Lý Tiểu Long không thắng được Diệp Vấn, chỉ xếp hạng 4 ở võ đường Vịnh Xuân

Sơn Tùng06/03/2025 10:00
Lý Tiểu Long không thắng được Diệp Vấn, chỉ xếp hạng 4 ở võ đường Vịnh Xuân

Lý Tiểu Long từng có dịp so tài với sư phụ Diệp Vấn nhưng không thể giành chiến thắng.

Lý Tiểu Long trở thành đồ đệ của Diệp Vấn vào năm 1953, thông qua sự giới thiệu của Trương Trác Khánh. Sau khi trở thành đệ tử của Diệp Vấn, Lý Tiểu Long nhanh chóng trở thành cao thủ của môn phái. Ông thậm chí từng đánh bại võ sư Thái Lý Phật trong trận đấu trên sân thượng ở tòa nhà ở phố Union. Tuy nhiên nhiều người từng đặt câu hỏi, liệu Lý Tiểu Long có thể đánh thắng sư phụ của mình, Diệp Vấn?

Lý Tiểu Long chỉ là hạng 4 ở võ đường của Diệp Vấn

Sau 6 năm học Vịnh Xuân Quyền từ Diệp Vấn, Lý Tiểu Long sang Mỹ, tiếp tục hành trình võ học của mình. Tại Mỹ, Lý Tiểu Long thu nhận đệ tử và tập luyện không ngừng nghỉ để nâng cao trình độ võ thuật. Đặc biệt, Lý Tiểu Long đã mở học viện Jun Fan Gung Fu (nghĩa đen là Kung Fu của Lý Tiểu Long) để truyền dạy võ công.

Lý Tiểu Long không thắng được Diệp Vấn, chỉ xếp hạng 4 ở võ đường Vịnh Xuân- Ảnh 1.

Lý Tiểu Long không thể thắng được Diệp Vấn về niêm thủ

Sau 4 năm ở xứ cờ hoa, Lý Tiểu Long trở về Hong Kong (Trung Quốc) vào năm 1963. Ngoài việc gặp lại gia đình, Lý Tiểu Long còn đến thăm sư phụ Diệp Vấn và các sư huynh đệ đồng môn. Theo cuốn sách "Bruce: A Life", Lý Tiểu Long đã so tài niêm thủ (chi sao) với các huynh đệ và sư phụ Diệp Vấn.

Thời điểm rời Hong Kong trước đó, Lý Tiểu Long tự nhận xếp hạng 6 trong võ đường của Diệp Vấn. Sau 4 năm, Lý Tiểu Long chỉ tiến lên được vị trí thứ 4.

Trong cuộc so tài ở võ đường, Lý Tiểu Long không thắng được sư phụ Diệp Vấn cũng như sư huynh Hoàng Thuần Lương và 1 đệ tử trợ giảng khác của môn phái. Nên nhớ rằng lúc này, Lý Tiểu Long đã tiến bộ rất nhiều về mặt võ thuật nhưng vẫn không thể thắng được những trụ cột trong môn phái.

Tuy nhiên theo cuốn sách “Bruce Lee: A Life”, điều này có thể hiểu được bởi những người này có thâm niên luyện võ nhiều hơn ông. Dù vậy, đó lại là động lực để Lý Tiểu Long tập luyện điên cuồng và tìm ra phương thức phá vỡ các kỹ thuật của họ.

Có điều thú vị là Lý Tiểu Long từng bịt mắt đánh niêm thủ với Taky Kimura tại giải Long Beach International Karate Championships và quật ngã được võ sĩ này. Điều này cho thấy kỹ thuật niêm thủ của Lý Tiểu Long rất cao thâm.

Video Lý Tiểu Long bịt mắt đánh niêm thủ với Taky Kimura

Cuộc so tài thứ 2 với Hoàng Thuần Lương

Hoàng Thuần Lương có mối quan hệ rất tốt với Lý Tiểu Long và thậm chí đã dạy Vịnh Xuân Quyền cho ông. Trong một lá thư viết cho Hoàng Thuần Lương vào năm 1970, Lý Tiểu Long thừa nhận rằng mặc dù về mặt danh nghĩa, Diệp Vấn là sư phụ, nhưng Hoàng Thuần Lương thực sự là người dạy ông kung fu.

Khi bộ phim võ thuật đầu tiên của Lý Tiểu Long, “Đường Sơn Đại Huynh” (The Big Boss), ra mắt năm 1971, Lý Tiểu Long đã liên hệ với Hoàng Thuần Lương để xin ý kiến đánh giá về sự tiến bộ võ thuật của mình.

Hoàng Thuần Lương đã đưa ra một số lời nhận xét mang tính xây dựng về các động tác của Lý Tiểu Long trong Đường Sơn Đại Huynh, điều này sau đó dẫn đến một lời thách đấu.

Sau khi hoàn thành bộ phim “Mãnh Long Quá Giang” (Way of the Dragon), Lý Tiểu Long mời sư huynh đến nhà để bàn về bộ phim tiếp theo, “Tử Vong Du Hí” (Game of Death). Chính lúc này, Lý Tiểu Long đã nhắc lại cuộc trò chuyện trước đó và thuyết phục Hoàng Thuần Lương đấu với mình.

Lý Tiểu Long không thắng được Diệp Vấn, chỉ xếp hạng 4 ở võ đường Vịnh Xuân- Ảnh 2.

Lý Tiểu Long đã so tài với sư huynh Hoàng Thuần Lương

Ôn Giam Lương, học trò của Hoàng Thuần Lương, là nhân chứng của trận đấu, kể rằng Lý Tiểu Long đã tung cú đấm trúng mặt Hoàng Thuần Lương, trong khi Hoàng Thuần Lương chạm tay vào cổ họng Lý. Điều này gây ra một chút tranh cãi, vì Lý cho rằng mình đã thắng do ra đòn trước, còn Hoàng Thuần Lương lại khẳng định rằng cú đánh vào cổ họng nguy hiểm hơn.

Trận đấu tiếp tục trong một khoảng thời gian nữa, và khi kết thúc, cả hai vẫn tranh luận về việc ai là người chiến thắng và không ai chịu thừa nhận đối phương giỏi hơn.Về sau, những phát biểu từ Ôn Giam Lương đã hé lộ thêm về trận đấu.

Ông cho rằng người chiến thắng thực sự là Lý Tiểu Long, bởi nếu Lý ra đòn đá với toàn bộ sức mạnh, Hoàng Thuần Lương có thể đã gục ngã vì lực chân của Lý vô cùng mạnh mẽ.

Ôn Giam Lương cũng tiết lộ rằng sau trận đấu, ông đã phải dùng thuốc xoa bóp thảo dược Trung Quốc để chữa các vết bầm trên tay sư phụ – điều mà Hoàng Thuần Lương đã giấu Lý. Vì vậy, giống như kết thúc của một bộ phim võ thuật kinh điển, trận đấu giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Thuần Lương có vẻ đã kết thúc với việc người học trò cuối cùng đã vượt qua sư phụ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyện tình của Tổng thống Pháp cùng Phu nhân: Từ mối tình tuổi 15 với cô giáo đến hành trình khiến nước Pháp ngưỡng mộ

Từ những định kiến, ngờ vực, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện tình hiếm có vượt thời gian.
2

Người đàn ông Nam Định "thu nhỏ" nhà cổ, kiếm hàng chục triệu đồng

Những mô hình nhà cổ do anh Dũng thực hiện khiến nhiều người trầm trồ vì độ tỉ mỉ, chi tiết. Các mô hình này vừa khiến anh Dũng thỏa mãn đam mê, vừa giúp anh mang về thu nhập đáng kể.
3

“Từ chối kiệt sức” – chiến thuật mới của gen Z để sống thật, làm việc hiệu quả

Không còn xem im lặng là vàng, gen Z đang lan tỏa trào lưu “loud living” - lên tiếng để được lắng nghe, từ chối kiệt sức, và tái thiết lại thành công theo cách riêng.
4

Người đàn ông rong ruổi các tỉnh miền Tây chụp biển địa giới trước sáp nhập

Nghe tin các tỉnh miền Tây quê mình dự kiến sáp nhập, anh An dành 3 ngày chạy xe máy đến từng biển địa giới chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.
5

Nghề lạ không thể bị AI thay thế, ngồi không cũng kiếm được 500 nghìn/giờ

Nền kinh tế độc thân và "tóc bạc" tại Trung Quốc đang bùng nổ chưa từng có, dẫn đến nhu cầu tâm sự, bầu bạn tăng cao. Đây là mảng mà không một AI nào có thể thay thế hoàn hảo được "hơi ấm tình người".

Lý Tiểu Long tập chạy như võ sĩ boxing, đưa triết lý vượt qua giới hạn

Là một người chú trọng tập luyện, Lý Tiểu Long rất yêu thích chạy bộ.

Cậu bé múa võ đỉnh như Lý Tiểu Long còn sở hữu cơ bắp cuồn cuộn ở tuổi lên 6

Cậu bé này từng gây sốt một thời nhờ khả năng võ thuật của mình.

Sinh viên Harvard gốc Việt hé lộ các ý tưởng lớn khác ngoài AI nhận dạng khuôn mặt cho kính Meta Ray-Ban

Hai sinh viên Đại học Harvard (Mỹ), trong đó có một người gốc Việt, khiến thế giới kinh ngạc khi trình diễn công nghệ nhận dạng khuôn mặt bằng kính thông minh Meta Ray-Ban. Bộ đôi này vừa hé lộ ý tưởng về trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành xây dựng.

Kỳ tài đất Việt: Danh y nào được hoàng đế Trung Hoa phong đại y thiền sư?

Không chỉ nổi danh ở Việt Nam, vị này còn trị khỏi bệnh cho hoàng hậu Trung Hoa, được vua nước bạn phong làm đại y thiền sư.

Vì sao chúng ta không nên ở trong nhà quá lâu?

Việc ở trong phòng ngủ hay ở nhà quá lâu, nhìn bề ngoài thì thoải mái nhưng sẽ dễ khiến bản thân cảm thấy thiếu động lực để bắt tay vào công việc.

19 tuổi, Lý Tiểu Long đánh bại đối thủ nặng 100 kg trong 5 giây

Lý Tiểu Long đã đánh bại 1 đối thủ nặng 100 kg trong thời gian ông đi học tại Mỹ.

Travel blogger Lý Thành Cơ: Khi những hành trình xa xôi dẫn ta về với chính mình

Tại sự kiện Have a Sip Book Club, giữa sự háo hức của những độc giả, travel blogger Lý Thành Cơ không chỉ kể về những chuyến đi đầy cảm hứng, mà còn chia sẻ những chiêm nghiệm sâu sắc về cách cân bằng giữa công việc, đam mê và cuộc sống cá nhân.

Hành trình vào thế giới nội tâm qua “Đường vào thiền” của Osho

Nếu bạn từng một lần dừng lại giữa nhịp sống ồn ào để tự hỏi: "Mình thực sự đang tìm kiếm điều gì?", thì có thể, bên trong bạn đã bắt đầu tồn tại một hạt giống thức tỉnh. Một cảm giác mong manh mà mãnh liệt: khát vọng sống sâu sắc và tĩnh lặng hơn.

Chuyên viên An ninh máy tính

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2025 13:00
Có một xu hướng phần mềm đang nổi lên trong mọi nước do nhu cầu cao và cung cấp thấp: Chuyên viên an ninh máy tính.

Xem Sex Education, một sự thật hiện ra khiến tôi làm 1 việc giúp gia đình yên bình hẳn!

Điện ảnh - Thanh Hương - 08/06/2025 12:00
Mối quan hệ giữa 2 mẹ con tôi đã được cải thiện.

Cao thủ kỳ lạ của Kim Dung khiến Kim Luân Pháp Vương bị thương nặng

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 08/06/2025 11:00
Đó là vị cao thủ nào?

Lười nhưng thích 'chữa lành', giới trẻ Trung Quốc nuôi nấm men làm thú cưng

Phong cách sống - Hoàng Hà - 08/06/2025 10:00
Muốn nuôi thú cưng để "chữa lành" nhưng không phải bỏ công chăm sóc, người trẻ Trung Quốc đua nhau nuôi hòn đá, hạt xoài... và mốt mới nhất là nuôi nấm men.

Hành trình vào thế giới nội tâm qua “Đường vào thiền” của Osho

Từ sách - Phim - Quìn - 08/06/2025 09:00
Nếu bạn từng một lần dừng lại giữa nhịp sống ồn ào để tự hỏi: "Mình thực sự đang tìm kiếm điều gì?", thì có thể, bên trong bạn đã bắt đầu tồn tại một hạt giống thức tỉnh. Một cảm giác mong manh mà mãnh liệt: khát vọng sống sâu sắc và tĩnh lặng hơn.

Cuộc đời phía trước - Hạnh phúc có thật sự tồn tại hay chỉ là điều ta luôn mải miết đi tìm?

Từ sách - Phim - 08/06/2025 08:00
Sau khi tốt nghiệp, không ít người trẻ rơi vào trạng thái trống rỗng. Một số bắt đầu công việc đầu tiên, số khác vẫn loay hoay chưa rõ nên đi đâu, về đâu. Dù ở điểm xuất phát nào, phần lớn đều mang trong mình một câu hỏi: “Phải sống thế nào để được hạnh phúc?”

Từ ChatGPT đến siêu trí tuệ: Thông minh hơn, nguy hiểm hơn?

Suy ngẫm - Ngô Di Lân - Trần Trà My - 07/06/2025 13:00
Chúng ta đang bước vào thách thức hiện sinh chưa từng có tiền lệ: khả năng xuất hiện trí tuệ siêu thông minh – một hệ thống vượt xa con người về mọi mặt.

Hướng dẫn tạo video từ văn bản bằng công cụ AI của Microsoft

Kỹ năng - Quang Huy - 07/06/2025 12:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức tạo ra những đoạn video ngắn từ văn bản mô tả bằng công cụ AI được phát triển bởi Microsoft và OpenAI.

Cao thủ khiến Trương Tam Phong tự cảm thấy thua xa

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 07/06/2025 11:00
Vị cao thủ khiến Trương Tam Phong tự nhận không bằng là ai?

Xem Sex Education, tôi nhận ra nếu cha mẹ nào cũng biết thì xã hội sẽ tử tế hơn rất nhiều!

Điện ảnh - Thanh Hương - 07/06/2025 10:00
Tôi từng nghĩ dạy con là dạy cách cư xử, lễ phép, học giỏi, chăm ngoan. Nhưng càng làm cha mẹ lâu, tôi càng nhận ra...

Nghề lạ không thể bị AI thay thế, ngồi không cũng kiếm được 500 nghìn/giờ

Phong cách sống - Băng Băng - 07/06/2025 09:00
Nền kinh tế độc thân và "tóc bạc" tại Trung Quốc đang bùng nổ chưa từng có, dẫn đến nhu cầu tâm sự, bầu bạn tăng cao. Đây là mảng mà không một AI nào có thể thay thế hoàn hảo được "hơi ấm tình người".

Không còn bệnh tim - Chuyện về NO ngăn chặn cơn đau tim và đột quỵ

Từ sách - Phim - PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM - 07/06/2025 08:00
Nếu một hệ tim mạch khỏe mạnh đang là mục tiêu của bạn, nitric oxide (NO) chắc chắn phải được thêm vào chương trình hành động.

Kỹ năng và tiến bộ

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2025 13:00
Cái nhìn truyền thống của đào tạo về Khoa học máy tính là phát triển người lập trình để viết mã và sửa lỗi.

Xem Sex Education, tôi chép lại 1 câu, ai ngờ sau này giúp tôi vực dậy cậu con trai đang suy sụp

Điện ảnh - Thanh Hương - 06/06/2025 12:00
Tôi hiểu – cái khoảnh khắc đó, con tôi không yếu đuối. Nó đang can đảm hơn bao giờ hết.

Người dùng iPhone và Android có thể sử dụng Photoshop miễn phí

Kỹ năng - Nam Đoàn - 06/06/2025 11:00
Sau thời gian dài được người dùng Android trông đợi, "gã khổng lồ" phần mềm Adobe cuối cùng cũng mang phiên bản thử nghiệm beta của Photoshop lên nền tảng này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 08/06/2025