Cách khắc phục tình trạng mua sách nhiều nhưng đọc chẳng bao nhiêu của những người mắc hội chứng màu mè

23/06/2021 09:00
Cách khắc phục tình trạng mua sách nhiều nhưng đọc chẳng bao nhiêu của những người mắc hội chứng màu mè

Mua sách rồi để đấy, đọc rất nhiều nhưng lại chẳng thu nạp được thêm kinh nghiệm sống... Bạn có nằm trong số đó không? Nên nhớ, đọc sách bao nhiêu không quan trọng bằng đọc sách gì và đọc như thế nào.

Một ngày cuối tuần cũng giống như rất nhiều ngày khác, tôi thường ngồi nhìn lại xem trong tuần mình đã làm được những gì cũng như lập kế hoạch cho tuần sắp tới. Ngoài ra thì tôi sẽ dọn dẹp nhà cửa và vứt bỏ đi những món đồ không còn dùng được nữa hoặc quá cũ và không cần thiết. Lần này khi nhìn thấy giá sách, tôi lại cảm thấy thoáng buồn: có đến quá nửa các cuốn sách chưa được đọc hết và trong đó cũng có không ít cuốn vẫn chưa được đọc hết lời mở đầu. 

Lúc mua sách hẳn là nhiều người cũng giống như tôi: thường có một tinh thần rất phấn chấn và quyết tâm, tự nói với bản thân rằng mình cần có quyển sách đó (thậm chí có người còn chọn dịch vụ ship nhanh để nhận luôn được quyển sách đó càng nhanh càng tốt); mình sẽ đọc thật cẩn thận và hiệu quả... Nhưng rồi mua sách về, bạn đã bỏ dở chúng và lại viện cớ để không-thể-đọc-hết. Có những người điển hình lại như thế này: đọc rất nhanh, đọc rất nhiều nhưng lại không ngấm được bao nhiêu. Vậy cách khắc phục tình trạng này sẽ như thế nào?

Dừng việc "khoe sách" trên mạng xã hội, hãy chú tâm vào mục đích chính của mình

Sách mua là để đọc, để bồi đắp thêm những kiến thức còn thiếu, để thế giới rộng mở và khiến chúng ta trau dồi khả năng ngôn ngữ, khiến bản thân sống sâu sắc hơn. Việc chụp ảnh để chia sẻ với mọi người cuốn sách hay cũng là điều đáng khuyến khích. Nhưng bạn hãy tỉnh táo và phân biệt giữa việc: bạn thực sự muốn chia sẻ điều hay với mọi người hay chỉ là để "sống ảo" "màu mè" khoe rằng mình yêu sách và sống sâu sắc? 

Nếu bạn cảm thấy mình đang có xu hướng tô vẽ cho bản thân trước mọi người hơn là hướng tới giá trị thật thì hãy dừng lại bạn nhé! Càng cố gắng chứng tỏ rằng mình có những điều mà thực chất chúng ta không sở hữu chỉ để gây ấn tượng với người khác sẽ chỉ làm cho bản thân chúng ta ngày càng thấy trống rỗng hơn mà thôi,

Hãy đừng mua sách tràn lan và thử thay đổi bằng cách cam kết: khi bạn đọc xong một quyển sách thì mới mua quyển tiếp theo

Điều này cũng có nét giống với quy tắc sống tối giản của người Nhật. Trong quy tắc tối giản, khi bạn sắm mới một món đồ thì bạn cần bỏ món đồ cũ đi. Ở đây chúng ta không nhất thiết phải bỏ sách đi nhưng thay vào đó hãy đọc hết trước khi mua sách mới.

Cách khắc phục tình trạng mua sách nhiều nhưng đọc chẳng bao nhiêu của những người mắc hội chứng màu mè - Ảnh 1.

Tìm cho mình một cách đọc hiệu quả

Có người cảm thấy đọc hiệu quả khi ghi chú và đánh dấu vào sách, có người lại thích việc đọc xong tóm tắt hoặc chia sẻ với người khác. Dù là như thế nào thì miễn là đó là cách khiến bạn cảm thấy tốt cho bản thân mình. Số lượng cuốn sách đọc không quan trọng bằng số cuốn sách bạn thực sự "ngấm" và việc ghi chép không quan trọng bằng việc bạn thực hành như thế nào. Tôi có một người bạn, mỗi một cuốn sách cậu ấy chỉ cần rút ra cho mình 5 bài học và luyện tập nhắc đi nhắc lại những bài học đó cho đến khi chúng trở thành kỹ năng thì cậu ấy đã cảm thấy thành công rồi. Hãy chọn cho mình một cách nào đó khiến bạn cảm thấy đủ hứng thú và kiên trì để đọc trọn vẹn một cuốn sách.

Tham gia một nhóm đọc sách

Tôi nhận thấy việc tham gia đội nhóm là một cách khiến bạn rèn kỷ luật với bản thân tốt hơn rất nhiều so với việc bạn đơn lẻ hoạt động. Việc đọc sách nhìn qua có vẻ như là công việc không đòi hỏi nhiều nỗ lực. Nhưng việc hình thành thói quen đọc sách thường xuyên cũng như nghiêm túc thực hiện những bài học trong sách lại đòi hỏi tính kỷ luật cao. 

Tham gia vào đội nhóm buộc bạn phải có cam kết rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy khó từ bỏ hơn cũng như bạn có cơ hội rút ra được bài học từ cuốn sách dưới cái nhìn đa chiều. Trong đội nhóm đọc sách tôi tham gia mọi người thay nhau trình bày và tổng kết bài học rút ra sau mỗi buổi đọc sách. Mỗi lần có một thành viên chia sẻ một cách tích cực và hứng thú thì các thành viên khác cũng có cảm giác họ được truyền cảm hứng. 

Mỗi một ngày bạn cố gắng đọc thêm vài trang sách, dần dà bạn sẽ đọc hết một cuốn sách và nhiều cuốn sách. Đây chính là phương pháp thích hợp để chúng ta vừa rèn kỷ luật lại vừa gia tăng kiến thức cho bản thân.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn đọc sách hiệu quả hơn, trên giá sách của bạn sẽ không còn những cuốn sách "bị ngược đãi" nữa.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bạn muốn luyện trí nhớ tốt hơn? Hãy thử phương pháp này của người La Mã cổ đại

Ngày nay, phương pháp cung điện ký ức này vẫn được sử dụng bởi các sinh viên y khoa Phương Tây, những người phải nhồi vào bên trong đầu mình cả một cuốn bách khoa toàn thư về bệnh tật và các triệu chứng.

Người 'sành đồ cổ nhất Bắc Kinh' chia sẻ 6 quy tắc khi sưu tầm cổ vật để không bị lừa

Ở Trung Quốc, những người có tầm nhìn và dám đầu tư vào đồ cổ từ những năm 1980 đều có trong tay bộ sưu tập hàng triệu đô-la.

Lái xe: Khi nào sử dụng số D3, 2, L trên hộp số tự động?

Xe số tự động còn có nhiều vị trí cần số khác nhau, nhưng đáng ngạc nhiên là nhiều người chỉ sử dụng các vị trí P, R, N và D trong suốt nhiều năm cầm lái.

7 kế đơn giản giúp giảm lo lắng

Mỗi khi căng thẳng tột độ, bạn nên tìm cách phân tán nỗi lo âu bằng những cách đơn giản này.

'Thánh nữ dọn nhà' Mari Kondo bật mí 9 bí quyết giúp việc dọn dẹp dễ thở hơn rất nhiều

Làm theo 9 nguyên tắc này và bạn sẽ thấy việc dọn dẹp cũng có nhiều niềm vui.

Phương pháp '8 phía đều là kẻ địch': Cách đọc sách hiệu quả của người thông minh

Tiếng Anh có một câu ngạn ngữ, nói rằng nếu bạn không biết mình phải cập bến nào, vậy thì mọi hướng gió đều là gió nghịch với bạn. Đọc sách cũng vậy, không có mục tiêu cụ thể, có đọc bao nhiêu sách cũng vô dụng!

Bạn nên đợi 20 giây trước khi bước vào nhà vệ sinh vừa có người 'hành sự'

Một cú giật nước trong bồn cầu phát tán hơn 10.000 hạt aerosol. Đó là những gì mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida Atlantic đã khám phá ra sau khi dành 3 giờ đồng hồ và thực hiện hơn 100 cú xả nước với đủ mọi kịch bản trong nhà vệ sinh công cộng của một trường đại học.

Người Nhật sống thọ hoá ra cũng nhờ vào thói quen mà nhiều quốc gia khác không thích

Người Nhật nổi tiếng sống thọ do họ có thói quen chăm sóc sức khỏe khá quy củ hằng ngày, nhiều điều trong số đó được thế giới tham khảo và học hỏi.

Thiên tài Hàn Quốc làm việc cho NASA từ năm 8 tuổi nhưng bỏ về nước để học lại tiểu học

Giới trẻ - 25/07/2021 07:30
Kim Ung-Yong là một giáo sư và thần đồng người Hàn Quốc với IQ lên đến 210. Ông đã được Sách Kỷ lục Guinness ghi nhận là một trong những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế gửi thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi chống dịch tại TP.HCM

Thời sự - Hồ Quang - 25/07/2021 07:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đang ngày càng phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã gửi thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi tất cả những người trong ngành y tế cùng đứng lên tham gia “diệt” COVID-19 ở TP.HCM.

Ủng hộ việc hoãn SEA Games 2021 vì sức khỏe người Việt là trên hết trong đại dịch COVID-19

Thể thao - Anh Tú - 24/07/2021 23:30
Với mỗi đất nước, sức khỏe của người dân quan trọng hơn bất kỳ thứ khác. Với Việt Nam, sức khỏe người Việt là trên hết, nhất là khi chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép.

Thêm 1.499.960 liều vắc xin Moderna đã đến TP.HCM, 1.500.100 liều về Hà Nội ngày 25.7

Thời sự - P.V - 24/07/2021 23:15
Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vắc xin Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP.HCM hôm nay (24.7).

Trải nghiệm của người mẹ tiêm 2 liều vắc xin Mỹ vẫn lây COVID-19 từ con gái

Thời sự - Nhân Hoàng - 24/07/2021 23:00
Đã tiêm 2 liều vắc xin mRNA nhưng Hilary Young không ngờ vẫn lây COVID-19 từ con gái sau chuyến đi trại hè của hai bé.

Vĩnh Long: Đi đám ma của bệnh nhân COVID-19, 21 người dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 22:30
Thi thể của người mắc COVID-19 đã được hỏa thiêu trước khi người nhà tổ chức tang lễ.

5 tỉnh sạch bóng COVID-19 ở nước ta

Thời sự - Anh Tú - 24/07/2021 22:00
Ngoài tỉnh quê hương Pác Bó, Việt Nam còn 4 tỉnh khác đã sạch bóng COVID-19. Và các tỉnh này đều khá gần nhau.

Cần Thơ: Vi phạm Chỉ thị 16, vợ bị phạt, chồng xé biên bản rồi lớn tiếng với tổ công tác

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 21:30
Đoạn clip dài hơn 3 phút lan truyền trên mạng có nội dung một người đàn ông lớn tiếng với tổ công tác phòng chống dịch COVID-19, xé biến bản vi phạm khiến dư luận bức xúc.

Đạo diễn Huỳnh Lập kể chuyện 'Người khuất mặt' lên án thói xấu trên mạng xã hội

Giải trí - Minh An - 24/07/2021 21:00
Câu chuyện Người khuất mặt được thổi vào hơi thở của thời đại mới, thời đại của thế giới ảo nhưng tạo hậu quả đáng tiếc cho cuộc sống đời thật.

Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic Vật lý, dẫn đầu Đông Nam Á

Học đường - Tú Viên - 24/07/2021 20:30
Với 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 76 đoàn tranh tài tại Olympic Vật lý quốc tế.

Tối 24.7 thêm 3.977 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 3.326 ca, nâng tổng số trong ngày lên 7.968 ca

Thời sự - P.V - 24/07/2021 20:15
Tối 24.7 có thêm 3.977 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP.HCM đã 3.326 ca. Tổng số mắc trong ngày là 7.968 ca. Có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Profile của thủ khoa Võ Lập Phúc phân tích đề Văn tốt nghiệp 2021: Giải Nhì luận Triết học, tổng kết Văn 9,75

Học đường - 24/07/2021 20:00
Vốn kiến thức sâu rộng của nam thủ khoa đều có thể hiểu được khi nhìn vào thành tích học tập của 10x này.

Hà Nội xây dựng phương án 50.000 giường và mô hình 4 tầng điều trị COVID-19

Thời sự - Lam Thanh - 24/07/2021 19:30
Hà Nội đã xây dựng phương án chi tiết cho từng giai đoạn. Hiện nay, tình huống 1.000 giường đã được thực hiện; sắp tới, xây dựng phương án cho 5.000, 10.000, 20.000 giường và 50.000 giường; chia 4 tầng điều trị.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, TP.HCM phải sử dụng xe ngoài để chuyển bệnh nhân

Thời sự - Hồ Quang - 24/07/2021 19:00
Trước tình hình bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP.HCM tăng cao, Sở Y tế TP.HCM đã chấp thuận sử dụng xe của Hợp tác xã vận tải 19.5 tham gia vận chuyển bệnh nhân mắc COVID-19.

Siết chặt thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM cam kết cung ứng đủ hàng hoá thiết yếu

Kinh tế - Hồ Đông - 24/07/2021 18:30
TP.HCM cam kết bảo đảm đủ thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian siết chặt chỉ thị 16.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/07/2021