Xem "Sex education", tôi chợt nhớ lại câu hét "Con căm thù bố" lúc 14 tuổi mà thấy lòng quặn đau

Thanh Uyên09/09/2025 12:00
Xem "Sex education", tôi chợt nhớ lại câu hét "Con căm thù bố" lúc 14 tuổi mà thấy lòng quặn đau

Nếu không có bộ phim "Sex education", chắc tôi vẫn chưa nhận ra được nỗi khổ của bố.

Tôi vừa xem xong phần cuối của bộ phim "Sex education", ngồi lặng trên ghế, ánh sáng nhòe qua cửa sổ sắp tắt hẳn mà lòng còn đầy rối bời. Tôi nghĩ đến Adam — nhân vật trong phim, bướng bỉnh, cáu bẳn, thích bắt nạt bạn bè, lúc nào cũng như muốn phá tung mọi thứ. Mới đầu xem, tôi chẳng có thiện cảm gì. Nhưng rồi càng về sau, tôi càng thấy cậu bé ấy giống mình hồi xưa đến lạ.

Tôi cũng từng là đứa học kém, nghịch ngợm, luôn khiến bố mẹ phiền lòng. Ngày còn học cấp 2, tôi bị điểm kém thường xuyên, còn trốn học đi chơi điện tử với lũ bạn. Bố tôi mỗi lần biết chuyện đều quát tháo ầm nhà, còn lôi roi ra, đánh không thương tiếc. Có lần, năm tôi 14 tuổi, tôi hét lên trước mặt bố: "Con căm thù bố" rồi xô cửa chạy ra đầu ngõ, lầm lì đi mãi đến tận khuya. Không dưới ba lần tôi đòi bỏ nhà đi bụi. Có lần gói quần áo thật, còn cầm theo tiền lẻ giấu được mấy hôm, định bắt xe đi đâu đó thật xa. Nhưng rốt cuộc, nhìn thấy mẹ ngồi gục đầu ở cửa, mắt đỏ hoe, tôi lại không đi nữa.

Ngày đó, tôi ghét bố nhiều lắm. Nghĩ ông gia trưởng, độc đoán, chẳng hiểu gì con cái. Cứ mỗi lần tôi phạm lỗi là ông lại như muốn đập tan mọi thứ. Còn mẹ thì lúc nào cũng ở giữa, nhỏ nhẹ khuyên can, vừa dỗ dành tôi, vừa xin cho tôi trước mặt bố. Đôi khi, tôi tự hỏi sao mẹ lại chịu đựng được cả hai người đàn ông ương bướng trong nhà - một già, một trẻ - mà chẳng ai biết nhún nhường.

Xem phim
 

Tôi không nhớ rõ mình bắt đầu "ngoan" từ bao giờ. Chắc là từ sau những lần mẹ nằm viện vì ốm lay lắt, hay từ khi tôi lên đại học, sống xa nhà, bắt đầu nhận ra rằng cuộc sống ngoài kia không đơn giản. Rồi tôi đi làm, có đồng lương đầu tiên, gửi về cho mẹ. Cũng chẳng có cuộc nói chuyện tử tế nào giữa tôi và bố sau tất cả những năm đó, chỉ là... những cái gật đầu khi gặp nhau, những câu hỏi xã giao ngắn ngủi: "Công việc ổn không?", "Ăn gì chưa?". Tôi cũng chẳng hỏi bố gì sâu hơn. Giữa tôi và ông, từ lâu đã có một bức tường, không ai biết cách đập bỏ.

Thế mà hôm nay, khi xem đến đoạn Adam đến giúp bố mình dựng lại vườn cây, tôi thấy tim mình nhói lên. Thằng bé lặng lẽ làm việc, không nói gì nhiều. Ông bố cũng chẳng nói gì, chỉ là hai người đàn ông lặng lẽ làm chung một việc. Nhưng cái khoảng lặng đó nó đầy ắp những điều mà trước đây cả hai đều không thể nói ra. Tôi nghĩ, giá như mình cũng có thể ngồi cạnh bố, làm một điều gì đó chung, không cãi vã, không xung đột thì cũng tốt biết bao.

Tôi rút điện thoại, bấm số của bố. Màn hình hiện tên ông. Tôi đặt tay trên nút gọi, đắn đo. Chỉ muốn nói một câu: "Bố ơi, ngày trước con bướng quá. Con biết bố cũng vì lo cho con, chỉ là bố không biết cách nói, còn con thì không chịu hiểu".

Nhưng tôi không gọi, tôi tắt màn hình, thở dài, tự dưng thấy cổ họng nghèn nghẹn.

Có những chuyện không biết bắt đầu từ đâu dù trong lòng đã muốn sửa sai từ lâu. Tôi vẫn cần thêm một chút thời gian để lấy thêm can đảm gọi cho bố, nói một câu xin lỗi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xem Sex Education: Cả đời tôi đã mong chờ 1 điều đơn giản từ cha mẹ mà không được!

Bố mẹ tôi không bạo lực, cũng không cay nghiệt nhưng...
2

Xem Sex Education, tôi thấy ái ngại cho kiểu dạy con của chị hàng xóm

Nghe tiếng đứa trẻ nhà hàng xóm hét lên, tôi chỉ biết lặng người.
4

Dùng AI "hồi sinh" cha, người đàn ông đối mặt với những phản ứng kỳ lạ

Những phản ứng mà người đàn ông gặp phải sau khi dùng AI "hồi sinh" cha là gì?

Xem “Sex Education”, tôi thấy thật may vì đã thay đổi 1 điều khi dạy con

Sau khi xem phim “Sex Education”, lần đầu tiên tôi thấy mình đã làm 1 điều hết sức đúng đắn khi dạy con.

Xem Sex Education, tôi hiểu vì sao con ngày càng xấu tính, do mẹ đã thờ ơ!

Là cha mẹ, chúng ta thường chỉ nhìn vào hành vi hiện tại của con mà quên mất điều gì đã tạo nên chúng.

Xem phim Reply 1988, giá như người lớn biết xin lỗi và đứa trẻ biết ở lại

Với gia đình dù có giông bão vẫn là nơi an toàn nhất để con người ta làm lại từ đầu.

Xem Sex Education, tôi bật khóc khi nghĩ tới người bạn thân: Thật sai lầm khi đã im lặng!

Xem phim “Sex Education” giúp tôi rút ra được những bài học cho cuộc sống.

Tại sao người lớn trong Doraemon luôn mờ nhạt? - Tiết lộ của tác giả có thể sẽ khiến bạn bất ngờ

Không chỉ là bộ truyện của trẻ con, Doraemon còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa khác.

Xem Sex Education, tôi thấy ái ngại cho kiểu dạy con của chị hàng xóm

Nghe tiếng đứa trẻ nhà hàng xóm hét lên, tôi chỉ biết lặng người.

Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó - Khi yêu thương quan trọng hơn mọi liệu pháp

Chỉ khi hiểu rõ quá trình phát triển của não bộ và cơ chế hoạt động của tâm trí, ta mới có thể ngăn ngừa và chữa lành những nỗi đau tinh thần của trẻ em. Sau sang chấn, trẻ không cần lời khuyên lạnh lùng hay biện pháp cưỡng bách, mà cần cảm giác an toàn, quyền kiểm soát và niềm tin vào người lớn quanh mình.

Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó - Khi yêu thương quan trọng hơn mọi liệu pháp

Từ sách - Phim - Quìn - 30/09/2025 08:00
Chỉ khi hiểu rõ quá trình phát triển của não bộ và cơ chế hoạt động của tâm trí, ta mới có thể ngăn ngừa và chữa lành những nỗi đau tinh thần của trẻ em. Sau sang chấn, trẻ không cần lời khuyên lạnh lùng hay biện pháp cưỡng bách, mà cần cảm giác an toàn, quyền kiểm soát và niềm tin vào người lớn quanh mình.

Xem Sex Education rồi nghĩ đến những tin tức gần đây mà tôi giật mình

Điện ảnh - Thanh Hương - 29/09/2025 13:00
Có một câu thoại mà mãi về sau tôi mới thấy sức nặng của nó.

5 bí mật của phim cổ trang Trung Quốc, hóa ra lâu nay chúng ta bị lừa

Thư giãn - Ngọc Hà - 29/09/2025 12:00
Để có những cảnh phim cổ trang chất lượng cao, các đạo diễn Trung Quốc đã sáng tạo ra nhiều phương pháp độc đáo.

5 câu lệnh biến ChatGPT thành gia sư học ngoại ngữ miễn phí

Kỹ năng - Nguyệt Phạm - 29/09/2025 11:00
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chỉ với 5 câu lệnh, ChatGPT có thể dạy ngoại ngữ từ A đến Z miễn phí mà hiệu quả chẳng kém gì gia sư đắt tiền.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc

Suy ngẫm - Bích Ngọc - 29/09/2025 10:00
Nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây suy giảm hiệu suất làm việc nhóm, gây nên thiệt hại hàng triệu USD cho doanh nghiệp.

Viết và Sống

Tủ sách - FN - 29/09/2025 09:00
Anne Lamott xuất bản cuốn sách “Viết và Sống” (Bird by bird) năm 1994, chỉ một năm trước khi Internet bùng nổ toàn cầu, làm thay đổi vĩnh viễn thói quen đọc, viết và tiêu thụ văn hóa của nhân loại.

Không còn bệnh tim - Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu có thêm 7 năm?

Từ sách - Phim - Quìn - 29/09/2025 08:00
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu con người có thể loại bỏ bệnh tim mạch, tuổi thọ trung bình sẽ được kéo dài đáng kể. Riêng ở Mỹ, theo một nghiên cứu trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), nếu tất cả các bệnh tim mạch đều được loại trừ thì trung bình mỗi người Mỹ sẽ sống thêm được khoảng bảy năm.

Trào lưu ngắm tranh trong bảo tàng là gì mà giới trẻ rần rần 'đu trend'?

Kỹ năng - Nhật Thùy - VTC - 28/09/2025 12:00
Không cần vé vào bảo tàng, chỉ với một tấm ảnh và vài cú click, giới trẻ đã có ngay khung hình nghệ thuật ngắm tranh trong bảo tàng gây bão mạng xã hội.

Hư Trúc bị giết nhưng Đoàn Dự không báo thù, kẻ giết anh ta là ai?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 28/09/2025 11:00
Cái chết của Hư Trúc trong Thiên Long Bát Bộ luôn là một bí ẩn khiến nhiều độc giả day dứt.

Giải mã tuyệt kỹ võ thuật 'đấu kiếm không cần kiếm' của Lý Tiểu Long

Phong cách sống - Sơn Tùng - 28/09/2025 10:00
Huyền thoại Lý Tiểu Long tiếp xúc với nhiều môn võ thuật để sáng tạo nên Tiệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do), trong đó có môn đấu kiếm.

Hành trình thống trị thế giới của YouTube

Tủ sách - FN - 28/09/2025 09:00
“Hành trình thống trị thế giới của YouTube” (Like, Comment, Subscribe) của Mark Bergen là tác phẩm vén bức màn bí mật đằng sau vị thế thống trị truyền thông toàn cầu của YouTube trong hai thập niên qua.

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Hành trình kiến tạo cuộc đời bạn như mong muốn

Từ sách - Phim - Quìn - 28/09/2025 08:00
Thành công, với nhiều người, là một khái niệm khó nắm bắt, thậm chí đầy nghịch lý. Nó vừa là hành trình, vừa là đích đến. Khi ta nhìn lại, thành công không đơn thuần là những cột mốc vang dội, mà chính là sự tiến bộ ổn định và có thể đo lường được trên con đường chạm tới mục tiêu của mình.

Bố dặn tôi, nghèo chứ thấy 6 thứ này ngoài đường thì chớ nhặt kẻo gặp họa

Kỹ năng - Kim Trí Tú - 27/09/2025 13:00
Có những thứ bỏ trên đường tưởng là của may mắn rơi xuống, nhưng thực tế ẩn chứa cạm bẫy. Bố tôi vẫn thường nhắc về nguyên tắc ra đường không nhặt đồ, đặc biệt với 6 vật phẩm sau đây.

GS John Vu - Nguyên Phong bức xúc về việc học sinh túm tóc cô giáo ở Việt Nam

Suy ngẫm - GS John Vu - 27/09/2025 12:02
Trong bức thư gửi ông Nguyễn Văn Phước, CEO công ty First News - Trí Việt, GS John Vu - Nguyên Phong đã bày tỏ nỗi bức xúc của mình trước tình hình giáo dục hiện nay và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt đức dục song hành với tri thức.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 30/09/2025