Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Trung Hạ04/12/2023 10:00
Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

"Chúng đều là con của anh hả?".

"Vâng, đều là con của tôi".

Nói ra lời này, người đàn ông không giấu được vẻ tự hào đong đầy trong ánh mắt.

Bách Kiếm là giáo viên thể dục trường cấp hai. Kể từ năm 1995, suốt 29 năm, anh đã là cha của 276 đứa trẻ. Nhiều em trong số đó là những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi, hoặc là “cục nợ” vì gia đình khó khăn. Các con của Bách Kiếm được xem là "những đứa trẻ thua cuộc ngay từ vạch xuất phát", dưới sự đùm bọc của anh, các em dần tìm thấy thế giới của riêng mình.

"Dù gió có thổi, cũng đừng bao giờ bỏ cuộc".

Cảm hóa đứa trẻ ngỗ nghịch bị bỏ rơi

Hành trình trở thành cha của Bách Kiếm bắt đầu từ một cậu bé cách đây 29 năm, nhỏ hơn anh 7 tuổi nhưng gọi anh là "Bố".

Bách Kiếm xuất thân từ vùng nông thôn nghèo ở tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc). Nghèo đói bao trùm lấy tuổi thơ của anh. Anh là con út trong gia đình có 5 người con. Vì không đủ khả năng cho tất cả con đi học nên hai chị đầu đã nhường lại cơ hội học tập cho em út Bách Kiếm.

Với niềm đam mê thể thao từ nhỏ, Bách Kiếm quyết tâm trở thành một giáo viên thể dục. Ước mơ này có lẽ đối với nhiều người chẳng có gì to tát, nhưng với một đứa trẻ vùng quê như Bách Kiếm, đó là sự nỗ lực to lớn.

Bị gọi là "kẻ ngốc" suốt 29 năm vì "làm bố của những cục nợ", người đàn ông vẫn hăng say viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ - Ảnh 1.

Bách Kiếm

Năm 1991, Bách Kiếm được nhận vào trường Cao đẳng Sư phạm Cẩm Châu. Năm 1995, sau khi tốt nghiệp đại học, Bách Kiếm, 21 tuổi, làm giáo viên thể dục ở trường trung học cơ sở số 2 An Sơn (Liêu Ninh).

Khi đó, trong lớp có một cậu học sinh ngỗ nghịch tên Tiểu Hào chuyên môn giành giật đồ ăn của các bạn cùng lớp và không chịu nghe lời của bất cứ ai. Bách Kiếm hỏi thăm thì biết được trong gia đình Tiểu Hào đã xảy ra biến cố, không ai quan tâm đến em, thậm chí còn chuẩn bị nghỉ học.

Thấy cậu bé đáng thương, Bách Kiếm đã đưa em về ký túc xá riêng của mình. Nhưng anh sớm phát hiện ra rằng đứa trẻ này không dễ bảo. Tiểu Hào không được cha mẹ yêu thương, nghiện Internet và thường trốn học.

Khi đó, lương tháng của Bách Kiếm là 193 NDT (hơn 654 nghìn đồng), sau giờ học anh thường đến chợ đêm bán quần áo để kiếm thêm. Khó khăn lắm mới tiết kiệm được 1.000 NDT (gần 3,4 triệu đồng), thế mà đã bị Tiểu Hào lấy đi mất.

Bách Kiếm lo lắng đã tìm kiếm cậu bé mấy ngày liền và cuối cùng tìm thấy em trong một tiệm trò chơi điện tử. Trước câu hỏi của Bách Kiếm, Tiểu Hào bướng bỉnh nói: "Em mà lấy tiền của thầy thì ra đường xe tông".

Cậu bé không chỉ nói dối mà còn chửi thề độc địa. Bạch Kiếm vừa giận vừa bất lực.

Mất hết tiền, hai người chỉ có thể ăn bánh hấp và dưa chua. Sang hôm sau, Bách Kiếm đổ bệnh nặng, thậm chí còn ho ra máu. Nhìn thấy cảnh tượng này, Tiểu Hào đã bật khóc thừa nhận: "Em đã lấy tiền của thầy. Trước giờ chưa có ai đối xử tốt với em như thầy, sau này em sẽ gọi thầy là bố".

Bách Kiếm đã trở thành cha ở độ tuổi trẻ như vậy đấy!

Bị gọi là "kẻ ngốc" suốt 29 năm vì "làm bố của những cục nợ", người đàn ông vẫn hăng say viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ - Ảnh 2.

Bàng Hào, thường được gọi là Tiểu Hào, là con nuôi đầu tiên của Bách Kiếm.

Nhận con nuôi, có một thì sẽ có hai

Đứa con thứ hai tên là Tiểu Khải.

Sau khi cha bị bắt quả tang buôn bán chất cấm, mẹ đã bỏ rơi cậu bé. Tiểu Khải trở thành kẻ lang thang, Bách Kiếm biết được chuyện này đã đưa cậu bé về nhà.

Bắt đầu từ Tiểu Khải, Bách Kiếm nhận nhiều con nuôi hơn trong hai năm tiếp theo. Ký túc xá đơn của trường không còn chỗ trống nên anh thuê một căn nhà rộng 40m2.

Năm 1998, một trong những đứa trẻ được Bách Kiếm nhận nuôi là bé gái. Cân nhắc sự khác biệt giữa nam và nữ, để thuận tiện cho việc chăm sóc, Bách Kiếm đã tìm kiếm sự giúp đỡ của mẹ anh.

Bằng cách này, “Ngôi nhà mơ ước” ra đời.

Vào thời điểm khó khăn nhất, Bách Kiếm phải lo toan học phí từ 70.000 đến 80.000 NDT một năm (hơn 237 - 271 triệu đồng).

Hai chị lớn cũng phụ giúp một tay. Thấy vậy, Bách Kiếm rất áy náy: "Họ đã nghỉ học để nhường cơ hội lại cho tôi. Cuối cùng ăn học thành tài, không những không cải thiện được chất lượng cuộc sống của bản thân mà còn lôi kéo bố mẹ và các chị vào cuộc".

Bị gọi là "kẻ ngốc" suốt 29 năm vì "làm bố của những cục nợ", người đàn ông vẫn hăng say viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ - Ảnh 3.

Chị thứ của Bách Kiếm đã nghỉ việc buôn bán năm 2007 để giúp đỡ em trai

Nuôi dạy những đứa trẻ hận thù cuộc đời

Đối với Bách Kiếm, mỗi đứa trẻ trong “Ngôi nhà mơ ước” đều là báu vật của anh.

Những đứa trẻ này, không nơi nương tựa hoặc bị cha mẹ bỏ rơi, hầu như đều thiếu đi sự tự tin, chỉ có lòng căm thù chiếm đóng tâm hồn. Chúng ghét thế giới và cha mẹ.

“Nếu đã không yêu em thì sao lại sinh ra em làm gì?”. Những đứa trẻ lớn lên trong hận thù có thể dành cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ của mình.

Để giải thoát bọn trẻ khỏi hận thù, Bách Kiếm đã cố gắng hết sức để dạy chúng. "Đừng oán giận bất cứ ai. Thù hận là con dao hai lưỡi. Nó có thể làm tổn thương người mình ghét và cũng có thể làm đau bản thân. Chỉ khi biết sống bằng tình yêu và lòng biết ơn, mọi thứ đều có lối ra".

Những đứa trẻ thiếu tình yêu thương có được cảm giác thuộc về gia đình nhờ Bách Kiếm.

Bị gọi là "kẻ ngốc" suốt 29 năm vì "làm bố của những cục nợ", người đàn ông vẫn hăng say viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ - Ảnh 4.
 

Ngoài việc tư vấn tâm lý, Bách Kiếm còn có cách giáo dục riêng. Với những trẻ có năng khiếu học tập, anh tập trung nhiều hơn vào các lớp văn hóa. Những đứa trẻ còn lại có thể thử sức với thể thao. "Thể thao rất công bằng, một phần mồ hôi, một phần thu hoạch".

Anh mong các con của mình cũng có thể thoát khỏi số phận của chính mình như anh. Khi đó, anh được nhận vào đại học nhờ chuyên môn thể thao, trải nghiệm thơ ấu khiến anh hiểu rằng đây là cách tốt nhất giúp trẻ em thay đổi vận mệnh.

Đối với những đứa trẻ ở “Ngôi nhà mơ ước”, việc học hành chăm chỉ không có lợi ích gì vì nền tảng các lớp văn hóa nhìn chung còn yếu. “Chuyên môn thể thao” và thứ hạng thi đấu có thể là tấm vé tốt nhất vào đại học.

"Cuộc đời như chạy marathon, làm sao bạn biết mình không giỏi cho đến khi về đích?"

Suốt 29 năm qua, Bách Kiếm đã “nhận nuôi” tổng cộng 276 đứa con. Anh coi tất cả những đứa trẻ đến đây như con của mình và đối xử bình đẳng với chúng. Chỉ cần những đứa trẻ có năng lực và sẵn sàng tiến bộ, anh sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm cho đến khi tốt nghiệp đại học.

Để nuôi dạy những đứa trẻ này, anh đã cống hiến cả cuộc đời nỗ lực và sức lực của cả gia đình, thậm chí còn mắc những khoản nợ khổng lồ. Tuy nhiên, anh chưa bao giờ hối hận về điều đó. Để nuôi dạy chúng, Bách Kiếm đã không kết hôn cho đến năm 46 tuổi. May mắn thay, vợ anh cũng thấu hiểu và luôn hết lòng ủng hộ sự nghiệp của chồng.

Hiện tại, những đứa trẻ này đã đi theo con đường riêng.

Bị gọi là "kẻ ngốc" suốt 29 năm vì "làm bố của những cục nợ", người đàn ông vẫn hăng say viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ - Ảnh 5.

Một căn phòng trong nhà Bách Kiếm chất đầy huy chương, tổng số huy chương của tất cả các cuộc thi là khoảng 1.300 chiếc.

Tiểu Hào hiện là công chức ở thành phố An Sơn, còn Tiểu Khải là huấn luyện viên taekwondo cho trẻ em. Tiểu Chu, cô bé đến “Ngôi nhà mơ ước” năm 11 tuổi, đã giành chức vô địch chạy đường dài trong Đại hội thể thao cấp trung học cơ sở toàn quốc. Vào năm thi tuyển sinh đại học, cô trúng tuyển Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh và Đại học Giao thông Tây An.

Một số đứa trẻ khác được nhận vào các trường danh tiếng, một số trở thành vận động viên quốc tế và một số gia nhập lực lượng đặc biệt....

Ngoài điểm số và thành tựu, quan trọng hơn là dưới sự giáo dục tri ân của Bách Kiếm ngày qua ngày, tư duy của những đứa trẻ cũng thay đổi. Chúng không còn đầy thù địch và nhìn thế giới với lòng căm phẫn.

Bị gọi là "kẻ ngốc" suốt 29 năm vì "làm bố của những cục nợ", người đàn ông vẫn hăng say viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ - Ảnh 6.
 

Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn. Nhìn những đứa trẻ lần lượt tìm thấy cuộc sống của chính mình, Bách Kiếm, năm nay 50 tuổi, nở nụ cười hạnh phúc.

"Cuộc đời như chạy marathon. Làm sao bạn biết mình không giỏi cho đến khi về đích?", Bách Kiếm

Nguồn: Zhihu


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.

Ông lão ngang nhiên mua mì bằng "tiền vẽ", chủ quán không đuổi đi mà chấp nhận bị "lừa" suốt 9 năm

Trên con phố nhỏ ở Ôn Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) có một cửa tiệm tên Quán mì tươi Phàn Sơn của chàng trai trẻ tên Lý Quốc Sắc.

NSUT Thành Lộc nguyện hiến xác cho y học khi ra đi

Bước qua nhiều mối tình, ở tuổi 62, Thành Lộc lẻ bóng, không vợ con.

Chuyện xúc động về chàng trai một chân sáu múi

Khi cân nặng cơ thể vượt ngưỡng 80kg, Hoàng Long quyết định bản thân cần phải làm một điều gì đó vượt qua giới hạn của mình. Song, thời gian đầu đến phòng gym, anh chỉ dám loanh quanh đứng bên ngoài.

Triệu phú để lại gia sản cho tổ chức từ thiện và phản ứng từ gia đình

Tại Singapore, một doanh nhân thành đạt, ông Loh Kiong Poot (79 tuổi) đã khiến nhiều người bất ngờ với cách mà ông sử dụng khối tài sản trị giá 20 triệu SGD (hơn 357 tỷ đồng).

Góp hơn 700 triệu nuôi bạn 18 năm, hội bạn nhận thứ “lãi” không ai có được

Sau khi bị tai nạn, người đàn ông Trung Quốc được các bạn cấp 2 gom tiền hỗ trợ nhiều năm liền. Câu chuyện này đang lan tỏa giá trị tích cực đến nhiều người trong xã hội.

Vượt qua dông bão - Ngày tồi tệ nhất cuộc đời

Lòng biết ơn mang đến ý nghĩa cho ngày hôm qua, sự an lạc cho ngày hôm nay và tầm nhìn cho ngày mai. - Melody Beattie

Cho người nhặt rác ăn mì miễn phí 20 năm, chủ quán nhận lại 1 hộp sắt khi gặp khó

Sau khi nhận chiếc hộp sắt và mở ra, người đàn ông này dần chiêm nghiệm được nhiều điều về cuộc sống.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024