Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh

05/05/2021 18:30
Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh

Moran Cerf không chỉ là một người, tôi có thể nói bộ não của anh ấy là cả một phòng ban sáng tạo.

Nếu có một cuộc thi để tìm ra "Người sáng tạo nhất hành tinh", tôi sẽ đề cử Moran Cerf. Có thể bạn chưa biết anh ấy là ai, hoặc cũng có thể bạn đã biết "một trong số" Moran Cerf.

Tôi có thể giới thiệu anh ấy là một giáo sư thần kinh học trẻ, mới 42 tuổi, tại Đại học Northwestern. Hoặc một giáo sư giảng dạy kinh doanh tại Trường Quản lý Kellogg, mà cũng có thể là giáo sư biên kịch tại Viện Phim Mỹ (American Film Institute - AFI).

Nhưng trước đó, có một Moran Cerf đã được sinh ra ở Paris nhưng lớn lên ở Israel. Moran Cerf được coi là một thần đồng nghệ thuật khi còn nhỏ. Cậu bé theo học trường Nghệ thuật Israel, tham gia một số chương trình TV nổi tiếng trên sóng quốc gia, và sau này trở thành một trong những người mở đường cho phong trào Podcast.

Cũng trong thời gian niên thiếu đó, có một Moran Cerf đam mê lập trình đang cố gắng xâm nhập vào mạng lưới ngân hàng và tổ chức chính phủ. Anh ấy là một trong những hacker mũ trắng đầu tiên của Israel, trước khi vào đại học để lấy bằng cử nhân vật lý và sau đó là thạc sĩ triết học.

Tất cả những Moran Cerf kể trên giờ được tập hợp lại trong một bộ não 42 tuổi. Và đó là lý do hàng tuần anh ấy thường nhận được hàng ngàn email, gửi bởi những người muốn có được câu trả lời cho vấn đề hóc búa mà họ đang phải đối mặt - từ một trong số những bộ não sáng tạo nhất hành tinh.

 Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh  - Ảnh 1.

Moran Cerf - giáo sư thần kinh học tại Đại học Northwestern.

Moran Cerf chia sẻ một trong số những câu hỏi rất hay mà anh nhận được gần đây đến từ một nhân viên sáng tạo:

Tôi hiện đang làm việc cho phòng sáng tạo của một tổ chức, nơi chúng tôi thường xuyên phải đưa ra những ý tưởng mới trong các cuộc họp brainstorm. Liệu có một mẹo hoặc công cụ nào từ các nghiên cứu khoa học thần kinh có thể hữu ích cho việc sáng tạo hay không?

Và đây là câu trả lời của Moran Cerf cho lĩnh vực tủ của anh, khoa học thần kinh và sáng tạo:

Sáng tạo là một từ mang bản chất thiên kiến, phụ thuộc vào góc nhìn của từng người. Chúng ta có xu hướng đánh giá sự sáng tạo dựa trên ngữ cảnh. Chẳng hạn, nếu bạn đã được đào tạo cả đời trong một môi trường tư duy nhất định (viết một ngôn ngữ theo hàng lối từ phải sang trái như tiếng Trung Quốc).

Nhưng tất cả những người khác trong nhóm của bạn lại được đào tạo theo một cách hoàn toàn khác (viết một ngôn ngữ từ trái sang phải như Tiếng Anh). Thì khi bạn đề xuất một ý tưởng phá vỡ mô hình cũ của họ, bạn được tất cả những người khác cho là sáng tạo. Chẳng ai nói rằng ý tưởng sáng tạo đó của bạn chỉ là một ý tưởng hết sức bình thường, như cách bản thân bạn đang nghĩ về nó.

Đây là lý do tại sao các nhóm sáng tạo rất cần sự đa dạng đến từ phía các thành viên. Sự đa dạng trong đội ngũ thành viên không chỉ phục vụ sự bình đẳng – cần phải nói rằng bản thân sự bình đẳng cũng đã rất quan trọng vì nó khiến thế giới trở nên công bằng. Mà sự đa dạng còn rất tốt vì nó tạo cơ hội cho những ý tưởng đa dạng hình thành, những ý tưởng có vẻ phản trực giác đối với những người khác, nhưng hoàn toàn khả thi ở góc nhìn của bạn.

 Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh  - Ảnh 2.

Sự đa dạng rất cần thiết cho một nhóm sáng tạo.

Vì vậy, một khi bạn có thể tập hợp một nhóm tư duy khác nhau vào thành một nhóm sáng tạo, bước tiếp đó mới tính đến những thủ thuật hữu ích để khiến công việc sáng tạo trở nên tốt hơn.

Một thủ thuật mà tôi thấy cực kỳ hữu ích và thường xuyên giảng cho các sinh viên của mình, là "tạo ra các ràng buộc". Nếu phải phát biểu nó trong một dòng thì "Nếu bạn muốn sáng tạo, hãy tạo các ràng buộc."

Đó là tất cả những gì tôi muốn nói.

Ví dụ, hãy thử làm một bài tập sáng tạo này: Trong 30 giây tới, bạn hãy thử thiết kế ra một trò chơi. Bạn đã sẵn sàng chưa? Bắt đầu. 30, 29, 28,…

Hết giờ rồi. Bây giờ, hãy thử nghĩ lại xem: Bạn cảm thấy bài tập đó khó hay dễ?

 Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh  - Ảnh 3.

Nếu đã có câu trả lời cho mình, hãy thử một bài tập thứ hai tương tự. Về cơ bản, nó cũng giống với bài tập trên nhưng có một sự thay đổi nhỏ trong đề bài:

Trong 30 giây tới, bạn hãy thử thiết kế ra một trò chơi. Lần này, trò chơi sẽ bao gồm một "chiếc thang" và một "bông hoa". Bạn đã sẵn sàng chưa? Bắt đầu. 30, 29, 28,…

Xong rồi, một lần nữa bạn hãy tự nghĩ xem bài tập thứ hai này khó hay dễ hơn?

***

Đối với hầu hết mọi người, họ sẽ cảm thấy bài tập thứ hai dễ dàng hơn. Bằng cách nào đó, rất nhiều ràng buộc giữa "chiếc thang" và "bông hoa" đã giúp thu hẹp lại rất nhiều lựa chọn của chúng ta và cho chúng ta một điểm khởi đầu tốt. Từ điểm xuất phát đó, chúng ta có thể tìm ra một loạt các tùy chọn dễ dàng hơn để thiết kế ra một trò chơi bao gồm hai đối tượng.

Điều mà tôi rút ra được là hóa ra, bộ não của con người hoạt động rất mượt mà chỉ cần chúng ta cho nó một thứ gì đó để làm điểm xuất phát, các ý tưởng sẽ tuôn trào theo sau đó. Não bộ có thể bẻ gãy, bẻ cong hoặc kết nối các điểm xuất phát thành những ý tưởng mới dễ dàng hơn rất nhiều, so với khi cố gắng tạo ra tất cả mọi thứ từ hư không.

Về lý thuyết, không có gì ngăn cản bạn thêm vào bài tập thứ nhất các ràng buộc như "chiếc thang" và "bông hoa". Nhưng thực tế không ai làm điều đó vì chúng ta chưa nhận ra được mặt lợi của các ràng buộc mà áp đặt lên bản thân mình.

 Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh  - Ảnh 4.

Vì vậy, lần tới khi bạn được yêu cầu đưa ra một ý tưởng sáng tạo trong một cuộc họp, một điều bạn có thể làm là hãy tạo ra một ràng buộc ngẫu nhiên cho chính mình (ví dụ: hãy thử quyết định rằng ý tưởng của bạn phải bắt đầu bằng chữ "f", hoặc nó phải có giá giới hạn dưới 40 USD). Những ràng buộc này sẽ cung cấp cho não bộ của bạn một điểm tựa để bắt đầu hội tụ các ý tưởng sáng tạo xung quanh đó.

Nhân tiện - như một phần thưởng - khi bộ não của bạn thực sự đã bắt đầu chạy với những ý tưởng sáng tạo, có khả năng một số ý tưởng sẽ thoát ra khỏi những ràng buộc ban đầu. Vậy cũng chẳng sao, càng sáng tạo hơn.

Miễn là bạn có một vài ý tưởng đang chạy trong đầu, khi đó bạn sẽ biết bộ não của bạn đang hoạt động. Nếu quá phân vân thì bạn cũng có thể tự hạn chế sự vượt rào của chính mình. Chẳng hạn như đừng cho phép bản thân mình thoát khỏi ràng buộc đã tạo cho đến khi bạn phát triển được 4 ý tưởng từ đó. Hãy thử xem nhé.

Pháp luật và Bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cặp cha con trong bức ảnh “cõng cả thế giới trên vai vì con” bây giờ ra sao?

"Cái ông cõng trên lưng là gia đình ông. Cái ông nắm giữ trong tay là tương lai”.
2

“Đồng nghiệp qua đời ở tuổi 29, khi biết nguyên nhân, tôi thấy chính mình trong câu chuyện ấy”

Cái chết đột ngột khiến bạn bè nhận ra điều họ chưa từng nghĩ tới nhưng đang lặp đi, lặp lại mỗi ngày.
3

'Nữ hoàng bụng bự' khiến người hâm mộ kinh ngạc vì dạ dày 'siêu to'

Một người phụ nữ ở Hàn Quốc được mệnh danh trìu mến - “nữ hoàng bụng bự”, cô nổi tiếng vì có khẩu vị ăn uống cực nhiều mặc dù chỉ nặng 50kg, cao 1,61m.
4

Ông Tây 4 lần cầu hôn cô gái bán cơm và lá thư gửi mẹ vợ Việt gây xúc động

Sau hơn 3 tháng nhắn tin, 4 lần cầu hôn và 3 chuyến bay về Việt Nam, anh Phillip (người Mỹ) đã chinh phục được chị Bích Ngân, cùng sự chấp thuận của con trai và gia đình chị.
5

Vợ chồng GS gốc Việt vừa được thăng cấp huân chương Bắc đẩu Bội tinh cao quý nhất nước Pháp

Việc hai vợ chồng cùng được nhận huân chương Bắc đẩu Bội tinh, lại cùng được thăng cấp là điều cực kỳ hiếm hoi.

Đường tình duyên của tỷ phú Elon Musk: Đầy đủ tình tiết thanh xuân vườn trường, drama showbiz

Elon Musk nổi tiếng là một vị tỷ phú lập dị, và cách người đàn ông giàu nhất hành tinh này yêu đương cũng không hề như người thường.

Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc ghét hôn nhân, cần ly hôn

Theo một khảo sát chính thức tại Trung Quốc, năm ngoái cứ 5 phụ nữ nước này thì có 1 người hối hận vì đã kết hôn.

Cô giáo Hằng Híp chia sẻ nghề làm bánh giúp hàng nghìn người kinh doanh thành công trong đại dịch

Dưới sự phát triển không ngừng của internet cũng như diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, nghề làm bánh online hứa hẹn sẽ là mảnh đất màu mỡ dành cho những người thích trải nghiệm hay muốn tìm cho mình một cơ hội mới.

Kiểu người làm việc gì cũng thấy khó khăn: Lười biếng, chậm chạp, không thích đọc sách

Bạn chọn vất vả để đổi lấy thành công hay chọn than vãn để đổi lấy đau khổ và thất bại. Quyền lựa chọn đều nằm trong tay bạn.

3 kiểu người chi phối hạnh phúc của bạn nhiều ngoài sức tưởng tượng

Nếu xung quanh bạn có quá nhiều 3 kiểu người này, có thể nói rằng cuộc sống của bạn đang bị tràn ngập bởi những người bạn độc hại , tiêu cực và đó là lý do bạn khó có được hạnh phúc.

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe

Nếu thấy mình chưa làm được nhiều trong số những điều dưới đây thì có lẽ bạn chưa phải là người trưởng thành.

Góc khuất phía sau cuộc hôn nhân của Bill Gates: Làm gì có ông chồng nào tự nhiên đi... rửa bát, đặc biệt là tỷ phú

Melinda từng cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Đó là khi cặp đôi chào đón cô con gái đầu lòng và cũng là lúc Melinda chính thức "chiến đấu" để được bình đẳng với chồng.

Cô gái Hà Thành đẹp lạ từ tên gọi đến nhan sắc

Sở hữu gương mặt xinh xắn pha lẫn vẻ cá tính khiến ai lần đầu nhìn cũng không thể quên. Từ mắt, mũi, miệng,... mọi thứ đều bình thường nhưng khi kết hợp lại tạo nên nhan sắc đẹp "lạ" khó quên.

Kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/08/2025 13:00
Theo nhiều nghiên cứu, phần lớn những người quản lí phần mềm đã KHÔNg nhận được đào tạo về quản lí dự án CHÍNH THỨC và nhiều giáo trình quản lí dự án tại đại học KHÔNG thích hợp do thiếu “khía cạnh thực hành”.

Xem Sex Education tôi giật mình, nếu ông bố nào cũng dạy theo kiểu này thì con cái mệt mỏi

Điện ảnh - Thanh Hương - 21/08/2025 12:00
Tôi rùng mình nhớ lại tuổi 15 của bản thân và nhận ra mình đã sai.

3 thông báo Zalo không bao giờ được bỏ qua, coi chừng tài khoản Zalo bị hack

Kỹ năng - KV - 21/08/2025 11:00
Kẻ gian vẫn có thể chiếm đoạt tài khoản nếu bạn lơ là trước 3 dạng thông báo quan trọng dưới đây.

7 câu nói độc hại mà người EQ thấp hay buông ra với bạn bè khiến họ chẳng có nổi người bạn thân

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 21/08/2025 10:00
Những người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường không nhận ra rằng lời nói của họ có thể gây tổn thương hoặc tạo cảm giác khó chịu cho người khác.

Thuyết Mặc Kệ Họ - Lý do thật sự khiến bạn luôn kiệt sức

Từ sách - Phim - TĐ - 21/08/2025 09:00
Trong cuốn sách "Thuyết Mặc Kệ Họ" (The Let Them Theory), tác giả Mel Robbins và Sawyer Robbins đã chỉ ra rằng bạn không thể kiểm soát hành vi của những người khác và căng thẳng sẽ chỉ làm giảm đi sức mạnh.

Mỹ nhân gen Z hút triệu view với cảnh vác tải cám phăng phăng nuôi 200 con lợn

Phong cách sống - Nhật Thủy - 21/08/2025 08:00
Clip cô gái mảnh mai xinh xắn phăng phăng vác tải cám đổ cho đàn lợn ăn bất ngờ thành hiện tượng mạng với hàng triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ.

Lời khuyên khác cho người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/08/2025 13:00
Người quản lí dự án giỏi phải có cả kĩ năng kĩ thuật và kĩ năng trao đổi.

Xem "Sex Education", tôi gửi con gái tin nhắn và nhận được kỳ tích sau 2 tháng

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/08/2025 12:00
Bây giờ mỗi khi nhắc lại chuyện cũ, con gái vẫn thường cảm ơn tôi vì tin nhắn tối hôm đó.

Vì sao không nên dùng Face ID để mở khóa điện thoại?

Kỹ năng - KV - 20/08/2025 11:00
Mở khóa bằng khuôn mặt đã trở thành một phản xạ của nhiều người dùng iPhone. Nhưng sẽ ra sao nếu kẻ xấu không cần bẻ khóa, mà chỉ cần ép chính bạn dùng chìa khóa đó để chống lại mình?

'Câu hỏi về thế giới bên kia' từ góc độ khoa học: Sự va chạm giữa thực nghiệm và ảo tưởng

Suy ngẫm - Đức Khương - 20/08/2025 10:00
Câu hỏi "liệu có thế giới bên kia sau khi chết không" như một bí ẩn lớn mà con người luôn tìm cách giải đáp. Tuy nhiên, do vượt ra ngoài phạm vi quan sát trực tiếp và kiểm chứng thực nghiệm, khoa học truyền thống vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời thuyết phục.

Sức mạnh của người thấu cảm - Sự khác biệt giữa người nhạy cảm và người thấu cảm

Từ sách - Phim - Quìn - 20/08/2025 09:00
Bạn từng thấy mệt mỏi vì “cảm” quá nhiều? Hay thấy mình dễ bị cuốn vào cảm xúc của người khác đến mức quên mất bản thân? Có thể bạn là một người nhạy cảm, hoặc thậm chí là một người thấu cảm.

Mẹ quét rác ở Đầm Sen, con trai bán vé số vươn lên thành chủ tịch công ty đa lĩnh vực

Truyền cảm hứng - Trần Hà - 20/08/2025 08:00
Câu chuyện được chia sẻ trong chương trình Gõ cửa thăm nhà mới đây thu hút sự chú ý của dư luận.

Sự thật tàn khốc: Cha mẹ càng lo lắng điều gì, con càng bị huỷ hoại bởi điều đó!

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 19/08/2025 13:00
Thực tế, cha mẹ càng lo lắng điều gì cho con cái trong quá trình trưởng thành thì con càng mất mát, tổn thất nhiều hơn.

Nobita ơi, đừng làm 3 hành động này vì chúng khiến cậu và hàng triệu bạn trẻ "xếp đáy"

Điện ảnh - Đông - 19/08/2025 12:00
Nobita, cậu bạn đáng yêu nhưng mãi thụt lùi vì ba thói quen này!

Tuyệt đối không được đăng lên Facebook những thông tin này

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 19/08/2025 11:00
Hình ảnh này có thể bị lợi dụng để đánh cắp thông tin, thực hiện các chiêu trò lừa đảo.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 21/08/2025