Phương pháp '8 phía đều là kẻ địch': Cách đọc sách hiệu quả của người thông minh

09/05/2021 13:00
Phương pháp '8 phía đều là kẻ địch': Cách đọc sách hiệu quả của người thông minh

Tiếng Anh có một câu ngạn ngữ, nói rằng nếu bạn không biết mình phải cập bến nào, vậy thì mọi hướng gió đều là gió nghịch với bạn. Đọc sách cũng vậy, không có mục tiêu cụ thể, có đọc bao nhiêu sách cũng vô dụng!

1. Phương pháp "8 phía đều là kẻ địch"

Tô Thức, một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc thời Tống có một phương pháp đọc sách mang tên "8 phía đều là địch". Vì sao lại có tên gọi như này?

Không biết bạn có từng có kinh nghiệm đánh nhau ngoài đường hay chưa, hoặc là nếu ngày còn đi học, có người hẹn bạn nói bạn tan học thì đừng có về luôn rồi đứng ngoài cổng trường đợi bạn. Khi bạn đeo cặp sách đi ra ngoài cổng trưởng, 3,4, 7,8 thiếu niên không đứng đắn, mặt hằm hằm bao vây bạn, lúc này bạn phải làm sao? Bạn chạy cũng không thoát, bạn đánh lại cũng không đánh được hết, vậy thì lựa chọn đúng đắn nhất lúc này là gì? Đó là cứ tóm bừa lấy một người trong số đó mà đánh, bất kể những người còn lại có đánh bạn bao nhiêu, bạn cứ đánh cậu ta, đánh cho tới khi cậu ta đứng ra đánh mấy đứa còn lại hộ bạn. Vì sao? Vì lúc ấy cậu nhóc ấy sẽ rất tức giận, "vì sao người khác đánh cậu, còn cậu lại chỉ đánh tôi", làm vậy sẽ giúp bạn bớt bị ăn đòn, mặc dù chưa chắc phương pháp này đã là lựa chọn tuyệt đối.

Phương pháp đọc sách của Tô Thức cũng như vậy, vì sao gọi là "8 phía đều là kẻ địch", ý muốn nói là "dù có bao nhiêu con đường, tôi cũng sẽ chỉ đi một con thôi", bất kể có bao nhiêu sách trên đời, tôi cũng chỉ đọc một quyển. Tô Thức nói, "thư phú như nhập hải, bách hóa giai hữu", ý muốn nói trên đời có quá nhiều sách, cũng giống như báu vật dưới biển vậy, bạt ngàn vô biên. "Nhân chi tinh lực, bất năng kiêm thu tận thủ", sức lực của con người là có hạn, không thể đọc hết mọi quyển sách trên đời, vậy thì phải làm sao? "đản đắc kì sở dục cầu giả dã", trước tiên hãy đặt ra cho mình một mục tiêu, rồi đọc theo mục tiêu ấy.

Tiếng Anh có một câu ngạn ngữ, nói rằng nếu bạn không biết mình phải cập bến nào, vậy thì mọi hướng gió đều là gió nghịch với bạn, thực ra cũng là đạo lý này.

Phương pháp “8 phía đều là kẻ địch”: Cách đọc sách hiệu quả của người thông minh - Ảnh 1.

2. Đọc sách và hiện thực hóa

Đọc sách là bước đầu tiên giúp chúng ta tiếp cận với ước mơ, nhưng giữa đọc sách và ước mơ, vẫn còn cách nhau một khoảng cách. Mã Bách Dung (một tiểu thuyết gia, chuyên mục và blogger người Trung Quốc. Vào năm 2010, anh đã giành giải thưởng Văn học Nhân dân, một trong những danh hiệu uy tín nhất của Trung Quốc. Truyện ngắn "Thành phố im lặng" của anh được dịch sang tiếng Anh bởi nhà văn khoa học viễn tưởng Ken Liu) từng chia sẻ rằng có một câu chuyện để lại ấn tượng rất sâu sắc trong anh, nó cho thấy được ích lợi của việc đọc sách với bản thân anh, và với cả công việc thực tế.

"Năm 2014, tôi thực hiện một chuyến du lịch tự lái từ Thành Đô, Tứ Xuyên đến Tây An, Thiểm Tây, dọc theo tuyến đường Bắc phạt nổi tiếng của Gia Cát Lượng.

Vì sao tôi lại lựa chọn cung đường này, bởi lẽ tôi muốn xác nhận một vài tài liệu liên quan tới Tam Quốc mà tôi đã từng đọc, tôi muốn xem xem Gia Cát Lượng đã đi qua những đồi những núi những con sông nào. Tôi hi vọng có thể đem những thứ mình từng đọc chuyển hóa sang hiện tại, chuyển hóa sang những thứ thực tế, những thứ mà chúng ta trông thấy được. Đi được một vòng lớn, ấn tượng sâu sắc nhất của tôi là ở Hán Trung.

Từ phần mộ của Gia Cát Lượng nhìn ra một vòng, ngẩng lên là thấy núi Định Quân, trèo lên nửa con núi rồi nhìn xuống, tôi bỗng nhiên ngộ ra được điều mà mình từng băn khoăn khi đọc Tam Quốc.

Lúc trước khi đọc "Tam Quốc Chí", trong đó có một đoạn kể như này, trong "Tam Quốc diễn nghĩa" có một tình tiết, Gia Cát Lượng bệnh mất ở Ngũ Trượng Nguyên, trước lúc lâm chung ông nói hãy chôn mình ở núi Định Quân, không giải thích là vì sao. Núi Định Quân là nơi Hoàng Trung trảm Hạ Hầu Uyên, nó liên quan gì tới Gia Cát Lượng?

Cho tới khi tôi đứng trên núi Định Quân rồi nhìn xuống, tôi bỗng nhiên đã ngộ ra được nhiều điều. Đứng trên núi Định Quân nhìn xuống, địa thế của cả vùng Miễn huyện là vô cùng bằng phẳng. Đứng ở đây, bạn có thể bao quát được nơi mà khi xưa Gia Cát Lượng luyện binh, tích trữ lương thảo, chế tạo binh khí và cả nơi làm việc của ông, nơi mà Gia Cát Lượng chuẩn bị công tác cho chuyến Bắc phạt vô cùng tâm huyết của mình. Cho tới khi mất, ông vẫn luôn đau đáu về công cuộc Bắc phạt này, ông hi vọng người kế nhiệm mình có thể tiếp tục hoàn thành sứ mệnh cao cả này. Vì vậy, muốn chôn ở núi Định Quân, là bởi ông không yên tâm, là bởi ở đây, ông vẫn có thể nhìn thấy tâm huyết của mình suốt hai mươi mấy năm…

Vốn dĩ tôi rất thích Gia Cát Lượng, bởi lẽ ông vô cùng mưu lược, vô cùng thông minh, nhưng khi đứng ở núi Định Quân, lý do mà tôi thích Gia Cát Lượng đã thay đổi, cái sự đau đáu, nhiệt huyết, kiên trì tới cùng của ông là thứ mà không phải cuốn sách nào cũng có thể lột tả được, chỉ khi bạn tới đó, chỉ khi đứng ở núi Định Quân, bạn mới có thể lĩnh ngộ được điều này.

Cá nhân tôi cho rằng đây chính là khoảng cách giữa đọc sách và ước mơ, bạn phải đi trải nghiệm, bạn phải bắt tay vào làm, bạn phải đi cảm nhận những câu chữ ở trong sách một cách thực tế, khi ấy bạn mới chạm tới được mục đích của mình."

Phương pháp “8 phía đều là kẻ địch”: Cách đọc sách hiệu quả của người thông minh - Ảnh 2.

Đây cũng chính là sự thú vị của việc đọc sách, sau khi đọc sách, chúng ta có thể đi kiểm chứng nó trong thực tế, đi quan sát, đi trải nghiệm, sau khi trải nghiệm xong, thứ mà chúng ta thu lại được là sự vỡ lẽ, sự lĩnh ngộ và những trải nghiệm sâu sắc hơn. Thực ra, thứ khó nhất vẫn luôn là quá trình từ đọc tới thực tế.

Cũng giống như khi bạn tra tư liệu xong, nhiều khi bạn cũng có thể dùng những thứ mà bạn đã đọc được áp dụng vào công việc, vào việc viết lách hay vào cả ngôn ngữ của mình.

Câu chuyện về Tào Tháo và Viên Thiệu có lẽ đã quá quen thuộc với các fan của bộ truyện "Tam Quốc diễn nghĩa", ở trong đó có một đoạn giữa khi mà Lưu Bị tạo phản ở Từ Châu, hoặc có thể nói là khởi binh, Tào Tháo đem quân đi Từ Châu đánh, lúc này sào huyệt của Tào Tháo có thể nói là trống rỗng, cùng lúc đó, có người khuyên Viên Thiệu tranh thủ lúc này đem quân đi đánh Hứa Xương, một lần chiếm trọn Hứa đô, cả thiên hạ rồi sẽ là của họ Viên. Nhưng Viên Thiệu khi ấy lại nói con nhỏ đang bị bệnh nên không đi.

Mọi người đều biết là sau đó Tào Tháo đã đánh bại Viên Thiệu. Cá nhân tôi sau khi đọc xong đoạn này, suy nghĩ đầu tiên là "sao Viên Thiệu ngốc nghếch vậy, sao có thể vì một chuyện cỏn con như vậy mà làm lỡ chuyện lớn". Sau này khi có con rồi, có lần con tôi khi ấy 3 tuổi bị bệnh nặng, phải tiêm. Con không tiêm được ở tay, chỉ có thể tiêm chỗ da đầu, trông vô cùng đáng thương. Khi đó ôm con trong bệnh viện, cả người tôi nóng như lửa đốt, không muốn làm gì, cũng không muốn nghĩ tới chuyện gì hay nói chuyện với ai, chỉ nghĩ tới con, giờ chỉ cần con khỏi, con khỏe mạnh thôi.

Bỗng nhiên tôi ngộ ra, không phải là Viên Thiệu làm sai hay ngốc nghếch, Viên Thiệu có cái lý của Viên Thiệu, khi đó, trách nhiệm của một người làm cha lớn lao hơn trách nhiệm của một người làm chính trị, vì vậy, ông thà là bỏ lỡ mất cơ hội đánh bại Tào Tháo, cũng muốn ở bên cạnh con.

Vì trải nghiệm không giống, nên sau khi tiết tấu làm việc của bạn có sự thay đổi, đọc sách hay cảm ngộ cũng sẽ có sự thay đổi theo. Góc độc bạn nghiền ngẫm từng câu chữ trong sách cũng sẽ không còn giống như trước kia.

Phương pháp “8 phía đều là kẻ địch”: Cách đọc sách hiệu quả của người thông minh - Ảnh 3.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét tới việc đọc sách trên các ứng dụng trên điện thoại di động. Chẳng hạn như đợt tôi đi công tác tỉnh, tôi có cầm theo một cuốn sách khá dày, nhưng kết quả là chỉ trong 2 ngày tôi đã đọc xong cuốn sách ấy, 2 ngày còn lại vào thời gian rảnh không biết phải làm gì, tôi lên tìm kiếm ứng dụng đọc sách đọc để giết thời gian và nhận ra rằng nó rất tiện lợi. Đừng chỉ cứ bảo thủ phải kiên trì đọc sách giấy, trong một vài trường hợp, các ứng dụng đọc sách vừa tiết kiệm thời gia lại vừa rất tiện lợi, rất đáng để cân nhắc.

Theo Trí Thức Trẻ

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn muốn luyện trí nhớ tốt hơn? Hãy thử phương pháp này của người La Mã cổ đại

Ngày nay, phương pháp cung điện ký ức này vẫn được sử dụng bởi các sinh viên y khoa Phương Tây, những người phải nhồi vào bên trong đầu mình cả một cuốn bách khoa toàn thư về bệnh tật và các triệu chứng.

Bạn nên đợi 20 giây trước khi bước vào nhà vệ sinh vừa có người 'hành sự'

Một cú giật nước trong bồn cầu phát tán hơn 10.000 hạt aerosol. Đó là những gì mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida Atlantic đã khám phá ra sau khi dành 3 giờ đồng hồ và thực hiện hơn 100 cú xả nước với đủ mọi kịch bản trong nhà vệ sinh công cộng của một trường đại học.

Người Nhật sống thọ hoá ra cũng nhờ vào thói quen mà nhiều quốc gia khác không thích

Người Nhật nổi tiếng sống thọ do họ có thói quen chăm sóc sức khỏe khá quy củ hằng ngày, nhiều điều trong số đó được thế giới tham khảo và học hỏi.

Giữa vay cá nhân và quẹt thẻ tín dụng thì bạn nên sử dụng hình thức nào để có lợi hơn?

Mặc dù thẻ tín dụng rất tiện lợi, nhưng trong một số trường hợp, khoản vay cá nhân có thể là cách hợp lý hơn để thanh toán cho khoản mua sắm lớn.

9 dấu hiệu nói bạn 'không có duyên' trong giao tiếp

Mỗi cử chỉ của người đối diện sẽ cho biết dấu hiệu bạn có nên tiếp tục cuộc trò chuyện hay không.

4 thái độ đúng đắn của người biết đọc: Đọc sách mù quáng chỉ ôm thất bại

Đừng đọc theo trào lưu, đọc vì người khác cũng đọc, đọc vì thấy cuốn đó nổi tiếng, đắt hàng, hay đọc vì sách rẻ, đọc sách không quý ở số lượng, mà quý ở “tinh hoa”, quý ở cái mà bạn ngấm, cái mà bạn ứng dụng được ở trong thực tế!

Rốt cuộc có nên vừa ăn cơm vừa uống nước? Câu trả lời có thể khác với suy nghĩ số đông

Nhiều người vẫn giữ thói quen uống nước khi ăn để không thấy khô miệng, nhưng liệu nó có gây hại cho hệ tiêu hóa như lời đồn?

Nam đầu bếp chỉ ra 4 sai lầm cơ bản của người Việt khi ăn sushi

Hoá ra đó giờ chúng ta toàn ăn sushi sai cách mà chẳng hề hay biết.

Áp dụng 'quy tắc 3 phút' giúp bạn khoẻ mạnh, loại trừ bệnh tật, thảnh thơi sống

Chỉ cần dành ra 3 phút, bạn có thể cải thiện sức khoẻ và tinh thần của mình đáng kể, vậy còn lý do gì mà chúng ta không thử?

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn tổ chức lễ tang đúng cách giữa dịch COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 20/06/2021 23:30
Ngày 20.6, Sở Y tế TP.HCM có công văn hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND TP.HCM ra ngày hôm qua về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Một bức ảnh kể về người cha khiến người xem mỗi lần thấy lại đều cảm động

Giới trẻ - 20/06/2021 23:20
Bức ảnh chụp người cha lưng áo ướt đẫm nước mưa, một tay xách cặp, một tay cầm ô che cho cậu con trai nhỏ khỏi bị ướt, bức ảnh ấy như thâu tóm tất cả những ý niệm đẹp đẽ nhất về người cha.

Triệu phú gốc Việt Vương Phạm: Tiền nhiều cũng chỉ ăn 3 bữa/ngày, ngủ giường 2m, nhà có mái che trên đầu là được

Giới trẻ - 20/06/2021 23:15
Thói quen của vị triệu phú này vô cùng giản dị: ngày 3 bữa ăn cơm vợ nấu toàn món thuần Việt, quần áo không cần hàng hiệu, ở trong nhà xây tạm trong nông trại.

Phong tỏa tòa nhà Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn 14 tầng vì ca mắc COVID-19, tìm người liên quan

Thời sự - P.V - 20/06/2021 23:00
Tòa nhà SCB Building bị phong tỏa sau khi có ca mắc COVID-19 làm việc tại tầng 13.

Từ ca mắc COVID-19, lấy 50.000 mẫu xét nghiệm trong Khu chế xuất Tân Thuận ở TP.HCM

Thời sự - P.V / ảnh: HCDC - 20/06/2021 22:30
Hoạt động này đã huy động nhiều đội lấy mẫu từ các bệnh viện để đảm bảo hoàn thành ngay trong đêm.

Hàn Quốc tuyên chiến với nạn đặt camera quay lén phụ nữ

Thế giới - 20/06/2021 22:00
Hàn Quốc đưa ra luật, thay đổi các quy định nhằm có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với tội phạm tình dục trong thời đại số, trong đó có vấn nạn đặt camera quay lén phụ nữ đầy nhức nhối.

Nga trục xuất nhiều công dân Việt dùng thẻ miễn thị thực xem EURO 2020

Thể thao - P.V - 20/06/2021 21:30
Nhiều công dân Việt Nam dùng Fan ID để được miễn thị thực đến Nga xem EURO 2020 đã bị trục xuất hoặc không được phép nhập cảnh.

Ý bất bại 29 trận dưới thời Mancini, Bale vẫn tự tin dù Xứ Wales bị ví với đội hạng dưới Premier League

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/06/2021 21:06
Xứ Wales gặp Ý ở Euro 2020 tối nay để quyết định đội nào dẫn đầu bảng A. Gareth Bale trả lời ngắn gọn khi các học trò của HLV Robert Page bị PV với Stoke City, CLB từng thi đấu ở Premier League nhưng đã rớt hạng và đang dự giải Championship.

TP.HCM ngày thứ 3 liên tiếp nhiều ca COVID-19 nhất cả nước, ngày thứ 4 vượt mốc 100

Thời sự - Anh Tú - 20/06/2021 21:00
Với TP.HCM, đây là ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca cao nhất cả nước. Đồng thời, đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca COVID-19 trong ngày ở TP.HCM vượt mốc 100.

Tối 20.6, Việt Nam thêm 94 ca COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM đến 57 trường hợp

Thời sự - P.V - 20/06/2021 20:45
Tối 20.6, Bộ Y tế cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca.

Tự mình hại mình, những thói quen tâm lý khiến bạn mãi không thể hạnh phúc

Giới trẻ - 20/06/2021 20:30
Hạnh phúc đến từ cách chúng ta nhìn nhận thế giới ra sao chứ không phải cách thế giới nhìn nhận chúng ta.

Sách cho chuyến đi: Bốn mùa trên xứ phù tang - Du ký trên xứ Phù Tang

Sách - 20/06/2021 20:00
Cuốn sách không thể thiếu với những ai yêu thích con người và văn hóa Nhật Bản, muốn đắm mình trong nguồn mỹ cảm tuyệt vời của xứ Phù Tang.

Từ cuốn băng chơi game Pokémon, chàng trai Củ Chi trở thành triệu phú Vương Phạm trên đất Mỹ

Giới trẻ - 20/06/2021 19:30
Cách nhập hàng nước ngoài để không bị lừa, Đổ bê tông 1 vốn 4 lời, Mua đất đầu tư xây nhà bán ở Houston Texas, Mua đất để đầu tư ở Mỹ… - Những người theo dõi Vương Phạm trên Youtube rất thích những video dạy “làm giàu” độc đáo của anh.

500.000 liều vắc xin Sinopharm Trung Quốc và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/06/2021 19:00
500.000 liều vắc xin COVID-19 của Sinopharm và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội chiều nay.

Sự ủng hộ của G7 với Đài Loan có lợi đến đâu?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/06/2021 18:30
Một sự ủng hộ chưa từng có từ Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) giúp nâng cao tầm quan trọng của Đài Loan nhưng lại có thể ảnh hưởng đến an ninh và quan hệ giữa hòn đảo tự trị với các nước trong khu vực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/06/2021