Xem Sex Education, tôi nghĩ nếu chúng ta sớm dạy con điều này thì xã hội bớt loạn!

Thanh Hương23/09/2025 13:00
Xem Sex Education, tôi nghĩ nếu chúng ta sớm dạy con điều này thì xã hội bớt loạn!

Tôi chắc chắn sẽ dạy con thật kỹ điều này.

Tối qua, khi xem phim Sex Education, tôi để ý một chi tiết tưởng chừng nhỏ nhưng ám ảnh mãi. Trong phim, thầy Hendricks bị một người khác nói chuyện bằng giọng điệu thiếu tôn trọng, thậm chí có phần coi thường. Nhiều người trong tình huống đó chắc sẽ sẵn sàng phản ứng gay gắt, nhưng thầy chỉ bình thản đáp lại: “Tôi không thích giọng điệu đó”.

Một câu nói ngắn gọn, nhưng đầy sức nặng. Nó cho thấy sự tự trọng, sự rõ ràng trong cách bảo vệ bản thân, mà không biến tình huống thành một cuộc cãi vã căng thẳng. Tôi chợt nhận ra, đôi khi cách xử lý bằng sự bình tĩnh lại chính là một dạng sức mạnh.

Cảnh phim đó làm tôi liên tưởng ngay đến vụ việc xảy ra ở chung cư Sky Central, Hà Nội, được lan truyền trên mạng xã hội mấy hôm trước. Một người đàn ông đã thẳng tay đánh một phụ nữ ngay sảnh thang máy, trước sự chứng kiến của bảo vệ và nhiều người, trong đó có cả trẻ con. Nguyên nhân chỉ bắt đầu từ việc con của chị ấy và con của anh ta xảy ra xô xát nhỏ. Thay vì tìm cách nói chuyện để giải quyết, anh ta chọn bạo lực. Và chỉ trong vài giây mất bình tĩnh, anh ta biến một mâu thuẫn bình thường thành sự việc nghiêm trọng: có người bị thương, hình ảnh cá nhân bị lên án khắp nơi, công an phải vào cuộc.

Thầy Hendricks

Nhìn sự việc, tôi thấy vừa xót xa, vừa giận. Xót xa vì một hành động mất kiểm soát đã làm tổn thương nhiều người, đặc biệt là những đứa trẻ chứng kiến cảnh đó. Giận vì người lớn đôi khi quên mất rằng, chính cách hành xử của mình mới là “bài học sống” mà con cái học nhanh nhất. Đứa trẻ trong vụ việc ấy sẽ nghĩ gì, khi thấy bố mình giải quyết mâu thuẫn bằng nắm đấm thay vì bằng lời nói?

Rồi tôi lại nhớ về thời cấp 3 của mình. Hồi đó, trường tôi từng có hai cậu bạn, chỉ vì một chuyện cỏn con ở cổng trường mà lao vào đánh nhau. Kết quả: một người phải đi viện khâu trán, một người bó bột vì gãy tay. Phụ huynh kéo nhau lên trường, không chỉ để “bênh con” mà còn cãi vã kịch liệt, trách móc nhà trường, trách móc nhau. Nhưng nghĩ cho cùng, tất cả bắt đầu từ việc cả hai không biết dừng lại. Nếu cả hai đủ bình tĩnh thì có lẽ mọi chuyện đã dừng ngay từ đầu.

Những ký ức, những vụ việc đó khiến tôi càng thấm thía rằng: bình tĩnh không phải là sự yếu đuối, mà ngược lại, là một loại sức mạnh. Bình tĩnh giúp ta kiểm soát bản thân, tránh những hành động bộc phát có thể khiến ta hối hận cả đời.

Bây giờ, tôi đã là bố của hai đứa nhỏ, mới chỉ học mầm non thôi. Nhưng tôi tự nhắc mình rằng: dạy con cách bình tĩnh đối diện với mâu thuẫn là một “môn học” quan trọng chẳng kém gì văn, toán hay tiếng Anh. Thậm chí, tôi còn thấy nó quan trọng hơn. Vì kiến thức có thể đưa con đi xa, nhưng chỉ có sự bình tĩnh mới giúp con đứng vững trước những va chạm của cuộc đời.

Tôi không ảo tưởng rằng con mình sẽ luôn gặp thuận lợi. Chắc chắn sẽ có lúc con bị bạn bè nói lời khó nghe, có lúc con phải đối diện với bất công, có lúc con chứng kiến người khác khiêu khích. Tôi chỉ mong, trong những khoảnh khắc ấy, con đủ vững vàng để không nổi nóng ngay lập tức, mà biết hít một hơi sâu, biết dùng lời nói để vạch ranh giới cho bản thân, giống như cách thầy Hendricks trong phim đã làm.

Tôi tin rằng bình tĩnh cũng là một dạng dũng cảm. Nó không ồn ào, không gây chú ý, nhưng lại cứu vãn được biết bao mối quan hệ, giữ cho bản thân khỏi trượt vào những rắc rối không đáng có. Và đó chính là điều mà tôi muốn dạy con, ngay từ khi con còn nhỏ: giữ cho trái tim mình đủ ấm, cái đầu đủ tỉnh táo, và đôi tay thì tuyệt đối không dùng để làm tổn thương người khác.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xem Sex Education tôi mới biết cảnh gây phẫn nộ nhất lại có thật ngoài đời

Phim Sex Education có rất nhiều chi tiết được lấy cảm hứng từ chính đời thật, dựa trên trải nghiệm của biên kịch.

Xem Sex Education, tôi nhớ đến cuộc gọi bất ngờ từ cô giáo của con trai

Tôi muốn con ghi nhớ bài học bố dạy suốt đời!

Xem Sex Education: Tôi yêu thương nhưng lại đang kìm hãm con trong vòng tay mình!

Nếu tôi yêu con đúng cách, con sẽ luôn quay về – không phải vì bị giữ lại, mà vì muốn trở về.

Xem Sex Education, tôi thấy mình sai khi dạy con: Nhiều cha mẹ Việt cần thay đổi

Tôi chưa bao giờ thấy sai khi dạy con, cho tới khi tôi xem phim Sex Education.

Xem Sex Education, không ngờ có ngày tôi lại được con dạy cho bài học đắt giá!

Con tôi đã dạy tôi điều đó trước cả khi tôi dạy nó.

Xem Sex Education: Chỉ vì sự hấp tấp khiến con không muốn thân thiết với mẹ nữa

Chúng ta không cần trở thành bạn của con – nhưng hãy là một người mẹ mà con đủ tin tưởng để không cần phải giấu mình.

Xem “Sex Education”, tôi nhớ đến mẹ và 4 người chị: Biết ơn họ vì đã dạy cho tôi điều này

Một nữ sinh cho biết việc xem phim “Sex Education” khiến cô nhớ đến mẹ và 4 người chị của mình và những bài học cô học được từ gia đình.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS