Chàng trai không chân trong lễ khai mạc World Cup 2022: Vượt nghịch cảnh thành thục mọi môn thể thao

Theo Đinh Anh22/11/2022 09:00
Chàng trai không chân trong lễ khai mạc World Cup 2022: Vượt nghịch cảnh thành thục mọi môn thể thao

Người ta nói rằng, 'điều gì không giết được bạn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn' và tình trạng sức khỏe của tôi đã khiến tôi trở thành một người mạnh mẽ và bộc lộ tất cả những điểm mạnh trong tính cách của tôi", Al Muftah chia sẻ.

Lễ khai mạc World Cup 2022 đã mở màn bằng bữa tiệc ánh sáng, âm thanh thịnh soạn. Đặc biệt trong những phút đầu là sự xuất hiện của Morgan Freeman và đại sứ Ghanim al Muftah.

20 năm trước, Al Muftah được sinh ra với một tình trạng hiếm gặp được gọi là Hội chứng hồi quy đuôi (CDS) khiến anh không có nửa phần thân dưới. Tuy nhiên thay vì để hoàn cảnh cản trở cuộc sống của mình, anh đã học cách vượt qua những trở ngại bằng sự tích cực và tinh thần vươn lên. Nhờ đó anh đã trở thành một nhân vật truyền cảm hứng đến nhiều người.

Chàng trai không chân trong lễ khai mạc World Cup 2022: Chưa chào đời đã bị nhiều người nói không nên được sinh ra, vượt nghịch cảnh thành thục mọi môn thể thao - Ảnh 1.

Khi mang thai Al Muftah và anh trai sinh đôi, Ahmad, mẹ anh đã nhận được nhiều lời khuyên nên phá bỏ Al Muftah. Bởi họ tin rằng điều đó sẽ là cứu Al Muftah và gia đình của anh khỏi những khổ đâu mà sự khiếm khuyết này sẽ mang đến. Tuy khiên khi đó mẹ của chàng trai này kiên quyết không bỏ con và tự tin mình sẽ đồng hành bên con mọi lúc. "Tôi sẽ là chân trái và chồng tôi sẽ là chân phải của con", Ayman, mẹ của Al Muftah chia sẻ với The Epoch Times.

Ngày 5/5/2002, Al Muftah đã ra đời sau người anh sinh đôi của mình chỉ khoảng 1 phút. Với sự khiếm khuyết của bản thân, chàng trai này phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Khi đến tuổi đi học, ban đầu anh thường bị các bạn cùng lớp trêu chọc và bắt nạt. Thay vì trốn tránh thực tế, bà Ayman lại khuyến khích con trai nói chuyện với bạn cùng lớp để dạy họ về tình trạng cơ thể của anh. Gia đình anh cũng làm nhiều việc để giúp những người khác hiểu hơn về hoàn cảnh của Al Muftah như viết những cuốn sách nhỏ và phân phát miễn phí trong khu vực sinh sống.

Chàng trai không chân trong lễ khai mạc World Cup 2022: Chưa chào đời đã bị nhiều người nói không nên được sinh ra, vượt nghịch cảnh thành thục mọi môn thể thao - Ảnh 2.

Bằng nỗ lực của bản thân và gia đình, Al Muftah đã giúp mọi người làm quen với thân hình đặc biệt của mình. Nụ cười dễ mến, sự tự tin và tính cách hóm hỉnh, anh trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội với hơn 3 triệu người theo dõi trên các nền tàng. Al Muftah muốn cho thế giới thấy được cuộc sống của người khuyết tật có thể trọn vẹn và đáng giá đến như thế nào.

Chàng trai không chân trong lễ khai mạc World Cup 2022: Chưa chào đời đã bị nhiều người nói không nên được sinh ra, vượt nghịch cảnh thành thục mọi môn thể thao - Ảnh 3.

Trong hoàn cảnh của mình, nhiều người sẽ nghĩ Al Muftah sẽ sử dụng xe lăn. Tuy nhiên, anh nhất quyết muốn di chuyển trên đôi tay của mình. Bởi Al Muftah tin rằng anh nên tận dụng mọi thứ mình được ban phước thay vì tập trung vào những gì bản thân còn thiếu sót.

Chàng trai không chân trong lễ khai mạc World Cup 2022: Chưa chào đời đã bị nhiều người nói không nên được sinh ra, vượt nghịch cảnh thành thục mọi môn thể thao - Ảnh 4.

Những bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội của Al Muftah cho thấy chàng trai này có thể làm hầu hết các hoạt động như người bình thường. Bất chấp sự khiếm khuyết của mình, anh lặn biển với bình dưỡng khí, bơi lội, trượt ván và leo núi. Không chỉ vậy anh còn là đại sứ đầy khát vọng khi tham vào hàng loạt các hoạt động diễn thuyết để nâng cao nhận thức và giúp đỡ những người khuyết tật trên thế giới.

Anh từng nói: "Khoảnh khắc có ý nghĩa rất lớn đối với tôi là nhìn thấy bố mẹ thân yêu của tôi tự hào về tôi và những thành tích của tôi. Những khoảnh khắc như vậy chính là nguồn động lực tuyệt vời đối với tôi, khuyến khích tôi tiếp tục và cố gắng hết sức để nhìn thấy ánh sáng lấp lánh trong mắt họ”.

Với sức mạnh của bản thân và sự ủng hộ đến từ cha mẹ, Al Muftah đã vượt qua vô số thử thách. Tuy nhiên, một vấn đề mà anh liên tục phải đối mặt là các cuộc phẫu thuật và can thiệp y tế sâu rộng. Song chàng trai luôn tự tin rằng mình sẽ có thể vượt qua và đạt được mọi khao khát của mình.

Al Muftah khẳng định rằng, nhờ tình trạng của bản thân, anh đã học được cách kiên định với mọi mong ước. "Người ta nói rằng, 'điều gì không giết được bạn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn' và tình trạng sức khỏe của tôi đã khiến tôi trở thành một người mạnh mẽ và bộc lộ tất cả những điểm mạnh trong tính cách của tôi", Al Muftah chia sẻ.

Chính sự vượt lên nghịch cảnh đã mang lại cho anh tình yêu, sự tôn trọng và lòng ngưỡng mộ của hàng triệu người dân ở Quatar và trên toàn cầu. Hiện tại anh đang học đại học chuyên ngành khoa học chính trị với mong ước trở thành một nhà ngoại giao trong tương lai.

Theo Epoch Times, Ghanimalmuftah


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

Những khoảng lặng cuộc sống - Điều kỳ diệu từ một nhà tù

Louis Lawes trở thành giám đốc nhà tù Sing Sing và tạo ra một sự thay đổi lớn trong nhà tù này. Nhưng khi hỏi Louis, ông lại nói rằng: "Tôi làm được điều đó là nhờ người vợ tuyệt vời của tôi."

Cuộc sống của bé Bôm - con trai nghệ sĩ Quốc Tuấn bây giờ ra sao?

Trải qua nhiều khó khăn, Bôm hiện tại đã chững chạc, cứng cáp hơn.

Không tay, cô gái Brazil vẫn trở thành nghệ sĩ múa ballet nổi tiếng

Vitória Bueno sinh ra với dị tật bẩm sinh và không có cả hai cánh tay. Tuy nhiên, cô vẫn theo đuổi đam mê múa ballet và hiện tại, Vitória đã nổi tiếng khắp thế giới.

Bị chê 'trước sau như một', cô gái vẫn nổi tiếng nhờ yêu bản thân

Clara Đào sống ở Toronto, Canada nhưng đến từ Hà Nội, Việt Nam. Clara có thân hình gầy gò nhưng giờ đây cô ấy là người nổi tiếng vì thúc đẩy sự tích cực của cơ thể.

Những khoảng lặng cuộc sống - Quả bóng in hình nàng tiên cá và món quà của bố

Rhonda Gill lặng người khi nghe tiếng gọi bố trong cơn mơ của bé Desiree - cô con gái mới lên 4 tuổi của chị. Chồng chị - anh Ken Gill - đã mất hơn bốn tháng nay, nhưng cô bé vẫn không quen được với điều đó.

Cả ngàn người xa lạ kéo tới nhà tổ chức Halloween cho cậu bé bị ung thư

Tôi sẵn sàng trang trí nhà cửa. Tôi sẽ lên trang web tìm mua bí ngô ngay bây giờ". "Chúng tôi không sống ở khu vực đó nhưng có thể hóa trang và đến"... Cả nhà Alex vô cùng bất ngờ và cảm động khi có tới cả ngàn người đến với cậu bé...

Cuộc sống hiện tại của cậu bé da bọc xương từng khiến cả thế giới ám ảnh

Cậu bé gầy gò, ốm yếu lang thang trên đường xuất hiện trong bức ảnh xót xa năm nào giờ đây đã được đi học, khỏe mạnh và vô tư vui đùa cùng bạn bè.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS