10 bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các tỷ phú: Những lời khuyêncó thể thay đổi cuộc đời bạn

Ứng Hà Chi29/11/2023 10:00
10 bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các tỷ phú: Những lời khuyêncó thể thay đổi cuộc đời bạn

Những lời khuyên của các tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ giúp bạn có định hướng phát triển trong công việc cũng như cuộc sống.

Khi sinh viên tốt nghiệp đại học, bước vào cuộc sống, bắt đầu hành trình chinh phục sự nghiệp, họ nên nghe theo lời khuyên của ai? Họ nên học những bài học gì để cuộc đời bớt chênh vênh?

Sẽ rất hữu ích nếu các sinh viên sắp tốt nghiệp lắng nghe lời khuyên của những người thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Những người này đều là doanh nhân có tầm nhìn xa trông rộng, đã xây dựng đế chế, trở thành tỷ phú lừng danh thế giới.

Dưới đây là những đoạn trích trong bài phát biểu tốt nghiệp của các tỷ phú trong nhiều năm qua, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bạn trẻ.

1. Steve Jobs: Hãy sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng

Khi tôi 17 tuổi, tôi đã đọc được một câu nói như thế này: "Nếu bạn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của mình, một ngày nào đó, bạn sẽ thấy mình đúng". Câu nói đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi.

Đã 33 năm trôi qua kể từ đó, tôi luôn nhìn vào gương và tự hỏi mình mỗi sáng: "Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời, liệu tôi phải làm gì?". Nhờ vậy, tôi biết mình cần thực hiện những thay đổi để không ngừng phát triển.

10 bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các tỷ phú: Toàn quan điểm đúng đắn, có thể thay đổi cuộc đời mỗi người - Ảnh 1.

Steve Jobs

2. Oprah Winfrey: Tất cả chúng ta thỉnh thoảng đều cần trang điểm

Mọi người thích trang điểm vì kết quả sau đó thật tuyệt vời. Nhưng lý do tôi thích trang điểm bởi không chỉ khiến tôi thay đổi diện mạo mà còn thay đổi cách mọi người suy nghĩ, đánh giá về tôi. Hơn nữa, khi trang điểm theo hình mẫu hay một ai đó mà bạn mong muốn, bạn sẽ có thêm động lực để thành công hơn.

3. Michael Dell: Đừng bao giờ là người thông minh nhất 

Đừng bao giờ cố gắng trở thành người thông minh nhất, và nếu đúng như vậy, tôi khuyên bạn nên khiêm tốn, không thừa nhận chứ đừng tự mãn.

Ở nơi làm việc, điều này được gọi là giữ gìn mối quan hệ giữa các cá nhân. Trong các tổ chức, điều này được gọi là xây dựng đội ngũ. Trong cuộc sống, đây được gọi là vun đắp cho gia đình, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác.

4. Michael Bloomberg: Hãy lạc quan và đừng ủ rũ quá lâu

Tôi có công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp ở phố Wall, nơi tôi đã ở đó 15 năm. Đó là một hành trình tốt đẹp với những khoảng thời gian vui vẻ và tôi nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các sếp.

Mọi người đều quý mến tôi cho đến ngày họ sa thải tôi nhưng tôi vẫn lạc quan vì hạnh phúc đối với tôi luôn là được cống hiến và cố gắng vượt qua khó khăn. Vì vậy, một ngày sau khi tôi bị sa thải - theo đúng nghĩa đen thì ngày hôm sau, tôi đã thành lập một công ty mới.

5. Mark Zuckerberg: Nếu bạn yêu việc mình làm, mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

Khi về nhà ăn tối và trên đĩa của bạn có những loại rau mà bạn chán ghét, bạn có thể ép bản thân phải ăn để đảm bảo sức khoẻ. Nhưng bạn sẽ chẳng cảm thấy ngon miệng, vui vẻ.

Nhưng nếu bạn đang chơi một trò chơi, dù rất khó nhưng chỉ cần bạn thích, bạn sẽ cố gắng hết sức để về đích. Nếu bạn thích điều gì đó, bạn sẽ thực hiện hiệu quả hơn rất nhiều.

10 bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các tỷ phú: Toàn quan điểm đúng đắn, có thể thay đổi cuộc đời mỗi người - Ảnh 2.

Mark Zuckerberg

6. Steve Ballmer: Đừng đam mê, hãy kiên cường

Nếu bạn nhìn vào các công ty khởi nghiệp trong ngành của chúng tôi, hầu hết họ đều thất bại. Nếu bạn nhìn vào những công ty đã thành công, như Microsoft, Apple, Google, Facebook, bạn sẽ thấy, tất cả họ đều đã trải qua thời kỳ khó khăn.

Bạn đã đạt được một số thành công, bạn đã vài lần vấp ngã, bạn đã thử những cách mới cho những ý tưởng, cải tiến nhưng đều thất bại. Điều quyết định sự thành công hay thất bại trong sự nghiệp của bạn lúc này là bạn kiên cường đến mức nào, bạn lạc quan ra sao.

7. Eric Schmidt: Đừng lập kế hoạch

Đừng cố tình lập kế hoạch, bạn có thể vứt bỏ những thứ liên quan đến kế hoạch. Theo tôi, tất cả phụ thuộc vào cơ hội và vận may của bạn. Nếu nhìn vào những người thành công nhất, bạn sẽ thấy họ làm việc chăm chỉ và tận dụng cơ hội nhưng lại không biết cơ hội nào đang đến với mình.

Bạn không thể lập kế hoạch cho sự đổi mới hay cho phát minh. Tất cả những gì bạn có thể làm là cố gắng hết sức để có mặt đúng nơi và sẵn sàng.

10 bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các tỷ phú: Toàn quan điểm đúng đắn, có thể thay đổi cuộc đời mỗi người - Ảnh 3.

Eric Schmidt

8. Eli Broad: Sự mờ nhạt không bao giờ dẫn tới điều vĩ đại

Chưa ai từng kiếm được 1 triệu USD bằng cách thận trọng, dè dặt. Khi tôi có ý tưởng điên rồ là từ bỏ nghề CPA và khởi nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Lúc đó, tôi 22 tuổi, mới kết hôn và chưa biết gì về xây dựng. Nhưng đôi khi, những ý tưởng điên rồ nhất lại có thể mang lại những phần thưởng lớn nhất.

Năm 1953, tôi quyết tâm xây dựng những tòa nhà dân cư không có tầng hầm và đưa ra mức giá thấp hơn 20% so với đối thủ. Tôi nhận thấy tầng hầm không còn cần thiết vì khí gas đã trở nên phổ biến trong các hộ gia đình, do đó, nhu cầu xây tầng hầm để trữ than ngày càng giảm.

Tôi không bao giờ chấp nhận những kiểu suy nghĩ thông thường trong bất kỳ việc gì mình từng làm, bởi những người luôn chấp nhận tình trạng hiện tại và làm theo những thứ mà mọi người đều làm sẽ không bao giờ tạo ra một sự khác biệt nào.

9. Reid Hoffman: Đi ngược xu hướng và làm điều đúng đắn

Hãy suy nghĩ sáng tạo và táo bạo. Bạn nhìn thấy cơ hội lớn ở đâu? Bạn nghĩ điều gì sẽ thay đổi? Bạn thấy điều gì mà người khác không thấy?

Một trong những bí quyết để trở thành một doanh nhân thành công là đi ngược xu hướng và làm điều đúng đắn.

9. Steve Case: Những người xung quanh bạn đều quan trọng

Cho dù bạn làm công việc gì, khả năng thành công của bạn phụ thuộc khá nhiều vào vai trò của những người khác. Trên thực tế, dù đó là vợ/chồng, bạn bè hay đồng nghiệp của bạn, họ sẽ là nhân tố quyết định quỹ đạo cuộc đời bạn.

Vì vậy, đừng chỉ tập trung vào công việc, vị trí, thương hiệu hay tổ chức mà bạn đang làm việc; hãy tập trung vào việc bạn sẽ làm việc cho ai và làm việc với ai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bài học sau tuổi 35: Thành bại được quyết định bởi yếu tố này

Chỉ khi bạn ngừng phàn nàn và hoàn thiện bản thân, cuộc sống của bạn mới rẽ sang hướng mới.
2

‘Thần chú’ năm mới: Việc tào lao không nên để ý, người ‘toàn rác’ không cần đáp lễ

Năm mới hãy quyết tâm nói lời từ biệt với những người, những điều không tốt ấy.
3

Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Bồi dưỡng một phẩm chất này, chắc chắn sếp quý, đồng nghiệp nể trọng, theo đó sự nghiệp tự động hanh thông và cất cánh.
4

Bài phát biểu gây sốt: Muốn về sau không sống lay lắt qua ngày, nhất định phải lưu ý 3 điều này

Nếu bạn là sinh viên, hãy nhớ đọc kỹ; nếu bạn là phụ huynh, hãy nhớ truyền lại cho con mình vì nó rất hữu ích.
5

Đường Tăng quét cầu thang từ dưới lên, tưởng vô lý nhưng hoá ra không phải vậy

Chúng ta thường quét cầu thang từ trên xuống dưới, vì bụi rơi xuống, như vậy mới có thể quét sạch. Nhưng Đường Tăng lại quét tháp từ dưới lên trên. Đây không phải là một sai lầm, nó ẩn chứa một phương pháp tự tu hành của người Trung Quốc.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?

10 thói quen giúp bản thân sống vui vẻ đủ đầy

Người ta thường nói: "Muốn thành công, hãy bắt đầu từ thói quen".

12 điều người EQ cao, âm thầm làm: Sống chân thành chứ đừng thật thà quá

Có những người người khôn ngoan, EQ cao luôn ghi nhớ và áp dụng mỗi ngày.

Lời khuyên của tỷ phú Buffett: Tiêu chuẩn để đo lường sự thành công không liên quan đến tiền bạc

Tầm nhìn đầu tư của vị tỷ phú này xứng đáng được mệnh danh là "kho tàng trí tuệ cuộc sống".

8 điều cần phải hiểu về nhân tình thế thái, ai nghiệm được đời bớt quanh co

Nhân tình thế thái chỉ có bấy nhiêu, hiểu hay không lại là cả trí tuệ và kinh nghiệm sống.

8 điều giúp nâng cao cảm giác hạnh phúc khi sống một mình về già

Về già, nếu vẫn chưa kiểm soát được cảm giác cô đơn trong lòng thì thật sự đáng lo lắng.

“Ông hoàng kinh doanh” Inamori Kazuo: 'Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy'

Người không thích hòa nhập thường bị cho là hướng nội. Thật ra, không phải họ yếu kém trong giao tiếp, chỉ đơn giản là họ không có hứng thú mà thôi.

Ông Hoàng Nam Tiến: ‘Thái độ hơn Trình độ’ là nhảm nhí, Trình độ không đủ thì bạn sớm bị loại rồi

Ông Hoàng Nam Tiến cho rằng ít nhất các bạn trẻ phải có Trình độ, tức có năng lực, phẩm chất để vượt qua ‘vòng gửi xe’ đã, rồi mới có thể bàn đến chuyện Thái độ.

Phát kiến công nghệ di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/03/2024 12:00
Công nghệ di động đang ngày càng trở thành cần thiết trên khắp thế giới.

Truyện Kim Dung - Vô Danh Thần Tăng đấu với Độc Cô Cầu Bại, ai thắng?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 02/03/2024 11:00
Vô Danh Thần Tăng và Độc Cô Cầu Bại đều là cao thủ trong giới võ lâm, khi đối đầu thì ai sẽ là người giành lợi thế?

Lạc lối là bình thường, nhưng đừng lạc quá lâu: 7 điều giúp bạn đi đúng hướng, sống hài lòng và hạnh phúc

Suy ngẫm - Trung Hạ - 02/03/2024 10:00
Cách để thoát khỏi trạng thái mơ hồ ấy lắm lúc lại đơn giản vô cùng. Đôi khi chỉ cần tạo một thói quen nhỏ, cũng có thể thay đổi cả đời người.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Điều kỳ diệu mà bạn có thể tự mang lại cho mình

Từ sách - Phim - FN - 02/03/2024 09:00
Trong tâm hồn bạn có một đứa trẻ bị tổn thương, lạc lối. Nỗi đau đó liên tục bộc lộ ra trong cuộc đời bạn, dưới dạng những phản ứng bốc đồng và nhũng kiểu phản hồi cảm xúc thái quá.

Tài chính cho mọi người - Vì sao chúng ta luôn có thái độ kỳ lạ với tiền bạc?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 02/03/2024 08:00
Có một thực tế là, phần lớn chúng ta đều có thái độ kỳ lạ với tiền bạc. Chúng ta né tránh việc trò chuyện về tiền bạc, thậm chí, một số người còn cho rằng đây là nói đến tiền bạc là chuyện đáng xấu hổ.

Tạo ra tổ và làm việc tổ

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/03/2024 13:00
Công việc công nghệ thông tin (CNTT) yêu cầu các công nhân làm việc trong tổ. Làm việc tổ là một trong những kĩ năng mềm quan trọng mà sinh viên phải có và thường được hỏi tới trong phỏng vấn việc làm.

Nguồn gốc của trò chơi lô tô

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/03/2024 12:00
Lô tô là trò chơi rất phổ biến ở miền Nam, cách diễn xướng âm nhạc gần gũi này đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng đất này.

6 sự thật về thế giới khó tin đến nỗi chưa ai từng nghĩ đến

Thư giãn - Thanh Tâm - 01/03/2024 11:00
Thiên nhiên, con người và động vật trên thế giới luôn ẩn chứa những sự thật làm chúng ta không khỏi ngạc nhiên.

Bài phát biểu gây sốt: Muốn về sau không sống lay lắt qua ngày, nhất định phải lưu ý 3 điều này

Suy ngẫm - Hữu Đan - 01/03/2024 10:00
Nếu bạn là sinh viên, hãy nhớ đọc kỹ; nếu bạn là phụ huynh, hãy nhớ truyền lại cho con mình vì nó rất hữu ích.

"Siêu phẩm" dài 9 phút được quay trong 24 năm tiết lộ: "Bí mật" đằng sau một đứa trẻ thiên tài

Truyền cảm hứng - Hiểu Đan - 01/03/2024 09:00
Sự giáo dục, sự quan sát cẩn thận và tôn trọng từ khi còn nhỏ đã tạo điều kiện cho sự ra đời và trưởng thành của một “cô gái thiên tài”.

Cởi trói linh hồn - Cách mà tâm trí bạn vận hành để điều khiển những trải nghiệm

Từ sách - Phim - Quìn - 01/03/2024 08:00
Những gì bạn đang cảm nhận về thế giới thực ra là một sự diễn đạt hoàn toàn mang tính cá nhân của riêng bạn chứ không phải là kinh nghiệm nguyên sơ.

Học từ thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/02/2024 13:00
Hệ thống giáo dục châu Á có nhiều kì thi để chọn chỉ vài học sinh xuất chúng. Do đó khi học sinh thất bại, họ bị loại ra khỏi hệ thống giáo dục cho nên mục đích của học sinh là qua được kì thi.

Bạn muốn hẹn hò - Mẹ đơn thân bán cháo vịt hẹn hò với người đàn ông U50 làm chăn nuôi

Truyền hình - Lam Phương - 29/02/2024 12:00
Hoàng Liên Hải (SN 1982) và Nguyễn Thị Ngân (SN 1982) đều từng trải qua hôn nhân đổ vỡ, mong muốn tìm người bầu bạn khi về già.

Sora khiến Trung Quốc như bị tụt hậu về AI tạo sinh - phần 2

Thư giãn - Sơn Vân - 29/02/2024 11:00
Với khả năng tạo video chân thực từ văn bản, Sora đã mang đến nhiều đồn đoán về bí mật đằng sau hiệu suất ấn tượng của nó.

Chuyên gia Harvard: Ở chốn công sở không bao giờ để lộ điều này

Kỹ năng - Phương Mộc - 29/02/2024 10:00
Bạn phải hiểu rằng, làm mất lòng người khác cũng sẽ khiến con đường phát triển cá nhân thêm khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 02/03/2024