5 kiểu bạn bè rất đáng được kết giao thâm tình

16/01/2022 11:00
5 kiểu bạn bè rất đáng được kết giao thâm tình

Kết bạn khi còn trẻ giống như một cuộc phiêu lưu đầy những điều thú vị, chọn đúng bạn tử tế, cuộc đời bạn chắc chắn không tồi!

Liu Xiping là giám đốc điều hành của Weber Shandwick tại khu vực Trung Quốc, một công ty quan hệ công chúng nổi tiếng, vì công việc của mình, anh ấy thường đi thuyết trình tại các trường đại học.

Trong quá trình giao tiếp với giới trẻ, anh nhận thấy giới trẻ hiện nay có "ba ngọn núi", đó cũng là những điều lớn nhất mà họ phân vân: làm sao để kết bạn, không biết sau này làm nghề gì, giao tiếp cũng không giỏi lắm.

"Tôi rất chậm chạp", "Tôi suốt ngày chỉ ở trong nhà", "Tôi không thích giao lưu" ...

Đối với một người luôn "lang thang" giữa mọi tầng lớp xã hội và tham dự nhiều cuộc họp hành khác nhau quanh năm như Liu Xiping, điều này khiến anh cảm thấy rất bất ngờ.

Kết bạn khi còn trẻ giống như một cuộc phiêu lưu đầy những điều thú vị, nhưng với sự phát triển của mạng xã hội trong thời đại Internet, việc kết bạn trên thế giới ảo dường như quan trọng hơn thế giới thực.

Có những người có thể nói chuyện thoải mái trên mạng, nhưng thực tế lại mắc chứng sợ xã hội.

Có những người đã tiếp thu rất nhiều quan điểm tuyệt vời về cuộc sống trong quá trình trưởng thành, nhưng họ chỉ có thể biểu đạt chúng bằng cách gõ trên điện thoại di động.

Giao tiếp giữa các cá nhân quả thực có sự phức tạp của nó, nhưng giao tiếp và kết bạn là một phần không thể thiếu để làm giàu cho bản thân.

"Bạn bè là những người thân mà chúng ta có thể tự mình lựa chọn." Dù đang học tập, làm việc, khởi nghiệp hay nghỉ hưu, bạn đều cần một người để cùng mình học hỏi và phát triển.

Trong cuốn sách của mình mang tên "Thiên hạ không có ai là người lạ", Liu Xiping đã chia sẻ những kinh nghiệm và gợi ý của bản thân về mối quan hệ và giao tiếp giữa các cá nhân với nhau, và 5 kiểu bạn bè này sẽ khiến bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình trong các mối quan hệ và đời sống xã hội.

01

Bình đẳng với nhau

Chỉ số hạnh phúc của một người phụ thuộc vào năm khía cạnh: sự giàu có, sự nghiệp, sức khỏe, các mối quan hệ và sự phát triển cá nhân.

Trong số đó, các mối quan hệ là mối quan hệ của chúng ta với cha mẹ, với bạn đời, con cái và bạn bè.

Bạn bè có nhiều chức năng, một số người chỉ đơn giản là chơi với nhau, khiến bạn cảm thấy thoải mái, hoàn toàn không có chút mối quan hệ lợi ích nào ở đây.

Một số người hợp tính bạn, có cùng sở thích, cảm giác như chỉ cần trò chuyện thôi cũng rất vui rồi.

Một số người lại giống như người hướng dẫn cho bạn, những người có thể dạy bạn nhiều kinh nghiệm và truyền cho bạn một số cảm hứng...

Bạn bè là một loại quan hệ có đi có lại.

Cho đi không nhất thiết phải là tiền bạc, mà còn là kinh nghiệm, kiến ​​thức và sự kết nối, những thứ có thể giúp người khác phát triển và thậm chí hạnh phúc của bạn cũng có thể được lan tỏa tới những người khác.

Thiện chí và giá trị của sự phát triển giữa bạn bè ngày càng tích lũy, tình bạn sẽ ngày càng bền lâu hơn.

5 kiểu bạn bè được ví như kho báu, kết giao thâm tình chắc chắn thúc đẩy cuộc sống của bạn thêm giàu có, thăng hoa  - Ảnh 1.

02

Cùng nỗ lực vì tình bạn của đôi bên

Dù đôi bên có thân phận và nghề nghiệp như thế nào thì một mối quan hệ bình đẳng sẽ bền chặt hơn. Nếu một mối quan hệ cần nhiều hy sinh và nỗ lực của một bên để duy trì thì đó chỉ là nhu cầu nhất thời, không phải là bạn bè.

Chỉ khi hai người có địa vị ngang nhau và tính cách độc lập cùng nhau phát triển thì mối quan hệ mới trở nên tốt đẹp hơn.

Giữa bạn bè chắc chắn có một số khác biệt, nhưng vì cả hai đều trân trọng mối quan hệ này, nên đôi khi một trong hai sẽ chủ động nhượng bộ và thỏa hiệp.

Vì vậy, nếu bạn của bạn yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn không thể làm ngay, hãy cho họ một lý do chính đáng hoặc một phương án thay thế.

Ví dụ hôm nay có người muốn đi ăn với bạn, nếu bạn nói không thì bạn phải đưa ra lý do - "hôm nay tớ phải làm thêm giờ", "tớ có hẹn với người khác mất rồi" … đồng thời đưa ra một lựa chọn mới để họ biết khi nào họ có thể có một cuộc hẹn khác với bạn.

Có đi có lại thì quan hệ mới bình đẳng.

03
Tam quan giống nhau

Từ khi ra trường cho tới khi bước vào nơi làm việc, một người có lẽ sẽ phải gặp rất nhiều người trong hàng chục năm, và số lượng bạn bè trên mạng xã hội cũng có thể có hàng nghìn người.

Có người từng nói: "Khi ở công ty, bạn và họ thường cùng nhau đi ăn, cùng nhau đi mua sắm, hai người là bạn của nhau. Khi bạn đổi sang công ty khác, sẽ lại có những người bạn mới rủ bạn cùng đi ăn. Vì vậy, tình bạn có tính chất giai đoạn, họ có thể mang lại cho bạn những điều đẹp đẽ trong một khoảng thời gian nào đó."

Vào những thời điểm và địa điểm khác nhau, chúng ta gặp những người khác nhau. Ai có thể trở thành một người bạn thực sự đáng để bạn qua lại?

Cách tốt nhất để chọn bạn là thông qua "tam quan" của bản thân ("tam quan" bao gồm thế giới quan, nhân sinh quan, giá trị quan – hiểu đơn giản là cách nhìn nhận, đánh giá về sự vật sự việc của một ai đó).

Tam quan giữa những người khác nhau rất khác nhau, sau khi tiếp xúc với một người trong một khoảng thời gian, cách nhanh nhất để quyết định có nên kết bạn với người đó hay không là sử dụng "tam quan" để đánh giá.

Một số người trông có vẻ rất thành công nhưng lại thích đi đường tắt và có những tật xấu mà bạn khó chấp nhận, vậy thì sẽ rất khó để qua lại lâu dài với nhau.

5 kiểu bạn bè được ví như kho báu, kết giao thâm tình chắc chắn thúc đẩy cuộc sống của bạn thêm giàu có, thăng hoa  - Ảnh 2.

04

Những người bạn ở ngoài "vùng an toàn"

Khi bạn đến một công ty hoặc thành phố lạ, bạn thường không biết làm thế nào để mở vòng kết nối của mình. Đặc biệt là giới trẻ, họ rất thích khái niệm "vùng an toàn", và quan trọng nhất là cảm giác thoải mái. Nhưng trưởng thành đòi hỏi sự đau đớn, không có sự phát triển nào là thoải mái.

Luôn ở trong vùng thoải mái kết bạn và chỉ tương tác với những người mà bạn có thể trò chuyện sẽ khiến vòng kết nối bạn bè của bạn ngày càng hạn chế và bạn sẽ không thể nhìn ra thế giới rộng lớn hơn.

Những người thuộc các vòng kết nối khác nhau có các nguồn lực khác nhau, và khi tiếp xúc càng nhiều, cơ hội sẽ càng nhiều hơn.

Những người trong các vòng kết nối khác nhau cũng có những cách suy nghĩ khác nhau, điều này sẽ kích thích và mở rộng tầm nhìn cũng như cách nhìn nhận vấn đề của bạn.

Bạn càng gặp nhiều người khác biệt với bạn, bạn càng có thể đi xa hơn.

05
Những người bạn tử tế

Giữa người với người, làm thế nào để bày tỏ sự chân thành của mình một cách vừa đủ?

Làm thế nào để có thể khiến người khác cảm thấy rằng bạn không đạo đức giả mà thay vào đó, thể hiện cảm xúc thật của mình một cách vừa phải?

Không có kỹ năng cụ thể nào trong cách làm sao để hòa đồng với mọi người, ngày rộng tháng dài, hãy để thời gian chứng minh tất cả.

Có một ngôi sao điện ảnh ở Đài Loan tên là Li Lihoa, bà luôn rất khách khí và rất coi trọng phép xã giao, tuy nhiên lại có rất nhiều nhận xét nói bà "Giả tạo".

Những năm cuối đời, bà nói: "Tôi biết rất nhiều người nói tôi giả tạo, nhưng nếu cả đời tôi đều ‘giả’ như vậy, vậy thì đó không phải là con người thật của tôi ư?"

Làm người tử tế không khó, khó là ở chỗ cả đời đều là người tử tế.

Vì vậy, chỉ sự lương thiện đích thực mới có thể khiến một người là người tốt cả đời.

Bạn chỉ cần tin từ tận đáy lòng mình rằng đối xử tốt với người khác, biết quan tâm và bao dung hơn, không làm những điều mình không muốn làm với người khác, có như vậy thì bất kể đang phải đối mặt với ai, bạn cũng sẽ không đối xử với họ theo cách mà mình không thích. Đây là kỹ năng cao nhất trong giao tiếp giữa các cá nhân.

5 kiểu bạn bè được ví như kho báu, kết giao thâm tình chắc chắn thúc đẩy cuộc sống của bạn thêm giàu có, thăng hoa  - Ảnh 3.

06

Trong những lần giao tiếp với giới trẻ, Liu Xiping nhận thấy nhiều người thích nói "đây là thời đại xem bố ai giàu hơn", không có người cha giàu có, thành đạt thì con khó có tương lai.

Chính tâm lý này cũng đã kìm hãm nhiều bạn trẻ bước ra khỏi thế giới của riêng mình, giao tiếp nhiều hơn, làm việc chăm chỉ hơn và xây dựng vòng kết bạn cho riêng mình.

Cha mẹ có thể cho bạn một cuộc sống vật chất đầy đủ, điều kiện hoàn hảo nhưng họ không thể cho bạn những người bạn có tam quan giống bạn, sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn lâm vào khó khăn.

Con người ta sống ở đời, suy cho cùng là tự mình phấn đấu, tự mình tạo nên tất cả, không phải xem bố ai giàu hơn mà là xem ai dũng cảm hơn, xem ai dám làm hơn.

Hãy biến mình trở nên ưu tú hơn, để những người xuất sắc sẵn sàng làm bạn với bạn, và để bản thân có được những mối quan hệ ổn định, đó mới là những người hỗ trợ thực sự của bạn.

Thay vì đổ lỗi cho người khác và phàn nàn về xuất thân của mình, tốt hơn là nghiêm túc cải thiện bản thân, nghiêm túc xây dựng vòng kết nối bạn bè và tạo ra danh thiếp vàng cho riêng mình.

Một nhà văn từng nói: "Một người tới thế giới này rốt cuộc là để làm gì? Yêu người đáng để yêu nhất, nghe những lời hay nhất, xem những thứ đáng xem nhất và ăn những thứ ngon nhất."

Chỉ bằng cách mở lòng và gặp gỡ nhiều người thú vị hơn, bạn mới có thể đi xa hơn và ngắm nhìn nhiều phong cảnh hơn.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.
2

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.
3

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.
4

Thấy sóng biển đột nhiên có hình ô vuông, tốt nhất nên bỏ chạy

Hiện tượng hiếm gặp này dù trông thì có vẻ thú vị nhưng thực sự lại rất nguy hiểm.
5

Đừng trở thành kẻ lạc lối nơi công sở: 4 thói quen giúp bạn có được vị trí như mong ước

Một khi biết cách dung hòa quan hệ xã hội và công việc lại với nhau, bạn xem như đã có được “lòng người” để tạo tiền đề phát triển cho sự nghiệp phía trước.

Người thành công nên tránh mắc phải 5 sai lầm sau đây!

99% những người thành công sẽ không làm điều này.

Người muốn tiến xa phải biết thực hiện điều này

Đúng như câu "lượng sức mà làm", những người yếu kém sẽ có thành tựu đồng dạng với năng lực của họ, nếu bạn có thể rèn luyện thật tốt năng lực của bản thân, thì bạn tự nhiên sẽ có thể đạt được những thành tựu phi thường trong cuộc sống.

Nhà sáng lập Instagram chỉ cách điều trị căn bệnh trì hoãn chỉ trong 5 phút

Bạn chỉ cần 5 phút để không còn bị rơi vào tình trạng trì hoãn trước những mục tiêu lớn nhất và đáng sợ nhất của cuộc đời mình!

10 lời khuyên của Warren Buffett mà các nhà đầu tư nên biết

Với nhiều năm kinh nghiệm, Warren Buffett đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các nhà đầu tư.

Tỷ phú Rockefeller: Muốn giàu không phải cứ chăm chỉ mà phải dựa vào 3 kỹ năng sau

Tỷ phú John Davison Rockefeller Sr. đã để lại nhiều bài học quý báu cho con trai và hậu thế.

Giữ cái đầu lạnh trong môi trường công sở, bí quyết giúp bạn thành công

'Giữ cái đầu lạnh' trong môi trường làm việc là một trong những bí quyết giúp chúng ta có được thành công và tín nhiệm từ người khác.

Để biến mạng xã hội thành chốn yên bình

Nếu áp lực từ mạng xã hội khiến bạn thấy lo lắng hoặc kém tự tin thì hãy lui một bước và xem lại cách mình đang sử dụng chúng.

Học sinh cấp 3 bày mẹo thuộc lòng công thức Vật lý rất thông minh

Cách biến hóa công thức Vật lý từ rắc rối đến đơn giản của nam sinh dưới đây khiến bạn phải bất ngờ đấy.

Cặp chồng cú vợ tiên từng bị dị nghị và cuộc sống sau 4 năm

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 09:00
Đến nay, cặp đôi đặc biệt này đã kết hôn được 4 năm tuy nhiên tình cảm giữa họ vẫn luôn ngọt ngào, mặn nồng như ngày đầu.

Flow - Dòng Chảy: Chuyến du hành qua các lãnh địa của tâm trí

Từ sách - Phim - 25/01/2022 08:30
Phải chăng vì định mệnh của nhân loại là phải luôn cảm thấy không toại nguyện, và con người phải luôn thèm muốn nhiều hơn những gì họ có thể có được?

Ông Táo và mâm lễ cúng vào 23 tháng Chạp của người Việt

Thư giãn - Minh An - 25/01/2022 08:00
Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những chuyện tốt xấu của gia chủ trong năm. Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành vào trưa hoặc chiều.

Lời khuyên của thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến các doanh nhân thức tỉnh

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 07:30
Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, làm giàu không xấu, nhưng mỗi người cần biết rằng mình làm giàu vì mình muốn hạnh phúc.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Cách hiệu quả khiến con thông minh hơn

Kỹ năng - 24/01/2022 23:00
Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình.

Làn sóng 'người cao tuổi kỹ thuật số' bùng nổ ở châu Á

Phong cách sống - 24/01/2022 22:00
Theo một báo cáo Euromonitor International, ngày càng có nhiều người cao tuổi tại châu Á sử dụng mạng xã hội, tham gia các trò chơi trực tuyến và những dịch vụ Internet khác.

6 quy tắc kiếm tiền: Nhiều người khó giàu vì ‘gục ngã’ ở quy tắc số 4

Suy ngẫm - 24/01/2022 21:00
Tiền không phải là tất cả trong cuộc sống, nó thậm chí không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, nhưng một số tiền nhất định có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho một cuộc sống hạnh phúc.

5 mẹo nhỏ giúp chị em độc thân nắm cả thế giới trong lòng bàn tay

Kỹ năng - 24/01/2022 20:00
Người độc thân nên phấn đấu để tự chủ kinh tế. Trải nghiệm và xây dựng cuộc sống viên mãn cho bản thân trước rồi mới nghĩ đến chuyện kết hôn, mua nhà và sinh con.

Cách trường Harvard nhào nặn nên 8 tổng thống Mỹ và 160 người đoạt giải Nobel

Kỹ năng - 24/01/2022 19:00
Lý do cơ bản nhất là Harvard rất coi trọng việc trau dồi “năng lực nền tảng” của sinh viên.

Cha đẻ máy hát karaoke: Trầm cảm vì quá nhiều tiền, xây viện dưỡng lão cho... chó để "trả ơn"

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 18:00
Ở tuổi 82, cha đẻ của máy hát karaoke đang sống hạnh phúc cùng vợ, con gái, 3 cháu ngoại và 7 con chó tại Nishinomiya, phía tây thành phố Osaka, Nhật Bản.

Tháp Mộc Đức - Bí quyết giàu có của người Do Thái

Kỹ năng - 24/01/2022 17:00
Trí khôn, luôn xuất hiện vào những lúc cực đoan; nghịch cảnh, thường là cơ hội.

Hình tượng "ông Táo" trong văn hóa dân gian Á Đông

Thư giãn - 24/01/2022 16:00
Hình tượng Táo quân đã tồn tại trong tín ngưỡng dân gian Á Đông từ lâu. Theo quan niệm dân gian, ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa ghi chép lại tất cả việc tốt xấu của con người trong năm cũ.

GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người thầy cả đời vì khoa học và nhiệt huyết với học trò

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 15:00
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu trở thành "Tượng đài khoa học" Việt Nam vì với ông thành công nào cũng bắt nguồn từ đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo.

Giới trẻ Trung Quốc bỗng đổ xô... ăn chay

Phong cách sống - 24/01/2022 14:00
Trào lưu ăn chay của người trẻ Trung Quốc được khích lệ bởi nhiều người nổi tiếng và nhà hoạt động vì môi trường. Tuy vậy, không phải tất cả đều thoải mái với chế độ ăn này.

Những lời khuyên về sự nghiệp từ các chuyên gia tâm lý

Suy ngẫm - 24/01/2022 13:00
Đây là những gì bạn nên bỏ lại cùng năm 2021 đã qua, theo các chuyên gia tâm lý.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 25/01/2022