Bài học sau tuổi 35: Thành bại được quyết định bởi yếu tố này

Ứng Hà Chi26/02/2024 10:00
Bài học sau tuổi 35: Thành bại được quyết định bởi yếu tố này

Chỉ khi bạn ngừng phàn nàn và hoàn thiện bản thân, cuộc sống của bạn mới rẽ sang hướng mới.

Ở sa mạc có một loại gai. Chiều cao của nó so với mặt đất chỉ 40 cm, nhưng hệ thống rễ sâu tới 20 mét. Vì vậy, ngay cả ở những sa mạc rất khô cằn, nó vẫn có thể tồn tại ngoan cường và mọc lên một mảng xanh trong sự hoang tàn.

Con người cũng nên giống như loại cây gai kia, dù điều kiện sống khó khăn đến mấy cũng phải tĩnh tâm, biết cách tu dưỡng bản thân. 

Có câu nói: Số phận của một người đều do chính mình quyết định. Chỉ khi bạn bắt đầu hiểu thấu chính bản thân, đặc biệt là những lúc nguy khó, chông gai, bạn mới sớm đạt được thành công. Và điều này bạn nên nắm càng sớm càng tốt, nhất là khi đã bước qua tuổi 35. 

Người hiểu khó khăn không trách trời

Có người từng hỏi nhà sử học Hứa Trác Vân (Trung Quốc): Vận mệnh của con người là gì? Ông trả lời: "Là một người khuyết tật nhưng không nản lòng, tôi chỉ có thể tự giải quyết những khó khăn của mình". 

Hứa Trác Vân sinh ra đã bị khuyết tật, khi còn nhỏ ông đã bị cuốn vào chiến tranh và phải cùng cha mẹ di chuyển khắp nơi, cuộc đời ông đầy rẫy những tai họa. Nhưng dù xui xẻo như vậy nhưng Hứa Trác Vân chưa bao giờ phàn nàn.

Người bình thường có thể dễ dàng di chuyển, còn đến năm 13 tuổi mới học cách đi lại bằng nạng. Khi Hứa Trác Vân lớn lên, trong khi những người khác khám phá thế giới thế giới bằng đôi chân của họ thì ông khám phá qua sách vở. Cuối cùng, ông trở thành một bậc thầy văn học nổi tiếng trong và ngoài nước.

Bài học sau tuổi 35: Thành công được quyết định bởi YẾU TỐ này, đa số chúng ta đều không dám nhìn vào sự thật! - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Trong cuộc đời, mỗi người sẽ có số phận riêng, có niềm vui và cả những cay đắng. Kêu than, trách móc trời đất sẽ chẳng giúp ích được gì. Hãy ngừng phàn nàn và tự hoàn thiện bản thân mới là cách giải quyết tốt nhất. Đây cũng là biểu hiện của người có tinh thần thép. 

Hay nhà văn Hemingway (Chicago) khi còn trẻ, ông đã bị thương nhiều lần trong chiến tranh và nhiều lần suýt chết. Những năm cuối đời, ông lại bị bệnh tật hành hạ, mắc các bệnh ngoài da, viêm gan, viêm thận, trầm cảm,...

Bị tra tấn bởi nhiều căn bệnh khác nhau, ông suy sụp tinh thần. Nhiều người lúc đó khẳng định ông không có khả năng viết lách nữa. Nhưng ông không hề phàn nàn về những khó khăn ập đến, cũng không để ý đến những cái nhìn lạnh lùng từ thế giới bên ngoài.

Thay vào đó, ông tiếp tục trau dồi tâm trí thông qua việc đọc và dựa vào việc viết để giải tỏa những nút thắt tinh thần. Cuối cùng, vào năm 1952, ông viết "Ông già và biển cả" đã gây chấn động thế giới và cuộc đời ông lên đến đỉnh cao.

Ông mượn lời của Santiago để chứng minh cho thế giới trong sách: Con người có thể bị tiêu diệt, nhưng không thể bị đánh bại.

Khi bạn bắt đầu nghiêm túc tự nhìn nhận chính mình, dù số phận nghiệt ngã đến đâu, nó cũng không thể đánh bại bạn. Nhìn theo cách tích cực, khó khăn là để củng cố bản thân. Những người có ý chí nghị lực đều không than vãn mà tự phát triển bản thân. 

Người biết mình thì không trách người khác

Có rất nhiều thường đổ lỗi cho người khác mà không hề suy ngẫm về bản thân. Đó là thói quen xấu. 

Trong bộ phim "Sự khởi đầu của mùa xuân", có một họa sĩ sa sút tên là Huang Sibao. Anh ta kiêu ngạo và muốn được nhận vào Học viện Mỹ thuật Trung ương, kết quả là năm nào anh ta cũng đăng ký thi nhưng luôn thi trượt. Thế nhưng, anh không hề nâng cao kỹ năng vẽ tranh, cũng không muốn ra ngoài tìm việc làm.

Bài học sau tuổi 35: Thành công được quyết định bởi YẾU TỐ này, đa số chúng ta đều không dám nhìn vào sự thật! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Gần 30 tuổi nhưng ngày ngày, anh vẫn ở nhà gặm nhấm tuổi già. Khi người khác khuyên anh nên tạm dừng học tập để tìm kiếm việc làm, anh lại cay đắng phàn nàn. Anh phàn nàn rằng mẹ không cho anh nền tảng tốt, và số phận cố tình trêu chọc anh.

Sau lần thi trượt thứ 6, anh tức giận đến Thâm Quyến (Trung Quốc). Khi bạn bè gặp lại anh vài năm sau, anh đã trở thành một người kiếm sống bằng cách lừa dối người khác. 

Tục ngữ có câu: "Kẻ yếu phàn nàn, kẻ mạnh thay đổi". Sở dĩ nhiều người có cuộc sống tồi tệ là vì thích đổ lỗi cho người khác về những bất hạnh của mình. Còn những người thực sự có thể nắm bắt cơ hội thường âm thầm học tập, làm việc. Những người thông minh, lạc quan sẽ tập trung sức lực và thời gian để phát triển bản thân. Trong khi những người khác vẫn đang phàn nàn thì họ đang nỗ lực tối ưu hóa bản thân.

Im lặng khi khó khăn là khởi đầu sức mạnh

Những người xuất sắc thường đặt cuộc sống của họ ở chế độ im lặng.

Phóng viên tờ báo nổi tiếng Jin Weichun từng kể lại một trải nghiệm đau đớn trong hồi ký của mình. Khi còn trẻ, ông đã thành lập Business Weekly với sự tự tin. Ai có thể ngờ chỉ 1 năm sau khi thành lập, công ty của ông gặp phải cuộc khủng hoảng kinh tế lớn. Rất nhiều nguồn nhân lực và tài chính được đầu tư nhưng tất cả đều vô ích, tạp chí sản xuất không có doanh thu.

Jin Weichun vay nợ khắp nơi để duy trì hoạt động kinh doanh. Trước tình thế khó khăn này, ông đã họp ban biên tập để thảo luận về nguyên nhân sâu xa của vấn đề: Có phương pháp, tài nguyên và nguồn lực nhưng tại sao tạp chí lại không bán được?

Sau khi đặt câu hỏi, tất cả những gì ông nghe được là những lời phàn nàn. Một số người phàn nàn về các vấn đề chính sách và thị trường nghèo nàn. Một số người cho rằng tạp chí này quá cao cấp và người bình thường không thể đọc được.

Nhưng trong lúc mọi người phàn nàn, Jin Weichun bắt đầu phân tích vấn đề của chính mình trong nội bộ. Ông nhận thấy một số bài báo trên các ấn phẩm ngay cả ông cũng không hiểu được. Ông nhìn được ra những khuyết điểm của công ty và mấu chốt của việc xuất bản.

Vì vậy, ông bắt đầu thay đổi phương pháp quản lý và thuê một lượng lớn biên tập viên xuất sắc để cải thiện văn phong. Với những nỗ lực không ngừng, tạp chí đã sống lại vào năm sau và ngày càng tốt hơn, trở thành tạp chí lớn nhất Đài Loan (Trung Quốc).

Sau này nhắc về chuyện cũ, Jin Weichun bày tỏ: "Chỉ khi nào bạn nhìn nhận chính bản thân, thay vì đổ lỗi cho bên ngoài, bạn mới giải quyết được vấn đề". 

Bài học sau tuổi 35: Thành công được quyết định bởi YẾU TỐ này, đa số chúng ta đều không dám nhìn vào sự thật! - Ảnh 3.

Jin Weichun.

Trên thực tế, mỗi người sẽ luôn phải đối mặt với 2 vấn đề: một là về thế giới bên ngoài, hai là về chính bản thân. Chúng ta không bao giờ có thể thay đổi những thứ bên ngoài, nhưng chúng ta có thể tìm ra lý do bên trong bản thân và thay đổi chính mình. Chỉ khi bạn ngừng phàn nàn và hoàn thiện bản thân, cuộc sống của bạn mới rẽ sang hướng mới.

Các nhà tâm lý học chia giá trị của con người thành 2 kiểu: Giá trị yếu và giá trị mạnh. Những người có giá trị yếu có xu hướng gán trải nghiệm của họ cho người khác. Một khi gặp thất bại, họ sẽ đổ lỗi cho trời, đất và số phận. Những người có giá trị mạnh mẽ luôn suy nghĩ tích cực trong mọi chuyện. Dù phải chịu đựng nhiều khó khăn, họ cũng chỉ tự suy ngẫm rồi hành động để đảo ngược tình thế. 

Khi bạn không còn theo đuổi những bên ngoài mà tập trung vào bên trong, đó là lúc bạn trở nên thực sự mạnh mẽ.

Theo Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.
2

4 kiểu người đừng bỏ lỡ, đồng hành với họ, sớm muộn bạn sẽ phát đạt

Đừng bỏ lỡ 4 kiểu người sẽ giúp bạn phát đạt khi họ xuất hiện sau đây.
3

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.
4

Những câu nói ‘để đời’ của CEO Apple Tim Cook: Nhiều khi trong cuộc sống, thà dựa vào trực giác!

Nhiều khi trong cuộc sống, việc dựa vào trực giác sẽ phù hợp hơn. Điều thú vị là tôi thấy rằng trực giác đóng vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định quan trọng nhất", năm 2010, Tim Cook có bài phát biểu tốt nghiệp tại Đại học Auburn.
5

Đàn ông có nhận thức càng cao, ở tầng lớp càng cao, càng bản lĩnh, càng tin vào nhân quả

Trong cuộc sống, tôi đã gặp rất nhiều người thành công có những đặc điểm tương tự. Họ không xuề xòa với người khác, công việc, gia đình và thậm chí cả cách ăn mặc của chính mình.

‘Thần chú’ năm mới: Việc tào lao không nên để ý, người ‘toàn rác’ không cần đáp lễ

Năm mới hãy quyết tâm nói lời từ biệt với những người, những điều không tốt ấy.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.

8 năm thanh xuân trong cô độc, sau này nhận ra thà nhớ nhau còn hơn bỏ lỡ nhau!

Có người nói tình yêu trong thời đại này quá nhanh, chỉ lướt qua trên bề nổi.

Năm 2024, thực hiện ngay ‘list’ sau để cuộc sống thêm thú vị

Khi bạn bắt đầu tu dưỡng bản thân, phát triển những thói quen tốt và tâm lý tốt, cuộc sống của bạn sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

Vì sao có nhiều người "bẩm sinh" sở hữu khí chất ngút ngàn, đi đến đâu cũng khiến vạn người mê?

Nhà văn người Anh Oscar Wilde đã nói: “Khí chất là một loại tu dưỡng, là thứ ánh sáng tỏa từ trong ra ngoài”.

'Văn hóa xếp hàng'

Trong cuộc sống, ta thường phải chứng kiến vẫn có không ít người luôn “xé rào”, không chịu xếp hàng, cứ chen ngang khiến cho những người chấp hành việc xếp hàng cảm thấy khó chịu.

40 tác giả nổi tiếng nói gì về việc đọc sách

Kỹ năng - TĐ tổng hợp - 24/04/2024 11:00
Bất kỳ nhà văn vĩ đại nào cũng cần phải là một người ham đọc sách. Dưới đây là những câu nói của 40 tác giả nổi tiếng khi nói về việc đọc.

Nếu giỏi chụp ảnh bằng điện thoại và có kỹ năng photoshop, đây sẽ là công việc giúp giới trẻ kiếm bộn tiền

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 24/04/2024 10:00
Điện thoại thông minh không chỉ để giải trí, nó còn là phương tiện giúp nhiều bạn trẻ kiếm được một khoản thu nhập không nhỏ nhờ vào ứng dụng chụp ảnh.

Thích Đồng Tâm, 'từ bỏ' học vị, xuất gia viết sách giúp người an yên

Từ sách - Phim - Lưu Đình Long - VNN - 24/04/2024 09:00
“Mỗi một tác phẩm mang dấu ấn riêng về sự trải nghiệm Pháp (cuộc sống) vận hành theo từng giai đoạn khác nhau của quá trình tu học và chiêm nghiệm của bản thân tôi”, Đại đức Thích Đồng Tâm chia sẻ.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Khi nỗi đau cũng là một liều thuốc chữa lành

Từ sách - Phim - Quìn - 24/04/2024 08:00
Bởi nỗi đau cũng là một trong số những chất xúc tác giúp bạn kết nối với thế giới và trước khi bước vào kết nối rộng lớn ấy, bạn cần học cách kết nối với chính mình.

Phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/04/2024 12:00
Hiện nay phần mềm không còn là sản phẩm đem bán ra thị trường nữa mà là nhân tố bản chất chi phối cuộc sống của mọi người và ảnh hưởng chủ chốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông Hoàng Nam Tiến: Đại học không phải cấp 4, hãy biến trí tuệ nhân tạo thành 'con sen', 'osin'

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 23/04/2024 11:00
Sinh viên cần bộc lộ khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo, tạo ra sự khác biệt chứ không phải dùng trí tuệ nhận tạo để tạo ra bài giải...

5 bí quyết giúp cuộc sống tiến vào trạng thái "ổn định"

Suy ngẫm - Trung Hạ - 23/04/2024 10:00
Sự thật về “ổn định” là gì? Gia đình có tài sản nhất định, cho dù gặp phải vấn đề gì cũng có thể giải quyết bằng số tiền này.

Bộ sách “Đủ duyên ta lại tương phùng” - Tìm bình yên trong từng ý niệm

Từ sách - Phim - Lan Phương - 23/04/2024 09:00
Những câu chữ trong bộ sách Đủ duyên ta lại tương phùng sẽ giúp độc giả có những phút dừng lại, chiêm nghiệm, từ đó, nhen lên trong lòng một chút ấm áp, thắp lên một chút bình an.

Người đàn bà trong tôi - Cô đơn trong chính gia đình mình

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 23/04/2024 08:00
Danh tiếng tạo nên thần tượng lớn và cũng chính danh tiếng khiến Britney Spears chìm trong khổ đau...

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/04/2024