Chia sẻ gây bão của Nguyễn Thị Vân: Tôi sẽ sống với những gì mà tôi muốn

Nguyễn Quỳnh Trang31/12/2023 10:00
Chia sẻ gây bão của Nguyễn Thị Vân: Tôi sẽ sống với những gì mà tôi muốn

Những dòng chia sẻ của nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thị Vân trong phim tài liệu "Những Vết Thương Lành" nhanh chóng viral trên MXH nhờ lan toả sự tích cực.

Mới đây, mạng xã hội đang lan truyền một dòng quote “Nếu như mình chọn việc kết thúc cuộc đời mình, vậy mình hãy nghĩ rằng cuộc đời đó đã kết thúc rồi đi. Bây giờ, tôi là một con người hoàn toàn mới, tôi sẽ sống với những gì mà tôi muốn. Tôi là tôi như tôi muốn thôi" , chạm đến nguồn động lực sâu bên trong của rất nhiều người.

Suy nghĩ của chị khiến nhiều người phải dừng lại, ngẫm nghĩ một lúc rồi mỉm cười trong ngày làm việc cuối cùng của năm. Tại sao lại mỉm cười? Câu trả lời ở mỗi người lại mỗi khác, song, có lẽ vì họ tìm thấy lời giải cho những khúc mắc của mình chăng?

Khó quá thì mình buông, nhưng không phải là từ bỏ. Chỉ là buông cách nghĩ này đến với cách nghĩ khác để tâm trạng đỡ mệt mỏi hơn, đời mình đỡ chán chường hơn. Một năm trôi qua, nhẹ nhõm hay nặng nề, suy cho cùng nằm ở cách nghĩ của chúng ta mà thôi.

Chủ nhân của chia sẻ tuyệt vời này là của nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thị Vân (Chủ tịch hội đồng sáng lập trung tâm nghị lực sống) trong phim tài liệu "Những vết thương lành (The healed wounds)". Là nhân vật đầu tiên xuất hiện trong phim với những góc máy nghệ thuật trong phim, cùng với đó là những câu nói "chạm" đến nguồn cảm hứng phải sống thật hết mình dù trong hoàn cảnh ra sao.

Chia sẻ gây bão vào ngày làm việc cuối cùng của năm 2023: Tôi sẽ sống với những gì mà tôi muốn. Tôi là tôi như tôi muốn thôi! - Ảnh 1.

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thị Vân với câu nói đang viral trên MXH vì nguồn cảm hứng sống mãnh liệt

Câu chuyện đời mình cứ thế được Nguyễn Thị Vân kể lại: "Mình nhớ là, có những lúc trước khi ngủ, mình luôn ước rằng sẽ không bao giờ tỉnh dậy vào ngày mai. Đó là một khoảng thời gian dài vô tận. Sau giai đoạn đấy, có một suy nghĩ trong đầu Vân xuất hiện, đó là: Nếu như mình chọn việc kết thúc cuộc đời mình, vậy mình hãy nghĩ rằng cuộc đời đó đã kết thúc rồi đi. Bây giờ, tôi là một con người hoàn toàn mới, tôi sẽ sống với những gì mà tôi muốn. Tôi là tôi như tôi muốn thôi.

Với Vân, quan trọng là mình. Việc mình chữa lành cho chính mình nó quan trọng. Bởi vì người đến người có thể đi, ai biết được. Không kì vọng, Vân không kì vọng vào bất kì ai. Yêu mến, trân trọng, biết ơn, nhưng không kì vọng.

Tất cả những nỗi đau, nó đến là cần thiết. Mình đừng tìm cách để chối bỏ, hay đào thải nó ra khỏi cuộc đời. Cũng như trong phim luôn có những nhân vật phản diện. Nếu không có nhân vật phản diện thì làm sao xuất hiện những anh hùng? Cũng như trong cuộc đời mình, nếu không có những vấp váp, không có những vết thương, không có những nỗi đau... làm sao mình biết mình mạnh mẽ đến thế nào?"

Từ nhỏ, Nguyễn Thị Vân đã mắc chứng teo cơ tuỷ sống, cơ thể đau nhức, sinh hoạt cá nhân đều phải phụ thuộc vào người khác, nhưng chưa một ngày nào Vân ngừng cống hiến cho cộng đồng người khuyết tật Việt Nam.

Chính cách mà Vân đối mặt với những vết thương thể xác và tinh thần đã theo mình từ lúc sinh ra đời, khiến giới trẻ hưởng ứng câu nói này nhiều hơn. Đặc biệt là dịp cuối năm, khi ai cũng đang nhìn lại 1 chặng đường mà mình đã rất nỗ lực để đi: "Mới mở mắt, đọc được ý tưởng này mà tui thấy bừng sáng luôn"; “Phim không chữa lành bằng cách giúp ta quên đi nỗi đau. Mà cùng ta ngắm nhìn nỗi đau và học cách chấp nhận nó như một thứ “tài sản” của đời người”; "Đọc đoạn cuối mà như viết cho chính mình một năm qua vậy, cảm ơn bản thân đã sống không bỏ lỡ giây phút nào",... Không chỉ để lại bình luận, họ còn tag nhau để lan toả sự lạc quan.

Chia sẻ gây bão vào ngày làm việc cuối cùng của năm 2023: Tôi sẽ sống với những gì mà tôi muốn. Tôi là tôi như tôi muốn thôi! - Ảnh 2.
 

Nhìn lại năm 2023 đã có quá nhiều biến động, khó khăn khiến mỗi ngày trôi qua chúng ta như đang "chiến đấu" với thử thách riêng của chính mình từ sức khoẻ thể chất, tinh thần và tài chính... Thậm chí có rất nhiều người không chịu được áp lực cuộc sống mà chọn cách tiêu cực. Đó là điều thật đau lòng!

Đau lòng vì giá mà họ tìm được cho mình góc nhìn tức cực đúng lúc, như là suy nghĩ của chị Vân, thì có lẽ chuyện xấu đã không diễn ra.

Những câu chuyện khơi dậy nguồn sống như hành trình chữa lành nỗi đau trong mình của Nguyễn Phi Vân, chẳng khác nào đom đóm soi đường cho những người đang cảm thấy bế tắc.

Không ai được quyền lựa chọn cách mà mình sinh ra, nhưng chúng ta được quyền lựa chọn cách sống. Dám sống, dám ước mơ và dám yêu thương mới chính là ngọn đuốc mà mỗi người cầm lên để soi sáng cuộc đời mình!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ quần áo 90.000 đồng bị "bom hàng" và câu chuyện về tình người năm 2023

Bộ quần áo 90.000 đồng bị "bom hàng", chàng trai TPHCM quay lại trả ơn người giúp đỡ mình khi gặp tai nạn… là những câu chuyện nhân văn trong cuộc sống, thu hút sự quan tâm vào năm qua.

Cô gái mất tay lúc 9 tuổi, từ người khiếm khuyết trở thành CEO trẻ ở tuổi 24

Từ một đứa trẻ khỏe mạnh, cô gái đột nhiên trở thành người khuyết tật, bị mất cả hai tay do tai nạn, cuộc sống của cô như bao trùm bởi nỗi đau và bóng tối.

Ôm 5 đứa con nhỏ xíu đi leo núi nguy hiểm, cặp vợ chồng viết nên câu chuyện khiến thế giới trầm trồ

Chỉ trong vòng chưa đầy 6 tháng, gia đình 7 người này đã cùng nhau hoàn thành xuất sắc việc chinh phục Triple Crown – 3 cung đường đi bộ nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Cô giáo đứng giảng bài một mình trong phòng học trống giữa đêm khuya viral khắp mạng xã hội

Hình ảnh nữ giáo viên giữa đêm hôm đã khiến ai cũng phải khó hiểu và tò mò.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.

Ông lão ngang nhiên mua mì bằng "tiền vẽ", chủ quán không đuổi đi mà chấp nhận bị "lừa" suốt 9 năm

Trên con phố nhỏ ở Ôn Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) có một cửa tiệm tên Quán mì tươi Phàn Sơn của chàng trai trẻ tên Lý Quốc Sắc.

NSUT Thành Lộc nguyện hiến xác cho y học khi ra đi

Bước qua nhiều mối tình, ở tuổi 62, Thành Lộc lẻ bóng, không vợ con.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 22/02/2024