Xem phim Sex Education, tôi mới hiểu vì sao con mình như người "đa nhân cách", rất nhiều đứa trẻ đều đang trong tình trạng này!

Thanh Hương25/09/2025 12:00
Xem phim Sex Education, tôi mới hiểu vì sao con mình như người "đa nhân cách", rất nhiều đứa trẻ đều đang trong tình trạng này!

Tôi cảm thấy mình đã thấu hiểu con hơn đồng thời cũng cần để ý hơn trong việc nuôi dạy con.

Tôi chưa bao giờ nghĩ có ngày mình lại thấy con trai như có “hai nhân cách”. Ở nhà, con lúc nào cũng ngoan ngoãn, lễ phép, gọi dạ bảo vâng. Tôi vẫn thường tự hào khi kể với đồng nghiệp rằng con mình hiền lành, biết nghe lời, chẳng bao giờ làm bố mẹ phiền lòng.

Nhưng rồi, một hôm tình cờ thấy trong điện thoại con có bức ảnh chụp với nhóm bạn, mà trong ảnh, con đang giơ tay ngón giữa, mặt vênh váo, ánh mắt như muốn thách thức cả thế giới. Tôi lặng người đi vài giây, không tin nổi đó là đứa con trai “ngoan hiền” của mình. Tiếp tục để ý, tôi còn phát hiện con nói chuyện với bạn bè rất hay chửi bậy. Tôi sốc thật sự. Trong lòng cứ quẩn quanh một câu hỏi: Con mình rốt cuộc là ai? Đứa con tôi nuôi dạy bấy lâu nay ngoan ngoãn là thật, hay cái hình ảnh “ngổ ngáo” kia mới là con?

Thời gian đó tôi loay hoay, không biết phản ứng thế nào. May mắn là trong lúc tâm sự với một chị đồng nghiệp, chị ấy bảo: “Em thử xem phim Sex Education đi, phim ấy khắc họa tâm lý tuổi mới lớn rất thật”. Tôi nghe theo, xem thử. Và rồi, quả thật bộ phim đã mở cho tôi một góc nhìn khác.

Phim Sex Education

Những nhân vật trẻ tuổi trong phim, như cậu bé Otis, nhìn chung đều là những đứa trẻ tốt, chẳng có gì hư hỏng cả. Chúng chỉ đang loay hoay tìm cách để trở nên “ngầu”, để khẳng định bản thân, để được bạn bè công nhận. Và chính vì muốn chứng tỏ cái “ngầu” ấy mà tụi trẻ hay vướng vào rắc rối. Tôi chợt nghĩ: hồi còn là thiếu niên, bao nhiêu điều mình từng nghĩ là “ngầu” – thực ra có đúng là ngầu không?

Khi nhớ lại những suy nghĩ dại dột tuổi mới lớn của mình, tôi bỗng thấy hình ảnh con trai kia chẳng còn quá xa lạ nữa. Tôi quyết định ngồi xuống, trò chuyện thẳng thắn với con. Tôi hỏi: “Sao con lại làm thế? Con nghĩ như vậy là ngầu à?”. Con đỏ bừng mặt, chẳng nói gì. Nhưng tôi biết, mình đã chạm đúng suy nghĩ trong lòng con.

Sau đó, hai mẹ con có một cuộc trò chuyện thật sự. Tôi bảo với con: “Ngầu không phải là chửi bậy, càng không phải là giơ ngón tay thách thức người khác. Ngầu là khi con dám sống đúng với bản thân, dám tử tế, dám bảo vệ bạn bè khi người ta yếu thế. Ngầu là khi con có thể học giỏi hơn chính con của hôm qua, dám nhận lỗi khi làm sai, dám nói không với điều xấu”.

Tôi không chắc con đã thay đổi ngay lập tức sau buổi nói chuyện đó, nhưng tôi thấy trong mắt con có sự lắng lại. Con im lặng rất lâu, rồi gật đầu. Và tôi hiểu, ít nhất hạt giống của sự “ngầu đúng nghĩa” đã được gieo vào con.

Bài học cho cha mẹ

Khi con bước vào tuổi dậy thì, việc có “hai nhân cách” – một ở nhà, một ngoài xã hội – là điều không hiếm. Cha mẹ thường chỉ thấy con trong hình ảnh ngoan ngoãn, nhưng ngoài kia, con phải nỗ lực để tìm chỗ đứng trong tập thể, đôi khi là bằng cách bắt chước những hành vi mà con cho là “ngầu”.

Nếu chỉ nhìn vào sự nổi loạn ấy rồi vội vàng mắng mỏ, cha mẹ có thể vô tình khiến con thu mình lại, giấu kỹ hơn phần “con người thứ hai” của mình. Nhưng nếu đủ bình tĩnh và kiên nhẫn, chúng ta sẽ hiểu rằng con không hề xấu, con chỉ đang loay hoay tìm cách định nghĩa bản thân.

Điều quan trọng là cha mẹ cần đồng hành, đặt ra câu hỏi để con tự soi chiếu, từ đó cùng con “định nghĩa lại” thế nào mới thật sự là giá trị, là đáng tự hào. Bởi rốt cuộc, sự ngầu bền vững nhất của một đứa trẻ không nằm ở dáng vẻ ngổ ngáo, mà ở nhân cách tử tế và bản lĩnh sống.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

The Odyssey: Hành trình soi tỏ bản ngã mỗi người

Điều khiến The Odyssey đặc biệt không nằm ở hành trình dài mười năm lênh đênh của vị vua xứ Ithaca, mà ở chỗ hành trình ấy thực chất là một chuyến đi vào nội tâm. Odysseus tưởng như đang tìm đường trở về quê hương, nhưng điều ông thực sự tìm kiếm là chính mình - con người đã bị chiến tranh, sự kiêu hãnh và những mất mát làm thay đổi.

Dùng AI "hồi sinh" cha, người đàn ông đối mặt với những phản ứng kỳ lạ

Những phản ứng mà người đàn ông gặp phải sau khi dùng AI "hồi sinh" cha là gì?

Xem Sex Education tôi mới biết cảnh gây phẫn nộ nhất lại có thật ngoài đời

Phim Sex Education có rất nhiều chi tiết được lấy cảm hứng từ chính đời thật, dựa trên trải nghiệm của biên kịch.

Xem Sex Education, tôi nhớ đến cuộc gọi bất ngờ từ cô giáo của con trai

Tôi muốn con ghi nhớ bài học bố dạy suốt đời!

Xem Sex Education: Tôi yêu thương nhưng lại đang kìm hãm con trong vòng tay mình!

Nếu tôi yêu con đúng cách, con sẽ luôn quay về – không phải vì bị giữ lại, mà vì muốn trở về.

Xem Sex Education, tôi thấy mình sai khi dạy con: Nhiều cha mẹ Việt cần thay đổi

Tôi chưa bao giờ thấy sai khi dạy con, cho tới khi tôi xem phim Sex Education.

Xem Sex Education, không ngờ có ngày tôi lại được con dạy cho bài học đắt giá!

Con tôi đã dạy tôi điều đó trước cả khi tôi dạy nó.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS