Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Ngọc Tú27/02/2024 10:00
Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Bồi dưỡng một phẩm chất này, chắc chắn sếp quý, đồng nghiệp nể trọng, theo đó sự nghiệp tự động hanh thông và cất cánh.

Diễn viên hài nổi tiếng người Trung Quốc, Chen Peisi cho biết khi nói về công việc, anh là người rất được ưu ái trong sự nghiệp. Trên con đường sự nghiệp, anh cũng từng gặp phải nhiều khoảnh khắc tồi tệ nhưng tất cả những điều tiêu cực đều được giải quyết một cách trơn tru nhờ những người xung quanh. Một trong những lý do quan trọng cho điều đó chính là anh là người có lòng biết ơn.

Anh luôn nhớ đến những người đã giúp đỡ mình và trả ơn họ kịp thời, hành vi đó của anh khiến người khác luôn sẵn sàng giúp đỡ lại anh.

Hãy học cách biết ơn và công việc của bạn tự nhiên sẽ suôn sẻ.

01

Tại Công ty Standard Oil, có một nhân viên có một thói quen kỳ lạ. Khi ở khách sạn trong một chuyến công tác, ông luôn viết "4 đô la một thùng Standard oil" dưới chữ ký của mình. Ngay cả thư từ, biên lai cũng không ngoại lệ, chỉ cần có thể ký tên, ông sẽ luôn viết dòng chữ đó. Vì vậy, ông được đồng nghiệp đặt cho biệt danh là "4 đô la một thùng".

Chủ tịch Rockefeller rất tò mò khi phát hiện ra và hỏi ông lý do tại sao. Thì ra, khi đang ở vào khoảng thời gian tuyệt vọng, chính công ty dầu mỏ này đã gửi cho ông một lời mời làm việc. Rất biết ơn sau khi nhận được lời mời nên khi biết công ty cần quảng cáo, ông đã không ngần ngại lấy chính mình ra làm khẩu hiệu quảng cáo sống động.

Mỗi khi có văn bản được ký, ông đều viết dòng chữ "4 đô la một thùng Standard oil" nhằm tạo thương hiệu cho công ty và thu hút khách hàng. Rất xúc động sau khi nghe điều này, chủ tịch Rockefeller đã mời ông đi ăn tối.

Ông cảm thấy vô cùng vinh dự và kể từ đó, ông không ngừng nâng cao kỹ năng của mình và tạo ra giá trị to lớn cho công ty bằng thành tích xuất sắc của mình.

Ông là John Dustin Archbold, chủ tịch thứ hai của công ty dầu mỏ này.

Có một câu nói rất hay rằng: Quý nhân, là do chính bản thân thu hút. Không ai muốn giúp đỡ một người không có năng lực.

Có lòng biết ơn là thái độ tốt nhất trong công việc. Người uống nước nhớ nguồn, luôn nghĩ đến việc báo đáp người khác, tự nhiên sẽ được người khác quý mến ghi nhớ.

Trời cao đất rộng thênh thênh, gặp thời lộc sẽ vào ra dồi dào: năm mới, thay đổi một điều này, công việc ắt thuận buồm xuôi gió - Ảnh 1.
 

02

Nhà báo Gregor của chuyên mục "Harvard Business Review" đã kể một câu chuyện như sau.

Khi Anna mới vào công ty, một đồng nghiệp nữ thường xuyên chỉ trích cô, cho rằng cô là một người làm việc tắc trách, thiếu trách nhiệm. Dù làm PPT hay báo cáo tóm tắt, chỉ cần mắc một sai sót nhỏ, đồng nghiệp của cô cũng sẽ làm ầm ĩ về điều đó. Anna cũng rất tức giận vì điều này, nhưng cô cũng rất coi trọng công việc của mình và không muốn bản thân nản lòng trước một, hai lời chỉ trích từ đồng nghiệp.

Cô hy vọng sẽ phát triển được mối quan hệ tích cực và hiệu quả hơn với người đồng nghiệp này của mình. Vì vậy, Anna bắt đầu tìm kiếm những điều ở người đồng nghiệp khiến cô cảm thấy biết ơn.

Ban đầu, điều này rất khó thực hiện. Nhưng sau đó Anna nhận ra rằng chỉ cần cô thay đổi quan điểm một chút thì tác động tiêu cực mà người đồng nghiệp này gây ra cho cô có thể biến thành yếu tố tích cực.

Khi đồng nghiệp chỉ trích cô, Anna sẽ biết ơn cô vì đã giúp cô sửa chữa lỗi lầm và hoàn thiện bản thân. Khi đồng nghiệp không thích cô vì quá chậm chạp, Anna sẽ biết ơn vì ít nhất người đồng nghiệp đã dẫn dắt cô thay vì từ bỏ gánh nặng.

Theo thời gian, Anna ngày càng dễ dàng nhìn thấy những phẩm chất tốt đẹp ở người đồng nghiệp này và bắt đầu khen ngợi cô ấy. Người đồng nghiệp dường như cũng đã cải thiện thái độ với Anna, mặc dù vẫn sẽ chỉ ra những sai sót của Anna nhưng lời nói của cô ấy đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều và cũng bắt đầu đưa ra những gợi ý hợp lý hơn. Bằng cách này, người đồng nghiệp không chỉ trả lời nhiều câu hỏi của Anna mà còn trở thành đối tác rất ăn ý của cô.

Nhà tâm lý học xã hội người Mỹ, Abraham Maslow, đã nói: "Những người có lòng biết ơn giao tiếp với người khác tốt hơn, khi đối mặt với xung đột, họ có khả năng điều chỉnh bản thân và người khác tốt hơn nhằm giải quyết xung đột."

Trong công việc, chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải những mâu thuẫn, xung đột khác nhau. Đổ lỗi, giận dữ hay không chịu giao tiếp sẽ chỉ làm cho kết quả trở nên tồi tệ hơn.

Chỉ bằng cách biết ơn và khám phá những mặt tốt của người khác, chúng ta mới có thể biến nhược điểm thành điểm mạnh, biến điểm tiêu cực thành động lực và phát triển trong công việc.

Trời cao đất rộng thênh thênh, gặp thời lộc sẽ vào ra dồi dào: năm mới, thay đổi một điều này, công việc ắt thuận buồm xuôi gió - Ảnh 2.
 

03

Trong một nhóm mạng xã hội nhỏ, một cư dân mạng đã chia sẻ kinh nghiệm làm việc của mình.

Châm là nhân viên nhân sự, bộ phận của họ có 400 người và chỉ có hai nhân viên HR. Sau khi gia nhập công ty, Châm tiếp quản hệ thống nhân sự từ cấp trên, nhưng sau đó, không có ai giao tiếp với cô, chỉ có tài khoản quản trị viên và một trang hướng dẫn sử dụng.

Một nhân sự khác chịu trách nhiệm tính lương, trong khi cô chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan tới việc xin nghỉ việc, tuyển dụng, đào tạo mà trước đây công ty không có. Ngoài ra, cô còn chịu trách nhiệm thanh toán hóa đơn, chạy việc vặt, giúp công ty phân phát đồ đạc, v.v.

Trong nửa năm đầu tiên, cô vô cùng chán nản, phải làm thêm giờ mỗi ngày đến 11 giờ nhưng công việc vẫn chồng chất. Cô phàn nàn với người cố vấn cũ của mình và muốn nghỉ việc.

Một cố vấn nói với cô: "Anh biết bây giờ em rất mệt mỏi, nhưng em nên biết ơn cơ hội này nhiều hơn. So với đồng nghiệp, khối lượng công việc của em đúng là rất lớn, nhưng nó cũng giúp em nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm và vượt qua hầu hết mọi người."

Khoảnh khắc đó, cô mới chợt nhận ra rằng không có công việc nào là dễ dàng, thay vì phàn nàn về quá nhiều công việc, cô nên biết ơn cơ hội này. Nhờ đó, cô không còn cảm thấy tiếc nuối cho bản thân mà đối mặt với mọi thử thách bằng thái độ biết ơn. Dần dần, cô phát hiện ra rằng mọi thứ ở nơi làm việc dường như đều giúp cô trưởng thành.

Khi gặp khó khăn và cần phải tự mình đưa ra quyết định, đó là khi cô đang rèn luyện cho mình khả năng tư duy độc lập. Khi đặt ra các quy trình, quy tắc và quy định, là khi đó cô đang nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. Sếp cho phép cô tự do làm nhiều việc, đó là đang giúp trau dồi kỹ năng tổ chức và lãnh đạo của cô.

Sau 4 năm, cô không những sử dụng thành thạo hệ thống nhân sự của công ty mà còn có thể tự mình lãnh đạo cả bộ phận. Số người trong công ty đã tăng gấp đôi, lương của cô cũng tăng gấp vài lần.

Thực ra, mỗi một khó khăn trong công việc đều có để giúp bạn đạt được thành công. Trước thử thách, có người phàn nàn, có người né tránh. Nhưng người biết ơn sẽ nhìn thấy cơ hội, nắm bắt và không bao giờ bỏ qua mọi cơ hội để rèn luyện bản thân.

Có câu: Tiểu nhân, là những quý nhân đeo mặt nạ; khó khăn, là những món quà được bọc trong gói.

Có lòng biết ơn, và mọi khó khăn, bối rối trong công việc sẽ trở thành chất dinh dưỡng cho quá trình hoàn thiện bản thân của bạn.

Trời cao đất rộng thênh thênh, gặp thời lộc sẽ vào ra dồi dào: năm mới, thay đổi một điều này, công việc ắt thuận buồm xuôi gió - Ảnh 3.
 

04

Trong tòa nhà văn phòng Microsoft có một cô lao công tạm thời. Cô là người duy nhất trong toàn bộ tòa nhà văn phòng không có trình độ học vấn nhưng làm việc nhiều nhất và nhận được nhận ít lương nhất. Nhưng cô cũng là người hạnh phúc nhất trong toàn bộ tòa nhà văn phòng. Cô mỉm cười với mọi người và vui vẻ giúp đỡ người khác khi họ yêu cầu, ngay cả khi những yêu cầu đó không nằm trong phạm vi công việc của cô.

Những đồng nghiệp xung quanh đều được sự nhiệt tình của cô truyền năng lượng, ngay cả những người thờ ơ nhất cũng sẵn sàng kết bạn với cô.

Bill Gates đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra điều này và hỏi cô: "Có thể cho tôi biết điều gì khiến cô vui vẻ mỗi ngày được không?"

Nữ lao công liền nói: "Tôi không có nhiều kiến thức nhưng tôi rất biết ơn vì công ty tin tưởng giao cho tôi công việc này, nó giúp tôi kiếm được rất nhiều tiền, đủ để nuôi con gái học đại học. Điều duy nhất tôi có thể đền đáp là cố gắng hết sức để làm tốt công việc, nghĩ đến điều này tôi cảm thấy rất vui."

Bill Gates cảm động trước lời nói của nữ lao công và mời cô trở thành thành viên chính thức của công ty. Nữ lao công rất hào hứng, nhưng cô lại không có trình độ học vấn cao và chưa từng nghiên cứu về máy tính nên có lẽ sẽ khó mà vượt qua bài đánh giá của Microsoft.

Không ngờ sau khi những đồng nghiệp khác biết chuyện này, họ đã rất nhiệt tình giúp đỡ cô. Họ giải thích cho cô kiến thức về lý thuyết máy tính, hướng dẫn cô các thao tác thực tế. Cuối cùng, được sự giúp đỡ của mọi người, cô đã trở thành nhân viên chính thức của Microsoft.

Nhà văn Byrne đã từng nói: "Dù bạn là ai hay đang ở trong môi trường nào, lòng biết ơn sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn." Nếu bạn quan tâm đến người khác, họ sẽ đáp lại bạn, nếu bạn biết uống nước nhớ nguồn, bạn cho đi cái tâm, bạn sẽ nhận lại được tấm lòng.

Hãy làm việc với lòng biết ơn, và may mắn trong công việc sẽ không ngừng đến với bạn.

*** 

Một chuyên gia nhân sự nổi tiếng cho biết: "Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để biết ơn những gì bạn đang có ở hiện tại. Hãy biết ơn công việc của mình, biết ơn sếp và biết ơn mọi người xung quanh, một cách chân thành, và điều này sẽ khiến bạn trở nên nổi bật ở nơi làm việc."

Sự thăng trầm của vận mệnh là điều không thể lường trước, nhưng lòng biết ơn lại là thứ có thể tồn tại suốt đời. Người có lòng biết ơn cũng giống như có được chìa khóa tại nơi làm việc. Sẽ có người bắc cầu cho bạn, sẽ có người mở đường cho bạn, để bạn có thể tiếp tục nhận được nhiều lợi ích hơn tại nơi làm việc.

Nuôi dưỡng tấm lòng biết ơn, tôi tin công việc của bạn sẽ ngày càng suôn sẻ hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.
2

4 kiểu người đừng bỏ lỡ, đồng hành với họ, sớm muộn bạn sẽ phát đạt

Đừng bỏ lỡ 4 kiểu người sẽ giúp bạn phát đạt khi họ xuất hiện sau đây.
3

Những câu nói ‘để đời’ của CEO Apple Tim Cook: Nhiều khi trong cuộc sống, thà dựa vào trực giác!

Nhiều khi trong cuộc sống, việc dựa vào trực giác sẽ phù hợp hơn. Điều thú vị là tôi thấy rằng trực giác đóng vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định quan trọng nhất", năm 2010, Tim Cook có bài phát biểu tốt nghiệp tại Đại học Auburn.
4

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.
5

Đàn ông có nhận thức càng cao, ở tầng lớp càng cao, càng bản lĩnh, càng tin vào nhân quả

Trong cuộc sống, tôi đã gặp rất nhiều người thành công có những đặc điểm tương tự. Họ không xuề xòa với người khác, công việc, gia đình và thậm chí cả cách ăn mặc của chính mình.

Bài học sau tuổi 35: Thành bại được quyết định bởi yếu tố này

Chỉ khi bạn ngừng phàn nàn và hoàn thiện bản thân, cuộc sống của bạn mới rẽ sang hướng mới.

‘Thần chú’ năm mới: Việc tào lao không nên để ý, người ‘toàn rác’ không cần đáp lễ

Năm mới hãy quyết tâm nói lời từ biệt với những người, những điều không tốt ấy.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.

8 năm thanh xuân trong cô độc, sau này nhận ra thà nhớ nhau còn hơn bỏ lỡ nhau!

Có người nói tình yêu trong thời đại này quá nhanh, chỉ lướt qua trên bề nổi.

Năm 2024, thực hiện ngay ‘list’ sau để cuộc sống thêm thú vị

Khi bạn bắt đầu tu dưỡng bản thân, phát triển những thói quen tốt và tâm lý tốt, cuộc sống của bạn sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

Vì sao có nhiều người "bẩm sinh" sở hữu khí chất ngút ngàn, đi đến đâu cũng khiến vạn người mê?

Nhà văn người Anh Oscar Wilde đã nói: “Khí chất là một loại tu dưỡng, là thứ ánh sáng tỏa từ trong ra ngoài”.

40 tác giả nổi tiếng nói gì về việc đọc sách

Kỹ năng - TĐ tổng hợp - 24/04/2024 11:00
Bất kỳ nhà văn vĩ đại nào cũng cần phải là một người ham đọc sách. Dưới đây là những câu nói của 40 tác giả nổi tiếng khi nói về việc đọc.

Nếu giỏi chụp ảnh bằng điện thoại và có kỹ năng photoshop, đây sẽ là công việc giúp giới trẻ kiếm bộn tiền

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 24/04/2024 10:00
Điện thoại thông minh không chỉ để giải trí, nó còn là phương tiện giúp nhiều bạn trẻ kiếm được một khoản thu nhập không nhỏ nhờ vào ứng dụng chụp ảnh.

Thích Đồng Tâm, 'từ bỏ' học vị, xuất gia viết sách giúp người an yên

Từ sách - Phim - Lưu Đình Long - VNN - 24/04/2024 09:00
“Mỗi một tác phẩm mang dấu ấn riêng về sự trải nghiệm Pháp (cuộc sống) vận hành theo từng giai đoạn khác nhau của quá trình tu học và chiêm nghiệm của bản thân tôi”, Đại đức Thích Đồng Tâm chia sẻ.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Khi nỗi đau cũng là một liều thuốc chữa lành

Từ sách - Phim - Quìn - 24/04/2024 08:00
Bởi nỗi đau cũng là một trong số những chất xúc tác giúp bạn kết nối với thế giới và trước khi bước vào kết nối rộng lớn ấy, bạn cần học cách kết nối với chính mình.

Phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/04/2024 12:00
Hiện nay phần mềm không còn là sản phẩm đem bán ra thị trường nữa mà là nhân tố bản chất chi phối cuộc sống của mọi người và ảnh hưởng chủ chốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông Hoàng Nam Tiến: Đại học không phải cấp 4, hãy biến trí tuệ nhân tạo thành 'con sen', 'osin'

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 23/04/2024 11:00
Sinh viên cần bộc lộ khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo, tạo ra sự khác biệt chứ không phải dùng trí tuệ nhận tạo để tạo ra bài giải...

5 bí quyết giúp cuộc sống tiến vào trạng thái "ổn định"

Suy ngẫm - Trung Hạ - 23/04/2024 10:00
Sự thật về “ổn định” là gì? Gia đình có tài sản nhất định, cho dù gặp phải vấn đề gì cũng có thể giải quyết bằng số tiền này.

Bộ sách “Đủ duyên ta lại tương phùng” - Tìm bình yên trong từng ý niệm

Từ sách - Phim - Lan Phương - 23/04/2024 09:00
Những câu chữ trong bộ sách Đủ duyên ta lại tương phùng sẽ giúp độc giả có những phút dừng lại, chiêm nghiệm, từ đó, nhen lên trong lòng một chút ấm áp, thắp lên một chút bình an.

Người đàn bà trong tôi - Cô đơn trong chính gia đình mình

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 23/04/2024 08:00
Danh tiếng tạo nên thần tượng lớn và cũng chính danh tiếng khiến Britney Spears chìm trong khổ đau...

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/04/2024