Bài học từ Câu chuyện hoa hồng: Cha mẹ "không độc hại" là món quà vô giá

Thiên An02/07/2024 10:00
Bài học từ Câu chuyện hoa hồng: Cha mẹ "không độc hại" là món quà vô giá

Gia đình là cái nôi đầu tiên hình thành nhân cách cho trẻ.

Thời gian vừa qua, bộ phim Câu chuyện hoa hồng đã tạo nên một cơn sốt trên MXH. Bên cạnh câu chuyện tình yêu đầy trắc trở, bộ phim còn mang đến những bài học sâu sắc về cách nuôi dạy con cái và ảnh hưởng của gia đình đến sự trưởng thành của mỗi người.

Người ta nói, "con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ". Thật vậy, nhân cách và hành vi cảu một người có mối liên hệ mật thiết với môi trường gia đình ban đầu. Tiến sĩ tâm lý học tội phạm Lý Mai Cẩn từng nhận định: "Những vấn đề trong hành vi của trẻ em thường bắt nguồn từ phương pháp giáo dục của cha mẹ. Là cha mẹ, chúng ta không chỉ truyền đạt kiến thức bề nổi mà còn gieo mầm những giá trị sống và cách ứng xử với cảm xúc của chính mình cho con cái". Điều này được thể hiện rõ nét qua bốn gia đình tiêu biểu trong Câu chuyện hoa hồng . Mỗi gia đình, với những đặc điểm tính cách, hoàn cảnh và cách giáo dục khác nhau, đã tạo nên những ảnh hưởng nhất định đến tính cách và cuộc đời của những đứa con.

Mẹ Trang: Coi thường nửa kia, sự nghiệp quan trọng hơn tất thảy

Gia đình của Trang Quốc Đống (Bành Quán Anh thủ vai) là một ví dụ điển hình cho kiểu gia đình coi trọng sự nghiệp hơn tất cả. Mẹ của Trang Quốc Đống là một người phụ nữ thành đạt, luôn đặt công việc lên hàng đầu. Bà sẵn sàng từ bỏ gia đình để theo đuổi hoài bão riêng. Chính lối sống này đã ảnh hưởng sâu sắc đến Trang Quốc Đống, khiến anh đặt nặng sự nghiệp hơn tình yêu và hạnh phúc gia đình.

 

Trong một phân cảnh, gia đình Trang Quốc Đống hiếm hoi có dịp sum họp. Tuy nhiên, bữa ăn ấm cúng bỗng chốc biến thành cuộc tranh cãi nảy lửa giữa mẹ anh và cha dượng ngay trước mặt những người phục vụ. Hành động thiếu tế nhị này của mẹ đã khiến Trang Quốc Đống vô cùng xấu hổ.

Mẹ Hoàng: Yêu thương, tôn trọng và thấu hiểu

Khác với Trang Quốc Đống, Hoàng Diệc Mai (Lưu Diệc Phi thủ vai) lớn lên trong tình yêu thương và sự tôn trọng của gia đình. Cha mẹ cô luôn ủng hộ những quyết định của con gái, dù đó là việc học lên cao hay theo đuổi đam mê riêng. Khi Hoàng Diệc Mai quyết định đi làm thay vì học lên Thạc sĩ, mẹ cô tuy không hài lòng nhưng vẫn tôn trọng quyết định của con.

Sự giáo dục cởi mở này đã giúp Hoàng Diệc Mai trở thành một cô gái độc lập, tự tin và bản lĩnh. Ngay cả khi hôn nhân tan vỡ, Hoàng Diệc Mai vẫn có thể đưa con về nhà mẹ đẻ mà không phải lo lắng hay sợ hãi. Bởi cô biết, gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc nhất cho mình.

Mẹ Phương: Con trai tôi là nhất, không ai xứng với con tôi

Trong khi đó, mẹ của Phương Hiệp Văn lại là điển hình cho kiểu phụ huynh độc đoán, gia trưởng và coi con trai là trung tâm vũ trụ. Xuất thân từ gia đình đơn thân, Phương Hiệp Văn (Lâm Canh Tân thủ vai) được mẹ nuôi dạy theo tư tưởng trọng nam khinh nữ. Ngay từ khi xuất hiện, mẹ của Phương Hiệp Văn đã thể hiện rõ sự thiên vị con trai. Bà cho rằng con trai mình là người đàn ông hoàn hảo, còn con dâu thì không xứng đáng.

 

Trong đám cưới của Phương Hiệp Văn, trong khi cô dâu chú rể bận tiếp khách, bà lại mải mê thu dọn tiền mừng. Khi có người khen con dâu xinh đẹp, bà liền khoe khoang con trai mình là người tài giỏi, có hàng tá cô gái theo đuổi.

Sau bữa tối, khi Phương Hiệp Văn đang định dọn bàn thì mẹ anh nhanh chóng ngăn anh lại và nói: "Đây không phải là việc đàn ông nên làm".

Lối suy nghĩ cổ hủ và độc đoán của mẹ đã ăn sâu vào tiềm thức của Phương Hiệp Văn, khiến anh trở thành người đàn ông gia trưởng, ích kỷ và luôn muốn kiểm soát mọi thứ.

Mẹ Tô: Đây là việc mà một người mẹ có thể làm ra ư?

Tuy nhiên, bi kịch gia đình của Tô Canh Sinh (Vạn Thiến thủ vai) mới thực sự khiến người xem phải phẫn nộ. Ngay từ nhỏ, Tô Canh Sinh đã phải sống trong sự ghẻ lạnh và bạo hành của cha dượng. Kinh hoàng hơn, khi Tô Canh Sinh tố cáo hành vi đồi bại của cha dượng với mẹ, bà không những không bảo vệ con gái mà còn đổ lỗi cho cô, cho rằng cô quyến rũ ông ta. Thậm chí, bà còn lấy lý do cần tiền để tiếp tục chung sống với người đàn ông đồi bại kia, mặc cho con gái phải chịu đựng nỗi đau thể xác và tinh thần.

Chính quá khứ bị chính người mẹ ruột của mình phản bội đã để lại trong lòng Tô Canh Sinh những tổn thương tâm lý sâu sắc. Cô luôn khép kín, dè dặt và sợ hãi khi phải bắt đầu một mối quan hệ mới.

Kết

Thông qua bốn gia đình với những hoàn cảnh khác nhau, Câu Chuyện Hoa Hồng đã truyền tải thông điệp: "Gia đình là nền tảng của xã hội. Cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên và quan trọng nhất của con cái. Cách giáo dục của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách và tương lai của con trẻ" . Hay như nhà tâm lý học Susan Forward từng viết trong cuốn sách Toxic Parents (tạm dịch: Cha mẹ độc hại): "Gia đình độc hại giống như một vụ va chạm dây chuyền trên đường cao tốc. Ảnh hưởng tiêu cực của nó có thể kéo dài qua nhiều thế hệ. Chỉ khi bạn dám nhìn nhận cha mẹ một cách khách quan, bạn mới có thể cân bằng lại mối quan hệ với họ".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Học cách chuyển hóa nỗi khổ đau từ những bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa

Thầy Thích Pháp Hòa là một vị tu sĩ thiên về truyền thống Tịnh Độ. Trong suốt nhiều năm, thầy không chỉ chuyên tâm tu học, trau dồi kiến thức Phật pháp mà còn dành thời gian để thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử ở nhiều nơi.
2

Chia sẻ từ trái tim - Hiểu thế nào là nghiệp riêng nghiệp chung?

Nếu gặp người nào tu mà không dễ thương, mình đừng thất vọng. Bởi “Nhân hư, đạo bất hư”. Đạo đâu có hư, chỉ tại người thôi. Cho nên nếu hiểu như vậy, mình sẽ sớm chận đứng được nghiệp tiêu cực của mình. Mình sẽ không thụt lùi và sa sút.
3

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tâm ta vững khi lòng ta dừng

Vũ trụ vốn dĩ được hình thành từ những thứ đối nghịch nhau. Có âm ắt có dương, có tốt ắt có xấu, có được ắt có mất... Mối tương quan giữa những yếu tố đối lập đã hình thành nên mọi thứ xung quanh như vậy đấy.
4

9 trích dẫn hay từ 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Khi thế giới không ngừng phát triển, những vấn đề tinh thần ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Gần đây, những chủ đề liên quan đến Phật giáo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng.
5

Cập nhật những review yêu thương của bạn đọc dành cho 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

First News - Trí Việt xin trân trọng cảm ơn những tình cảm yêu mến của quý bạn đọc dành cho “Chia sẻ từ trái tim”.

Sát na này là thiên thu - Vô thường là gì?

Chúng ta có thói quen nhìn vô thường ở mặt tiêu cực với những mất mát, khổ đau… nhưng kỳ thực, vô thường cũng ẩn chứa những nét đẹp riêng.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Tận hưởng hạnh phúc thay vì níu kéo

Với nhiều người, hạnh phúc còn là mục đích sống. Họ chạy đi tìm hạnh phúc trong tình yêu đôi lứa hoặc thành tựu sự nghiệp. Khi giấc mơ đẹp qua đi, cơn ác mộng chính thức ập tới. Rằng họ tổn thương khi nhận ra chẳng hạnh phúc nào kéo dài mãi mãi.

Chia sẻ từ trái tim - Học cách chuyển hóa nỗi khổ đau từ những bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa

Thầy Thích Pháp Hòa là một vị tu sĩ thiên về truyền thống Tịnh Độ. Trong suốt nhiều năm, thầy không chỉ chuyên tâm tu học, trau dồi kiến thức Phật pháp mà còn dành thời gian để thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử ở nhiều nơi.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tâm ta vững khi lòng ta dừng

Vũ trụ vốn dĩ được hình thành từ những thứ đối nghịch nhau. Có âm ắt có dương, có tốt ắt có xấu, có được ắt có mất... Mối tương quan giữa những yếu tố đối lập đã hình thành nên mọi thứ xung quanh như vậy đấy.

Bộ sách Những bí mật con muốn biết - Giới tính, tình dục và những điều con trẻ cần biết

Việc nhận thức đầy đủ và đúng đắn về giới tính, tình dục giúp trẻ nâng cao hiểu biết về cơ thể và tình dục an toàn, giúp các em tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị lạm dụng tình dục…

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa – Quà cảm ơn sao?

Sáng hôm sau, tôi phải nói chuyện điện thoại với ba người đại diện, hai người quản lý và hai luật sư cùng một lúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình -  Chúng ta đau khổ vì mong cầu sự an toàn tuyệt đối

“Tại sao chúng ta lại đau khổ?” Trong cuốn  sách “Bạn đang nghịch gì với đời mình?” triết gia Krishnamurti đã đề cập đến nguyên nhân của  sự đau khổ trong chúng ta bắt nguồn từ việc mong cầu sự an toàn tuyệt đối.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Càng thất vọng, tôi càng đau khổ

Tôi hoàn toàn không để tâm đến mọi thứ xung quanh trong thời gian nghỉ giữa các cảnh quay, kể từ lúc vụ đạo diễn xảy ra. Tất cả những gì tôi làm là đếm ngược từng ngày cho đến khi bộ phim kết thúc.

Công nhân tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/07/2024 12:00
Trong thời đại công nghiệp, sản phẩm xuất khẩu càng nhiều, nền kinh tế càng tốt. Tuy nhiên trong thời đại thông tin, tri thức và kĩ năng có giá trị kinh tế cao hơn do nhu cầu cao về những kĩ năng này để xây dựng xã hội tri thức.

Hành vi này giữa cha mẹ và con cái, một khi đã thành thói quen rất dễ dẫn đến bi kịch

Kỹ năng - Hiểu Đan - 17/07/2024 11:00
Bản năng của cha mẹ là yêu thương con cái nhưng nhiều khi họ dùng quá nhiều sức lực hoặc sai hướng.

Đừng 'ước gì mình bé lại', luôn có một đứa trẻ bên trong không bao giờ lớn

Suy ngẫm - Hải Yến - 17/07/2024 10:00
Chấp nhận rằng dù ở tuổi 20, 30 hay thậm chí là 60, luôn tồn tại một cô bé, cậu bé cần yêu thương, bảo vệ và chữa lành là cách mà bạn và những phiên bản quá khứ có thể "cộng sinh" để hướng đến một cuộc đời lành mạnh, rắn rỏi.

Chia sẻ từ trái tim - Giản dị mà thấm điều hay

Từ sách - Phim - Quìn - 17/07/2024 09:00
Những nội dung chia sẻ từ thầy Pháp Hòa không mới lạ với ai từng tìm hiểu qua giáo lý Phật pháp. Tuy nhiên, bằng cách diễn giải chân thành của vị sa môn này, mọi thứ bỗng nhiên trở nên giản dị, dễ hiểu.

2 cuốn sách về marketing ‘đời thường’ dành cho các lính mới marketer

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 17/07/2024 08:00
Bạn là người mới trong lĩnh vực marketing và bán hàng? Bạn đã học qua những mô hình marketing, những lý thuyết tâm lý khách hàng cao siêu, tuy nhiên, bạn còn lo ngại về khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế?

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/07/2024 12:00
Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “

'Anh trai vượt ngàn chông gai' Bằng Kiều, Hồng Sơn được khen 'gừng càng già càng cay'

Truyền hình - Quỳnh Tâm - 16/07/2024 11:00
Trong tập 3 Anh trai vượt ngàn chông gai, bên cạnh những màn giành giật "anh tài" gây cấn để thành lập nhà cho công diễn 1, phần đấu giá chọn bài hát cũng diễn ra cam go không kém.

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Suy ngẫm - Diệp Anh - 16/07/2024 10:00
Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Nỗi sợ, chướng ngại ngăn cản bạn trở thành Con Người Tối Ưu

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 09:00
Bất kỳ một hành trình nào cũng có những chông gai cần phải vượt qua. Hành trình trở thành Con Người Tối Ưu cũng không ngoại lệ. Và việc của bạn là phải xác định được vấn đề của mình để vượt qua nó.

'Từ bỏ' sáng suốt cũng là một cách theo đuổi thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 16/07/2024 08:00
Trước làn sóng loại trừ của xã hội hiện nay, dường như chúng ta chỉ có lựa chọn duy nhất là tiến về phía trước. Và việc bám trụ đến cuối cùng trở thành tiêu chí đánh giá sự chiến thắng. Nhưng không phải kiên trì nào cũng dẫn đến thành công.

Từng không có tiền đi học, người đàn ông được dân làng nuôi nấng, nhiều năm sau về quê báo đáp

Truyền cảm hứng - Thiên Di - 15/07/2024 12:00
Ngày 17/6, người đàn ông Trung Quốc tên Yao Baoxi qua đời ở tuổi 89. Ông nổi tiếng là người dành cả cuộc đời để giúp đỡ mọi người và cống hiến cho quê hương.

Thông tin học tồn tại như một ngành khoa học quan trọng

Thư giãn - theo Giáo trình thông tin học - 15/07/2024 11:00
Một trong những nét đặc trưng của công nghệ thế kỷ 20 là sự phát triển và bùng nổ các phương tiện truyền thông mới.

Hơn nửa năm đã trôi qua thực hiện 7 điều này để những tháng còn lại thu nhiều lợi ích

Suy ngẫm - Diệu Đan - 15/07/2024 10:00
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, thực hành 7 điều này, mong rằng những tháng còn lại của năm 2024 sẽ là những tháng khiến bạn cảm thấy mong chờ.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ – Cách yêu thương chân thành từ con cái

Từ sách - Phim - 15/07/2024 09:00
Chăm sóc cuối đời cho cha mẹ là hành trình mà hầu hết người làm con đều phải trải qua. Thế nhưng, nếu không có sự chuẩn bị, những ngày tháng tăm tối này có thể bào mòn sức khỏe thể chất và tinh thần của người chăm sóc.

Lời tiên tri Celestine - 9 sự khai sáng để đi tới cảnh giới tỉnh thức

Từ sách - Phim - Quìn - 15/07/2024 08:00
Qua cuốn sách “Lời tiên tri Celestine”, James Redfield từng bước dẫn dắt người đọc bước vào thế giới năng lượng vô hình bí ẩn kèm theo lời tiên tri về tương lai loài người.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 17/07/2024