Nhà sáng lập Instagram chỉ cách điều trị căn bệnh trì hoãn chỉ trong 5 phút

14/01/2022 16:00
Nhà sáng lập Instagram chỉ cách điều trị căn bệnh trì hoãn chỉ trong 5 phút

Bạn chỉ cần 5 phút để không còn bị rơi vào tình trạng trì hoãn trước những mục tiêu lớn nhất và đáng sợ nhất của cuộc đời mình!

5 phút dường như không phải khoảng thời gian đủ dài để chúng ta có thể hoàn thành bất cứ điều gì thực sự quan trọng. Đó là lý do tại sao, khi có chút thời gian thừa, chúng ta thường phung phí chúng vào các trang mạng xã hội hoặc các đoạn video về mèo. Tuy vậy, theo Kevin Systrom, người đồng sáng lập Instagram, 5 phút thực sự là tất cả lượng thời gian mà bạn cần để chinh phục những nỗi sợ hãi và bắt đầu thực hiện những dự án quan trọng hoặc những mơ ước to lớn mà bạn đã ấp ủ bấy lâu.

Khi được Mike Allen, phóng viên của trang web Axios, đặt ra câu hỏi về cách để lên kế hoạch cho cuộc sống yêu thích của mình, Systrom đã không chia sẻ bất kỳ điều gì có liên quan đến một hệ thống năng suất phức tạp nào đó hoặc chia sẻ cách để thay đổi những thói quen vào buổi sáng sẽ có tác động như thế nào đến cuộc sống của anh. Thay vào đó, Systrom đã đưa ra một câu trả lời đơn giản đến kinh ngạc mà ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc sống của mình ngay lập tức đó là: "Nếu bạn đang cảm thấy không muốn làm một điều gì đó, hãy tự thỏa thuận với bản thân để thử thực hiện nó trong vòng khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn sẽ hoàn thành được toàn bộ công việc."

Tại sao 5 phút lại là một khoảng thời gian đủ để bạn có thể đánh bại những sự trì hoãn?

Bạn có thể khó tin và cảm giác như đây thật sự là một phương pháp chữa bệnh quá đơn giản để có thể có hiệu quả, nhưng theo các nghiên cứu khoa học, thì thật sự phương pháp này của Systrom sẽ có tác dụng bởi một số những lý do như sau:

Đầu tiên, chúng ta thường hay trì hoãn vì sợ mình sẽ gặp thất bại. Chúng ta đứng trước một dự án có vẻ quá lớn và chúng ta sợ rằng, mình sẽ không thể nào thực hiện nó thành công được. Vì vậy cuối cùng, chúng ta lại bó tay và nhận thất bại trước khi thực sự bắt đầu thực hiện dự án đó. Vậy giải pháp ở đây là, hãy chia nhỏ các mục tiêu lớn nhất của bạn thành các bước nhỏ, để có thể giúp cho loại bỏ nỗi kinh hoàng đó. Việc viết một cuốn tiểu thuyết nghe có vẻ sẽ vô cùng khó khăn, nhưng chẳng ai sẽ cảm thấy áp lực khi họ được viết một cách tự do về một điều gì đó chỉ trong vòng khoảng 5 phút.

Vì vậy, một cam kết nhỏ mà chúng ta tự đặt ra cho bản thân, trong vòng 5 phút ngắn ngủi thôi, sẽ giúp chúng ta vượt qua rào cản của nỗi sợ hãi. Nó cũng giúp cho chúng ta thấy rằng, thực tế của công việc gần như sẽ chẳng có gì quá áp lực hay sợ hãi như những gì mà chúng ta đã tưởng tượng ra, trước khi bắt đầu thực hiện nó. Cũng giống như nhà văn Eliezer Yudkowsky đã từng viết rằng: "Trong từng khoảnh khắc mà chúng ta đang trải qua trong cuộc đời mình, việc đang làm thường sẽ ít khiến cho bản cảm thấy khổ sở hơn là việc bạn cứ trì hoãn và lo sợ về một vấn đề nào đó".

Cuối cùng, việc bạn bắt tay vào thực hiện một điều gì đó, thậm chí chỉ trong thời gian rất ngắn, sẽ kích hoạt một hiện tượng tâm lý được gọi là hiệu ứng Zeigarnik. Hiệu ứng này mô tả hiện tượng tâm trí luôn bị gây ảnh hưởng bởi những điều còn dang dở. Dù đã gác lại và nhảy sang hoạt động khác, nhiệm vụ đó cứ liên tục hiện ra trong đầu và lôi kéo bạn quay trở lại. Cảm giác day dứt chỉ tan biến khi bạn đã hoàn thành mục tiêu đó. Vì thế, việc loại bỏ các nhiệm vụ chưa hoàn thành ra khỏi bộ não của bạn khó hơn nhiều so với những nhiệm vụ đã hoàn thành. Đó là lý do tại sao một khi bạn viết ra các nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm, tâm trí của bạn thường yên lặng và bạn sẽ thường quên mất danh sách đó. Hành động viết ra một bản kế hoạch rõ ràng sẽ làm giảm những tác động từ hiệu ứng Zeigarnik.

Phương pháp điều trị kéo dài 5 phút của Systrom sử dụng hiệu ứng này để có thể mang lại lợi ích cho bạn. Bằng cách ép bản thân bắt đầu thực hiện một nhiệm vụ nào đó trong một khoảng thời gian xác định, bạn sẽ có thêm động lực để thực hiện nó và điều này sẽ khiến cho bạn có nhiều khả năng hơn để hoàn thành được tất cả những nhiệm vụ mà bạn đã được giao.

Vì vậy, lần tới nếu bạn có 5 phút rảnh rỗi, thay vì chỉ lướt Facebook hoặc xem những tin tức mà bạn yêu thích một cách vô nghĩa, hãy dành ra khoảng thời gian đó để giúp cho bản thân hoàn thành được những việc còn dang dở hoặc những mơ ước mà bạn còn đang ấp ủ. Phương pháp này chắc chắn sẽ giúp ích rất lớn cho cuộc sống của bạn.

Theo INC


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.
2

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.
3

Thấy sóng biển đột nhiên có hình ô vuông, tốt nhất nên bỏ chạy

Hiện tượng hiếm gặp này dù trông thì có vẻ thú vị nhưng thực sự lại rất nguy hiểm.
4

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.
5

9 thói quen sống khoa học giúp tăng cường trí thông minh

Đọc, viết, tập thể dục hay thậm chí là... tung hứng là những thói quen sống được khoa học chứng minh là sẽ rèn luyện trí thông minh theo một cách nhất định.

10 lời khuyên của Warren Buffett mà các nhà đầu tư nên biết

Với nhiều năm kinh nghiệm, Warren Buffett đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các nhà đầu tư.

Tỷ phú Rockefeller: Muốn giàu không phải cứ chăm chỉ mà phải dựa vào 3 kỹ năng sau

Tỷ phú John Davison Rockefeller Sr. đã để lại nhiều bài học quý báu cho con trai và hậu thế.

Giữ cái đầu lạnh trong môi trường công sở, bí quyết giúp bạn thành công

'Giữ cái đầu lạnh' trong môi trường làm việc là một trong những bí quyết giúp chúng ta có được thành công và tín nhiệm từ người khác.

Để biến mạng xã hội thành chốn yên bình

Nếu áp lực từ mạng xã hội khiến bạn thấy lo lắng hoặc kém tự tin thì hãy lui một bước và xem lại cách mình đang sử dụng chúng.

Học sinh cấp 3 bày mẹo thuộc lòng công thức Vật lý rất thông minh

Cách biến hóa công thức Vật lý từ rắc rối đến đơn giản của nam sinh dưới đây khiến bạn phải bất ngờ đấy.

Cách học nhanh nhất là bắt chước, cách bắt chước hiệu quả nhất là tìm người giỏi

"Phát triển", đơn giản là hiểu ra nguyên lý, nhìn nhận mọi thứ rõ ràng hơn để mình có một cuộc sống dễ dàng về cảm xúc.Từ đó, bình tâm tiến lên và hạnh phúc vui vẻ, không quạo với đời.

Trước 40, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn xử lý khủng hoảng công việc và ổn định cuộc sống

Đó chính là nhiệm vụ trong 10 năm đầu tiên tại nơi làm việc của bạn.

8 kỹ năng quan trọng để theo kịp thời đại, năm 2022 ai cũng nên có - Phần 2

Sử dụng các kỹ năng này để theo kịp thời đại.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022