Xem "Sex education", tôi giật mình hiểu ra thế nào là "cách yêu lành mạnh"

Thanh Uyên11/09/2025 12:00
Xem "Sex education", tôi giật mình hiểu ra thế nào là "cách yêu lành mạnh"

Bộ phim "Sex education", tôi chỉ định xem để cười cho vui, ai dè xem rồi... như bị ai đó đập vào mặt.

Năm nay tôi 29 tuổi. Nếu có ai hỏi tôi đã sống những năm tháng qua thế nào, tôi chỉ có thể nói bằng 2 từ: Lạc trôi. Trôi qua những mối quan hệ hời hợt, trôi giữa những đêm say bí tỉ, trôi trong sự thờ ơ của chính mình với cuộc đời này. Tôi từng nghĩ mình mạnh mẽ, tự do, bất cần. Nhưng thật ra, tôi chỉ là một con bé tổn thương quá sớm, và chẳng ai chỉ cho tôi cách để chữa lành.

Tôi bắt đầu ghét mẹ từ năm 15 tuổi.

Năm đó, tôi phát hiện mẹ ngoại tình. Bố đập vỡ cả cái bàn kính trong phòng khách khi biết chuyện. Cảnh ông ngồi bệt dưới sàn, máu rỉ từ lòng bàn tay mà mắt thì nhìn trống rỗng như người mất hồn, ám ảnh tôi mãi. Bố đòi ly hôn. Tôi còn nhớ, trong cuộc họp gia đình nhỏ bé của 3 người, ông chỉ nói một câu: "Anh tha thứ được nhưng anh không thể sống như không biết chuyện gì đã xảy ra".

Thế là bố đi. Không phải kiểu bỏ rơi, mà ông dọn ra ngoài, sau này cưới một người phụ nữ khác – cô ấy hiền lành, dịu dàng, thậm chí còn viết thư tay xin lỗi tôi vì "đã bước vào cuộc sống của bố khi con còn nhiều tổn thương". Tôi ghét phải thừa nhận, nhưng họ sống rất hạnh phúc. Bố vui vẻ hơn, hiền hòa hơn, có lần còn gọi video chỉ để khoe cái giá sách mới đóng cùng con riêng của cô ấy. Ông chưa từng quên sinh nhật tôi, vẫn chuyển tiền đều, vẫn hỏi han, nhưng giữa tôi và ông luôn có một khoảng trống mà không ai dám chạm tới.

Tôi ở lại với mẹ – người phụ nữ thắng trong cuộc giành quyền nuôi con, nhưng lại chẳng biết làm mẹ là thế nào? Mẹ hay nói: "Tao sinh mày ra, đương nhiên mày phải ở với tao". Nhưng bà chưa bao giờ hỏi tôi có vui không. Tôi lớn lên trong một ngôi nhà lạnh lẽo, nơi bữa cơm nhiều khi là mì gói tự nấu, nơi tôi học cách nói dối, trốn học, yêu đương sớm, và mất trinh ở tuổi 16 mà không một người lớn nào hỏi: "Con có ổn không?".

Có lần, mẹ phát hiện tôi hẹn hò với một gã đàn ông có vợ. Tôi không yêu hắn, chỉ thấy mình được chiều chuộng, được quan tâm. Mẹ tát tôi một cái nổ đom đóm mắt rồi mắng: "Mày học cái thói này ở đâu ra?". Tôi cười nhạt. "Ở mẹ chứ đâu".

Tôi chưa bao giờ quên cái nhìn sững sờ của bà. Không phải vì đau đớn, mà vì bị chạm đúng chỗ.

Tôi sống buông thả như một cách để phản kháng. Quan hệ không ràng buộc, uống rượu như nước, hết tiền lại đi làm mấy job chụp ảnh PR sản phẩm, có hôm chụp bikini giữa trời 15 độ. Tôi chẳng thấy gì sai, cho đến một đêm, tình cờ mở Netflix xem thử "Sex education", bộ phim người ta ca ngợi là "dạy cách yêu lành mạnh". Tôi định xem để cười cho vui, ai dè xem rồi... như bị ai đó đập vào mặt.

Tôi không ngờ có nhiều câu đau điếng. Nhân vật Otis có người mẹ làm bác sĩ tình dục, cậu ấy thì lúng túng vụng về nhưng lại cố gắng lắng nghe, thấu hiểu người khác. Nhân vật Maeve – cô gái nổi loạn, nghèo khó, nhiều đau khổ trong quá khứ, sống với người mẹ buông thả – giống tôi đến lạ. Cô ấy cũng từng nghĩ mình không xứng đáng được yêu, nhưng rồi vẫn bước tiếp, vẫn học giỏi, vẫn biết cách yêu thương bản thân.

Đoạn khiến tôi khóc là khi Maeve ngồi trước mẹ mình nói rằng tuy cô ấy yêu mẹ nhưng cô ấy không tin mẹ, cô ấy muốn một gia đình an toàn. Tôi đã dừng phim, ngồi chết lặng. Mấy chữ "gia đình an toàn" đó, suốt hai mươi mấy năm tôi chưa từng cảm nhận được.

Lần đầu xem phim
 

Tôi quyết định gọi cho mẹ. Lúc ấy gần 11 giờ đêm. Tôi hỏi thẳng: "Mẹ sống thế có hạnh phúc không?".

Bà im lặng rất lâu. Rồi bật khóc nức nở.

Hôm sau, tôi về nhà dọn đồ. Tôi nói mình sẽ thuê trọ riêng, sẽ tìm bác sĩ tâm lý, sẽ sống cuộc đời của một người trưởng thành thực sự. Mẹ níu tôi lại, như mọi lần. Nhưng lần này tôi không chần chừ: "Con tha thứ cho mẹ, nhưng con cần được sống, chứ không chỉ tồn tại lay lắt như thế này".

Tôi thương bà nhưng tôi không thể giam mình thêm trong sự thương hại.

Tôi đi siêu thị, học nấu ăn, đọc sách, đến phòng khám tâm lý để kể những điều chưa bao giờ dám nói. Tôi học cách yêu thương cơ thể mình, không phải để người khác khen đẹp, mà để mình cảm thấy ổn. Tôi dừng mấy mối quan hệ tạm bợ, tắt luôn ứng dụng hẹn hò.

Tôi vẫn chưa ổn hoàn toàn. Có những ngày nằm một mình trong phòng, nghe tiếng mưa rơi là thấy hụt hẫng. Có lúc vẫn muốn gọi cho mẹ, chỉ để nghe tiếng người quen. Nhưng tôi biết, mình đang sống đúng hướng.

Còn mẹ tôi, bà vẫn sống ở căn nhà cũ, vẫn hay gọi điện bảo: "Lâu lâu về ăn cơm với mẹ, được không?". Tôi chưa dám về. Tôi không biết mình có thể tha thứ bao nhiêu. Nhưng ít ra, tôi đã bắt đầu một cuộc đời không còn giận dữ.

Và tôi tự hỏi, liệu mình có thể trở thành một người phụ nữ tử tế, không phải để chứng minh với mẹ, mà để không trở thành phiên bản của bà? Tôi vẫn chưa chắc. Nhưng lần này, tôi muốn thử.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xem Sex Education, tôi nghĩ tới sai lầm mà cha mẹ nào cũng cần tránh

Xem phim “Sex Education” khiến tôi chiêm nghiệm được nhiều điều về tuổi trẻ, tình thân và cả trách nhiệm làm cha mẹ.

Xem "Sex education", tôi chợt nhớ lại câu hét "Con căm thù bố" lúc 14 tuổi mà thấy lòng quặn đau

Nếu không có bộ phim "Sex education", chắc tôi vẫn chưa nhận ra được nỗi khổ của bố.

Xem “Sex Education”, tôi thấy thật may vì đã thay đổi 1 điều khi dạy con

Sau khi xem phim “Sex Education”, lần đầu tiên tôi thấy mình đã làm 1 điều hết sức đúng đắn khi dạy con.

Xem Sex Education, tôi hiểu vì sao con ngày càng xấu tính, do mẹ đã thờ ơ!

Là cha mẹ, chúng ta thường chỉ nhìn vào hành vi hiện tại của con mà quên mất điều gì đã tạo nên chúng.

Xem phim Reply 1988, giá như người lớn biết xin lỗi và đứa trẻ biết ở lại

Với gia đình dù có giông bão vẫn là nơi an toàn nhất để con người ta làm lại từ đầu.

Xem Sex Education, tôi bật khóc khi nghĩ tới người bạn thân: Thật sai lầm khi đã im lặng!

Xem phim “Sex Education” giúp tôi rút ra được những bài học cho cuộc sống.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.

'Không khóc giữa nhân gian' vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - PV - 08/07/2026 08:00
“Không khóc giữa nhân gian” là quyển sách nhỏ được Đại đức Thích Đồng Tâm viết từ những ngày lòng trải qua những chông chênh của kiếp nhân sinh để gửi tới những “Người thương”, và cũng chính từ đó mà Đại đức học được cách mỉm cười đi qua dông bão bằng một tâm bình an hơn mỗi sớm mai thức dậy.

Quy trình phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email mà người gửi hỏi: “Khác biệt giữa qui trình phần mềm và qui trình được xác định là gì? Khác biệt giữ qui trình được xác định và qui trình cá nhân là gì?”

Lớp vỏ bọc của những người đàn ông thành đạt

Suy ngẫm - PV - 07/07/2026 10:00
Bạn chỉ thấy vẻ oai phong và quyền lực của họ trước công chúng, nhưng bạn không bao giờ thấy những khó khăn gian khổ của họ phía sau hậu trường.

Nở rộ dịch vụ bán ảnh "phông bạt", từ bữa ăn omakase đến khoang thương gia

Phong cách sống - Việt Anh - 07/07/2026 09:00
Những bức ảnh check-in tại nhà hàng cao cấp, khách sạn hạng sang hay khoang bay thương gia đang được mua bán trên mạng xã hội để phục vụ nhu cầu "sống ảo".

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ - Khát vọng của nàng Violet

Từ sách - Phim - FN - 07/07/2026 08:00
Trong khu vườn nọ, có một bông hoa Violet xinh xắn luôn tỏa ngát hương thơm. Nàng sống hạnh phúc cùng những người bạn láng giềng.

Dự án phần mềm thành công

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/07/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: Làm sao thầy biết liệu dự án phần mềm là thành công hay không? Nếu phần mềm chạy tốt, nó có là thành công không? Nếu mã qua được mọi kiểm thử nó có là thành công không?”

Đừng tham gia vào những cuộc trò chuyện gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn

Suy ngẫm - PV - 06/07/2026 11:00
Một nhận thức tỉnh táo mà người ta thường có khi bước vào tuổi trung niên.

Lối sống của một người đàn ông

Suy ngẫm - PV - 06/07/2026 10:00
Chậm rãi trong tình cảm nhưng không thờ ơ, trìu mến nhưng không bám víu, thuận theo cuộc sống ban ngày, tìm kiếm sự bình an cho tâm hồn ban đêm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS