Vì sao chúng ta không nên ở trong nhà quá lâu?

Minh Nguyệt26/02/2025 10:00
Vì sao chúng ta không nên ở trong nhà quá lâu?

Việc ở trong phòng ngủ hay ở nhà quá lâu, nhìn bề ngoài thì thoải mái nhưng sẽ dễ khiến bản thân cảm thấy thiếu động lực để bắt tay vào công việc.

Trong cuộc sống, tin rằng nhiều người từng trải qua những khoảnh khắc tương tự như thế này: Khi một mình ở trong phòng ngủ, chỉ muốn nằm chơi điện thoại, chẳng muốn làm gì cả. Nhiều lần đã tự lập cho mình rất nhiều kế hoạch nhưng lại tiêu tốn phần lớn thời gian nằm dài trên giường. Mở tài liệu hoặc cầm sách lên nhưng lại không thể làm việc, học tập tập trung lâu được, lặp lại vòng luẩn quẩn "chơi điện thoại - hối hận - làm việc khác".

Việc ở trong phòng ngủ quá lâu, nhìn bề ngoài thì thoải mái, không bị ràng buộc nhưng dễ dẫn đến thiếu động lực để bắt tay vào công việc, tinh thần giảm sút, lãng phí thời gian một cách vô ích.

Trong tâm lý học, có một thuật ngữ gọi là "hiệu ứng chậu hoa". Thuật ngữ này có nghĩa là, nếu một người ở trong một môi trường thoải mái, an toàn trong một thời gian dài, nhưng đến một thời điểm nào đó, họ sẽ không nghĩ đến việc tiến bộ, không thể phát triển thêm.

Vòng tròn quen thuộc vốn là an toàn, nhưng việc bước ra ngoài sẽ có thể mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn.

01

Một nhà đầu tư từng nói: “Những người suốt ngày ở nhà sẽ không gặp được cơ hội tốt tự nhiên rơi xuống”.

Bạn tôi, Đan Đan, có một thời gian chỉ ở trong căn phòng nhỏ ở nhà. Vào thời điểm đó, cô ấy vừa quyết định nghỉ việc ở công ty cũ để tập trung làm công việc quay video của riêng mình. Kết quả là chưa đầy một tháng, cô ấy đã trở nên mệt mỏi.

Ở nhà được 2 tháng, cô ấy rơi vào trạng thái lo lắng về số liệu, làm việc gì cũng không có tinh thần, số lượng video cũng không cao như khi còn đi làm.

Sau đó, cô ấy bắt đầu ra ngoài, có khi đi dạo để thư giãn, thỉnh thoảng hẹn gặp đồng nghiệp ăn cơm, tìm hiểu các xu hướng mới. Cũng thật trùng hợp, có thể là nhờ cơ hội kết nối với nhiều người, cô ấy càng có nhiều cảm hứng, việc làm video cũng ngày càng tốt hơn.

Lúc đó, Đan Đan mới nhận ra, sự chán nản và thiếu cảm hứng của mình đều là vì đã ở quá lâu trong phòng ngủ.

Vì sao chúng ta không nên ở trong nhà quá lâu?  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Khi một người ở trong một môi trường quen thuộc và khép kín trong thời gian dài, càng tự đối thoại với bản thân nhiều, tinh thần sẽ càng trở nên nhạy cảm hơn. Theo thời gian, họ sẽ từ chối giao tiếp với người khác, chỉ sống trong thế giới của mình. Ngược lại, khi họ lựa chọn bước ra khỏi phòng ngủ, họ sẽ nhận ra rằng, họ đã mở ra cơ hội gặp gỡ những người mới, khám phá nhiều điều mới mẻ, từ đó tạo ra cơ hội và khả năng mới.

Có câu chuyện về một người làm trong ngành bán lẻ, trước đây từng là một chàng trai chỉ thích ở nhà. Có một thời gian, anh muốn chuyển sang làm bán hàng ô tô, nhưng mỗi lần đi xin việc đều bị từ chối.

Nhiều người đã nói với anh ấy: "Anh không phù hợp làm nhân viên bán ô tô”. Tuy nhiên, anh lại không tin là như vậy mà tự tìm cách tạo ra cơ hội cho mình.

Khi làm công việc bán lẻ, mỗi ngày anh tiếp xúc với nhiều tệp khách hàng, anh ấy bắt đầu chú ý đến danh tính khách hàng. Khi gặp người làm việc trong lĩnh vực ô tô, anh ấy sẽ chủ động làm quen và hỏi về kiến thức bán hàng ô tô. Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm, anh đã quen nhiều người bạn mới. Sau đó, một người quản lý của showroom xe lớn đã chú ý đến anh, mời anh gia nhập đội ngũ của mình. Vậy là anh ấy đã đạt được một mục tiêu trong sự nghiệp của mình.

Khi đối diện với những gì mình mong muốn, điều chỉnh kịp thời trạng thái và phương pháp của bản thân, cảm nhận và hành động, bạn sẽ có thể đạt được điều mình mong muốn.

Một chuyên gia tâm lý học từng viết trong cuốn sách của mình: Nếu bạn thay đổi trạng thái bản thân, bạn sẽ thay đổi kịch bản cuộc đời, từ đó có thể thay đổi vận mệnh của mình.

Mức độ thành công của một người không chỉ phụ thuộc vào điểm xuất phát, mà còn phụ thuộc vào thái độ và phẩm chất của họ.

“Đóng cửa làm việc” mà không tìm cách phát triển, lâu dần sẽ dẫn đến thất bại.

Vì sao chúng ta không nên ở trong nhà quá lâu?  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

02.

Tôi từng xem một câu chuyện trên một chương trình: A, một chàng trai đầy nhiệt huyết, là sinh viên đại học đầu tiên trong một ngôi làng. Nhưng sau khi tốt nghiệp, anh chọn về quê sống, đã ở nhà suốt 8 năm. Anh ở trong không gian nhỏ bé của mình và dần cảm thấy nhàm chán.

Anh không muốn ra ngoài làm việc, từ chối giao tiếp với mọi người bên ngoài. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của một người bạn, anh đã bước ra khỏi căn phòng nhỏ hẹp, học cách phát triển bản thân và tìm được công việc. Cuộc sống của anh dần đi vào quỹ đạo, có định hướng và lấy lại sự tự tin trước kia.

Trong nhiều trường hợp, thay đổi môi trường không chỉ khiến bạn thấy những điều mới mẻ, mà đôi khi còn giúp bạn nghĩ ra những ý tưởng mới. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình đơn điệu hay tẻ nhạt, hãy thử bắt đầu từ việc thay đổi môi trường.

Nếu bạn thấy việc thay đổi thật khó, hãy thử bắt đầu từ những chi tiết nhỏ, như dậy sớm 10 phút, chạy bộ sau giờ làm, đọc thêm một trang sách,... Những thay đổi nhỏ có thể là bước đệm thúc đẩy bánh xe cuộc đời. Hoặc bạn cũng có thể đi ra ngoài, đi bộ hay hoạt động thể thao cũng có thể giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, làm tâm trạng thoải mái.

Nếu bạn không muốn ra ngoài thì hãy trò chuyện với bạn bè, giao tiếp với người khác rất quan trọng. Khi giao tiếp với mọi người, chúng ta có thể nhận được thông tin mới, học được kiến thức mới, thậm chí tìm được cơ hội hợp tác, làm việc mới.

Giao tiếp không chỉ giúp chúng ta xây dựng mối quan hệ mà còn giúp chúng ta có thêm sự tự tin. Trong trường hợp bạn không muốn ra ngoài, hãy thử thay đổi không gian một chút. Ví dụ, bạn có thể liên lạc với một người bạn lâu không gặp và gọi điện hỏi thăm.

Khi bạn quyết định bước ra ngoài, bạn sẽ nhận ra rằng thế giới này còn rất nhiều điều thú vị và nhiều nơi đáng để bạn khám phá.

Theo Aboluowang


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

19 tuổi, Lý Tiểu Long đánh bại đối thủ nặng 100 kg trong 5 giây

Lý Tiểu Long đã đánh bại 1 đối thủ nặng 100 kg trong thời gian ông đi học tại Mỹ.
2

Travel blogger Lý Thành Cơ: Khi những hành trình xa xôi dẫn ta về với chính mình

Tại sự kiện Have a Sip Book Club, giữa sự háo hức của những độc giả, travel blogger Lý Thành Cơ không chỉ kể về những chuyến đi đầy cảm hứng, mà còn chia sẻ những chiêm nghiệm sâu sắc về cách cân bằng giữa công việc, đam mê và cuộc sống cá nhân.
3

Cuộc đời cha đẻ GM: Từng ở đỉnh cao rồi phải nhờ bạn nuôi, qua đời trong cảnh tay trắng

William Durant sáng lập một trong những tập đoàn xe thành công nhất lịch sử thế giới nhưng qua đời với 2 bàn tay trắng.
4

Chuyên gia tâm lý “đọc vị” vì sao hầu hết người mượn tiền đều không muốn trả lại

Tại sao hầu hết những người vay tiền không muốn trả lại? Đây là câu trả lời hay nhất mà bạn từng nghe!
5

61% Gen Z không biết rán trứng, 42% người ở độ tuổi 18-28 không nấu được món xào cơ bản

Theo khảo sát này, việc nấu những món ăn cơ bản cũng là một “thử thách lớn” với Gen Z.

19 tuổi, Lý Tiểu Long đánh bại đối thủ nặng 100 kg trong 5 giây

Lý Tiểu Long đã đánh bại 1 đối thủ nặng 100 kg trong thời gian ông đi học tại Mỹ.

Travel blogger Lý Thành Cơ: Khi những hành trình xa xôi dẫn ta về với chính mình

Tại sự kiện Have a Sip Book Club, giữa sự háo hức của những độc giả, travel blogger Lý Thành Cơ không chỉ kể về những chuyến đi đầy cảm hứng, mà còn chia sẻ những chiêm nghiệm sâu sắc về cách cân bằng giữa công việc, đam mê và cuộc sống cá nhân.

Chuyên gia tâm lý “đọc vị” vì sao hầu hết người mượn tiền đều không muốn trả lại

Tại sao hầu hết những người vay tiền không muốn trả lại? Đây là câu trả lời hay nhất mà bạn từng nghe!

Cuộc đời cha đẻ GM: Từng ở đỉnh cao rồi phải nhờ bạn nuôi, qua đời trong cảnh tay trắng

William Durant sáng lập một trong những tập đoàn xe thành công nhất lịch sử thế giới nhưng qua đời với 2 bàn tay trắng.

61% Gen Z không biết rán trứng, 42% người ở độ tuổi 18-28 không nấu được món xào cơ bản

Theo khảo sát này, việc nấu những món ăn cơ bản cũng là một “thử thách lớn” với Gen Z.

Đầy niềm tin và trân trọng - Quan điểm tình yêu và hôn nhân rất bất ngờ của Gen Z

Gen Z muốn kết hôn và cam kết hơn so với Gen Y không phải vì đó là tiêu chuẩn, mà đó là cuộc sống có ý nghĩa.

Chi hơn một chỉ vàng để mua Baby Three, Gen Z: Chúng tôi FOMO nhưng không thấy phí tiền

Ngoài niềm vui trước mắt khi xé túi mù, họ còn xem đó như là một cách chữa lành cho chính mình.

Nữ sinh Đại học bỗng hot vì bức hình chụp trộm, nhiều công ty liên lạc ký hợp đồng nhưng bị cô từ chối

Việc cô từ chối gia nhập vào giới giải trí khiến nhiều người thắc mắc.

Vì sao chúng ta không nên ở trong nhà quá lâu?

Phong cách sống - Minh Nguyệt - 26/02/2025 10:00
Việc ở trong phòng ngủ hay ở nhà quá lâu, nhìn bề ngoài thì thoải mái nhưng sẽ dễ khiến bản thân cảm thấy thiếu động lực để bắt tay vào công việc.

Thư của GS. John Vu: 'Tôi không tin các môn học sử dụng Robot hay AI có thể hiệu quả hơn một người thầy tận tâm dạy bằng cả TÂM lẫn TRÍ'

Blog GS John VU - Nguyễn Văn Phước - 26/02/2025 09:00
Bức thư của GS. John Vũ chia sẻ những trăn trở về tương lai giáo dục khi công nghệ, trí tuệ nhân tạo lên ngôi khiến nhiều người suy ngẫm.

Đánh thức trí thông minh - Khi trí thông minh không còn là sự tích lũy

Từ sách - Phim - Quìn - 26/02/2025 08:00
Theo Krishnamurti, một tâm trí minh mẫn không phải là một tâm trí chứa đầy thông tin, mà là một tâm trí linh hoạt, cởi mở, có khả năng quan sát và không bị định kiến chi phối.

Hãy để đôi hài bẩn bên ngoài thánh đường nghệ thuật!

Giải trí - Tam Anh - 25/02/2025 12:00
Sân khấu Hoàng Thái Thanh vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 với sự kiện đặc biệt: Giao lưu giữa nghệ sĩ - khán giả, sau đó, các nghệ sĩ diễn lại 4 trích đoạn hay của sân khấu gồm: "Nửa đời ngơ ngác", "Tướng cướp Bạch Hải Đường", "Nửa đời hương phấn", "Rau răm ở lại".

Cảnh giác với ứng dụng AI thay đồ!

Kỹ năng - Ngọc Hiền - 25/02/2025 11:00
Bên cạnh sự tiện lợi và sáng tạo, những ứng dụng AI cũng đang đặt ra không ít lo ngại về tin giả, hình ảnh phản cảm và nguy cơ lạm dụng công nghệ.

Trải lòng của nam doanh nhân tuổi trung niên: Hoá ra bất hạnhlớn nhất không phải là không có tiền

Suy ngẫm - Trang Đào - 25/02/2025 10:00
Nỗi buồn lớn nhất của đàn ông trung niên không phải là thiếu tiền, mà là không hiểu được những điều này sau 40 tuổi.

Bạn đang nghịch gì với đời mình?: Bạn thực sự đang sống hay chỉ đang trôi theo những lối mòn có sẵn?

Từ sách - Phim - TĐ - 25/02/2025 09:00
Chúng ta là ai? Tại sao chúng ta ở đây? Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Làm thế nào để sống một cuộc đời trọn vẹn? Rất nhiều người trong chúng ta mải miết tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi hiện sinh khó khăn này.

Đi để khám phá, trải nghiệm và giác ngộ

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 25/02/2025 08:00
Hai cuốn sách “Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero” của Nguyễn Tập và “Bên rặng Tuyết Sơn” của Nguyên Phong là hai câu chuyện như thế - một cuộc hành trình khám phá thế giới bên ngoài và một hành trình khai mở trí tuệ bên trong.

Công nghiệp phần mềm ở Philippines

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/02/2025 13:00
Tháng tám vừa rồi, tôi đã tham dự “Hội nghị thượng đỉnh khoán ngoài quốc tế” ở Manila do Hiệp hội xử lí kinh doanh của Philippines tổ chức.

Cách hiển thị nhiều múi giờ trên màn hình iPhone

Kỹ năng - Bạc Hà - 24/02/2025 12:00
Trên iPhone, người dùng có thể dễ dàng thiết lập và hiển thị nhiều múi giờ khác nhau ngay trên màn hình của mình.

Há miệng "nuốt tàu": Trào lưu mới ở Trung Quốc sau cơn sốt dốc Đại Lý

Thư giãn - Ái Vy - 24/02/2025 11:00
Chán "săn" dốc Đại Lý, giới trẻ Trung Quốc lại rủ nhau tham gia trào lưu mới: Chụp ảnh tạo ảo giác "nuốt tàu điện" tại nhà ga Liziba (thành phố Trùng Khánh).

Nhận được 21 tỷ đồng từ tài khoản lạ, người phụ nữ đi trả lại nhưng ngân hàng không nhận

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 24/02/2025 10:00
Người phụ nữ bất ngờ khi nghe nhân viên ngân hàng nói đây là tiền của cô.

Nếu cha mẹ của Na Tra viết một lá thư cho các bậc phụ huynh hiện đại, họ sẽ viết gì?

Từ sách - Phim - Hiểu Đan - 24/02/2025 09:00
Đây là những lời nhắn gửi từ quá khứ, với những triết lý sâu sắc về việc nuôi dạy con, từ góc độ của Lý Tĩnh và vợ ông, Ân Thị.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - 2025 rồi, bạn đã "lành" chưa?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 24/02/2025 08:00
Gần đây, người ta đua nhau tham gia các khóa thiền, đọc những cuốn sách truyền cảm hứng, thực hành những liệu pháp tinh thần… nhưng có mấy ai tự hỏi, mình đã thực sự lành chưa, hay chỉ đang dùng những "liều thuốc giảm đau" để che đậy vết thương?

Chuyện Jack Ma ‘giữ chân’ cô lễ tân suốt 14 năm và bài học đáng suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Vũ Anh - 23/02/2025 13:00
Người phụ nữ kiệt xuất bên cạnh Jack Ma đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 26/02/2025