Nhà sáng lập Instagram chỉ cách điều trị căn bệnh trì hoãn chỉ trong 5 phút

14/01/2022 16:00
Nhà sáng lập Instagram chỉ cách điều trị căn bệnh trì hoãn chỉ trong 5 phút

Bạn chỉ cần 5 phút để không còn bị rơi vào tình trạng trì hoãn trước những mục tiêu lớn nhất và đáng sợ nhất của cuộc đời mình!

5 phút dường như không phải khoảng thời gian đủ dài để chúng ta có thể hoàn thành bất cứ điều gì thực sự quan trọng. Đó là lý do tại sao, khi có chút thời gian thừa, chúng ta thường phung phí chúng vào các trang mạng xã hội hoặc các đoạn video về mèo. Tuy vậy, theo Kevin Systrom, người đồng sáng lập Instagram, 5 phút thực sự là tất cả lượng thời gian mà bạn cần để chinh phục những nỗi sợ hãi và bắt đầu thực hiện những dự án quan trọng hoặc những mơ ước to lớn mà bạn đã ấp ủ bấy lâu.

Khi được Mike Allen, phóng viên của trang web Axios, đặt ra câu hỏi về cách để lên kế hoạch cho cuộc sống yêu thích của mình, Systrom đã không chia sẻ bất kỳ điều gì có liên quan đến một hệ thống năng suất phức tạp nào đó hoặc chia sẻ cách để thay đổi những thói quen vào buổi sáng sẽ có tác động như thế nào đến cuộc sống của anh. Thay vào đó, Systrom đã đưa ra một câu trả lời đơn giản đến kinh ngạc mà ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc sống của mình ngay lập tức đó là: "Nếu bạn đang cảm thấy không muốn làm một điều gì đó, hãy tự thỏa thuận với bản thân để thử thực hiện nó trong vòng khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn sẽ hoàn thành được toàn bộ công việc."

Tại sao 5 phút lại là một khoảng thời gian đủ để bạn có thể đánh bại những sự trì hoãn?

Bạn có thể khó tin và cảm giác như đây thật sự là một phương pháp chữa bệnh quá đơn giản để có thể có hiệu quả, nhưng theo các nghiên cứu khoa học, thì thật sự phương pháp này của Systrom sẽ có tác dụng bởi một số những lý do như sau:

Đầu tiên, chúng ta thường hay trì hoãn vì sợ mình sẽ gặp thất bại. Chúng ta đứng trước một dự án có vẻ quá lớn và chúng ta sợ rằng, mình sẽ không thể nào thực hiện nó thành công được. Vì vậy cuối cùng, chúng ta lại bó tay và nhận thất bại trước khi thực sự bắt đầu thực hiện dự án đó. Vậy giải pháp ở đây là, hãy chia nhỏ các mục tiêu lớn nhất của bạn thành các bước nhỏ, để có thể giúp cho loại bỏ nỗi kinh hoàng đó. Việc viết một cuốn tiểu thuyết nghe có vẻ sẽ vô cùng khó khăn, nhưng chẳng ai sẽ cảm thấy áp lực khi họ được viết một cách tự do về một điều gì đó chỉ trong vòng khoảng 5 phút.

Vì vậy, một cam kết nhỏ mà chúng ta tự đặt ra cho bản thân, trong vòng 5 phút ngắn ngủi thôi, sẽ giúp chúng ta vượt qua rào cản của nỗi sợ hãi. Nó cũng giúp cho chúng ta thấy rằng, thực tế của công việc gần như sẽ chẳng có gì quá áp lực hay sợ hãi như những gì mà chúng ta đã tưởng tượng ra, trước khi bắt đầu thực hiện nó. Cũng giống như nhà văn Eliezer Yudkowsky đã từng viết rằng: "Trong từng khoảnh khắc mà chúng ta đang trải qua trong cuộc đời mình, việc đang làm thường sẽ ít khiến cho bản cảm thấy khổ sở hơn là việc bạn cứ trì hoãn và lo sợ về một vấn đề nào đó".

Cuối cùng, việc bạn bắt tay vào thực hiện một điều gì đó, thậm chí chỉ trong thời gian rất ngắn, sẽ kích hoạt một hiện tượng tâm lý được gọi là hiệu ứng Zeigarnik. Hiệu ứng này mô tả hiện tượng tâm trí luôn bị gây ảnh hưởng bởi những điều còn dang dở. Dù đã gác lại và nhảy sang hoạt động khác, nhiệm vụ đó cứ liên tục hiện ra trong đầu và lôi kéo bạn quay trở lại. Cảm giác day dứt chỉ tan biến khi bạn đã hoàn thành mục tiêu đó. Vì thế, việc loại bỏ các nhiệm vụ chưa hoàn thành ra khỏi bộ não của bạn khó hơn nhiều so với những nhiệm vụ đã hoàn thành. Đó là lý do tại sao một khi bạn viết ra các nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm, tâm trí của bạn thường yên lặng và bạn sẽ thường quên mất danh sách đó. Hành động viết ra một bản kế hoạch rõ ràng sẽ làm giảm những tác động từ hiệu ứng Zeigarnik.

Phương pháp điều trị kéo dài 5 phút của Systrom sử dụng hiệu ứng này để có thể mang lại lợi ích cho bạn. Bằng cách ép bản thân bắt đầu thực hiện một nhiệm vụ nào đó trong một khoảng thời gian xác định, bạn sẽ có thêm động lực để thực hiện nó và điều này sẽ khiến cho bạn có nhiều khả năng hơn để hoàn thành được tất cả những nhiệm vụ mà bạn đã được giao.

Vì vậy, lần tới nếu bạn có 5 phút rảnh rỗi, thay vì chỉ lướt Facebook hoặc xem những tin tức mà bạn yêu thích một cách vô nghĩa, hãy dành ra khoảng thời gian đó để giúp cho bản thân hoàn thành được những việc còn dang dở hoặc những mơ ước mà bạn còn đang ấp ủ. Phương pháp này chắc chắn sẽ giúp ích rất lớn cho cuộc sống của bạn.

Theo INC


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.
2

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.
3

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.
4

Thấy sóng biển đột nhiên có hình ô vuông, tốt nhất nên bỏ chạy

Hiện tượng hiếm gặp này dù trông thì có vẻ thú vị nhưng thực sự lại rất nguy hiểm.
5

Đừng trở thành kẻ lạc lối nơi công sở: 4 thói quen giúp bạn có được vị trí như mong ước

Một khi biết cách dung hòa quan hệ xã hội và công việc lại với nhau, bạn xem như đã có được “lòng người” để tạo tiền đề phát triển cho sự nghiệp phía trước.

10 lời khuyên của Warren Buffett mà các nhà đầu tư nên biết

Với nhiều năm kinh nghiệm, Warren Buffett đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các nhà đầu tư.

Tỷ phú Rockefeller: Muốn giàu không phải cứ chăm chỉ mà phải dựa vào 3 kỹ năng sau

Tỷ phú John Davison Rockefeller Sr. đã để lại nhiều bài học quý báu cho con trai và hậu thế.

Giữ cái đầu lạnh trong môi trường công sở, bí quyết giúp bạn thành công

'Giữ cái đầu lạnh' trong môi trường làm việc là một trong những bí quyết giúp chúng ta có được thành công và tín nhiệm từ người khác.

Để biến mạng xã hội thành chốn yên bình

Nếu áp lực từ mạng xã hội khiến bạn thấy lo lắng hoặc kém tự tin thì hãy lui một bước và xem lại cách mình đang sử dụng chúng.

Học sinh cấp 3 bày mẹo thuộc lòng công thức Vật lý rất thông minh

Cách biến hóa công thức Vật lý từ rắc rối đến đơn giản của nam sinh dưới đây khiến bạn phải bất ngờ đấy.

Cách học nhanh nhất là bắt chước, cách bắt chước hiệu quả nhất là tìm người giỏi

"Phát triển", đơn giản là hiểu ra nguyên lý, nhìn nhận mọi thứ rõ ràng hơn để mình có một cuộc sống dễ dàng về cảm xúc.Từ đó, bình tâm tiến lên và hạnh phúc vui vẻ, không quạo với đời.

Trước 40, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn xử lý khủng hoảng công việc và ổn định cuộc sống

Đó chính là nhiệm vụ trong 10 năm đầu tiên tại nơi làm việc của bạn.

8 kỹ năng quan trọng để theo kịp thời đại, năm 2022 ai cũng nên có - Phần 2

Sử dụng các kỹ năng này để theo kịp thời đại.

Flow - Dòng Chảy: Chuyến du hành qua các lãnh địa của tâm trí

Từ sách - Phim - 25/01/2022 08:30
Phải chăng vì định mệnh của nhân loại là phải luôn cảm thấy không toại nguyện, và con người phải luôn thèm muốn nhiều hơn những gì họ có thể có được?

Ông Táo và mâm lễ cúng vào 23 tháng Chạp của người Việt

Thư giãn - Minh An - 25/01/2022 08:00
Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những chuyện tốt xấu của gia chủ trong năm. Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành vào trưa hoặc chiều.

Lời khuyên của thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến các doanh nhân thức tỉnh

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 07:30
Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, làm giàu không xấu, nhưng mỗi người cần biết rằng mình làm giàu vì mình muốn hạnh phúc.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Cách hiệu quả khiến con thông minh hơn

Kỹ năng - 24/01/2022 23:00
Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình.

Làn sóng 'người cao tuổi kỹ thuật số' bùng nổ ở châu Á

Phong cách sống - 24/01/2022 22:00
Theo một báo cáo Euromonitor International, ngày càng có nhiều người cao tuổi tại châu Á sử dụng mạng xã hội, tham gia các trò chơi trực tuyến và những dịch vụ Internet khác.

6 quy tắc kiếm tiền: Nhiều người khó giàu vì ‘gục ngã’ ở quy tắc số 4

Suy ngẫm - 24/01/2022 21:00
Tiền không phải là tất cả trong cuộc sống, nó thậm chí không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, nhưng một số tiền nhất định có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho một cuộc sống hạnh phúc.

5 mẹo nhỏ giúp chị em độc thân nắm cả thế giới trong lòng bàn tay

Kỹ năng - 24/01/2022 20:00
Người độc thân nên phấn đấu để tự chủ kinh tế. Trải nghiệm và xây dựng cuộc sống viên mãn cho bản thân trước rồi mới nghĩ đến chuyện kết hôn, mua nhà và sinh con.

Cách trường Harvard nhào nặn nên 8 tổng thống Mỹ và 160 người đoạt giải Nobel

Kỹ năng - 24/01/2022 19:00
Lý do cơ bản nhất là Harvard rất coi trọng việc trau dồi “năng lực nền tảng” của sinh viên.

Cha đẻ máy hát karaoke: Trầm cảm vì quá nhiều tiền, xây viện dưỡng lão cho... chó để "trả ơn"

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 18:00
Ở tuổi 82, cha đẻ của máy hát karaoke đang sống hạnh phúc cùng vợ, con gái, 3 cháu ngoại và 7 con chó tại Nishinomiya, phía tây thành phố Osaka, Nhật Bản.

Tháp Mộc Đức - Bí quyết giàu có của người Do Thái

Kỹ năng - 24/01/2022 17:00
Trí khôn, luôn xuất hiện vào những lúc cực đoan; nghịch cảnh, thường là cơ hội.

Hình tượng "ông Táo" trong văn hóa dân gian Á Đông

Thư giãn - 24/01/2022 16:00
Hình tượng Táo quân đã tồn tại trong tín ngưỡng dân gian Á Đông từ lâu. Theo quan niệm dân gian, ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa ghi chép lại tất cả việc tốt xấu của con người trong năm cũ.

GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người thầy cả đời vì khoa học và nhiệt huyết với học trò

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 15:00
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu trở thành "Tượng đài khoa học" Việt Nam vì với ông thành công nào cũng bắt nguồn từ đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo.

Giới trẻ Trung Quốc bỗng đổ xô... ăn chay

Phong cách sống - 24/01/2022 14:00
Trào lưu ăn chay của người trẻ Trung Quốc được khích lệ bởi nhiều người nổi tiếng và nhà hoạt động vì môi trường. Tuy vậy, không phải tất cả đều thoải mái với chế độ ăn này.

Những lời khuyên về sự nghiệp từ các chuyên gia tâm lý

Suy ngẫm - 24/01/2022 13:00
Đây là những gì bạn nên bỏ lại cùng năm 2021 đã qua, theo các chuyên gia tâm lý.

8 quy tắc soạn thảo email công việc chuyên nghiệp

Kỹ năng - 24/01/2022 12:00
Bạn phải học cách để có thể soạn thảo những văn bản email một cách hoàn chỉnh, chuyên nghiệp hơn và tránh được những sai lầm không đáng có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 25/01/2022