Đi tìm lẽ sống - Người nào có lý do để sống thì họ có khả năng tồn tại qua mọi nghịch cảnh

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh16/03/2023 08:00
Đi tìm lẽ sống - Người nào có lý do để sống thì họ có khả năng tồn tại qua mọi nghịch cảnh

Đi tìm lẽ sống, cuốn sách dựa trên câu truyện có thật của chính tác giả, người đã từng trải qua những quãng thời gian dài trong trại tập trung của Đức quốc xã.

Xin chào mọi người, nhờ có cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” mà mình mới có dịp chia sẻ một cuốn sách có tầm ảnh hưởng lớn và đã thảy đổi nhận thực và lối sống của mình. Đây là một trong những bộ sách kinh điển của thời đại và là một trong mười cuốn sách ảnh hướng lớn nhất đối với người dân Mỹ, đó là cuốn sách “ĐI TÌM LẼ SỐNG” của Viktor E.Frankl.                                                                                                                                                 

Trước tiên đây là một cuốn sách dựa trên câu truyện có thật của chính tác giả, người đã từng trải qua những quãng thời gian dài trong trại tập trung của Đức quốc xã. Cuốn sách miêu tả chi tiết những tội ác của phát xít Đức đã cướp đi hàng triệu sinh mạng của người Do Thái.

Bản thân mình rất ấn tượng với những câu truyện của tác giả, trong những lần tuyển chọn đầu tiên khi bọn phát xít Đức bắt những người Do Thái tới thì họ sẽ chia thành 2 nhóm, một nhóm chuyển sang bên phải và nhóm còn lại chuyển sang bên trái. Và nhóm ở bên phải là nhóm những người còn khả năng lao động chiếm 10% tổng số người, còn nhóm phải chuyển sang bên trái là nhóm người không còn khả năng lao động và sẽ bị cho vào lò thiêu ngay tức khắc. Rất may mắn khi Viktor E.Frankl được chuyển sang nhóm bên phải, điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ được sống nhưng ông sẽ trở thành lô nệ của phát xít Đức.

Bọn chúng hành hạ bóc lột ông đến tột cùng từ việc tra tấn đến lột bỏ quần áo, cạo sạch lông mày, tóc… Viktor E.Frankl cũng tự hỏi mình rằng: liệu rằng cuộc sống này còn ý nghĩa gì không? Khi mà bản thân mình không còn một cái gì hết ngay cả cọng lông cũng không còn nữa.  Đây là những câu hỏi ông đặt ra cho mình khi bị bọn phát xít Đức hành hạ bóc lột.

Trong quãng thời ở trại tập trung ông đã phát hiện ra những khả năng tuyệt vời của con người. Trước khi ông phát hiện ra khả năng tuyệt vời của con người thì ông đã phát hiện ra rằng những chứng cứ, công trình nghiên cứu khoa học trước đây về khả năng của con người là hầu như sai hết. (Công trình nghiên cứu trước những năm 1945 bởi trong những công trình nghiên cứu này thường nói về giới hạn của con người, con người ăn bao nhiêu thì mới sống được, con người làm việc ở một mức độ nào đó thì sẽ chết,…). Nhưng ở trong trại giam tập trung mọi thứ đều khác biệt, ông nhận ra khả năng đặc biệt của con người từ nơi đây.

Ở trại giam tập trung mọi người đều ăn rất ít, chỉ có mẩu bánh mì và một ít nước mà trong khi đó họ phải làm việc ở ngoài trời giá rét không có quần áo để mặc, phải lao động suốt ngày đêm nhưng họ vẫn sống, họ vẫn tồn tại và vượt qua được nghịch cảnh khắc nghiệt đó được.

Viktor E.Frankl thấy rằng cơ thể con người là một cơ thể tuyệt vời, nếu có đủ thời gian cơ thể con người sẽ thích nghi được với mọi hoàn cảnh. Sau đó ông còn nhận ra một điều còn quan trọng hơn khả năng thích nghi của con người đó chính là “Ý chí” của con người. Nếu con người không có ý chí thì khả năng thích nghi hoàn toàn vô nghĩa.

Ông đã nêu ra những dẫn chứng cụ thể đó là những người có ý chí, có một ý nghĩa nào đó để sinh tồn, hay có một mục đích nào đó ở phía ngoài trại giam tập trung thì họ vẫn luôn cố gắng vượt qua mọi hoàn cảnh, ho vẫn vui vẻ, chấp nhận chịu cực khổ lao động, họ có thể nhịn đói 1-2 ngày, chấp nhận làm vệc dưới trời giá rét -10, -20 độ, hay họ chấp nhận chịu đánh đập thì họ vẫn sống, họ vẫn vượt qua được… Nhưng đến một ngày, khi những con người nơi trại giam tập trung cảm thấy mệt mỏi và mất niềm tin, ý chí vào mục đích nào đó ở bên ngoài thì niềm tin của họ bắt đầu bị sụt giảm và đến một ngày nào đó họ sẽ từ bỏ. Và ngay thời điểm họ từ bỏ thì sau khoảng 3 ngày là họ sẽ chết.

Như vậy, với ý chí thì họ có thể tồn tại được vài năm nhưng nếu mất đi ý chí, mất đi niềm tin vào cuộc sống thì họ chỉ có thể tồn tại khoảng 3 ngày. Mất đi ý chí cũng là mất đi niềm tin vào cuộc sống này. Đọc cuốn sách ta thấy rõ được sức mạnh của ý chí là liều thuốc chấn an và là niềm tin để ta vượt qua thử thách.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Viktor E.Frankl được giải thoát ra khỏi trại tập trung và ông đã dùng những trải nghiệm của bản thân mình trong trại tập trung kết hợp với kiến thức về tâm lý học, tâm thần học của ông để lập nên một “liệu pháp ý nghĩa” . Thực ra liệu pháp này ông đã bắt đầu nghiên cứu và viết nó để cho ra những bản thảo trước khi ông bị bắt vào trại tập trung. Nhưng từ việc trải nghiệm quãng thời gian trong trại tập trung đã cũng cấp cho ông thêm những dẫn chứng để cải thiện được “liệu pháp ý nghĩa”. Liệu pháp này tập trung giúp cho con người tìm được cái ý nghĩa trong cuộc sống và từ đó có thể vượt qua được những cái khủng hoảng tâm lý hiện tại.

“Đi tìm lẽ sống” của Viktor E. Frankl đã cho bản thân tôi hiểu được rằng cho dù con người bị tước đoạt tất cả mọi thứ thì họ vẫn còn một thứ, một thứ mà không ai có thể cướp đoạt được của họ đó là ý chí, là quyền được lựa chọn thái độ trước mọi hoàn cảnh sống. Giống như khi tác giả bị cạo sạch lông trong trại giam tập trung hay khi tác giả phải sống trong một điều kiện vô cùng khắc nghiệt ở trại giam tập trung thì tác giả vẫn luôn chọn một thái độ sống lạc quan và tích cực, luôn luôn nghĩ đến điều tốt đẹp trong tương lai để tin vào cuốc sống hiện tại.

Cuối cùng một câu nói khiến bản thân tôi rất tâm đắc đó là: Người nào có lý do để sống thì họ có khả năng tồn tại qua mọi nghịch cảnh.

Đây chính là cuốn sách tuyệt vời mà bất cứ ai cũng nên đọc, đặc biệt là những bạn hay cảm thấy chán nản, cảm thấy bi quan và lạc lõng giữa cuộc sống này….

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài của mình, chúc các bạn luôn tìm được niềm vui trong cuộc sống!!

Bài dự Cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức năm 2022


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đường vào thiền - Hạt giống thuần khiết bên trong mỗi người sẽ nảy nở

Có thể, nhiều người đã biết về thiền, tìm hiểu, trải nghiệm thiền. Nhưng nếu đọc “Đường vào thiền” của Osho, bạn sẽ nhận ra những chiều kích rất riêng, rất khác biệt, rất thâm sâu của Osho về thiền.
2

Chân trần chí thép – Cuốn sách tuổi 20 nên đọc để hiểu giá trị của tự do và lòng biết ơn

Chân trần chí thép là một quyển sách không chỉ kể chuyện chiến tranh, mà còn gợi mở một bài học lớn về lòng dũng cảm và lý tưởng của cả một thế hệ.
3

Phạm Xuân Ẩn - chân dung điệp viên huyền thoại của cách mạng Việt Nam

"Điệp viên hoàn hảo X6" và "Một người Việt trầm lặng" được viết từ góc nhìn của hai người ở hai đất nước khác, nhưng đều khắc họa cuộc đời phi thường và tinh thần yêu nước sâu sắc của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn - điệp viên huyền thoại của cách mạng Việt Nam.
4

Lời hứa 20 năm của Larry Berman với 'điệp viên hoàn hảo' Phạm Xuân Ẩn

Khi viết về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, Giáo sư, nhà sử học Larry Berman đã hứa không sử dụng những thông tin có thể làm tổn thương đến nhiều người. Sau gần 20 năm, lời hứa đó vẫn còn.
5

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Khi kháng cự chỉ khiến ta mỏi mệt, thử một lần bắt tay với số phận

Có những khoảnh khắc trong đời, dù cố gắng đến đâu, ta vẫn không thể thay đổi được điều đã xảy ra. Lúc ấy, lựa chọn tốt nhất không phải là vùng vẫy, mà là buông bỏ để tìm lại sự bình yên từ bên trong.

Minh chứng thiên đường - 3 trường phái tâm linh và những nhận định của bác sĩ thần kinh về trải nghiệm cận tử

Là một bác sĩ đã trải qua những gì mình đã trải có thể kể lại một câu chuyện hoàn toàn khác. Càng nghĩ về điều này, tôi càng cảm thấy mình có nghĩa vụ phải viết lại những trải nghiệm cận tử.

Không theo lối mòn - Thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi

Khi bạn đã bỏ qua được cám dỗ tầm thường, bạn có mục đích sống và đang nỗ lực để đạt được điều đó thì thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi!

Minh chứng thiên đường - Cho dù là một đứa trẻ bị cho đi, anh vẫn luôn được yêu thương

Bốn tháng sau khi tôi xuất viện, em ruột của tôi là Kathy cuối cùng cũng tìm và gửi được cho tôi một bức ảnh của em gái Betsy.

Sức mạnh tình bạn - Tình bạn là món quà mà ta có thể mở ra mỗi ngày

Sức mạnh tình bạn, một cuốn sách viết rất hay về tình bạn, và đặc biệt còn nói về các quan hệ xã hội cũng như trong gia đình.

Đừng trở nên xấu xa – Lời cảnh báo chưa bao giờ là muộn

“Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil) khiến người đọc bất ngờ với những thông tin ngồn ngộn về “thế giới” Big Tech - những đóng góp cùng những “mặt tối” của nó trong việc thao túng xã hội.

Bí quyết của thành công - Ánh sáng thay đổi cuộc đời tôi

Nhờ “Bí quyết của thành công”, tôi đã học được cách thấu hiểu bản thân và “Biết làm bạn với chính mình”. Tôi biết “Điều gì quan trọng đối với bản thân”.

Đầu tư thông minh: Làm thế nào kiếm bộn tiền từ đầu tư và đạt tới tự do tài chính thực sự?

Quyển sách chứa đựng những thông tin đáng giá này có làm cho Anthony Robbins trở nên giàu có hay không?

Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng - Bởi khát vọng sẽ dẫn đến thành công

“Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” của Nick Vujicic chính là bởi khát vọng cũng chính là một nửa con đường dẫn đến sự thành công, còn lại là nhờ vào ý chí nghị lực, niềm tin và sự kiên định của mỗi người.

Bộ sách Khai mở cảm xúc và Khai mở hạnh phúc

Cảm xúc là gì, xuất hiện từ đâu? Chúng hoạt động như thế nào trong não và cơ thể? Có tốt hơn nếu chỉ trải nghiệm những cảm xúc tốt đẹp và rũ bỏ tất cả cảm xúc khó chịu? Và hạnh phúc là gì? Chúng ta có nhất thiết phải liên tục hạnh phúc, mãi mãi hạnh phúc không?

Xem "Sex Education", tôi hối hận vì lỗi với mẹ: Bài học đắt giá từ một câu nói của cô gái nghèo khó

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 09/05/2025 13:00
Bộ phim "Sex Education" đã giúp tôi thoát khỏi những ám ảnh về tuổi thơ. Tôi cũng nhận ra lỗi sai nghiêm trọng của mình đối với mẹ.

'Bố ơi, mình đi đâu thế?' trở lại: Nhiều khoảnh khắc 'đốn tim' khán giả

Truyền hình - Hạ Vĩ - 09/05/2025 12:00
Qua các thử thách “siêu ngầu” như chải tóc ngựa, đánh răng hà mã, các cặp bố con “triệu view” mang đến tiếng cười, nước mắt và bài học ấm áp về tình cha con. Biến hành trình tập sự thành chuyến đi, các ông bố cùng con khám phá thế giới rộng lớn hơn tất cả những gì các bé từng biết.

Cách giành lại quyền làm chủ bộ não khi nghiện ChatGPT và các chatbot AI

Kỹ năng - Sơn Vân - 09/05/2025 11:00
Nhiều thanh thiếu niên đang ở trên ranh giới mong manh giữa nhờ ChatGPT hỗ trợ nhiều thứ và sự lệ thuộc quá mức vào chatbot trí tuệ nhân tạo của OpenAI.

5 châm ngôn của Warren Buffett: Giá trị hơn cả mã cổ phiếu; tiết lộ bí quyết trường thọ

Phong cách sống - Trang Đào - 09/05/2025 10:00
Warren Buffett, 94 tuổi, không nói về các mô hình tài chính phức tạp mà nói với chúng ta bằng những lời thẳng thắn nhất: Đầu tư là một cuộc chạy marathon, đừng để bị phân tâm bởi những tiếng ồn ngắn hạn.

Bộ sách Khai mở cảm xúc và Khai mở hạnh phúc

Tủ sách - FN - 09/05/2025 09:00
Cảm xúc là gì, xuất hiện từ đâu? Chúng hoạt động như thế nào trong não và cơ thể? Có tốt hơn nếu chỉ trải nghiệm những cảm xúc tốt đẹp và rũ bỏ tất cả cảm xúc khó chịu? Và hạnh phúc là gì? Chúng ta có nhất thiết phải liên tục hạnh phúc, mãi mãi hạnh phúc không?

“Cứ tu thôi, đừng đổ thừa”: Phật pháp đời thường qua lời Thầy Thích Pháp Hòa

Từ sách - Phim - Quìn - 09/05/2025 08:00
"Chia sẻ từ trái tim" và "Con đường chuyển hóa" là hai cuốn tuyển tập những bài pháp thoại được nhiều người yêu mến của Thầy Pháp Hòa, được chọn lọc kỹ lưỡng nhằm giữ nguyên giọng văn mộc mạc nhưng thấm đẫm chiều sâu.

Sự cố 60 triệu người mất điện khiến tôi "sáng mắt": Có nhiều tiền mà lâm vào cảnh này cũng vô dụng

Suy ngẫm - Thùy Anh - 08/05/2025 12:00
Việc bị ngắt kết nối đột ngột khiến cuộc sống của nhiều người bị ảnh hưởng, họ nhận ra mình đã phụ thuộc vào công nghệ quá nhiều.

Giáo viên, dân văn phòng đều thích: AI tóm tắt tài liệu của Google “nói” được tiếng Việt

Kỹ năng - Lê Duy - 08/05/2025 11:00
Sau khi triển khai NotebookLM đến hơn 200 quốc gia vào năm ngoái, giờ đây, tính năng Audio Overviews của NotebookLM đã có tiếng Việt.

Tỷ phú Warren Buffett mượn cũi khi con chào đời, mời Bill Gates ăn bằng phiếu giảm giá và khoản đầu tư tệ nhất

Phong cách sống - Sơn Vân - 08/05/2025 10:00
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett hiện có giá trị tài sản ròng 169 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaires Index (chỉ số tỉ phú Bloomberg) và trở thành người giàu thứ năm thế giới.

Hạnh phúc tuổi trẻ - Trưởng thành bằng yêu thương

Tủ sách - FN - 08/05/2025 09:00
“Hạnh phúc tuổi trẻ” (Happy is the one who is nothing) là tuyển tập những bài viết ngắn, cô đọng và súc tích của Krishnamurti dành cho người đọc trẻ, được in theo khổ nhỏ bỏ túi, dễ đọc và dễ tiếp cận.

Đường vào Thiền - Khi tâm chưa tĩnh, thiền chỉ là hình thức

Từ sách - Phim - Quìn - 08/05/2025 08:00
Giữa cuộc sống hiện tại, rất nhiều người trong số chúng ta tìm đến thiền như một phương pháp giải tỏa căng thẳng, xoa dịu áp lực cuộc sống. Họ thử ngồi yên, nhắm mắt, hít thở sâu... nhưng sau vài phút, tâm trí lại tiếp tục lao xao.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra sai lầm trong cách dạy con, suýt nữa đẩy con ra xa mãi mãi

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 07/05/2025 13:00
Tôi từng nghĩ mình yêu con đúng cách, cho đến khi nhận ra chính những kỳ vọng của tôi đã đẩy con rời xa mình.

Thủ đoạn lừa đảo ‘Quishing’ bùng phát - cạm bẫy nguy hiểm trong thế giới số

Kỹ năng - Nhật Anh - 07/05/2025 12:00
"Quishing” (kết hợp của “QR code” và “phishing”) là hình thức lừa đảo sử dụng mã QR độc hại để dẫn dụ nạn nhân đến các trang web giả mạo, cài đặt phần mềm độc hại hoặc thực hiện các giao dịch không mong muốn.

Sự nghiệp lẫy lừng của tỷ phú huyền thoại Warren Buffett trước khi nghỉ hưu

Phong cách sống - Bằng Lăng - 07/05/2025 11:00
Sau hơn 6 thập kỷ chèo lái Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett vừa tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 94, khép lại một hành trình đầu tư huyền thoại.

Skype: Hành trình suy tàn của một tượng đài gọi video trực tuyến

Suy ngẫm - Nam Đoàn - 07/05/2025 10:00
Từng cách mạng hóa giao tiếp toàn cầu, nền tảng Skype đã không thể thích ứng kịp với sự thay đổi và chính thức dừng hoạt động.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/05/2025