Bài phát biểu gây sốt: Muốn về sau không sống lay lắt qua ngày, nhất định phải lưu ý 3 điều này

Hữu Đan01/03/2024 10:00
Bài phát biểu gây sốt: Muốn về sau không sống lay lắt qua ngày, nhất định phải lưu ý 3 điều này

Nếu bạn là sinh viên, hãy nhớ đọc kỹ; nếu bạn là phụ huynh, hãy nhớ truyền lại cho con mình vì nó rất hữu ích.

Mới đây, một Hiệu trưởng ở Trung Quốc đã gây sốt khi có bài phát biểu chạm lòng người. Nhiều người cho rằng: Nếu bạn là sinh viên, hãy nhớ đọc kỹ; nếu bạn là phụ huynh, hãy nhớ truyền lại cho con mình vì nó rất hữu ích cho sự phát triển của các em!

Bài phát biểu gây sốt của Hiệu trưởng: Muốn về sau không sống lay lắt qua ngày, nhất định phải lưu ý 3 điều này - Ảnh 1.
 
 

Sau đây là toàn văn bài phát biểu:

Bài phát biểu của tôi hôm nay chủ yếu dành cho những học sinh mà tôi lo lắng. Tôi muốn nói: Đừng là con ruồi đậu trên cửa sổ - chỉ có ánh sáng mà không có tương lai!

Một số sinh viên có thể nghĩ rằng "tôi vẫn còn rất trẻ nên tôi nhất định có tương lai tươi sáng". Tuổi trẻ là một đặc quyền, nhưng tuổi trẻ trôi qua vô vị, thiếu nỗ lực không đảm bảo cho bạn một cuộc đời tươi sáng.

Muốn về sau không hối hận vì lãng phí những tháng ngày tuổi trẻ, nhất định phải lưu ý ba điều này:

Đừng nghĩ rằng vì mình còn nhỏ thì không cần học hành vất vả

Ăn phải dựa vào miệng, đi phải dựa vào đôi chân của mình. Bất cứ ai muốn kiểm soát vận mệnh của mình thì không thể chỉ dựa vào người khác. Bạn phải học cách tự lực cánh sinh, phải phấn đấu vì vinh quang của chính mình và phải tự tạo nên thành công cho riêng mình.

Một số học sinh có thể nói, bố mẹ tôi rất giàu, tại sao tôi phải học hành chăm chỉ? Bây giờ bạn có thể tiêu tiền của họ vì chưa đủ tuổi thành niên và nuôi dạy con là nghĩa vụ của bố mẹ; Bạn có thể tiêu tiền của họ khi vào đại học vì bạn vừa trưởng thành, đó là sự bao dung của đấng sinh thành. Nhưng thật xấu hổ khi bạn vẫn tiếp tục tiêu tiền của bố mẹ mình sau khi tốt nghiệp.

Khi lớn lên con phải báo đáp công ơn của cha mẹ. Nhưng bạn không học tập chăm chỉ, dẫn đến năng lực kém. Kết quả là bạn sẽ chỉ xin mà không cho. Lúc này, bản thân bạn thành đứa con bất hiếu, cha mẹ tuổi già cũng không có một ngày an yên.

Thứ quyền lực nhất trên đời không phải là túi tiền mà là bộ não

Một số sinh viên có thể nói rằng người thành công không nhất thiết phải là người giỏi đọc sách. Tôi muốn hỏi bạn, bạn nên đi du lịch Bắc Kinh bằng đường sắt cao tốc hay đi xe đạp? Tất nhiên là đường sắt cao tốc.

Kiến thức giống như một chuyến tàu cao tốc, với những công cụ như vậy, bạn có thể đạt được thành công nhanh hơn và thoải mái hơn. Quan trọng hơn, trong cuộc sống bạn có rất nhiều sự lựa chọn, nếu đi tàu cao tốc thấy chán bạn cũng có thể đạp xe ngắm cảnh, khi mệt thì đi tàu cao tốc cũng chưa muộn.

Thế giới ngày nay là thời đại tri thức. Mặc dù một số người vươn lên bằng kinh nghiệm cá nhân nhưng có một thực tế không thể chối cãi là khả năng học tập chính xác là khả năng cốt lõi cho sự cạnh tranh xã hội trong tương lai. Bạn cũng phải thừa nhận rằng những người có trình độ học vấn cao hơn tiếp thu kiến thức mới nhanh chóng, biết thích ứng mạnh mẽ và kỹ năng làm việc hiệu quả hơn đáng kể.

Hãy nhớ rằng, thứ mạnh mẽ nhất trên thế giới này là bộ não chứ không phải ví tiền của bạn. Nếu bạn có một cái đầu tốt, tiền sẽ đuổi theo bạn; nếu bạn không có một cái đầu tốt thì dù bạn có bao nhiêu tiền đi chăng nữa, bạn cũng sẽ đánh mất nó. Vì vậy, hãy nạp lại năng lượng cho bộ não của bạn khi còn trẻ.

Hãy vượt qua "nỗi đau học tập", bạn sẽ được đền đáp suốt đời

Michael Jordan thua hàng trăm trận trước khi trở thành huyền thoại bóng rổ. Rowling đã viết "Harry Potter" và sửa lại nó mười hai lần trước khi xuất bản; Châu Kiệt Luân phải chịu đựng chứng khó thở và đau cột sống do viêm cột sống dính khớp nhưng vẫn nở nụ cười rạng rỡ...

Hãy nhìn những người nổi tiếng mà các bạn thích, hãy nhớ rằng không ai có thể thực hiện được ước mơ của các bạn. Các bạn chỉ có thể làm chủ vận mệnh của chính mình bằng cách tự mình trải qua nỗi đau, bởi cuộc sống suy cho cùng là "hành trình một mình" của bạn.

Học ở trường không chỉ là đọc sách mà quan trọng hơn là rèn luyện cho con người thói quen, khả năng chịu đựng gian khổ. Ngay cả những khó khăn trong thi cử mà không sợ hãi thì không có khó khăn nào trong cuộc sống có thể đánh bại được bạn.

Khi trẻ con còn nhỏ, người Do Thái thường bôi mật ong lên sách và để chúng liếm, chỉ để chúng hiểu được sự thật: Sách có thể khiến bạn cảm thấy ngọt ngào. Vì vậy, các bạn sinh viên, hãy đọc nhiều hơn, tương lai của các bạn sẽ ngọt ngào hơn mật ong, cuộc sống của các bạn sẽ viên mãn và thú vị gấp ngàn lần những người không học hành!

"Người trẻ càng nghiêm túc học hành thì càng có nhiều khả năng thay đổi thế giới". Với tư cách là hiệu trưởng, tôi mong rằng các em học sinh sẽ luôn nghị lực và vững vàng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật ngã ngửa câu chuyện Bill Gates tặng nữ MC tờ séc trắng ghi số tiền tùy thích

Video đoạn phỏng vấn cho thấy một sự thực khác xa lời đồn.
2

4 kiểu người đừng bỏ lỡ, đồng hành với họ, sớm muộn bạn sẽ phát đạt

Đừng bỏ lỡ 4 kiểu người sẽ giúp bạn phát đạt khi họ xuất hiện sau đây.
3

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.
4

Những câu nói ‘để đời’ của CEO Apple Tim Cook: Nhiều khi trong cuộc sống, thà dựa vào trực giác!

Nhiều khi trong cuộc sống, việc dựa vào trực giác sẽ phù hợp hơn. Điều thú vị là tôi thấy rằng trực giác đóng vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định quan trọng nhất", năm 2010, Tim Cook có bài phát biểu tốt nghiệp tại Đại học Auburn.
5

Đàn ông có nhận thức càng cao, ở tầng lớp càng cao, càng bản lĩnh, càng tin vào nhân quả

Trong cuộc sống, tôi đã gặp rất nhiều người thành công có những đặc điểm tương tự. Họ không xuề xòa với người khác, công việc, gia đình và thậm chí cả cách ăn mặc của chính mình.

Đường Tăng quét cầu thang từ dưới lên, tưởng vô lý nhưng hoá ra không phải vậy

Chúng ta thường quét cầu thang từ trên xuống dưới, vì bụi rơi xuống, như vậy mới có thể quét sạch. Nhưng Đường Tăng lại quét tháp từ dưới lên trên. Đây không phải là một sai lầm, nó ẩn chứa một phương pháp tự tu hành của người Trung Quốc.

Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Bồi dưỡng một phẩm chất này, chắc chắn sếp quý, đồng nghiệp nể trọng, theo đó sự nghiệp tự động hanh thông và cất cánh.

Bài học sau tuổi 35: Thành bại được quyết định bởi yếu tố này

Chỉ khi bạn ngừng phàn nàn và hoàn thiện bản thân, cuộc sống của bạn mới rẽ sang hướng mới.

‘Thần chú’ năm mới: Việc tào lao không nên để ý, người ‘toàn rác’ không cần đáp lễ

Năm mới hãy quyết tâm nói lời từ biệt với những người, những điều không tốt ấy.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.

8 năm thanh xuân trong cô độc, sau này nhận ra thà nhớ nhau còn hơn bỏ lỡ nhau!

Có người nói tình yêu trong thời đại này quá nhanh, chỉ lướt qua trên bề nổi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

43 tuổi vẫn cô độc, người phụ nữ nhận bạn thân làm con nuôi

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 21/04/2024 11:00
Nhận nuôi một người lớn rất đơn giản, cô sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính, môi trường nuôi dạy trẻ...mà vẫn có người chăm sóc khi về già.

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Suy ngẫm - Trung Hạ - 21/04/2024 10:00
Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Từ sách - Phim - Thu An - 21/04/2024 09:00
Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

Từ sách - Phim - Mi Mi - 21/04/2024 08:00
“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.

Ra mắt sách nói Người đàn bà trong tôi, hồi ký của Britney Spears

Từ sách - Phim - Diễm Mi - 20/04/2024 13:00
Chiều 19/4, trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM, First News phối hợp cùng Ứng dụng sách nói Fonos ra mắt cuốn tự truyện Người đàn bà trong tôi (tựa gốc: The Woman in Me) của ca sĩ Britney Spears.

Cơ hội tốt nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/04/2024 12:00
Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

Người đàn bà trong tôi - Cuộc đời sau ánh hào quang của Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 08:30
Trong cuốn hồi ký “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), Britney Spears đã phơi bày toàn cảnh về cuộc đời mình dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Thương nhau đâu phải để buồn

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 20/04/2024 08:00
Nhân duyên là thứ kì lạ nhất trên đời. Nhân duyên khiến chúng ta vui nhưng cũng nhân duyên đó có khi lại khiến ta buồn dai dẳng suốt nhiều năm. Vì sao thương một người lại khổ đến vậy?

Kỹ nghệ phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/04/2024 13:00
Kĩ nghệ phần mềm là bộ môn mà trong đó các kĩ sư tuân theo một qui trình xác định rõ để làm công việc của họ.

Cô gái học hết tiểu học được mời về làm việc vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao

Phong cách sống - Minh Hằng - 19/04/2024 12:00
Dù chỉ mới học hết tiểu học, nhưng cô gái này khiến nhiều người khâm phục khi vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao và là tỷ phú sở hữu khối tài sản hơn 42.000 tỷ đồng.

Kịch ‘Tiếng chim vườn ngọc’: Áp lực trên vai diễn viên trẻ

Giải trí - Nguyễn Huy - 19/04/2024 11:00
"Tiếng chim vườn ngọc" là tên mới của vở "Tiếng chim vườn ngọc lan" - vở kịch từng thành công vang dội tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) cách đây 25 năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024