, ước muốn do bản thân đề ra.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 rào cản lớn nhất cuộc đời đàn ông: Ai vượt qua được, kẻ đó thêm bản lĩnh, thành công!

Sự nỗ lực vượt qua những rào cản lớn nhất cuộc đời mà một người đàn ông đang đối mặt phần nào nói lên mức độ thành công của người đó.
2

Quạ bố hỏi quạ con,"Thứ gì đáng sợ nhất trên đời?" và 3 đáp án khiến nhiều người phải suy ngẫm

Đáp án thứ nhất và thứ hai đều khiến quạ bố hài lòng, nhưng vừa nghe đến đáp án thứ ba, quạ bố và quạ mẹ đều kinh ngạc nhìn nhau.
3

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng

Ai cũng có một vài thiếu sót, điều quan trọng nằm ở việc chúng ta nhận thức được vấn đề và có biện pháp cải thiện phù hợp.
4

Những người thích sống trầm lặng, đa số đều có thực lực rất cao...

Những người trầm lặng thường là người thích ít nói nghe nhiều, biết rõ giới hạn của mình ở đâu, cũng hiểu rõ bản thân cần nên làm gì để trở nên mạnh mẽ hơn từng ngày.
5

Đàn ông điềm tĩnh là sói đầu đàn: Phong thái nói năng của người đàn ông uy lực, công thành danh toại

Phơi bày sự tức giận có thể là phương tiện đưa tin tốt, nhưng nó không giúp giải quyết vấn đề! Đàn ông điềm tĩnh không bao giờ hành xử thiếu khôn ngoan như vậy! Trái lại, một người đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là con sói “đầu đàn", khôn ngoan, uyển chuyển, cẩn trọng, mưu lược!

'Phượng hoàng lửa tái sinh từ đống tro tàn': Những mầm sống vươn mình tại nơi hứng chịu sự càn quét của Thảm hoạ cháy rừng

Ở nơi gốc cây cháy đen, chồi non đã vươn mình, thể hiện sức sống mạnh mẽ và lan truyền hi vọng cho tất cả những trái tim đang hướng về nước Úc những ngày qua.

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để "giàu bền vững"

Cảnh giới cao nhất của sự tu dưỡng mà mỗi người có thể đạt được chính là tấm lòng lương thiện được bồi đắp từ việc biết đặt bản thân mình vào vị trí của người khác, biết cảm thông cho người khác và yêu thương thêm thế giới này.

Trang Tử: Người tầm thường trốn tránh vấn đề; người khôn ngoan giải quyết vấn đề; kẻ trí tuệ triệt tiêu vấn đề

Càng trốn tránh khó khăn, vấn đề không được giải quyết sẽ ngày càng nhiều, tới cuối cùng mệt mỏi vô độ. Người thông minh, trước giờ chưa bao giờ xem trốn tránh là cách giải quyết vấn đề.

Clip: Ấm áp khoảnh khắc bé trai quay trở lại trường học sau khi chiến thắng căn bệnh bạch cầu

Khoảnh khắc bé trai 6 tuổi John Oliver Zippay quay trở lại trường học sau khi chiến thắng căn bệnh bạch cầu sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp và cảm động trong những ngày cuối năm vội vã.

Những câu tránh hỏi nàng độc thân dịp Tết

Tết đến xuân sang là dịp mọi người được quây quần bên gia đình. Thế nhưng, dịp này, nhiều bạn trẻ “chết khiếp” bởi những câu hỏi cứ lặp đi lặp lại phát... ám ảnh!

Cuộc đời CEO huyền thoại Ben Horowitz: Thất bại không thể "làm mẹ" thành công nếu thiếu "người bố" này

Bản lĩnh là thứ giúp con người ta vượt qua khó khăn, thử thách; đứng dậy sau những vấp ngã trong công việc và cuộc sống.

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố

Nên biết rằng, ánh mặt trời ngày hôm qua dù có chói chang tới đâu cũng không thể hong khô quần áo của ngày hôm nay. Lựa chọn của ngày hôm qua không thể đong đếm được hạnh phúc của ngày hôm nay, hãy xem cuộc đời mình như một tác phẩm độc nhất vô nhị.

Những điều cần ghi nhớ để cuộc sống luôn hạnh phúc

Nhiều người cứ mải miết cả đời đi tìm hạnh phúc mà không biết rằng, hạnh phúc chỉ đơn giản nằm trong tầm tay mình.

Mẹo hay thần kỳ từ chanh, bà nội trợ nên biết

Kỹ năng - 10/04/2020 18:00
Ngoài sử dụng trong nấu nướng, chế biến món ăn, chúng ta có thể dùng chanh cho rất nhiều mẹo vặt hữu ích khác. Xem ngay các mẹo vặt với chanh dưới đây để áp dụng khi cần thiết nhé!

Phát triển kháng sinh chống Staphylococcus aureus kháng thuốc

Khoa học - 10/04/2020 17:30
Theo RIAnovosti, trong công trình nghiên cứu mà kết quả được công bố trên Nature Communications, một nhóm nghiên cứu quốc tế gồm các nhà khoa học Nga, Đức và Pháp đã hiểu làm thế nào Staphylococcus aureus duy trì khả năng kháng kháng sinh.

Lý do nên ăn chuối mỗi ngày

Sức khỏe - 10/04/2020 17:00
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn chuối mỗi ngày cung cấp kali và đem lại hàng loạt lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể.

Chẩn đoán sớm tiểu đường thể 2 qua cú bắt tay

Sức khỏe - 10/04/2020 16:35
Theo American Journal of Preventive Medicine, các nhà nghiên cứu ở Đại học Auckland (Mỹ) khẳng định có thể chẩn đoán tiểu đường thể 2 qua cú bắt tay.

Những bí ẩn về cung đường phượt Tà Năng Phan Dũng được đưa lên màn ảnh rộng

Điện ảnh - 10/04/2020 16:30
"Tà Năng Phan Dũng" là phim điện ảnh Việt Nam đầu tiên khai thác đề tài cuộc chiến sinh tồn lấy bối cảnh tại một cung đường nổi tiếng của Việt Nam.

Mỹ đẩy mạnh dùng thuốc chữa sốt rét trị COVID-19 dù các bác sĩ không tán thành

Thế giới - 10/04/2020 16:26
Hôm thứ năm, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã bắt đầu bật đèn xanh cho thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra hiệu quả của hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19.

Việt Nam vẫn đứng đầu Đông Nam Á trên bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - 10/04/2020 16:00
Trên bảng xếp hạng FIFA của tháng 4, các thứ hạng không có nhiều thay đổi vì hầu hết các giải đấu đều hoãn do dịch COVID-19.

Disney+ vui mừng khi có hơn 50 triệu người đăng ký

Giải trí - 10/04/2020 15:30
Disney Plus (Disney +) đã vượt qua 50 triệu người đăng ký, tăng hơn 22 triệu kể từ lần cuối Disney công bố số này 2 tháng trước.

Phòng chống COVID-19, cần ngủ đủ chứ không nên quá nhiều

Sức khỏe - 10/04/2020 15:00
Theo Health.mail.ru, chuyên gia về giấc ngủ Mikhail Poluektov, Phó giáo sư Khoa bệnh thần kinh và phẫu thuật thần kinh của Đại học y khoa quốc gia Moscow mang tên Sechenov (MGMU) khẳng định rằng một giấc ngủ lành mạnh dài từ 7 đến 9 tiếng đồng hồ có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc virus SARS-CoV-2.

Bộ GD-ĐT chưa đưa ra ý kiến về thông tin 2 kịch bản thi THPT quốc gia

Giáo dục - 10/04/2020 14:30
Chiều 9.4, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, chưa phát đi thông tin chính thống nào về 2 kịch bản thi THPT quốc gia.

COVID-19 đã ảnh hưởng ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào?

Giải trí - 10/04/2020 14:00
Không chỉ xóa sạch lịch trình diễn của các ca sĩ hàng đầu, COVID-19 còn ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều khía cạnh của ngành công nghiệp âm nhạc.

Facebook thêm tính năng giúp người dùng cai nghiện mạng xã hội

Công nghệ - 10/04/2020 13:30
Chế độ im lặng (Quiet Mode) được Facebook tạo cho những người nghiện mạng xã hội.

Chính phủ hỗ trợ tiền mặt cho người dân gặp khó khăn do COVID-19

Thời sự - 10/04/2020 13:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Xử nghiêm người không có việc cần thiết vẫn ra đường

Thời sự - 10/04/2020 12:45
Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Thủ tướng yêu cầu giảm giá điện

Thời sự - 10/04/2020 12:30
Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 theo đề xuất của Bộ Công Thương”, nghị quyết nêu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS