Ông lão ngang nhiên mua mì bằng "tiền vẽ", chủ quán không đuổi đi mà chấp nhận bị "lừa" suốt 9 năm

Trung Hạ24/11/2023 10:00
Ông lão ngang nhiên mua mì bằng "tiền vẽ", chủ quán không đuổi đi mà chấp nhận bị "lừa" suốt 9 năm

Trên con phố nhỏ ở Ôn Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) có một cửa tiệm tên Quán mì tươi Phàn Sơn của chàng trai trẻ tên Lý Quốc Sắc.

Lý thừa kế tiệm mì của cha, tuy cửa hàng không lớn nhưng anh đã thành công chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng nhờ tính cách lương thiện và tốt bụng. Ai đến ăn, cho dù hôm nay thiếu tiền, hôm sau cũng thanh toán đủ, Lý cũng rất dễ tính với chuyện này.

Tuy nhiên, Quán mì tươi Phàn Sơn có một ngoại lệ, người này chính là ông Trịnh. Không phải ăn chùa uống chực, mà ông lúc nào cũng thanh toán đầy đủ, chỉ là tờ tiền ông đưa cho Lý lại là tiền giả mà thôi. Tiền giả, hay nói chính xác là những tờ giấy được vẽ thành tờ tiền.

Ông lão ngang nhiên mua mì bằng "tiền vẽ", chủ quán không đuổi đi mà chấp nhận bị "lừa" suốt 9 năm - Ảnh 1.
 
Ông lão ngang nhiên mua mì bằng "tiền vẽ", chủ quán không đuổi đi mà chấp nhận bị "lừa" suốt 9 năm - Ảnh 2.

Ông Trịnh đến tiệm của Lý mua mì

Ông Trịnh có một số cây bút màu nước chuyên dùng để vẽ ở nhà, và đã dùng chúng để vẽ những tờ tiền NDT với nhiều mệnh giá khác nhau. Hành vi “thanh toán tiền giả” này chắc chắn sẽ bị từ chối ở những cửa tiệm khác, thậm chí còn báo cảnh sát. Nhưng Lý thì lại khác, không những nhận tiền, anh còn cho ông Trịnh nhiều mì hơn bình thường.

Những người xung quanh đều thấy khó hiểu. Ông Trịnh rõ ràng không một xu dính túi, nhưng ngày nào cũng đến ăn, chẳng phải khiến việc kinh doanh của Lý ngày càng khó khăn sao? Mọi người đều cho rằng lương thiện cũng phải có giới hạn, không thể để người khác lợi dụng.

Trước những lời nói ra nói vào, Lý lên tiếng, ông Trịnh không phải là kiểu người chuyên đi lợi dụng lòng tốt của thiên hạ, mà mặc dù nghèo, ông vẫn biết cảm kích và sống lương thiện.

Ông Trịnh và Lý vốn đến từ hai thế giới khác nhau và không có lấy một điểm giao nhau. Một ngày nọ, ông Trịnh đến quán Lý mua mì và trả bằng tờ tiền tự vẽ. Lý nhìn tờ tiền không có giá trị thực tế mà dở khóc dở cười.

Ông lão ngang nhiên mua mì bằng "tiền vẽ", chủ quán không đuổi đi mà chấp nhận bị "lừa" suốt 9 năm - Ảnh 3.

Vợ chồng Lý

Nhưng khi nhìn lại người đàn ông lớn tuổi trước mắt, Lý không đành lòng mà chuẩn bị mì bán cho ông, nhận lấy tờ tiền vẽ xem như đã thanh toán. Tưởng rằng “giao dịch” như vậy chỉ diễn ra một lần nhưng điều không ngờ đã kéo dài suốt 9 năm.

Theo lời của Lý, anh và ông Trịnh đã phát triển một mối quan hệ tình cảm đặc biệt. Hai người gần như chẳng nói với nhau câu nào, khách đến mua thì bán, thanh toán xong thì đi. Nếu ông Trịnh không xuất hiện trong một hoặc hai ngày, Lý sẽ lo lắng.

Suốt 9 năm này, ông Trịnh hầu như ngày nào cũng đến quầy hàng của Lý để “lừa” anh với những tờ tiền vẽ. Vợ chồng Lý cũng chưa bao giờ vạch trần sự dối lừa này. Ông Trịnh chỉ “mua” mì mỗi lần đến quán và không bao giờ tham lam nhiều hơn. Nếu phát hiện trong túi mà vợ chồng Lý bí mật cho vào có dưa chua, tương ớt và những thứ khác, ông đều im lặng lấy ra và lặng lẽ đặt lại lên quầy.

Đôi khi, Lý sẽ giấu những món đồ khác ở dưới đáy túi, ông Trịnh không tìm thấy ngay, nhưng sau khi phát hiện ra, ông chắc chắn sẽ gửi lại những món đồ đó. Dù thế nào đi chăng nữa, ông vẫn luôn sống theo nguyên tắc của mình và không bao giờ nhận những “món quà” bất thường này.

Mỗi khi quán đông khách, ông Trịnh luôn đứng đợi sang một bên, cho đến khi bớt khách thì mới qua. Ông không bao giờ muốn gây phiền phức cho Lý. Thỉnh thoảng, ông Trịnh cũng đưa những tờ tiền thật mà bản thân kiếm được nhưng Lý gần như không bao giờ nhận.

Ông lão ngang nhiên mua mì bằng "tiền vẽ", chủ quán không đuổi đi mà chấp nhận bị "lừa" suốt 9 năm - Ảnh 4.
 
Ông lão ngang nhiên mua mì bằng "tiền vẽ", chủ quán không đuổi đi mà chấp nhận bị "lừa" suốt 9 năm - Ảnh 5.

Những tờ tiền vẽ được Lý giữ gìn cẩn thận

Lý bảo quản cẩn thận tất cả những tờ tiền do ông Trịnh vẽ, thời gian rảnh anh đều lấy ra quan sát những chi tiết thú vị được vẽ trên đó.

Trong mối liên kết âm thầm này, “kẻ nói dối” không tham lam và tuân thủ những nguyên tắc nhất định; trong khi “kẻ ngốc” lại sẵn lòng và không bao giờ vạch trần. Giữa họ đã hình thành một sự thấu hiểu ngầm, điều này khiến câu chuyện lừa dối và bị lừa dối này tràn đầy ấm áp.

Sau đó, Lý đã chỉnh sửa và đăng tải đoạn video trích xuất từ camera của cửa hàng lên mạng xã hội. Ban đầu anh chỉ muốn chia sẻ câu chuyện đáng yêu này với mọi người, đồng thời cũng muốn những người có khả năng giúp đỡ ông Trịnh. Tuy nhiên, anh không ngờ áp lực dư luận lại đến với mình nhiều đến vậy.

Nhiều người cho rằng ông Trịnh không thực sự ngu ngốc mà cố tình giả vờ để lợi dụng lòng tốt của vợ chồng Lý. Không ít người cho rằng Lý đã ngụy tạo câu chuyện giả để quảng cáo cho quán mì của mình.

Lý cảm thấy rất khó chịu khi xem các bình luận này, anh đã lên tiếng giải thích và vẫn tiếp tục làm như vậy với ông Trịnh như 9 năm qua. Cuối cùng câu chuyện này đã được lan truyền rộng rãi. Nhiều người đến viếng thăm và giúp đỡ ông Trịnh. Lý cảm thấy rất mừng khi biết được điều này.

Ông lão ngang nhiên mua mì bằng "tiền vẽ", chủ quán không đuổi đi mà chấp nhận bị "lừa" suốt 9 năm - Ảnh 6.
 

Thế nhưng, ngày 7/1/2022, ông Trịnh không may gặp tai nạn giao thông, qua đời vào lúc 4 giờ sáng. Lý biết tin vô cùng bàng hoàng và đau buồn.

Thế là tôi không còn nhận những tờ tiền đẹp đẽ của ông ấy nữa ”, Lý chia sẻ với phóng viên.

Để gửi lời từ biệt đến ông Trịnh, Lý đã đăng một đoạn video lên mạng. Anh đốt từng tờ tiền thủ công đặc biệt đã tích lũy trong nhiều năm để tượng trưng cho lời chia tay với ông Trịnh. Ngọn lửa cháy ấm áp tựa như tình bạn giữa họ đã trở thành kỷ niệm vĩnh cửu.

Lý rơi nước mắt đau buồn, anh không cảm thấy mình đã giúp đỡ ông Trịnh được bao nhiêu mà ngược lại, chính ông Trịnh đã giúp anh cảm nhận nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Nguồn: Sohu


Gửi bình luận
(0) Bình luận

NSUT Thành Lộc nguyện hiến xác cho y học khi ra đi

Bước qua nhiều mối tình, ở tuổi 62, Thành Lộc lẻ bóng, không vợ con.

Chuyện xúc động về chàng trai một chân sáu múi

Khi cân nặng cơ thể vượt ngưỡng 80kg, Hoàng Long quyết định bản thân cần phải làm một điều gì đó vượt qua giới hạn của mình. Song, thời gian đầu đến phòng gym, anh chỉ dám loanh quanh đứng bên ngoài.

Triệu phú để lại gia sản cho tổ chức từ thiện và phản ứng từ gia đình

Tại Singapore, một doanh nhân thành đạt, ông Loh Kiong Poot (79 tuổi) đã khiến nhiều người bất ngờ với cách mà ông sử dụng khối tài sản trị giá 20 triệu SGD (hơn 357 tỷ đồng).

Góp hơn 700 triệu nuôi bạn 18 năm, hội bạn nhận thứ “lãi” không ai có được

Sau khi bị tai nạn, người đàn ông Trung Quốc được các bạn cấp 2 gom tiền hỗ trợ nhiều năm liền. Câu chuyện này đang lan tỏa giá trị tích cực đến nhiều người trong xã hội.

Vượt qua dông bão - Ngày tồi tệ nhất cuộc đời

Lòng biết ơn mang đến ý nghĩa cho ngày hôm qua, sự an lạc cho ngày hôm nay và tầm nhìn cho ngày mai. - Melody Beattie

Cho người nhặt rác ăn mì miễn phí 20 năm, chủ quán nhận lại 1 hộp sắt khi gặp khó

Sau khi nhận chiếc hộp sắt và mở ra, người đàn ông này dần chiêm nghiệm được nhiều điều về cuộc sống.

Trung Quốc : Hai anh em thay nhau địu mẹ 89 tuổi đến bệnh viện gây sốt mạng

Đoạn video ghi lại cảnh hai anh em ở Trung Quốc thay nhau địu người mẹ 89 tuổi trên lưng đến bệnh viện đã gây xúc động mạnh.

Chú chó đợi chủ suốt 4 năm nhưng không chịu về nhà khi gặp lại chủ cũ

Leo tội nghiệp đã không thể nhớ được có bao nhiêu chiếc xe chạy qua mặt nó, thế mà một bóng hình xưa cũ vẫn không thấy đâu.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024